【#1】Nấu Bột Cá Cho Bé Ăn Dặm Với Rau Gì Không Tanh, Bổ Dưỡng

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng giúp bé làm quen với các loại thực phẩm mới và hình thành kỹ năng cũng như thói quen ăn uống sau này. Cá là một trong số những thực phẩm mà mẹ không thể bỏ qua trong thực đơn của bé ăn dặm. Nhưng nấu bột cá cho bé ăn dặm với rau gì không bị tanh lại thơm ngon, bảo toàn dinh dưỡng?

  • Thịt cá bỏ xương, dầm nhuyễn.
  • Rau cải giã nhỏ.
  • Cho một bát nước vào nồi, cho bột gạo, cá vào khuấy đều.
  • Bắc nồi lên bếp khuấy đều, khi bột sôi 5-7 phút cho rau vào khuấy sôi lại.
  • Bắc xuống, nêm dầu ăn là mẹ đã có món bột cá cho bé thưởng thức.
  • Cà rốt, mẹ gọt vỏ, luộc/hấp chín, tán nhuyễn.
  • Cá làm sạch, luộc/hấp chín, gỡ xương, xé nhỏ, hoặc cẩn thận mẹ cho vào xay nhuyễn.
  • Bột gạo hòa tan với chút nước, rồi bắc bếp khuấy đều tay cho đến khi bột sôi thì cho cá và cà rốt vào, khuấy đều, đun lửa nhỏ thêm khoảng 2 phút, rồi tắt bếp, nêm thêm chút dầu ăn.
  • Đổ bột ra bát và cho bé thưởng thức khi còn nóng ấm.
  • Cá lóc, mẹ làm sạch, rồi cho vào nồi luộc chín, lọc lấy phần thịt xay nhuyễn.
  • Rau dền, rửa sạch, luộc chín, rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.
  • Bột gạo/bột ăn dặm Mabu cho vào nồi nước khuấy đều, bắc bếp nấu chín, thì cho cá vào khuấy đều đến khi sôi, sau đó cho thêm rau dền vào khuấy cùng đến khi chín thì tắt bếp.
  • Mẹ đổ bột ra bát, trộn thêm thìa dầu ăn là mẹ đã có món bột cá cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng rồi!
  • Cá lóc phi lê: 30g
  • Mồng tơi: 20g
  • Cháo trắng đặc: 1 bát
  • Nước nóng: 1 bát
  • Bơ lạt: 5g
  • Hành củ băm nhuyễn
  • Cá lóc mẹ rửa sạch, lọc bỏ xương, thịt thái nhỏ, mỏng.
  • Rau mồng tơi mẹ rửa sạch, rồi thái nhỏ.
  • Cho bơ vào chảo đun nóng, rồi cho hành vào phi và cho cá vào xào chín. Sau đó, mẹ đổ một bát nước nóng vào, đun sôi lên, thì cho rau mồng tơi vào tiếp tục đun sôi.
  • Tắt bếp, đổ hỗn hợp trên vào cháo vào máy xay, xay nhuyễn, rồi đổ tất cả vào nồi, bắc bếp, đun sôi bồng.
  • Mẹ đổ cháo ra bát, trộn thêm chút dầu ăn là có thể cho con thưởng thức món bột ăn dặm từ cá lóc và rau mồng tơi thơm ngon rồi!
  • Cá chép mẹ đem rửa sạch, rồi hấp cách thủy. Khi cá chín, mẹ gỡ cá cẩn thận, lọc bỏ xương. Mẹ cà nát thịt cá bằng thìa, dĩa.
  • Cà chua, mẹ rửa sạch, gọt/bóc vỏ, bỏ hạt, băm/nghiền nhỏ.
  • Hành củ, mẹ bóc vỏ, băm nhỏ. Láng chút dầu vào chảo, rồi cho hành vào phi thơm, tiếp tục cho cà chua vào xào.
  • Bột ăn dặm Mabu mẹ cho vào nồi nước khuấy đều, bắc bếp đun khoảng 10 phút.
  • Khi cháo chín, mẹ cho cá và cà chua vào đảo đều lên, đun sôi lăn tăn lên là được. Mẹ có thể cho thêm thì là/hành thái nhỏ vào để món bột cá chép thêm dậy mùi.
  • Bột cá nấu với rau súp lơ, khoai tây

– Cho vào nồi nấu chậm, thêm cả gạo trắng, nước nóng và lát gừng. Đặt nồi nấu chậm ở mức cao nhất để nấu trong khoảng 1 giờ

– Trong lúc này, đun sôi nước để hấp rau

– Gọt vỏ và cắt lát khoai tây, cà rốt gọt vỏ và súp lơ thái mỏng, xếp ra đĩa.

– Hấp rau trong 15 phút

– Sau 15 phút, lấy rau ra và thay bằng cá hồi, hấp trong 3-5 phút

– Trong khi cá hồi đang được hấp, xay nhuyễn rau

– Sau khoảng 2-3 phút, lấy ra cá hồi, bóc bỏ da và xay nhuyễn

– Nấu cháo được khoảng 1 giờ thì thêm rau xay nhuyễn và cá nghiền vào nồi nấu châm. Khuấy và trộn đều.

– Khi cháo được thì múc nó ra một bát nhỏ và làm nguội đến nhiệt độ vừa đủ thì lấy cho bé ăn.

【#2】Nấu Bột (Cháo) Với Cá Basa Cho Bé

Cá basa là loại cá chứa thành phần DHA – chất rất cần thiết cho sự phát triển và trí thông minh của bé. Ngoài ra, cá basa nhiều nạc, lại có vị thơm ngon nên dùng để nấu bột (cháo) cho bé sẽ rất ngon miệng. Độ tuổi bé dùng được cá basa

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, bé trên 7 tháng tuổi mới nên ăn cá cũng như các loại thủy, hải sản khác. Cá basa ít gây dị ứng nên khoảng 7-8 tháng, mẹ có thể dùng cá basa nấu bột (cháo) cho bé.

Cách chế biến cá basa

Cá basa thường được cắt khúc sẵn và bán trong các siêu thị. Mẹ có thể mua về, bảo quản trên tủ đá hoặc tủ đông để sử dụng dần.

Cá basa ướp với chút hành tím băm nhỏ, nước mắm và dầu ăn rồi bọc giấy bạc nướng. Sau đó, mẹ gỡ lấy phần nạc cá, đem băm nhỏ và nấu bột (cháo) cho bé. Phần còn lại để cả nhà ăn.

Cá basa có thể nấu chung với carrot hoặc rau cải đều ngon cho bé.

Cháo cá basa với cà chua cho bé 8 tháng

Nguyên liệu: Cá basa; gạo để nấu cháo; cà chua; dầu ăn; chút nước mắm; đầu hành lá, hành tím.

Cách làm: Cá basa lọc lấy thịt nạc, băm nhuyễn. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm đầu hành và hành tím băm nhuyễn. Cho cà chua vào. Cho cá vào xào, thêm ít nước mắm cho thơm.

Gạo ninh thành cháo. Cháo chín thì cho cá vào. Quấy đều.

Cháo cá basa, rau đay cho bé từ 8 tháng

Nguyên liệu: Gạo ngon để nấu cháo; cá basa; rau đay; rau mùi; carrot; hành tím; dầu ăn; chút nước mắm hoặc hạt nêm.

Cách làm: Cá basa lọc lấy nạc, thái mỏng, băm nhuyễn, ướp với hành tím băm nhuyễn, hạt nêm hoặc nước mắm.

Một ít hành tím còn lại cho vào xào cùng dầu ăn. Cho tiếp cá băm nhuyễn vào xào.

Rau đay, rau mùi rửa sạch, băm nhuyễn. Carrot băm nhuyễn.

Khi cháo chín thì cho carrot vào, nấu cho carrot chín. Sau đó, cho cá, rau đay vào.

Tiếp đến cho rau mùi vào.

【#3】Cá Ong Căng Nấu Canh Dưa Hồng

Cá ong mà nấu dưa hồng

Cá ong bầu dài chừng 10 – 12cm, ngang cỡ ba ngón tay nhưng tròn lẳn, bụng căng như có bầu mà nên cái tên vậy. Còn cá ong căng thì dài hơn khoảng 12 – 18cm nhưng không có… bầu chỉ có đầu to hơn. Để phân biệt thêm, cá ong căng mình có sọc màu trắng đen còn ong bầu thì sọc vàng đen.

Cá ong chỉ cần rửa sạch đánh vảy, đặc biệt bộ lòng cá thì phải để lại. Lòng cá ong béo kỳ lạ nhưng không hề ngán bởi theo đó là cái vị hơi nhân nhẫn đắng xua tan vị ngậy của mỡ, của gan cá. Cá ong bầu nướng mộc thơm nức mũi, thịt cá trắng phau như thịt ếch, dai mà ngọt khỏi chê.

Miền Trung mùa ra giêng cho đến cuối hè khí hậu khắc nghiệt với cái nóng đổ lửa. Và như để bù đắp cho cái xứ khô khốc đó, mùa này người ta lại trồng được rau quả tươi ngon: rau lang, mồng tơi, mướp, bí… và những dây dưa hồng (dưa hường) với quả ngọt ngào, thanh mát. Dưa hồng thoạt nhìn giống như dưa hấu nhưng trái nhỏ cỡ nắm tay, ăn khi còn xanh. Mùa rộ người ta còn muối dưa để dành ăn dần. Dưa hồng mà nấu với cá ong thì quyến rũ đến độ mấy ông quên cả đường về. Vậy mới có… thơ: “Cá ong nấu với dưa hồng/ Lờ đờ có kẻ mất chồng như chơi”.

Cá ong mà nấu dưa hồng

Cá ong bầu dài chừng 10 – 12cm, ngang cỡ ba ngón tay nhưng tròn lẳn, bụng căng như có bầu mà nên cái tên vậy. Còn cá ong căng thì dài hơn khoảng 12 – 18cm nhưng không có… bầu chỉ có đầu to hơn. Để phân biệt thêm, cá ong căng mình có sọc màu trắng đen còn ong bầu thì sọc vàng đen.

Cá ong chỉ cần rửa sạch đánh vảy, đặc biệt bộ lòng cá thì phải để lại. Lòng cá ong béo kỳ lạ nhưng không hề ngán bởi theo đó là cái vị hơi nhân nhẫn đắng xua tan vị ngậy của mỡ, của gan cá. Cá ong bầu nướng mộc thơm nức mũi, thịt cá trắng phau như thịt ếch, dai mà ngọt khỏi chê.

Miền Trung mùa ra giêng cho đến cuối hè khí hậu khắc nghiệt với cái nóng đổ lửa. Và như để bù đắp cho cái xứ khô khốc đó, mùa này người ta lại trồng được rau quả tươi ngon: rau lang, mồng tơi, mướp, bí… và những dây dưa hồng (dưa hường) với quả ngọt ngào, thanh mát. Dưa hồng thoạt nhìn giống như dưa hấu nhưng trái nhỏ cỡ nắm tay, ăn khi còn xanh. Mùa rộ người ta còn muối dưa để dành ăn dần. Dưa hồng mà nấu với cá ong thì quyến rũ đến độ mấy ông quên cả đường về. Vậy mới có… thơ: “Cá ong nấu với dưa hồng/ Lờ đờ có kẻ mất chồng như chơi”.