Xem Nhiều 5/2022 # Tên Gọi Và Giải Thích Về Tên Gọi Dòng Cá Betta # Top Trend

Xem 11,088

Cập nhật thông tin chi tiết về Tên Gọi Và Giải Thích Về Tên Gọi Dòng Cá Betta mới nhất ngày 26/05/2022 trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 11,088 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Để Chăm Sóc Cá Betta
 • Cá Betta Plakat Là Gì ? Cách Phân Biệt Cá Betta Plakat ! Cách Nhận Dạng Cá Betta Plakat
 • Người Mạnh Dạn Phát Triển Cá Betta Thế Hệ Mới
 • Kiếm Tiền Từ Nghề Nuôi Cá Betta
 • Tìm Hiểu Về Loài Cá Betta (Cá Chọi)
 • Giải thích về các tên dòng cá

  Tác giả Victoria Parnell

  Mặc dù Hiệp hội Betta Quốc tế (IBC) chỉ công nhận 24 thể loại màu/hoa văn/vây nhưng bạn thấy những tên dòng cá mới xuất hiện ở khắp nơi, cả trong kinh doanh lẫn giao tiếp hàng ngày. Mục đích của bài viết này là để giúp bạn hiểu được ý nghĩa của chúng.

  Trước tiên, IBC công nhận các màu đơn sắc gồm đỏ (đỏ tươi và đỏ-cambodian), đen, xanh dương, xanh lục/xanh ngọc, xanh thép, vàng, cam, trong suốt, phấn, trắng, metallic nền sẫm và metallic nền nhạt. Nhị sắc bao gồm nhị sắc nền sẫm và nhị sắc nền nhạt. Hoa văn gồm bướm, đa sắc, cẩm thạch và muối tiêu. Các dạng vây gồm đuôi đơn, đuôi kép, đuôi tưa, plakat truyền thống, plakat hiện đại và plakat đối xứng. TẤT CẢ các dạng màu sắc, hoa văn và đuôi ở cá betta đều được liệt vào một trong những thể loại này; hay trong một số trường hợp ngoại lệ không phù hợp với bất kỳ thể loại nào, được xếp vào thể loại tự do (Form and Finnage Variation).

  Tuy nhiên, có vô số những tên gọi thông thường khiến bạn rất ấn tượng. Tôi sẽ mô tả những tên phổ biến nhất, và cũng chỉ ra thể loại của chúng. Tôi cũng sẽ thường xuyên cập nhật những tên mới xuất hiện.

  3-4-5 Star Plakat: tên này ám chỉ khả năng chiến đấu. Đây là loại cá đá. Bởi vì Aquabid không chấp nhận bán cá đá trên trang web của họ nên một số nhà kinh doanh mánh lới tiếp tục bán cá đá dưới tên lóng này.

  Black Crystal (tinh thể đen): dòng cẩm thạch nền đen với cá cái có khả năng sinh sản. Mức độ đen hiếm khi nào bằng với dòng Black Melano hay Super Black.

  Black Lace (đen viền): đây là loại cá nền đen ánh xanh dương, mặc dù theo thời gian nó trở thành loại cá cẩm thạch nền đen nhưng màu đen không bao giờ đậm bằng black melano. Vây của một con Black Lace điển hình thường trong suốt dù tên nó là “viền đen”. Với nỗ lực duy trì tên gốc, tôi sử dụng tên phát âm tương tự ” Black Ice” cho những con cá nhị sắc đen/xanh này để không lẫn lộn với những con Black Lace chánh hiệu. Tuỳ vào màu sắc bên ngoài mà Black Lace có thể được xếp vào loại màu đen, nhị sắc nền sẫm, bướm hay màu tự do.

  Cá Nền đen ánh Xanh dương

  Cá cẩm thạch nền đen

  Black/Orange (đen/cam): kiểu kết hợp màu độc đáo được thực hiện bởi nhà lai tạo bậc thầy Gilbert Limhengco; cá có màu đen nhạt hay cam với hoa văn bướm hỗn hợp cam/đen. Vì thiếu viền nên chúng không đủ tiêu chuẩn bướm và thường được xếp vào loại đột biến.

  Blue Moon] (trăng xanh): đây là dòng bướm xanh dương. Cũng có dòng màu xanh lá cây (Green Moon). Chúng được xếp vào loại bướm.

  Blue Moon

  Bướm Xanh dương

  Calico (vải hoa): thường là loại cẩm thạch đa sắc, nhất là màu cẩm thạch vàng. Vì màu sắc và sự độc đáo, chúng vẫn được xếp vào loại cẩm thạch truyền thống.

  Cẩm thạch vàng

  Chú cá với màu sắc lạ và độc đáo

  Cellophane (giấy bóng kiếng): dòng cá thân và vây trong suốt. Đôi khi có dính một ít ánh kim trên vây. Những con có lớp ánh kim dày được xếp vào loại cá phấn. Cá màu này thường xuất hiện trong bầy cẩm thạch và đôi khi lên màu thành cá cẩm thạch! Cellophane được xếp vào loại trong suốt (clear).

  Chocolate (sô-cô-la): dòng cá thân màu nâu với vây vàng hay vàng/cam. Tôi còn nghe có loại thân màu đen/vây vàng nhưng không thích lắm. Như tên gọi, cá có thân màu nâu chocolate. Màu đen/vàng… cũng tốt thôi! Chocolate được xếp vào loại nhị sắc nền sẫm.

  Dalmatian (chó đốm): dòng cá của Sarawut Angkunanuwat ở Thái Lan. Những con đầu tiên được gọi là chó đốm cam vì có thân màu cam với những đốm đỏ hay cam sậm trên vây. Sau này, chúng được lai tạo dưới những màu khác như xanh dương/cam, xanh dương/vàng, cambodian, hồng đào và đỏ. Đến nay, cơ cấu di truyền của dòng này hãy còn là điều bí ẩn vì hoa văn không giống như cá cẩm thạch điển hình, nhưng cũng không thể xếp vào loại đơn sắc. Theo kinh nghiệm của tôi, đặc điểm này dường như là gen trội. Tôi nghĩ có thể xếp dòng cá này vào loại đột biến.

  Dragon (rồng): dòng cá này có lớp metallic trên thân cực dày kết hợp với màu vây. Thân thường có màu bạc. Dòng cá này trở nên rất phổ biến và gần đây tôi thấy màu đen, xanh lục, trắng, http://www.diendancacanh.com/pictures/B … ragon.jpgvàng và xanh da trời. Chúng nên được xếp vào loại metallic, nhị sắc nền sậm, nhị sắc nền sáng hay màu tự do tuỳ thuộc vào loại vây, màu sắc và độ dày của lớp metallic.

  Erfurter (người Erfurt, thành phố ở Đức): xuất xứ từ nhà lai tạo người Đức Christopg Bärecke, màu sắc và hoa văn tương tự như Mustard Gas (hơi mù tạt), thân màu xanh dương (Erfurter Blue), xanh lục (Erfurter Green) hay xanh thép (Erfurter Steel) (Erfurter Blau Spiegel Grün, Erfurter Blau Spiegel Blau, Erfurter Blau Spiegel Stumpfblau). Các vây màu vàng viền xanh. Ban đầu, Erfurter Blues là cá đuôi voan. Chúng được xếp vào loại nhị sắc nền sẫm.

  Half Sun (bán dương): tuỳ người, có người cho đó là cá đuôi tưa xoè đủ 180 độ hay có người lại cho đó là cá đuôi lược (combtail) xoè đủ 180 độ.

  Holy Grail (chén thánh): đây là dòng cá opaque. Chúng được xếp vào loại trắng .

  Imbellis (tên Latin): là loài cá hoang Betta imbellis có quan hệ họ hàng gần với Betta splendens. Để ám chỉ đây là loài cá thuần chủng, người ta gọi là “Imbellis”. Tuy nhiên, hai loài này dễ bị lai tạp và cá lai thường được bán dưới tên Imbellis (Blue Imbellis…). Thông thường, cá lai có thể được xếp vào thể loại màu tự do hay metallic.

  Cá lai

  Natural Gold/Suthasine Gold (vàng kim tự nhiên/vàng kim Suthasine): đây là loại cá metallic vàng ( non-red). Nó tạo ra hiệu ứng vàng kim mà nhiều con được gọi là “vàng kim Suthasine”, tức tên mà một nhà lai tạo đặt cho dòng cá này theo tên của vợ ông (Suthasine Pengdit). Chúng được xếp vào loại metallic nền nhạt.

  Panda (gấu trúc): là loại cẩm thạch đen/trắng với hoa văn nhất định xung quanh thân và trên đầu trông giống như gấu trúc (xem Tuxedo). Chúng còn có các màu đỏ/trắng (gấu trúc đỏ), xanh/trắng (gấu trúc xanh) và xanh lục/trắng (gấu trúc lục). Chúng là cá cẩm thạch.

  Pharoah (Pha-ra-ông, vua Ai Cập): dòng lai xa của Mustard Gas. Chúng thường có thân màu xanh lục với vây vàng/cam. Chúng được xếp vào loại nhị sắc nền sẫm, nhưng ngày nay rất hiếm.

  Splash: là các dòng cá cẩm thạch đen ( Black Splash) hay xanh (Blue Splash) của nhà lai tạo nữ Splash. Chúng được xếp vào loại cẩm thạch.

  Black Splash

  Xanh cẩm thạch đen – (Strainblue Splash)

  Cẩm thạch

  Super Black (siêu đen): thuật ngữ này không rõ ràng. Nó có thể là cá đen xuất phát từ dòng metallic/melano (cụ thể Black Copper) và do đó trông đen hơn cá melano thường, hoặc cá đơn sắc cực đen nền cẩm thạch, có thêm gen mellano. Chúng có thể được xếp vào loại đen.

  Black Copper

  Cá đơn sắc cực đen nền cẩm thạch, có thêm gene Melano ( Strain Super Black)

  Yellow Spotted Melano (melano đốm vàng): dòng cá của nhà lai tạo Dan Young lai giữa melano với vàng. Đó là cá đen với những đốm vàng! Tôi nghĩ nên xếp chúng vào loại cá đột biến.

  Nguồn: dien dan ca canh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Betta Trống Và Mái
 • Cách Chăm Sóc Để Cá Betta Lớn Nhanh, Lên Màu Đẹp?
 • Cá Beta Khổng Lồ Tại Hà Nội
 • Tiết Lộ Cách Nuôi Cá Betta Lên Màu Đẹp Cho Người Mới Tập Chới Tại Bống Shop Betta
 • Sơ Lượt Về 1 Số Dòng Cá Betta
 • Bạn đang xem bài viết Tên Gọi Và Giải Thích Về Tên Gọi Dòng Cá Betta trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!