Cây Hồng Xiêm – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm

--- Bài mới hơn ---

 • Bún Xiêm Lo Là Gì Mà Làm Mê Lòng Thực Khách Đến Miền Tây Đến Như Vậy
 • Đặc Sản Miền Tây: Bún Xiêm Lo Mê Lòng Thực Khách.
 • Bún Xiêm Lo – Vừa Lạ Vừa Ngon Đến Ngỡ Ngàng
 • Cung Cấp Xoài Xiêm Chín Cây Cái Bè Giá Tốt Nhất
 • Cơ Sở Nuôi Bán Cá Betta Thành Công
 • Cây hồng xiêm là gì?

  Hồng xiêm hay còn được gọi là hồng mứt hoặc sa pô chê, có danh xưng khoa học là Manilkara zapota.

  Hồng xiêm có nguồn gốc từ đất nước Mexico,Trung Mỹ, về sau được trồng ở khắp nhiều nơi trên thế giới. Là loại trái cây được du nhập từ Thái Lan vào nước ta cách đây khá lâu, về sau nó được trồng phổ biến ở nhiều nơi ở nước ta và trả thành loại trái cây yêu thích của người Việt.

  Đặc điểm của cây hồng xiêm

  Đặc điểm hình dáng cây hồng xiêm

  Cây hồng xiêm là loại cây thường xanh, thân gỗ, có chiều cao trung bình 3 – 12m, vỏ cây thường có nhiều nhựa màu trắng như gôm tẩy. Là của hồng xiêm thường mọc ở đầu ngọn cành, có hình dạng giống elip hoặc hình ô van, dài khoảng 10cm, thường có màu xanh lục và có độ bóng ở bề mặt lá. Hoa hồng xiêm rất nhỏ, có màu trắng trong nên rất khó nhìn thấy, hoa có hình dạng như quả chuông, mỗi hoa đều có 6 tràng hoa hình thùy. 

  Hồng xiêm có quả dạng hình cầu hoặc hình quả trứng, thuộc dạng quả mọng, mỗi quả có đường kích từ 5 – 8cm, bên trong có cùi thịt màu nâu nhạt, có kết câu thịt rất mềm, vỏ bên ngoài rất mỏng, thường có màu nâu hoặc vàng nhạt. Bên trong mỗi quả có chứa từ 2 – 5 hạt, hạt hồng xiêm thường có màu đen và rất cứng.

  Đặc điểm sinh trưởng của cây hồng xiêm

  Hồng xiêm là giống cây trồng lâu năm, là loại cây ưa ẩm và thích hợp để sinh trưởng ở những có khí hậu mát mẻ. Hồng xiêm có thể ra hoa quanh năm, nhưng trong 1 năm cây cho ra trái 2 lần, tùy thuộc vào nhiệt độ và khí hậu của vùng đó.

  Công dụng của cây hồng xiêm

  Cây hồng xiêm có lợi đối với sức khỏe con người

  Hồng xiêm có chứa polyphenolic là các chất dinh dưỡng rất có lợi cho đường tiêu hóa đặc biệt là dạ dày. Thường xuyên ăn hồng xiêm sẽ giúp bạn loại bỏ được chất thải, làm sạch đường ruột, hình thánh các enzyme tích cực trong dạ dày, giúp quá trình trao đổi chất luôn thuận lợi và sạch sẽ. Các chất xơ và chống oxy hóa có trong hồng xiêm có khả năng giúp cơ thể ngăn ngừa được một số bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư gan, khoang miệng,… Hồng xiêm được xem là loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin A cao, giúp cải thiện tình trạng mắt yếu, giúp duy trì thị lực được tốt, đặc biệt là ở độ tuổi cao.

  Nghe có vẻ như hoang đường, nhưng trên thực tế khoa học đã chứng minh ăn hồng xiêm thường xuyên sẽ giúp bạn làm giảm căng thẳng, thư giãn được hệ thần kinh, điều trị dứt điểm chứng mất ngủ, lo âu và đặc biệt là trầm cảm.

  Cây hồng xiêm có giá trị kinh tế cao

  Hiện nay, hồng xiêm có mức giá khá cao, trung bình giao động từ 15 – 40 nghìn/kg, vị chi cứ 1ha/năm người nông dân có thể thu về khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra, hồng xiêm còn được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất các loại mắt, bánh, nước ngọt, trái cây sấy,… chính vì vậy hồng xiêm có nguồn tiêu thụ khá cao nên có thể yên tâm về đầu ra mà không sợ tụt giá. Ngoài ra, hồng xiêm rất dễ trồng và chăm sóc lại cho năng suất cao, 2 năm cho thu hoạch 2 vụ nên người trồng vườn có thể yên tâm về cả số lượng lẫn chất lượng.

  Cách trồng và chăm sóc cây hồng xiêm

  Cách nhân giống cây hồng xiêm

  Hiện nay, ở Việt Nam thường có 3 cách để nhân giống cây hồng xiêm thông dụng nhất là: gieo hạt, ghép cành và chiết cành. Tuy nhiên, để cây giống có chất lượng tốt và đạt năng suất cao, thông thường người ta thường nhân giống bằng phương pháp chiết cành.

  Chiết cành

  • Đầu tiên cần chọn nhánh giống to khỏe, cây mẹ không bị nhiễm bệnh và đang cho thu hoạch năng suất cao.

  • Sau đó, dùng sao sắc khoanh bỏ lớp vỏ ngoài khoảng 7cm, để cho hom giống nghỉ khoảng 7 – 9 ngày.

  • Dùng vật liệu chiết cành đã nhúng ẩm và bọc bao cành hom lại,thường xuyên quan sát và cung cấp nước cho cành giống có đủ độ ẩm phát triển rễ.

  Xử lý đất trồng

  • Đầu tiên bạn nên chọn những loại đất có chất dinh dưỡng cao, độ ẩm và khả năng thoát nước tốt như đất thịt, đất pha cát, đất feralit đỏ.

  • Đối với những loại đất chua, nên dùng vôi để khử độ chua và cân bằng độ pH bằng 5, 5 – 6.

  • Đầu tiên, bạn cần làm sạch cỏ và cày tơi đất trồng lên, sau đó để đất nghỉ khoảng 15 ngày trước đào hố trồng.

  Đào hố trồng

  • Sau khi phơi đất xong, tiến hành đào hố trồng cây phù hợp với kích thước của bầu đất, thông thường nên đào hố với kích thước 70x70x70 là thích hợp, mỗi hố nên đào cách nhau khoảng từ 4 – 5m để tạo diện tích thông thoáng cho cây phát triển sau này.

  • Dùng 30% bã mùn, 50% phân chuồng hoai mục và 20% vôi bột bón lót xen kẽ vào hố trồng, dùng nước tưới vào hố để ủ đất trong khoảng 30 ngày.

  Cách trồng cây hồng xiêm

  • Đặt cây giống nhẹ nhàng xuống hố trồng theo chiều thẳng đứng, nén chặt phần đất gốc để cây không bị lung lay.

  • Dùng giàn chống để giúp cây đứng thẳng và không bị gió hay mưa làm gãy hoặc đổ.

  • Tưới đẫm nước cho cây ngay sau đó để dây hồi phục và thích nghi nhanh với đất trồng.

  Cách chăm sóc cây hồng xiêm

  Bón phân

  Trong giai đoạn đầu nên cung cấp thêm cho cây hàm lượng phân NPK, phân đạm, phân lân để cây sinh trưởng và phát triển rễ cành khỏe mạnh

  • Cây bưởi Tứ Xuyên
  • Cây bưởi quế dương

  Khi cây bắt đầu cho quả nên bón thêm phân Kali và phân chuồng để quả đạt năng suất và chất lượng.

  Sau mỗi lần thu hoạch, nên rải thêm lượng phân chuồng hoai mục và NPK để cải thiện chất dinh dưỡng trong đất và giúp cây có đủ chất dinh dưỡng cho mùa vụ sau.

  Tưới nước

  Cần cung cấp đủ nước cho cây trong giai đoạn cây đang phát triển và giai đoạn cây chuẩn bị ra trái, mùa khô hạn để cây có đủ độ ẩm để phát triển.

  Làm cỏ dại

  Để cỏ dại không có nhiều điều kiện phát triển cần thường xuyên làm cỏ định kỳ 2 tháng/lần cho vườn, sau những trận mưa lớn nên tiến hành phá váng để cỏ không có môi trường để sinh trưởng.

  Một số bệnh thường gặp ở cây hồng xiêm

  Bệnh ruồi đục trái

  Khi vào mùa, nhất là khi hồng xiêm chín tới, ruồi bọ thường kéo đến đẻ trứng tạo thành dòi đục gây hại cho trái, làm trái bị thối rữa, làm giảm năng suất và chất lượng gây thiệt hại mùa vụ nặng nề.

  Để phòng trừ loại bệnh nên thu hoạch trái sớm trước khi ruồi bọ hóa ra, có thể sử dụng thuốc sát trùng hoặc Vizubon D để tiêu diệt

  Bệnh rệp sáp và rầy mềm

  Các loại rệp này thường tấn công vào các đọt lá non và trái làm cây kém phát triển và làm giảm năng suất của cây.

  Để phòng tránh bệnh rệp nên thường xuyên phun định kỳ thuốc trừ rệp cho cây định kỳ 1 tháng/lần.

  Kết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Bệnh Phổ Biến Ở Cá Betta Và Cách Chữa
 • Trại Cá Betta Nghĩa Hiền: Bán Cá Xiêm Betta Thái Cao Cấp Sỉ / Lẽ 302267
 • Bí Kíp Giúp Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Sống Lâu Hơn
 • Nuôi Cá Cảnh Thuận Phong Thuỷ Ắt Thành Công
 • Thú Chơi Cá Lia Thia – Cách Lựa Cá Lia Thia

Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Xoài
 • Làm Thế Nào Để Cá Con Lớn Nhanh?
 • Cách Nuôi Cá Betta Khỏe Thiện Chiến
 • Cá Vàng Ăn Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nuôi Cá Vàng Hiệu Quả
 • 6+ Loại Cá Vàng Phong Thủy Đẹp Nhất, Nuôi Là Rước Tài Lộc Vào Nhà
 • Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ – Trung Tâm Cây Giống Đại Học Nông Nghiệp

  Một vài hình ảnh về Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ

  1 – Giới Thiệu:

  Cây giống hồng xiêm ruột đỏ ( hồng xiêm khổng lồ ) là một giống cây nhập khẩu mới có nguồn gốc từ Thái Lan, đây là một loại cây trồng đặc sản của Thái. Giống hồng xiêm ruột đỏ cho quả rất to trung bình 1.5 quả/kg, cây ra trái quanh năm và năng xuất rất cao. Quả hồng xiêm ruột đỏ thon dài khoảng 20-35cm, khi chín bổ ra ruột có mầu đỏ tươi, ăn rất thơm và ngọt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Hiện nay cây sầu riêng ruột đỏ đã phát triển mở rộng sang một số quốc gia như Indonesia, Đài Loan … Đặc biệt đây là loại cây khỏe mạnh và cho năng suất rất cao nên được nhiều người trồng ưa chuộng dần thay thế các loại hồng xiêm cũ. Không chỉ có ngoại hình đẹp và hương vị thơm ngon hồng xiêm ruột đỏ được các nhà khoa học trong nước khám phá có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng Vitamin A trong hồng xiêm ruột đỏ cao hơn 1,5 lần hồng xiêm thường. Hàm lượng các khoáng chất như sắt, magie và hàm lượng đường cùng chất xơ cao khiến đây là loại cây cung cấp năng lượng và dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng rất tốt. Cây hồng xiêm là cây ăn quả nhiệt đới, nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển tốt từ 23-340 C; lượng mưa 1.000 – 1.500 mm và phân bố tương đối đều trong năm. Cây hồng xiêm có thể trồng trên nhiều loại đất, thích hợp nhất là đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, độ pH từ 4,5 – 6,5. Cây hồng xiêm là cây trồng ưa thích khí hậu nóng ẩm, nếu lượng mưa hàng năm 1.500 – 4.000 mm phân bố tương đối đều thì không phải tưới. – Nếu nhiệt độ xuống dưới 15 – 17oC thì cây không có khả năng ra hoa.

  2 – Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

  Hồng xiêm có thể trồng từ hạt hoặc có thể từ cây ghép hay cây chiết. Tuy nhiên, yếu tố quyết định là giống phải có nguồn gốc rõ ràng. Ta chỉ chọn giống tốt để trồng, tránh mua giống ở các cơ sở có địa chỉ không rõ ràng.

  3 – Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

  Ở miền Bắc, ta nên trồng vào vụ xuân, khoảng tháng 2, tháng 3, lúc này thời tiết và ẩm độ đều tốt. Còn ở phía Nam, ta nên trồng hồng xiêm vào mùa mưa, khoảng tháng 4, tháng 5. Vì tán cây rộng, nên lúc trồng nhiều ta phải lưu ý để hàng cách hàng khoảng 7 – 10m và cây cách cây từ 6 – 8m.

  4 – Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

  – Làm đất cày bừa kĩ, nhặt sạch cỏ – Đào hố với kích thước 60x60x60 cm hoặc 80x80x80cm

  5 – Phân Bón Lót:

  Khi trồng hồng xiêm, bà con lưu ý phải đào hố rộng và ủ nhiều phân vào trước. Mỗi hố phải cho ít nhất 20 – 30kg phân chuồng hoai mục, 1 – 2kg super lân và 0,5 cân sunfat kali. Bón lót từ 10kg phân chuồng hoai + 1 kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK cho mỗi hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.

  6 – Kỹ Thuật Trồng Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ:

  Khi thời tiết thuận lợi như trời dâm mát, đất đủ ẩm thì tiến hành trồng cây. Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu), đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt. Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.

  7 – Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ:

  7.1 – Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  7.2 – Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ. Khi cây lên cao được 60 – 80cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên. Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… nên tỉa vào thời gian sau vụ thu hoạch quả, vào những ngày nắng. Cây hồng xiêm có tán dày, cành lá phân bố đều nên không cần cắt tỉa nhiều. Nếu muốn tán thấp thì những năm đầu tiên nên tỉa bớt ngọn, cắt bỏ những cành mọc thấp, cành bị sâu bệnh và cụm cành mọc chen chúc trong tán để cho cây thoáng và đỡ tiêu hao dinh dưỡng vô ích. Khi hồng xiêm đã già, cho năng xuất thấp, quả nhỏ cần cưa bỏ cành già, cây sẽ mọc cành mới bổ sung đều cho tán sau 1-2 năm cây sẽ hồi phục và cho quả to trở lại. Việc cắt cành già nên làm ngay sau khi thu hoạch quả.

  7.3 – Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ:

  Bón phân hàng năm: Mỗi năm cần bổ xung lượng dinh dưỡng như sau: 0,6 – 1,0kg ure + 1kg supe lân + 0,6 – 1,0 kg kali clorua/cây. Khi cây đã ra nhiều quả cần bổ xung thêm phân chuồng với lượng 20 – 50kg/cây, từ 2 – 3 năm bón phân chuồng một lần. Cách bón: Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán, sau đó tưới nước để hòa tan phân. Khi trời khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước. Với phân chuồng và supe lân, đàu rãnh theo hình chiếu tán, bón phân và lấp kín đất.

  8 – Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ:

  Hồng xiêm được xem là cây ăn quả ít sâu bệnh, nhưng để bảo đảm cho cây sinh trưởng tốt, ra hoa đậu quả được nhiều cần chú ý các loại sâu bệnh sau: – Rệp hại hồng xiêm: Phòng trừ, nếu ít thì dùng tay bắt giết, nếu nhiều có thể sử dụng Supraci (0,2%), Sherpa (0,2%) để phun. – Ruồi hại quả : Thu nhặt quả bị hại trộn với vôi đem chôn. Dùng bẫy bả, dùng 1-2 giọt Methyleugenol (mêtiongiênol) + vài giọt Dipterex 5%, đĩa đặt bả đặt trên giá treo cách mặt đất khoảng 1 m trong tán cây nơi râm mát. Vườn 1 ha đặt 1-2 bả, bảy ngày thay bả một lần. – Ngài hại lá, hại hoa: Xuất hiện và gây hại quanh năm, nhưng hoạt động mạnh vào lúc hồng xiêm có cành non. Phòng trừ: dùng Sherpa (0,2%), Polytrin (0,2%), Sumicidin (0,2%) phun vào trước lúc hoa nở. – Bệnh đốm trên thân và cành lớn: Phòng trừ bằng cách dùng các loại thuốc gốc đồng (hỗn hợp Boocđô, oxit clorua đồng, Copper-zinc để phun hoặc có thể dùng vôi quét lên thân cây và các cành lớn để phòng ngừa. – Bệnh đốm lá cây gây hại trên lá và quả, phòng trừ bằng cách phun Copper-zinc 0,3% chế phẩm hay Mancozeb 0,25% chế phẩm.

  9 – Thu Hoạch và Bảo Quản:

  Ở miền Bắc từ khi nở hoa phải sau 8 – 10 tháng quả mới chín. Tiêu chuẩn xác định độ già thu hái là: cuống nhỏ lại, tai vểnh lên, lớp phấn nâu xám ngoài quả rạn nứt và bong ra vỏ quả chuyển màu xanh vàng và nhẵn, khi hái mủ ở cuống quả chảy ra ít hoặc không có .Nên hái quả từng đợt cách nhau 1-2 tuần/lần. Quả thu hoạch nên phân loại trước khi đem rấm. Ngâm quả trong nư¬ớc độ 30 phút hoặc ngâm trong n¬ước vôi trong sau đó lấy giẻ lau ¬ướt sạch phấn ở vỏ quả và nhựa ở cuống quả rồi hong khô nơi thoáng gió. Cho vào thùng hoặc chum vại có lót rơm xung quanh, đốt 1 nén h¬ương rồi đậy kín lại. Mùa hè ủ 2 ngày với 2 lần thắp hương. Mùa đông không cần ngâm nư¬ớc mà chỉ lau sạch phấn ngoài vỏ quả. Khi ủ phải đảm bảo ấm xung quanh. ủ mùa đông phải mất 4-5 ngày và thắp 4 h¬ướng mới chín. Mỗi lần thắp 7-10 nén h¬ương. Hồng xiêm nên bảo quản ở nhiệt độ 30 0c trong vòng 5 ngày, ở 25 độ C thì 7 ngày.

  10 – Kinh nghiệm và Thị Trường:

  CHÚC QUÝ KHÁCH CÓ MỘT VƯỜN CÂY CHO NĂNG SUẤT CAO!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hồng Xiêm Xoài
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Xoài
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hồng Xiêm Xoài Sai Quả
 • Hiệu Quả Mô Hình Trồng Hồng Xiêm Xoài Ở Xã An Sinh
 • Kỹ Thuật Trồng Hồng Xiêm Xoài Quả To Ngọt Đẹp Năng Suất Cao

Làm Giàu Từ Hồng Xiêm

--- Bài mới hơn ---

 • Cá Vàng Lan Thọ (Ranchu)
 • Ranchu Hybrid Size 1 Ngón
 • Cá Vàng Đầu Lân (Oranda)
 • Cá Vàng Sư Tử (Lionhead)
 • Trại Cá Vàng Dũng Kiều?‍?, Huyện Hóc Môn, Tphcm • Yolo Pet Shop
 • 6,701

  lượt xem

  Lô Giang (Đông Hưng) từ lâu nổi tiếng với hồng xiêm không chỉ bởi cây này có mặt ở khắp mọi nhà mà còn do hồng xiêm ở đây rất sai, quả to, ngọt, là loại cây giúp nhiều gia đình có thu nhập khá. Ông Nguyễn Văn Đang ở thôn Hoàng Nông có thâm niên trồng hồng xiêm trên 30 năm nay là một điển hình góp phần khẳng định giá trị của cây hồng xiêm trên đất Lô Giang.

  Đến gia đình ông Đang vào dịp thu hoạch hồng xiêm ai cũng phải mê mẩn với những cây hồng xiêm trĩu quả. Thời điểm này, hầu như ngày nào chủ vườn cũng tất bật thu hoạch và bán hồng xiêm. Vốn là người lính phục vụ trong quân đội, năm 1981 ông Đang xuất ngũ trở về địa phương. Lúc đó cuộc sống gia đình rất khó khăn bởi thu nhập chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng khoán và làm vườn. Thấy xã và gia đình có giống hồng xiêm quý nhưng hầu như chỉ trồng vài cây để tự cung tự cấp mà chưa ai đưa nó trở thành cây hàng hóa, cây làm giàu ông đã mạnh dạn xin chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng hồng xiêm. Mới đầu ông chỉ trồng 5 sào nhưng sau khi thu hoạch thấy giá trị hồng xiêm cao gấp nhiều lần cấy lúa nên tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích lên 9 sào. Hiện trong vườn của ông đang có khoảng 60 cây hồng xiêm, trong đó một số cây có tuổi đời trên 30 năm. 

  Ông Đang cho biết: Hồng xiêm ở Lô Giang có nguồn gốc từ Lào do một người địa phương xin về trồng và nhân giống. Đây là loại cây ăn quả dễ trồng, năng suất cao, thu hoạch nhiều lần trong năm (từ tháng 11 năm trước đến hết tháng 6 năm sau), giá bán cao và ổn định.

  Nếu so với hồng xiêm truyền thống thì hồng xiêm Lô Giang có nhiều ưu điểm như năng suất cao hơn, quả to, mọng nước, thịt mịn, vị thanh ngọt, thơm nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Những cây trồng khác sau khi thu hoạch vài vụ là thoái hóa còn cây hồng xiêm thì càng lâu năm càng xanh tốt. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho quả ngon thì kỹ thuật chăm sóc được ông Đang rất chú trọng. 

  Ông Đang cho biết thêm: Giống hồng do chính tay tôi chiết từ cây hồng cổ của gia đình, phải trồng trên đất thịt, đánh luống cao, theo hàng, khoảng cách 10m một cây, bón  kali và phân chuồng ủ mục, phải có rãnh thoát nước vì hồng xiêm không ưa nước. Cây hồng xiêm có nhựa nên sâu đục thân là chủ yếu, tôi không phun thuốc mà hàng ngày quan sát, bẻ cành để bắt khi sâu còn ở trên ngọn chưa đục vào thân. 

  Để dễ hái quả, dễ chăm sóc, ít bị ảnh hưởng bởi bão gió, ông Đang thường ngắt những cành vươn lên cao cho cây phát triển tán rộng… Những kinh nghiệm này do ông tự mày mò học hỏi và đúc rút từ mấy chục năm lăn lộn với cây hồng mà có. Chỉ tính từ tháng 11/2018 đến nay ông thu được trên 2,5 tấn quả. Hiện hồng loại 1 ông bán từ 40.000 – 45.000 đồng/kg; loại 2 từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi năm ông thu nhập từ hồng xiêm trên 100 triệu đồng.

  Mô hình trồng hồng xiêm của ông Đang là mô hình lớn, có thu nhập cao nhất xã, được nhiều người đến học hỏi kinh nghiệm. 

  Ông Vũ Văn Tác, thôn Phú Nông, xã Lô Giang cho biết: Hồng xiêm của ông Đang là nhất của xã về cả quy mô, chất lượng. giá trị và hiệu quả. Nhà tôi cũng trồng 20 cây hồng xiêm nên tôi thường đến học hỏi kinh nghiệm. Ông Đang rất nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn không chỉ cho tôi mà cho tất cả mọi người.

  Không chỉ trồng hồng xiêm, cách đây vài năm ông Đang đã trồng thêm 40 cây bưởi diễn, 30 cây bưởi mô lô,  gần 70 cây mít da vàng. Bưởi và mít cũng đã bắt đầu cho thu hoạch. Ngoài nguyện vọng được xã tạo điều kiện cho thuê thêm đất để mở rộng mô hình, ông Đang cũng như người dân nơi đây còn mong ước sớm xây dựng được thương hiệu cho hồng xiêm Lô Giang.  

  Thu Hiền

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Giàu Từ Giống Hồng Xiêm Xoài
 • Trung Tâm Giống Cây Xuân Khương
 • Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ:
 • Halfmoon Việt Nam: Betta Rồng Đỏ, Betta Red Dragon
 • Thú Vui Chơi Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Rồng

Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ:

--- Bài mới hơn ---

Previous

Next

Một vài hình ảnh về Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ

1 – Giới Thiệu:

Cây giống hồng xiêm ruột đỏ ( hồng xiêm khổng lồ ) là một giống cây nhập khẩu mới có nguồn gốc từ Thái Lan, đây là một loại cây trồng đặc sản của Thái. Giống hồng xiêm ruột đỏ cho quả rất to trung bình 1.5 quả/kg, cây ra trái quanh năm và năng xuất rất cao. Quả hồng xiêm ruột đỏ thon dài khoảng 20-35cm, khi chín bổ ra ruột có mầu đỏ tươi, ăn rất thơm và ngọt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Hiện nay cây sầu riêng ruột đỏ đã phát triển mở rộng sang một số quốc gia như Indonesia, Đài Loan …

Đặc biệt đây là loại cây khỏe mạnh và cho năng suất rất cao nên được nhiều người trồng ưa chuộng dần thay thế các loại hồng xiêm cũ. Không chỉ có ngoại hình đẹp và hương vị thơm ngon hồng xiêm ruột đỏ được các nhà khoa học trong nước khám phá có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng Vitamin A trong hồng xiêm ruột đỏ cao hơn 1,5 lần hồng xiêm thường. Hàm lượng các khoáng chất như sắt, magie và hàm lượng đường cùng chất xơ cao khiến đây là loại cây cung cấp năng lượng và dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng rất tốt.

Cây hồng xiêm là cây ăn quả nhiệt đới, nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển tốt từ 23-340 C; lượng mưa 1.000 – 1.500 mm và phân bố tương đối đều trong năm.

Cây hồng xiêm có thể trồng trên nhiều loại đất, thích hợp nhất là đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, độ pH từ 4,5 – 6,5.

Cây hồng xiêm là cây trồng ưa thích khí hậu nóng ẩm, nếu lượng mưa hàng năm 1.500 – 4.000 mm phân bố tương đối đều thì không phải tưới.

– Nếu nhiệt độ xuống dưới 15 – 17oC thì cây không có khả năng ra hoa.

2 – Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

Hồng xiêm có thể trồng từ hạt hoặc có thể từ cây ghép hay cây chiết. Tuy nhiên, yếu tố quyết định là giống phải có nguồn gốc rõ ràng. Ta chỉ chọn giống tốt để trồng, tránh mua giống ở các cơ sở có địa chỉ không rõ ràng.

3 – Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Ở miền Bắc, ta nên trồng vào vụ xuân, khoảng tháng 2, tháng 3, lúc này thời tiết và ẩm độ đều tốt. Còn ở phía Nam, ta nên trồng hồng xiêm vào mùa mưa, khoảng tháng 4, tháng 5.

Vì tán cây rộng, nên lúc trồng nhiều ta phải lưu ý để hàng cách hàng khoảng 7 – 10m và cây cách cây từ 6 – 8m.

4 – Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

– Làm đất cày bừa kĩ, nhặt sạch cỏ

– Đào hố với kích thước 60x60x60 cm hoặc 80x80x80cm

5 – Phân Bón Lót:

Khi trồng hồng xiêm, bà con lưu ý phải đào hố rộng và ủ nhiều phân vào trước. Mỗi hố phải cho ít nhất 20 – 30kg phân chuồng hoai mục, 1 – 2kg super lân và 0,5 cân sunfat kali.

Bón lót từ 10kg phân chuồng hoai + 1 kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK cho mỗi hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.

6 – Kỹ Thuật Trồng Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ:

Khi thời tiết thuận lợi như trời dâm mát, đất đủ ẩm thì tiến hành trồng cây. Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu), đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt. Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.

7 – Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ:

7.1 – Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.

Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

7.2 – Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ. Khi cây lên cao được 60 – 80cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên. Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… nên tỉa vào thời gian sau vụ thu hoạch quả, vào những ngày nắng.

Cây hồng xiêm có tán dày, cành lá phân bố đều nên không cần cắt tỉa nhiều. Nếu muốn tán thấp thì những năm đầu tiên nên tỉa bớt ngọn, cắt bỏ những cành mọc thấp, cành bị sâu bệnh và cụm cành mọc chen chúc trong tán để cho cây thoáng và đỡ tiêu hao dinh dưỡng vô ích. Khi hồng xiêm đã già, cho năng xuất thấp, quả nhỏ cần cưa bỏ cành già, cây sẽ mọc cành mới bổ sung đều cho tán sau 1-2 năm cây sẽ hồi phục và cho quả to trở lại. Việc cắt cành già nên làm ngay sau khi thu hoạch quả.

7.3 – Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ:

Bón phân hàng năm: Mỗi năm cần bổ xung lượng dinh dưỡng như sau: 0,6 – 1,0kg ure + 1kg supe lân + 0,6 – 1,0 kg kali clorua/cây. Khi cây đã ra nhiều quả cần bổ xung thêm phân chuồng với lượng 20 – 50kg/cây, từ 2 – 3 năm bón phân chuồng một lần. Cách bón: Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán, sau đó tưới nước để hòa tan phân. Khi trời khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước. Với phân chuồng và supe lân, đàu rãnh theo hình chiếu tán, bón phân và lấp kín đất.

8 – Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ:

Hồng xiêm được xem là cây ăn quả ít sâu bệnh, nhưng để bảo đảm cho cây sinh trưởng tốt, ra hoa đậu quả được nhiều cần chú ý các loại sâu bệnh sau:

– Rệp hại hồng xiêm: Phòng trừ, nếu ít thì dùng tay bắt giết, nếu nhiều có thể sử dụng Supraci (0,2%), Sherpa (0,2%) để phun.

– Ruồi hại quả : Thu nhặt quả bị hại trộn với vôi đem chôn. Dùng bẫy bả, dùng 1-2 giọt Methyleugenol (mêtiongiênol) + vài giọt Dipterex 5%, đĩa đặt bả đặt trên giá treo cách mặt đất khoảng 1 m trong tán cây nơi râm mát. Vườn 1 ha đặt 1-2 bả, bảy ngày thay bả một lần.

– Ngài hại lá, hại hoa: Xuất hiện và gây hại quanh năm, nhưng hoạt động mạnh vào lúc hồng xiêm có cành non. Phòng trừ: dùng Sherpa (0,2%), Polytrin (0,2%), Sumicidin (0,2%) phun vào trước lúc hoa nở.

– Bệnh đốm trên thân và cành lớn: Phòng trừ bằng cách dùng các loại thuốc gốc đồng (hỗn hợp Boocđô, oxit clorua đồng, Copper-zinc để phun hoặc có thể dùng vôi quét lên thân cây và các cành lớn để phòng ngừa.

– Bệnh đốm lá cây gây hại trên lá và quả, phòng trừ bằng cách phun Copper-zinc 0,3% chế phẩm hay Mancozeb 0,25% chế phẩm.

9 – Thu Hoạch và Bảo Quản:

Ở miền Bắc từ khi nở hoa phải sau 8 – 10 tháng quả mới chín. Tiêu chuẩn xác định độ già thu hái là: cuống nhỏ lại, tai vểnh lên, lớp phấn nâu xám ngoài quả rạn nứt và bong ra vỏ quả chuyển màu xanh vàng và nhẵn, khi hái mủ ở cuống quả chảy ra ít hoặc không có .Nên hái quả từng đợt cách nhau 1-2 tuần/lần. Quả thu hoạch nên phân loại trước khi đem rấm.

Ngâm quả trong nư¬ớc độ 30 phút hoặc ngâm trong n¬ước vôi trong sau đó lấy giẻ lau ¬ướt sạch phấn ở vỏ quả và nhựa ở cuống quả rồi hong khô nơi thoáng gió. Cho vào thùng hoặc chum vại có lót rơm xung quanh, đốt 1 nén h¬ương rồi đậy kín lại. Mùa hè ủ 2 ngày với 2 lần thắp hương. Mùa đông không cần ngâm nư¬ớc mà chỉ lau sạch phấn ngoài vỏ quả. Khi ủ phải đảm bảo ấm xung quanh. ủ mùa đông phải mất 4-5 ngày và thắp 4 h¬ướng mới chín. Mỗi lần thắp 7-10 nén h¬ương. Hồng xiêm nên bảo quản ở nhiệt độ 30 0c trong vòng 5 ngày, ở 25 độ C thì 7 ngày.

10 – Kinh nghiệm và Thị Trường:

 CHÚC QUÝ KHÁCH CÓ MỘT VƯỜN CÂY CHO NĂNG SUẤT CAO!

--- Bài cũ hơn ---

 • Halfmoon Việt Nam: Betta Rồng Đỏ, Betta Red Dragon
 • Thú Vui Chơi Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Rồng
 • Xếp Hạng Các Loại Xoài
 • Nuôi Cá Cảnh Xuất Khẩu
 • Tượng Gỗ Cá Xiêm – Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Trưng Bầy Thu Hút Tài Lộc
 • Cây Giống Hồng Xiêm Xoài

  --- Bài mới hơn ---

  • Cách Huấn Luyện Cá Betta Để Đá Hay, Chọi Tốt
  • Hướng Dẫn Cách Làm Thức Ăn Cho Cá Cảnh Tại Nhà
  • Thức Ăn Cho Cá Xiêm
  • Đặc Điểm Sinh Sản Của Cá
  • Kỹ Thuật Nuôi Cá Cảnh Sinh Sản
  • Hồng Xiêm Xoài Thái Lan có đặc điểm giống to như trái xoài, vỏ ngoài trơn mượt, dạng quả dài, khi chín thịt quả mềm không bị cát hay sượng

   Mục Lục

   Ưu điểm giống hồng xiêm xoài

   Kĩ thuật trồng hồng xiêm

   Địa điểm mua cây giống hồng xiêm xoài.

   Ưu điểm của giống hồng xiêm xoài

   Cây giống hồng xiêm xoàilà một loại giống cây ăn quả mới du nhập vào nước ta.

   So với một số loại cây hồng xiêm truyền thống, quả hồng xiêm xoài có nhiều ưu điểm hơn như:

   • Trọng lượng quả to từ 300-400gram/quả
   • Quả hình trứng, vỏ quả mỏng trơn bóng đẹp mắt.
   • Thịt quả khi chín mềm có vị ngọt đậm không bị sượng hay cát.
   • Giá bán ổn định trung bình từ 30-40nghin đồng/kg
  • Thời gian cho quả nhanh: Cây ghép trồng sau 12 tháng đã cho quả bói
  • Tuổi thọ cây lâu dài :15-20 năm.
  • Sản lượng thu hoạch trung bình đạt từ 30- 40 tấn/ha
  • Cây có sức sống tốt, khả năng kháng bệnh cao nên ít bị sâu bệnh.
  • Cây có thể trồng trên nhiều loại đất : đất đồi, đất thịt, đất cát pha. Nhưng tốt nhất là đất thịt pha cát nhẹ.

  Kĩ thuật trồng cây hồng xiêm

  Điều kiện nhiệt độ trồng cây hồng xiêm

  Mùa vụ trồng

  Thời vụ trồng cây hồng xiêm với miền Bắc vào vụ xuân khoảng tháng 2, tháng 3. Ở miền Nam, ta nên trồng vào mùa mưa, khoảng tháng 4, tháng 5.

  Cây hồng xiêm là cây trồng ưa thích khí hậu nóng ẩm, nếu lượng mưa hàng năm 1.500 – 4.000 mm phân bố tương đối đều thì không phải tưới.

  Nếu nhiệt độ xuống dưới 15 – 17oC thì cây không có khả năng ra hoa

  Tiêu chuẩn chọn giống hồng xiêm

  • Trồng cây hồng xiêm phải lựa chọn thời điểm thích hợp như mát, đất đủ ẩm.
  • Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu), đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt.
  • Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.
  • Vì tán cây rộng, nên lúc trồng nhiều ta phải lưu ý để hàng cách hàng khoảng 7 – 10m và cây cách cây từ 6 – 8m nếu ở diện tích nhiều.

  Hồng xiêm có thể trồng từ hạt nhưng trồng từ cây ghép hay cây chiết sẽ nhanh có quả.

  Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm

  Chăm sóc cây hồng xiêm

  • Cho toàn bộ phân chuồng, lân và kali, lấp kín đất. Số phân đạm và kali còn lại dùng bón thúc.
  • Bón thích hợp nhất là vào tháng 2, 3 và 6, 7 và bón sau thu hoạch quả. Nên dùng bùn ao phơi khô bón vào gốc.

  Trồng cây hồng xiêm đơn giản, việc chăm sóc cây hồng xiêm cũng không quá cầu kỳ.

  Khi cây vào thời kỳ cho nhiều quả cần bón phân chuồng 60-100 kg/cây, urê 0,6-1 kg/cây, lân 1 kg/cây và kali 1 kg/cây.

  • Trồng cây hồng xiêm thường bị một số sâu hại là rệp, ruồi, bệnh đốm lá.
  • Phòng trừ sâu hại hoa, quả non, búp non bằng Bi 58 phun dung dịch nồng độ 1/1000 đến 2/1000 (dùng 1 đến 2 lọ penicilin thuốc pha vào bình 10 lít nước, phun ướt đẫm lá).
  • Phòng dơi ăn quả bằng cách giăng lưới vào chập tối và ban đêm.

  Bón phân cho hồng xiêm bằng cách đào rãnh sâu 30cm, rộng 30-40cm theo tán cây.

  Vườn ươm Nông Nghiệp Việt giới thiệu cây giống hồng xiêm xoài ghép

  • Cây giống Hồng Xiêm Xoài đủ tiêu chuẩn đem trồng khi cây đạt chiều cao 40 cm, Chiều cao mắt ghép tối thiểu 15cm
  • Cây giống đảm bảo bảo khỏe mạnh không sâu bệnh

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây hồng xiêm

  Cây giống hồng xiêm xoài thái lan

  --- Bài cũ hơn ---

  Ghép Nhân Giống Hồng Xiêm Xoài

  --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Cho Quả Sai Trĩu Quanh Năm
  • Hồng Xiêm Xoài Cây Giống Chuẩn F1
  • Cách Ép Và Chăm Sóc Cá Betta Bột Đơn Giản Mà Hiệu Quả
  • 2 Cách Nuôi Cá Betta Bột Siêu Dễ
  • Cá Vàng Ranchu Đặc Điểm Sinh Học, Cách Chăm Sóc
  • Trồng hồng xiêm xoài (giống to như trái xoài) rất ít nhiễm sâu bệnh, lợi nhuận đạt cao hơn 2 lần so với trồng nhãn, vải… Kỹ thuật nhân nhanh giống hồng xiêm xoài như sau:

   1. Gieo ươm cây gốc ghép

   1.1. Thời vụ gieo: Tháng 2 – 9.

   1.2. Chọn, xử lý hạt giống: Nên đặt hàng mua gom hạt hồng xiêm đồi, rừng từ những người quản lý chợ miền núi. Ngâm hạt bằng nước ấm 54 độ C (3 sôi 2 lạnh) trong 1/2 giờ, để xử lý nấm bệnh và loại bỏ hạt nhỏ, hạt lép. Vớt hạt rửa sạch rồi ngâm trở lại trong nước sạch hòa tan vài giọt Atonik kích thích hạt nảy mầm. Sau 3 – 4 giờ vớt hạt ủ trong cát ẩm 10 – 12 ngày. Khi hạt nứt nanh nhú mầm gieo ra vườn ươm.

   1.3. Làm vườn ươm:

   – Chọn chân ruộng cao, thoát nước tốt, đất cát pha, thịt nhẹ giàu mùn, cày phơi ải, làm nhỏ, dọn sạch cỏ dại, lên luống cao 20 – 25cm, chân luống rộng 1,2m, rãnh luống rộng 30cm.

   – Phân lót/1m2: Tro bếp mục 2 kg hoặc phân chuồng hoai 4 – 5 kg trộn đều với lớp đất mặt luống gieo ươm.

   – Gieo hạt: Hạt giống đã ngâm ủ nứt nanh gieo sạ trên mặt luống, hạt cách hạt 3 – 4cm. Sau gieo phủ nhẹ một lớp đất mỏng, làm vòm che 2 lớp (lưới nilon đen tản xạ + màng nilon trắng) che mưa, nắng vườn ươm.

   Thường xuyên nhặt bỏ cỏ dại, tưới giữ ẩm vườn (tuyệt đối không sử dụng hóa chất trừ cỏ, sẽ làm chết cây con gốc ghép).

   1.4. Làm bầu, trồng giâm cây gốc ghép:

   – Làm bầu: Túi nilon chuyên dùng kích thước 12 x 15cm hoặc 13 x 17cm. Giá thể đóng 8.000 – 10.000 túi bầu trồng/ 1 sào Bắc bộ 360m2: 1m3 đất màu ải + 70 – 80 kg phân chuồng mục + 5-6kg lân supe.

   – Trồng cây trong bầu: Khi cây ươm được 3 – 4 lá thật (40 – 50 ngày sau gieo), bứng nhẹ từng cây trồng trong bầu, 1 cây/1 bầu, nén đất nhẹ tay, xếp các bầu cây lên luống vườn ươm, vét đất rãnh vun kín bầu trong mặt luống. Làm giàn lưới chuyên dụng tản xạ nắng cho vườn giâm.

   Khi cây giống sống ổn định, gỡ bỏ mái che cho cây phát triển thuận lợi.

   Cây cao 20 – 25cm tiến hành giãn thưa bầu cây cách nhau 10 – 12cm; xới đất rãnh trộn đều với NPK Đầu Trâu xanh 16-16-13 (5 – 7kg/ sào) vun kín mặt bầu với luống ươm.

   1.5. Chăm sóc cây trong bầu:

   – Tưới giữ ẩm thường xuyên. Tiêu rút nước khi mưa úng.

   – Phân bón: 40 kg đỗ tương nghiền + 50 kg lân supe + 200 lít nước sạch ngâm 6 tháng, pha loãng tỷ lệ 1/15 tưới thúc định kỳ 15 – 20 ngày/1 lần. Hoặc rắc mặt 4 – 5kg NPK Đầu trâu xanh 16-16-13 kết hợp tưới nước sạch. Chăm sóc cây gốc ghép trong bầu 18 – 20 tháng, cây cao 0,8 – 1m có thể tiến hành ghép giống.

   2. Kỹ thuật ghép:

   – Thời vụ tháng 5 – 10. Ghép giống vào các ngày nắng ráo.

   – Phương pháp ghép: Ghép đoạn cành.

   – Cần có vườn cây giống mẹ. Chọn cành già ở mặt tán cây mẹ, cắt lấy các búp cành già dài 8 – 10cm, loại bỏ hết các lá trên búp cành.

   – Trên đoạn cành ghép cắt mở ra 1 miệng ghép tại gốc búp cành ghép, dài 2 -2,5cm, góc rộng 35 – 45 độ.

   – Trên cây gốc ghép cắt bỏ ngọn cây dài 18 – 20cm. Chẻ miệng gốc ghép sâu 2 -2,5cm tại vị trí 1/3 đường kính vết cắt bỏ ngọn gốc ghép.

   – Cắm cành ghép vào gốc ghép sâu tới hết miệng ghép đã mở, dùng nilon ghép tự hủy bao chặt vết ghép kín hết búp cành ghép và cố định dây, đảm bảo nước không thẩm thấu được vào vết ghép. Mọi thao tác cắt ghép phải chuẩn xác, tránh làm trầy xước, bầm giập cành ghép và gốc ghép, để đảm bảo tỷ lệ sống sau ghép cao.

   Kiểm tra cây gốc ghép trước khi tiến hành ghép mắt hồng xiêm xoài đơn

   * Chú ý: Phải đảm bảo đoạn cành ghép luôn sạch, không bụi đất. Đoạn cành mắt ghép sau cắt bọc trong khăn ẩm có thể để ghép trong 15 ngày. Hồng xiêm xoài có 2 dòng, dòng quả đơn tốt hơn dòng quả kép.

   – Chăm bón cho cây sau ghép như với cây gốc ghép đã nêu trên.

   – Khoảng 15 – 20 ngày sau ghép, cành ghép sẽ bật mầm, những đoạn cành ghép không bật mầm và có màu thâm đen, cần thu gom bầu cây tập trung chăm sóc riêng để ghép lại.

   3. Phòng trừ sâu bệnh: Cây hồng xiêm rất ít sâu bệnh. Tuy nhiên giai đoạn vườn ươm cây giống rất mầm cảm với nấm bệnh. Định kỳ 15 – 20 ngày phun Cốc 85 đồng oxy Clorua + Sherpa (0,2%) hoặc Mancozeb (0,25%) + Sumicidin (0,2%) từ bắt đầu gieo ươm hạt đến bứng cây trồng trong bầu.

   Bằng kỹ thuật này anh Lý Văn Sách thôn Đan Kim, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, Hưng Yên mỗi năm sản xuất hàng vạn cây giống hồng xiêm xoài đơn cung ứng cho thương lái các tỉnh miền Bắc.

   TH.S NGUYỄN HẢI TIẾN

   --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Trồng Hồng Xiêm Xoài Sai Trĩu Quả
  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Ghép Cây Hồng Xiêm Xoài
  • Làm Giàu Từ Cây Hồng Xiêm
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Xoài. Mới 100%, Giá: 25.000Đ, Gọi: 0963 643 451, Quận Ba Đình
  • Trung Tâm Giống Cây Trồng F1

  Kỹ Thuật Trồng Cây Hồng Xiêm

  --- Bài mới hơn ---

  • Giống Cây Hồng Xiêm Đỏ Khổng Lồ Thái Lan
  • Tìm Hiểu Về Giống Hồng Xiêm Thái Lan
  • Cách Nuôi Cá Betta Rồng Khỏe Thiện Chiến
  • Nuôi Trùng Cỏ Cho Cá Bột Ăn
  • Cá Betta: Cẩm Nang Chăm Sóc Cho Người Mới
  • Tên khoa học: Trước cây hồng xiêm có tên khoa học là Achras sapoto, nhưng tên gọi này giờ không còn tồn tại nữa, ở nhiều nước khác nhau người ta có những tên gọi khác nhau. Tại Ấn Độ được gọi là Chikoo hay Sapota, Philipin gọi là tsiko, Indonesia là Sawu, Thái Lan và Campuchia gọi là Lamoot… còn trong tiếng anh thường gọi là Sapodilla.

   Hồng xiêm là loại cây ăn quả được trồng phổ biến ở nước ta. Ngày nay, người ta còn trồng cây hồng xiêm với mục đích làm cảnh.Ảnh 1: Cây hồng xiêmChuẩn bị dụng cụ trồng cây hồng xiêm

   Có thể trồng cây hồng xiêm ở trong chậu, khay, thùng xốp hoặc mảnh đất trống trong vườn. Nếu trồng trong thùng xốp hoặc khay thì đáy phải đục lỗ để thoát nước.

   Trồng cây hồng xiêm trong chậu, bạn nên chọn loại chậu cây kích thước nhỏ nhất là rội 30cm, cao 35m.

   cây hồng xiêmĐất trồng cây hồng xiêmẢnh 2: Đất trồng cây hồng xiêm

   Loại đất thích hợp nhất để trồng cây hồng xiêm đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng.

   Có thể mua đất sẵn để trồng cây. Nếu cẩn thận bạn nên trộn hỗn hợp đất từ phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Để hạn chế mầm bệnh nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước khi trồng.

   cây hồng xiêmChọn giống cây hồng xiêm

   Có thể trồng cây hồng xiêm từ cây giống hoặc cành chiết. Cây hồng xiêm chiết cành thường có tuổi thọ cây bền và nhanh cho trái.

   cây hồng xiêm

   Lựa chọn những cây cho năng suất cao, quả ngọt và chọn cành không quá già, đường kính 1,5 – 3cm để chiết.

   Kỹ thuật trồng cây hồng xiêmChiết cành:

   Dùng dao sắc khoanh bỏ vỏ thân cành một đoạn 3 – 5cm. Sau đó cạo sạch lớp vỏ đến tận gỗ, phơi từ 3 – 7 ngày. Sau khi phơi xong, bọc bầu chiết lại.

   cây hồng xiêm

   Trước khi bọc bầu nên dùng các chất kích thích sinh trưởng NAA hay IBA pha sẵn quét lên thành mép khoanh vỏ để tăng cường khả năng ra rễ cho cành chiết. Bầu chiết dùng phân chuồng hoai mục trộn với đất bùn ao phơi khô giã nhỏ, tỷ lệ mỗi loại vật liệu là 50%, một bầu từ 150 – 300g, sau đó cuốn theo hình quả trám, đường kính từ 6 – 8cm, dài 10 – 12cm, dùng túi nilon buộc kín 2 đầu và tưới nước ẩm.

   Trồng cây

   Quan sát bầu chiết theo ngày, khi nào thấy rễ cành chiết dày đặc có màu nâu vàng thì dùng cưa sắc cắt xuống. Tiếp đến bóc bỏ lớp vỏ nilon, bạn dùng rơm trộn bùn ao quấn thay thế vào bầu chiết rồi phủ cát lên trên.

   cây hồng xiêm

   Đặt bầu chiết vào nơi râm mát có giàn che và tưới ẩm, giữ thêm khoảng hơn 1 tháng cho bộ rễ phát triển hoàn chỉnh và đủ độ già mới đem đi trồng thì tỷ lệ sống sẽ rất cao.

   Tưới ẩm cho cây hồng xiêm khoảng 2 tuần đầu để cây bén rễ hồi xanh.

   -Trồng và chăm sóc cây sung cảnh đúng cách cho quả sai, dáng đẹp-Trồng cây hoa hồng nhung như nào là đúng cách-Cây bạch quả trồng va chăm sóc có khó khăn không-CÂY HOA HỒNG TREE ROSE VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT

   Quý khách muốn đặt mua hoặc bán cây này vui lòng liên hệ

   Cây Xanh Hoàng Gia – Đem thiên nhiên đến ngôi nhà của bạn

   Hotline: 0915 80 86 93 (Mr Vũ) – 0979 98 16 13 (Mr Quang)

   Email: [email protected]

   --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Bình Tích Ăn Gì & Cách Nuôi Cá Bình Tích Con
  • Cách Nuôi Cá Betta Con Mới Đẻ
  • Kỹ Thuật Ép Đẻ Cá Chép Nhật, Chép Koi
  • Cá Betta Ăn Gì Để Khỏe Mạnh, Lớn Nhanh, Lên Màu Đẹp
  • Tìm Hiểu 1 Khối Gỗ Bằng Bao Nhiêu Kg?

  Kỹ Thuật Trồng Hồng Xiêm Xoài

  --- Bài mới hơn ---

  • Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Xoài
  • Làm Thế Nào Để Cá Con Lớn Nhanh?
  • Cách Nuôi Cá Betta Khỏe Thiện Chiến
  • Cá Vàng Ăn Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nuôi Cá Vàng Hiệu Quả
  • * Tên: Cây Hồng xiêm (Manilkara zapota)

   Họ: Hồng xiêm – Sapotaceae

   * Đặc điểm giống

   Hồng xiên xoài được bán ở đây là cây ghép nên cho quả sớm sau 2 năm trồng, cho quả quanh năm và chất lượng quả đảm bảo.

   Năng suất cao hơn rất nhiều so với giống địa phương.

   * Đặc điểm sinh thái

   Cây Hồng xiêm là cây trồng ưa thích khí hậu nóng ẩm, nếu lượng mưa hàng năm 1.500 – 4.000 mm phân bố tương đối đều thì không phải tưới.

   Nếu nhiệt độ xuống dưới 15 – 17oC thì cây không có khả năng ra hoa.

   2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc * Thời vụ trồng

   Cây hồng xiêm có thể trồng bât cứ vụ nào trong năm khi có điều kiện chủ động trong tưới tiêu cho cây.

   * Phương thức và mật độ trồng

   Cây hồng xiêm được trồng theo hàng với khoảng cách hàng cách hàng 5 – 8m.

   Khoảng cách giữa hai cây là 5 – 7m tương đương với 200 – 400 cây/ha.

   * Làm đất, bón lót và trồng cây

   – Làm đất: Đào hố với kích thước 60x60x60 cm hoặc 80x80x80cm

   – Bón lót: Bón lót từ 10kg phân chuồng hoai + 1 kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK cho mỗi hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố.

   Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.

   – Trồng cây:

   Khi thời tiết thuận lợi như trời dâm mát, đất đủ ẩm thì tiến hành trồng cây.

   Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu), đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt.

   Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.

   * Chăm sóc sau trồng

   Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định.

   Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ.

   Khi cây lên cao được 60 – 80cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên.

   Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… nên tỉa vào thời gian sau vụ thu hoạch quả, vào những ngày nắng.

   – Bón phân hàng năm:

   Mỗi năm cần bổ xung lượng dinh dưỡng như sau: 0,6 – 1,0kg ure + 1kg supe lân + 0,6 – 1,0 kg kali clorua/cây.

   Khi cây đã ra nhiều quả cần bổ xung thêm phân chuồng với lượng 20 – 50kg/cây, từ 2 – 3 năm bón phân chuồng một lần.

   Cách bón: Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán, sau đó tưới nước để hòa tan phân.

   Khi trời khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước.

   Với phân chuồng và supe lân, đàu rãnh theo hình chiếu tán, bón phân và lấp kín đất.

   * Phòng trừ sâu bệnh

   Hồng xiêm được xem là cây ăn quả ít sâu bệnh, nhưng để bảo đảm cho cây sinh trưởng tốt, ra hoa đậu quả được nhiều cần chú ý các loại sâu bệnh sau:

   Ruồi hại quả: Thu nhặt quả bị hại trộn với vôi đem chôn.

   Dùng bẫy bả, dùng 1-2 giọt Methyleugenol (mêtiongiênol) + vài giọt Dipterex 5%, đĩa đặt bả đặt trên giá treo cách mặt đất khoảng 1 m trong tán cây nơi râm mát.

   Vườn 1 ha đặt 1-2 bả, bảy ngày thay bả một lần.

   Sâu tiện vỏ: Cần theo dõi và phát hiện sớm khi sâu mới gây hại.

   Dùng dao cậy lớp vỏ tại vị trí có mùn cưa mới nhất, dùng que sắt nhỏ luồn theo đường đi của sâu để giệt sâu, hoặc dùng thuốc sâu thấm vào miếng giẻ nhỏ và nhít kín lỗ sâu vừa khoét.

   3.Thu hoạch

   Ở miền Bắc từ khi nở hoa phải sau 8 – 10 tháng quả mới chín.

   Tiêu chuẩn xác định độ già thu hái là: cuống nhỏ lại, tai vểnh lên, lớp phấn nâu xám ngoài quả rạn nứt và bong ra vỏ quả chuyển màu xanh vàng và nhẵn, khi hái mủ ở cuống quả chảy ra ít hoặc không có .Nên hái quả từng đợt cách nhau 1-2 tuần/lần.

   Quả thu hoạch lên phân loại trước khi đem rấm.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Xoài
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Hồng Xiêm Xoài Sai Quả
  • Hiệu Quả Mô Hình Trồng Hồng Xiêm Xoài Ở Xã An Sinh
  • Kỹ Thuật Trồng Hồng Xiêm Xoài Quả To Ngọt Đẹp Năng Suất Cao
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Hồng Xiêm Xoài

  Làm Giàu Từ Cây Hồng Xiêm

  --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Ghép Cây Hồng Xiêm Xoài
  • Cách Trồng Hồng Xiêm Xoài Sai Trĩu Quả
  • Ghép Nhân Giống Hồng Xiêm Xoài
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Cho Quả Sai Trĩu Quanh Năm
  • Hồng Xiêm Xoài Cây Giống Chuẩn F1
  • Nói đến Hồng Xiêm hẳn mọi người nghĩ ngay đến Hồng Xiêm Lô Giang vì đây không chỉ là thương hiệu đặc trưng của địa phương mà chính từ những cây hồng xiêm này đã cho người dân có thu nhập đáng kể, kinh tế ổn định. Ông Nguyễn Văn Đang thôn Hoàng Nông xã Lô Giang là một là một điển hình.

   Hình ảnh dưới là vườn trồng Hồng xiêm của gia đình ông Nguyễn Văn Đang – thôn Hoàng Nông, xã Lô Giang, huyện Đông Hưng. Mới đầu gia đình ông chỉ trồng khoảng 5 sào, nhưng thấy trồng Hồng xiêm mang lại hiệu quả kinh tế cao nên ông mua thêm ruộng người dân xung quanh để mở rộng vườn. Hiện nay, ông Đang có khoảng 9 sào trồng 85 hốc hồng xiêm và có những cây trồng đến 30 năm.

   Ông Nguyễn Văn Đang – thôn Hoàng Nông, xã Lô Giang, huyện Đông Hưng: Nếu tính ra cây này thời gian thu hoạch dài từ tháng 11 đến tháng 6 mới hết. Ưu điểm ngọt, giá thành cao, nếu mà quy ra cứ 1kg hồng bán ra bằng 7 kg thóc.

   Hồng xiêm là cây trồng có tính thuần, chịu hạn tốt, phù hợp với chất đất của xã Lô Giang, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc và có thể cho thu quả trong 6 tháng. Nếu so với giống Hồng xiêm cổ trước đây thì Hồng xiêm xoài mà gia đình ông Đang trồng ưu điểm hơn rất nhiều, quả to, mọng, cát mịn, vị thanh ngọt, hương thơm nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

   Ông Đang cho biết thêm: Cây phải cao bồng, đất phải vum đầy cổ, phải có thoát nước thì cây hồng không bị sâu, không bị ối nước, ối nước quả hồng không đẹp. Sâu hàng năm chỉ phun lúc ra hoa, phun thuốc hoa sinh học, sâu đục thân mình phải bắt.

   Chỉ tính riêng từ tháng 11 năm ngoài đến nay, vườn hồng của ông đã thu được 2 tấn quả. Hiện nay, hồng loại 1 được ông bán với giá 40-45 nghìn /kg; loại 2 khoảng 25-30 nghìn/kg .Với mức giá này, sau khi trừ chi phí sản xuất, đã đem lại lợi nhuận trên 80 triệu đồng/năm cho gia đình ông.

   Ông Vũ Văn Tác thôn Phú Nông, xã Lô Giang, huyện Đông Hưng cho biết: cây Hồng Xiêm của nhà anh Đang trồng rất quy mô theo hàng lối, cây trồng khoảng cách 3 mét trở lên đều quả, sai quả, quả đẹp. Tôi là bạn anh ấy và đang học hỏi anh ấy.

   Nhờ trồng Hồng Xiêm mà giờ đây đời sống ông Nguyễn Văn Đang đã được nâng cao, kinh tế ổn định. Hiện, niềm mong ước lớn nhất của ông Đang cũng như người dân nơi đây là làm thế nào xây dựng được thương hiệu cho Hồng xiêm Lô Giang để đến được với người tiêu dùng trong và ngoài nước./.

   Đài Truyền thanh Truyền hình Đông Hưng

   --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Xoài. Mới 100%, Giá: 25.000Đ, Gọi: 0963 643 451, Quận Ba Đình
  • Trung Tâm Giống Cây Trồng F1
  • Cây Giống Hồng Xiêm Xoài Mới 100%, Giá: 20.000Đ, Gọi: 038 2325 775, Huyện Gia Lâm
  • Mua Cây Giống Hồng Xiêm Xoài Ở Đâu?
  • Nhân Giống Cây Hồng Xiêm Xoài Thu Tiền Tỷ

  Làm Giàu Từ Giống Hồng Xiêm Xoài

  --- Bài mới hơn ---

  • Làm Giàu Từ Hồng Xiêm
  • Cá Vàng Lan Thọ (Ranchu)
  • Ranchu Hybrid Size 1 Ngón
  • Cá Vàng Đầu Lân (Oranda)
  • Cá Vàng Sư Tử (Lionhead)
  • 1,074 lượt xem

   0

   lượt thích

   Hồng xiêm xoài là cây trồng có tính thuần, chịu hạn tốt, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, kỹ thuật trồng đơn giản và có thể cho thu hái quả quanh năm. Chính vì thế, nhiều hộ nông dân tại Thái Bình đang phát triển mô hình ươm giống cây này, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

   Hồng xiêm xoài

   Hồng xiêm xoài có ưu điểm năng suất cao, vị thanh ngọt, hương thơm nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây là giống cho quả to, trung bình mỗi quả có trọng lượng 300 – 400 gam. 2 năm sau khi trồng là cho thu hoạch. Một năm cây cho hai vụ quả, bình quân 1 sào thu được 2 tấn quả, trừ chi phí người dân có thể thu về từ 60 – 70 triệu đồng/sào. 

   Hiện nay, giá bán đối với các giống hồng xiêm khác 15.000 – 20.000 đồng/kg, còn với hồng xiêm xoài thì giá bán cao hơn 30.000 – 35.000 đồng/kg. Chính vì thế, mô hình ươm giống hồng xiêm xoài đang được nhân rộng. 

   Vườn ươm cây giống hồng xiêm xoài quy mô lớn tại huyện Hưng Hà

   Hiện nay, tại Thái Bình đã có 1 vườn ươm cây giống hồng xiêm xoài quy mô lớn tại huyện Hưng Hà, cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Ngoài ra còn hơn 30 mô hình quy mô nhỏ lẻ tại các địa phương.

   Hà My

   --- Bài cũ hơn ---

  • Trung Tâm Giống Cây Xuân Khương
  • Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ:
  • Halfmoon Việt Nam: Betta Rồng Đỏ, Betta Red Dragon
  • Thú Vui Chơi Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Rồng
  • Xếp Hạng Các Loại Xoài