Trại Giống Cá Hồi Ras Ở Scotland

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Món Gỏi Cá Hồi Sống Đơn Giản Và Ngon Kiểu Hà Nội
 • 5 Món Ngon Từ Cá Hồi Sapa
 • Thưởng Thức Hương Vị Độc Đáo Gỏi Cá Hồi Ở Giữa Trung Tâm Sapa
 • Cá Hồi Sapa & Đâu Là Các Nhà Hàng Ăn Ngon Nên Thử Món Gỏi Hoặc Nướng
 • Bán Cá Hồi Hun Khói 04/2021
 • Dù chưa đi vào hoạt động, nhưng trại nuôi cá hồi giống RAS của Scottish Sea Farm tại Scotland hứa hẹn sẽ tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ cho Công ty về tăng trưởng doanh thu bền vững.

  Mới đây chính quyền vùng Barcaldine, Argyll đã phê duyệt kế hoạch xây dựng trại trại nuôi cá hồi giống bằng hệ thống lọc tuần hoàn (RAS) cho Tập đoàn nuôi trồng thủy sản Scottish Sea Farms của Scotland. Tổng kinh phí xây dựng trại giống này khoảng 35 triệu bảng Anh.

  Trại cá hồi giống RAS nằm trong tổng thể dự án đầu tư 70 triệu bảng Anh của tập đoàn này, lộ trình thực hiện trong vài năm tới với mục đích mở rộng và hiện đại hóa nghề nuôi trồng thủy sản tại Scotland. Trại giống là hệ thống sản xuất hiện đại, được xây dựng trên cạn và chỉ sử dụng nước ngọt trong suốt quá trình nuôi cá hồi non theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn sinh học và thân thiện môi trường. Khi xin giấy phép xây dựng trại giống cá hồi RAS, những nhà quản lý Công ty đã cam kết sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng kinh tế bền vững của khu vực này.

  Trại giống RAS của Scottish Sea Farms tiết kiệm nước tối đa vì sử dụng ít nước hơn các mô hình nước ngọt truyền thống tới 90%. Ngoài ra, Scottish Sea Farms cũng kết hợp chuyển giao, ứng dụng công nghệ cải thiện hiệu quả năng lượng đáng kể cho trại giống này. Cá hồi giống sẽ được chăm sóc tại trang trại RAS cho đến khi chúng đạt kích cỡ chuẩn và có thể chuyển sang trại nuôi ngoài biển.

  Đây được đánh giá là bước chuyển biến mạnh mẽ với trang trại thủy sản Scottish Sea Farms vì năng suất cá giống tăng ngoạn mục từ 5 triệu con lên 11 triệu con/năm, giúp Công ty đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ đang tăng cao trên thị trường quốc tế với các sản phẩm cá hồi chất lượng cao của Scotland. Khi phân khúc cá giống phát triển, sẽ kéo theo sản lượng cá hồi nuôi thương phẩm của Scottish Sea Farms tăng theo. Ngoài ra, mô hình mới hứa hẹn sẽ nâng cao tỷ lệ đóng góp của Sea Farms cho nền kinh tế Scotland và phát triển đời sống cộng đồng cư dân ven biển.

  Hiện, mô hình trại giống RAS đang được triển khai xây dựng. Dự kiến, mẻ giống cá hồi chất lượng cao đầu tiên sẽ ra mắt thị trường vào năm 2021.

  Theo Fishfarmers

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tinh Chất Vàng 24K Larian+ Perfect Whitening Serum Dna Cá Hồi Hàn Quốc
 • 4 Tính Năng Ưu Việt Của Phấn Nước Dna Cá Hồi Hàn Quốc Khiến Phái Đẹp Mê Đắm
 • Tế Bào Gốc Dna Cá Hồi Hàn Quốc Khôi Phục Làn Da Khô Cằn
 • Điện Di Dna Cá Hồi
 • Liệu Trình Dna Cá Hồi

Sôi Động Thị Trường Con Giống Cá Rô Đầu Vuông

--- Bài mới hơn ---

 • Nuôi Cá Rô Đầu Nhím: Hướng Đi Mới Cho Vùng Đất Nhiễm Phèn
 • Cá Phi Phụng: Đặc Điểm Và Giá Bán Thông Dụng
 • Metagio Chăn Nhật Bản Tấm Thảm Lớn Cá Voi Rồng Rồng Phượng Hoàng Totem Treo Tường Bohemian Giường Chăn Trang Trí Nội Thất Tấm Thảm
 • Chim Giè Củi (Phượng Hoàng Đất) Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu
 • Cá Ping Pong Mini Ăn Gì, Cách Nuôi, Có Cần Oxy, Giá Bao Nhiêu 2021?
 • Kể từ sau tết Canh Dần đến nay, tại một số tỉnh miền Tây, đặc biệt là Hậu Giang, phong trào nuôi cá rô đầu vuông đã trở nên sôi động. Đi đến đâu cũng nghe bà con nuôi cá đồng bàn tán xôn xao về con cá có đặc điểm kỳ lạ này.

  Khi hỏi về tình hình sản xuất và giá trị thương phẩm của loài cá rô này, kỹ sư Huỳnh Thành Hữu, phó giám đốc Trung tâm khuyến nông khuyến ngư tỉnh Hậu Giang cho chúng tôi biết: “Hiện nay nhiều cơ sở cá giống đang đua nhau sản xuất giống cá rô đầu vuông, nhưng các ngành chức năng còn đang tiếp tục nghiên cứu, theo dõi, trước khi kết luận có nên khuyến khích bà con nuôi hay không”.

  Tại trại giống thủy sản Hậu Giang, kỹ sư Nguyễn Minh Đức (ĐT: 0913 530703) phấn khởi cho biết: “Vào khoảng tháng 5/2009, sau khi nắm được thông tin loài cá rô này dễ nuôi, mau lớn, tôi liền mua về 40 con với giá 400.000 đ/con để thả nuôi. Sau đợt thử nghiệm thành công, tôi lại tiếp tục mua thêm con giống và tiến tới xử lý cho cá đẻ”.

  Theo nguồn tin anh nắm được, người đầu tiên phát hiện ra loài cá này là một nông dân ở xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, Hậu Giang. Sau khi đặt vó bắt được những con cá rô đặc biệt, ông liền đem thả xuống ao để giữ giống. Không ngờ cá lớn rất nhanh và có hình dạng đặc biệt nên nhiều người hiếu kỳ tìm đến mua về làm giống.

  Sau khi săn tìm được loài cá quý hiếm này, anh Đức mang về nuôi và cho cá sinh sản, tuy chưa đầy một năm nhưng anh đã sở hữu trên 2.000 con cá bố mẹ và nhiều đàn cá con đang phát triển tốt. Đặc điểm của cá rô đầu vuông là khỏe mạnh, mau lớn, thích nghi với môi trường rất cao. Sau 3 tháng, mỗi con có thể cân nặng từ 120 – 150 g, 6 tháng cân nặng 600 g. Đặc biệt cá bột mạnh, tỷ lệ sống rất cao, con đực con cái đều lớn như nhau. Sau bốn tháng tuổi, cá có hình dạng khác hơn rô đồng ở chỗ đầu to và vuông, vảy màu vàng sậm, đuôi xòe và đỏ lợt, mình dài và hơi cong. Chính vì đặc điểm đó mà giá con giống có lúc lên tới đỉnh điểm 1 triệu đồng một cặp bố mẹ, rồi từ từ giảm xuống còn 500.000, 100.000 đồng… Với giá đó và nguồn cá bố mẹ đang hiếm nên hiện nay, hầu hết các trại đều lo vỗ cá bố mẹ để sản xuất con giống, do đó trên thị trường chưa xuất hiện cá thịt.

  Anh Đức, chủ trại giống cho biết nuôi cá rô đầu vuông có nhiều ưu điểm hơn cá rô đồng ở chỗ cá lớn đồng đều, con to, nếu nuôi với số lượng nhiều sẽ rất dễ xuất khẩu. Cá trưởng thành, sau khi tiêm kích thích tố, chỉ trong vòng 12 – 14 giờ cá sẽ đẻ. Mỗi năm có thể cho cá đẻ từ 7 – 8 lứa. Về thức ăn, có người dùng thức ăn tươi sống nhưng hiện nay hầu hết đều nuôi bằng thức ăn công nghiệp, vừa tiện lợi vừa bảo đảm được vệ sinh môi trường.

  Hiện nay, nhiều hộ nông dân đang tìm đến các trại giống ở Hậu Giang để mua con giống với giá từ 25.000 – 35.000 đ/con tùy theo kích cỡ (8 con, 10 con hay 15 con một ký). Riêng trại của anh Đức còn hợp đồng bán con giống cho một số tỉnh ở miền Bắc. Đường đi của con cá rô đầu vuông đang mở ra nhiều triển vọng. Tuy nhiên, người nuôi, kể cả người tiêu thụ còn đang chờ ý kiến của các nhà khoa học và các ngành chức năng xác nhận về nguồn gốc, lai lịch, chất lượng và giá trị thương phẩm của loài cá này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mua Cá Rô Đồng Giá Rẻ Ship Toàn Miền Bắc!
 • Phương Pháp Điều Trị Bệnh Nấm Nhớt Trên Cá Rô Đồng
 • Cá Rô Đồng Kho Gì Ngon, Bí Quyết Cho Mỗi Bữa Cơm
 • Cá Rô Đồng Kho Lá Nghệ, Món Ngon Hấp Dẫn
 • Công Thức Nấu Món Cá Rô Đồng Giàu Giá Trị Dinh Dưỡng

Thành Công Trong Ấp Và Ương Cá Tầm Giống Tại Lào Cai

--- Bài mới hơn ---

Chuyển Giao Công Nghệ Sản Xuất Nhân Tạo Giống Cá Hồng Mỹ

--- Bài mới hơn ---

 • Tuyệt Chiêu Nướng Cá Chỉ Vàng Bằng Cồn Đơn Giản Mà Ngon
 • Thay Đổi Khẩu Vị Với Món Cá Chỉ Vàng Nướng Sa Tế
 • 【4/2021】Khô Cá Sửu Bán Ở Đâu Tại Tphcm
 • 【4/2021】Cung Cấp Bán Cá Vược Giá Sỉ Lẻ Tại Tphcm Bao Nhiêu 1 Kg【Xem 655,875】
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Vược Thương Phẩm (P1)
 • Trên cơ sở dữ liệu kế kết quả Thừa Nghiên nhìn lên bán hàng cùng cá hồng Mỹ của các tỉnh Phía Bắc, để tải về xây dựng mô hình mô hình của các nhà cung cấp cùng một gương làm cho cá hồng Mỹ Phú kết hợp với các điều khoản Khánh Hòa. Quy Trịnh Công Nghệ bán hàng cùng một hồng cá của tôi được đảm bảo Focus Chí thích: tỷ lệ Lê Song of cha mẹ cá có sẵn, tỷ lệ Trung Thu tinh và AP Can Đạt trên 80%, tỷ lệ Lê Song of từ cá hương 10 – 12%, tỷ lệ Lê bài hát của cùng một chữ cá Đạt 60 – 70%. Đảng Cảnh đó, nhóm Nghiên cứu các giao thức truyền đào tạo: built bán hàng cùng gương làm cho CA Hồng Mỹ cho cơ sở dữ liệu bán hàng cùng tại Khánh Hòa, Đào tạo 6: Các thành viên building build và biên tập viên của nhãn hiệu dẫn: build bán cá hồng Mỹ.

  Thạc Sỹ Ngô Văn Mạnh – Chủ Nhiệm để tải về cho cá Hồng Mỹ là loai có thể giá trị Kinh Tế Cao, ưu tiên tập trung của nó là phù hợp hơn các điều khoản Nuôi khác nhau, nuoc lo, people đàn Mr. nuoc, Nuôi trong hay length trong áo sẽ not.Khí Nuôi Đạt hối chức năng nhiều Cao như trong nuối Quá ít hao Hut.Party Cảnh rằng, cá hồng Mỹ, nhưng sử dụng rất tốt Thục An Công Nghiệp, điều này sẽ là một trong những chủ Trương của Nông NGHIỆP & vấn đề ra Nhâm hạn chế ô môi trường Nhiệm Lâm Nuôi người sử dụng quá nhiều Thục An Tuổi bai hat.

  Theo nhóm Nghiên cứu, lợi thay thế các cá loai không chính be được Nuôi Luân canh, kết hợp với một số đối tượng Nuôi những người khác như cá bóp, cá chim Vay vàng. Ra bên ngoài, cá hồng Mỹ có thể làm việc trong các sinh Mùa Mua ra Khu Vực Nam Trung Bộ, vì mouse Thuận Lợi để cung cấp cho cùng nuối về sau đầu tiên. Khao Sat thị trường tại Khu Vực Phía Bắc, giá trị Kinh Tế của cá hồng Mỹ vào không gian 100.000 -120.000 đồng / kg.

  Tại hiện nay, để tải được các nhà phát triển khai nội dung xây dựng mô hình của cộng đồng và những lý do đào tạo Thuyết thực hiện hành động tại DB Nuôi của trường Đại học Nha chúng tôi giá bước đầu tiên, các nhóm để thực hiện thành công Nuôi Thục không có sẵn 84 cá phụ huynh, TRỌNG LƯƠNG trung bình 3,5kg- 4kg / con và có công việc cho sinh successfully.Số chất lượng cá hương cỡ 1,2 -2cm Đạt 80.000 con, và chuyển sang giai đoạn Uông Nuôi cá hương lên cá giống.

  Thạc Sỹ Lê Thị Diệp Thảo – Phố chính còn lại sinh viên Khoa Quản lý giá công Nghé, Since the Vây, sinh viên Khoa Công Nghệ Khánh Hòa đến kiểm tra tập trung thời gian cho nó để tải về bám Ngòi quá trình độ, được xây dựng gần như hoàn toàn thay đổi mô hình, trong khoảng di chuyển về phía trước qua việc đào tạo cho người sử dụng Dan. Giữa 10 đơn vị bán hàng cá trên cùng một đĩa Bàn Tịnh sẽ chọn cho sinh viên: power Lãnh AP can, Uông Nuôi CA sau đó các nhà phát triển khai tại các nhà cung cấp cơ sở dữ liệu.

  Nhập cảnh của Focus để tải về sẽ cung cấp 60.000 con cá giống, kích thước từ 6-7cm cho cơ sở dữ liệu tiếp nhận chuyển giao để for công Nghệ. Đảng Cảnh đó, nhóm Nghiên cứu sẽ điều chỉnh: built bán hàng cho Phù hợp với các điều khoản để thực hiện tiễn tại mỗi cơ sở dữ liệu, cũng như các điều khoản cụ Hậu tại Khánh Hòa. Thành công của để tải về sẽ phần đảng Cộng hòa phản ứng yêu cầu, nhu cùng một nguồn Thủy Sản cho người dùng Dân địa phương, Multiline Đăng Hòa Nuôi các đối tượng có giá trị Kinh Tế cũng như khai Thác ra Lối Về định tích Masked Nước Mặn, tỉnh nuoc lo của Khánh Hòa.

  Theo Thu Hoài, Đài Phát thanh – truyền hình Khánh Hoà,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Cá Hồng Mỹ 04/2021
 • Cá Lạc Giá Bao Nhiêu 04/2021
 • Giá Cá Lạc 04/2021
 • 【4/2021】Cá Lạc Biển Là Gì
 • Giá Cả Cá He Vàng 04/2021

Yên Bái: Sản Xuất Thành Công Cá Nheo Giống, Cung Ứng Ra Thị Trường

--- Bài mới hơn ---

 • Mồi Câu Cá Nheo Sông Với Ao Hồ Tự Nhiên Bằng Mồi Gì Hiệu Quả Nhất?
 • Cá Nục Suôn Đông Lạnh
 • Cá Nục Một Nắng Lột Da
 • Cá Nục Một Nắng Và Những Món Ăn Không Chê Vào Đâu Được
 • Khám Phá Sự Cuốn Hút
 • (Tin Môi Trường) – Cá nheo là loài cá da trơn có giá trị kinh tế cao. Trong dinh dưỡng học, cá nheo là một món ăn quý có nhiều protein, nhiều chất khoáng quan trọng và có gần đủ các loại vitamin… rất có lợi cho sức khỏe con người. Trong một số trường hợp, ăn cá còn giúp phòng chống bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Hiện trên thị trường Yên Bái, cá nheo nuôi tự nhiên được bán với giá 500.000 đến 600.000 đồng/kg.

  Được biết, gia đình anh Phương bắt đầu nuôi cá nheo thương phẩm từ tháng 6/2011 với gần 4.000 con. Trong quá trình chăm sóc, anh Phương phát hiện trong ao có cá nheo con nên đã nhận định, do hệ thống cung cấp nước ra vào cho ao gần giống với môi trường tự nhiên ở sông, suối nên cá nheo đã sinh sản được. Từ thực tế đó, năm 2012, gia đình anh Phương bắt đầu nhờ kỹ sư thủy sản về thụ tinh nhân tạo cho cá nheo. Sau khi cá nheo mẹ được tiêm thuốc kích thích rụng trứng và cho thụ tinh nhân tạo, trứng được cho vào bể ấp. Ngày hôm sau, nhiều trứng đã nở thành cá nheo con. Tuy nhiên, tỷ lệ cá nở còn thấp chỉ đạt chừng 20-30% do không kiểm soát được nhiệt độ môi trường, nhiệt độ nước, ánh sáng…

  Từ đầu năm 2013, gia đình anh Phương tiếp tục đầu tư xây dựng khu nhà chuyên dùng cho cá nheo đẻ, xây dựng đường ống dẫn nước, bể tạo áp lực nước, bể ươm, hệ thống làm lạnh và kiểm soát nhiệt độ môi trường không khí, nhiệt độ nước, ánh sáng…nhằm tạo ra môi trường như tự nhiên cho cá đẻ, thụ tinh được thuận lợi. Vì vậy, gia đình anh Phương đã nhiều lần cho cá nheo đẻ thành công và đã sản xuất hàng vạn cá giống để chăn nuôi và bán ra thị trường.

  Ý kiến bạn đọc về: Yên Bái: Sản xuất thành công cá nheo giống, cung ứng ra thị trường

  Gửi ý kiến bạn đọc về: Yên Bái: Sản xuất thành công cá nheo giống, cung ứng ra thị trường

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Cá Nheo (Cá Leo), Cá Nheo Sông Đà Sỉ Lẻ Mọi Số Lượng Giao Toàn Quốc
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Nheo
 • Nuôi Cá Nheo Mỹ Thương Phẩm Trên Hồ Thác Bà
 • Áp Dụng Tiến Bộ Kỹ Thuật Nâng Cao Chất Lượng Cá Nheo Thương Phẩm
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Nheo Thương Phẩm

Đh Cần Thơ: Sản Xuất Nhân Tạo Thành Công Giống Cá Bóp

--- Bài mới hơn ---

 • 【4/2021】Cách Làm Món Cá Bóp Chiên Nước Mắm Ngon Mê Ly【Xem 286,704】
 • Ngư Dân Vùng Biển Tây Nam Nuôi Cá Bóp Làm Giàu
 • Giá Các Loại Cá Hôm Nay 22/5: Giảm Mạnh
 • Cách Chế Biến Ruốc Cá Bóp, Thơm Ngon Và Tiện Lợi
 • Cách Làm Cá Bóp Nướng Muối Ớt, Ngon Trên Từng Thớ Thịt
 • Cá bóp bố mẹ được nuôi vỗ trong lồng trên biển tại quần đảo Nam Du, tỉnh Kiên Giang. Cá bố mẹ 10-20 kg/con được chủ động kích thích cho sinh sản nhân tạo bằng hormone và sinh sản tự nhiên. Mỗi cá mẹ đẻ được 300.000-900.000 trứng. Cá sau khi nở được ương trên bể tại khoa thủy sản ĐH Cần Thơ

  Theo chúng tôi Nguyễn Thanh Phương (Trưởng Khoa Thủy Sản – Đại Học Cần Thơ), các đợt ương nuôi cá bột bằng các phương pháp khác nhau đã thu được kết quả rất tốt. Cá bóp là một trong những loài cá quan trọng trong phát triển nghề nuôi cá lồng ven biển và hải đảo. Cá lớn rất nhanh, có thể đạt 5-8 kg sau một năm nuôi, thịt ngon, có giá trị xuất khẩu (cá thịt trên thị trường hiện nay giá 200.000 đồng/kg).

  Tuy nhiên, người dân hiện chỉ nuôi cá trong lồng trên biển và dựa chủ yếu vào nguồn cá giống khai thác tự nhiên nên gặp nhiều khó khăn về số lượng và chất lượng con giống.

  Cá bóp là một trong những loại nuôi biển quan trọng trong phát triển nghề nuôi cá lồng ven biển và hải đảo. Cá lớn rất nhanh, có thể đạt 5- 8kg sau 1 năm nuôi; thịt cá bóp ngon, có giá trị xuất khẩu cao.

  Lãnh đạo Khoa Thủy sản (ĐH Cần Thơ) cho biết, nghề nuôi cá bóp trong lồng trên biển ở Kiên Giang chủ yếu dựa vào nguồn cá giống khai thác tự nhiên nên gặp nhiều khó khăn về số lượng và chất lượng con giống.

  Sau hơn 1 năm nghiên cứu, bằng nhiều phương pháp khác nhau, việc ương nuôi cá bột cá bóp đã đạt kết quả khả quan góp phần vào việc phát triển loại cá này.

  Cá bóp bố mẹ từ 10- 20kg/con được chủ động kích thích sinh sản nhân tạo và mỗi con cá mẹ đẻ ra khoảng 300.000- 900.000 trứng. Khi trứng nở, cá con được đưa về ương trên bể trong Khoa Thủy sản.

  Cá bột sau 3 tuần ương nuôi đạt tỷ lệ sống 10-14%, dài từ 3- 4cm, năng suất đạt khoảng 700- 1.400 con/m 3 nước ương. Hiện cá bóp giống đang tiếp tục được ương trong hệ thống bể tuần hoàn có tăng trưởng và tỷ lệ sống rất tốt; cá sau 1,5 tháng tuổi đạt 13-15cm.

  Theo lãnh đạo Khoa Thủy sản (ĐH Cần Thơ), trong thời gian tới, khoa sẽ phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn của tỉnh Kiên Giang triển khai ứng dụng sản xuất giống nhân tạo và xây dựng mô hình nuôi để phát triển nhanh và bền vững nghề nuôi cá bóp trên biển ở các tỉnh ven biển trên cả nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 【4/2021】Cách Chế Biến Cá Giò Tươi Ngon Đúng Chất【Xem 410,949】
 • Cá Giò Biển 04/2021
 • Người Nuôi Cá Trê Vàng Đang Lỗ Đến 70 Triệu Đồng/1000 Mét Vuông
 • Giá Cá Sấu Giống, Sản Phẩm Từ Cá Sấu.trang Trại Bán Cá Sấu Giống Cả Nước
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Thắng Lớn

Cơ Sở Thanh Sơn Cải Tiến Sản Xuất Giống Cá Nàng Hai

--- Bài mới hơn ---

 • Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Nàng Hai, Cá Thác Lác
 • Chọn Giống Cá Nàng Hai Nuôi Trong Ao
 • Quy Trình Sản Xuất Cá Ngạnh
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Thắng Lớn
 • Giá Cá Sấu Giống, Sản Phẩm Từ Cá Sấu.trang Trại Bán Cá Sấu Giống Cả Nước
 • Cá nàng hai có giá trị kinh tế khá cao trên thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là tỷ lệ sinh sản rất thấp, theo kinh nghiệm đạt được thì Cở Sở Cá Giống Thanh Sơn đã thực hiện một số biện pháp sản xuất giống cá nàng hai quy mô nông hộ giúp người nông dân có thể tự nhân giống và nuôi cá thành công ngay tại ao nhà.

  Cá nàng hai (hay còn gọi là thát lát cườm, cá đao, cá cườm) là loại cá quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và là loại cá nuôi mới, chưa phổ biến (trừ tỉnh Hậu Giang đã có thương hiệu riêng). Cá nàng hai trong tự nhiên thường sống ở vùng kênh, rạch, ao đầm, ruộng trũng có thể chịu được nước có lượng oxy thấp, vì nó có cơ quan hô hấp phụ. Trong điều kiện tự nhiên, cá thường sống ở vùng tầng giữa và đáy của mực nước. Cá thích sống trong môi trường có nhiều thực vật thủy sinh lớn, nước trung tính có độ pH từ 6,5 – 7, nhiệt độ thích hợp 26 – 280C, tuổi thọ trên 10 năm tuổi và kích thước có thể trên 90 cm.

  Do có giá trị kinh tế cao nên nhu cầu cá giống đã trở nên bức thiết. Thời gian gần đây, Trại giống thủy sản Thanh Sơn đã đẩy mạnh xuất và thành công mô hình nhân giống cá nàng hai. Tuy nhiên, trong quá trình nhân giống các kỹ sư thủy sản thấy cần phải cải tiến, hoàn thiện hơn nữa quy trình kỹ thuật để có thể sản xuất được nhiều giống, chất lượng cao từ đó có thể hướng dẫn, chuyển giao cho người nuôi cá trong tỉnh áp dụng. Hiện nay, số lượng giống mà Thanh Sơn sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu.

  Qua nghiên cứu và theo dõi, nhóm kỹ sư thủy sản thuộc trại giống Thanh Sơn cải tiến một số biện pháp kỹ thuật, trong đó tập trung vào việc kích thích sinh sản cho cá nàng hai bằng một số biện pháp khác nhau. Có thể dùng các ống nước PC cắm xuống ao cá đẻ và cho nhô lên khỏi mặt nước để dễ nhận biết ổ trứng của cá. Khi cá đẻ xong, đến thời điểm thụ tinh cho trứng thì nhẹ nhàng rút các ống nhựa lên và tránh làm động ổ trứng.

  Hy vọng nó sẽ giải quyết được vấn đề giống trong việc nuôi cá nàng hai, mở ra một hướng mới trong việc nuôi trồng thủy sản cho nông dân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỷ Thuật Sinh Sản Cá Hồng Mỹ
 • Kỹ Thuật Sản Xuất Giống Cá Đối Mục
 • Cá Đối: Cách Nuôi Và Giá Bán Như Thế Nào?
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Chạch, Chạch Bùn, Chạch Lấu, Chạch Đài Loan
 • Cẩn Thận Khi Ăn Món Chay Dùng Hương Liệu Tạo Mùi Giống Gà, Cá

Nghệ An Sản Xuất Thành Công Cá Leo Giống

--- Bài mới hơn ---

Kỹ Thuật Thu Con Giống Cá Kèo Tự Nhiên

--- Bài mới hơn ---

 • Nuôi Cá Leo Trong Ao Đất
 • Nghệ An Sản Xuất Thành Công Cá Leo Giống
 • Cá Leo: Đối Tượng Nuôi Nhiều Triển Vọng
 • Trung Tâm Giống Thuỷ Sản An Giang Sản Xuất Giống Cá Leo
 • Làm Thế Nào Giữ Giống Cá Thác Lác Cườm?
 • Hiện nay nguồn giống cá kèo nuôi thương phẩm được thu từ tự nhiên nên còn phụ thuộc rất lớn vào người đánh bắt con giống và mùa vụ. Vì vậy chất lượng giống không ổn định, kích cỡ cá không đều và lẫn nhiều loài cá tạp khác. Nguồn giống cá bống kèo nuôi ở vùng ĐBSCL hiện nay chủ yếu thu bắt ở các vùng bãi triều và rừng phòng hộ, trải dài từ Sóc Trăng đến giáp tỉnh Cà Mau và tập trung nhất ở vùng ven biển Bạc Liêu

  Vào đầu vụ thu bắt cá giống (tháng 4 – 5), kích thước cá kèo còn nhỏ, khi mới ở giai đoạn cá hương, chiều dài trung bình 2 cm, cơ thể còn trong suốt, trôi nổi bị động theo dòng chảy của thủy triều. Người ta dùng các dụng cụ thông dụng là lưới đáy để hứng cá con từ ngoài biển theo thủy triều trôi vào trong phần cuối của đáy gọi là “đụt”. Ngư dân căn cứ vào tốc độ dòng chảy thủy triều và lượng cá con có trong tự nhiên, định kỳ 1 – 2 giờ thì thu đáy một lần. Khi thu đáy, người ta tháo đụt và đổ tất cả sản phẩm vào trong chậu lớn, trong đó có lẫn lộn nhiều loài thủy sinh, cả cá kèo can, có cả tôm, cua và rất nhiều loài cá khác

  Hình 2. Rừng phòng hộ cửa sông, nơi thu cá kèo giống Hình 3. “Đáy” vớt cá bột tự nhiên

  Để thu được cá kèo con, ngư dân phải ép lọc để loại bỏ hết các loài cá tôm và động vật khác ngoài cá kèo. Do có đặc tính chịu đựng được điều kiện khắc nghiệt, thiếu oxy nên chỉ còn cá kèo sống sót được sau quá trình ép lọc, còn tất cà các loài khác đều bị chết hoặc bị loại bỏ. Tuy vậy, vẫn còn sót một số không nhỏ những cá thuộc nhóm bống chịu đựng được quá trình ép lọc và lẫn vào đàn giống cá kèo. Tỷ lệ lẫn giống cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm ép lọc và mùa vụ xuất hiện giống, Vào thời điểm giữa vụ thì tỷ lệ cá tạp ít hơn ở những giai đoạn đầu hoặc cuối vụ khi xuất hiện cá kèo con. Sau khi ép, cá con được thả vào giai chứa cá rồi giao tại chỗ cho người nuôi hoặc vận chuyển trực tiếp đến ao nuôi.

  Hình 4. Thu và lựa cá kèo giống

  Kích cỡ cá thu hoạch bằng lưới đáy trong vụ chính còn tương đốỉ nhỏ. Ngư dân thường đong đếm cá bằng ly (loại cốc nhỏ, có thể tích khoảng 100 ml), mỗi ly dùng để đong cá tùy theo kích cỡ cá, có số lượng cá con từ 15.000 – 17.000 con/ly,

  Ngoài hình thức thu cá con bằng đáy, người ta còn đánh bắt bằng tay với các phương tiện đơn giản như lưới kéo, vớt để thu cá kèo giống còn sót lại và lớn lên trong các vùng ngập của bãi triều hoặc ở các bãi cây mắm và rừng phòng hộ. Kiểu đánh bắt này thu được cá lớn hơn cỡ cá thu trong đáy, có cả cỡ cá dài 4-6 cm trở lên (15.000 – 16.000 con/kg). Người ta vẫn tiếp tục đánh bắt cỡ cá giống lớn hầu như quanh năm ngoài các tháng chính vụ thu bắt cá con.

  Vận chuyển cá kèo con đi xa

  Để đảm bảo vận chuyển an toàn cho cá con từ nơi bán cá giống đến ao nuôi, nên chứa cá vào thùng xốp hoặc bao nylon có bơm oxy. Nếu chứa cá trong thùng xốp để chuyển cá, nên có sục khí nhẹ để đảm bảo khí oxy cho cá hô hấp trong khi vận chuyển.

  Mật độ đóng cá trong thùng xốp 1.000 – 2.000 con/lít nước. Chứa cá trong bao nylon tùy theo kích cỡ cá, 5.000 – 6.000 con/lít nước cho cỡ cá con thu bắt trong đụt; 800 – 1.000 con/lít cho cỡ cá 4 – 5 cm. Có thể vận chuyển cá bằng xe máy, ghe thuyền hoặc xe ô tô. Phải chú ý che nắng cho bao chứa cá trong khi vận chuyển.

  Cần chú ý phải lấy nước trong, sạch và có cùng độ mặn tương đương với độ mặn của nước đang chứa cá giống cũng như nước ao ương cá giống hoặc ao nuôi cá thịt.

  Khi vận chuyển cá con đến nơi ương giống, trước khi thả cá ra ao, phải ngâm túi cá trong ao để cân bằng nhiệt độ trong túi chứa cá và ngoài ao ương. Nếu độ mặn giữa nước trong ao và trong túi chứa cá có chênh lệch, phải thuần hóa từ từ để cá không bị sốc làm cho cá bị chết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trực Tiếp Tập 22 Phim Hồ Sơ Cá Sấu 21H40 Hôm Nay 29/1 Trên Kênh Vtv3
 • Cập Nhật Bảng Giá Vàng Hôm Nay 26/2: Tiếp Tục Lao Dốc Bất Chấp Mọi Đòn Bẩy
 • Trực Tiếp Tập 24 Phim Hồ Sơ Cá Sấu 21H40 Hôm Nay 5/2 Trên Kênh Vtv3
 • Giá Thịt Cá Sấu Bao Nhiêu Tiền 1Kg, Nguyên Con Hôm Nay 2021
 • Giá Cả Thị Trường Hôm Nay: Cá Sấu Chỉ Còn 65.000 Đồng/kg, Người Nuôi Cũng Mong “giải Cứu”

Công Nghệ Sản Xuất Giống Cá Giò

--- Bài mới hơn ---