Cá Thu Đao Giá Rẻ.

--- Bài mới hơn ---

Cá Tra Rớt Giá, Người Nuôi Lao Đao

--- Bài mới hơn ---

 • Bộ Cần Câu Máy 2 Khúc Câu Cá Tra Đa Năng Fuji
 • Lại Chuyện Giá Sàn Cá Tra
 • Giảm Giá Thành Thức Ăn Nuôi Thủy Sản
 • Bán Sỉ Chả Cá Trà Vinh
 • Chả Cá Trà Vinh Giá Sỉ Cho Dân Buôn Và Khách Hàng Lẻ
 • Sau khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tăng thuế bán phá giá đối với cá tra Việt Nam, giá cá tra nguyên liệu trong nước đã tăng nhẹ. Thời điểm giữa tháng 4-2013, giá cá ổn định ở mức 21.000 – 21.500 đồng/kg, tăng thêm 1.000 – 2.000 đồng/kg so với thời điểm trước đó. Tuy nhiên, tín hiệu vui này lại không kéo dài bởi những ngày gần đây giá cá lại quay đầu giảm mạnh.

  Hiện, cá tra đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, thịt trắng, trọng lượng 0,8 – 1 kg/con được các doanh nghiệp thu mua với giá 19.000 – 19.500 đồng/kg (mua thiếu 1, 2 tháng). Còn với trường hợp doanh nghiệp mua bằng tiền mặt, giá chỉ còn 18.000 – 18.500 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong khoảng 3 – 4 năm trở lại đây và với mức giá này, người nuôi đang lỗ từ 3.500 – 5.000 đồng/kg.

  Ông Nguyễn Văn Tạch, hộ nuôi cá tra ở huyện Châu Phú, An Giang, chua chát: “Giá cá hiện nay xuống quá thấp, đã thế việc nhận được tiền bán cá cũng rất khó khăn, do đó nhiều hộ nuôi hiện nay đã bỏ nghề. Nếu doanh nghiệp mua cá ký nợ 45 ngày qua ngân hàng bảo lãnh thì giá cá còn ở mức 19.000 – 19.500 đồng/kg, nhưng nếu bán tại ao, giao tiền ngay thì giá chỉ còn 17.000 – 18.000 đồng/kg. Tôi bán 117 tấn cá tra với giá 20.700 đồng/kg, nhưng từ đầu năm đến nay vẫn chưa nhận được đủ tiền”.

  Loanh quanh chuyện xuất khẩu

  Nhiều chuyên gia trong ngành lý giải, giá cá tra giảm là do doanh nghiệp ưu tiên sử dụng nguồn cá của công ty, nông dân mất khả năng đàm phám trong các vụ mua bán, buộc họ phải chấp nhận bán cá với giá rẻ. Tuy nhiên, người nuôi lại cho hay, trên thực tế, dù doanh nghiệp đầu tư vùng nguyên liệu thì vẫn không đủ để đáp ứng cho nhu cầu chế biến xuất khẩu. Theo đó, vẫn cần phải mua cá của nông dân, nhưng không hiểu vì sao cá vẫn rớt giá?

  Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi Mỹ áp mức thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam tăng gấp 25 – 45 lần thì chỉ còn 9 doanh nghiệp Việt Nam có thuế suất thấp xuất khẩu cá tra vào Mỹ.

  Lo sợ nguồn cung thiếu nên các nhà nhập khẩu Mỹ đã tăng giá thu mua lên 0,5 – 0,7 đô la/kg. Thấy giá cả hấp dẫn, cộng với việc các thị trường khác đang gặp khó, nên các doanh nghiệp đã ồ ạt xuất khẩu hàng sang Mỹ, theo đó sản lượng cá tra xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 4 và 5 tăng vọt lên từ 50 – 70% so với cùng kỳ.

  “Vì doanh nghiệp ham ký nhiều hợp đồng quá nên khi thấy khối lượng bắt đầu dư thừa thì các nhà nhập khẩu Mỹ đã hạ giá xuống và giảm lượng nhập khẩu, từ đó ảnh hưởng đến giá cá nguyên liệu trong nước”, ông Hòe giải thích thêm.

  Ông Tạch ngậm ngùi: “Năm nào con cá tra cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, đặc biệt là giá cả lên xuống thất thường. Tuy nhiên, năm nay có lẽ là năm vất vả nhất đối với những người nuôi như chúng tôi khi giá cá nguyên liệu hiện nay chỉ còn khoảng 18.000 – 18.500 đồng/kg, có khi còn rớt thê thảm xuống 17.700 đồng/kg. Biện pháp thì cũng đã bàn nhiều rồi, nhưng thực hiện được hay không mới là điều quan trọng”.

  “Người nuôi như chúng tôi chỉ hy vọng giá cả đầu vào lẫn đầu ra ổn định; Nhà nước làm thế nào có những chính sách hỗ trợ để vốn vay đến được tận tay người nông dân chứ như hiện nay thì rất khó để tiếp cận được nguồn vốn. Ngoài ra, hiện, doanh nghiệp khi thu mua cá của dân vẫn thực hiện ký hợp đồng, tuy nhiên lại rất ít khi thanh toán đúng thời hạn như đã cam kết. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp để tăng hiệu lực trong hợp đồng ký kết giữa doanh nghiệp và người nuôi”, ông Tạch đề xuất.

  Theo Tổng Thư ký Hội nghề cá Việt Nam, Trần Cao Mưu: “Để tháo gỡ khó khăn cho ngành cá tra Việt Nam, Nhà nước cần hoạch định chính sách quy hoạch phù hợp từ khâu nuôi trồng, đến thu mua, chế biến và xuất khẩu. Nghĩa là cần phải hoạch định cụ thể, sản xuất sản lượng bao nhiêu là vừa đủ, bao nhiêu nhà máy được phép chế biến, xuất khẩu và cần xác định rõ thị trường xuất khẩu. Khi nào vấn đề quy hoạch này chưa được giải quyết thì việc bấp bênh trong giá cả đầu vào lẫn đầu ra vẫn còn tiếp tục xảy ra”.

  “Không nên hô hào vị trí nhất, nhì về xuất khẩu cá tra như hiện nay, mà vấn đề là phải làm thế nào để đạt được sự nhất quán, thống nhất và tạo ra lợi nhuận nhất cho người nuôi cá tra Việt Nam”, ông Mưu cho biết thêm

  Số liệu từ VASEP cho thấy, 6 tháng đầu năm 2013, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam ước đạt 800 triệu đô la, giảm 7,3% so với cùng kỳ 2012.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đbscl: Cá Tra Rớt Giá Thê Thảm
 • Cá Tra Rớt Giá, Nhiều Nỗi Lo!
 • Cá Tra Và Điệp Khúc Rớt Giá
 • Cá Tra Rớt Giá Khiến Người Dân Miền Tây Gặp Khó Khăn Trong Việc Tiêu Thụ
 • Ứng Dụng Dịch Thủy Phân Protein Phụ Phẩm Cá Tra Trong Sản Xuất Nước Mắm

Cá Bớp Rớt Giá, Người Nuôi Lao Đao

--- Bài mới hơn ---

 • Cá Bớp Nuôi Ở Biển Mũi Né Là Ngon Nhất, Đắt Nhất
 • Giá Cá Bớp Giảm Mạnh, Người Nuôi Gặp Khó Khăn
 • Cá Bớp Giống Chất Lượng
 • Chuyên Cung Cấp Cá Bóp Cắt Lát Hoặc Nguyên Con
 • 【4/2021】Giá Bán Cá Bớp Biển
 • Sau Tết, các vùng nuôi cá bớp trong tỉnh bỗng rơi vào thế hụt hẫng. Cá bớp rớt giá, không có người mua khiến nhiều người nuôi thua lỗ nặng. Sự “đỏng đảnh” của thị trường đòi hỏi người nuôi phải thận trọng và có sự liên kết.

  Giá cá hạ, giá mồi tăng

  Câu chuyện về con cá bớp “nóng” suốt hành trình chúng tôi theo chuyến ghe chở thức ăn ra đầm Nha Phu (Ninh Ích, Ninh Hòa), ai nấy đều than lỗ nếu còn tiếp tục nuôi cá bớp trong bè. Cập ghe vào chiếc bè nổi trên biển, anh Phan Thanh Long (Vĩnh Lương, Nha Trang) xách bao mồi lên bè nhưng lòng trĩu nặng, bởi mỗi ngày đi qua là anh lại mất thêm tiền triệu lo mồi cho cá. “1.000 con cá bớp trong bè đã đến kỳ xuất bán, mỗi con nặng tới 5 – 7kg, trị giá tiền tỷ, vậy mà kêu thương lái chẳng ai tới mua. Mỗi ngày tôi mất 3 triệu đồng tiền cá mồi, không lo sao được…”, anh Long chia sẻ.

  Là một trong những người đầu tiên nuôi cá bớp tại khu vực Hòn Thị, Hòn Lăng trên đầm Nha Phu, chưa lúc nào anh Long thấy cá bớp rớt giá như lúc này, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán giá hạ dưới 100.000 đồng/kg (bình thường 120.000 đồng). Nghịch lý là tuy giá cá hạ nhưng giá mồi vẫn tăng, hiện ở mức 13.000 – 14.000 đồng/kg, khiến việc nuôi cá ngày càng khó khăn. Với kinh nghiệm nuôi cá bớp nhiều năm, anh Long biết rõ, cứ 8kg cá mồi tăng trọng 1kg cá bớp, nhưng với giá cá mồi hiện nay thì giá cá bớp phải 120.000 đồng/kg mới huề vốn, nếu không sẽ lỗ, chưa kể chi phí thuê mướn lao động, khấu hao bè lưới…

  Cách không xa bè cá của anh Long, bè cá bớp của ông Trần Văn Sáu (Ngọc Diêm, Ninh Ích) đã đến tuổi xuất bán nhưng hàng ngày ông vẫn phải lo thức ăn cho hơn 300 con cá lớn, nuôi đã hơn 9 tháng. “Cá to rồi nhưng kêu thương lái có ai chịu tới đâu? Không có người mua, giá lại càng thấp. Một ngày, tui phải bỏ ra hơn triệu rưỡi đồng mua thức ăn cho cá…” – ông Sáu rầu rĩ.

  Cá bớp của ông Trần Văn Sáu đã lớn nhưng không có người mua.

  Những ngày qua, ông Nguyễn Nhật Bản (Ngọc Diêm, Ninh Ích) cũng luôn phải lo lắng về việc nuôi cá bớp. Theo ông Bản, trước đây cá bớp đem lại lợi nhuận khá, bình quân 100 con, bán xong, trừ chi phí cũng kiếm được 20 triệu đồng nhờ cá mồi rẻ, cá bớp được giá. Nhưng gần đây, giá cá ngày càng hạ. “Năm vừa rồi tôi lỗ 100 triệu đồng nhưng vẫn phải tiếp tục nuôi. Hiện hàng ngày tiền ăn của cá khoảng 600.000 – 700.000 đồng. Không có tiền, người bỏ cá mồi phải bán chịu lấy tiền trước 30%. Năm rồi, xuất bán xong tôi không còn tiền trả nợ”, ông Bản bộc bạch.

  Không chỉ vùng nuôi cá bớp trên đầm Nha Phu chịu cảnh lao đao, các khu vực nuôi tại Cam Ranh cũng gặp khó khăn. Ông Nguyễn Sỹ Hiệp (Cam Linh, Cam Ranh) cho biết, giá cá bớp loại 1 chỉ còn 90.000 đồng/kg, loại 2: 70.000 đồng/kg, trong khi trước đây luôn duy trì ở mức 110.000 – 120.000 đồng/kg. Ông Hiệp có hơn 10 tấn cá, trọng lượng 13kg/con nhưng rất khó bán.

  Các chủ bè lo lắng trước tình hình đầu ra ảm đạm

  Anh Long cho biết, hiện anh đang chuyển khẩu phần nuôi cá bớp từ cá mồi nguyên con sang đầu cá đông lạnh nhằm giảm bớt 50% chi phí, tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho cá lớn. Còn các chủ bè khác chưa biết phải làm gì để thích ứng, hàng ngày vẫn phải chạy lo tiền mua thức ăn cho cá…

  Cần sự liên kết

  Giá cá mồi tăng 13.000 – 14.000 đồng/kg nhưng cũng phải lo cái ăn cho cá.

  Liên hệ một doanh nghiệp thu mua cá bớp xuất khẩu, chúng tôi được biết, đơn vị chỉ mua cá kích cỡ 7kg, số lượng 20 tấn. Nhưng khi đặt vấn đề thu mua cá bớp tại vùng đầm Nha Phu – nơi ngư dân đang cần bán thì ông chủ này lại hứa suông.

  Chi cục Nuôi trồng thủy sản (NTTS) cho biết, cá bớp được người dân trong tỉnh đưa vào nuôi 6 – 7 năm nay, chủ yếu là nuôi lồng trên biển. Các vùng nuôi tập trung tại Nha Trang, Ninh Hòa, Cam Ranh và Vạn Ninh có số lượng hàng ngàn lồng, trong đó khu vực Cam Ranh hơn 1.000 lồng nuôi. Cá bớp tiêu thụ thị trường nội địa là chính, một số ít công ty tư nhân có đơn hàng xuất khẩu. Tại Nha Trang, Công ty Hoàng Hải xuất cá bớp đi Mỹ, kích cỡ 6 – 8kg/con, nhưng số lượng không lớn. Chính vì vậy, thị trường cá bớp lâu nay vẫn do tư thương thao túng… Bà Trần Thanh Thúy, Phó Chi cục trưởng Chi cục NTTS khuyến cáo: “Trong tình hình kinh tế khó khăn, sức tiêu thụ thấp, thị trường thiếu đầu ra, người nuôi cá bớp cần tỉnh táo, có sự liên kết, thông tin cho nhau, tránh tình trạng mạnh ai nấy bán, mạnh ai nấy làm, tạo điều kiện cho tư thương ép giá”. Trong tình hình hiện nay, các ngành quản lý nhà nước vẫn chưa tạo ra được chuỗi giá trị, chủ động từ khâu sản xuất đến tiêu thụ nên việc nuôi cá bớp nói riêng, các mặt hàng nông, lâm, thủy sản nói chung luôn ở thế bấp bênh. Việc thành lập các tổ hợp tác, liên kết người nuôi được xem là biện pháp hữu hiệu để đối phó với bất ổn của thị trường…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triển Vọng Nuôi Thương Phẩm Và Sản Xuất Giống Cá Lóc, Cá Rô Đầu Vuông
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Lóc Đầu Vuông
 • Mô Hình Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Lóc Thương Phẩm
 • Mua Khô Cá Lóc Ở Đâu Tại Hà Nội?
 • Mua Khô Cá Lóc Ngon Tại Hà Nội

Nông Dân Lao Đao Vì Cá Bống Tượng, Cá Chình Rớt Giá

--- Bài mới hơn ---

Cá Thu Đao Tươi Sống

--- Bài mới hơn ---

 • 【7/2021】Cá Thu Vạch Giá Bao Nhiêu Tiền – Mua Ở Đâu Bán Hiện Nay【Xem 357,192】
 • 【7/2021】Cá Thu Vạch Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg? Mua Ở Đâu Giá Rẻ?【Xem 187,308】
 • 【7/2021】Cá Thu Vạch Tươi Được Bán Ở Đâu – Bao Nhiêu Tiền 1Kg【Xem 53,460】
 • 【7/2021】Cá Thu Vạch Cao Cấp Nhất – Thịt Chắc – Giá Mềm【Xem 24,156】
 • 【7/2021】Cá Thu Ảo Giá Mua Bao Nhiêu Tiền 1Kg – Ăn Có Ngon Không【Xem 611,325】
 • 1.Nguồn gốc cá

  Cá thu đao (danh pháp khoa học: Cololabis saira) là loài cá thuộc họ Cá thu đao.

  2.Đặc điểm hình thái, sinh học của cá

  Cá có thân dài, trung bình khoảng 20 cm (tối đa 30 cm) một bên hơi hẹp lại; tiết diện của thân hầu như tròn. Đầu dài, đỉnh trơn bóng. Hàm trên hình tam giác có phủ vẩy. Hàm trên ngắn: chiều dài gần bằng chiều rộng của thân. Hàm dưới nhô dài ra, đỉnh hàm màu đỏ tía. Miệng có răng nhỏ và mịn. Mắt to, nằm gần mặt lưng. Vảy nhỏ và mỏng.

  Đường bên chạy dọc dưới bụng. Vây không có tia cứng: vây lưng có 14-16 tia và vây hậu môn có 14-16 tia, đối xứng với nhau và gần về phía đuôi. Vây đuôi chẻ làm hai: thùy trên ngắn hơn thùy dưới. Thân có màu trắngxanh lục nhạt, mỏ màu đen, có 3 sọc hẹp chạy dài theo thân mảu xậm hơn. Bụng màu bạc nhạt. Các vây màu trắng, vây đuôi có rìa màu đen.

  HÌNH 1. CÁ THU ĐAO TƯƠI SỐNG

  3.Giá trị dinh dưỡng

  4.Thịt cá chế biến thành nhiều món ăn

  + Cá thu đao nướng

  Nguyên liệu:

  2 con cá thu đao.

  Muối biển.

  Củ cái trắng.

  1 miếng chanh.

  Xì dầu.

  Cách thực hiện:

  Bước 1: Cá thu đao đem rửa sạch, thấm khô rồi rắc muối biển lên hai mặt cá, để tróng khoảng 10 phút.

  Bước 2: Các bạn dùng dao rạch một đường dọc thân cá để da cá không bị phồng trong quá trình nướng. Cũng làm lại tương tự ở mặt kia của cá.

  Bước 3: Tiếp theo các bạn chuẩn bị bếp than rồi đặt cá thu đao lên trên vỉ nướng. Nướng mỗi bên mặt cá trong khoảng 8 – 10 phút. Khi mắt cá có màu trắng, là cá đã chin

  Lưu ý: Nướng trên than không có ngọn lửa cháy. Nếu lửa bùng lên bạn có thể cho một ít nước để lửa tắt. Điều này thường xuyên xảy ra vì cá thu đao vốn béo và ra nhiều mỡ.

  Bước 4: Các bạn đem củ cải trắng mài nhỉ rồi đổ xì dầu vào rưới lên trên cá thu là có thể thưởng thức được món ngon hấp dẫn từ cá thu đao nướng này.

  HÌNH 2. CÁ THU ĐAO NƯỚNG

  + Cá thu đao kho cay

  Nguyên liệu:

  Con cá thu đao.

  1/2 quả dứa.

  1 quả cà chua. 

  3 củ hành khô.

  3 tép tỏi.

  5 cây hành lá.

  1 thìa cafe sa tế.

  3 thìa cafe nước mắm. 

  1 thìa cafe dầu hào.

  1 thìa cafe mì chính.

  3 quả ớt hiểm.

  1 thìa cafe hạt tiêu.

  1 thìa cafe đường.

  1       bát ăn cơm nước lọc.

  1bát ăn cơm nước dừa

  2 thìa cafe nước hàng cốt dừa.

  Cách thực hiện:

  Bước 1: Sơ chế

  – Cá thu đao bỏ ruột, làm sạch, cắt khúc.

  – Hành và tỏi đập dập,  ớt hiểm có thể để nguyên hoặc đập dập. 

  – Ướp cá thu đao với hành, tỏi, đường, mỳ chính, hạt tiêu,  nước mắm, dầu hào, ớt hiểm, sa tế trong khoảng 20~30 phút để cho cá ngấm.

  – Cà chua các bạn bỏ hạt, thái múi cau, dứa thái miếng mỏng 0.5cm, hành lá cắt khúc 3cm. 

  Bước 2: Thực hiện

  – Các bạn xào cà chua, dứa, hành lá với 1 chút tỏi băm đến khi hơi se lại. Sau đó cho cá nên rán qua. Các bạn nên nhớ vuốt bớt gia vị ướp và để riêng nó ra trước khi cho cá lên chảo rán qua.

  – Cho cá thu đao đã rán qua vào nồi kho với gia vị ướp cá, dứa, cà chua xào qua, thêm nước, nước dừa, nước hàng cốt dừa, nhẹ tay đảo đều.

  HÌNH 3. CÁ THU ĐAO KHO CAY

  5.Để mua sản phẩm chất lượng liên hệ

  Siêu thị cá tươi

  • SĐT: 0978.99.5551

  •  Email: [email protected]

  •  Đia chỉ: thôn Tân Hải, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa

  • Giao hàng toàn quốc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 1: Từ Cảng Ra Đến Chợ, Giá Cá Tăng Gấp Đôi
 • Thỏa Cơn Ghiền Với Top5 Cửa Hàng Cá Thu Tẩm Đặc Sản Đà Nẵng
 • An Giang: Bắt Được Cá Thu Nước Ngọt Nặng 4Kg
 • Cá Thu Vạch Tươi Sống
 • 【7/2021】Cá Thu 1 Nắng Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg? Mua Ở Đâu Giá Rẻ?【Xem 151,074】

Cá Bống Tượng, Cá Chình Rớt Giá, Nông Dân Lao Đao

--- Bài mới hơn ---

 • Cá Chình, Cá Bống Tượng Ở Cà Mau Đang Rớt Giá
 • Rủi Ro Thấp, Lợi Nhuận Gấp 2
 • Cá Chình Quá Lứa Vẫn Ế Chỏng Chơ
 • Báo Giá Bể Cá Cảnh Tốt Nhất Năm 2022 Không Nên Bỏ Qua
 • Bán Bể Cá Camry R3
 • VINAGRI News – Gần một năm nay, cá bống tượng và cá chình liên tục giảm giá, khiến hàng ngàn hộ dân nuôi cá ở Cà Mau rơi vào cảnh lao đao.

  Nhiều hộ nuôi cá bị vỡ vì đầu tư vốn lớn nhưng lại bán cá với giá rẻ như cho.

  Giá cá bống tượng và cá chình giảm mạnh do cung vượt cầu và thị trường xuất khẩu không ổn định ở một số nước châu Á và Trung Quốc. Điều đáng nói, trong khi giá mua con giống, thức ăn tăng cao thì giá bán cá thương phẩm không những giảm mạnh mà còn bị thương lái ép giá.

  Trước đây, cá bống tượng có trọng lượng từ 0,5-0,9kg/con được thương lái tính giá thu mua loại 1, nay cá loại 1 bị giới hạn trọng lượng chỉ còn 0,5-0,6kg, cá có trọng lượng hơn 0,6-0,9kg/con trở thành cá loại 2; cá chình có trọng lượng 4-5kg/con có giá bán 2-3 triệu đồng/con nay giảm xuống còn 1-1,5 triệu đồng/con.

  Ông Tô Văn Lực, nông dân ở ấp 4, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau cho biết mặc dù hiện nay giá cá giảm mạnh nhưng các hộ dân vẫn phải bán tháo để giảm bớt chi phí mua thức ăn nuôi cá hàng ngày cũng như hạn chế rủi ro xảy ra dịch bệnh ở cá. Ngoài ra, việc áp đặt trọng lượng cá bống tượng của thương lái như hiện nay sẽ gây nhiều bất lợi cho nông dân. Nếu như giá cá trong thời gian tới không được cải thiện thì nhiều hộ dân nuôi cá ở Cà Mau sẽ lâm nợ hoặc treo ao.

  Ông Trịnh Cao Găng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Thành, thành phố Cà Mau cho biết nuôi cá trình, cá bống tượng là ngành nghề truyền thống và tạo nguồn thu nhập chính cho hàng ngàn hộ dân trong xã. Do vậy, chính quyền địa phương vận động người dân không nên cải tạo ao thả nuôi vụ mới, mà tập trung tìm đầu mối tiêu thu nội địa.

  Bên cạnh đó, các ngành chức năng của tỉnh cần có động thái tích cực để cứu nguy nghề nuôi cá bống tượng và cá chình ở Cà Mau. Tình trạng nuôi cá ồ ạt tư phát như hiện nay, nếu không được chấn chỉnh khắc phục sẽ dẫn đến hậu quả cung vượt cầu, giá cả thiếu ổn định làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người nông dân./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Cá Chình Giá Rẻ 04/2021
 • Bí Quyết Cách Chế Biến Cá Chình Um Chuối Cho Ngày Đông Buốt Giá
 • Món Đặc Sản Bị Nhiều Người Cho Là “nhạt Nhẽo” Nhưng Có Giá Hàng Chục Triệu Đồng 1Kg
 • Giá Cá Chình Giống. Trang Trại Bán Cá Chình Giống Uy Tín
 • Nuôi Cá Chình Bông Bằng Bể Xi Măng

Thương Lái Trung Quốc Ép Giá, Người Nuôi Cá Sấu Lao Đao

--- Bài mới hơn ---

 • Cá Sấu Nước Ngọt, Những Đặc Điểm Thói Quen Sinh Hoạt
 • Nón Da Cá Sấu Cao Cấp
 • Bán Sỉ Thịt Cá Sấu Nguyên Con Lột Da Tại Hà Nội
 • Cá Sấu Nguyên Con Rẻ Như Rau, Nướng Ăn Liền Ngày Bán 2 Tạ
 • Cá Sấu Việt Phong Địa Chỉ Quen Thuộc Của Các Tín Đồ Thời Trang Da
 • Giá cá sấu thương phẩm đang xuống thấp gần như chạm đáy, loại 25-35 kg mỗi con chỉ còn 50.000 đồng một kg mà không có người mua.

  Bạc Liêu được xem là “thủ phủ” của nghề nuôi cá sấu ở miền Tây, với tổng đàn hiện lên đến hơn 300.000 con, tập trung nhiều ở huyện Phước Long. Thời gian gần đây, người nuôi lao đao vì giá cá bất ngờ tuột dốc mạnh.

  Ông Trương Thanh Mai, hộ nuôi cá sấu với quy mô lớn ở huyện Phước Long cho biết, hơn một năm trước, cá sấu thương phẩm có giá hơn 250.000 đồng một kg, với giá này người nuôi có lãi. Tuy nhiên, từ cuối năm 2022 đến nay, giá cá giảm mạnh. Hiện, cá sấu thương phẩm loại dưới 10 kg mỗi con có giá 90.000 đồng một kg, loại 10-15 kg giá 70.000 đồng, loại 15-25 kg giá 60.000 đồng, loại 25-35 kg chỉ còn 50.000 đồng.

  “Giá này, người nuôi không có lãi, thậm chí còn lỗ vốn”, ông Mai nói và cho biết phong trào nuôi cá sấu ở địa phương phát triển mạnh từ năm 2010, do thời điểm đó nuôi cá sấu cho lợi nhuận cao.

  Giá cá sấu ở miền Tây đang xuống thấp nhất trong vòng 6 năm gần đây khiến người nuôi lao đao. Ảnh: Phúc Hưng

  Tại Cà Mau, ông Đỗ Văn Đồng – Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có khoảng 1.000 hộ đăng ký nuôi cá sấu với tổng đàn khoảng 51.000 cá thể; có gần 9.000 cá thể được xuất bán với gần 70 tấn.

  Ngành nông nghiệp một số tỉnh miền Tây cho biết, hơn 6 năm gần đây, chưa bao giờ giá cá sấu lại thấp như hiện nay, với giá hiện tại thấp hơn rất nhiều so với năm trước từ 200.000 đến 250.000 đồng mỗi kg, và bằng với mức giá của 16 năm trước.

  Anh Đoàn Vũ Phong ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau cho hay, hơn năm trước thấy dân làng ùn ùn xây chuồng nuôi cá sấu anh cũng vay mượn tiền họ hàng làm theo, nhưng hiện tại 60 con cá sấu của gia đình đã đến tuổi mà không thể xuất bán. “Giờ muốn bán cũng không tìm ra người mua, hoặc nếu có thì họ ép giá còn thấp hơn nửa. Còn nếu để lại thì hàng ngày phải tốn chi phí tiền thức ăn”, anh Phong than.

  Các hộ nuôi cho rằng, sở dĩ có tình trạng giá cá sấu giảm mạnh là do người nuôi lo sợ giá xuống thấp hơn nên bán tháo, càng tạo cơ hội cho thương lái Trung Quốc bắt tay với giới thu gom ở địa phương ép giá.

  Theo ngành chức năng, việc người dân đầu tư mạnh vào mô hình nuôi cá sấu, mà không cần quan tâm đến đầu ra cho sản phẩm rất đáng lo ngại. “Muốn xuất khẩu cá sấu, người nuôi phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp, đúng tiêu chuẩn, đúng thế hệ F2 và có hạn ngạch… Cá sấu hầu hết chỉ xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Người dân đồng loạt nuôi theo kiểu tự phát, không có hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên đến thời điểm thu hoạch rất khó bán khi thương lái trở kèo ngưng mua”, ông Đỗ Văn Đồng, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Cà Mau phân tích.

  Có chung quan điểm, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lương Ngọc Lân cho biết, hiện tại người nuôi cá sấu vẫn chưa tìm được đầu ra ổn định, trong khi lượng hàng tiêu thụ trong nước chỉ chiếm số ít trên tổng đàn hiện có, do đó giá cả phụ thuộc chính vào thương lái quyết định.

  Theo Vnexpss

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trang Trại Nuôi Cá Sấu: Chi Phí Đầu Tư Và Cách Làm
 • Cách Làm Cá Sấu Nướng Nguyên Con Của Người Philippines 2022
 • Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Cá Sấu Con Mới Nở Tại Hộ Gia Đình
 • Ví Cá Sấu Mini 1 Mặt Nâu Đen Trơn Vf0208
 • Giá Bóp Cá Sấu Nam Hàng Hiệu Cao Cấp Hiện Nay Là Bao Nhiêu?

Quảng Ngãi: Lao Đao Vì Cá Chẽm

--- Bài mới hơn ---

Lao Đao Vì Cá Tầm Nhập Lậu

--- Bài mới hơn ---

 • Cung Cấp Cá Tầm Đông Lạnh Giá Tốt Nhất
 • Chân Dung Đại Gia Đức Cá Tầm
 • Mua Cá Tầm Nga Ở Đâu Uy Tín
 • Nuôi Cá Tầm: Một Hướng Đi Mới
 • 【4/2021】Trứng Cá Tầm Giá Bao Nhiêu Hiện Nay
 • (LĐ online) – Dịch Covid-19 đang làm ngành nuôi cá tầm trong tỉnh Lâm Đồng chưa hết khó khăn thì cá tầm Trung Quốc giá rẻ nhập lậu khiến các doanh nghiệp thêm phần khó khăn.

  Khoảng 2 tháng nay, cá tầm Trung Quốc được thương lái đưa về với số lượng lớn. Chưa bàn tới chất lượng, giá cá nhập lậu chỉ khoảng 130-140.000 đồng/kg khiến người nuôi cá tầm tại tỉnh nhà thật sự bất an.

  Ông Khuất Duy Vinh, người nuôi cá tầm tại huyện Lạc Dương, cho hay hiện còn nhiều sản lượng cá chưa thể xuất bán do bị cạnh tranh bởi cá ngoại nhập

  Là thủ phủ nuôi cá tầm của 5 tỉnh Tây Nguyên (chiếm 60 – 70% sản lượng), Đà Lạt và vùng phụ cận như mọi năm đã bước vào cao điểm thu hoạch cá số lượng lớn nhất để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2022. Tuy nhiên, trái với không khí vui tươi thu hoạch ngày cuối năm, các doanh nghiệp và hộ nuôi cá tầm nhỏ lẻ đang lao đao vì giá đầu ra loại cá này giảm đột ngột.

  Ông Hoàng Văn Huy (45 tuổi, ngụ xã Lát, huyện Lạc Dương), hộ nuôi cá tầm nhỏ lẻ với sản lượng khoảng 10 tấn cá tầm/năm cho biết: Hiện tại, số cá sắp tới tuổi thu hoạch khoảng 2 kg/con chưa biết xuất đi đâu do các nơi tiêu thụ trước đây thông báo tạm thời ngừng tiêu thụ. Dò hỏi qua một số bạn hàng, tôi mới được biết hai tháng nay, cá tầm từ Trung Quốc vào Lâm Đồng và các tỉnh khác rất nhiều, giá bán ra chỉ khoảng 130.000 tới 140.000 đồng. Trong khi giá cá tầm trong nước nói chung và tại Lâm Đồng nói riêng nhiều năm nay luôn ở mức thấp nhất là 200.000 đồng/kg, nhiều thời điểm ở mức 230.000 – 240.000 đồng/kg bởi chất lượng thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng hơn. Nếu hạ giá bán thì người nuôi sẽ lỗ nặng nhưng tiếp tục nuôi thì vừa tốn thêm chi phí lại vừa không có vốn để xoay vòng cho lứa nuôi mới.

  Ông Huy cho hay mấy hôm nay đã đi khắp nơi tìm nơi tiêu thụ nguồn cá mới nhưng vẫn chưa có ai nhận thu mua với gía cũ.

  Tương tự, đại diện Công ty TNHH MTV Thủy hải sản Trường Toàn có trang trại nuôi cá tầm rộng 3 ha ở Đà Lạt cho biết, những năm trước, đến thời điểm này, cơ bản Công ty đã bán hết cá thương phẩm, nhưng năm nay vẫn còn tồn đọng gần 200 tấn cá do sức tiêu thụ chậm. Tình trạng này khiến công ty gặp không ít khó khăn do cá không bán được nhưng vẫn phải chăm sóc, riêng tiền thức ăn cho cá mỗi ngày đã mất 60 triệu đồng.

  Theo những người nuôi cá tầm địa phương, do chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong thời gian qua, người nuôi cá tầm cùng với các ngành nghề khác gặp khó khăn hơn các năm trước. Tuy nhiên, việc cá tầm nhập từ Trung Quốc bán với giá rất rẻ tác động mạnh tới hoạt động nuôi cá của người dân.

  Do phải cạnh tranh, nhiều người nuôi cá tầm trên địa bàn phải hạ giá bán xỉ xuống thấp hơn, còn khoảng 140.000- 150.000 đồng/kg nhưng sức tiêu thụ được ghi nhận vẫn chậm. Điều đáng lo ngại hơn, do chất lượng cá tầm nhập lậu không bằng cá nuôi trên địa bàn tỉnh nên một số thương lái trộn cá tầm nhập lậu và cá địa phương để bán để lừa người mua. Trong khi, việc nhận biết được cá tầm nhập lậu hay không đối với hầu hết người dân là chuyện không phải dễ dàng.

  Người nuôi cá tầm tại Lâm Đồng đang gặp khó khăn lớn khi cá tầm nhập lậu chất lượng thấp đang xuất hiện tràn lan trên thị trường với giá rất rẻ

  Kiến nghị Thủ tướng xem xét

  Trước thực trạng nêu trên, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Đình An cho biết: Ông vừa đại diện cộng đồng nuôi cá tầm Việt Nam có văn bản kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an kiểm tra, rà soát, làm rõ có hay không việc quản lý lỏng lẻo, lợi dụng kẽ hở pháp luật để nhập lậu cá tầm từ Trung Quốc.

  Theo ông An, trong thời gian qua, cá tầm Trung Quốc nhập chính ngạch và nhập lậu ồ ạt, bán với giá thấp khiến người nuôi cá tầm trong nước điêu đứng. Trên thực tế, phần lớn cá tầm nhập từ Trung Quốc chỉ qua đường tiểu ngạch. Bởi, tại Việt Nam, muốn nhập khẩu cá tầm phải có giấy phép của Tổng cục Thủy sản. Tuy nhiên, đơn vị này chưa cấp phép nhập khẩu trường hợp nào. Do đó, cá tầm Trung Quốc có mặt trên thị trường đều nhập lậu, không qua kiểm dịch đúng quy định và trà trộn trên thị trường còn gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

  Theo ông An, nhiều hiệp hội nuôi nước lạnh các tỉnh trong nước cũng đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan về việc đề nghị tăng cường các biện pháp quản lý nhập khẩu cá tầm sống làm thực phẩm để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản nước lạnh tại địa phương.

  “Cá tầm Trung Quốc nhập lậu có chất lượng thấp và giá chỉ bằng 60 – 70% cá tầm nuôi tại Việt Nam. Đây là một thách thức lớn đối với người nuôi cá tầm trên địa bàn tỉnh. Nếu các bộ, ngành không khẩn trương siết chặt việc nhập lậu cá tầm vào Việt Nam thì ngành cá tầm trong nước và tỉnh Lâm Đồng sẽ lao đao trong thời gian tới” – ông An phân tích.

  Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng cho biết, diện tích nuôi cá nước lạnh của tỉnh Lâm Đồng đến năm 2022 vào khoảng 50 ha. Trong đó, diện tích ao, bể thực tế nuôi cá khoảng 95.000 m2, với 50 trang trại, doanh nghiệp và hộ, gia đình. Sản lượng cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng ước đạt từ 1.200 – 1.400 tấn/năm và chủ yếu tiêu thụ nội tỉnh và tại thị trường TP Hồ Chí Minh.

  Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh Lâm Đồng cho biết, đến cuối năm 2022, có khoảng 300 tấn cá tầm không xuất bán được do sự cạnh tranh giá từ cá tầm Trung Quốc giá rẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Cá Tầm Nga Chất Lượng, Giá Cá Hợp Lí Nhất Tp.hcm
 • 【4/2021】Giá Mua Bán Cá Tầm Trắng Việt Nam Tươi Sống Ở Tại Tphcm【Xem 378,774】
 • Hướng Đi Mới Cho Cá Tầm Ở Sơn La
 • 【4/2021】Chuyên Hải Sản Tươi Sống Tại Hải Dương【Xem 499,851】
 • Cá Tầm Nguyên Con Đông Lạnh

Lào Cai: Cá Hồi Liên Tục Giảm Giá, Người Nuôi Lao Đao

--- Bài mới hơn ---

 • Cá Hồi Sa Pa Giảm Giá Sâu, Chỉ Còn 110.000 Đồng/kg
 • Trong Những Tháng Đầu Năm Giá Cá Hồi Sa Pa Giảm Mạnh
 • Thương Hiệu Phân Phối Cá Hồi Hãng Leroy
 • Hàng Nghìn Khách Hàng Đổ Về Siêu Thị Vinmart Nam Đàn ‘săn’ Hàng ‘sinh Nhật Vàng’
 • Bảng Giá Cá Hồi Khuyến Mãi Hôm Nay
 • Hơn 1 tháng nữa là sang năm Tân Sửu 2022 nhưng gần 1 tấn cá hồi thịt đến kỳ xuất bán của gia đình ông Vàng Sin Phà, ở thôn Ngải Trồ, xã Dền Sáng (huyện Bát Xát) chưa tìm được người mua. Lứa cá hồi của gia đình ông đã đến kỳ thu hoạch, không còn khả năng phát triển, trọng lượng hơn 1 kg/con. Ông Phà cho biết: Mọi năm tôi đều nuôi giống cá hồi vân loại nhỏ này nhưng giá bán tối thiểu cũng được 130 – 140 nghìn đồng/kg. Năm nay giá cá hồi giảm sâu nhất từ trước đến nay, loại nhỏ chỉ còn khoảng 90 nghìn đồng/kg nhưng cũng rất khó tìm được người mua. Gia đình tôi phải bắt dần để bán lẻ cho người dân nhằm thu hồi ít vốn. Tính ra lứa cá này gia đình tôi lỗ khoảng 50 triệu đồng.

  Gia đình ông Lý Láo Pà là hộ có số lượng ao nuôi cá hồi lớn của xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa. Những năm trước, khi giá cá hồi ở mức 240 – 250 nghìn đồng/kg, ông thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi lứa cá. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, ông không thu được đồng lãi nào từ nuôi cá hồi. Ông Pà cho biết: Hiện giá cá hồi loại 1 được tôi bán với giá chỉ 140 – 156 nghìn đồng/kg, trừ các chi phí thì không có lãi. Gia đình tôi vẫn được coi là may mắn vì nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ khác chưa có kinh nghiệm còn có cá bị chết hoặc chậm lớn dẫn đến lỗ nặng. Nhiều hộ ở xã Ngũ Chỉ Sơn, trong đó có gia đình tôi đang tính không nuôi cá hồi nữa.

  Trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn có khoảng 70 cơ sở nuôi cá nước lạnh của các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ dân, tập trung tại các thôn Cán Hồ B, Phìn Hồ, Kim Ngan… với sản lượng mỗi năm lên tới gần trăm tấn. Theo chính quyền địa phương, những cơ sở nuôi cá nhỏ lẻ của người dân chịu thiệt hại nặng nhất do thiếu vốn, thiếu đầu ra và phải phụ thuộc vào thương lái.

  Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Song Nhi là đơn vị cung cấp con giống, thức ăn và nuôi cá hồi thương phẩm lớn ở thị xã Sa Pa. Chủ động về mọi mặt, giảm được rất nhiều chi phí nhưng ông Trần Chung Hưng, quản lý công ty cũng phải lắc đầu ngao ngán vì giá cá hồi năm nay giảm quá sâu. “Đại dịch Covid-19 tuy đã được khống chế nhưng vẫn khiến lượng khách đến Lào Cai nói chung và Sa Pa nói riêng giảm đáng kể, kéo theo nhu cầu tiêu thụ cá hồi giảm mạnh. Ngoài ra, thời điểm cuối năm nguồn nước nuôi cá nước lạnh rất ít, nhiều ao đã cạn nước nên người nuôi buộc phải bán cá khiến cung vượt cầu, giá cá càng giảm sâu hơn. Với giá bán 100 – 150 nghìn đồng/kg tùy từng loại, chắc chắn người nuôi cá hồi không có lãi, thậm chí lỗ nặng. Những biện pháp mà dịp đầu năm công ty chúng tôi áp dụng để giải cứu cá hồi như làm cá hồi phi lê hút chân không, cá hồi hun khói, ruốc cá hồi… cũng không mang lại hiệu quả như mong đợi”, ông Hưng nói.

  Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 150 cơ sở nuôi cá nước lạnh, chủ yếu nuôi tại các huyện: Bát Xát, Văn Bàn và thị xã Sa Pa. Tổng sản lượng cá hồi thương phẩm ước đạt 375 tấn/năm. Dịp cuối năm, giá cá giảm sốc khiến người nuôi cá hồi gặp khó và rất cần giải pháp kịp thời, hiệu quả từ các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Cá Hồi Giảm Mạnh Vì Ảnh Hưởng Dịch Covid
 • Cá Hồi Giảm Giá Sâu
 • Giá Trị Dinh Dưỡng Cá Hồi Hoang Dã (Đủ Chỉ Số, Phân Tích, Đánh Giá)
 • Dự Báo Giá Cá Hồi Nuôi Của Canada Sẽ Tăng
 • Nhu Cầu Tiêu Thụ Cá Hồi, Cá Tầm Sa Pa Tăng Đột Biến