Nuôi Cá Trê Vàng Đặc Sản Cà Mau Đạt Giá Trị Thương Phẩm Cao

Xem 4,950

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Cá Trê Vàng Đặc Sản Cà Mau Đạt Giá Trị Thương Phẩm Cao mới nhất ngày 16/06/2021 trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,950 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Trê Vàng Thương Phẩm Trong Ao Đất
 • Nên Cho Cá Trê Ăn Thức Ăn Gì? Kỹ Thuật Nuôi Cá Trê Cần Lưu Ý
 • Cung Cấp Cá Trê Đồng, Cá Trê Lai, Cá Trê Vàng Tươi Sống Trên Toàn Quốc
 • Giá Bán Chả Cá Mối Chiên Như Thế Nào Trên Thị Trường Hiện Nay?
 • Giá Bán Chả Cá Mối Chiên Như Thế Nào Trên Thị Trường?
 • Cá trê vàng là loài cá phân bố ở vùng nước ngọt như ao, hồ, đầm với nhiều vùng nước lầy.

  Nhìn chung, loài cá này là dễ phân biệt nhất trong các loại cá trê.

  Da cá trê vàng có màu sậm, màu đồng đều. Trên lưng cá có nhiều đốm trắng xếp thành các vạch dọc trên lưng, còn ở dưới bụng thì chúng phân bổ lấm tấm.

  Trán của chúng ngắn, thóp có hình tam giác chỏm lên phía trước, xương chẩm của chúng hình tròn và cách vi lưng một khoảng ngắn bằng 1/5 kích thước đầu, cá không có gai vi ngực.

  Nên đặt ao ở những nơi nguồn nước không bị ô nhiễm, chủ động về nguồn nước để dễ cấp phát và thuận tiện trong việc giao thông, giao lưu.

  Diện tích ao nuôi cá trê vàng nên từ 500 – 1000 mét vuông, mực nước sâu khoảng 1,6 – 1,8m tương ứng.

  Không nên xây ao quá rộng vì như thế sẽ khó quản lý và chăm sóc cá.

  Ao nuôi cá trê vàng được đặt gần nguồn cấp nước để có thế chủ động, khi cần đều có thể cấp, thoát nước dễ dàng.

  Bờ ao được đắp chắc để tránh sạt lở bờ ao và bị xâm nhập bởi các loài khác. Có thể rải vôi bột để làm ao chắc hơn.

  Cải tạo hoặc chuẩn bị ao là rất cần thiết, hãy rút nước và tát cạn ao, nạo vét bùn và chừa lại một lớp bùn dưới đáy dày dưới 10cm.

  Sau đó bón vôi với lượng khoảng 10kg trên 100 mét vuông, phơi đáy ao với thời tiết nhiều nắng thuận lợi trong 3 – 4 ngày, khi thấy xuất hiện vết chân chim là đạt.

  Bơm nước vào khoảng 70 – 80cm rồi dùng bột đậu nành, bột cá bón nước để tạo màu nước và tạo nguồn thức ăn tự nhiên với lượng 2 – 3kg trên 100 mét vuông. Bón trước khi thả cá khoảng ba ngày đến một tuần.

  Cá trê vàng chọn giống phải đồng đều về kích thước từ 5 – 10 cm để tránh cá lớn ăn cá bé, cá giống đạt để nuôi cá trê vàng tốt thì bơi khỏe, khong xây xát, dị hình hay bệnh tật.

  Thả cá vào buổi sáng (8 – 9h) hoặc chiều mát (16 – 17h) và đảm bảo nắng không gay gắt và không có mưa.

  Thả cá giống để nuôi cá trê vàng với mật độ 15 – 20 con trên một mét vuông.

  Trước khi thả cá để nuôi cá trê vàng thì nên tắm cho cá bằng dung dịch muối ăn nồng độ 3 – 5%.

  Ao ương nên có kích thước 500 – 1000 mét vuông để dễ chăm sóc, quản lý và thu hoạch.

  Nước nên sâu khoảng 1 – 1,2m, đáy ao bằng phẳng nhưng có độ dốc nhất định về phía cống thoát nước.

  Nếu sử dụng lại ao đã nuôi cá thì sau mỗi vụ nuôi cá trê vàng đều cần cải tạo ao để sát trùng, khử khuẩn, diệt mầm bệnh.

  Tát cạn nước và dùng dây thuốc cá để diệt tạp với lượng 3 – 5kg trên 1000 mét vuông.

  Sau đó bón vôi bột với liều lượng 10 – 15kg trên 100 mét vuông để diệt khuẩn, sau đó phơi đáy ao khoảng 3 – 5 ngày rồi mới cho nước vào khoảng 1m ao.

  Tiếp đó ta tiến hành bón phân tạo màu nước và tạo ra nguồn thức ăn tự nhiên trước, dùng phân hữu cơ hoặc phân vô cơ như ure, NPK,… để gây màu nước.

  Phân hữu cơ (phân chuồng ủ hoại) được khuyến khích, nếu dùng phân gà thì bón lượng 4 – 5kg trên 100 mét vuông, phân heo thì từ 8 – 10kg trên 100 mét vuông, phân gà và phân heo là hai loại dùng tốt nhất.

  Phân bò thì nên từ 10 – 15kg trên 100 mét vuông vì màu và lượng dinh dưỡng không nhiều bằng hai loại kia.

  Hãy ủ hoại hoặc phơi khô phân rồi mới bón để ao không bị ô nhiễm và bẩn. Bón phân sau 1 tuần thì nước sẽ lên màu, nguồn thức ăn cũng hình thành.

  Nếu dùng phân vô cơ như NPK thì lượng khoảng 3 – 5kg trên 1000 mét vuông, có thể kết hợp 1 – 2kg bột cá trên cùng số diện tích, bón khoảng 3 – 4 ngày thì nước trong ao nuôi cá trê vàng đã sẵn sàng.

  Đừng lạm dụng phân hóa học trong quá trình nuôi cá trê vàng.

  Nên thả từ 250 – 400 con trên một mét vuông để ương giống.

  Cá sau khi thả được ba ngày hơn thì bắt đầu cho ăn nguồn thức ăn ngoài như trứng nước, trùn,… ngoài ra cá còn có thể ăn các loại thịt cá chín được bóp nhuyễn, cám nấu chín xay mềm mịn,…

  Rải đều thức ăn ra ao để cá được ăn đều và không bị đọng thức ăn dưới ao, cho cá ăn ngày 4 – 5 lần.

  Trong thời gian đầu phải theo dõi và ghi chép lượng thức ăn mỗi ngày để điều chỉnh, sau đó cho ra lượng cố định để dễ thay đổi theo từng giai đoạn ương. tránh thừa hay thiếu thức ăn.

  Đặc biệt là thức ăn dư thừa thì khiến nước dễ bị ô nhiễm sau nhiều ngày tích tụ.

  Quan sát hoạt động của cá để nhận biết tình trạng của cá.

  Bổ sung vitamin C (5 – 10g trên 10kg thức ăn) vá khoáng chất như pmix (1 – 2% lượng thức ăn) để cá tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.

  Cá ương rất mau lớn, chỉ khoảng hai tuần là cá đã đat cỡ trung bình 5cm.

  Chùng ta cùng quay lại với công cuộc nuôi cá trê vàng nào.

  Nguồn thức ăn chính cho cá trê vàng là thức ăn công nghiệp với lượng đạm đảm bảo theo từng giai đoạn.

  Tháng đầu tiên lượng đạm là 28 – 30%, tháng sau là 24 – 26%, và những tháng còn lại là 18 – 20%.

  Kết hợp nuôi cá trê vàng bằng các thức ăn như tấm, cám, xác từ nơi chế biến thủy sản hoặc lò mổ giai súc, tôm, tép, cua, cá tươi nhỏ, ốc,… như là phụ phẩm nông nghiệp.

  Giai đoạn đầu thì thức ăn hàng ngày nuôi cá trê vàng chiếm 5 – 7% khối lượng cá trong ao, sau đó tùy theo giai đoạn phát triển mà thay đổi dần.

  Mỗi ngày cho cá ăn hai lần, vào những thời điểm mát mẻ trong ngày.

  Nên dùng sàng đan tre dày để cho cá ăn, có thể có nhiều điểm cho cá ăn nhưng phải cố định và đảm bảo đúng giờ, vừa luyện được tập tính kiếm mồi cho cá vừa dễ thu hoạch say này.

  Mực nước cần được quan sát và duy trì ổn định, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

  Khoảng nửa tháng thì định kỳ thay 30% nước trong ao. Không được lơ là khâu kiểm tra bờ, rào và các hệ thống để tránh thất thoát, tổn hại tới bầy cá.

  Những thời điểm nhạy cảm như mùa gặt lúa, mùa mưa lũ là thời điểm nguy hiểm nhất.

  Theo dõi sức ăn và hoạt động của cá để quản lý và điều chỉnh thức ăn vừa đủ, quá nhiều hay quá ít đều không tốt.

  Nếu trộn vitamin C và pmix hoặc các chất khoáng cho cá thì nên bổ sung định kỳ khoảng một tuần hai lần để cá hấp thu và sinh trưởng tốt hơn.

   Bệnh trầy da: đây là bệnh do ký sinh trùng, cá bị nhiễm bệnh sẽ bơi thẳng đứng trên mặt nước, vây bị bào mòn và hư tổn, râu bị xoắn lại, da không có lớp nhớt tự nhiên mà nhiều lớp nhầy.

  Dùng sunfat đồng nồng độ 0,3% hoặc formalin (25g trên một đơn vị thể tích) tắm cho cá trong hai đến ba ngày liên tiếp.

   Bệnh trùng quả dưa: cá bị mắc bệnh này thì tại các vây ngực, đuôi có nhiều chấm như mốc mây. Các chấm đó khi bị lở loét ra thì sẽ tạo thành vết vỡ trên da, lở loét nghiêm trọng.

  Cho cá tắm trong thuốc vernalachite hoặc greenmetil 0,1g trên một đơn vị thể tích trong 3 – 4 ngày, hoặc dùng formalin với cùng liệu lượng với bệnh da nhầy tắm trong 8 ngày liên tục.

   Bện sán lá: đây là bệnh do vi khuẩn Dactylogyrus gây nên. Cá mắc bệnh thì da chuyển màu đen xám. Đầu nở nhưng đuôi teo, mang sưng tấy và hơi đỏ, cá bơi lờ đờ và có xu hướng dựng đứng trên thành ao.

  Tắm cho cá trong dung dịch muối ăn nồng độ 3% trong 3 – 5 phút rồi dùng thuốc Dipterex lắp vào vòi phun để phun cho cá với liều lượng 0,25 – 0,5g trên một đơn vị thể tích, lặp lại trong một đến hai ngày liên tiếp.

   Bệnh trắng da khoang thân: bệnh do vi khuẩn Flexiloacter columnanis gây nên. Cá mắc bệnh nổi sấp trên mặt nước, da bị lở loét và có nhiều vệt trắng, vây bị mòn và cụt dần.

  Cho cá tắm trong các loại thuốc kháng sinh hòa loãng như Chloroxit, Tetracilin, Penixilin với liều lượng 250mg trên 1 lít nước.

  Sau một mùa nuôi cá trê vàng vất vả thì đã đến lúc thu hoạch rồi bà con ạ, sau 5 – 6 tháng thì cá sẽ đạt kích cỡ chuẩn để tiến hành thu hoạch toàn bộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nông Dân Tp Hcm Thu Tiền Tỷ Từ Nuôi Cá Trê Vàng Giống
 • Cá Trê Bạch Tạng Có Giá Bạc Triệu Chỉ Là Tin Đồn
 • Thị Xã Long Mỹ: Mô Hình Nuôi Cá Trê Vàng Đem Lại Thu Nhập Cao
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Trê Vàng Lai
 • Cá Thu Ảo Có Gì Khác Với Các Loại Cá Thu Khác? Giá Bán Bao Nhiêu
 • Bạn đang xem bài viết Nuôi Cá Trê Vàng Đặc Sản Cà Mau Đạt Giá Trị Thương Phẩm Cao trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!