【#1】Công Ty Cổ Phần Thủy Sản Cá Vàng

(1) Điểm b, Khoản 4, điều 63 Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ quy định: Doanh nghiệp báo cáo và thực hiện việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày nhận được thông báo trong trường hợp nội dung đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế của doanh nghiệp chưa thống nhất. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện theo yêu cầu tại điểm này thì sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại điểm g khoản 2 Điều 165 Luật Doanh nghiệp.

(2) Điểm a, Khoản 2, Điều 47, Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định: Trường hợp doanh nghiệp chỉ cập nhật, bổ sung những thông tin về số điện thoại, số fax, email, website, địa chỉ của doanh nghiệp do thay đổi về địa giới hành chính, thông tin về chứng minh nhân dân, địa chỉ của cá nhân trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp gửi Thông báo theo mẫu quy định tại Phụ lục II-5 ban hành kèm theo Thông tư này đến Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng Đăng ký kinh doanh nhận thông báo và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Trong trường hợp này, doanh nghiệp không phải trả phí.

(3) Điểm b, Khoản 2, Điều 47, Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định: Trường hợp doanh nghiệp chỉ cập nhật, bổ sung các thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mà không làm thay đổi nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp gửi Thông báo theo mẫu quy định tại Phụ lục II-5 ban hành kèm theo Thông tư này đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng Đăng ký kinh doanh bổ sung thông tin vào hồ sơ của doanh nghiệp và cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp này, doanh nghiệp không phải trả phí.

(4) Điều 23, Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định: Trường hợp doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký thuế mà không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế theo mẫu quy định tại Phụ lục II-6 ban hành kèm theo Thông tư này.

(5) Đề nghị Quý Doanh nghiệp khi thực hiện đính hoặc bổ sung thông tin về đăng ký doanh nghiệp mang theo thông báo “V/v rà soát, cập nhật thông tin về đăng ký doanh nghiệp” trên website https://hieudinh.dangkykinhdoanh.gov.vn/ và bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,đăng ký thuế.

(6) Quý Doanh nghiệp có thể truy cập theo địa chỉ https://hieudinh.dangkykinhdoanh.gov.vn/ hoặc https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết và tải các mẫu thông báo:

 1. Thông báo cập nhật thông tin về đăng ký doanh nghiệp;
 2. Phụ lục II-5;
 3. Phụ lục II-6.

【#2】10 Loài Cá Mục Tiêu Hàng Đầu Của Những Tay Săn Cá Biển Khơi Mỹ

10 loài cá mục tiêu hàng đầu của những tay săn cá biển khơi Mỹ

Câu cá biển nhanh chóng trở thành một trong những môn thể thao nổi tiếng nhất trên hành tinh. Và khi nói đến loài cá mục tiêu, đa số các tay câu đều có loài ưa thích cá nhân của mình. Trong khi nhiều loài cá được nhắm tới nhất sống ở ngoài khơi, một số loài không đúng như vậy.

1.Cá nục heo – Dolphinfish

Thường được gọi là Mahi Mahi ở Hawaii và Dorado ở các nước Mỹ La Tinh, Caryphaena hippurus, cá nục heo được gọi là Dolphinfish ở vùng đông nam nước Mỹ.

Nó là một trong những loài cá tăng cân nhanh nhất đại dương và dễ dàng tăng thêm 10 pound cho một năm sống. Nhưng, bất kể tên nào mà bạn gọi, cá nục heo thực sự là một trong những báu vật bằng vàng của môn câu cá biển thể thao. Cá này thích tụ tập bên dưới những vật trôi nổi trong nước, rong cỏ biển và trong trường hợp ở các vùng nước phía bắc Baja, chúng nằm bên dưới một số cánh đồng tảo bẹ đang trôi nổi ngoài khơi vào những ngày cuối hè. Cá nục heo không đặc biệt kén chọn và thường đớp ngay bất cứ mồi gì được mời mọc nếu như chúng đói. Chúng cũng có tiếng thực hiện hàng loạt cú nhảy đáng kinh ngạc ngay khi dính lưỡi. Cá này có ở khắp thế giới và có thể câu được bằng thiết bị câu nhẹ và vừa. Như một phần thưởng bổ sung, thịt cá nục heo rất ngon và được chế biến thành nhiều món.

2.Cá thu hũ – Wahoo

Nếu như có một loài cá câu thể thao duy nhất trên tất cả các đại dương của thế giới xứng danh “cọp biển”, thì đó phải là Acanthocybium solandri.

Được gọi là wahoo ở lục địa Mỹ, “Ono” ở quần đảo Hawaii và “guahu” hay “peto” ở Mexico và Baja California, không nghi ngờ gì nó là một trong những loài cá bơi nhanh nhất. Những con cá thu hũ dài tới 6 feet không phải là bất thường, và kỷ lục thế giới cho loài cá này là trên 150 pound. Người ta nghĩ chúng phát triển rất nhanh.

Trong một nghiên cứu, một con thu hũ được gắn thẻ và thả ra, và khi bị bắt lại, nó nặng thêm 22 pound trong thời gian ít hơn một năm. Câu nhấp với mồi tối Rapala Magnum hay Marauder trên chì dây có lẽ là kỹ thuật tốt nhất để câu loài cá cư dân nhiều răng này, nhưng ngày càng nhiều sát thủ bắt đầu đeo đuổi chúng bằng cần câu fly. Phương pháp câu fly thông thường nhất để câu thu hũ là câu nhấp với mổi streamer lớn, màu sáng. Cá này thường bơi thành đàn và thường lảng vảng khi một con đang được đưa lên tàu. Sau khi quăng câu, hãy để cho mồi của bạn chìm xuống từ từ.

3.Cá cờ xanh – Blue Marlin

Trong số nhiều loài cá cờ và cá kiếm có sẵn cho những tay câu xa bờ, cá cờ xanh Blue marlin, Makaira nigricans, là loài ưa thích lâu năm của những tay câu có kỹ năng câu và đưa cá lên bờ. Những con cá mạnh mẽ này rất khôn ngoan, nhanh và to lớn, con cái to con đáng kể so với con đực, và có thể dài hơn 14 feet và nặng tới 1.900 pound. Những tay câu cá giải trí lần đầu phát hiện cá cờ xanh ở Bahamas vào cuối thập niên 1920.

Tay câu đồng thời là cây viết về câu cá thể thao thập niên 1930, Zane Grey, thường xuyên đi câu cá cờ xanh ở Tahiti. Phần lớn những con cờ xanh dính câu thường ăn mồi giả câu nhấp hoặc mồi sống. Trong khi phần lớn các loài cá cờ và cá kiếm là ứng viên sáng giá cho kiểu câu “bắt và thả”, cá cờ xanh nổi tiếng là một món đặc sản được ưa chuộng của các bữa tiệc.

4.Cá cờ lá Đại Tây Dương – Atlantic Sailfish

Cá cờ lá Đại Tây Dương, Istiophorus albicans, cũng là một loài cá mục tiêu được xếp hạng cao trong các loài cá billfish mà các tay câu tìm kiếm một cuộc chiến ngoan cường. Mặc dù chúng nhỏ con hơn so với các loài cá cờ đen, xanh hay sọc, chúng chiến đấu dữ dội hơn một khi bị dính câu. Giống như nhiều thảnh viên của họ cá cờ, chúng ăn mồi giả câu nhấp, mồi sống hay mồi fly thích hợp. Chúng là những tay đua tốc độ, được đo tới 65 dặm một giờ. Cá cờ Đại Tây Dương, cũng như loài anh em Thái Bình Dương, Istiophorus platypterus, nổi tiếng với những cú nhảy ngoại hạng, rất cao trên mặt nước nhiều lần một khi chúng cảm nhận dính câu.

Không nổi tiếng lắm về mặt thực phẩm, cá cờ lá Đại Tây Dương thường được thả ra ngay sau khi chúng được kéo lại gần thuyền.

5.Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương – Atlantic Bluefin Tuna

Với sự xuất hiện của những show truyền hình câu cá nổi tiếng, cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương, Thunnus thunnus, trở thành một loài cá nổi tiếng. Tuy nhiên, nó là một loài cá câu thể thao lớn nhất, hung dữ nhất bơi ở biển, kỷ lục thế giới là gần 1.500 pound. Thường dính câu khi câu nhấp, loài cá ngừ tựa như những con bò này được trang bị bỡi sức mạnh và sức bền thể lực sẽ mang lại cho bạn một trận chiến không bao giờ quên. Vì nhu cầu cao và áp lực thương mại từ những người mua Phù Tang, loài này đang được theo dõi cẩn thận và nhiều quy tắc đã được đặt ra để tránh cho chúng không bị nguy cấp. Dù được nướng trên than củi, nhúng nước sôi hay dùng làm sushi, sashimi, cá ngừ vây xanh hương vị nhạt này cũng là món ngon của những tay sành ăn.

6.Cá ngừ vây vàng – Yellowfin Tuna

Mặc dù không to lớn bằng cá ngừ vây xanh, loài cá ngừ vây vàng, Thunnus albacores, vẫn đạt đến trọng lượng gần 400 pound. Được phát hiện ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, loài cá lang thang biển khơi này mang lại những nụ cười toe toét không bao giờ quên cho những tay câu ở cả hai bờ Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Tuy nhiên cá ngừ vây vàng câu thể thao lớn nhất được phát hiện ở bờ nam Baja California và xa hơn. Mặc dù chúng có thể cắn mồi giả câu nhấp, phương pháp hiệu quả nhất là những loại mồi sống địa phương như cá caballito, cá thu và cá ngừ sọc dưa nhỏ, những loài này được câu với loại thẻo Sabiki và sau đó được câu fly hoặc câu với diều.

7.Cá gà – Roosterfish

Cá gà, Nematistius pectoralis, là loài cá câu thể thao nổi tiếng và đẹp một cách kỳ lạ trải dài từ Baja California xuống đến bờ biển Peru và quần đảo Galapagos. Tuy nhiên, mũi East Cape nổi tiếng của Baja là nơi gần nhất mà những tay câu có một trong những cơ hội bắt được một trong những loài cá thể thao chiến đấu ác liệt, nhút nhát và được ưa thích này. Được gọi là Pez Gallo ở Mexico, chúng đi vào Biển Cortez vào mỗi mùa xuân, sau đó đi săn thức ăn dọc theo đường bờ biển thành từng nhóm nhỏ với những loài cá di cư như cá mòi, cá thu nhỏ, cá đối sọc, được gọi là “Lisa” ở Baja.

Trong khi cá gà được câu từ chiếc thuyền nhỏ và kayak, chúng cũng là một trong những loài cá câu lớn hơn của các tay câu cá bờ. Mẹo hay nhất là tìm đúng nơi ở đúng thời điểm. Sauk hi kéo thành công một con cá gà lên thuyền hay lên bờ, điều quan trọng là đừng làm chấn thương con cá trước khi thả nó xuống nước. Thịt của cá gà sẫm màu và có mùi ôi, vì thế, chúng không phải là ứng viên hấp dẫn để mang về nhà ăn.

8.Cá khế – Giant trevally

Cá khế, Caranx ignobilis, là loài lớn nhất của họ cá khế và là một trong những mục tiêu chủ yếu của những tay câu cá biển sâu năng động trong việc tìm kiếm những cuộc chiến điền cuồng, và đơi khi tuyệt vọng với một trong những con cá săn mồi hàng đầu đang bơi trong vùng nước Ấn Độ – Thái Bình Dương. Được gọi là Ulua ở Hawaii, chúng được đánh giá cao bỡi những ngư dân địa phương phiêu lưu thường câu chúng ở những đảo núi lửa nhiều rủi ro dùng thiết bị nặng và cần dài để giúp họ quăng câu qua những mỏm đá. Trong khi cá kế có thể nặng tới 200 pound, cá loại này gần như không thể đưa lên bờ và chừng một nửa trọng lượng đó được đưa qua lan can tàu cũng là một thành tích lớn đối với những tay câu cần máy. Khi theo đuổi những con cá thể thao chiến đấu mạnh mẽ này, hãy chắc chắn mỗi một mắt xích trong thiết bị câu của bạn ở điều kiện hoàn hảo. Nếu không làm vậy, chắc chắn bạn sẽ thất vọng. Những tay câu bờ thường dùng mồi như bạch tuộc nhỏ, mồi câu cắt miếng còn da, nhưng ở những khu vực nước sâu, xáo động có thể tiếp cận từ mỏm đá phía trên, sự sử dụng các loại mồi giả bề mặt hay gần mặt nước có năng suất đáng kể. Mặc dù những con cá khế nhỏ chắc chắn cò thể ăn được nếu chúng được cho ra hết máu và chon gay vào đá lạnh sau khi câu được, loài này không phải là món được đưa vào thực đơn nhà hàng vì hương vị quá mạnh. Vì vậy, sau một trận chiến ác liệt với một con cá khế lớn, ý tưởng tốt là hãy thả nó ra cẩn thận để nó sống và có thể tái đấu trở lại.

9.Cá cháo lớn – Tarpon

Cá cháo lớn, Megalops atlanticus, là một trong những loài cá câu thể thao nổi tiếng nhất ở bờ đông Bắc Mỹ, mặc dù gần đây chúng cũng di cư vào vùng nước Thái Bình Dương qua kênh đào Panama. Loài cá có vảy lớn này có thể dài tới 8 feet và dường như được bọc trong kim loại crôm khi mặt trời phản chiếu chúng trong một cú nhảy đầy năng lượng mà chúng thực hiện trong cuộc chiến điên cuồng khi dính câu. Thường ăn mồi sống hay mồi fly, chúng rất mưu mẹo và mạnh mẽ nhưng thường được thả ra bỡi những tay câu bắt được chúng vì thịt chúng có xương quá nhiều.

10.Cá mòi đường – Bonefish

Cá mòi đường, Albula vulpes, là một loài cá cực kỳ nhút nhát, thân dài, nhiều vảy lớn, có thể là thành viên của một trong số 8 kiểu cá có thể phân biệt được về mặt hình thể học, tuy nhiên chúng là loài có đặc điểm riêng về mặt gien, tùy thuộc vào nơi bạn câu chỗ nào trên quả địa cầu. Cách thông thường nhất để định vị cá mòi đường là tìm những con cá vẫy đuôi trong vùng nước cạn. Nhưng chính vì bạn nhìn thấy chúng, không nhất thiết chúng cắn câu, những tay câu cần phải có nhiều kinh nghiệm trong việc đặt những loại mồi fly, mồi jig hay mồi tôm sống ngay bên dưới mũi chúng. Vì cá mòi đường không được đánh giá cao trong bậc thang ăn uống, tốt hơn hết là thả chúng ra để chúng chui vào miệng của một con cá mú goliath 25 pound, điều này có lẽ báo trước điềm hay cho sự bền vững trong tương lai. Nhưng bất kể bạn đang nhắm mục tiêu vào chúng ở nam Florida hay ngoài khơi Phi Châu, cá mòi đường là một loài cá mà, một khi dính câu, sẽ làm cần câu cong vút và một nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt bạn.

【#3】Hệ Thống Showroom Cá Chép Koi

Showroom cá chép Luna Koi Cần Thơ

Bản đồ đến Showroom cá chép Luna Koi Cần Thơ

Ngày 27/06/2015 vừa qua Showroom Trang trại cá Koi Luna Koi Farm đã chính thức khai trương đi vào hoạt động. Tự hào là Showroom Cá chép Koi đầu tiên và lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Buổi khai trương có sự góp mặt của những vị khách quý: ông Ngô Chánh – Tổng Giám Đốc Công viên Cá Koi Nhật Bản RinRin Park và Nhãn hiệu thức ăn cho cá Koi Hikari Việt Nam, Ca sĩ Kimmy Ngọc – Đại sứ nhà phân phối thức ăn Hikari cùng phái đoàn từ công viên Rinrin Park, ban lãnh đạo Hội sinh vật cảnh thành phố Cần Thơ… cùng đông đảo quý quan khách gần xa đam mê cá chép Koi đến tham dự.

ông Ngô Chánh – Giám đốc công viên cá Koi Rinrin Park phát biểu trong buổi khai trương Showroom cá chép Luna Koi

Showroom có diện tích hơn 600 mét vuông với hàng chục hồ bán, hồ trưng bày và khu hồ dưỡng. Hệ thống hồ cá được xây dựng công phu, đúng tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng nước luôn trong sạch và cá khoẻ mạnh. Các hồ lớn nhỏ khác nhau, được phân chia thành các dòng cá, kích thước rõ ràng giúp quý khách có thể dễ dàng lựa chọn cá hơn.

Luna Koi các dòng . Với Koi bố mẹ được nhập khẩu trực tiếp từ các trại cá Koi danh tiếng Nhật Bản như Danichi, Sakai, Isa Koi Farm, Momotaro… Cá được chọn lựa gắt gao qua hàng triệu con mới cho ra được những cá thể xuất sắc nhất để phục vụ cho khách hàng khi mua cá tại Luna Koi.

Ngoài ra, chúng tôi cũng kinh doanh các dòng Koi được nhập khẩu trực tiếp từ với chất lượng xuất sắc, để phục vụ cho nhu cầu người chơi trong nước.

Quy trình thuần dưỡng cá trước khi bán được chúng tôi thực hiện hết sức nghiêm ngặc. Cá sẽ được thuẩn dưỡng kỹ trong vòng 10 ngày, đảm bảo sạch bệnh, sạch ký sinh trước khi về nhà khách.

– Đặt hàng hoặc mua trực tiếp thông qua hệ thống website:

– Liên hệ số điện thoại ( Viber, Zalo ) : 01239.97.98.99 hoặc liên hệ Facebook và . Nhân viên chúng tôi sẽ gửi hình ảnh và video đúng nhu cầu của quý khách, cũng như hướng dẫn cách thức thanh toán và vận chuyển.

– Đảm bảo cá sống khoẻ mạnh trong suốt quá trình vận chuyển.

Đối với các tỉnh phía Bắc: chúng tôi có dịch vụ chuyển phát bằng máy bay an toàn tiện lơi, khách không cần ra sân bay vẫn có thể nhận cá tại nhà bằng xe trung chuyển.

Đối với các tỉnh lân cận phía Nam: sẽ được gửi cá bằng nhiều xe khách chất lượng cao an toàn, nhanh chóng.

– Tư vấn xây dựng hồ cá Koi hoàn chỉnh, đúng tiêu chuẩn, đảm bảo các tiêu chí: nước trong, không rêu tảo trong nước, không mùi hôi tanh.

– Tư vần xây dựng bộ lọc chuyên dùng cho hồ cá Koi.

– Trang trí sân vườn, cải tạo hồ Koi trong nhà và ngoài trời.

– Các phụ kiện cho hồ Koi như: máy bơm, máy oxy công suất lớn, đèn diệt UV tảo, máy thổi luồng…

– Các vật liệu lọc nước chuyên dùng cho hồ Koi như: J-mat, chổi lọc, sứ lọc, bio ball…

– Các loại thức ăn chất lượng cao cho cá Koi được nhập khẩu từ Nhật Bản như: Hikari, Tsubaki,……đảm bảo hệ tiêu hoá của cá khoẻ mạnh hơn, chất dinh dưởng đầy đủ, đề kháng bệnh mạnh mẽ hơn, không làm dơ nước, đặc biệt phù hợp túi tiền với mọi khách hàng.

Showroom cá chép Luna Koi hân hạnh được phục vụ quý khách

【#4】Ý Nghĩa Phong Thủy Của Tranh Cá Rồng Mạ Vàng

Ý nghĩa tranh cá rồng mạ vàng

Thăng tiến trên con đường công danh

Cá rồng là một loài cá ăn tạp và ăn rất khỏe, thân hình khỏe khắn của cá rồng giúp thể hiện sức mạnh của người quân tử cưỡi sóng lướt đi như mượn sức mạnh của tự nhiên mà tiến về phía trước. Đặc biệt, tranh cá rồng phong thủy có đầu hướng lên trên với ý nghĩa thăng tiến trên con đường công danh.

Thịnh vượng, tài lộc

Tranh cá rồng mạ vàng cũng có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy. Cụ thể, hình ảnh của những chiếc vảy cá được xếp đều nhau, tầng tầng lớp lớp giống như các chuỗi tiền vàng. Vì thế, bày trí tranh cá rồng sẽ mang đến thịnh vượng, tài lộc cho gia chủ

Tài năng, trí tuệ

Sản phẩm tranh cá rồng với hình ảnh cá rồng cưỡi nước biển, phần đuôi và vẩy cong mềm mại, mang đến vẻ đẹp tài năng, trí tuệ cho gia chủ.

Nên tặng tranh cá rồng 3D mạ vàng cho ai?

Với ý nghĩa mang lại may mắn, thịnh vượng, giàu sang cho gia chủ, tranh cá rồng mạ vàng thích hợp làm quà tặng bạn bè, đối tác, khách hàng, những người làm ăn kinh doanh. Đây cũng là gợi ý tốt để bạn có thể làm quà tặng sếp trong các dịp quan trọng.

Tại sao nên chọn tranh cá rồng phong thuỷ mạ vàng của Goldentree

Tranh cá rồng mạ vàng của được chế tác thủ công với quá trình gia công tỉ mỉ, khắc họa hình dánh dữ dằn nhưng đầy thần thái của chú cá mang dáng dấp đế vương.

Các chi tiết được chế tác thủ công vô cùng tinh xảo, bề mặt mạ vàng 24k sang trọng, cao cấp. Đặc biệt sau khi mạ vàng tranh được phủ một lớp keo đặc biệt để bảo vệ và giúp bề mặt lớp vàng, tránh mọi tác động bên ngoài và bền mãi với thời gian.

– Kích thước (cm):

– Chất liệu: Đồng vàng nguyên khối

– Chất liệu bề mặt: Phủ vàng ròng

– Xuất xứ: Công ty Cổ phần đúc đồng nghệ thuật Việt Nam

– Thương hiệu: Fcbarcelonavn.com – Bảo Hành : 12 tháng

chúng tôi tự hào là đơn vị chế tác quà tặng cao cấp hàng đầu tại Việt Nam, với đội ngũ những người thợ tài hoa, gắn bó lâu năm trong nghề luôn muốn mang đến những sản phẩm tốt nhất đến tay khách hàng. Các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình, chu đáo nhất:

【#5】Đèn Rọi Bể Cá Wyin Ánh Sáng Vàng

(Đang cập nhật…)

Đèn rọi bể cá WYIN ánh sáng vàng

1. Công dụng của đèn rọi bể cá WYIN ánh sáng vàng

Đèn rọi bể cá WYIN là đèn LED chiếu điểm Biotope với thiết kế nhỏ gọn, thẩm mỹ, vỏ đèn làm từ hợp kim chất lượng, giúp lượng nhiệt tỏa ra đều và ít ảnh hưởng đến nhiệt độ bể cá. Thân đèn được bọc cao su dày an toàn cho người sử dụng.

Đèn rọi bể cá WYIN sử dụng bóng LED chất lượng, giúp độ rọi sâu và có nhiều dải màu phù hợp với mọi loại bể từ bán cạn, bể cá rồng, bể thủy sinh, bể cá, bể tép cảnh,…

2. Thông số kỹ thuật của đèn rọi bể cá WYIN ánh sáng vàng

Đèn rọi bể cá WYIN ánh sáng vàng có thông số kỹ thuật như sau:

Chiều dài thân đèn: 40cm

Đường kính đầu đèn: 5.2cm

Số lượng bóng LED: 4 bóng

Công suất: 4W

Nguồn điện: AC 220V/50 – 60Hz; DC 12V

Quang thông: 480lm

Ánh sáng: vàng (4000K)

3. Hướng dẫn sử dụng đèn rọi bể cá WYIN ánh sáng vàng

 • Dùng đèn rọi bể cá WYIN kẹp vào thành bể hoặc giá thể có độ dày nhỏ hơn 40mm.

 • Uốn cong phần thân và xoay đầu đèn để điều chỉnh hướng rọi theo nhu cầu.

 • Cắm điện để bắt đầu sử dụng đèn rọi bể cá WYIN.

Thủy Sinh Tím

Website: https://thuysinhtim.vn

Store 1: Cuối ngõ 26, phố Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

FanPage: https://www.facebook.com/ThuySinhTim Shopee: https://shopee.vn/thuysinhtim

Hotline: 0865313256

Store 2: Số 1A Bàu Cát 1, phường 14, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/thuysinhtimhcm

Shopee: https://shopee.vn/thuysinhtimhcm

Hotline: 0785111988

Chính sách vận chuyển, giao nhận

1. PHẠM VI ÁP DỤNG:

Tất cả các khách hàng mua sản phẩm tại Website hoặc khách hàng đến trực tiếp xem và mua hàng tại công ty có nhu cầu giao hàng trực tiếp tại nhà.

2. HÌNH THỨC ÁP DỤNG:

2.1 . Giao hàng tính phí:

Giao hàng tính phí sẽ được tính phí giao hàng theo bảng phí vận chuyển của hãng vận chuyển thứ 3. Chi phí này sẽ được công ty thông báo và xác nhận với quý khách trước khi quý khách tiến hành thanh toán và công ty tiến hành gửi hàng.

3. THỜI GIAN GIAO HÀNG:

– Thời gian giao hàng sẽ từ 1 – 4 ngày tùy vào khoảng cách vận chuyển.

– Trong một số trường hợp khách quan Công ty có thể giao hàng chậm trễ do những điều kiện bất khả kháng như thời tiết xấu, điều kiện giao thông không thuận lợi, xe hỏng hóc trên đường giao hàng, trục trặc trong quá trình xuất hàng.

– Trong thời gian chờ đợi nhận hàng, Quý khách có bất cứ thắc mắc gì về thông tin vận chuyển xin vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi để nhận trợ giúp.

4. TRÁCH NHIỆM VỚI HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN.

– Công ty sẽ chịu trách nhiệm với hàng hóa và các rủi ro như mất mát hoặc hư hại của hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển hàng từ kho hàng chúng tôi đến quý khách.

– Quý khách có trách nhiệm kiểm tra hàng hóa khi nhận hàng. Khi phát hiện hàng hóa bị hư hại, trầy xước, bể vỡ, móp méo, hoặc sai hàng hóa thì ký xác nhận tình trạng hàng hóa với Nhân viên giao nhận và thông báo ngay cho Bộ phận chăm sóc khách hàng theo số hotline 0865313256 của Công ty.

– Sau khi quý khách đã ký nhận hàng mà không ghi chú hoặc có ý kiến về hàng hóa, Công ty không có trách nhiệm với những yêu cầu đổi trả vì hư hỏng, trầy xước, bể vỡ, móp méo, sai hàng hóa,… từ quý khách sau này.

5. CÁC ĐIỀU KIỆN KHÁC

– Chi phí cầu đường, phí vào thôn xã hoặc phí đỗ xe tại chung cư do khách hàng tự thanh toán.

– Công ty chỉ giao hàng cho đúng người nhận mà Quý khách hàng đã đăng ký khi mua hàng. Trong quá trình giao hàng nếu có sự thay đổi người nhận một cách không rõ ràng, chúng tôi có quyền từ chối giao hàng và yêu cầu quý khách hàng nhận hàng tại địa điểm của bán hàng của công ty.

– Nếu địa chỉ giao hàng không rõ ràng, nằm trong ngõ ngách, hoặc ở những nơi nguy hiểm, những vùng đồi núi hiểm trở, phương tiện giao thông đi lại khó khăn, chúng tôi có quyền từ chối vận chuyển, giao nhận hàng trực tiếp.

– Trong các trường hợp bất khả kháng, do thiên tai, lũ lụt, hỏng hóc cầu phà …, chúng tôi không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh do giao hàng không đúng thời gian hoặc không vận chuyển hàng hóa đến địa điểm như đã thỏa thuận với khách hàng.

– Trường hợp chúng tôi đã vận chuyển hàng đến địa điểm giao nhận như thỏa thuận lúc mua hàng, nhưng vì một lý do nào đó khách hàng yêu cầu trả lại hàng thì lúc đó khách hàng phải chịu chi phí vận chuyển theo quy định của công ty.

– Trong những ngày đặc biệt hoặc các ngày Lễ hội do chính sách giao thông chung bị hạn chế (cấm đường đối với một số phương tiện…) thời gian giao hàng có thể sẽ thay đổi, Chúng tôi sẽ gọi điện cho khách hàng để thống nhất thời gian giao nhận.

Hướng dẫn mua hàng trên website

Bước 1: Truy cập website https://thuysinhtim.vn/ và lựa chọn sản phẩm cần mua để mua hàng

 • Nếu bạn muốn tiếp tục mua hàng: Bấm vào phần tiếp tục mua hàng để lựa chọn thêm sản phẩm vào giỏ hàng
 • Nếu bạn muốn xem giỏ hàng để cập nhật sản phẩm: Bấm vào xem giỏ hàng
 • Nếu bạn muốn đặt hàng và thanh toán cho sản phẩm này vui lòng bấm vào: Đặt hàng và thanh toán

Bước 3: Lựa chọn thông tin tài khoản thanh toán

Nếu bạn đã có tài khoản vui lòng nhập thông tin tên đăng nhập là email và mật khẩu vào mục đã có tài khoản trên hệ thống.

Nếu bạn chưa có tài khoản và muốn đăng ký tài khoản vui lòng điền các thông tin cá nhân để tiếp tục đăng ký tài khoản. Khi có tài khoản bạn sẽ dễ dàng theo dõi được đơn hàng của mình.

Nếu bạn muốn mua hàng mà không cần tài khoản vui lòng nhấp chuột vào mục đặt hàng không cần tài khoản.

Bước 4: Điền các thông tin của bạn để nhận đơn hàng, lựa chọn hình thức thanh toán và vận chuyển cho đơn hàng của mình.

Bước 5: Xem lại thông tin đặt hàng, điền chú thích và gửi đơn hàng

Sau khi nhận được đơn hàng bạn gửi chúng tôi sẽ liên hệ bằng cách gọi điện lại để xác nhận lại đơn hàng và địa chỉ của bạn.

Trân trọng cảm ơn.

Giao hàng tận nơi

Liên kết với những hãng giao hàng uy tín, nhanh chóng, đảm bảo

Thanh toán khi nhận hàng

Bạn thoải mái nhận và kiểm tra hàng trước khi trả tiền.

Đổi trả nếu sản phẩm bị lỗi

Dễ dàng đổi sản phẩm khác nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất hoặc đơn vị vận chuyển

Bảo hành chính hãng

Sản phẩm chính hãng đến từ các thương hiệu uy tín

Tư vấn mua hàng online

Gọi ngay 0865313256 để mua và đặt hàng nhanh chóng

【#6】Tranh Cá Chép Và Hoa Sen Vàng Phú Quý Treo Tường Phong Thủy Amia 439

Mô tả

Tranh cá chép và hoa sen vàng phú quý treo tường phong thủy Amia 439 luôn là hình mẫu thiết kế được ưa chuộng và lựa chọn nhiều nhất tại các gia đình Việt nhờ phong cách hiện đại và ý nghĩa dư dả, sung túc trong cuộc sống.

I- Đôi nét về tranh cá chép và hoa sen vàng phú quý treo tường phong thủy

Tranh cá chép và hoa sen vàng phú quý treo tường phong thủy. Hay cò gọi là tranh cửu ngư quần hội hẳn là mẫu hình tượng rất quen thuộc đối với các gia đình, thế nhưng thiết kế cách điệu đậm chất thời thượng, hình ảnh căng nét, ghép nhiều tấm độc đáo nhất định tôn vẻ đẹp không gian thêm sag trọng và hiện đại.

Tranh trang trí hiện đại Cá Vàng Hoa Sen Amia 439 với hình ảnh 9 chú cá chép và hoa Sen mang ý nghĩa phong thủy tốt lành thể hiện ước nguyện của bất kỳ ai trong công việc và cuộc sống.

Chính nhờ lối thiết kế mang phong cách riêng kết hợp cùng ý nghĩa của bộ tranh trang trí làm quà tặng tân gia vô cùng sang trọng, hiện đại và đáng quý.

II- Thông tin cơ bản tranh cá chép và hoa sen vàng phú quý treo tường phong thủy

 • Mã tranh: Amia 439
 • Kích thước cơ bản: 50x50cmx3 tấm. Khổ tranh có thể được thay đổi theo yêu cầu riêng của khách hàng.
  Chất liệu: Ảnh gốc cỡ lớn được in bằng máy in ảnh có độ sắc nét cao, trên chất liệu gỗ MDF Malaysia, có phủ lớp chống thấm nước dễ lau chùi và rất bền mầu.Bức tranh này được ép trên chất liệu gỗ MDF Malaysia dầy 9ly. Mặt tranh được ép lụa chống thấm nước và có thể lau chùi dễ dàng mà không lo phai mầu. Độ bền của ảnh cao lên đến 5-10 năm tùy vào độ ẩm không khí trong không gian phòng của bạn. Mặt sau của gỗ cũng được phủ lớp chống thấm nước, hạn chế tình trạng bị cong vênh.
 • Liên hệ 0916.225.866 – 0921.248.772 để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết.
 • Xuất xứ: Siêu thị tranh đẹp AmiA – Công ty TNHH AmiA Việt Nam.

Sau khi chiêm ngưỡng xong những bức tranh chắc chắn bạn sẽ ưng ý một mẫu tranh đẹp. Nhưng do bạn ở xa hoặc chưa có thời gian đến cửa hàng. Bạn có thể mua hàng trực tiếp trên website chúng tôi vô cùng đơn giản.

 • Bước 2: Chọn mẫu bạn thích và ưng ý muốn mua và bấm: “THÊM VÀO GIỎ”

[Mọi chi tiết liên hệ + Bản đồ chỉ đường: Xem phần chân trang]

【#7】Quy Trình Kỹ Thuật Nuôi Cá Chim Trắng Vây Vàng Trong Lồng Bè Trên Biển

Ngày đăng: 2021-02-01 10:28:13

Sản xuất giống và phát triển nuôi thương phẩm cá chim vây vàng tại Việt Nam

Cá chim vây vàng Trachinotus blochii (Lácepède, 1801) là loài cá nổi, ưa hoạt động, sống chủ yếu ở tầng giữa và tầng mặt, dễ nuôi, có thể phát triển với quy mô công nghiệp – nuôi bằng lồng hoặc trong ao đất ở các thủy vực nước lợ và nước mặn. Là đối tượng có tốc độ tăng trưởng nhanh (sau 10-12 tháng sẽ đạt cỡ thương phẩm 800 – 1.000 g), đem lại giá trị kinh tế, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Hiện nguồn giống sản xuất trong nước chiếm từ 50-60%, còn lại phải nhập từ Đài Loan, Trung Quốc.

Việt Nam – Chủ động trong khâu sản xuất giống

Thời gian qua, cá chim vây vàng giống (cỡ 3-3,5 cm) có giá nhập khẩu rất cao (từ 4.000-5.000 đồng/con). Việc vận chuyển cá giống với quãng đường xa, thời gian vận chuyển kéo dài đã khiến cá suy yếu, tỷ lệ sống thấp. Chính vì vậy, từ giữa những năm 2000, một số đơn vị như trường Đại học Nha Trang, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 và trường Cao đẳng Thủy sản Bắc Ninh đã thực hiện các công trình nghiên cứu để chủ động sản xuất giống cá chim vây vàng trong nước, giúp hạ giá thành sản xuất. Hiện giá cá giống mà trường Đại học Nha Trang đang áp dụng thấp hơn giá cá nhập khẩu (bằng khoảng 2/3 giá nhập khẩu). Hơn nữa, cá giống được sản xuất ở trong nước khi tiến hành nuôi thương phẩm, thường thích nghi tốt hơn, khỏe mạnh hơn. Nhờ đó, đạt tỷ lệ sống cao hơn so với cá nhập ngoại.

Tuy việc sản xuất giống và nuôi thương phẩm tại Việt Nam muộn hơn các nước nhưng đối tượng này đang được phát triển rất nhanh tại Việt Nam, thể hiện qua số lồng và diện tích ao nuôi thương phẩm tăng lên nhanh chóng (đặc biệt là khu vực Nam Trung bộ, nơi có điều kiện sinh thái và tiềm năng lớn để phát triển nghề nuôi cá biển). Với gần 10 năm nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm, các đơn vị nghiên cứu của Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất giống nhằm đẩy mạnh sản lượng cá giống cung cấp cho thị thường. Hiện tại, trường Đại học Nha Trang đã chuyển giao công nghệ sản xuất nhân tạo giống cá chim vây vàng cho nhiều cơ sở sản xuất giống cá biển ở khu vực Nam Trung Bộ và một số cơ sở khác trên cả nước. Bên cạnh đó, trường cũng đang triển khai nghiên cứu, hoàn thiện quy trình nuôi thương phẩm với nhiều hình thức, trong đó có hình thức nuôi với quy mô công nghiệp (hiện đang trở thành thương hiệu của khu vực Nam Trung Bộ).

Năm 2009, trường Đại học Nha Trang đã nghiên cứu thành công kỹ thuật sản xuất giống cá chim vây vàng và nhanh chóng phát triển, mở rộng sản xuất đối tượng này. Kết quả là: Năm 2010, sản lượng đạt khoảng 300 nghìn con (cỡ 3-5 cm), ba năm tiếp theo, mỗi năm sản xuất gần 1 triệu con. Dự kiến trong năm 2014 sẽ sản xuất được 1,2 triệu con cá giống cung cấp cho các cơ sở nuôi thương phẩm đã đặt hàng. Bên cạnh việc tự sản xuất giống, cung cấp cho thị trường, trường Đại học Nha Trang còn cung cấp trứng cá chim vây vàng và tư vấn kỹ thuật cho một số cơ sở ở trong và ngoài tỉnh Khánh Hòa, giúp các cơ sở này sản xuất được 300 nghìn con cá giống (năm 2012), 1 triệu con (năm 2013) và dự kiến đạt 1,5 triệu con (năm 2014). Với nhu cầu giống cá chim vây vàng nuôi thương phẩm của cả nước (đặc biệt là khu vực Nam Trung Bộ) ngày càng tăng, nhiều cơ sở sản xuất giống đã tích cực tiếp nhận công nghệ sản xuất giống cá này.

Phát triển nuôi thương phẩm cá chim vây vàng

Trên thế giới, nghề nuôi cá biển luôn đem lại những kết quả to lớn. Thành công của nhiều nước trong lĩnh vực này đã thúc đẩy những nước có biển tích cực nuôi thương phẩm các loài cá có giá trị kinh tế cao (trong đó có cá chim vây vàng). Là một nước có tiềm năng phát triển nghề nuôi biển (với đường bờ biển dài hơn 3.200 km trải dài từ Bắc vào Nam, hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, trên 400 nghìn ha mặt nước ven biển, có nhiều eo vịnh, đầm phá… có khả năng sử dụng để nuôi trồng thủy sản); Trước đây, Việt Nam chủ yếu nuôi cá chim vây vàng bằng lồng. Những năm gần đây, Việt Nam còn nuôi cá trong ao đất (được tận dụng từ các ao nuôi tôm bỏ hoang do dịch bệnh).

Năm 2012, trường Đại học Nha Trang đã thành công trong việc nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá chim vây vàng bằng thức ăn tổng hợp. Vì vậy, năm 2014, trường đã triển khai xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm loài cá này tại hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Bình.

Về sản lượng cá nuôi thương phẩm tại Việt Nam: Năm 2010, tại Khánh Hòa, hình thức nuôi lồng chỉ đem lại vài tấn cá, được tiêu thụ trong nước. Năm 2011, tại Khánh Hòa và Bà Rịa – Vũng Tàu, cũng với hình thức nuôi lồng, thu hoạch hơn 100 tấn, tiêu thụ trong nước. Nhưng bắt đầu từ năm 2012, địa bàn nuôi cá chim vây vàng được mở rộng đến các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau… với 02 hình thức nuôi lồng và nuôi trong ao đất, đem lại từ 200-300 tấn cá, tiêu thụ tại thị trường nội địa và xuất khẩu sang một số thị trường (như: Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc). Năm 2014, sản lượng dự kiến đạt trên 400 tấn.

Có thể trong tương lai, cá chim vây vàng sẽ trở thành đối tượng nuôi chính tại một số địa phương có tiềm năng phát triển nuôi biển. Hiện nay, tại Việt Nam, rất nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài đã đầu tư nuôi cá biển với quy mô công nghiệp – nuôi bằng lồng của Na Uy, thể tích lớn, công nghệ hiện đại. Tại Bình Định, Dự án Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã đầu tư 02 lồng. Tại Phú Yên, một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đã đầu tư 25 lồng Na Uy để nuôi cá giò (cá bớp). Tại Khánh Hòa, một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đã đầu tư 140 lồng Na Uy để nuôi cá giò và cá chim vây vàng.

Những lưu ý trong nuôi thương phẩm cá chim trắng vây vàng

Cá chim trắng vây vàng là loài cá biển có chất lượng thịt ngon, giá trị kinh tế cao nên những năm gần đây cá chim trắng vây vàng được nhiều nông dân khắp cả nước chọn nuôi. Tuy nhiên, cá chim trắng vây vàng là đối tượng nuôi mới, nông dân chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật nuôi khiến cho năng suất thấp, rủi ro trong quá trình nuôi cao. Do đó, việc tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi cá chim trắng vây vàng sẽ giúp nông dân nuôi cá đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

  Chọn địa điểm nuôi cá chim trắng vây vàng

Cần chọn nơi có địa hình thuận tiện, biên độ dao động của thuỷ triều từ 2 – 3 m. Chất đất: sét, sét pha cát (giữ được nước ao). Có nguồn nước và chất lượng nước cung cấp cho ao tốt quanh năm. Yêu cầu chỉ số kỹ thuật một số yếu tố môi trường phù hợp nhất trong ao nuôi: Nhiệt độ 26-32 (oC), Độ mặn 10 – 20‰, Oxy hoà tan 5-7 mg/l, NH3 < 0,9 mg/l, pH nước 7,5 – 8,5.

  Thiết kế ao nuôi cá chim trắng vây vàng

Ao nuôi có dạng hình chữ nhật, diện tích phù hợp 2.000 – 5.000 m2. Độ sâu của ao từ 1,2 – 1,5 m. Ao có hệ thống cấp và thoát nước riêng biệt. Đáy ao bằng phẳng hơi nghiêng về phía cống.

  Cải tạo ao nuôi cá chim trắng vây vàng

Trước vụ nuôi tiến hành tháo cạn nước ao, nạo vét bớt lớp bùn đen ở đáy ao, phơi đáy ao từ 3-5 ngày, tu sửa lại bờ cống ao chống rò rỉ trong quá trình nuôi. Bón vôi bột với lượng 1.000 kg/ha (ao chua phèn có thể dùng đến 3.000kg/ha). Phơi đáy ao từ 1 – 2 tuần. Cấp nước vào ao phải được lọc qua lưới lọc có cỡ mắt lưới 40 mắt/cm2 để ngăn sinh vật tạp vào ao.

  Hướng dẫn cách chọn và thả giống cá chim trắng vây vàng

Kiểm tra các yếu tố môi trường trước khi thả cá vào ao nuôi như pH đạt từ 7.5-8.5, độ mặn ổn định và dao động từ 20-28‰. Mùa vụ thả vào tháng 3 – 4 hàng năm. Chọn giống: Kích cỡ đồng đều 8 – 10 cm, khoẻ mạnh, không dị hình dị tật, không có dấu hiệu bệnh lý, bơi lội nhanh nhẹn. Mật độ thả: 1 – 2 con/m2

Cần kiểm tra bệnh VNN (bệnh hoại tử thần kinh) trước khi thả giống. Tắm cho cá bằng nước ngọt hoặc fomaline với nồng độ 20 ppm từ 10 – 15 phút, trong quá trình tắm phải cung cấp sục khí cho cá để không bị thiếu Ôxy. Thả cá vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát

Thức ăn công nghiệp dạng viên nổi có hàm lượng đạm 45% và lipid 15%. Thức ăn được bảo quản nơi khô ráo và không bị ẩm mốc.

Tuỳ theo cỡ cá để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp nhất theo bảng sau:

  Kỹ thuật chăm sóc và quản lý cá chim trắng vây vàng

Giai đoạn mới thả cá cho thức ăn vào khung nhựa hoặc tre để giữ thức ăn cho cá. Cho ăn ngày 2 lần vào buổi sáng (8h) và buổi chiều mát (17 – 18h). Những ngày trời lạnh (nhiệt độ nước dưới 17oC) hoặc trời nóng (nhiệt độ nước trên 36oC) không cho cá ăn. Khi cho cá ăn cần quan sát kỹ khả năng ăn của cá để cho ăn phù hợp.

Theo dõi chất lượng nước thuỷ triều và chất lượng nước trong ao để tiến hành thay nước. Hàng tháng thay 20 – 30 % lượng nước ao nuôi. (Lưu ý trong khi thay nước ao nuôi cần phải kiểm tra nguồn nước có đảm bảo được mức độ sạch và nồng độ muối tránh làm cho cá bị sốc, nồng độ muối dao động trong khoảng từ 20-28‰ là thích hợp nhất)

Từ tháng thứ 2 cần cung cấp thêm quạt nước để tăng Oxy cho cá. Với công suất quạt nước 1,7 kW cần lắp một bộ dàn (4 cánh/1.000 m2). Thời gian chạy quạt từ 24h – 5h hàng ngày. Hàng tháng bón vi sinh cho ao 1 lần để hạn chế sự ô nhiễm môi trường ao nuôi. Hàng tháng cần kiểm tra tốc độ sinh trưởng và bệnh cho cá để có biện pháp xử lý kịp thời và điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Cần lập sổ theo dõi về tốc độ sinh trưởng, chế độ cho ăn, quá trình xử lý về môi trường và bệnh tật của cá.

  Phòng và trị bệnh thường gặp ở cá chim trắng vây vàng

Cá thường mắc bệnh trùng bánh xe và trùng quả dưa khi nhiệt độ nước từ 23 – 26oC. Ở miền bắc từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau cá thường mắc bệnh. Khi cá bị bệnh thường bỏ ăn, bơi tách đàn không định hướng. Thân cá bị lở loét sau từ 2 – 3 ngày mắc bệnh. Phòng bệnh: luôn giữ nước ao sạch, tắm phòng cho cá 20 ppm (20 ml/m) formaline hàng tháng.

Sau 10 – 12 tháng nuôi có thể thu hoạch cá với cỡ thương phẩm từ 650-700 g/con. Cá chim vây vàng là loài dễ thu hoạch. Trước khi thu hoạch 1 ngày không cho cá ăn. Có thể dùng lưới kéo được trên 95% tổng số cá trong ao. Sau đó tháo cạn ao và thu nốt số còn lại.

Lưu ý, đây là loài vận động mạnh ngưỡng Oxy cao do đó không nên thu hoạch cá khi mặt trời chưa lên (trước 8 h) hoặc trời âm u. Có thể vận chuyển cá chim vây vàng sống đến nơi bán bằng các thùng nhựa thể tích nước 1 – 1,5 m3 với mật độ cá vận chuyển 50 kg/m3 có thể vận chuyển trong thời gian từ 7 – 8 giờ./.

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá chim trắng vây vàng

Cá chim trắng vây vàng là đối tượng thủy sản nuôi mới có giá trị kinh tế cao. Hiện nay cá chim trắng vây vàng được nuôi khá phổ biến ở một số địa phương và nhiều mô hình nuôi thử nghiệm đối tượng này ở một số địa phương khác cũng cho thấy có hiệu quả kinh tế cao. Do đó, việc sản xuất nhân tạo giống cá chim trắng vây vàng là yêu cầu cấp thiết để phát triển nghề nuôi đối tượng thủy sản nhiều tiềm năng này.

Cá chim vây vàng có kích thước tương đối lớn, chiều dài có thể đạt 45-60cm. Cá sinh trưởng nhanh, trong điều kiện nuôi bình thường một năm có thể đạt quy cách cá thương phẩm cỡ 0,5-0,7 kg. Từ năm thứ hai trở đi mỗi năm trọng lượng tuyệt đối tăng là 1 kg. Mùa sinh sản của cá chim vây vàng từ tháng 4-5 và duy trì cho đến tháng 8. Sức sinh sản của cá thể 40-60 vạn trứng. Trong thiên nhiên cá hương 1,2-2 cm bắt đầu bơi vào vùng biển cạn, cá lớn 13-15cm bắt đầu di cư từ vùng biển cạn ra vùng biển sâu. Hiện nay, ngoài tự nhiên cá thành thục ở 7-8 tuổi nếu muốn cho cá thành thục sớm cần phải tiêm kích dục tố, nuôi vỗ cá bố mẹ một cách khoa học. Trong thực tiễn sản xuất chứng minh cá chim vây vàng 4 tuổi tuyến sinh dục đạt độ thành thục, qua đó kích thích cá có thể phóng trứng thụ tinh và ấp nở thành cá bột bình thường.

Kiểm tra mức độ thành thục của cá thường được tiến hành trước 1 tuần trước khi cá đẻ nhằm quyết định thời điểm cá đẻ thích hợp. Chỉ có cá bố mẹ có tuyến sinh dục thành thục ở mức độ nhất định mới có thể đưa vào cho sinh sản nhân tạo. Tiêu chuẩn chọn cá cái cho sinh sản, kiểm tra trứng bằng que thăm trứng, trứng có đường kính từ 0,4-0,5 mm, các hạt noãn hoàn phân bố đều, không còn khoảng cách giữa noãn hoàn và nang trứng. Đối với cá đực, vuốt nhẹ phần bụng thấy có sẹ chảy ra và tan nhanh trong môi trường nước. Trong quá trình nuôi vỗ thường xuyên kiểm tra mức độ thành thục của cá để có biện pháp cho đẻ kịp thời.

Cá bố mẹ được lựa chọn từ đàn cá trưởng thành nuôi tại ao nuôi thương phẩm. Chọn cá khoẻ mạnh, không bị tổn thương, xây xát; cá cái, cá đực tuổi từ 2 tuổi trở lên; trọng lượng từ 2-3kg/con. Tỷ lệ cá đực/cá cái là 1/1 để đưa vào nuôi vỗ.

Ao đất nuôi vỗ cá bố mẹ có diện tích khoảng 1.000 m2, độ sâu mức nước 1,5 m, chất đáy là cát thịt, độ dày lớp bùn đáy 10-15 cm. 2 tuần nuôi cuối trước khi cho cá sinh sản, cá bố mẹ được nuôi trong bể xi măng có thể tích 80-100m3, độ sâu 1,5-1,8m. Môi trường nuôi vỗ: Môi trường nuôi vỗ cá bố mẹ có nhiệt độ trung bình 24-280C, pH 7,5-8,5; Oxy trên 4 mg/l, độ mặn 26-30‰. Mật độ nuôi vỗ cá bố mẹ trong ao từ 10-15 kg/100m2. Bể xi măng: 1-2 kg/m3.

  Kỹ thuật chăm sóc, quản lý ao nuôi cá chim trắng vây vàng

Nuôi vỗ chính vụ cá chim vây vàng từ tháng 2 đến tháng 4. Thức ăn nuôi vỗ cá bố mẹ gồm có cá tạp tươi hoặc thức ăn công nghiệp dùng cho cá biển có hàm lượng protein (chất đạm) 35-40%, lipit (chất béo) 10-12%. Khẩu phần ăn từ 3-4% khối lượng cá nuôi; cho cá ăn ngày một lần, vào lúc 8 giờ.

  Kiểm tra mức độ thành thục sinh dục của cá

Đối với cá cái, dùng ống nhựa mềm có d = 1mm, đưa ống nhựa qua lỗ sinh dục vào tới buồng trứng, lấy một số tế bào trứng ra quan sát và đánh giá: nếu quan sát thấy chưa rõ hạt trứng thì buồng trứng mới ở giai đoạn II; các hạt trứng không đều cỡ, không tròn, còn dính lại nhau thì buồng trứng ở giai đoạn III; các hạt trứng có màu xanh vàng, tròn, rời thì buồng trứng ở giai đoạn IV, cá đã thành thục, tiến hành cho đẻ. Đối với cá đực, kiểm tra sẹ, thấy cá có sẹ trắng sữa, tan nhanh trong nước, cá đã thành thục chọn cho đẻ.

Bể cho cá đẻ là bể xi măng hay composit, có thể tích chứa nước 70-100 m3, độ sâu 1,3-1,5m, có đường cấp nước, thoát nước thuận tiện, bể có mái che và hệ thống sục khí. Điều kiện môi trường sinh thái thích hợp nhất cho cá đẻ trứng: nhiệt độ nước từ 28-300C, độ mặn từ 30-32‰, oxy hoà tan ≥ 4mg/lít, pH từ 7,8-8,5.

Chọn cá cái: sử dụng ống nhựa mềm có đường kính 1mm đưa qua lỗ sinh dục, vào tới buồng trứng, hút trứng ra để kiểm tra. Nếu thấy trứng có màu trắng ngà, các hạt trứng tròn, đều, rời nhau là cá thành thục tốt, chọn cá cho đẻ. Nếu các hạt trứng dính lại, không đều, không rời nhau là trứng còn non. Nếu các hạt trứng rời nhau, nhão, mầu trắng đục là trứng thoái hóa. Chọn cá đực: cũng dùng ống nhựa mềm có đường kính 1mm đưa vào lỗ liệu sinh dục hút sẹ để kiểm tra, nếu thấy sẹ đặc, màu trắng sữa, tan nhanh trong nước là sẹ tốt chọn cá cho đẻ.

Sử dụng chất LRH-A2 kết hợp với HCG liều lượng 8-10mg + 300-500 UI HCG/1kg cá cái; Cá đực liều lượng bằng 1/2 so với cá cái. Liều lượng chất kích thích sinh sản cho cá có thể nhiều hoặc ít hơn phụ thuộc vào mức độ thành thục của tuyến sinh dục tại thời điểm cho cá đẻ. Tiêm chất kích thích sinh sản từ 1-2 lần trong một đợt cho cá đẻ tuỳ thuộc mức độ thành thục của cá tốt hay chưa thật tốt. Nếu tiêm 2 lần, lần 1 chỉ tiêm LRH-A2 với liều lượng 1/4-1/3 tổng lượng thuốc cần dùng, nơi tiêm là phần mềm gốc vây ngực của cá (vây P).

Sau khi cá đẻ khoảng 2-3 giờ tiến hành thu toàn bộ trứng có trong bể. Khi thu trứng trong bể đẻ, dùng vợt có kích thước mắt lưới là 60 mắt/cm2, vợt loại nhỏ: 80cm x 35cm x 120cm, vợt loại lớn 5m x 1,2m x 4m để thu trứng. Trứng cá thu được chuyển vào thùng nhựa có thể tích là 100 lít để tách trứng thụ tinh; môi trường tách trứng thụ tinh có độ mặn 30-32‰. Trứng cá chim vây vàng thụ tinh thường nổi trên mặt nước, trứng không thụ tinh hoặc hỏng thường chìm xuống đáy. Dùng tay khuấy tròn dòng nước trong thùng rồi để yên khoảng 5-7 phút cho trứng thụ tinh nổi trên bề mặt, các trứng không thụ tinh, trứng hỏng và các chất bẩn lắng chìm xuống đáy thùng. Dùng vợt có kích thước mắt lưới 60 mắt/cm2 để vớt trứng thụ tinh chuyển vào bể ấp, tiến hành 2-3 lần đến khi thu hết trứng thụ tinh.

  Ấp trứng cá chim trắng vây vàng và ương nuôi ấu trùng

Dụng cụ ấp trứng là bể composite có thể tích1m3, có sục khí. Môi trường ấp trứng là nước biển sạch, các yếu tố môi trường đảm bảo trong quá trình ấp trứng: độ mặn 30-32‰, nhiệt độ 26-300C, pH: 7,8-8,5, ôxy hoà tan ≥ 5mg/lít. Trứng thụ tinh được chuyển vào bể ấp trứng, mật độ ấp trứng từ 400-500 trứng/lít.

Bể ấp đặt ở nơi thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời chiều trực tiếp vào môi trường ấp trứng. Duy trì sục khí liên tục. Hút bỏ trứng chìm ở đáy bể đảm bảo môi trường sạch. Thời gian ương nuôi ấu trùng từ 60-72 giờ, cũng là thời điểm cá phát triển thành cá bột.

Bể ương: bể xi măng hình chữ nhật hoặc bể composite hình tròn, có chiều cao 1-1,2m, dung tích bể 10-20m3. Bể có hệ thống sục khí, hệ thống cấp thoát nước thuận tiện. Trước khi đưa ấu trùng vào bể ương nuôi phải vệ sinh, sát trùng bể sạch. Điều kiện môi trường: độ mặn 28-30‰; nhiệt độ 26-300C; pH 7,8-8,5; Oxy hoà tan ≥ 4mg/lít.

Ấu trùng cá chim vây vàng thả vào nuôi phải có chất lượng tốt, cá khoẻ mạnh, tỷ lệ dị hình dưới 0,05%. Mật độ ương từ 2.000-3.000 con/m3. Mức nước ban đầu ở bể ương 0,5 m. Ngày nuôi thứ 2 đến ngày thứ 6, hàng ngày cấp thêm 10 cm nước vào bể ương. Mức nước trong bể ở ngày nuôi thứ 6 đạt 1m. Ngày thứ 7, thay 40% lượng nước trong bể, sau đó cấp thêm 10cm nước, nâng mức nước trong bể lên 0,7m. Ngày thứ 9 cấp thêm nước, nâng mức nước trong bể lên 0,8m.

Ngày thứ 11 cấp thêm nước, nâng mức nước trong bể lên 0,9m. Ngày thứ 13 cấp thêm nước, nâng mức nước trong bể lên 1m. Ngày thứ 14 trở đi, hàng ngày tiến hành si phông đáy và thay 50% nước trong bể. Từ ngày nuôi thứ nhất đến ngày thứ 5, cấp tảo Nanochloropsis ocunata hoặc Chlorellasp vào bể ương đạt mật độ 50-100 vạn/ml; vớt váng ở tầng mặt bể ương 2 lần một ngày.

Thức ăn ban đầu của cá là luân trùng. Trước khi đưa luân trùng vào bể ương,luân trùng phải được giàu hoá bởi tảo Nanochloropsis ocunata hay Chlorella sp nhằm nâng cao chất lượng thức ăn, tăng tỷ lệ sống cá nuôi. Mỗi ngày cho cá ăn 2 lần, duy trì mật độ luân trùng trong bể ương từ 6 – 8 con/ml. Đến ngày nuôi thứ 14, ngoài luân trùng, cho cá ăn thêm Nauplius Artemia; và Copepodda đảm bảo có từ 10-15 con/ml nước trong bể ương. Ngày thứ 20 trở đi ngoài cho cá ănArtemia và Copepodda giảm còn 5-7 con/ml thì cho cá ăn thức ăn hỗn hợp là thịt cá băm nhỏ hợp với cỡ miệng khẩu phần ăn từ 0,8- 1,2 kg cá/1 vạn cá con.

Đến thời kỳ này cũng có thể tập cho cá ăn thức ăn hỗn hợp chế biến ở dạng viên nhỏ, kích cỡ thức ăn hỗn hợp bắt đầu từ số 0 (cỡ 250mm) tăng dâng lên số 1 (cỡ 400 mm), khi cho ăn phải quan sát theo dõi cá ăn, để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp. Sau 5 ngày nuôi tiến hành xi-phông đáy 1 lần/ ngày vào lúc 8 giờ để loại bỏ chất thải và xác chết ra ngoài bể ương. Chú ý, quá trình xi-phông đáy không hút lẫn cá con và duy trì các yếu tố môi trường nuôi cá.

Các phương pháp phòng trị bệnh cá chim vây vàng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) thích hợp cho nuôi lồng biển và ao đầm nước mặn, lợ. Trong quá trình nuôi đã xuất hiện nhiều loại bệnh, làm chết cá từ rải rác đến hàng loạt. Do vậy, người nuôi cần cập nhật các thông tin về bệnh để phòng trị kịp thời.

Do vi khuẩn

Bệnh do vi khuẩn Vibrio spVibrio anguillarum gây ra. Cá nhiễm bệnh thường bỏ ăn, chết rải rác, bụng trương to, thức ăn không tiêu. Cá hoạt động kém, bơi chậm chạp, màu sắc cá chuyển từ sáng nâu sang xám đen. Bệnh xuất hiện nhiều ở cá giống và giai đoạn nuôi cá thương phẩm mật độ cao, khi nước bị nhiễm bẩn.

Biện pháp phòng trị: Nước nuôi luôn phải sạch, không ô nhiễm. Thức ăn cho cá nên bổ sung thêm Vitamin C để tăng sức đề kháng. Khi phát hiện cá bị bệnh cần thay nước liên tục trong 3 ngày, mỗi ngày thay 50% lượng nước và trộn thuốc kháng sinh Tetracycline vào thức ăn, liều lượng 3 – 5 g/kg thức ăn/ngày. Cho ăn 5 ngày liên tục, mỗi ngày cho ăn một lần vào buổi sáng.

Bệnh đốm trắng nội tạng trên cá chim vây vàng vừa được phát hiện bởi Khoa Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Nocardia sp. Cá nhiễm bệnh thường bỏ ăn, cơ thể xuất hiện nhiều nốt phồng rộp nhỏ dưới da, sau đó, vỡ tạo nên các điểm thương tổn nhỏ màu nâu. Mang cá xuất hiện nhiều dịch nhầy cùng các vùng thương tổn và các hạt nhỏ màu trắng đục. Phía trên xương sống xuất hiện một số khối u làm xương sống bị vẹo gây dị dạng cho cá. Quan sát trong ổ bụng cá thấy các hạt trắng nhỏ xuất hiện ở thận, lá lách và gan. Bệnh thường gặp trên cá ở giai đoạn đầu thả nuôi (cỡ 6 – 10 cm), xuất hiện ở thời điểm bắt đầu mùa mưa (tháng 7 – 8) tỷ lệ cá chết lên đến 50%.

Bệnh đốm trắng nội tạng trên cá chim vây vàng

(phồng rộp da (a); màng tiết dịch nhầy (b); khối u cột sống (c); cong thân (d))

Cá nuôi lồng bè cần định kỳ 3 tháng/lần di chuyển lồng bè đến chỗ mới, vệ sinh lồng hàng ngày và bổ sung thêm vitamin, men vi sinh vào thức ăn để tăng sức đề kháng và giúp cá tiêu hóa tốt. Khi phát hiện cá bị bệnh nên giảm 50% lượng thức ăn, thay nước 30 – 50% nước ao hàng ngày và san bớt cá (cá nuôi lồng). Dùng kháng sinh Clindamycin (thuốc thú y) với liều lượng 4 – 5 g/kg cá, cho ăn liên tục 5 – 7 ngày.

Do ký sinh trùng

Trùng Cryptocaryon

Trùng Cryptocaryon rất nguy hiểm vì khi chúng ký sinh có thể gây chết hàng loạt cá nuôi. Trùng hình quả lê, kích thước 0,5 mm, thường ký sinh bề mặt thân và mắt cá.

Khi cá nhiễm bệnh, trên da và mang xuất hiện các chấm trắng nhầy, cá ngứa ngáy, hay cọ mình vào các vật cứng khi bơi. Bệnh thường xuất hiện khi nhiệt độ nước hạ thấp.

Phòng, trị bệnh: Nuôi cá đúng thời vụ, đảm bảo độ sâu nước ao từ 1,2 m trở lên, cá nuôi lồng sâu 3 – 4 m để ổn định nhiệt độ nước. Dùng phèn xanh (CuSO4) để tắm cho cá với nồng độ 0,5 ppm trong nước ngọt 5 – 10 phút, sục khí mạnh hoặc sử dụng formol 100 ppm kết hợp với nước ngọt để tắm cho cá trong thời gian 5 – 10 phút.

Trùng bánh xe Trichodina

Trùng bánh xe dạng hình tròn, kích thước 100 mm (đường kính thân), thường ký sinh trên mang, vây và bề mặt thân cá. Cá nhiễm bệnh, cơ thể yếu, mang có màu nhợt nhạt, hay nhao mình lên mặt nước, cọ mình vào vật cứng, xuất hiện nhiều niêm dịch trên mang và bề mặt thân. Khi ký sinh vào cá, trùng sẽ vận động quanh mang, phá hủy mô của cá, sinh ra nhiều dịch nhầy bám trên mang gây ngạt thở cá. Điều trị: tắm cá với dung dịch formol 200 ppm với thời gian 30 – 60 phút, sục khí mạnh.

Trùng miệng lệch Brooklynella

Trùng có hình quả thận, kích thước 60 mm, trên thân có những hàng lông tơ mọc song song. Trùng thường ký sinh trên mang, bề mặt thân cá. Khi bị nhiễm bệnh cá ngứa ngáy khó chịu, bơi không định hướng. Trên da và mang bị tổn thương nhiều và bị nhiễm trùng, khi bệnh nặng cá bị chết nhiều.

Điều trị: Tắm cá với dung dịch formol nồng độ 200 ppm thời gian 30 – 60 phút, sục khí mạnh hoặc tắm formol 30 ppm trong 1 – 2 ngày, sục khí mạnh.

Trùng quả dưa Ichthyopthirius multifiliis

Trùng có hình dạng giống quả dưa, đường kính cơ thể 0,5 – 1 mm, ký sinh ở da, mang, đầu và vây cá, chúng hút chất dinh dưỡng cá, đồng thời kích thích cơ thể cá tạo ra đốm mủ trắng quanh vị trí bám. Trùng bám nhiều ở mang nên làm suy giảm chức năng hô hấp gây ngạt thở cá. Cá bị bệnh nặng sẽ bơi lội chậm chạp, lờ đờ. Khi yếu chúng chỉ ngoi đầu lên mặt nước để thở, đuôi bất động, chìm dần xuống đáy và chết. Điều trị: Quản lý tốt chất lượng nước nuôi, khi cá bị bệnh có thể bắt cá lên tắm formol với nồng độ 50 ppm trong thời gian 10 phút, hoặc phun xuống ao với liều lượng 7 – 8 ppm trong liên tục trong 3 ngày (cách ngày phun ngày).

Bệnh rận cá

Rận cá thường có màu sắc giống màu da cá, khi bám vào cá chúng cào rách lớp da và mang gây viêm loét và dùng tuyến độc qua ống miệng để tiết chất độc gây hại cá. Khi bị rận ký sinh, cá gầy yếu và lở loét trên thân, cá bị nhiễm nặng sẽ chết hàng loạt. Điều trị: dùng nước ngọt tắm cho cá 2 – 3 ngày, mỗi ngày 15 phút.

Cá chim vây vàng có giá trị dinh dưỡng cao, được tiêu thụ nhiều trên thị trường. Cá có tốc độ sinh trưởng nhanh, đặc biệt trong 3 năm đầu, nên rất thích hợp cho nuôi tăng sản và được xem là loài nuôi phù hợp trong các ao nuôi tôm bị dịch bệnh.

Nghề Nông

TIN TỨC KHÁC :

【#8】Tổng Hợp Danh Sách Các Loại Cá Cảnh Nước Ngọt Việt Nam

Các loại cá cảnh nước ngọt rất phong phú về chủng loại, bạn nên chọn những loài cá vừa dễ nuôi vừa phổ biến để có thể chăm sóc cho chúng một cách tốt nhất.

Các loại cá cảnh dễ nuôi là những loại cá khỏe mạnh có sức sống tốt dễ thích nghi với mọi điều kiện sống khắc nghiệt và có thường là những loại có kích thước nhỏ có thể nuôi trong bể cá , bình thủy tinh thậm chí có thể nuôi trong các chai lọ thủy tinh trong suốt .

Cá Ali

Giới thiệu thông tin về loài cá ali trắng – Pindani

Tên khoa học: Pseudotropheus socolofi Johnson, 1974

Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá ali trắng – Pindani Giới thiệu thông tin về Cá Ali vàng- Hoàng tử Phi – Yellow prince

Tên khoa học: Labidochromis caeruleus Fryer, 1956

Chi tiết phân loại: Hình ảnh Cá Ali vàng- Hoàng tử Phi – Yellow prince Giới thiệu thông tin chung về cá ali xanh vằn

  Tên khoa học: Maylandia zebra (Boulenger, 1899)

Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá ali xanh vằn Giới thiệu thông tin cá ali xanh

Tên khoa học: Sciaenochromis ahli (Trewavas, 1935)

Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá ali xanh

Cá bãi trầu

Cá bạc đầu

Cá bảy màu – Guppy

Cá bảy màu được nhiều người chơi cá cảnh chuyên nghiệp gọi là cá guppy, chúng còn có tên gọi là cá đuôi quạt, cá công… Tên khoa học: Poecilia reticulata, thuộc họ Cá khổng tước. Cá bày màu là 1 trong số những loại cá cảnh dễ nuôi nhất.

Cá bày màu là dòng cá phổ biến trên thị trường, chúng có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới với nhiều màu sắc đa dạng khác nhau.

Hình ảnh cá bảy màu – Guppy

Cá bảo liên đăng

Cá bảo liên đăng hay còn gọi là Tử quang tinh linh là một loài cá có vây tia thuộc chi Notropis.

Cá Bảo Liên Đăng – Notropis chrosomus – Rainbow Shiner – 紫光精灵 (Zǐguāng jīnglíng) – Tử Quang Tinh Linh sinh sản từ tháng năm cho đến tháng bảy hàng năm.

Hình ảnh cá bảo liên đăng

Cá betta, xiêm đá

Cá bống tượng

Cá bống mắt tre, cá bống ong nghệ

Cá bống mũi tê giác

Cá bống mũi tê giác là loài cá hiếm tại các dòng suối tại Quảng Đông – Trung Quốc. Với đặc điểm thân hình đỏ như lửa và chiếc mũi nhô lên như sừng tê giác. Môi trường sống của cá bống mũi tê giác trong thiên nhiên là những dòng thác suối chảy dồi dào oxi, có nhiều lá cây và cây thuỷ sinh, gỗ lũa …

Mùa mưa lớn sẽ làm nước tại môi trường chúng sống trở nên đục ngầu, Nước chạy xiếc mạnh xối xã, và mực nước cũng dân lên cao. Tuy nhiên chúng vẫn sống và thích nghi tốt.

Hình ảnh Cá bống mũi tê giác

Cá bống rồng

Cá bống rồng có tên tiếng anh là Stiphodon là loài cá cảnh sỡ hữu hình dáng nhỏ bé nhưng lại hùng dũng như 1 con rồng, bởi hội tụ những nét đặc sắt từ vây lưng nhọn cùng với máu sắc bắt mắt hơn so với các loại cá bống khác.

Vây trên thân của chúng cũng giống vây rồng. Những chú cá bống rồng lớn thì đầu chúng mỗi con có một màu khác nhau nhưng đa phần là màu xanh.

Hình ảnh cá bóng rồng

Cá bướm điên điển

Cá bướm điên điển với kích thước nhỏ nhắn cùng với màu sắc nổi bật thích hợp nuôi với các loại cá thuỷ sinh, hoặc bể phong cách biotop.

Hình ảnh Cá bướm điên điển

Cá cao xạ, mang rỗ

Cá công gô

Cá cánh buồm

Hình ảnh cá cánh buồm

Cá cánh buồm kim cương

Cá cánh buồm kim cương có vãy màu tím bạc lấp lánh, lúc còn nhỏ thì màu sắc chúng chưa được rõ ràng, đến lúc trưởng thành những vãy kim cương lấp lánh sẽ hiện rõ cùng với vòng mắt đỏ cuốn hút người chơi cá thủy sinh.

Hình ảnh Cá cánh buồm kim cương

Cá cánh bướm châu phi

Cá cánh bướm châu phi còn gọi là cá hồ điệp cổ đại sỡ hữu đôi cánh bướm đẹp và độc tạo nên dáng bơi uyển chuyển trong hồ thủy sinh lung linh.

Chúng là loài cá sống ở tầng mặt nước với dáng bơi nhẹ nhàng, chậm rãi nhưng khi phát hiện thấy con mồi thì chúng lại thể hiện tốc độ bắt mồi cực kỳ nhanh. Vây ngực của cá có tác dụng ngụy trang như chiếc lá trôi nỗi trên mặt nước.

Vây ngực,cùng với các vây đuôi dài giúp cho chúng có khả năng nhảy phóc lên trên mặt nước đến vài mét để bắt con mồi cũng như trốn tránh kẻ thù, con mắt của chúng đặc biệt kết cấu có thể nhìn rõ con mồi trên mặt nước cũng như dưới mặt nước.

Hình ảnh Cá cánh bướm châu phi

Cá còm da báo

Cá cầu vòng

Cá cầu vòng – Rainbow là dòng cá được ưa chuộng trong bể thủy sinh, với những sắc màu cầu vồng tạo nên 1 không gian bể cá thủy sinh thơ mộng, lung linh huyền bí.

Hình ảnh cá cầu vồng

Cá cờ

Kích thước tối đa 6.7 cm nhưng có thể lớn đến 8 cm trong môi trường nuôi dưỡng. Số lượng gai vây lưng (tia cứng): 11 – 17; tia vây lưng (tia mềm): 5 – 10; gai vây hậu môn 7 – 22; tia vây hậu môn: 9 – 15; đốt sống: 27 – 29.

Hình ảnh cá cờ 1. Cá cờ đen Hình ảnh cá cờ đen 2. Cá cờ đỏ Hình ảnh cá cờ đỏ

Cá cướp biển

Cá chốt bông

Phần trước của thân tròn, phần sau dẹp bên. Bụng tròn. Đầu nhỏ, mặt dưới dẹp bằng. Mõm hơi tù. Miệng dưới không co duỗi được. Có 4 đôi râu. Râu mép dài nhất và kéo chạm đến gốc vây ngực. Mắt nhỏ có dạng bầu dục, được da che phủ. Màng mang phát triển, lỗ mang rộng.

Cá chốt bông Hình ảnh Cá chốt bông Cá chốt cờ Hình ảnh Cá chốt cờ Cá chốt sọc – Cá chốt vạch

Tên khoa học: Mystus mysticetus ( Roberts, 1992 )

Chi tiết phân loại: Hình ảnh Cá chốt sọc – Cá chốt vạch Cá chốt trắng Hình ảnh Cá chốt trắng

Cá chép koi

Cá chép koi là loại cá không chỉ được nước Nhật yêu thích mà hiện nay đã bắt đầu lên ngôi VUA tại Việt Nam. Cá chép koi nhật có nhiều loại và tên gọi khác nhau, mà để có thể nắm bắt và nhớ hết được tên chúng là 1 điều khó khăn với những ai mới bắt đầu chơi cá Koi.

Hình ảnh cá KOI

Cá chạch bông

Giới thiệu thông tin chung Cá Chạch Bông

Tên khoa học: Mastacembelus armatus (Lacepède, 1800)

Chi tiết phân loại: Hình ảnh Cá Chạch Bông – Marbled spiny eel Giới thiệu thông tin chung Cá Chạch Lửa – Fire eel

Tên khoa học: Mastacembelus erythrotaenia ( Bleeker, 1850 )

Chi tiết phân loại: Giới thiệu thông tin chung Cá Chạch Rắn Culi – Coolie loach – Kuhli loach

Tên khoa học: Pangio kuhlii (Valenciennes, 1846)

Chi tiết phân loại: Hình ảnh Cá Chạch Rắn Culi – Coolie loach – Kuhli loach

Cá chìa vôi

Cá chìa vôi sống ở vùng nước xoáy, nơi hợp lưu của sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, nơi còn gọi là vùng nước “chè” vì có cả dòng nước mặn, nước lợ và nước ngọt.

Hình ảnh cá chìa vôi

Cá chiên hoang dã

Cá chiên còn được người dân gọi là cá ma vì chúng là loài cá có kích thước lớn và hình thù quái dị, màu sắc loang đốm đen lẫn với màu xanh rêu, Cá chiên là loài cá da trơn thuộc nhóm ” Ngũ quý hà thuỷ” mà thiên nhiên đã ban tặng cho sông Đà.

Cá chiên có nguồn gốc từ sông hồng ở Miền Bắc Việt Nam và 1 số tỉnh khác của Việt Nam, Lào, Trung Quốc… Loài cá này cũng chính là loại cá thương phẩm ở khu vực Hà Nội đang được hộ dân nuôi rộng rãi bởi chúng có giá trị kinh tế cao vì trong thiên nhiên chúng bị đánh bắt ngày càng cạn kiệt.

Hình ảnh cá chiên hoang dã

Cá chim cánh cụt

Cá chim dơi bốn sọc

Cá chim dơi bạc

Cá chuột

Cá chuột Cory; Wavy catfish là dòng Cá nhân tạo dễ nuôi, có thể nuôi trong bể thủy sinh với nhiều dòng cá khác

Giới thiệu thông tin chung về cá chuột Giới thiệu về cá chuột cánh bướm

Mãi mê săn lùng các loại cá độc và lạ, tôi đã tìm ra được thông tin về loài cá cánh bướm

Hình ảnh cá chuột cánh bướm Giới thiệu về cá chuột chấm bi

Cá chuột chấm bi phân bố rộng rãi ở thượng nguồn lưu vực sông Salween xung quanh biên giới giữa Myanmar và Thái Lan. Ở Việt Nam thỉnh thoãng vẫn nhập từ Thái Lan về với số lượng ít ỏi.

Tên tiếng anh: PolkaDot Loach,Marble Loach, Cloud Botia, Angelicus Loach, Botia “Angelicus”, Burmese Border Loach

Tên khoa học: Botia kubotai

Môi trường sống của cá chuột chấm bi trong thiên nhiên là nguồn nước trong sạch, giàu oxi, nền có trãi cát, đá.. có ngập lũa và lá rụng…

Hình ảnh về cá chuột chấm bi Giới thiệu về cá chuột otto

Cá chuột otto là loại cá da trơn thích ăn tảo, rong rêu nên được ưa chuộng nuôi trong bể thủy sinh. Cá chuột otto có nguồn gốc từ các con sông chảy mạnh ở Nam Mỹ. Vì thế hồ nuôi cá chuột otto cần sự hoàn tan chuyển động của nước mạnh, nguồn oxi phong phú. Cá chuột otto có tính tình hiền lành nên có thể nuôi kết hợp với nhiều loài cá khác.

Cá chuột otto sống tốt trong hồ thủy sinh có tảo và thảm thực vật. Nếu hồ không đáp ứng đủ các yếu tố đó thì ta cần bổ sung thêm dưa leo cho chúng ăn.

Hình ảnh về cá chuột otto Giới thiệu về cá chuột panda

Giống cá chuột panda hay còn gọi là cá chuột gấu trúc là một trong những loài cá cảnh đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người chơi cá cảnh. Bởi không chỉ sở hữu vẻ ngoài sáng láng, bắt mắt, nó còn là một công nhân vệ sinh chính hiệu.

Hình ảnh cá chuột panda Giới thiệu thông tin chung về cá chuột mỹ, cá heo hề

Tên khoa học:Chromobotia macracanthus (Bleeker, 1852)

Chi tiết phân loại:. Hình ảnh cá chuột mỹ, cá heo hề Giới thiệu thông tin chung về cá chuột thái, lebeo đuôi đỏ

Tên khoa học: Epalzeorhynchos bicolor (Smith, 1931)

Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá chuột thái, lebeo đuôi đỏ

Cá da báo mỏ vịt

Cá dĩa

Cá dĩa xuất xứ từ Nam Mỹ, dòng sông Amazon là dòng sông quê hương nổi tiếng của các dòng cá cảnh nước ngọt. Cá dĩa trưởng thành có kích thước tối đa khoảng 20cm, Thân hình tròn như cái dĩa, miệng nhỏ, mang nhỏ, dáng bơi nhẹ nhàng, sống hiền hòa bơi thành bầy đàn trong tự nhiên.

Cá đĩa có thân hình trơn láng. Cá đĩa được chia ra 2 chủng loại chính đó là cá đĩa hoang dã và cá đĩa thuần chủng.

Cá đĩa hoang thì có 4 dòng chính đó là: Cá đĩa Heckle, cá đĩa nâu (brown discus), cá đĩa xanh Dương (blue discus)và cá đĩa xanh lá (green discus). Phần còn lại thuộc họ nhà cá đĩa đều do những nghệ nhân chơi cá Lai tạo thành, Giống thông thường của giòng cá lai tại dược gọi là cá đĩa bông xanh (turquoise) và hiện nay giống mới nhất là cá bạch tạng (snow white hoặc albino white).

Hình ảnh về cá dĩa

Cá đuôi đèn, nana

Tên khoa học:Hasemania nana (Lütken, 1875)

Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá đuôi đèn tetra, nana

Cá đuôi kiếm, hoàng kiếm

Hình ảnh cá đuôi kiếm

Cá đuôi kéo

Hình ảnh cá đuôi kéo lớn

Cá đuối nước ngọt

Cá đuối nước ngọt (freshwater stingray) thường được dân chơi cá cảnh gợi là cá SAM ngày càng phổ biến và giá hồ kiếng cũng rẻ đi, điều khiến chúng trở thành vật nuôi của người chơi cá cảnh tại gia.

Mặc dù những con sông lớn trên thế giới đều có cá đuối nước ngọt nhưng đa số đều phân bố ở lưu vực sông Amazon, và cùng với quần thể động-thực vật của mình, hệ thống sông Amazon chứa đựng vô số biến thể cá đuối trong lòng sông và các nhánh của nó, từ Peru và Colombia ở phía tây cho đến tận cửa sông ở đông bắc Brazil.

Một vài loài cá đuối nữa cũng được phát hiện trong các con sông vùng nhiệt đới khác ở Nam Mỹ vốn không nối với sông Amazon. Cá đuối là loài sinh vật rất cổ sơ mà lịch sử tiến hóa của chúng có thể được truy ngược đến 300 triệu năm trước.

Hình anh cá đuối cảnh – cá sam

Cá galaxy

Cá Galaxy là loại cá quý hiếm có màu sắc sặc sỡ và là cá nuôi trong hồ thủy sinh thường được nhập từ nước ngoài về.

Galaxy là loài cá có kích thước nhỏ thuộc họ cá chép có nguồn gốc từ myanmar. Chính những chấm nhỏ trên thân hình lấp lánh đã tạo nên vẻ đẹp cuốn hút người chơi cá cảnh

Hình ảnh cá Galaxy

Cá gấu trúc, phi sọc ngựa

Cá hải hồ, quan đao

Tên khoa học: Geophagus surinamensis (Bloch, 1791)

Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá hải hồ, cá quan đao

Cá hang động mù

Cá hề bông

Cá ông hề bông có khả năng sống trong môi trường PH cao 8.0, Bể cá hề bông nên trang trí rải nền cát, và các hốc cây để chúng có nơi ẩn tránh.

Giới thiệu cá hề bông Hình ảnh cá hề bông, cá ông hề bông

Cá hoàng kim mắt mèo

Cá hoàng kim mắt mèo bởi nền da trơn vàng óng ánh trên cơ thể, ngoài ra chúng còn có tên gọi là cá mắt mèo, cá mèo mặt trời, cá thần kỳ. Chúng có thể đạt kích thước lên đến 45cm, chúng bơi lanh lẹn, khoẻ mạnh và dễ nuôi.

Hình ảnh cá hoàng kim mắt mèo

Cá hô

Cá cỡ lớn, thân thon dài hơi dẹp bên.Đầu rộng.Miệng ở đầu mõm. Rạch miệng xiên, rộng hơi chếch lên trên, môi dưới rất dày. Mắt to. Không có râu. Vảy to, đường bên hoàn toàn. Vây lưng cao. Tia đơn các vây không hóa xương. Gốc vây lưng,vây hậu môn có phủ vảy nhỏ. Mặt lưng có màu xám đen, bụng có màu trắng bạc. Các vây hơi phớt hồng, cuối các tia vây màu đen.

Hình ảnh cá hô

Cá hôn nhau

Tên khoa học:Helostoma temminkii (Cuvier, 1829)

Chi tiết phân loại:

Hình ảnh cá hôn nhau Chi tiết phân loại:

Hìn ảnh Cá Hồng đăng Glowlight tetra

Cá hồng đăng

Hình ảnh cá hồng mi ấn độ, cá tên lửa

Tên khoa học: Hemigrammus erythrozonus Durbin, 1909

Hình ảnh Cá hồng nhung, hồng tử kỳ

Cá hồng cam, hoa hồng

Cá hồng mi ấn độ, cá tên lửa

Giới thiệu thông tin chung về cá hồng vỹ mỏ vịt

Cá tên lửa hay còn gọi là cá hồng mi ấn độ là loài cá bơi theo bầy đàn với tốc độ cực nhanh, chúng lanh lẹn và được ưa chuộng nuôi trong hồ thủy sinh với nhiều loại cá khác, một số người cũng thường nuôi cá hồng my ấn độ chung với cá dĩa.

Chi tiết phân loại: Hình ảnh Cá hồng vỹ mỏ vịt

Cá hồng nhung, hồng tử kỳ

Cá hồng vỹ mỏ vịt

Giới thiệu thông tin chung về cá hồng két

Cá hồng vỹ mỏ vịt còn gọi là cá trê đuôi đỏ có kích thước to lớn là loại cá thường được nuôi chung với cá rồng.

Cá trê đuôi đỏ là 1 trong những loài cá trê to và đẹp nhất sông amazon, chúng góp phần là nguồn sống cho 1 số ngư dân từ thượng nguồn sông Roosevelt đến thác Teotonio.

Chi tiết phân loại:

Tên khoa học: Phractocephalus hemioliopterus (Bloch & Schneider, 1801)

Hình ảnh cá hồng két

Cá hồng két

Cá Hồng Két hay còn gọi là Cá Huyết Anh Vũ, có nhiều dạng như: hồng két kinh kong, hồng két đuôi tim và hồng két xăm chữ…. Vốn là ông tổ sư của cá la hán.

 • Bộ: Perciformes (bộ cá vược)
 • Họ: Cichlidae (họ cá rô phi)
 • Tên khoa học: Cá không có tên khoa học chính thức, là kết quả lai tạo trong họ Cichlidae, dự đoán là phép lai khác giống: X Amphilophus
 • Thuộc loài: Hiện phổ biến hai giả thuyết tổ hợp lai của cá hồng két:
  • Amphilophus labiatus X Heros severus
  • Amphilophus citrinellum X Cichlasoma synspilum
 • Tên tiếng Việt khác: Két đỏ; Huyết anh vũ
 • Tên tiếng Anh khác: Bloody Parrot; Blood Parrotfish
 • Nguồn gốc: Cá nhập nội từ thập niên 90, trung bình nhập 1 – 2 ngàn con/năm, cao điểm gần 5 ngàn con/năm vào năm 2003
 • Tên Tiếng Anh:Blood Parrot
 • Tên Tiếng Việt: Cá Hồng Két
 • Nguồn cá:Ngoại nhập

Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá hỏa tiễn

Cá hồng mỹ nhân – red devil

Cá Hồng Mỹ Nhân hay còn gọi là cá Hồng Diện, Cá Quỷ Đỏ là loại cá khá hung dữ, ăn tạp, lanh lẹn và rất dễ nuôi.

Hình ảnh cá hòa lan, cá mún

Cá hỏa tiễn

 • Tên khoa học:Balantiocheilos melanopterus (Bleeker, 1851)
 • Tên tiếng anh: Silver shark
 • Tên tiếng việt: cá hỏa tiễn, Ngân sa, Học trò, Da beo trắng, Silver shark, tricolor shark

Cá hòa lan, mún

 • Tên khoa học: Xiphophorus spp.
 • Bộ: Cyprinodontiformes (bộ cá sóc)
 • Họ: Poeciliidae (họ cá khổng tước)
 • Thuộc loài: Cá hòa lan trên thị trường rất hiếm gặp dạng thuần chủng, cá có nguồn gốc từ các loài: Xiphophorus maculatus, Xiphophorus variatus, Xiphophorus xiphidium
 • Tên tiếng Việt khác: Hột lựu; Mún lùn; Hồng mi.
 • Tên tiếng Anh khác: Variable platy; Sunset platy; Red balloon platy.
 • Tên tiếng anh: cá hoà lan đuôi lửa là: Platy Pintail Red Wagtail

  Nguồn gốc: Cá nhập nội từ thập niên 70, đến thập niên 90 có thêm hạt lựu và nhiều dạng màu mới, sau năm 2000 có thêm hồng mi. Cá hiện đã sản xuất giống phổ biến trong nước.

 • Nguồn cá: Sản xuất nội địa

Cá hắc bạc, bút chì

Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá hải tượng

Cá hắc kỳ

Cá hải long, cá ngựa nước ngọt

Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá heo lửa, cá tai tượng châu phi

Cá hải tượng

Tên khoa học:Arapaima gigas (Schinz, 1822)

Hình ảnh cá heo chấm

Cá heo lửa, tai tượng châu phi

Hình ảnh Cá heo rừng

Tên khoa học:Astronotus ocellatus (Agassiz, 1831)

Cá heo chấm

Thân ngắn, cuốn đuôi to; đầu nhỏ, nhọn; mõm dài; miệng dưới, nhỏ, hình cung; mút mõm có 2 đôi râu dính liền nhau ở gốc và 1 đôi râu hàm ở miệng; mắt nhỏ ở nửa trên của đầu, có 1 gai nhỏ, nhọn, chia làm 2 nhánh có thể xếp mở được. Khởi điểm vây lưng trước khởi điểm vây bụng; vây đuôi phân thùy sâu, mút các thùy hơi tù

Cá heo rừng

Cá heo xanh

Cá hoàng bảo yến, hoàng đế

Cá hoàng kim hỏa diệm

Hình ảnh Cá hoàng kim hỏa diệm

Cá hoàng kim hỏa diệm có thân hình thon dài, toàn thân cá có màu đỏ, trên thân cá có những chấm đen. Vây và đuôi của chúng kết giữa viền đen đỏ và trắng. Một số người còn gọi là cá ngũ sắc

Cá hoàng kim hỏa diệm có tên là: Killis – Aphyosemion australe – 黄金火焰 (Huángjīn huǒyàn)

Cá hoàng kim hỏa diệm sống ở các con sông và suối ở lục địa Châu Phi.Chúng bao gồm cá loài: Haplochilus calliurus varianta australis, Haplochilus calliurus, Panchax polychromus si Panchax australe …

Màu sắc cơ bản của cá hoàng kim hỏa diệm là màu cam và có các đốm đỏ trên mình, đôi khi đốm đỏ xuất hiện cả ở các viền vây.

Cá hoàng tử châu phi

Hình ảnh Cá hổ thái

Cá hổ thái

Trong những năm gần đây,đặc biệt là 2010-2014,cá Thái hổ(Tên gọi chung 10 năm trở lại đây cho D. Pulcher)đã trở lại thời hoàng kim của nó.Và sự trở lại lần này mạnh mẽ và có sức loan tỏa khủng khiếp đến nỗi soán ngôi của cá rồng.

Và hiện nay,cá Thái hổ là một loài cá không thể thiếu khi nuôi cá rồng,dường như đó đã là một phong trào.Người chơi hiện nay cũng đã công nhận vẻ đẹp của cá thái hổ,và yêu mến loài cá này không chỉ giá trị của nó mà vẻ đẹp hút hồn mà bất cứ ai cũng phải say đắm.

Hình ảnh Cá hổ Tigerfish Goliath

Bài viết này dành cho những người mới chơi cá hổ được người viết tổng hợp dựa trên kinh nghiệm nhiều năm nuôi cá hổ.

Cá hổ Goliah

Cá hổ Tigerfish Goliath khổng lồ là một trong những loài cá nước ngọt hung dữ nhất hành tinh. Nó được coi là quái vật nước ngọt ở các lưu vực sông Congo.

Cá hổ Tigerfish Goliath là một loài họ hàng khổng lồ của loài cá ăn thịt khét tiếng Piranha.

Chúng sống ở những con sông hẻo lánh nhất thế giới. Chúng có nhiều ở lưu vực sông Congo, sông Lualaba, hồ Upemba và hồ Tanganyika thuộc châu Phi.

Hình ảnh Cá khỉ đỏ đầu gù

Cá kỳ lân, cá đầu bò

Cá khỉ đỏ đầu gù

Giới thiệu thông tin cá cửu sừng hoàng đế Hình ảnh cá cửu sừng hoàng đế

Cá khỉ đỏ đầu gù có tên tiếng anh là Hypseleotris compssa, một loài cá cảnh có màu sắc nổi bật, đặc biệt có những con trưởng thành có cả cái đầu gù to như cá la hán, kích thước tối đa của chúng có thể đạt đến 12cm.

 • Tên tiếng anh: Hypseleotris compssa
 • Tên tiếng việt: cá khỉ đỏ đầu gù ( Mr.Lân 2014)
 • Thức ăn của Hypseleotris compssa là động vật giáp xác nhỏ, côn trùng, tảo, thức ăn tươi sống, đông lạnh và khô…

Giới thiệu thông tin cá khủng long vàng Hình ảnh cá khủng long

Cá khủng long hoàng đế

Cá khủng long hoàng đế sống ở đáy hồ, cá có thể nuôi trong bể thủy sinh, trang trí các khúc gỗ và tảng đá để cá ẩn náu.

Khủng long bông thường được gọi là cửu sừng hoàng đế, rồng cửu sừng

Cá khủng long vàng

Cá khủng long vàng là loại cá phổ biến nhất trong các dòng cá khủng long, chúng sống ở đáy hồ, khả năng nhìn kém nhưng khứu giác rất phát triển để tìm mồi vào ban đêm.

Cá khủng long vàng còn gọi là khủng long albino hay cửu sừng mắt đỏ

Cá kim cương đỏ, hồng bửu xẹt

Cá kim cương đầu lân

Chi tiết phân loại:

Cá kim cương xanh, kim cương

Hình ảnh cá la hán

Cá Kim thơm

Cá kim sơn

Cá la hán

 • Bộ: Perciformes (bộ cá vược)

  Họ: Cichlidae (họ cá rô phi)

 • Tên khoa học: Cá không có tên khoa học chính thức, là kết quả lai tạo trong họ Cichlidae, dự đoán là phép lai khác giống: X Cichlasoma
 • Thuộc loài: Hiện phổ biến hai giả thuyết tổ hợp lai của cá la hán:
  • Cichlasoma trimaculatum X Amphilophus citrinellus (hoặc A. labiatum)
  • Cichlasoma festae X Vieja synspila (hoặc hồng két lai Jingang)
 • Tên tiếng Hoa là Luo Han
 • Nguồn gốc: Cá nhập nội từ năm 2001, có thể tiếp tục sinh sản trong nước nhưng nhiều tính trạng dần bị phân tính do không nắm được công thức tổ hợp gen gốc của nhà sản xuất. Hiện nguồn cá la hán đẹp và đúng chuẩn chủ yếu từ nhập ngoại
 • Tên Tiếng Anh: Flowerhorn
 • Tên Tiếng Việt: Cá La hán
 • Nguồn cá: Ngoại nhập

Cá lìm kìm, cá mỏ đinh mini

Cá long gà, hắc ma qui

Cá lòng tong đuôi đỏ

Cá ma cà rồng payara

Hình ảnh Cá ma cà rồng payara

Cá ma cà rồng Payara hay còn gọi là Cá mè nanh sói có tên khoa học Hydrolycus scomberoides, cá ma cà rồng là một loài cá săn mồi nước ngọt được tìm thấy nhiều ở Venezuela và trong lưu vực sông Amazon.Cá ma cà rồng được mệnh danh là loài cá nước ngọt hung dữ nhất thế giới.

Payara là loài cá săn mồi vô cùng dữ tợn, có khả năng nuốt số lượng cá bằng một nửa kích thước của cơ thể. Thức ăn chính của cá ma cà rồng là cá piranha ( Piranha là loài cá hung dữ ăn thịt người )

Hình ảnh Cá mèo cánh buồm da beo

ên của chúng xuất phát từ hai chiếc răng nanh mọc ra từ hàm dưới với chiều dài 15cm, được dùng để đâm xuyên qua con mồi rồi ăn thịt. Hàm trên của cá có những chiếc hố đặc biệt dùng để tránh những chiếc răng nanh tự đâm chúng.

Nhiệt độ: 24 – 28 Độ C

PH: 6.0 – 8.0

Cá mèo cánh buồm da beo

Hình ảnh Cá mèo cu gáy

Cá mèo cánh buồm da beo sỡ hữu 1 cánh buồm trên lưng to và rông ( vây lưng) cánh bườm này có những hoa văn như da beo, nên loài cá này được gọi là cá mèo cánh bườm da beo.

Cá mèo cu gáy

Hình ảnh Cá mèo bướm đêm da trơn châu á

Cá mèo Cuckoo sỡ hữu những đốm cườm trên thân giống như cườm của chim cu gáy nên được gọi là cá mèo cú gáy. Chúng hoạt động lanh lẹn cả ban ngày và ban đêm ở dưới tầng đáy bể, Vì vậy cá mèo cu gáy được chọn là loại cá nuôi ở tầng đáy trong các bể biotop rất đẹp

 • Tên khoa học: Synodontis multipunctatus
 • Tên tiếng anh: Cuckoo Catfish
 • Tên tiếng việt: Cá mèo cu gáy, cá mèo bồ câu ( Mr.Lân 2014)
 • Thuộc họ: Mochokidae
 • Thuộc loài: cá da trơn châu Phi
 • Kích thước lên đến 27.5cm
 • Tuổi thọ: 15 năm
 • Nguồn gốc xuất xứ: Ở hồ Tanganyika Phía Đông Châu Phi
 • Tầng sống: Cá bơi tầng đáy
 • Nhiệt độ: 74-81 Deg F / 23 – 27 độ C
 • Độ cứng: 10 ° – 20

Hình ảnh Cá mèo đốm da trơn

Cá mèo bướm đêm da trơn châu á

Cá mèo bướm đêm da trơn Châu Á sống ẩn nấp dưới các hốc cây, hốc đá, lũa… Bể cần có nền trải cát và nước cần phải sạch sẽ, tương đối mát và giàu oxi.

Cá mèo đốm da trơn

Hình ảnh Cá mèo sọc dưa

Cá mèo đốm da trơn là loài cá hiền lành, sống hoạt động kiếm mồi vào ban đêm, ban ngày thị lực chúng rất kém.

Cá mèo sọc dưa

Cá râu mèo sọc dưa da trơn có những sọc ngang trắng nâu, với những sọc gai bảo vệ thân chạy ngang trên thân tạo nên vẻ đẹp độc đáo, với bản tính hiền lành và hiếu động bơi lội khắp hồ vào ban đêm giúp cho hồ cá của bạn trở nên sinh động hơn.

Tên khoa học: Striped Raphael Catfish

Tên tiếng anh: Platyodras armatulus

Tên tiếng việt: Cá râu mèo sọc dưa, cá mèo vạch, cá mèo gai sọc ( Mr.Lân 2014)

KH 4-20,

pH 6.0-7.5

Nhiệt độ: 24 – 28

Cá môly , trân châu

Hình ảnh Cá mút rong, nô lệ

Cá mũi đỏ, hồng thủ

Cá mút rong, nô lệ

Tên khoa học:Gyrinocheilus aymonieri (Tirant, 1883)

Hình ảnh Cá mây vàng

Chi tiết phân loại:

Cá mang ếch, sư tử

Hình ảnh Cá mây tím, cá mây trắng

Cá mây vàng

Cá mây vàng Golden White Cloud là một biến thể màu sắc nổi bật của cá mây trắng White Cloud Mountain Minnow. Cá mây vàng sỡ hữu thân hình màu vàng phối với 1 ít màu trắng ở viền vây và tô điểm màu đỏ ở đuôi. Cá mây vàng vốn ưu chuộng hòa bình nên được nuôi chung với nhiều loài cá thủy sinh như cá neon, cá mũi đỏ… Và chúng khỏe mạnh, dễ nuôi hơn cả cá neon.

Cá mây tím, cá mây trắng

Cá mây trắng White Cloud Mountain bắt nguồn từ vùng núi Bạch Vân của tỉnh Quảng Đông thuộc miền đông nam Trung Quốc. Môi trường sống của cá mây trắng ở nguồn nước suối rất nhiều thảm thực vật cạn. Cá mây trắng đã được nuôi sinh sản nhân tạo ở khu vực Châu Á ( trong đó Việt Nam cũng là nước nuôi sinh sản thành công). Cá Mây trắng khỏe mạnh và màu sắc khá thú vị và đặc biệt là bản tính hiền hòa bơi theo đàn nên được nhiều người chọn nuôi trong hồ thủy sinh.

Cá mắt đèn, mắt xanh

Cá mắt ngọc

Cá nàng hai, thát lác hoa

Cá nâu, dĩa thái

Hình ảnh cá nóc mắt đỏ

Cá nóc da beo

Cá nóc mắt đỏ

Giới thiệu thông tin cá neon đỏ red neon

Tên khoa học: Carinotetraodon lorteti (Tirant, 1885)

Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá noen đỏ, neon vua Giới thiệu thông tin cá neon đen

Chi tiết phân loại:

Cá nóc số tám

Hình ảnh cá neon đen Giới thiệu thông tin cá neon Việt Nam

Cá neon

Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá neon Việt Nam Giới thiệu thông tin cá neon xanh

Tên khoa học: Paracheirodon axelrodi (Schultz, 1956)

Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá neon xanh

Tên khoa học:Hyphessobrycon herbertaxelrodi Géry, 1961

Chi tiết phân loại:

Tên khoa học:Tanichthys micagemmae Freyhof & Herder, 2001

Tên khoa học: Paracheirodon innesi (Myers, 1936)

Hình ảnh Cá ngọc trai đen

Cá ngựa nam

Cá ngựa vằn, sọc ngựa

Cá ngọc trai đen

Hình ảnh Cá panda

Cá Ngọc Trai Đen là loài cá được ưa chuộng nuôi trong bể thủy sinh, mặc dù chúng khá hung dữ, đôi lúc cắn nhau nhưng ở mức độ nhẹ không gây ảnh hưởng đến nhau, thỉnh thoảng 1 số con có thể tấn công các loài cá nhỏ hơn, tuy nhiên tốc độ bới của chúng khá chậm nên cũng không gây ảnh hưởng lắm đến các loài cá khác. Vậy vậy Cá Ngọc Trai Đen được lựa chọn nuôi chung với các loài cá thủy sinh khác.

Cá ong

Cá panda

Hình ảnh Cá piranha

Cá panda là loài cá có kích thước bé nhỏ nhưng cực kỳ dễ thương và hiền lành, đồng thời là loài cá được ưu chuộng nuôi trong bể thủy sinh, cá panda là loại cá nhập nên lại càng hiếm hơn tại thị trường Việt Nam, những tay chơi cá thủy sinh thường săn lùng loại cá này rất nhiều.

Cá piranha

Cá piranha khổng lồ trong thiên nhiên là dòng cá có thể ăn thịt người có bản tính hung dữ nhất thế giới, còn trong môi trường nuôi nhân tạo thì có vẻ nhút nhát và hiền lành hơn rất nhiều.

Piranha với khuôn mặt gầm ghì, cùng bộ răng sắt nhọn có thể tấn công con mồi lớn hơn gấp nhiều lần so với cơ thể chúng

Cá piranha ( khác với cá pacu ở Việt Nam) là cá nước ngọt ở sông amazon, Có 1 số người đã phát hiện ra cá piranha tại sông Lijiang River ở trung quốc

Cá phổi

Hình ảnh cá phượng hoàng ngũ sắc, cá phượng hoàng lùn

Cá phượng hoàng

Tên khoa học: Mikrogeophagus ramirezi (Myers & Harry, 1948)

Hình ảnh Cá phi đao

Chi tiết phân loại:

 • Bộ: Perciformes (bộ cá vược)
 • Họ: Cichlidae (họ cá rô phi)
 • Tên đồng danh: Apistogramma ramirezi (Myers & Harry, 1948); Microgeophagus ramirezi (Myers & Harry, 1948); Papiliochromis ramirezi (Myers & Harry, 1948)
 • Tên tiếng Việt khác: Cá Phụng hoàng
 • Tên tiếng Anh khác: Ram cichlid; Gold ram; Ram
 • Phượng hoàng lam: Blue balloon ram
 • Phượng hoàng vàng: Yellow balloon ram
 • Nguồn gốc: Cá nhập nội từ thập niên 70, riêng phượng hoàng lùn, hiện đã sản xuất giống phổ biến trong nước
 • Tên Tiếng Anh: Butterfly cichlid; Dwarf cichlid
 • Tên Tiếng Việt: Cá Phượng hoàng
 • Nguồn cá: Sản xuất nội địa

Cá phi đao

Cá phi đao có 1 cơ thể dài và mảnh,không có vây đuôi,vây chậu,và vây hậu môn.Vây lưng kéo dài,chạy dọc theo lưng về phía chiếc đuôi không vây,tù và là nguồn chính tạo ra lực đẩy.Nó có thể đạt chiều dài 1m67.

Cá phi phụng

Cá rìu vạch,cá búa vằn

Cá rồng

Họ cá rồng (một số nơi gọi là cá lưỡi xương hoặc cốt thiệt ngư), tên khoa học trong tiếng Anh là Osteoglossidae. Cá rồng nằm trong họ cá xương nước ngọt. Theo các công bố khoa học, họ cá rồng lòa một họ cá nguyên thủy, chúng đã được ghi nhận từ thời hạ Đệ Tam, được đặt trong bộ cá vây tia.

Hiện nay trên thế giới chỉ còn 10 loài còn tồn tại và chúng phân bố như sau: 3 loài ở Nam Mỹ, 1 loài ở châu Phi, 4 loài còn sống ở châu Á và 2 loài có mặt ở Úc.

Trong phân họ cá rồng Heterotidinae bao gồm 3 loài – thuộc 2 chi Chi Arapaima

Đây là họ cá có đặc trưng với phần đầu nhiều xương, phần thân thuôn dài, trên thân có các vảy to kiểu khảm ống. Phần vây trên lưng và vây gần hậu môn sẽ dài và mềm, phần vây ức và vây bụng có kích thước nhỏ. Gọi là cá lưỡi xương vì chúng có xương giống như răng nằm ở trên phần sàn của miệng. Các xương này được trang bị cùng các “răng thực thụ”, ngoạm vào phần răng mọc phía hàm trên của miệng cá.

Chi Heterotis

Họ cá rồng hô hấp bằng cách lấy oxi từ trong không khí thông qua bong bóng có chứa các mao mạch tương tự như lá phổi. Cá hải tượng – một loài trong những loài được ghi nhận là loài thở không khí cưỡng bách.

Trong phân họ cá rồng Osteoglossidae bao gồm 2 chi nhỏ Chi Osteoglossum (Cuvier, 1829)

Nếu như cá dầm xanh, cá anh vũ là những loài trong “ngũ quý hà thủy” thì cá rồng thuộc nhóm “tứ linh” và được nhiều người nuôi trong nhà để đem lại may mắn.

Chi Scleropages trong họ cá rồng Hình ảnh Cá rồng

Về phân loại khoa học, họ cá rồng có 2 phân họ nhỏ hơn là Heterotidinae và Osteoglossidae.

 • Loài Arapaima gigas (Cuvier, 1829): Đây là loài cá hải tượng có nguồn gốc tại vùng Nam Mỹ
 • Loài Arapaima leptosoma D. J. Stewart, 2013.
  Loài Heterotis niloticus (Cuvier, 1829): Điển hình là loại cá rồng châu Phi, rồng đen châu Phi và khổng tượng châu Phi. Chúng đều có nguồn gốc từ châu Phi.

Hình ảnh Cá râu mèo sọc dưa

 • Loài Osteoglossum bicirrhosum (Cuvier, 1829): Gồm loại cá rồng đen và cá ngân long, chúng đều có nguồn gốc từ Nam Mỹ.
 • Loài Osteoglossum ferreirai Kanazawa (1966): Cá hắc long có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Cá râu anh đào

Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá rambo đỏ, cá cầu vòng đỏ

Cá râu mèo sọc dưa

Cá râu mèo sọc dưa da trơn có những sọc ngang trắng nâu, với những sọc gai bảo vệ thân chạy ngang trên thân tạo nên vẻ đẹp độc đáo, với bản tính hiền lành và hiếu động bơi lội khắp hồ vào ban đêm giúp cho hồ cá của bạn trở nên sinh động hơn.

Cá rambo đỏ

Hình ảnh Cá rô dẹp đuôi hoa

Tên khoa học: Glossolepis incisus Weber, 1907

Giới thiệu thông tin cá sặc bạc, sặc ánh trăng

Cá rambo xanh, thiên thanh

Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá sặc bạc, cá sặc ánh trăng Giới thiệu thông tin cá sặc cẩm thạch, cá sặc bướm, cá sặc ba chấm

Cá rô dẹp đuôi hoa

Đây là loài cá có đuôi và vây dài.Có những cá thể đuôi của chúng ánh xanh rất đẹp,có thể nuôi làm kiểng

Hình ảnh cá sặc cẩm thạch, cá sặc bướm, cá sặc ba chấm

Giới thiệu thông tin cá sặc gấm, cá sặc lửa Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá sặc gấm, cá sặc lửa Giới thiệu thông tin cá sặc trân châu, cá mã giáp

Cá sặc bạc, sặc ánh trăng

Chi tiết phân loại: Hình ảnh Cá sặc trân châu, cá mã giáp Giới thiệu thông tin cá sặc sô cô la

Tên khoa học: Trichogaster microlepis (Günther, 1861)

Hình ảnh cá sặc sô cô la

Tên khoa học: Trichogaster trichopterus (Pallas, 1770)

Chi tiết phân loại:

Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá sấu hỏa tiễn

Tên khoa học:Colisa lalia (Hamilton, 1822)

Tên khoa học:Trichogaster leerii (Bleeker, 1852)

Cá sặc sô cô la là 1 trong những loài cá sặc có màu sắc hoang dã chủ yếu sống ở đầm lầy, bùn với môi trường nước đen dơ, chính môi trường sống đó đã tác động 1 phần màu sắc của chúng, màu nâu sẫm socola giúp chúng hóa trang ẩn nấp kẻ thù.

Trong nước nhuộm màu nâu sẫm bởi axit humic và các hóa chất khác xuất phát từ phân hủy chất hữu cơ. Kết quả là hàm lượng khoáng chất hòa tan không đáng kể và độ pH có thể giảm xuống thấp như 3.0 hoặc 4.0. Các khu rừng nhiệt đới tán cây rậm rạp rất ít ánh sáng xuyên qua mặt nước và chất nền thường được rải rác với các cành cây gãy và lá mục nát.

Hình ảnh Cá sọc dưa tím

Cá sâu hỏa tiễn

Tên khoa học: Lepisosteus oculatus Winchell, 1864

Hình ảnh Cá tên lửa cầu vồng

Cá sơn xiêm

Cá sọc dưa tím

Cá sọc dưa tím có nguồn gốc từ Đông Nam Á(Tỉnh chantaburi,miền Nam Thái Lan).Loài cá này đã được H.M Smith phát hiện năm 1931 và đặt tên là Datnio Pulcher,sau đó được đổi là D.albolineatus.

Cá tên lửa cầu vồng

Chi tiết phân loại: Hình ảnh chú cá tỳ bà, cá lau kiếng có màu sắc đẹp, quý hiếm Giới thiệu thông tin cá tỳ bà bướm da báo

Thiết kế bể nuôi cá tên lửa hồng mi: Bể nên trải cát, hoặc phân nền… Trang trí thêm các tảng đá nhỏ, gỗ lũa, nếu được nên tạo dòng nước chảy nhẹ chậm chạp nhưng kéo dài liên tục để tạo nguồn oxi dồi dào giống với môi trường thiên nhiên yêu thích của chúng.

Hình ảnh cá tỳ bà bướm da báo Giới thiệu thông tin cá tỳ bà bướm beo

Cá tứ vân, xê can

Hình ảnh cá tỳ bà bướm beo Giới thiệu thông tin cá tỳ bà bướm đốm

Cá tỳ bà, cá lau kiếng

Giới thiệu thông tin Cá tỳ bà bướm hổ

Tên khoa học: Hypostomus plecostomus (Linnaeus, 1758)

Chi tiết phân loại:. Hình ảnh Cá tỳ bà bướm hổ Giới thiệu thông tin cá tỳ bà beo, cá lau kiếng da beo

Cá tỳ bà bướm da báo với những đốm tròn trên thân mình giống y hệt làn da báo tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của loài tỳ bà bướm này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Chi tiết phân loại: Hình ảnh cá tỳ bà beo, cá lau kiếng da beo Giới thiệu thông tin cá tỳ bà bướm Galaxy

Cá tỳ bà bướm beo hay còn gọi là cá tỳ bà sao: là loài cá tỳ bà quý hiếm nhất hiện nay,chúng được khai thác đánh bắt ở Sóc Sơn Quãng Nam với số lượng còn lại ít ỏi hơn so với tỳ bà bướm hổ và tỳ bà bướm đốm.

Cho đến thời điểm Lân viết bài viết này ( 26/08/2014) loại cá tỳ bà bướm beo vẫn chưa được bán rộng rãi ở Việt Nam, lý do là các công ty xuất khẩu vì lợi nhuận nên chỉ xuất khẩu loại cá này sang thị trường nước ngoài.

Tên khoa học: Sewellia speciosa Roberts, 1998

Cá tỳ bà bướm galaxy là một trong những loại cá tỳ bà bướm có hoa văn đẹp, với những đốm tròn đều trên thân, như những ngôi sao sáng lấp lánh trên bầu trời về đêm.

Cá tỳ bà bướm galaxy loài đặc hữu ở phía tây Borneo, Phía đông Malaysia và Sungai Sambas ở phía Tây gần biên giới giữa Sarawak và Kalimantan, Indonesia.

Hình ảnh cá tỳ bà bướm galaxy

Tên khoa học: Sewellia lineolata (Valenciennes, 1846)

Tên khoa học: Pterygoplichthys gibbiceps (Kner, 1854)

á tỳ bà bướm galaxy là một trong những loại cá tỳ bà bướm có hoa văn đẹp, với những đốm tròn đều trên thân, như những ngôi sao sáng lấp lánh trên bầu trời về đêm.

Cá tỳ bà bướm galaxy loài đặc hữu ở phía tây Borneo, Phía đông Malaysia và Sungai Sambas ở phía Tây gần biên giới giữa Sarawak và Kalimantan, Indonesia.

Cá tỳ bà bướm galaxy sống ở suối nước cạn, với lượng oxi hòa tan cao, chúng thường bám trên các hòn đá và ăn tảo, các màng sinh học trên đá và các vi sinh vật khác.

Hình ảnh cá hồng kỳ phát tài, cá tai tượng đuôi đỏ

 • Tên khoa học: Gastromyzon ctenocephalus (Roberts, 1982)
 • Tên tiếng anh: Spiney-headed hillstream loach.
 • Kích thước tối đa: 3,5 – 4cm

Cá tai tượng, phát tài

Cá tai tượng đuôi đỏ, hồng kỳ phát tài

Tên khoa học: Osphronemus laticlavius Roberts, 1992

Chi tiết phân loại:

Cá tam giác

Cá tầm long, khủng long đen

Cá thủy tinh

Cá thủy tinh đuôi đỏ

Cá thòi lòi

Hình ảnh Cá thần tiên

Cá thanh tử quang, bình khách

Cá thần tiên

Cá thần tiên ai cập có tên tiếng anh là Orinoco Angelfish

Hình ảnh cá thiên đường, cá đuôi cờ

 • Tên thông thường: thần tiên Ai Cập, còn gọi là Orinoco Angelfish
 • Tên Khoa học: Pterophyllum altum
 • Họ: Cichlidae
 • Xuất xứ: Nam Mỹ
 • Kích thước tối đa: 20 cm
 • Thức ăn: ăn tạp, tuy nhiên rất thích mồi sống
 • Tầng sống: thích nghi rộng
 • Môi trường nước nơi khai thác rất mềm.
 • Nhiệt độ: 2830 C
 • PH: 5,5 7
 • Khó phân biệt giới tính.

Là loại cá sống bầy đàn được cho là hiền lành thích hợp nuôi trong môi trường thủy sinh tuy nhiên khi chúng đói chúng có thể ăn thịt những loại cá nhỏ hơn và ăn cả rong rêu.

Cá thiên đường

Tên khoa học: Macropodus opercularis (Linnaeus, 1758)

Chi tiết phân loại:

Cá tra

Cá Trà Sóc

Cá cỡ lớn, thân hình thoi dài, hơi dẹp bên. Đầu rộng, mõm tù,miệng gần tròn ở đầu mõm.Mắt trung bình, hơi lệch lên phía trên của đầu. Có 2 đôi râu, râu hàm dài bằng đường kính mắt, râu mõm ngắn hơn. Vảy to, đường bên liên tục, thẳng. Khởi điểm vây lưng gần mõm hơn gốc vây đuôi, tia đơn cuối cùng hóa xương và trơn

 • Tên khoa học: Probarbus Jullieni
 • Họ:Cá chép Cyprinidae
 • Bộ: Cá chép Cypriniformes

Cá Uaru

Hình ảnh Cá vàng kỳ

Cá chèn đá

Cá trường giang hổ

Cá vàng, cá tàu ba đuôi

Cá vàng kỳ

Cá vàng kỳ trên cơ thể có màu vàng chanh phối với những viền đen trên các kỳ tạo nên vẻ đẹp cuốn hút người chơi cá cảnh, cá vàng kỳ sỡ hữu tròng mắt đỏ óng ánh và tập tính bới theo bầy nên được nhiều người lựa chọn làm loài cá nuôi trong hồ thủy sinh

Cá vòi voi

Hình ảnh cá thành cát tư hãn

Cá vồ cờ

Cá thành cát tư hãn còn có tên gọi là cá vồ cờ, thuộc họ cá tra. Cá Thành cát tư hãn sinh sống trong lưu vực sông Chao Phraya và Mê Kông, chúng từng được bắt tại đồng bằng sông cửu long và được cho là nằm trong danh sách quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Từng là loài cá thit nhưng hiện nay lại được nhiều người chọn nuôi làm cá cảnh.

  Tên tiếng anh: Paroon-shark

  Tên khoa học: Pangasius sanitwongsei

Chúng ăn tạp và được mệnh danh là ” thủy quái ” trên dòng sông Mekong vì vóc dáng khổng lồ và sự hung hãn. Gọi là cá vồ cờ vì cái vây trên lưng cá vươn cao như ngọn cờ, lúc nó bơi, rẽ sóng như cá mập.

Cá vồ cờ có lớp da sẫm màu. Nó có cái đầu rộng, bẹp, không ria. Phần bụng màu trắng bạc, uốn cong trong khi phần lưng màu nâu sẫm. Các vây lưng, bụng và chậu có màu xám sẫm và tia vây đầu tiên kéo dài ra như sợi chỉ.

Cá vương niệm

【#9】Đến Bình Thuận Nhất Định Phải Check

Cù Lao Câu thuộc xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, hiện lên như một chiến hạm lớn, xung quanh bao bọc bởi hàng vạn khối đá với màu sắc và hình thù khác nhau. Đây là một đảo vắng, nằm cách điểm gần nhất của đất liền khoảng gần 10km, đi tàu từ đất liền ra hết khoảng 1 giờ 30 phút. Trên đảo có hàng ngàn khối đá với hình thù rất độc đáo, xen kẽ là những thảm cỏ xanh mượt. Nơi đây được quy hoạch làm khu bảo tồn sinh vật biển và là điểm du lịch sinh thái biển rất hấp dẫn.

Phú Quý hay còn gọi là Cù Lao Thu là một hòn đảo nhỏ nằm cách thành phố Phan Thiết khoảng 120km, ấn tượng đầu tiên của bạn khi đặt chân đến đây là khung cảnh rất hoang sơ và gần như chưa có sự đụng chạm của các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp. Có lẽ vì thế mà Phú Quý đang dần trở thành cái tên hot hơn bao giờ hết trong đầu của các bạn trẻ yêu du lịch. Không chỉ hấp dẫn du khách bởi nhiều nhiều bãi tắm như vịnh Triều Dương, bãi Doi Dừa, bãi Nhỏ – Gành Hang, hòn Tranh… mà Phú Quý còn có nhiều danh thắng cho bạn khám phá.

Mũi Kê Gà nằm tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, cách Phan Thiết khoảng 30 km. Nếu Phan Thiết nổi tiếng với những bãi biển đẹp, bãi cát dài trắng mịn, thì Mũi Kê Gà lại có thêm những phiến đá kỳ lạ xếp thành đủ hình thù gợi sự hiếu kỳ cho du khách.

Nơi đây không phải là một trong những điểm đến quen thuộc của du khách Việt Nam vì Kê Gà còn khá hoang sơ và hẻo lánh, nhưng nhiều bạn trẻ du lịch bụi lại thích tới đây để cảm nhận không khí yên bình và thăm ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam.

Cổ Thạch thuộc huyện Tuy Phong, cách Phan Thiết khoảng 100 km. Cũng như nhiều bãi biển “hẻo lánh” ở Bình Thuận, biển Cổ Thạch vẫn còn lưu giữ được vẻ đẹp hoang sơ, nước biển trong xanh.

Bãi biển ở Cổ Thạch là một quần thể đá và cát, có những bãi đá gồm nhiều loại đá nhỏ, tròn, dẹp, nhiều sắc màu, được người dân địa phương gọi là đá bảy màu. Bãi đá này hình thành từ tự nhiên do tác động của thủy triều, hải lưu và nước biển. Riêng với dân nhiếp ảnh, mùa Cổ Thạch đẹp nhất là vào tháng 3, cũng là mùa “đi săn rêu”. Khi đó, gần như toàn bộ các tảng đá lớn ở Cổ Thạch đều phủ lên mình một bộ áo rêu xanh thẫm, rồi dần ngả vàng dưới ánh nắng chói chang.

Cách Phan Thiết khoảng 65 km về hướng Đông Bắc, Bàu Trắng thuộc địa phận thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình. Tới đây, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi leo lên những triền cát cao lại bắt gặp một biển hồ lấp lánh ánh bạc dưới mặt trời rực rỡ, những cánh sen hồng thấp thoáng, lấp ló sau những chiếc lá xanh tạo nên một khung cảnh thiên nhiên thơ mộng.

Suối Hồng hay còn gọi là suối Tiên là một trong những điểm đến nổi tiếng mà du khách không nên bỏ qua khi đến du lịch Phan Thiết, nơi đây được du khách ưu ái đặt tên là “Bồng lai tiên cảnh”, bởi bên cạnh suối là những đồi nhũ đá tự nhiên có màu đỏ và trắng. Do sự bào mòn của thời gian nên đã tạo ra những nhũ đá có hình thù kỳ lạ tự nhiên.

Nép mình êm đềm bên con đường Huỳnh Thúc Kháng và xen giữa những hàng dừa cao vút rất riêng của xứ biển Phan Thiết, làng chài Mũi Né luôn có một sức quyến rũ đến lạ từ buổi bình minh cho đến khi mặt trời khuất dạng. Ngay tại lối vào làng bạn đã có thể chứng kiến cảnh hàng trăm tàu thuyền đánh cá đầy màu sắc sặc sỡ neo đậu trên mặt nước. Cách cảng không xa là một khu chợ nhỏ đầy màu sắc với vẻ đẹp yên bình của những hàng dừa bao quanh.

Đồi cát Mũi Né hay Đồi Cát Bay là một trong những bãi cát trải dài trên một diện rộng. Được hình thành từ rất lâu đời, cát ở đây có nhiều màu, chủ yếu là vàng, trắng ngà, đỏ sậm, đỏ nhạt… trộn lẫn vào nhau trông rất đẹp mắt.

Nét độc đáo là sau mỗi đợt gió lớn hoặc qua một đêm thì đồi cát lại có hình dáng mới. Gió tạo đồi cát thành vô số hình thù kỳ thú. Thời gian tham quan thích hợp nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Bạn có thể thuê tấm trượt cát với giá 10.000 đồng và trải nghiệm trượt xuống dốc cát.

Mũi Yến là một mỏm đá hoang sơ, cao khoảng 30m so với mặt nước biển. Bạn có thể hạ trại ngay trên mỏm đá này để thưởng ngoạn thiên nhiên. Giữa mây trời bao la, dưới chân là biển cả với những con sóng vỗ mạnh vào các mỏm đá lớn tạo nên một cảnh tượng hùng vĩ, đẹp đến nao lòng. Cắm trại qua đêm ở mũi Yến, bạn sẽ có cảm giác hòa mình vào thiên nhiên một cách hoàn hảo nhất. Bãi biển nơi đây rất vắng vẻ, có thể thoải mái ngâm mình, đùa giỡn dưới làn nước trong xanh, mát rượi nhưng lưu ý là ở đây sẽ không có nhà tắm nước ngọt.

Đêm trăng thanh, biển tĩnh lặng, không gì tuyệt hơn là xuống các mỏm đá ven biển thả câu, bắt và nướng cá ngay tại chỗ. May mắn, bạn sẽ câu được cá bò da, loại cá chỉ sống trong những rạn san hô. Sau khi lột bỏ phần bị nướng khét bên ngoài, hãy thưởng thức thịt cá dai và ngọt đậm đà, ngon tuyệt. Sáng sớm hôm sau, sẽ thật tuyệt vời khi được tận hưởng cảm giác chỉ cần ngồi trong lều, vén cửa ra là có thể đón những tia nắng đầu tiên. Ở phía xa, mặt trời đỏ ối từ từ mọc lên trên mặt biển, phủ lên Mũi Yến một lớp ánh sáng vàng lộng lẫy.

Núi Tà Cú nằm ven quốc lộ 1A tại thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, cách thành phố Phan Thiết 28km về phía Nam, là một địa điểm leo núi, một thắng cảnh kỳ thú của tỉnh Bình Thuận có đỉnh cao 649m so với mặt nước biển. Khung cảnh nơi đây hoang sơ, kỳ vỹ với núi non trùng điệp, thấp thoáng mái chùa cổ kính ẩn sau rừng cây.

Có hai cách để lên núi Tà Cú. Một là men theo hơn 1.000 bậc thang, tốn gần 3 giờ đồng hồ để lên núi. Phương án này thường được các du khách thích mạo hiểm, có sức khỏe tốt thực hiện. Cách thứ 2 chỉ mất 15 phút đã có mặt trên đỉnh vừa nhanh lại vừa tiện là cáp treo. Ngồi trên cáp treo, ngoài việc không phải tiêu tốn bất kỳ giọt mồ hôi nào, du khách còn được tận hưởng cảm giác lướt trên những ngọn cây cổ thụ xanh um, cây vông nở hoa đỏ rực… ngắm nhìn khu rừng xanh bao la.

Bãi đá Ông Địa là một bãi biển đẹp, trong xanh với những mỏm đá, bãi đá nhô ra ngoài mặt biển, thuộc phường Hàm Tiến, nằm cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 9-10 km.

Không ai biết rõ tên địa danh này có từ lúc nào. Chỉ có một điều chắc chắn rằng, tên gọi này được hình thành do ở đây có một tảng đá có hình thù giống Ông Địa đang ngồi nhìn vào đất liền. Tảng đá này được hình thành từ tự nhiên. Đầu tiên, một vài người dân sinh sống ở đây cho rằng đây là “Ông Địa” mà trời ban tặng, họ bắt đầu lập am, thắp nhang để cầu tài lộc, buôn may bán đắt.

Trải qua bao thăng trầm biến động của thời gian cũng như sóng biển bào mòn, bãi đá Ông Địa giờ đây không còn nguyên vẹn như xưa nữa nhưng với niềm tin chân chất đã có từ lâu nên người dân nơi đây đã xây lại am thờ và tạc lại tượng ông Địa khiến cho bất cứ ai đến thăm cũng cảm nhận được tấm chân tình là lòng thành kính của con người xứ biển.

Nằm sát quốc lộ 55, bãi tắm Cam Bình – La Gi là một trong những điểm du lịch mới rất hấp dẫn du khách. Đây là điểm dừng chân vô cùng tiện lợi cho khách du lịch đi từ thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu trên đường hướng về thành phố Phan Thiết.

Nhiều người ví biển xanh La Gi như cô thôn nữ vừa thức giấc. Bờ biển dài, uốn cong như cánh eo cô thôn nữ mềm mại, yêu kiều. Mặt biển xanh trong, lăn tăn gợn sóng như mái tóc buông dài. Đến La Gi hóng từng cơn gió biển mát lạnh làm ta quên đi những mệt nhọc thường nhật nơi phố thị xa hoa.

Đây là ngôi trường do các sĩ phu yêu nước sáng lập vào năm 1907 để hưởng ứng phong trào Duy Tân tại Trung Kỳ. Ngôi trường Dục Thanh còn ghi dấu quãng thời gian chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân dạy học trước khi vào Sài Gòn. Ngày nay trong khu trường Dục Thanh còn giữ lại được gần như nguyên vẹn những kỷ vật cách đây gần ngót thế kỷ.

Tháp Poshanư nằm trên đồi Bà Nài, phường Phú Hài, cách trung tâm Phan Thiết 7 km về phía Đông Bắc. Tháp Chàm Poshanư là một nhóm di tích còn sót lại của Vương quốc Chăm Pa xưa. Tháp có phong cách kiến trúc Hòa Lai – một trong những phong cách nghệ thuật cổ của Chămpa. Tuy chỉ có kích thước vừa và nhỏ, nhưng chắt lọc được những tinh hoa kỹ thuật kiến trúc và nghệ thuật trang trí của người Chăm xưa tạo nên vẻ uy nghiêm và kỳ bí.

Tuy không cao như ở Mũi Né nhưng đồi cát Hòa Thắng có nhiều dáng vẻ, hình khối lạ thường. Trong số những đồi cát ở Hòa Thắng, đồi cát có tên Trinh Nữ được giới nhiếp ảnh nghệ thuật cả nước mệnh danh là “đệ nhất đồi cát Việt Nam”, bởi chỉ một màu trắng tinh khôi, mang dánh hình thon thả, gợi cảm của một người thiếu nữ, là cảm hứng sáng tác của rất nhiều nhiếp ảnh gia.

Giữa mênh mông đồi cát là hai bàu lớn quanh năm đầy nước, là nét chấm phá rất riêng, tạo nên cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hữu tình. Bàu nước lớn dài trên 4km chia làm hai phía: phía ngoài là Bàu Ông nhỏ dài, phía trong là Bàu Bà rộng sâu… với hoa sen, hoa súng nở quanh năm. Theo truyền thuyết, hai bàu nước này hình thành từ thời Lê Lợi, do người dân nơi đây đắp đập để quân đi qua, thuận lợi cho bảo vệ bờ cõi. Đến với đồi cát Hòa Thắng, ngoài cắm trại du khách có thể tham gia các trò chơi như kéo co, câu cá, trượt cát đầy hấp dẫn, lôi cuốn mọi lứa tuổi.

Tọa lạc tại số 706B Mũi Né, Lâu đài rượu vang RD mang lối kiến trúc trung cổ của châu Âu với khu quảng trường rộng lớn, mái vòm cổ kính nhưng không kém phần trang nhã, sang trọng, những tháp canh cao vút trải tầm nhìn ra không gian tươi xanh của Sea Links City. Tất cả hình ảnh tưởng chừng chỉ tồn tại ở những quốc gia Âu Mỹ xa xôi nay được tái hiện tại lâu đài rượu vang RD.

Trong chuyến tham quan tới lâu đài rượu vang RD, bạn sẽ được hướng dẫn tham quan 2 hầm chứa rượu cùng quy trình và mô hình sản xuất rượu khép kín được thiết kế nằm sâu dưới lòng đất. Bên cạnh đó, bạn còn được thưởng thức một số loại vang đỏ trứ danh từ thung lũng Napa Valley mang nhãn Napa 55, Napa 66, Napa 77, Napa 88 hay Napa 99.

Phía ngoài lâu đài, hình tượng người nông dân xay nho được đặt trang trọng trên đồi cát như nhắc nhớ về lịch sử xa xôi của ngành trồng nho và làm rượu vùng Napa Valley. Các giống nho Cabernet Saugvinon, Syrah, Chardonnnay… cũng được đưa về trồng quanh lâu đài để giới thiệu với khách tham quan nguyên liệu làm nên các dòng vang danh tiếng của vùng thung lũng này.

Khu cắm trại Sơn Mỹ Beach

Khu cắm trại Sơn Mỹ Beach thuộc xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cũng là một bãi biển theo phong cách cắm trại, dã ngoại ngoài trời với những căn lều được dựng sẵn trên một bãi cát trắng mịn nằm cuối bãi biển. Tại đây có khoảng hơn 20 chiếc lều các loại từ to đến nhỏ, từ dùng cá nhân cho đến tập thể với mức giá từ 75.000 – 150.000 đồng/người. Một mức giá cực kỳ hợp lý và cũng tương đương với các khu vực gần đó. Đây cũng là dạng cắm trại ngoài trời hiện đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích vì tiết kiệm được rất nhiều chi phí mà còn có thể gần gũi, tận hưởng thiên nhiên, nắng gió miền biển xung quanh mình.

Nằm cách TP. Phan Thiết hơn 30km, Lu Glamping (thôn Kê Gà – xã Tân Thành – huyện Hàm Thuận Nam) là một khu cắm trại dã ngoại mới lạ, phù hợp những ai yêu thích biển. Với diện tích 4 ha nằm sát bên bờ biển, Lu Glamping được thiết kế nhiều khu vực phục vụ không gian riêng cho mọi lứa tuổi, như: gia đình, giới trẻ, cặp đôi, công ty… đặc biệt là các bạn yêu thích du lịch bụi.

Nếu đã chán nghỉ dưỡng, chán những khu resort đắt tiền, sang chảnh, hãy thử chọn Coco Beach Camp ở bãi biển Lagi, Bình Thuận xem sao. Cắm trại bên bãi biển theo phong cách… cẩn thận, sạch sẽ và thoải mái sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho các bạn trẻ muốn thử một đêm ngủ bên bãi biển mà không phải quá khó chịu vì thiếu thốn điện, nước như những khu cắm trại khác.

Điều tuyệt vời nhất của việc cắm trại bên bãi biển là được thật sự nhâm nhi mùi biển, được hiểu rằng biển đêm đẹp đến mức nào, và ở Coco Beach Camp bạn có thể trải nghiệm tất cả những điều ấy. Thêm vào đó, ở đây cung cấp rất nhiều dịch vụ trò chơi như lướt sóng, bơi thuyền, bóng chuyền… thế nên nếu bạn đi nhóm nhỏ hoặc nhóm đông người, sẽ chẳng ngại thiếu đi tiếng cười hay các hoạt động chung.