Xem Nhiều 5/2022 # Cá Đối: Cách Nuôi Và Giá Bán Như Thế Nào? # Top Trend

Xem 12,276

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Đối: Cách Nuôi Và Giá Bán Như Thế Nào? mới nhất ngày 24/05/2022 trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 12,276 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Sản Xuất Giống Cá Đối Mục
 • Kỷ Thuật Sinh Sản Cá Hồng Mỹ
 • Cơ Sở Thanh Sơn Cải Tiến Sản Xuất Giống Cá Nàng Hai
 • Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Nàng Hai, Cá Thác Lác
 • Chọn Giống Cá Nàng Hai Nuôi Trong Ao
 • Cá đối được phân bố rộng rãi khắp thế giới và là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế ở các nước thuộc vùng Địa trung hải, Israel, Tunisia, HongKong, Đài loan… Ngoài giá trị về thịt cá, trứng cá đối còn là một món ăn quý rất được ưa thích.

  Cá đối là một họ rất lớn với nhiều loại khác nhau, trong đó có khoảng 13 loài được coi là đối tượng trong nuôi trồng thuỷ sản để phát triển kinh tế., tuy nhiên được chú ý nhất là loài Mugil cephalus (cá đối mục) bởi vì chúng có phân bố rất rộng, lớn nhanh và kích thước lớn.

  Tại Việt Nam có 13 loài cá đối khác nhau. Chúng sống chủ yếu trong các vùng nước mặn dọc vùng duyên hải miền Trung và những vùng nước lợ tại các cửa sông lớn. Tuy nhiên cá đối chưa được đầu tư nuôi phổ biến, mà chủ yếu được khai thác ngoài tự nhiên.

  Trong vài năm trở lại đây, một số vùng đã bắt đầu chú ý đến việc nuôi cá đối hơn bởi khả năng làm sạch ao nuôi của chúng, mặt khác thị trường cũng đang ngày càng ưa chuộng hơn.

  Trong số 13 loại cá đối khác nhau ở Việt Nam, cá đối mục là cũng là loại được nuôi phổ biến nhất vì chất lượng thịt cao, giá cả phải chăng.

  Chúng được tiêu thụ tại khắp các chợ trong nước, nhà hàng và hướng đến xuất khẩu. Với giá giao động từ 80-10 nghìn đồng/kg, lợi nhuận 40-50%, cá đối mục là hướng làm kinh tế rất khả quan, đặc biệt là đối với người nuôi tôm ở vùng ven biển.

  Cá đối mục là loài cá cỡ lớn, tốc độ tăng trưởng rất nhanh, nhanh nhất trong họ cá đôi. Chúng có khả năng thích nghi cao, ăn tạp, có thể nuôi ghép với nhiều loại cá và thủy sản khác nhau.

  Đặc biệt nhờ khả năng làm sạch môi trường, chúng thích hợp với nuôi trong các ao nuôi tôm bị suy thoái.

  Chúng là loài rộng muối, rộng nhiệt, sống được cả ở nước lợ, nước mặt. Sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 15-25 độ C, và ngưỡng chịu nhiệt là 35 độ C.

  Nhu cầu oxy của cá không cao có thể sống tốt ở 2mg/l trở lên. Ngoài tự nhiên, cá trưởng thành có thể đạt 8kg và dài 120cm. trong lượng trung bình đạt 2kg và 50cm.

  Khi đủ lớn cá sẽ tập hợp thành đàn bơi ra biển sống và sinh sản. Cá đẻ trứng, nở ra áu trùng. Ấu trùng sẽ theo các dòng hải lưu trôi về các bãi triều ven bờ ở các cửa sông ven biển.

  Ấu trùng sử dụng sinh vật phù du làm thức ăn. Khi trở thành cá giống, chúng ăn mùn bã hữu cơ, rong tảo dưới đáy.

  Chuẩn bị môi trường nuôi

  Môi trường nuôi cá đối mục tốt nhất là ao đất và có diện tích mặt nước lớn. Diện tích ao tối thiểu từ 1.000 – 20.000 m2, lý tưởng nhất là từ 2.000 – 5.000m2; Mực nước sâu từ 1,2 -1,5m.

  Ao cần có cống cấp và thoát nước riêng, đáy ao là cát hoặc cát bùn, bùn pha sét, có độ hơi dốc nghiêng về phía cống thoát.

  Trước khi thả cá, cần cải tạo ao như sau:

  Tháo cạn nước ao, vét bùn, rửa sạch đáy ao, bón vôi khử phèn 10-15kg/100m2 và phơi đáy ao trong 3 – 5 ngày. Sau đó, cày bừa kĩ, bón lót bằng phân bò ủ hoai với liều lượng 2,5 – 5 tấn/ha, hoặc bón phân gà 1-2 tấn/ha.

  Cách này sẽ tạo mùn bã hữu cơ và thức ăn tự nhiên cho cá. Cho nước vào khoảng 30-40cm và giữ nguyên mực nước đó trong vòng 7-10 ngày để sinh vật phù du phát triển.

  Cuối cùng nâng mực nước lên 1,2-1,5 m và tiến hành thả cá giống. Hàng tuần cần bón thêm phân gà hoặc phân hóa học với lượng 22 kg (NPK 18-46-0)/ha; 50kg (16-20-0)/ha để duy trì độ trong của ao nuôi.

  Sau khi lấy nước vào có thể thả cá giống ngay. Với cá giống có trọng lượng 10-15gam/con, mật độ nên là 4-6 con/m2 (nuôi đơn) hoặc 0,5 – 1 con/m2 (thả ghép).

  Thức ăn và cách cho ăn

  Cá đối mục là loài rất dễ nuôi. Nếu bón phân hợp lý có thể cung cấp đủ lượng thức ăn từ sinh vật phù du và mùn bã hữu cơ cần thiết.

  Đôi khi cá có thể ăn trực tiếp thức ăn là phân gà và vẫn sinh trưởng tốt. Tiếp tục duy trì chế độ bón phân hàng tuần có thể đảm bảo nguồn thức ăn cho cá.

  Trong trường hợp cảm thấy trọng lượng cá không như mong đợi, bà con có thể cho ăn thêm cám gạo hoặc cám lúa mì hoặc thức ăn tổng hợp.

  Cá đối mục đặc biệt phù hợp khi nuôi kết hợp với tôm hoặc các loại cá khác sống ở tầng trên. Tôm sống ở tầng mặt nước, cá đối sống ở tầng đáy.

  Thức ăn của cá là rong tảo, mùn bã hữu cơ trong ao và thức ăn thừa của tôm. Vì vậy chúng giúp dọn dẹp sạch môi trường, nhất là các loại tảo, chất thải, thức ăn thừa, những thứ rất dễ gây bệnh cho tôm.

  Cá đối lại không cạnh tranh thức ăn với tôm, vì vậy nuôi kết hợp tôm cá đối là hướng làm kinh tế đặc biệt có giá trị.

  Trong quá trình nuôi, cần giữ mực nước tối thiểu ở 1,2m. Tùy theo tình trạng của nước có bị ô nhiễm nhiều hay ít, có thể tiến hành thay nước, mỗi lần từ 20-30%. Đối với lượng cá nuôi lớn, cần sử dụng các loại máy đảo nước, máy sục khí để duy trì hàm lượng oxy hòa tan cho cá.

  Cá nuôi sau 7-8 tháng đáng trọng lượng trung bình từ 700g-1kg/con bà con có thể xuất bán. Nếu nuôi 2 năm có thể đạt trọng lượng 1,5-1,75kg/con.

  Cá đối mục giống giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

  Hiện giá cá đối mục giống dao động 8 -12 nghìn đồng/con (cỡ 8 – 12 cm). Cá đối mục được nuôi khắp các tỉnh dọc vùng duyên hải ở cả nước, nhất là vùng miền Trung từ Quảng Bình, Quảng Trị, đến các tỉnh miền Tây và cả ở Đông Nam Bộ.

  Nhiều trại ương giống cá cũng đã phát triển trong các hộ dân hoặc các doanh nghiệp chuyên cung cấp giống thủy sản, bạn có thể tìm mua.

  – Công ty TNHH Thủy sản Trường Phát ( https://cagiongtruongphat.com/ )

  – Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao Công nghệ Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (trực thuộc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) cơ sở tại Sóc Trăng.

  Câu Hỏi Thường Gặp

  Cách nuôi cá đối như thế nào hiệu quả?

  (1) Chuẩn bị môi trường nuôi: Môi trường nuôi cá đối mục tốt nhất là ao đất và có diện tích mặt nước lớn. Diện tích ao tối thiểu từ 1.000 – 20.000 m2, lý tưởng nhất là từ 2.000 – 5.000m2; Mực nước sâu từ 1,2 -1,5m; (2) Thức ăn và cách cho ăn: Thức ăn của cá là rong tảo, mùn bã hữu cơ trong ao và thức ăn thừa của tôm. Vì vậy chúng giúp dọn dẹp sạch môi trường, nhất là các loại tảo, chất thải, thức ăn thừa, những thứ rất dễ gây bệnh cho tôm.

  Cá đối mục giống giá bao nhiêu?

  Hiện giá cá đối mục giống dao động 8 -12 nghìn đồng/con (cỡ 8 – 12 cm). Cá đối mục được nuôi khắp các tỉnh dọc vùng duyên hải ở cả nước, nhất là vùng miền Trung từ Quảng Bình, Quảng Trị, đến các tỉnh miền Tây và cả ở Đông Nam Bộ.

  Địa chỉ bán cá đối mục giống uy tín?

  1. Công ty TNHH Thủy sản Trường Phát; 2. Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao Công nghệ Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (trực thuộc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) cơ sở tại Sóc Trăng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Chạch, Chạch Bùn, Chạch Lấu, Chạch Đài Loan
 • Cẩn Thận Khi Ăn Món Chay Dùng Hương Liệu Tạo Mùi Giống Gà, Cá
 • Kinh Nghiệm Nuôi Cá Thác Lác Cườm
 • Làm Thế Nào Giữ Giống Cá Thác Lác Cườm?
 • Trung Tâm Giống Thuỷ Sản An Giang Sản Xuất Giống Cá Leo
 • Bạn đang xem bài viết Cá Đối: Cách Nuôi Và Giá Bán Như Thế Nào? trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!