Não Cá Vàng Với Trí Nhớ 3 Giây Chỉ Là Huyền Thoại

--- Bài mới hơn ---

 • Truyện Mùa Xuân Đến Muộn Chương 52
 • Truyện Mùa Xuân Đến Muộn Chương 48
 • Cá Ping Pong Giá Bao Nhiêu? Kinh Nghiệm Nuôi Cá Vàng Ping Pong
 • Vai Trò Của Cá Vàng Trong Phong Thủy
 • Cá Vàng Phượng Hoàng (Egg Goldfish)​
 • “Não cá vàng” là thuật ngữ hay được dùng để gọi những người đãng trí, hay quên, nói trước quên sau. Điều này xuất phát từ một niềm tin phổ biến cho rằng, trí nhớ của cá vàng chỉ tồn tại trong 3 giây và mỗi vòng nó bơi quanh bể giống như nhìn thấy thế giới lần đầu tiên. Tuy nhiên, đây chỉ là một nhận định sai lầm.

  Ngoài cá vàng, nhiều người cho rằng các loài cá khác cũng có trí nhớ kém và hay quên. Nguyên nhân có thể là do ảnh hưởng của một số bộ phim hoạt hình cho trẻ em như “Đi tìm Nemo” của hãng Disney, với nhân vật chính là chú cá đãng trí Dory.

  Cá vàng có tên khoa học là Carassius auratus, thuộc họ cá chép (Cyprinidae). Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, cá vàng có khả năng ghi nhớ và học tập, chúng thậm chí còn thông minh hơn cá hồi. Mức độ thông minh của cá không hề thua kém chim và nhiều động vật có vú khác. Những loài thuộc họ cá chép ít nhất cũng thông minh ngang bằng chuột. Một số loài như cá tuế, cá gai và cá bảy màu có thể học cách thoát khỏi mê cung, nhận ra những con cá khác và ghi nhớ đối thủ cạnh tranh.

  Quan niệm trí nhớ của cá vàng chỉ tồn tại trong vài giây là không chính xác.

  Ảnh: The Guardian

  Trí nhớ dài hạn của cá vàng

  Tính đến nay đã có ít nhất ba nghiên cứu độc lập về cá vàng cho thấy khả năng ghi nhớ của chúng lớn hơn 3 giây.

  Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học tại Đại học Plymouth (Anh) dạy cá vàng gạt một công tắc trong bể nước để lấy thức ăn. Để tăng độ khó, các nhà khoa học thiết lập công tắc để nó chỉ hoạt động một giờ mỗi ngày trong thời gian 3 tháng. Cá vàng thay vì bơi đi bơi lại mà không nhận được thức ăn, chúng bắt đầu thích nghi và đẩy công tắc ít thường xuyên hơn trong những thời điểm không có thức ăn. Thậm chí cá vàng còn gây ngạc nhiên cho các nhà khoa học khi chúng gạt công tắc đúng vào thời điểm thức ăn sắp xuất hiện. Điều này cho thấy, cá vàng nhớ chính xác thời điểm có thức ăn.

  Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà khoa học tại Đại học Queen›s Belfast đã chứng minh trí nhớ vượt trội của cá vàng. Cá vàng sẽ tránh xa một khu vực đặc biệt của bể nuôi, nơi chúng bị điện giật nhẹ trong 24 giờ trước đó. Kết quả này chỉ ra rằng, cá vàng nhớ được vị trí gây nguy hiểm, khiến chúng phải chịu cảm giác đau đớn.

  “Cá vàng có thể học cách tránh kẻ thù sau khi bị tấn công một lần và chúng lưu giữ những ký ức này trong nhiều tháng”, Kevin Warburton,nhà nghiên cứu tại Đại học Charles Sturt, Australia, nhận định.

  Nghiên cứu thứ ba là của Rory Stokes, một học sinh tại Trường Khoa học và Toán học Australia. Rory đặt một đèn tín hiệu vào trong bể cá vàng vào thời điểm cho cá ăn mỗi ngày, đồng thời đo khoảng thời gian cá bơi đến ngọn đèn để lấy thức ăn. Khoảng thời gian này giảm đáng kể trong 3 tuần, từ một phút đến vài giây, sau đó Rory loại bỏ đèn tín hiệu. Sáu ngày sau đó, Rory đặt ngọn đèn lại vào trong nước. Mặc dù không nhìn thấy ngọn đèn trong một tuần, con cá bơi đến ngọn đèn trong 4,4 giây. Điều này cho thấy, cá vàng nhớ được mối liên kết giữa ngọn đèn và thức ăn trong ít nhất 6 ngày.

  “Nhiều người cho rằng, trí nhớ của cá vàng chỉ tồn tại trong 3 giây và mỗi vòng nó bơi quanh bể giống như nhìn thế giới lần đầu tiên. Tôi tin rằng đây chỉ là một huyền thoại, nhằm làm cho chúng ta cảm thấy ít tội lỗi về việc nuôi cá trong các bể nhỏ”, Rory nói.

  Kỹ thuật nuôi cá ít tốn kém

  Cá thường được nuôi trong lồng bè gần bờ biển. Đây là kỹ thuật nuôi cá rất phổ biến nhưng đòi hỏi phải đầu tư nhiều vào lồng, bè và nhân lực để giám sát, nuôi dưỡng, đánh bắt. Biện pháp nuôi này cũng gây ra nhiều tranh cãi, khi phân cá làm ô nhiễm nước và môi trường ven biển.

  Dựa trên các kết quả nghiên cứu về trí nhớ dài hạn của cá vàng nói riêng và các loài cá khác nói chung, ba nhà nghiên cứu Boaz Zion, Ilan Karplus và Assaf Baraki tại Viện công nghệ Technion, Israel, đã cố gắng tìm ra công nghệ mới để nuôi cá ngoài biển khơi, không gây hại cho môi trường nhưng vẫn mang lại lợi nhuận.

  Giống như cách mà nhà sinh lý học Ivan Pavlov người Nga thiết lập phản xạ có điều kiện cho những con chó, khiến chúng tiết nước bọt trong miệng khi nghe tiếng chuông mỗi khi đến giờ ăn, các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Technion dạy cho những con cá biển liên kết tiếng chuông dưới nước với thức ăn. Sau một tháng thiết lập phản xạ có điều kiện, những con cá này được thả ra biển trong 5 tháng để tự phát triển. Khi cá đủ lớn để bán ra thị trường, nhóm nghiên cứu gọi chúng lại bằng tiếng chuông và bắt bằng lưới đánh cá.

  Các nhà nghiên cứu nói rằng, đây là công nghệ nuôi cá mới ít tốn kém hơn. Ngoài ra, nó còn mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như làm giảm tác động xấu tới môi trường do cá phát triển trong điều kiện tự nhiên thay vì phải sống trong một cái lồng chật chội.

  “Phương pháp mới có nhiều lợi thế. Cá phát triển ngoài tự nhiên, không sử dụng lồng nuôi và không gây ô nhiễm môi trường. Việc cho cá ăn sẽ rẻ hơn nhiều vì những con cá tự nuôi sống bản thân”, các nhà khoa học nhận định. Kết quả nghiên cứu được trình bày trong một hội thảo vềĐất đai, Môi trường và Nông nghiệp do Hiệp hội khoa học đất Israel và Hiệp hội Kỹ thuật Nông nghiệp Israel đồng tổ chức.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tranh Cá Chép Hoa Sen Vàng Khổ Nhỏ Hiện Đại
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Vàng Ngọc Trai
 • Cá Ngọc Trai Loài Cá Vàng Đẹp Mê Hồn
 • Cá Koi Nhật Có Thể Nuôi Chung Với Những Loại Cá Gì?
 • Mang Thai Bao Lâu Thì Có Thể Sử Dụng Phá Thai Bằng Thuốc

Đi Tìm Lời Giải Cho Hội Chứng “não Cá Vàng”

--- Bài mới hơn ---

 • Mẹo Hay Dành Cho Các Bạn “não Cá Vàng” Hay Quên Mật Khẩu Iphone
 • Não Cá Vàng Là Gì? Sự Thật Về Não Cá Vàng
 • 7 Bệnh Ở Cá Vàng Thường Gặp Và Cách Xử Lý, 7 Benh O Ca Vang Thuong Gap Va Cach Xu Ly
 • Cá Vàng Ăn Gì? Có Bao Nhiêu Loại Cá Vàng Hiện Nay?
 • Cá Koi Vàng Ánh Kim Là Giống Cá Gì? Ai Nên Nuôi Dòng Cá Này?
 • Người ta hay gọi những người có trí nhớ ngắn hạn là ” não cá vàng” vì họ tin rằng trí nhớ của cá vàng chỉ tồn tại trong 3 giây và mỗi vòng nó bơi quanh bể của mình giống như nhìn thế giới lần đầu tiên.

  Hội chứng cá vàng hay bệnh não cá vàng là một tên gọi được nói vui cho chứng hay quên. Chứng hay quên không chỉ có ở người cao tuổi do các cơ quan dần lão hóa, ảnh hưởng tới trí nhớ mà còn xuất hiện ở những người trẻ tuổi.

  Bên cạnh từ “não cá vàng” nhiều người cũng sử dụng cụm từ ” trí nhớ cá Dory ” (Dory là con cá có trí nhớ ngắn hạn trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Đi tìm Dory) để ám chỉ chứng hay quên.

  Qua một số nghiên cứu y học cho thấy, bệnh não cá vàng xuất hiện khi:

  Làm việc căng thẳng: Khi công việc học tập và lao động khiến bạn lo âu, trầm cảm, stress kéo dài sẽ tạo ra áp lục, rối loạn giấc ngủ, làm giảm khả năng tập trung, ảnh hưởng đến trí nhớ. Những người trẻ tuổi mắc chứng “não cá vàng” thường khó nhớ ra các sự kiện sắp tới và mơ hồ về những sự kiện đã qua.

  Bệnh lý: Nếu bạn không phải do làm việc quá căng thẳng thì hãy nghĩ đến những dấu hiệu của chứng tâm thần phân liệt, rất hay quên hoặc với những bạn mắc bệnh trầm cảm. Những người có bệnh gan, thận mạn tính gây thiếu oxy lên não cũng dễ gặp triệu chứng “não cá vàng”.

  Bệnh ở não: Nếu mất trí nhớ ngắn hạn liên tục, bạn hãy đi khám bởi rất có thể những người bị viêm não hoặc viêm màng não hay bị như vậy.

  Thiếu chất và sử dụng chất gây nghiện cũng được liệt vào danh sách hàng đầu dẫn đến hội chứng “cá vàng”. Người thiếu B1 dễ gặp hội chứng hay quên, người thiếu ăn dài ngày hoặc người nghiện rượu cũng dễ mắc phải bệnh “não cá vàng”.

  Giải pháp được các nhà khoa học chỉ ra để giúp bạn giảm hội chứng “não cá vàng” gợi ý như sau:

  – Thư giãn: giúp lấy lại năng lượng và sự thông minh sáng suốt.

  – Đi xe đạp: Vận động bằng xe đạp ngoài trời sẽ kích thích não sản xuất những hoócmôn tốt giúp tăng cường trí nhớ.

  – Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc là ngủ đủ 8 tiếng/ngày, không chỉ ngủ buổi tối mà còn cần chú tâm đến việc ngủ ngày bởi nó giúp não bạn thư thái, trút hết phiến phức.

  – Nghe nhạc: Nếu được hãy chơi nhạc, bởi nó giúp trí nhớ tăng lên 17% so với nghe nhạc thông thường.

  – Giao tiếp với mọi người: giao lưu, nói chuyện với bạn bè, nhũng người xung quanh giúp bạn thư giãn và tìm ra được nhiều cách giải quyết vấn đề hơn.

  – Viết giấy note: Những người mắc hội chứng “não cá vàng” nên có giấy note để ghi nhớ việc cần làm trong ngày và dán vào chỗ dễ nhìn thấy.

  Tổng hợp

  Theo Tuổi trẻ Thủ đô

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Hồ Điệp Ghép Chậu Cá Chép Hóa Rồng Hdt
 • Chuẩn Bị Xét Xử Lại Vụ Đòi Nợ Gần 1000 Chỉ Vàng 9999 Tại Huyện Giao Thủy, Nam Định
 • Quy Trình Kỹ Thuật Nuôi Cá Chim Trắng Vây Vàng Trong Lồng Bè Trên Biển
 • Cá Vàng Gù Ryukin Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc
 • Tranh Hoa Sen Đôi Cá Mạ Vàng

Não Cá Vàng Là Gì

--- Bài mới hơn ---

 • Cá Vàng Thông Thường (Common Goldfish)
 • Có Bao Nhiêu Loại Cá Vàng?
 • 6 Con Cá Vàng To Lớn Nhất Trên Thế Giới
 • Lời Khuyên Đáng Giá Ngàn Vàng Khi Học Tiếng Anh
 • Ta Có Thể Biến Thành Cá
 • Hội chứng (bệnh) não cá vàng là gì, trào lưu “cô nàng” não cá vàng từ bài hát của OnlyC và Lou Hoàng như thế nào, những kiến thức cơ bản về khái niệm não cá vàng. Tất tần tật về cụm từ Não cá vàng nổi tiếng trên mạng xã hội và những câu chuyện thú vị về “hội chứng” này. Bạn sẽ thấy nhìn tình huống Thốn đến tận rốn và khiến chủ nhân của nó SML luôn.

  Não cá vàng hay còn gọi là hội chứng – bệnh não cá vàng, là cụm từ để chỉ những người hay quên, chỉ có trí nhớ 3 giây giống não cá vàng. Nếu nói ai đó là Não cá vàng tức ý nói trí nhớ kém, hay quên. Não cá vàng cũng là tên bài hát nổi tiếng của Only C và Lou Hoàng, tạo thành trào lưu trên mạng xã hội Facebook. Cũng từ FB mà nhiều từ mới xuất hiện như Crush là gìAcc là gìP/s là gìAhihi là gìPhốt là gì.

  Não cá vàng tiếng anh là gì? Đơn giản thôi, Não cá vàng tiếng Anh gọi là Goldfish Brain.

  Tại sao lại nói “cô nàng não cá vàng”? Đó là vì người ta nghĩ rằng, cá vàng hay quên, có trí nhớ ngắn hạn. Nó còn được liệt thành dạng hội chứng, một loại bệnh. Mọi người đã từng xem câu chuyện của cô cá Dory hay quên trong bộ phim “đi tìm Dory” của Pixa, hay như bộ phim “Đi tìm Nemo”. Tiếp đến, ca khúc “Não cá vàng” với đoạn rap “Ước gì não anh như cá vàng” của OnlyC và Lou Hoàng khiến khiến trào lưu “não cá vàng” bùng nổ. Cụm từ này thành khái niệm gắn liền với những người có trí nhớ 3 giây.

  Các nhà khoa học đã chứng minh, não cá vàng có trí nhớ lên đến 3 tháng, trái với giả thuyết trước đây cá vàng chỉ nhớ được trong 15 giây đổ lại. Cá vàng là sinh vật đơn giản, có trí thông minh ở mức trung bình, nhưng không có nghĩa trí nhớ kém.

  Việc gán cho tình trạng nhanh quên, đãng trí cho “não cá vàng” có thể xuất phát từ câu nói quen thuộc trên mạng, những lời đồn thổi theo cảm tính. Giống như kiểu “cô gái tóc vàng hoe” chẳng hạn. Với những ai chưa biết Não cá vàng là gì cần chú ý tới điều này để tránh hiểu sai ý nghĩa và cũng là để giải thích cho người khác dễ hiểu.

  Thường thì những hotgirl như Linh Ka, Bella hay Linh Miu hay được coi như là “não cá vàng” vì đó đều là các nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí Việt.

  Bài hát Não Cá Vàng Only C và Lou Hoàng

  Thật sai lầm khi muốn biết khái niệm não cá vàng là gì mà không nhắc tới bài hát cùng tên của Only C và Lou Hoàng. Nó tạo thành trào lưu “Não cá vàng” trên Internet, trải khắp Facebok.

  Xuất phát từ những câu nói hài hước trên mạng, Only C và Lou Hoàng đã biến tấu thành lời rap độc đáo trong bài hát “Não cá vàng”, tên tiếng Hàn là “Dory Dory” tạo nên trào lưu gây sốt. Ca khúc phát hành ngày 5/3 tạo được sức hút lớn, lấy được thiện cảm của người nghe. MV “Não cá vàng” ghi hình hoàn toàn tại Hàn Quốc, thể loại Pop nhẹ nhàng, cuốn hút.

  Những biểu hiện của “cô nàng” Não cá vàng

  Hy vọng mọi người đã hiểu hội chứng Não cá vàng là gì, tên tiếng Anh của Não cá vàng, cũng như trào lưu Não cá vàng từ MV của Only C và Lou Hoàng. Cụm từ này không quá nặng nề như kiểu “não ngắn” hay mang ý chửi bới ai cả. Mọi người có thể dùng để nói với người bạn thân hay quên, đãng trí theo cách vui vẻ, nhẹ nhàng. “Cô nàng Não cá vàng của tôi ơi”, hay như lời bài hát “Não cá vàng” cũng vậy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Vàng Sống Được Bao Lâu? 5 Cách Để Kéo Dài Tuổi Thọ Của Chúng
 • Cá Vàng Sống Được Bao Lâu? 5 Cách Để Tăng Tuổi Thọ Cho Chúng
 • Cá Vàng Sao Chổi Là Cá Gì? Cách Nuôi Và Chăm Sóc Cá Vàng Sao Chổi
 • Cá Sủ Vàng Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg? Mua Bán Cá Thủ Vàng Ở Đâu?
 • Nằm Mơ Thấy Cá Chép Vàng Đánh Con Gì, Số Mấy, Có Điềm Báo Gì?