Cách Cho Cá La Hán Sinh Sản

--- Bài mới hơn ---

 • Cá La Hán (Flower Horn Fish)
 • Hot! Bán Cá La Hán King Kamfa Đẹp & Lạ Nhất!
 • Cá La Hán: Cách Nuôi Và Chăm Sóc Cá La Hán Khỏe Mạnh Lên Màu Đẹp
 • Cách Chọn Cá La Hán Giống
 • Cẩm Nang Nuôi Cá La Hán Sao Cho Vừa Đẹp Vừa Khỏe
 • [tintuc]

  Phương pháp 1 : Chọn và bắt cặp cho cá đẻ

  Cá La Hán rất dễ cho đẻ, nhưng để duy trì một cặp cá đẹp, đẻ nhiều là cả một thách thức. Và hiện nay phong trào đã đi xuống do xu hướng kiếm lời từ những người kinh doanh, họ đem những con cá không có đầu ra ép để bán. Vì người mua cá nhỏ chưa thể xác định được cá đó có lên đầu hay không phải mất từ 3-5 tháng thì mới biết và khi biết họ tỏ ra chán nản không thích thú nuôi nữa đó chính là lí do khiến phong trào cá La Hán đi xuống, vì vậy mình khuyên bạn khi ép cá thì nên lựa chọn những cặp cá đẹp xuất sắc.

  Cặp cá cho ép phải xuất sắc thì cá con mới đẹp và có tỉ lệ đâu cao

  Cá mái nên có châu nhiều (vì cá mái thường không có gù)

  Cá trống dáng đẹp, gù to, đuôi không túm hay bị tật gì hết, châu sáng

  Nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ là cá trống phải to hơn cá mái. Giải thích cho việc này là bởi vì trong thời gian đẻ trứng, cá mái rất dữ và có thể làm cá trống bị thương nghiêm trọng hoặc nặng hơn là có thể giết chết nó. Một con trống lớn có thể khống chế con mái một cách dễ dàng, và điều quan trọng hơn hết là bạn phải có nhiều hồ, nếu không bạn sẽ bị đọng khi cá con nở và lớn lên, vì cá lớn rất nhanh.

  Khi đã chọn được cặp cá ưng ý, cho cả 2 vào cùng 1 hồ, nên ngăn đôi bằng 1 tấm kính.

  Đợi cho đến khi nào chúng không còn tỏ vẻ hung hăng với nhau nữa thì hãy bỏ tấm kính ngăn đi. Nhớ là phải tiếp tục quan sát chúng để đề phòng rủi ro vì 2 con có thể cắn nhau.

  Sau khi 2 con cảm thấy thích hợp và bắt cặp với nhau thì cá mái sẽ có những sọc đen trên thân mình và bắt đầu dùng miệng dời sỏi hoặc làm sạch giá thể để làm tổ. Cá mái sẽ dọn dẹp sạch sẽ nơi nó dự định đẻ trứng, đôi khi con trống cũng tham gia công việc này.

  Lúc này, cơ quan sinh dục của cá mái sẽ lòi ra, và sẵn sàng đẻ trứng trong vòng 5-7 giờ. Con trống thì rất hung hăng và màu sắc có vẻ hơi “phai”, đầu có thể xẹp đi một chút, nhưng bạn đừng bận tâm vì khi ép xong khỏang 2 ngày sau nó sẽ trở lại bình thường

  Nếu quan sát bạn sẽ thấy rằng cứ mỗi sau khi cá mái đẻ 1 lượt thì cá trống sẽ đi theo và thụ tinh cho trứng, bằng cách “chà” lên ổ trứng. Cố gắng đừng cử động mạnh hay gây tiếng động lớn để cho cá đừng bị stress. Cá sẽ đẻ trong vòng 30 phút đến 3 giờ và số trứng đạt được khoảng từ 1000 – 5000 trứng.

  Sau khi cá đẻ xong, bạn có 2 lựa chọn:

  Thứ nhất: để trứng lại cho cá bố mẹ chăm sóc. Cách này ít người chọn, vì cá mẹ thường ăn con

  Thứ hai: Lấy trứng ra và đặt nó vào một cái hồ nhỏ đã được xử lý nước và khử trùng (hoặc lấy nước từ hồ cá bố mẹ đã bắt cặp). Việc khử trùng giúp cho những trứng hư không lây san những trứng khác.

  Cá bố mẹ bảo vệ và ấp trứng tốt nhưng cũng có thể sẽ ăn hết trứng nếu chúng cảm thấy bất an. Vì vậy, bạn nên lấy trứng ra ấp riêng để tránh được rủi ro.

  Đặt giá thể có trứng vào hồ ấp. có 2 cách :

  * 1. Nếu đem dĩa trứng ra hồ nhỏ để ấp thì để nghiêng (khỏang 75 độ) vào thành hồ (đối với hồ bề rộng 30cm)

  * 2. Nếu cho ấp trực tiếp tại hồ cá đẻ thì để nằm ngang với đáy bể, giảm mực nước đi 50%

  Những trứng màu trắng là trứng hư, nếu giá thể được đặt nằm ngang cá con sẽ ăn những trứng này (cũng itện chứ hỉ).

  Bật sủi không khí với cường độ nhẹ. Không được để bọt khí sủi trực tiếp vào trứng, nên để cách xa khoảng 5 – 10 cm. Đừng quên tắt máy lọc nếu bạn không muốn cá bột khi nở ra sẽ bị hút vào máy

  Phần 3: Cách chăm sóc cá bột

  Trứng sẽ nở sau khoảng 50 giờ, nếu hơn 72 giờ thì chất lượng cá con sẽ không tốt. Trứng đầu tiên sẽ mọc đuôi và nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những chấm đen nhỏ, đó là mắt cá. Bạn sẽ nhận ra rằng không phải tất cả mọi trứng đều nở. Một số trứng không thể nở vì không được thụ tinh. Đã có trường hợp trứng nở rất ít nhưng bạn đừng lo, cá sẽ đẻ trong khoảng từ 3 – 6 tuần sau nếu có chế độ cho ăn tốt. Do vậy, nếu thất bại, bạn vẫn còn cơ hội để thử lại.

  Sau khi cặp cá đẻ trứng, bạn phải tách riêng chúng ra. Cặp cá có thể oánh nhau dữ dội sau khi đẻ, vì vậy, hãy lưu tâm đến chúng.

  Trong vòng từ 2 – 4 ngày sau khi nở, cá bột không cần phải cho ăn. Chúng sẽ sử dụng noãn hoàn để sống. Sau đó, bạn có thể cho cá bột ăn bo bo hoặc luộc kỹ 1 quả trứng gà, bóc vỏ và lấy lòng đỏ, lấy 1 ít vào 1 cái chén và dùng 1 ít nước ấm đành lõang ra và tạt đều vào hồ, cá con sẽ ăn ngay khi hết nõan hòan, theo hv cá đến ngày thứ 4 cho ăn bo bo và đến ngàt thứ 7 bắt đầu cho ăn trùn chỉ và vẵn bỏ 1 ít bo bo. Cá con rất phàm ăn, bạn nên cho ăn càng nhiều càng tốt trong giai đoạn này để giúp cá có một nền tảng vững chắc để phát triển về sau. Nhưng nhớ thay nước thường xuyên hv thay 1 ngày 2 lần và gần như là thay 200% nước mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Nhận Biết Cá La Hán Đực Và Cái ?
 • Chuẩn Cách Nuôi La Hán King Kamfa
 • Môi Trường Nước Nuôi Cá La Hán
 • Chữa Bệnh Đau Mắt Cho Cá La Hán Cho Cá Khỏi Nhanh
 • Tổn Tài Do Cá La Hán ‘không Đầu’

Kỹ Thuật Cho Cá La Hán Sinh Sản

--- Bài mới hơn ---

 • Tổn Tài Do Cá La Hán “không Đầu”
 • Bài 2: Gặp “vua” La Hán
 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Nuôi Cá La Hán King Kamfa Con
 • Bị Lòi Con Trê Ở Hậu Môn
 • Cá Bình Tích (Trân Châu) Bao Lâu Mới Đẻ? Có Cần Oxy Không? Nuôi Thế Nào
 • Cá la hán (Cichlasoma sp.) được nhập nội từ năm 2001, hiện rất phổ biến mặc dù đã qua cơn sốt đỉnh điểm vào giai đoạn 2004-2006. Cá có thể tiếp tục sinh sản trong nước khá dễ dàng, tuy nhiên nguồn cá la hán đẹp hiện vẫn phải nhập ngoại do chưa nắm rõ công thức lai tạo. Bài viết cung cấp thông tin về kỹ thuật sản xuất giống cá la hán…

  Cá la hán (Cichlasoma sp.) thuộc họ , giống Cichlasoma, tên tiếng anh là Flower horn Fish. Thời gian thành thục của khoảng 7 – 8 tháng tuổi, tuy nhiên cá sinh sản tốt lúc trên 10 tháng tuổi. Cá được nuôi trong thời gian tái phát dục chậm hơn với điều kiện tự nhiên. Tùy vào chế độ nuôi vỗ, thời tiết mà thời gian tái phát dục kéo dài từ 1 – 3 tháng

  : Chọn cá la hán bố mẹ có ngoại hình cân đối, phần đầu gù to cân đối với cơ thể, các hoa văn giống “chữ hán” (Phúc Lộc Thọ), vảy có châu (kim cương), màu sắc đẹp và đặc trưng. Tìm hiểu nguồn gốc cá, không dùng cá đực và cá cái trong cùng một thế hệ nhằm tránh hiện tượng cận huyết. Sau khi chọn xong, tiến hành nuôi vỗ cá bố mẹ, đây là khâu quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sinh sản cũng như hiệu quả kinh tế của trại giống. Thức ăn cho cá bố mẹ gồm tép bò, thịt băm, thức ăn tổng hợp… để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng các thành phần protein và chất khoáng cần thiết. Môi trường nước thích hợp cho cá: nhiệt độ từ 28 – 31 Tuyển chọn và nuôi vỗ cá bố mẹ 0 C, pH nước tốt nhất từ 7.0 – 7.5. Thường xuyên thay nước ít nhất 3 ngày một lần. Đồng thời trang bị hệ thống sục khí liên tục đảm bảo lượng oxy cần thiết, hệ thống lọc giúp bể nuôi sạch sẽ cá ít có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

  Chọn cá bố mẹ cho sinh sản : lựa chọn cá bố mẹ cho sinh sản phải tiến hành nhanh gọn và chính xác, tránh làm sây sát cá, làm cá bị mất sức ảnh hưởng đến kết quả sinh sản. Yêu cầu chọn những con cá cái có bụng to, mềm đều, lỗ sinh dục xưng to và dài ra. Cá đực vuốt nhẹ bụng có tinh dịch màu trắng sữa chảy ra.

  Phân biệt đực cái : khi cá còn nhỏ phân biệt đực cái rất khó, phân biệt đực cái tốt nhất là khi cá đến độ thành thục. Khi thành thục sinh dục cá đực có gai sinh dục nhỏ nằm sát vây hậu môn mà cá cái không có. Cá cái có lỗ sinh dục lồi. Tuy nhiên để nhìn ra được gai này cần phải có kinh nghiệm, bỡi có một tia vây của vây hậu môn cũng rất giống gai sinh dục. Phân biệt được giới tính sớm rất có ích cho người sản xuất giống cũng như người nuôi cảnh vì chủ động được loại cá mà mình cần, nếu cá lớn đến độ thành thục thì có giá trị rất cao.

  : nên cho cá đẻ tự nhiên bằng cách ghép cặp bố mẹ cho sinh sản. Bể đẻ có kích thước từ 50 x40 x 40 cm, nước trong bể phải sạch sẽ không nên cho nước quá đầy. Vệ sinh bể sạch sẽ cả bên trong lẫn bên ngoài để dễ dàng quan sát hoạt động sinh sản của cá, ngoài ra còn có thiết bị che chắn một góc bể nơi đặt giá thể để cá sinh sản mà không bị tác động, đặt bể nơi yên tĩnh. Về việc chọn giá thể, giá thể cứng, có thể dùng một miếng gạch diện tích 10 – 20 cm, Bố trí cá sinh sản vệ sinh giá thể bằng cách sát trùng với nước muối 5 ‰, sau đó đặt ở góc bể nơi được che kín. Tùy theo điều kiện sản xuất mà ta có sự lựa chọn bố mẹ, cần phải đặt mục đích sản xuất lên hàng đầu. Tỷ lệ cá tham gia sinh sản là 1 đực và 1 cái. Thời gian cá sinh sản nên ngừng cho cá ăn để cá tập trung toàn bộ vào vấn đề sinh sản. Đây là loài cá sống “đơn lẻ” nên cần phải chú ý kỹ cá đực và cá cái có chịu bắt cặp hay không. Trường hợp có xung đột xảy nên vớt cá ra. Để khắc phục chuyện này nên để cá bố mẹ vào 2 bể gần nhau để cá có thể làm “quen” với nhau vài ngày. Trường hợp không xảy ra xung đột, cá đực sẽ luôn bơi theo cá cái chứng tỏ chúng có thể sinh sản trong vài ngày tới. Cá thường sinh sản lúc trời nắng ấm, nhiệt độ trong bể cao, vào buổi trưa lúc 11 – 13 giờ và kết thúc lúc 15 – 16 giờ. Theo nghiên cứu của Nguyễn Thành Linh (2006), sức sinh sản thực tế của một con cá cái có trọng lượng 0,3 kg đến 0.4 kg đạt được từ 1.200 – 1.500 trứng tức khoảng 4.000 trứng/kg cá cái. Sau khi cá sinh sản xong cá mẹ tiến hành ấp trứng, cá đực có nhiệm vụ bảo vệ. Nếu bạn chuẩn bị tốt thì nên vớt cá bố mẹ ra và đem trứng đi ấp ở nước chảy nhẹ qua thau có đựng rổ trứng. Nếu không có điều kiện thì ấp trong bể kiếng ban đầu nhưng phải thay nước thường xuyên. Kết quả ấp trứng trong nghiên cứu này thu được: tỷ lệ thụ tinh đạt 90%, tỉ lệ nở đạt 60%.

  : Có 2 cách ấp trứng: để cho cá cái tự ấp trứng , hoặc vớt cá bố mẹ ra cho nước chảy nhẹ liên tục để ấp trứng để bảo đảm nguồn oxy cần thiết cho sự phát triển của phôi. Trong nghiên cứu này, sau 48 giờ cá nở, tỷ lệ nở khoảng 65% tỷ lệ sống của cá 3 ngày tuổi khoảng 90%. Để cho cá sinh sản tốt quan trọng nhất là khâu nuôi vỗ cá bố mẹ. Mặc khác để trứng cá có tỷ lệ nở cao cần sử dụng nước trong sạch, ít chất lơ lửng, hạt phù sa để trứng không bị bám lên trên bề mặt trứng, khó khăn trong việc trao đổi oxy của trứng.

  Kỹ thuật ương cá lên một tuần tuổ : Sau 3 ngày tuổi cá bột có thể ăn thức ăn bên ngoài, cá con bắt đầu bơi lên mặt nước và đi tìm thức ăn. Nên sử dụng phiêu sinh động như moina để cho cá ăn. Ngoài ra có thể dùng lòng đỏ trứng nghiền nhuyễn hòa tan vào nước cho ăn.

  Thời gian đầu cá đang hình thành và phát triển bộ máy tiêu hóa nên cần cung cấp đầy đủ lượng thức ăn. Tuy nhiên có quá nhiều phiêu sinh động trong bể sẽ gây cạnh tranh oxy, cá con thiếu oxy sẽ chậm lớn và dễ chết. Cần thay nước thường xuyên và loại bỏ phiêu sinh động cũ. Trong giai đoạn này không nên để ánh sáng chiếu trực tiếp vào bể ương, do cá còn nhỏ dễ mẫn cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Cần đặt bể ương nơi có bóng mát, có nhiệt độ ổn định.

  Những chú cá la hán nhiều màu sắc cùng với chiếc đầu vô cùng ngộ nghĩnh của mình không chỉ làm cho bể cá thêm sinh động mà còn đem lại may mắn cho con đường công danh của bạn. Chính vì vậy, sẽ không khó khăn gì nếu bạn đến với cá cảnh Thanh Đỗ – Đại diện chính thức của AZOO tại Việt Nam và rinh ngay 1 em la hán về làm đẹp cho không gian ngôi nhà bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sử Dụng Quả La Hán? 1 Quả La Hán Nấu Với Bao Nhiêu Nước
 • La Hán Quả Có Tác Dụng Gì Cho Sức Khỏe Và Cách Dùng?
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá La Hán Hợp Phong Thủy Cho Gia Chủ ‘mua May Bán Đắt’
 • Nuôi Cá La Hán Phong Thủy Và Những Điều Cần Biết
 • Cá La Hán Và Phong Thủy

Cây Tùng La Hán Hợp Với Tuổi Nào?

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Tùng La Hán Hợp Mệnh Gì, Tuổi Nào, Ý Nghĩa Trong Phong Thủy
 • Thức Ăn Jbl Cho La Hán
 • Thức Ăn Cá La Hán Thái Lan
 • Thức Ăn Giành Cho Cá La Hán
 • Cá Kim Hoa La Hán (Kamfa Malaysia)
 • Ý nghĩa của cây Tùng La Hán

  Tùng La Hán là loại cây thân gỗ, lá xanh bóng bẩy quanh năm và có tuổi thọ cao lên đến hàng trăm năm. Thân cây Tùng La Hán có vẻ ngoài xù xì nhưng gỗ của loại cây này lại vô cùng dẻo và dễ uốn. Trước đây, Tùng La Hán rất quý và hiếm, chỉ xuất hiện ở trong cung của các bậc vua, chúa và gia đình quý tộc nhưng ngày nay loại cây này đang được biết đến ngày càng phổ biến hơn.

  – Về mặt phong thủy, loại cây này là biểu tượng của sự phồn vinh và thịnh vượng.

  – Cây tùng la hán mạnh mẽ, phong trần, chịu được mọi tác động của thời tiết khắc nghiệt, thể hiện sức sống bền bỉ, vượt qua mọi nghịch cảnh, mang lại sự phồn vinh cho cuộc sống.

  – Ngày xưa, cây Tùng La Hán là loài cây quý tộc, chỉ những gia đình giàu có mới có điều kiện để mua, chăm sóc và trưng bày loại cây này trong nhà vì vậy nó thể hiện đẳng cấp sang trọng, cao quý.

  – Hình dáng cây Tùng La Hán tự nhiên rất phong trần, phóng khoáng, mạnh mẽ thể hiện khí phách hiên ngang của một người anh hùng, đầu đội trời, chân đạp đất.

  – Màu xanh quanh năm của lá Tùng La Hán cũng có tác dụng làm sáng không gian, cân bằng âm dương.

  Với những ý nghĩa đặc biệt này, ngày nay cây Tùng La hán được các gia chủ trồng nhiều tại các sân vườn, biệt thự để thể hiện đăng cấp của mình. Tại những nơi có công trình văn hóa như khu di tích, đình chùa, laoji cây này cũng được trồng phổ biến.

  Cây Tùng La Hán hợp với tuổi nào?

  Tùng La Hán là loại cây cảnh đẹp, đứng đầu trong bộ tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Cây mang nhiều ý nghĩa phong thủy và sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật được giới yêu cây cảnh nghệ thuật đặc biệt yêu thích. Vậy Cây Tùng La Hán hợp với tuổi nào? Theo đánh giá và nghiên cứu thì cây Tùng La Hán đặc biệt hợp với những người thuộc tuổi: đinh mùi, ất dậu, bính tý, quý tỵ, giáp dần, nhâm thìn, nhâm tuất, đinh sửu, giáp thân, ất mão, bính ngọ, quý hợi,…. Những người tuổi này đều thuộc mệnh Kim. Đặc biệt những người thuộc mệnh Thủy cũng là những người hợp với cây Tùng La Hán.

  Trực giác của những người có tuổi trên cũng cực kì tốt nên họ rất giỏi trong thường lượng. Họ dễ dàng thích nghi và nhìn nhận sự vật theo quan điểm tổng thể.

  Quý khách hàng đang có nhu cầu tìm địa chỉ mua cây Tùng la Hán xin vui lòng liên hệ với Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường theo số hotline: 0989 688 888/0936 360 618 để được tư vấn và báo giá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thích Tiểu Long: Nước Mắt Từ 2 Tuổi Vì Sự Hà Khắc Của Thiếu Lâm Tự
 • Tuổi Tuất Nên Nuôi Cá Cảnh Phong Thủy Gì Để Thu Hút Tài Lộc Cho Gia Chủ?
 • Cách Lựa Chọn Cá Cảnh Theo Tuổi Và Theo Mệnh
 • Cây Tùng La Hán Phong Thủy Có Ý Nghĩa Gì, Hợp Mệnh Gì?
 • Giá Bán Cá La Hán Con Các Loại

Nguyên Nhân Khiến Cá La Hán Sinh Sản Thất Bại

--- Bài mới hơn ---

 • Giá Cá La Hán Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu?
 • Bạn Đã Biết Đến Loài Cá Đặc Biệt Mang Tên Cá La Hán Thái Đỏ Hay Chưa?
 • Nuôi Cá La Hán Thái Đỏ, Cách Kích Đầu, Kích Màu Mau Bung Đầu, Lên Màu Cá La Hán
 • Cách Setup Hồ Và Bể Lọc Cho Cá La Hán
 • Các Loại Cá La Hán. Cách Nuôi Cá La Hán Nhanh Lớn & Lên Đầu Đẹp
 • Những nguyên nhân khiến cá la hán sinh sản thất bại: cá la hán không sinh sản được hoặc do cá sinh sản được mà trứng không nở thành cá con thành công mà bị thối rữa.

  Cá la hán không sinh sản được

  Trường hợp cá không đẻ trứng, hoặc có đẻ trứng nhưng không nở thành cá con có thể do những nguyên nhân sau:

  Cá chưa đến tuổi sinh sản

  Sự thuần thục về tính dục của cá La Hán không phải lúc nào cũng căn cứ vào kích thước và độ tuổi của chúng, mà đôi khi còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc chúng hàng ngày. Khi cá chưa đến tuổi sinh sản thì chúng không thể đẻ trứng, hoặc có đẻ trứng nhưng cá trống không biết thụ tinh. Trường hợp này phải tiếp tục nuôi, và phải cho chúng ăn đầy đủ chất dinh dưỡng đến khi chúng có khả năng sinh sản.

  Cá quá già không còn khả năng sinh sản

  Cá quá già sẽ cho trứng và tinh trùng không khỏe mạnh, do đó khả năng thụ tinh sẽ không cao. Có khi cá quá già cũng không còn khả năng đẻ trứng. Theo kinh nghiệm của nhiều người, độ tuổi sung mãn nhất cho việc sinh sản của cá La Hán là khoảng từ 1,5 dến 3,5 tuổi. Sau tuổi này không nên cho cá sinh sản, nếu cá sinh sản dược thì đàn con chắc chắn không khỏe mạnh.

  Cá la hán bị vô sinh

  Cá không sinh sản dược cũng có thể do một trong hai con hay cả hai con bị vô sinh. La Hán không phải là loài cá thuần chủng mà được lai tạo từ nhiều loài cá khác nhau nên tỉ lệ vô sinh ở loài cá này là rất cao.

  Các tác nhân như ánh sáng, nguồn nước, không gian bể chật hẹp… cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của cá La Hán.

  Cá sinh sản được nhưng ấp trứng không thành công, trứng bị thối rữa.

  Trường hợp cá sinh sản được nhưng ấp trứng thất bại thường là do người nuôi thiếu kinh nghiệm trong việc quan sát biểu hiện cá bố mẹ hoặc việc chuẩn bị bể cá la hán sinh sản ban đầu khiến cho trứng bị nấm. Trong trường hợp cá la hán bố mẹ có biểu hiện xung đột và ăn trứng cần phải áp dụng ngay biện pháp ấp trứng nhân tạo. Còn đối với trường hợp trứng cá la hán bị nấm phải có sự phòng ngừa trước.

  Nguyên nhân khiến trứng cá la hán bị nấm

  Môi trường nước không đảm bảo chất lượng thường là nguyên nhân phát sinh ra nấm trong bể cá. Nấm có màu trắng và lông to bên ngoài. Nấm là một trong những nguồn lây bệnh cho cá và trứng cá, trong đó mục tiêu dễ bị nấm tấn công nhất là trứng cá. Thưòng những trứng không được thụ tinh sẽ bị nấm tấn công trước, sau đỏ lan sang những trứng khỏe mạnh, và cuối cùng toàn bộ trứng đều bị hư hết.

  Khi trứng bị nấm tấn công, có khi cá ăn hết những trứng hư để bảo vệ những trứng khác, nhưng cũng có khi cá không hề biết có trứng bị hư, nên nấm cứ lan sang cả ổ trứng.

  Cách tách trứng bị nấm ra khỏi bể

  Khi thấy trứng nào bị nấm, bạn phải dùng một cái ống hút hoặc cây kim để lấy trứng đó ra khỏi bể. Lưu ý là phải phân biệt trưng bị nấm và trứng bình thường để tránh lấy nhầm. Trứng bình thường có màu trắng đục; trứng bị nấm màu trắng sáng và có những sợi lỏng li ti bên ngoài.

  Cách phòng ngừa trứng cá la hán bị nấm

  Để phòng ngừa trứng bị nấm, tốt hơn hết phải có biện pháp bảo vệ trứng từ khi vừa mới đẻ. Có nhiều biện pháp bảo vệ trứng cá, như dùng hóa chất. Methylene xanh được xem là hữu hiệu nhất. Với Methylene xanh, trứng cá sẽ được bảo vệ an toàn, không bị nấm.

  Thời gian tốt nhất để cho chất Methyl­ene xanh vào bể là lúc cá thôi đẻ khoảng 30-45 phút.

  Cách dùng chất Methylene xanh: hút chất Methylene xanh vào một ống xi lanh, rồi xịt thẳng vào ổ trứng, thuốc sẽ phủ trực tiếp vào lớp trứng nhờ chất keo của tinh trùng. Khi dùng chất Methylene xanh phải đọc kỹ hướng dẫn để biết liều lượng sử dụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Diện Con Cá La Hán
 • Top 10 Loại Cá Quý Hiếm Và Đắt Nhất Việt Nam
 • Cách Chọn Cá La Hán Đẹp Qua 9 Tiêu Chí
 • Chiêm Ngưỡng Hàng Chữ Phát Tài Của Cá La Hán Kim Cương
 • Nguồn Gốc Của Cá La Hán

Cách Cho Cá La Hán Giao Phối Và Sinh Sản

--- Bài mới hơn ---

 • Cá Koi Mini Nuôi Có Lớn Không?
 • Cách Chọn Mua Cá Koi Đẹp, Đạt Tiêu Chuẩn, Không Lỗi Tật
 • Cá Koi Kohaku Đắt Nhất Thế Giới Giá 42 Tỷ Đồng, Dài 101 Cm
 • Giá Bán Cá Koi Nhật Bản Và Những Vấn Đề Liên Quan
 • Thiết Kế Thi Công Hồ Cá Koi ✅ Bản Vẽ 2D Miễn Phí ✅
 • Kỹ thuật ghép đôi cá la hán, cách cho cá la hán giao phối và sinh sản và quá trình sinh sản và ấp trứng của cá la hán bố mẹ.

  Quá trình phát dục của cá la hán

  Thường khi đạt độ tuổi từ 10-12 tháng, cá La Hán sẽ phát dục và sinh sản lần đầu. Dấu hiệu chứng tỏ cá mái sắp bước vào thời kỳ sinh sản là bỏ ăn, hoặc ăn ít, cơ thể xuất hiện các sọc đen thẳng đứng, bộ phận sinh dục nở ra rất rõ.

  Khi bước vào thời kỳ sinh sản, cá mái sẽ có những biểu hiện như bỏ ăn, hoặc ăn ít, cơ quan sinh dục hiện rõ ở phần bụng… Lúc này bắt con cá trống cho vào một ngăn bể (đã được chuẩn bị trước), và cho nó nửa ngày để thích nghi với môi trường mới. Sau đó bắt cá mái cho vào ngăn bể còn lại.

  Thời gian đầu khi mới cho cá mái vào bể, cá trống tỏ ra hung hăng, dùng miệng xô đẩy tấm kiếng ngăn cách. Nhưng sau đó sẽ quen dần với sự có mặt của cá mái nên không tỏ ra hung dữ nữa.

  Sau khoảng 24 giờ kể từ khi cho cá mái vào bể, lấy tấm kiếng ngăn cách ra. Lúc này phải quan sát biểu hiện của cặp cá, nếu thấy cá mái bơi sát vào góc bể và có vẻ sợ hãi thì tốt nhất nên bắt nó ra và tiếp tục nuôi một thời gian nữa rồi mới cho sinh sản, vì lúc đó cá mái chưa sẵn sàng đẻ trứng nên nếu cho chúng giao phối sẽ không có kết quả.

  Nếu cá mái sẵn sàng cho việc sinh nở, thì sau khi lấy tấm kiếng ngăn cách ra, cá trống sẽ bám theo cá mái, chúng sẽ quấn quýt bên nhau và phô diễn nhan sắc. Những biểu hiện này thường kéo dài khoảng 4-5 giờ. Sau đó cá trống và cá mái sẽ bơi đến một góc bể, thay phiên làm sạch sẽ nơi mà chúng sắp sửa để trứng.

  Cặp cá đang phô diễn nhan sắc

  Quá trình sinh sản của cá la hán

  Sau khi đã chọn được nơi đẻ trứng, cá mái sẽ đẻ trứng trên nền bể. Sau đó cá trống sẽ bơi tới và thụ tinh cho trứng. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào kích thước của cá và số lượng trứng, nhưng thông thường là trong vòng 1 giờ.

  Khi cá mái có biểu hiện run rẩy trên tấm gạch men là lúc nó sắp đẻ. Cá mái chia ra nhiều lần đẻ, mỗi lần từ vài chục đến vài trăm trứng. Sau khi cá mái đẻ xong, cá đực sẽ phóng tinh trùng vào trứng để thực hiện việc thụ tinh. Sau đó cả hai con dùng vây ngực quạt liên tục vào ổ trứng nhằm làm cho trứng được thoáng khí, đồng thời ngăn ngừa các loại nấm bám vào làm hư trứng.

  Trong giai đoạn này cá bố mẹ tỏ ra rất hung hăng, có khi chúng tấn công lẫn nhau. Bất kỳ sự can thiệp hay quấy rầy nào từ bên ngoài cũng có thể làm chúng giận dữ và ăn hết trứng. Sau khi cá đẻ trứng phải kiểm tra trứng và quan sát biểu hiện của cá bố mẹ, nếu thấy cá bố hoặc cá mẹ ăn trứng thì phải bắt nó sang bể khác ngay. Khoảng 3 đến 4 ngày sau khi cá đẻ, trứng sẽ nở thành cá con.

  Cá mái chuẩn bị đẻ trên tấm gạch men, cá trống đang bám theo để bắn tinh trùng.

  Có trường hợp, sau khi đẻ trứng xong, một trong hai con tỏ ra hung dữ và tấn công con kia. Khi đó, nên bắt con cá bị tấn công sang một bể khác, con còn lại cũng có thể chăm sóc tốt ổ trứng.

  Cá la hán đẻ trứng trên tấm gạch men

  Lưu ý quan trọng:

  Việc sinh sản sẽ làm cho cá mái và cá trống mất nhiều sức lực. Vì thế, để nhanh chóng phục hồi sức khỏe cho chúng nhàm đảm bảo cho lần sinh sản sau, thì sau khi sinh sản xong cần phải bắt chúng ra bể khác để nuôi riêng, tốt hơn hết là phải cách ly hai con nhằm tránh tình trạng chúng tấn công lẫn nhau.

  Thời gian tái phát dục (đẻ lại) phụ thuộc vào chất lượng nuôi và sức khỏe cá bố mẹ. Có khi chỉ vài ngày là cá phát dục trở lại, nhưng có khi kéo dài 1 tháng hoặc hơn. Cá có độ tuổi càng lớn thì thời gian tái phát dục càng chậm. Tuy nhiên, để hồi phục sức khỏe cho cá bố mẹ, sau mỗi lần đẻ cần phải cho chúng nghỉ ngơi khoảng 2 tháng, và cần phải cho ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, sau đó mới cho sinh sản lại.

  Sức sinh sản của cá La Hán tùy thuộc vào từng chủng loại cá và một số yếu tố như lứa sinh sản, tuổi sinh sản, mùa sinh sản… Tuy nhiên trung bình mỗi lần cá La Hán đẻ khoảng từ 50 – 500 trứng. Trứng có kích cỡ từ 1 – 2mm, và có màu nhạt.

  Khi bắt cá bố mẹ sang bể khác thì người nuôi phải tiến hành cho ấp trứng nhân tạo. Lúc này cần phải sử dụng máy sục khi oxy nhằm cung cấp lượng oxy hòa tan cho trứng, đồng thời thổi đi những thứ cặn bã dính trên trứng. Phải thường xuyên kiểm tra và phát hiện những trứng hư không thụ tinh được, dùng cây kim hoặc ống hút lấy những trứng này ra khỏi bể. Khoảng 3 đến 4 ngày sau khi đẻ, trứng sẽ nở thành cá con.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Kinh Nghiệm Về Cây Tùng La Hán
 • Đặt Cây Tùng La Hán Trong Nhà, Người Mệnh Này Sẽ Làm Ăn Phát Đạt
 • Địa Chỉ Bán Tùng La Hán Uy Tín, Giá Rẻ.
 • Bật Mí Câu Trả Lời “chuột Hamster Bao Lâu Thì Đẻ”
 • Bí Kíp Trồng Và Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Để Bàn Mini

Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật Cho Cá La Hán Sinh Sản

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cá La Hán Con
 • Thức Ăn Tốt Nhất Cho Cá La Hán
 • 3 Điểm Độc Đáo Về Cá La Hán Mà Ít Ai Biết
 • Nguồn Gốc Của Cá La Hán
 • Chiêm Ngưỡng Hàng Chữ Phát Tài Của Cá La Hán Kim Cương
 • Cá la hán (Cichlasoma sp.) được nhập nội từ năm 2001, hiện rất phổ biến mặc dù đã qua cơn sốt đỉnh điểm vào giai đoạn 2004-2006. Cá có thể tiếp tục sinh sản trong nước khá dễ dàng, tuy nhiên nguồn cá la hán đẹp hiện vẫn phải nhập ngoại do chưa nắm rõ công thức lai tạo. Bài viết cung cấp thông tin về kỹ thuật sản xuất giống cá la hán…

  Cá la hán (Cichlasoma sp.) thuộc họ , giống Cichlasoma, tên tiếng anh là Flower horn Fish. Thời gian thành thục của cá la hán khoảng 7 – 8 tháng tuổi, tuy nhiên cá sinh sản tốt lúc trên 10 tháng tuổi. Cá được nuôi trong thời gian tái phát dục chậm hơn với điều kiện tự nhiên. Tùy vào chế độ nuôi vỗ, thời tiết mà thời gian tái phát dục kéo dài từ 1 – 3 tháng

  : Chọn cá la hán bố mẹ có ngoại hình cân đối, phần đầu gù to cân đối với cơ thể, các hoa văn giống “chữ hán” (Phúc Lộc Thọ), vảy có châu (kim cương), màu sắc đẹp và đặc trưng. Tìm hiểu nguồn gốc cá, không dùng cá đực và cá cái trong cùng một thế hệ nhằm tránh hiện tượng cận huyết. Sau khi chọn xong, tiến hành nuôi vỗ cá bố mẹ, đây là khâu quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sinh sản cũng như hiệu quả kinh tế của trại giống. Thức ăn cho cá bố mẹ gồm tép bò, thịt băm, thức ăn tổng hợp… để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng các thành phần protein và chất khoáng cần thiết. Môi trường nước thích hợp cho cá: nhiệt độ từ 28 – 31 Tuyển chọn và nuôi vỗ cá bố mẹ0 C, pH nước tốt nhất từ 7.0 – 7.5. Thường xuyên thay nước ít nhất 3 ngày một lần. Đồng thời trang bị hệ thống sục khí liên tục đảm bảo lượng oxy cần thiết, hệ thống lọc giúp bể nuôi sạch sẽ cá ít có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

  Chọn cá bố mẹ cho sinh sản: lựa chọn cá bố mẹ cho sinh sản phải tiến hành nhanh gọn và chính xác, tránh làm sây sát cá, làm cá bị mất sức ảnh hưởng đến kết quả sinh sản. Yêu cầu chọn những con cá cái có bụng to, mềm đều, lỗ sinh dục xưng to và dài ra. Cá đực vuốt nhẹ bụng có tinh dịch màu trắng sữa chảy ra.

  Phân biệt đực cái: khi cá còn nhỏ phân biệt đực cái rất khó, phân biệt đực cái tốt nhất là khi cá đến độ thành thục. Khi thành thục sinh dục cá đực có gai sinh dục nhỏ nằm sát vây hậu môn mà cá cái không có. Cá cái có lỗ sinh dục lồi. Tuy nhiên để nhìn ra được gai này cần phải có kinh nghiệm, bỡi có một tia vây của vây hậu môn cũng rất giống gai sinh dục. Phân biệt được giới tính sớm rất có ích cho người sản xuất giống cũng như người nuôi cảnh vì chủ động được loại cá mà mình cần, nếu cá lớn đến độ thành thục thì có giá trị rất cao.

  : nên cho cá đẻ tự nhiên bằng cách ghép cặp bố mẹ cho sinh sản. Bể đẻ có kích thước từ 50 x40 x 40 cm, nước trong bể phải sạch sẽ không nên cho nước quá đầy. Vệ sinh bể sạch sẽ cả bên trong lẫn bên ngoài để dễ dàng quan sát hoạt động sinh sản của cá, ngoài ra còn có thiết bị che chắn một góc bể nơi đặt giá thể để cá sinh sản mà không bị tác động, đặt bể nơi yên tĩnh. Về việc chọn giá thể, giá thể cứng, có thể dùng một miếng gạch diện tích 10 – 20 cm, Bố trí cá La Hán sinh sảnvệ sinh giá thể bằng cách sát trùng với nước muối 5 ‰, sau đó đặt ở góc bể nơi được che kín. Tùy theo điều kiện sản xuất mà ta có sự lựa chọn bố mẹ, cần phải đặt mục đích sản xuất lên hàng đầu. Tỷ lệ cá tham gia sinh sản là 1 đực và 1 cái. Thời gian cá sinh sản nên ngừng cho cá ăn để cá tập trung toàn bộ vào vấn đề sinh sản. Đây là loài cá sống “đơn lẻ” nên cần phải chú ý kỹ cá đực và cá cái có chịu bắt cặp hay không. Trường hợp có xung đột xảy nên vớt cá ra. Để khắc phục chuyện này nên để cá bố mẹ vào 2 bể gần nhau để cá có thể làm “quen” với nhau vài ngày. Trường hợp không xảy ra xung đột, cá đực sẽ luôn bơi theo cá cái chứng tỏ chúng có thể sinh sản trong vài ngày tới. Cá thường sinh sản lúc trời nắng ấm, nhiệt độ trong bể cao, vào buổi trưa lúc 11 – 13 giờ và kết thúc lúc 15 – 16 giờ. Theo nghiên cứu của Nguyễn Thành Linh (2006), sức sinh sản thực tế của một con cá cái có trọng lượng 0,3 kg đến 0.4 kg đạt được từ 1.200 – 1.500 trứng tức khoảng 4.000 trứng/kg cá cái. Sau khi cá sinh sản xong cá mẹ tiến hành ấp trứng, cá đực có nhiệm vụ bảo vệ. Nếu bạn chuẩn bị tốt thì nên vớt cá bố mẹ ra và đem trứng đi ấp ở nước chảy nhẹ qua thau có đựng rổ trứng. Nếu không có điều kiện thì ấp trong bể kiếng ban đầu nhưng phải thay nước thường xuyên. Kết quả ấp trứng trong nghiên cứu này thu được: tỷ lệ thụ tinh đạt 90%, tỉ lệ nở đạt 60%.

  Ấp trứng: Có 2 cách ấp trứng: để cho cá cái tự ấp trứng , hoặc vớt cá bố mẹ ra cho nước chảy nhẹ liên tục để ấp trứng để bảo đảm nguồn oxy cần thiết cho sự phát triển của phôi. Trong nghiên cứu này, sau 48 giờ cá nở, tỷ lệ nở khoảng 65% tỷ lệ sống của cá 3 ngày tuổi khoảng 90%. Để cho cá sinh sản tốt quan trọng nhất là khâu nuôi vỗ cá bố mẹ. Mặc khác để trứng cá có tỷ lệ nở cao cần sử dụng nước trong sạch, ít chất lơ lửng, hạt phù sa để trứng không bị bám lên trên bề mặt trứng, khó khăn trong việc trao đổi oxy của trứng.

  Kỹ thuật ương cá lên một tuần tuổi: Sau 3 ngày tuổi cá bột có thể ăn thức ăn bên ngoài, cá con bắt đầu bơi lên mặt nước và đi tìm thức ăn. Nên sử dụng phiêu sinh động như moina để cho cá ăn. Ngoài ra có thể dùng lòng đỏ trứng nghiền nhuyễn hòa tan vào nước cho ăn.

  Thời gian đầu cá đang hình thành và phát triển bộ máy tiêu hóa nên cần cung cấp đầy đủ lượng thức ăn. Tuy nhiên có quá nhiều phiêu sinh động trong bể sẽ gây cạnh tranh oxy, cá con thiếu oxy sẽ chậm lớn và dễ chết. Cần thay nước thường xuyên và loại bỏ phiêu sinh động cũ. Trong giai đoạn này không nên để ánh sáng chiếu trực tiếp vào bể ương, do cá còn nhỏ dễ mẫn cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Cần đặt bể ương nơi có bóng mát, có nhiệt độ ổn định.

  Khách mua hàng vui lòng liên hệ: 0944948444 – 0983520387 – 0936996693

  Khách mua Sỉ vui lòng liên hệ: 0943499444 – 0946285519

  Tư vấn kỹ thuật: 0978918008 – 0978137069

  Kiểm tra đơn hàng đã đặt vui lòng liên hệ: 024 6327 8080

  Ngoài giờ hành chính vui lòng gọi: 0978918008

  Trân trọng

  Thái Hòa Aquarium

  Văn Phòng & Cửa Hàng: Số 545 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà Kho 1: Số 15 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà Kho 2: Số 75 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà Kho 3: Nhà D-72Ha, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Trại Koi 1: Số 175 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

  Trại Koi 2: Tổ 7 Cự Khối, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam

  Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá La Hán Nuôi Chung Với Loại Cá Nào?
 • Cá La Hán Có Thể Sống Chung Với Cá Khác
 • Bệnh Thường Gặp Ở Cá La Hán Và Cách Chữa Trị
 • Kỹ Thuật Và Kinh Nghiệm Nuôi Cá La Hán
 • Cá La Hán Mái Đẻ Trứng Thế Nào

Nguồn Gốc Của Cá La Hán

--- Bài mới hơn ---

 • Chiêm Ngưỡng Hàng Chữ Phát Tài Của Cá La Hán Kim Cương
 • Cách Chọn Cá La Hán Đẹp Qua 9 Tiêu Chí
 • Top 10 Loại Cá Quý Hiếm Và Đắt Nhất Việt Nam
 • Nhận Diện Con Cá La Hán
 • Nguyên Nhân Khiến Cá La Hán Sinh Sản Thất Bại
 • Cá La Hán là một loài cá có được qua phương pháp lại tạo của các nghệ nhân cá cảnh chứ trong tự nhiên không hề có loài cá này. Có một số nhận định cho rằng cá La Hán được lai tạo từ cá Hồng Két (Red Parrot) và cá rô phi họng đỏ mà ra, nhưng thực chất chúng được lai tạp từ nhiều loài cá khác nhau cùng chung một họ cá rô phi rất đa dạng vốn có hơn 400 loài.

  Những con cá La Hán đầu tiên xuất hiện tại các bể nuôi ở Malaysia. Đến năm 2001, từ những cuộc thi cá La Hán đầu tiên đã nhen nhóm phong trào chơi cá La Hán và nhanh chóng lan rộng, được nhiều người hưởng ứng và được phổ biến đến các nước Châu Á khác gồm có Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,… và thực sự phát triển mạnh ở Việt Nam vào đầu năm 2004.

  Hiện nay, cá La Hán được rất nhiều người nuôi cá chọn nuôi làm cá cảnh, cá La Hán được đón nhận rất cuồng nhiệt hơn cả cá dĩa và cá rồng xưa kia, vì người ta quan niệm loài cá này đem lại sự thịnh vượng và may mắn từ thân hình lấp lánh nhiều ánh châu và chiếc đầu gù to dị dạng khiến loài cá này càng trở nên đẹp và ngộ nghĩnh.

  Là loài cá cảnh được lai tạo, có tuổi thọ khá cao (trên 10 năm) và sức khỏe cũng khá tốt. Cá trưởng thành có khá nhiều điểm đặc biệt được thừa hưởng bởi cá cha và cá mẹ đặc biệt là màu sắc lấp lánh trên thân không con nào giống con nào cả. Chúng có đuôi xòe đẹp và vây thường kéo dài, mắt không to, hai mang ngắn.

  Cá La Hán trưởng thành có kích thước từ 25cm hoặc 30cm tùy loài. Cá La Hán khá hiếu động và tò mò, bơi lội nhiều trong hồ và cũng thích phá phách những vật làm cảnh như đá, cây thủy sinh nên thường nuôi cá La Hán trong hồ trơn. Dễ nuôi vì cá mạnh khỏe, ít bệnh lại ăn tạp, chủ yếu những thức ăn sống như tôm tép, ốc, cá con và thịt bò băm nhuyễn (khó tiêu).

  Tiêu chuẩn chung để đánh giá một chú cá La Hán đẹp là thân mình phải nhiều “châu” tức là những vảy cá óng ánh, màu sắc sặc sỡ và cái đầu phải có cái gù càng to thì càng có giá trị. Sở dĩ một chú cá La Hán đạt tiêu chuẩn lại có giá cao vì mặc dù chúng sinh sản khá dễ, nhưng số cá trưởng thành có màu sắc đẹp và đầu gù to thường chiếm tỷ lệ khá thấp trong đàn cá, từ 10% đến 30% cho dù cá cha và cá mẹ đều đẹp.

  Cá La Hán được lai tạo ra có hơn 60 loài nhưng những loài sau đây được ưa thích và nuôi nhiều là:

  • Kim Cương
  • Thái đỏ
  • King Kamfa (giống ngoại nhập và đắt nhất trong các loại hiện nay)
  • King lai ( Thường được lai giữa King Kamfa mái và Kim cương trống)

  Cá la hán ăn tạp nên ăn được nhiều loại thức ăn: trùn chỉ, lăng quăng hoặc tôm tép tươi…, hoặc thức ăn tươi sống như ròng ròng, ngoài ra cá cũng ăn thức ăn dạng tổng hợp có bán tại các cửa hàng kinh doanh cho cá kiểng.

  Cá La Hán hình như đã thoát ra khỏi thú chơi cá tao nhã bình dị mà những người chơi cá cảnh bấy lâu nay đã cảm nhận được. Bên cạnh những giá trị về mỹ quan thì giá trị về kinh tế của nó cũng thật đáng nể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Điểm Độc Đáo Về Cá La Hán Mà Ít Ai Biết
 • Thức Ăn Tốt Nhất Cho Cá La Hán
 • Cách Chăm Sóc Cá La Hán Con
 • Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật Cho Cá La Hán Sinh Sản
 • Cá La Hán Nuôi Chung Với Loại Cá Nào?

Cây La Hán Xanh Thủy Sinh

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Thủy Sinh Cắt Cắm La Hán Xanh
 • Top 5 Cây Thủy Sinh Đẹp Dễ Trồng Trong Bể Thủy Sinh
 • Tượng 18 Vị La Hán Có Ý Nghĩa Gì? Cách Sắp Xếp
 • Chuyên Cung Cấp Cá La Hán Đẹp, Độc Và Lạ
 • Chọn Bể Nuôi Cá La Hán Theo Chiều Dài Cá
 • Cây La Hán Xanh là loài cây đẹp được trồng cây hậu cảnh hoặc cây trung cảnh trong hồ thủy sinh. Cây La Hán Xanh rất dễ trồng và phát triển rất nhanh Đặc điểm cây La Hán Xanh:

  – Vị trí: hậu cảnh, trung cảnh

  – Màu sắc: xanh chuối

  – Mức độ: dễ trồng

  – Tăng trưởng: rất nhanh

  – Nhu cầu ánh sáng: Cao

  – Loại: cắt cắm

  – Chiều cao trong hồ: cao đụng mặt nước hồ

  – Trồng cạn: không thể

  – Độ khó : trung bình

  – Nhiệt độ: 18-28 độ

  – Cấu trúc cây : thân dài

  – Chiều cao : 30-80 cm

  – Chiều rộng : 5-6 cm

  Cây La Hán Xanh – có tên khoa học Green Cabomb là một loại cây thủy sinh đẹp được trồng nhiều trong các hồ thủy sinh. Cây la hán xanh thường được tìm thấy ở các vùng châu mỹ châu á , có hình dạng mọc thẳng hoặc nam bò khi anh sáng cao.Cây la hán xanh rất giống cây rong đuôi chó ơ việt nam ta.

  là dạng cây rất dễ trồng trong hồ cá thủy sinh. Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao và hồ dinh dưỡng nhiều. Nếu bổ sung thêm Co2 cây la hán xanh sẽ cho ra lá xanh căn và bung xòe rất đẹp. Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, cây la hán xanh còn là ứng viên tuyệt vời cho các hồ thủy sinh bị dư dinh dưỡng.

  Do cây có thân hình nhỏ nên cây la hán xanh thích hợp trồng trong các hồ thủy sinh nhỏ. Cây La Hán Xanh là loài cây cắt cắm, chỉ cần ngắt 1 phần thân kèm theo lá và cắm thẳng xuống đất thì cây có thể phát triển thành cây mới. Cây La Hán Xanh thường được dùng làm cây hậu cảnh hoặc cây trung cảnh trong hồ .

  Dưới điều kiện tối ưu, thân cây của Cabomba caroliniana var. caroliniana có thể dễ dàng tiếp cận với các bề mặt có kích thước trung bình một hồ cá trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, ngay cả sau khi được cắt tỉa đáng kể. Nhánh cây sẽ trôi dạt bên dưới bề mặt, với lá hình bầu dục hoặc hình thoi nhỏ cùng với hoa trắng sẽ phát triển. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá nóng (70-76 độ F là tốt nhất) hoặc không có đủ ánh sáng, cây sẽ kiệt sức một cách nhanh chóng và tăng trưởng chậm. Cây thích ánh sáng. Độ pH và độ cứng đóng vai trò tối thiểu trong việc phát tirển của cây. Phân bón vi chất dinh dưỡng thúc đẩy cây lớn hơn, tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Hạn chế bón phân nitrate có thể làm cây đen hoặc có màu nâu, đặc biệt là dưới ánh sáng rất cao. CO2 không bắt buộc nhưng sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

  Đăng bởi Châu Anh

  Tags: bán cây thủy sinh, cá cảnh, cá cảnh giá rẻ, cây cảnh, cây thủy sinh, cây thủy sinh giá rẻ, cây thủy sinh hcm, cây thủy sinh đẹp, thủy sinh giá rẻ, đặc điểm cây thủy sinh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Tùng La Hán Lá Dài Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc
 • Mua Cây Giống La Hán Quả Ở Đâu?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây La Hán Quả
 • Cửa Hàng Bán Cá La Hán King Kamfa Tại Tphcm
 • Thức Ăn Cá La Hán Nhỏ Jbl Novoflower Mini

Tính Hiếu Chiến Của Cá La Hán

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Thức Ăn Lên Màu Cho Cá La Hán
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Nuôi Cá La Hán
 • Hồng Két (Red Parrot 紅鹦鹉) Và Tài Thần (Fortune Fish 財神魚)
 • Cá Hồng Két ! Tổng Quan Chi Tiết Và Cách Nuôi Cá Hồng Kết
 • Những Bệnh Về Mắt Cá La Hán
 • Mỗi giống vật trên đời đều có cá tính riêng. Tính hiếu chiến của cá La hán cũng nằm trong quy luật tự nhiên đó, là tính cách mà cá có từ tổ tiên của nó.

  Nội dung trong bài viết

   • Tính hiếu chiến của cá La hán ra sao?

  Càng chịu khó quan tâm tìm hiểu tường tận cá tính của vật nuôi ta càng dễ dàng nuôi chúng thành công, đúng theo ý muốn của mình. Với cá La hán, giống cá kiểng mới lạ được lai tạo chỉ trên dưới mười năm nay, tuy đã được chọn nuôi ở gần khắp mọi châu lục, nhưng chắc chắn chưa ai dám tự hào cho rằng mình đã thấu rõ mọi cá tính đặc biệt của nó. Tuy vậy, một số ít cá tính chính của cá La hán đã được nhận biết như sau:

  Cá La hán có bản tính hiếu chiến

  Có lẽ trên đời này không có một giống cá kiểng nào có tính khí dữ dằn, hung tợn bằng cá La hán. Nhiều người mới nuôi cá La hán lần đầu, thấy chúng dữ quá nên sợ, đến nỗi lần đầu không dám tiếp tục nuôi nữa! Tính hiếu chiến được coi là tính đặc trưng của giống cá kiểng này. Đúng là chúng hung dữ thật, nhưng khi nuôi quen ta lại thích thú với bản tính hung hăng này của chúng.

  Tính hiếu chiến của cá La hán ra sao?

  Nếu nuôi vài ba con cá La hán chung một hồ kiếng ta sẽ biết thế nào là chuyện “cá lớn nuốt cá bé”. Con cá lớn sẽ biểu dương hết sức mạnh của mình vào việc rượt đuổi, cắn xé và giết hết con cá yếu sức hơn nó, lúc đó xem ra mới thỏa dạ. Ngay chủ nuôi, mỗi khi có việc lại gần hồ cá, con cá bên trong vừa chợt thấy đã tiến nhanh về phía bóng người, và sẵn sàng phùng mang trợn mắt sẵn sàng đối địch. Nó phản ứng tức thời và bén nhạy với những cử động qua lại hay lên xuống của bàn tay chủ nuôi đứng bên ngoài. Nếu lúc đó ta thọc tay vào hồ, chắc chắn nó sẽ tấn công ngay.

  Nhiều người tự hỏi tại sao giống cá La hán có thân mình đẹp đẽ đó lại hung dữ hiếu chiến như vậy? Và họ đã tự tìm được câu trả lời hợp lý như sau: Do bản tính hiếu chiến tự nhiên thừa hưởng của tổ tiên là loài Cichlidea truyền lại. Tổ tiên chúng trong đời sống hoang dã bên ngoài con nào cũng tự chiếm cho mình một lãnh địa riêng để có thức ăn đầy đủ mà sinh tồn, cũng là tổ ấm trong mùa sinh sản, đồng thời bảo vệ cho thế hệ tiếp nối.

  Nói cách khác, để bảo vệ hữu hiệu phần đất riêng mình, con cá La hán nào cũng phải tỏ ra hung dữ trong việc đánh đuổi, thậm chí truy sát không chút khoan dung với những con cá lạ xâm nhập vào cương thổ của chúng.

  Trong đời sống hoang dã bên ngoài đã vật, thì nuôi nhốt trong hồ kiếng, trong bể nuôi chật hẹp thì cũng lại càng hung dữ như bản tính tổ tiên của chúng.

  Chúng ta cũng biết cá La hán mẹ luôn rất ham con, nó nuôi đàn con rất chu đáo. Vì thế, cá mẹ luôn cảnh giác trước những kẻ lạ xâm nhập vào lãnh địa của nó. Khi gặp cá lạ, nó sẽ biểu tỏ tính hung dữ bằng cách lao tới tấn công ngay.

  Cá tính hung dữ, hiếu chiến này chỉ có khi chúng được ba tháng tuổi trở về sau. Còn trước đó cá con trong bầy đàn đông đảo vẫn ” chung sống hòa bình” với nhau, thường nép mình bên nhau, chùm nhum lại thành đám lớn ở một góc hồ.

  Khi đã ở vào lứa tuổi trưởng thành, trong mình bản tính đã nổi dậy thì mỗi ngăn hồ chỉ nuôi được một con cá La hán mà thôi. Nếu nuôi hai con chung một hồ, dù một trống một mái thì con yếu sức sớm muộn gì cũng bị con kia cắn chết. Trong trường hợp can ngăn ra được thì con kia cũng ít nhiều bị thương tật, không tróc vả cũng rách vây, coi như sống dở chết dở. Nhiều người đã nuôi hai con chung nhau từ lúc còn nhỏ, với hi vọng là sau này chúng sống thân thiện với nhau nhưng cuối cùng cũng gặp thất bại thảm hại…

  Có một số giống La hán vào ban ngày có vẻ hiền từ, nhưng ban đêm lại trở nên hung dữ, hiếu chiến không thua gì những dòng khác.

  Có cách gì để nuôi cá La hán chung một hồ?

  Ta có thể dùng một hồ kiếng có kích thước lớn để nuôi chung vài ba con cá La hán cùng kích cỡ với nhau, mà chúng vẫn không giết hại lẫn nhau. Đây là cách mà nhiều người nuôi cá Tai tượng (osphronemus goramy), còn gọi là Tai tượng Việt Nam hay cá Rô tía chung nhau mà vẫn thành công.

  Giống cá Tai tượng này cũng thích sống có lãnh địa riêng. VÌ vậy nuôi chung hai con một hồ thế nào chúng cũng rượt đuổi tấn công nhau cho đến khi một con sống, con chết. Thế nhưng khi nuôi hai con trong một hồ lớn (thậm chí vơi số lượng đông hơn cũng được) nếu trong hồ đặt sẵn một số chướng ngại vật như đá non bộ, thì chúng bớt hung hăng, dù vẫn không thế thân thiện với nhau. Mỗi con gần như chiếm cứ một phương, tự coi nơi đó là lãnh địa của mình và kiếm ăn cũng như qua lại trong khu vực đó. Nếu con này có bơi qua lãnh địa của con kia, thì dù có chạm trán nhau con yếu thế vẫn có đủ chỗ để tránh né…

  Thực tế cũng có nhiều người đã thành công trong việc nuôi năm bảy con cá La hán chung một hồ lớn để có cơ hội nhìn cho mãn nhãn. Họ chỉ đặt vào hồ một số vật trang trí như vài ba viên sỏi lớn. Các con cá la hán sẽ tìm để tranh giành, và cuối cùng coi đó là cái mốc ranh giới của giang sơn riêng rẽ của mình, nên không còn rượt đuổi cắn xé nhau.

  Cũng có thể do sống chung đụng nhiều cá thể với nhau nên con nào hung dữ cũng không thể tập trung vào một cá thể nào đó trong bầy để tấn công. Từ đó chúng sống hiền hòa bên nhau

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuổi Sửu Nên Nuôi Cá Cảnh Gì Để Hút Tài Lộc May Mắn Cho Gia Chủ?
 • Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cá La Hán
 • Trại Cá La Hán Hải Titan?‍?, Quận Gò Vấp, Tphcm • Yolo Pet Shop
 • Mệnh Hỏa Nên Nuôi Cá Gì Để Hợp Phong Thủy?
 • Tìm Hiểu Về Cá La Hán (Flowerhorn)

Ngôi Vương Của La Hán 【Tập 2】

--- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp 10 Loại Cá La Hán Đẹp Nhất Thế Giới 【 2000
 • Đèn Led Cho Cá La Hán
 • Cá La Hán – Đặc Điểm Sinh Học Và Kỹ Thuật Nuôi
 • Cách Chữa Vết Thương Cho Cá La Hán Khi Bị Va Vào Thành Bể
 • Tìm Hiểu Về Cá La Hán (Flowerhorn)
 • Theo nguồn thông tin trên mạng thì King Kamfa do Joe Sakana ở trại Morning Farm, Thái Lan lai tạo. Trong bầy Kamfa có một số cá thể đột biến dạng châu sợi, dày và sáng. Do vậy, King Kamfa được người chơi suy tôn là “vua châu sáng”. Tuy nhiên, các thế hệ King Kamfa đời sau có lẽ bị lai với Trân Châu để tăng tỷ lệ lên đầu nên tuy đặc điểm châu sáng vẫn được duy trì nhưng hình dáng lại mang nhiều đặc điểm của Trân Châu vơí mắt đỏ. Bởi vậy, không thể kết luận King Kamfa là cải tiến so với Kamfa. Các cuộc triển lãm ở Malaysia và Indonesia cũng chỉ có thể loại Kamfa mà thôi.

  Lưu ý rằng thị trường hiện nay có nhiều cá thể được gọi là “King Kamfa” nhưng hoàn toàn thiếu đặc điểm châu sợi, dày và sáng (thường là châu hột)! Chúng có thể hoàn toàn không có gốc gác gì với King Kamfa gốc. Trên thực tế, rất ít cá “King Kamfa” đạt các đặc điểm về hình dáng của Kamfa, bởi đuôi tam giác không vẫn chưa đủ mà phải có vây bao (wrap-tail).

  Tỷ lệ lên đầu của King Kamfa rất thấp và hầu hết cá đực đều bị vô sinh (đặc điểm chung của các dòng cá nhập từ Thái như khỉ đỏ và Red Texas). Những dòng “king lai” ở Việt Nam là Trân Châu La Hán đực lai với King Kamfa cái, sau đó chọn ra những cá thể có nhiều đặc điểm của King Kamfa nhất đem lai tiếp hay lai ngược với cá mẹ.

  Cặp King Kamfa với dàn châu cực khủng của anh Phước Bình Đăng được người Thái mua lại với giá cao:

  Tân King

  Dòng cá do anh Tân (tên thật là Hà Minh Thanh) ở Thủ Đức, Sài Gòn lai tạo. Đời đầu lai giữa cá mẹ King Kamfa X cá cha king lai. Bầy con có nhiều cá thể xuất sắc, châu sợi dày và sáng như King Kamfa. Đặc biệt tỷ lệ lên đầu của Tân King cao hơn hẳn King Kamfa. Đời thứ hai lai giữa cá mẹ Tân King F1 X cá cha kim cương. Tỷ lệ lên đầu vẫn cao nhưng số lượng cá thể châu xuất sắc không bằng đời đầu.

  Đời F1

  : King Kamfa cái X King lai đực

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Bộ Phim Về Ma Cà Rồng
 • Series Gia Tộc Sullivan (Bạn Tình Của Tôi Là Ma Cà Rồng)
 • Dracaena Cinnabari – Du Học Trung Quốc 2022
 • Tả Cây Xương Rồng (2021) ▶️ Wiki 1 Phút ◀️
 • Cây Ổ Rồng Chữa Được Bệnh Lạ