Kỹ Thuật Nuôi Cá Dĩa Sinh Sản

--- Bài mới hơn ---

 • Làm Chả Cá Cho Bột Gì Để Có Miếng Chả Cá Ngon Và Dai Nhất ?
 • Bột Dừa Dùng Để Làm Gì? Những Công Dụng Hữu Hiệu Của Bột Dừa
 • Bột Canxi Cá Tuyết Nhật Bản Túi 140G Giúp Bé Tăng Chiều Cao
 • Bột Năng Làm Từ Củ Gì Dùng Làm Bánh Gì, Có Phải Là Bột Sắn Dây
 • Bột Xương Cá Có Vai Trò Thế Nào Trong Chăn Nuôi ?
 • I. Kỹ thuật nuôi cá dĩa sinh sản

  Cá dĩa được xếp vào loại cá cảnh khó nuôi vì thế để nuôi thành công được bể cá sinh sản tốt được xem người nuôi đã khá dày dạng kinh nghiệm. Tuy là loài hơi khó nuôi nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng với vẻ đẹp sặc sỡ đầy quyến rũ, lôi kéo và kích thích người nuôi thêm hứng phấn và thích thú khi ngắm nhìn chúng. Không chỉ ở dáng vẻ cách di chuyển khi bơi lội, chăm sóc con cũng làm người nuôi thích thú. Tuy nhiên, có nhiều khác biệt giữa nuôi để ngắm chơi và nuôi sinh sản về kích thước hồ, nơi đặt hồ, độ pH trong hồ….

  1.1. Hồ sinh sản

  – Kích thước hồ: từ 30 – 40 x 50 x 60 cm (cao, rộng, dài).

  – Mực nước trong hồ: Tuỳ theo kích thước cá nhưng thường thì khoảng 30cm.

  – Ánh sáng: Sáng mờ mờ (khi cá đã đẻ thuần thục điều kiện này không còn cần thiết), hồ cá sinh sản nên sơn 3 phía.

  – Âm thanh: Tránh gây tiếng động trong suốt quá trình cá đẻ đến khi tách bầy.

  – Nhiệt độ: Nắng gió phương nam không quan tâm đến yếu tố này (khoảng 28 – 30 o C là cá đẻ tốt).

  – pH từ 6,0 đến 6,5 (Nếu cá đẻ lần đầu hoặc không chịu đẻ nâng PH lên 6,6 – 7 (+ tăng ánh sáng) để cá sung lại).

  – Không sử dụng máy lọc.

  – Thổi khí nhẹ đến vừa phải (dùng lọc sinh học thì tốt hơn).

  – Cho một giá thể (máng đẻ) vào hồ. Cặp nào quấn lấy giá thể, đánh đuổi những em khác, thậm chí đẻ luôn trên giá thể thì bắt cặp đó cho vào hồ sinh sản đã chuẩn bị trước phần trên. Bổ sung các em khác vào nếu còn.Thông thường cá dĩa có thể đẻ sau 9 tháng tuổi nhưng thành thục phải từ tháng thứ 10 trở đi. Do vậy, trong thời gian này các bạn có nôn nóng cũng không làm được gì. Cá trống đang dọn ổ đẻ trong điều kiện môi trường nêu trên, có thể 3 giờ sau sẽ đẻ.

  – PH ổn định từ 6,0 đến 6,6 Tùy cá tơ hay già.

  – Cho ăn: ngày 1 – 2 lần (sáng, chiều) với lượng thức ăn rất ít chủ yếu là chất lượng, (Tim bò + Vitamin + Tảo + chất kết dính). Mỗi lần, mỗi em khoảng bằng đầu ngón tay út. Với pH dưới 6,5 cá ăn rất ít, thậm chí không ăn tránh cho ăn thừa làm hư nước, thối trứng. Nếu thuận lợi 1 đến 2 ngày cặp cá sẽ đẻ.

  1.4. Chăm sóc và bảo quản trứng

  Cá đẻ sau 1 giờ dùng Blu methylen phun lên trứng để ngừa mốc, thối hoặc mình dùng formol nồng độ 35% với lượng 2 cc/100 lít nước vừa ngừa mốc thối cho trứng vừa ngừa nấm cho cá bố mẹ. (Giữ được nước sạch thì không cần dùng hóa chất để bảo quản trứng). Cặp này to khỏe nuôi con tốt, một cặp nuôi 2 ổ trứng cũng không saoSau 36 giờ từ khi đẻ, trứng cá sẽ đổi màu:

  – Từ màu trắng trong sang màu trắng đục: Xong !!! Trứng hư, thối, do nhiều nguyên nhân:Trứng không thụ tinh do cá còn quá non, do nước hư làm thối trứng, … Chờ đẻ lại lần khác (khoảng 3 đến 7 ngày sau).

  II. Cá bột

  Cá mới nở là giai đoạn cá con bắt đầu bám cá bố mẹ đến khi tách bầy khoảng 12 – 15 ngày tuổi. Thời gian có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tùy theo thể trạng cá bố mẹ.

  – Ngày thử 3 đến ngày thứ 5 nếu đàn con đã đu bám theo cá bố mẹ: Thay nước 10% mỗi ngày.

  – Mọi thao tác trong khu vực cá đẻ đều phải nhẹ nhàng, từ tốn.

  – Tăng cường lượng thức ăn cho cá bố mẹ ở mức độ vừa phải (hai lần trong ngày, khoảng đầu ngón tay cho mỗi lần/mỗi con). Cho atermia mới nở cho cá con ăn, đừng nhiều quá hư nước, chết cá.

  – Từ ngày thứ 6 trở đi tiếp tục cho cá bột ăn atermia vài lần trong ngày, nếu bầy con chịu ăn atremia sau 2 ngày, chúng ta có thể tách bầy khi cần thiết. Nhưng tốt nhất vẫn sau 10 ngày tuổi. Cũng có cách khác là trong thời gian tử ngày thứ 6 trở đi cho cá bố mẹ ăn trùng chỉ để cá bột “ăn ké” sau 10 ngày ta tách bầy.

  * Một số lưu ý:

  – Không thay hoặc thay nước rất ít trong ngày thứ 1 đến ngày thứ 3.

  – Ngày thứ 3 hoặc hơn nữa mới thay nước với lượng nước 5 – 10% cho lần thay đầu rồi tăng dần ở những lần sau nhưng không vượt quá 20%.

  – Chất lượng nước cho vào hồ cá hương phải tương đồng về pH, nhiệt độ.

  – Dùng đầu có gắn ống nhựa cứng rà theo mình cá bố mẹ, chúng sẽ phản ứng quyết liệt.

  – Mang xô chậu có chứa cá bột đến hồ nuôi, không đổ trực tiếp mà vẫn cách cũ hút từ xô chậu vào hồ nuôi. Từ lúc này hoặc vài ngày nữa chúng sẽ thành cá hương.

  – Nếu cá mới nuôi con 1 lần ta vệ sinh hồ sạch sẽ với lượng nước thay ra khoảng 60 – 80% sau khi tách bầy. Thực hiện lại phần “chăm sóc cá sinh sản” nêu trên khoảng từ 5 – 10 ngày cá sẽ đẻ lạ.

  – Nếu cho ra cá bột trước 10 ngày tuổi tiếp tục cho ăn atermia, vài ngày sau đó mới cho ăn trùng chỉ, nếu cho ra cá bột sau 10 cho ăn trực tiếp trùng chỉ cũng không sao.

  – pH 6,8 – 7,5.

  – Thức ăn trùng chỉ 3 – 8 lần trong ngày.

  – Mực nước trong hồ từ 8 – 15cm.

  – Thổi khí nhẹ, không sử dụng lọc. Giai đoạn này lo lắng cho đàn con tuy giảm nhưng nguy cơ vẫn còn: do shock nước, do nước dơ, do thời tiết thay đổi và do chúng ta là chủ yếu, … làm cá vẫn có thể chết.

  * Lưu ý: Trong suốt quá trình nuôi ở bất cứ giai đoạn nào cũng ngừng cho ăn trước và sau thay nước 1 giờ. Phòng bệnh hơn trị bệnh.

  IV. Kỹ thuật nuôi cá bé

  4.1. Phân lọai

  Dùng để chỉ cá ở độ size 2 – 3cm. Nếu các bạn nuôi vài em hoặc vài chục em thì không nhất thiết phải theo gợi ý này nhưng với số lượng lớn và có ý định tạo ra hàng, … khủng thì đây là cách của tôi, từ hạt lúa, đồng tiền (hình cá bé) sau 2 – 3 tháng.

  4.2. Chăm sóc

  – Mật độ nuôi: từ 100 – 150 con/hồ 30 x 50 x 120 cm.

  – Thay nước 1 lần trong ngày; từ 60 – 80%.

  – pH 6,8 đến 7,5.

  – Thức ăn trùng chỉ + Tim bò, ngày 4 – 6 lần.

  – Mực nước trong hồ từ 20 – 25cm.

  – Thổi khí vừa phải.

  – Sử dụng lọc lọai 8 – 12Wat, 8 – 10/24; (Tắt lọc khi chúng ta ngủ và khi cho ăn 20 phút). Giai đoạn này cá hầu như không bị bệnh ngoài những yếu tố chủ quan do ta gây ra như để nước dơ cá bị nấm, sinh tiêu, …; cho ăn nhiều sinh sình bụng, nhiễm trùng đường ruột, …

  – Thuốc trị cơ bản:

  + Nấm: có bán tại các tiệm cá cảnh; cephalêxin, Tetra vàng của nhật

  + Sình bụng: ngưng cho ăn tăng nhiệt lên 30 – 32 độ C (2 – 3 ngày).

  + Nhiễm trùng đường ruột: Metronidazon 500 có bán tại các tiệm thuốc tây (4-6viên/100lít nước).

  * Lưu ý:

  – Giảm hoặc ngưng cho ăn trong những ngày thời tiết thay đổi mưa bão, lạnh.

  – Loại bỏ những con khuyết tật như thiếu vây, hở mang, …

  – Sau 30 – 45 ngày phân lọai hoặc vớt bớt số lượng cá trong hồ ra vì chúng đã lớn mật độ như vậy không còn đảm bảo điều kiện sống tối thiểu.

  V. Kỹ thuật nuôi cá lớn

  5.1. phân lọai

  Dùng để chỉ cá ở độ size 3 – 7cm.

  5.2. Chăm sóc

  Giai đoạn này chăm sóc và phòng trị bệnh vẫn như giai đọan cá bé, ngoài một ít thay đổi như sau:

  Mật độ 50 – 70 con / hồ 40 x 50 x 120 cm.

  – Thay nước 1 lần trong ngày; từ 80% đến 100%.

  – PH 6,8 -7,2.

  – Thức ăn trùng chỉ + Tim bò, ngày 3 lần.

  – Mực nước trong hồ 35cm.

  – Thổi khí vừa, mạnh.

  – Sử dụng lọc lọai 8 – 12Wat, 8 – 10/24; (Tắt lọc khi chúng ta ngủ và khi cho ăn 20 phút).

  – Theo thông tin của nhiều lão thành nuôi cá chuyên nghiệp trong giai đoạn này cá chủ yếu bệnh nhiễm trùng đường ruột. Cách điều trị: Metronidazon 400mg (6viên/100lít nước); Tinidazon 100mg: 2viên/100lít cho vào bể nuôi. Từ giai đọan này trở đi ta đã có những cá thể hoàn chỉnh, đẹp. Việc chăm sóc ngày càng đơn giản hơn: giảm dần mật độ cá trong hồ, giảm lượng thức ăn và số lần cho ăn trong ngày. Vẫn duy trì việc thay 100% nước mỗi ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Dĩa Đúng Kỹ Thuật Và Hiệu Quả
 • Nuôi Cá Dĩa Bột Với Am4
 • Thiết Kế Hồ Nuôi Cá Dĩa Bột
 • Cách Nuôi Cá Dĩa Bột
 • Nên Hay Không Việc Sử Dụng Bột Cá Trong Khẩu Phần Của Gia Cầm?

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Nuôi Cá Dĩa Sinh Sản

--- Bài mới hơn ---

 • Giàu Từ Nuôi Cá Dĩa Thương Phẩm
 • Các Mánh Kích Thích Cá Dĩa Đẻ
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Đĩa Sinh Sản
 • Các Loại Cá Đĩa Đỏ
 • Nguyên Nhân Cá Dĩa Bỏ Ăn Và Cách Điều Trị
 • Hiện nay, trên thị trường cá cảnh, cá dĩa được chia làm hai loại, bao gồm cá tự nhiên và cá lai tạo. Cá dĩa có rất nhiều loại như cá dĩa đỏ, cá dĩa vàng, cá dĩa hoa văn, cá dĩa xanh – trắng, cá dĩa Albino… Tùy theo từng dòng, màu sắc, hoa văn mà mỗi loại cá dĩa sẽ có mức giá khác nhau, loại thấp nhất vài chục ngàn đồng, loại đẹp có thể lên tới vài triệu đồng một con.

  Cá dĩa sinh sản nhiều lần một năm, thời gian sinh sản vào ban đêm, số lượng trứng mỗi lần đẻ không giống nhau, từ vài chục đến vài trăm trứng. Trung bình, cá dĩa đẻ khoảng 3 lần trong 2 tháng. Khi cá bố mẹ dựa gần giá thể, sẽ liên tục dùng miệng rỉa sạch bề mặt giá thể, đây là dấu hiệu mà người nuôi nhận biết thời gian cá chuẩn bị đẻ. Cá mẹ đẻ trứng trên giá thể lần lượt từ dưới lên trên, cứ đẻ xong một hàng, cá bố sẽ theo sau thụ tinh cho trứng. Trứng được thụ tinh có màu vàng nhạt.

  Thông thường sau 60 giờ trứng sẽ nở. Sau 72 giờ, cá bột sẽ hấp thụ hoàn toàn chất dinh dưỡng trong túi noãn hoàng. Đồng thời, chúng bám trên cơ thể cá bố mẹ, hút chất dinh dưỡng tiết ra từ cơ thể cá bố mẹ. Sau khoảng một tuần, cá bột có thể tách khỏi cơ thể bố mẹ.

  Nhiều hộ thả nuôi cá dĩa trên địa bàn chúng tôi chia sẻ, với mật độ 400 con/m3, quy cách giống 0,5 – 1 cm/con, thức ăn là trùn chỉ, tim bò. Tỷ lệ sống của cá đạt trên 50%, cá đạt kích cỡ 15 g/con (6 – 8 cm/con). Mô hình này đem lại lợi nhuận cho người nông dân hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

  Việc nuôi cá dĩa sinh sản ngày càng trở nên dễ dàng, khi người nuôi có nhiều cơ hội tiếp cận với khoa học – kỹ thuật hiện đại vào quá trình nuôi. Bên cạnh đó, thành phố cũng có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân đầu tư phát triển nghề nuôi cá cảnh. Đặc biệt, tập trung phát triển nâng cao hoạt động nghiên cứu, lai tạo cá cảnh trong Khu nông nghiệp công nghệ cao và Trung tâm công nghệ sinh học chúng tôi để chuyển giao kịp thời những thành quả nghiên cứu tốt nhất đến các cơ sở sản xuất cá cảnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Kế Hồ Nuôi Dĩa Bột
 • Cá Tầm Tươi Sống Ninh Thuận
 • Trứng Cá Tầm Caviar Beluga Imperial Bte 30G
 • Làm Giàu Từ Nuôi Cá Tầm Trên Lòng Hồ Thủy Điện
 • Nuôi Cá Tầm Trong Hệ Thống Tuần Hoàn Và Trong Lồng Ở Hồ Chứa

Kỹ Thuật Nuôi Cá Dĩa Thương Phẩm, Sinh Sản

--- Bài mới hơn ---

 • Quận Phú Nhuận , Tp Hồ Chí Minh
 • Đại Gia Bỏ Tiền Triệu Ăn Trứng Cá Đen Nhân Tạo
 • 【7/2021】Cung Cấp Trứng Cá Hồi Muối Thơm Ngon, Giá Cả Cạnh Tranh【Xem 283,041】
 • 【7/2021】Trứng Cá Hồi Muối Giá Bao Nhiêu Tiền – Mua Trứng Cá Hồi Ở Đâu【Xem 403,821】
 • 【7/2021】Kinh Doanh Trứng Cá Hồi Muối An Toàn, Giá Cả Cạnh Tranh【Xem 64,449】
 • KHPTO – Theo các chuyên gia, cá dĩa là loại cá cảnh khó nuôi nhất trong các loại cá cảnh nhiệt đới bởi các đặc điểm khác biệt về nhu cầu sinh thái, đặc điểm sinh học so với họ hàng cá rô phi của chúng nói riêng và các loài cá cảnh nước ngọt nói chung. Do đó, để nuôi cá dĩa đạt hiệu quả cao, cần đặc biệt chú ý đáp ứng đầy đủ điều kiện sống và cách chăm sóc, đảm bảo lựa chọn giống đủ tiêu chuẩn.

  Với những đặc điểm sinh học khác biệt của cá dĩa, đòi hỏi người nuôi cần nắm chắc. Khi nuôi trong bể kiếng, cá tăng trưởng chậm, sau từ 6 – 8 tháng nuôi có thể đạt từ 6 – 10 cm (kích cỡ thương phẩm). Đối với cá trưởng thành, sinh sản sau 10 – 20 tháng tuổi, cá đẻ trứng dính bám vào giá thể, khoảng 50 – 60 giờ (tùy nhiệt độ) trứng sẽ nở.

  Về công tác chuẩn bị nuôi, có thể theo các hình thức nuôi trong bể kiếng hoặc bể xi măng. Vị trí nuôi phải đáp ứng đủ các điều kiện không gian yên tĩnh, ánh sáng vừa, tránh gió lùa và có nhiệt độ thích hợp. Đối với nguồn nước nuôi, nếu là nước máy cần sục khí nhẹ trên 2 ngày để loại bỏ clor trong nước và tăng cường

  hòa tan oxy, kết hợp xử lý ozon, kiểm tra độ pH. Còn đối với nguồn nước giếng, cần kiểm tra chất lượng nước để có giải pháp xử lý cụ thể, nước đạt tiêu chuẩn sử dụng cho sinh hoạt phải tiếp tục xử lý cho qua bồn lọc cơ học, sục khí tăng cường và kiểm tra độ pH đạt 6,5 – 6,8.

  Cá dĩa là một trong những loài cá rất nhạy cảm với tác động của môi trường xung quanh, do đó đòi hỏi rất cao về nhiệt độ và môi trường nước. Nhiệt độ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cá, làm thay đổi trực tiếp nhiệt độ cơ thể cá. Đồng thời, nhiệt độ nước cũng tác động đến quá trình sinh hóa trong cơ thể cá. Sự thay đổi nhiệt độ quá lớn và đột ngột sẽ làm rối loạn quá trình sinh hóa trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường. Nhiệt độ thích hợp của cá dĩa trưởng thành là 26 – 28 độ C, cá con mới nở 5 – 6 cm là 28 – 30 độ C. Để đảm bảo nhiệt độ thích hợp nên đặt bể nuôi trong phòng có nhiệt độ ổn định, dùng sưởi để kiểm soát nhiệt độ trong bể.

  Khâu thả giống cũng đóng vai trò quan trọng quyết định trực tiếp đến mô hình nuôi có hiệu quả hay không. Khi mua cá bố mẹ cần chú ý chọn cá có thân hình tròn, đầy đặn, khỏe mạnh, kỳ vây nguyên vẹn, phản xạ nhanh nhẹn, mua từ những nghệ nhân nuôi thành công. Nếu mua cá con cần biết rõ nguồn gốc, chú ý các biểu hiện như đàn cá khỏe mạnh, đồng đều, phân tán đều trong bể, không tụm lại góc bể, phản xạ nhanh nhẹn, thường tập trung lại máng ăn.

  Về quá trình chăm sóc, cần lưu ý đến các loại thức ăn cho cá dĩa bao gồm trùn chỉ, cá lóc nhuyễn, trùng huyết, bo bo đông lạnh hoặc thức ăn tự chế biến. Đối với trùn chỉ và cá lóc nhuyễn, chú ý mua về để vài giờ nhằm loại bỏ hết chất thải trong ruột của chúng, rửa qua nước sạch vài lần, vớt những con sống cho cá ăn, sau đó sục khí tiếp để lại cho lần ăn sau. Đối với trùng huyết và bo bo đông lạnh, cần mua tại những cơ sở uy tín, phải còn tươi thả trực tiếp vào bể lượng vừa đủ. Loại thức ăn tự chế biến, tất cả phải được xay nhuyễn, bỏ vào túi nylon, cán dẹp, để ngăn đá tủ lạnh và cho ăn dần. Cá dĩa ăn rất ít, bởi vậy cần cung cấp lượng thức ăn vừa đủ hoặc hơi thiếu, dựa vào việc theo dõi sức ăn hàng ngày để điều chỉnh cho phù hợp nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 【7/2021】Chuyên Cung Cấp Trứng Cá Tầm Chất Lượng Ngon Nhất Hiện Nay【Xem 64,548】
 • Trứng Cá Tầm Giá Sỉ Bao Nhiêu Tại?
 • 【7/2021】Kinh Doanh Bán Trứng Cá Tầm Caviar, Giá Rẻ Và Cách Dùng【Xem 53,856】
 • Giá Rượu Beluga Và Hương Vị Đặc Biệt Của Dòng Beluga
 • Rượu Beluga Giá Bao Nhiêu? Mua Rượu Beluga Xách Tay Ở Đâu Chuẩn?

Chuẩn Bị Hồ Và Các Thiết Bị Nuôi Cá Dĩa Sinh Sản.

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Tạo Vi Sinh Cho Hồ Cá Đúng Kỹ Thuật
 • Cách Đặt Hồ Cá Dưới Gầm Cầu Thang “chuẩn” Phong Thủy Nhất
 • Tiểu Cảnh Hồ Cá Dưới Chân Cầu Thang Theo Phong Thủy Cần Lưu Ý Gì
 • Thiết Kế Hòn Non Bộ Dưới Gầm Cầu Thang Và Lưu Ý Trong Phong Thủy
 • {Phong Thủy Nhà Ở} Đặt Bể Cá Gầm Cầu Thang Liệu Có Tốt Cho Gia Chủ
 • Posted on tháng 8 17, 2022

  2. Chuẩn bị hồ và các thiết bị nuôi cá dĩa sinh sản cá dĩa sinh sản khoảng 60x40x40 (dài 60cm, cao 50cm, rộng 40cm) có thể chênh lệch 1 tí, 50x40x30 tuy nhiên đừng quá rộng. Trong bể không nên trang trí bất cứ vật trang trí nào hết. Không nhất thiết phải dán phong nền kín các mặt bể, cứ để tự nhiên cho cá dạn dĩ

  – Trong hồ cần đặt 1 giá thể cho cá dĩa sinh sản dạng hình trụ, các giá thể này có bán ở ngoài tiệm cá cảnh giá khoảng 20 – 25k. Nếu không kiếm ra được, các bạn có thể đặt tấm gạch ngói dựa vào thành hồ theo chiều nghiêng 45 độ

  – Sắm cái lọc vi sinh vì giai đoạn cá con mới nở ra dùng lọc vi sinh sẽ tốt hơn, nước ít bị động mạnh, Thậm chí không cần sử dụng lọc vi sinh mà chỉ cần máy sủi oxi có tác dụng tốt hơn nhiều so với lọc vi sinh

  – 1 bóng đèn ớt, bật 24/24h để cá dĩa cha mẹ thấy đường chăm sóc trứng cũng như cá dĩa con thấy đường mà bám vào thân cá cha mẹ

  – PH hồ cá dĩa sinh sản tốt khoảng 5,5 – 6.5

  – Khi cặp cá sắp sinh sản, chúng sẽ thay phiên nhau rỉa sạch giá thể, và bộ phận sinh dục của cá mái bắt đầu lồi ra to hẳn hơn so với bình thường, còn bộ phận sinh dục cá trống cũng hiện rõ hơn nhưng không to và rõ như cá mái Cặp cá dĩa bắt đầu sinh sản

  – Cá mái bắt đầu lướt trên giá thể và đẻ trứng, cá trống theo sau tưới tinh lên trứng, quá trình như thế kéo dài khoảng 15 phút đến 45 phút, thường thì 20 phút là hoàn thành rồi. Lúc cá đẻ trứng ta nên tắt máy lọc chỉ để sủi oxi nhẹ thôi, hoặc thậm chí tắt hẳn luôn oxi, để cho trứng được thụ tinh dễ dàng.

  cây sưởi nhiệt độ, đặc biệt là khu vực miền bắc cần sử dụng rất nhiều vì thời tiết lạnh. Nhiệt độ thích hợp cho cá dĩa sinh sản khoảng 26 – 30 độ C

  – Sau khi đẻ trứng xong thì cá trống mái sẽ thay phiên nhau quạt trứng. Sau 48h những trứng chuyển sang màu trắng đục là trứng hư, cá dĩa cha mẹ có thể ăn trong ngày hôm đó, hoặc ngày sau. Các trứng còn lại sẽ có màu đỏ sậm hơn, đến ngày thứ 3 sẽ thấy có đốm đen trên quả trứng, khoảng ngày thứ 4 là thấy cá con đã ngọa nguậy.

  – Lúc này cá cha mẹ sẽ dùng miệng thổi vào cá con để cung cấp oxi

  – Cá con bám vào giá thể vài ngày sau đó chúng tách ra khỏi giá thể và bám lên cơ thể cá cha mẹ để ăn chất nhờn trên cơ thể cá cha mẹ. Trong giai đoạn này ta vẫn cho cá cha mẹ ăn bình thường để cá cha mẹ có sức tiết chất nhờn nuôi con. Nếu những con cá con nào không bám, hoặc ít bám vào thân mình cá cha mẹ thì chúng sẽ chết dần

  Từ lúc cá con bám lên cơ thể cá cha mẹ 1 tuần đến 20 ngày ta có thể tách chúng ra nuôi riêng, dùng ống nhựa xi phong có đường kính lớn để hút cá con sang bể khác.

  – Giai đoạn này ta có thể cho cá con ăn bobo, thức ăn bột atermia… Cho ăn ngày 3 – 4 lần/ngày và thay nước khoảng 2 lần/ngày. Thay50 đến 90% nước

  – Sau khoảng 20 ngày là có thể cho ăn trùng chỉ

  – Từ lúc cá đẻ trứng cho đến lúc tách cá con ra riêng cần để đèn 24/24h, tức là luôn cung cấp đủ ánh sáng cho hồ cá.

  – Lúc cá chăm sóc trứng thì cho cá cha mẹ ăn ít lại để tránh bẩn nước, và cấm thay nước lúc cá cha mẹ đang chăm sóc trứng

  – Sau khi tách cá con ra riêng thì cá cha mẹ vài ngay sau đó sẽ tiếp tục sinh sản, nhanh thì 3 ngày, chậm thì 1 tháng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Hạ Ph Trong Thủy Sinh
 • Thi Công Bể Hải Sản Tại Bên Cát Bình Dương
 • Thi Công Hồ Cá Cảnh
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Nuôi Cá Dĩa Đúng Cách
 • Túi Lọc Ngăn Bụi Và Chất Dơ Cho Hồ Cá Cảnh

Cách Nuôi Cá Dĩa Trong Hồ Thủy Sinh

--- Bài mới hơn ---

 • Mỹ Trở Lại Là Thị Trường Số 1 Của Xuất Khẩu Cá Tra Việt Nam
 • Tình Hình Cá Tra Hôm Nay 6/12/2020: Giá Cá Tra Giống Không Khả Quan Hơn
 • Bài 11. Đoàn Thuyền Đánh Cá
 • Cách Chăm Sóc Cá Lóc Kiểng
 • Cách Nuôi Cá Lóc Kiểng
 • Tại sao cá đĩa lại có vẻ đẹp kì diệu như vậy? Có lẽ bởi vì chúng là loài cá có tiếng khó nuôi và chỉ thích hợp với những người nuôi cá kinh nghiệm nhất hay vì dáng vẻ vương giả của chúng. Xét cho cùng, chúng thường được mô tả như “Vua các loài cá cảnh”. Bất cứ ai đã từng chiêm ngưỡng một cặp cá dĩa tuyệt đẹp sinh sản đều phải công nhận đấy là một kì quan không thể bỏ lỡ. Nếu bạn từng xem một số sách về cá đĩa, bạn sẽ nhận thấy rằng ít loài cá nào tạo ấn tượng mạnh như cá dĩa, và một bầy cá dĩa tung tăng trong bể kính tạo nên một cảnh tượng đẹp như thần thoại.

  Nhưng nuôi cá dĩa trong bể thủy sinh có đơn giản như bỏ một thanh Hershey vào một lọ bơ đậu phộng Skippy không? Nếu bạn nói “Không hẳn”, thì bạn đúng đấy. Nhưng nó không khó như bạn tưởng đâu. Chúng tôi đã bảo dưỡng những hồ cá dĩa có trồng cây một cách thành công trong vòng 15 năm nay. Bài viết này dựa vào kinh nghiệm của chúng tôi, hi vọng sẽ trang bị kiến thức và sự tự tin cần thiết để bạn có thể sáng tạo một hồ thủy sinh phù hợp với cá dĩa ngoạn mục cho riêng mình.

  Lợi và hại khi nuôi cá dĩa trong hồ thủy sinh

  Có nhiều ưu điểm khi nuôi cá dĩa cùng cây thủy sinh. Điều hiển nhiên là vẻ đẹp tuyệt đối của sự kết hợp này. Cá dĩa có khuynh hướng di chuyển nhẹ nhàng duyên dáng và trông thật hoàn hảo giữa những khóm rong đu đưa theo dòng nước. Màu sắc của chúng, đặc biệt là lam kim biền thể (nguyên văn metallic turquoise variants), cực kì hợp với màu xanh và đỏ tự nhiên của cây. Và đặc biệt quan trọng với chúng tôi, những nhà thủy sinh thâm niên, cá dĩa lớn và dễ thấy từ ghế sofa hơn những con tetra (không biết con gì) trong bể trưng bày !

  Thêm một lưu ý quan trọng, cây thủy sinh được biết như bộ lọc hóa học, loại bỏ chất độc trong nước. Điều này rất quan trọng cho bể cá dĩa. Cá dĩa rất nhạy cảm với chất lượng nước và chúng đòi hỏi người nuôi cá duy trì nước ở chất lượng cao. Một loạt cây khỏe mạnh sẽ tạo ra một môi trường hoàn toàn trong sạch, ngăn chặn những bệnh tật thông thường như “hole-in-the-head” (không biết bệnh gì).

  Cây thủy sinh cũng cho cá dĩa chỗ trú tự nhiên. cá dĩa có khuynh hướng nhút nhát và khó chịu với những tác động bên ngoài hồ. Cây thủy sinh được ưa thích để trang trí bể cá dĩa hơn vì cá dĩa dễ dàng bị thương vì những mảng gỗ hay đá sắc nhọn. Trang bị một môi trường thoải mái cũng làm cá dĩa của bạn khỏe hơn.

  Cây lá rộng tạo chỗ đẻ tuyệt vời cho cá dĩa cặp. Trong khi hầu hết các nhà gây giống cá dĩa chọn giá thể hình nón hay đá phiến, cá dĩa của chúng tôi thường đẻ trên lá Anubis hay Echinodorus. Lá cây thủy sinh tạo chỗ đẻ tốt cho bể chung trong lúc những lá cây thủy sinh khác bảo vệ chỗ đẻ khỏi những hàng xóm tọc mạch hay những người nuôi cá ồn ào.

  Có vài điều hại bạn nên xem xét khi bạn quyết tâm nuôi cá dĩa. Chúng là cá nhiệt đới nuôi trong nước có nhiệt độ hơn 26,67 độ C. Cụ thể chúng tôi nuôi chúng ở 27,78 độ C. Nhiệt độ cao sẽ giới hạn sự phát triển bình thường một số cây thủy sinh ở một chừng mực nào đó. Chúng tôi sẽ bàn chi tiết vấn đề này sau.

  Tất cả sách về cá dĩa khuyên rằng nuôi cá dĩa thật tốt để đat kích cỡ tối đa là điều kiện tốt nhất để gây giống. Nhiều nhà gây giống cho cá ăn 4,5 lần mỗi ngày với thức ăn giàu protein như nỗn hợp tim bò. Cá dĩa mất một khoảng thời gian để ăn, sau đó thức ăn thừa được hút ra để bảo đảm chất lượng nước. Thay nước từng phần được thực hiện thường xuyên để giữ lượng nitrates thấp. Bất cứ ai trồng cây thủy sinh thấy rằng việc dọn dẹp thức ăn thừa và thay nước nhiều rất khó khăn.

  Với hồ cá dĩa và cây thủy sinh, một sự sắp xếp phải phù hợp. Chúng tôi cho ăn thức ăn chất lượng mỗi ngày một lần, và thay nhiều nước cách tuần một lần. Điều này giữ nitrate khá thấp(ít hơn mg/l) nhưng không cho phép cá lớn hết mức có thể. Cá của chúng tôi có đường kính lớn từ 7 – 8 inches( 17,78 – 20,32 cm) thay vì 10 – 12 inches (25,4 – 30,48 cm)( chúa ơi, đây là cá mâm chứ cá dĩa gì) như chúng tôi thấy trong những hồ gây giống cá dĩa. Kích thước nhỏ hơn có vẻ cùng tỉ lệ với những hồ 100 gallon (380l) chúng tôi xài, thế nên chúng tôi không coi đó là vấn đề. Cũng vậy, ngay cả khi chúng tôi không định gây giống chúng, chúng sinh sản thường xuyên nên có vẻ sự giảm khẩu phần ăn không kìm hãm sự phát dục của chúng.

  Sau chót, một hồ cá dĩa và cây thủy sinh nên được xếp đặt với những cây không đòi hỏi cắt tỉa thường xuyên. Vài loại cá dĩa rất nhút nhát và dễ hoảng sợ, nên bạn càng “đào bới” hồ ít, chúng trông càng đẹp. Ngay cả con cá dĩa bình thảng nhất đôi khi cũng “bốc đồng” và quẫy nước quanh hồ, có thể bị thương do gỗ trôi hay vậy dụng trong hồ.

  Theo_Sinh Vật Cảnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Loài Cá Màu Sắc Tốt Nhất Cho Hồ Thủy Sinh
 • Hướng Dẫn Nuôi Cá Cảnh Trong Hồ Không Chết
 • Top 3 Cửa Hàng Bán Cá Cảnh Tại Quận 7
 • Cây Thủy Sinh Trong Bể Cá Cảnh
 • Nuôi Cá Rồng Trong Bể Thủy Sinh Được Không

Cá Dĩa Sinh Sản Như Thế Nào? Cá Dĩa Bồ Câu Và Cá Dĩa Hoa Hồng Loại Nào Hoang Dã?

--- Bài mới hơn ---

 • Setup Hội Chợ Triển Lãm Cá Dĩa Tại Tp.hcm
 • Hội Chợ Triển Lãm Cá Dĩa Đẹp
 • Cách Nuôi Cá Hồng Cam (Cá Hoa Hồng) Trong Hồ Thủy Sinh
 • Nuôi Và Chăm Sóc Cá Mai Quế, Cá Hồng Cam
 • Cách Nuôi Cá Hồng Két Lên Màu Đẹp Và Cách Chăm Sóc Chúng
 • Nguồn Gốc Xuất Xứ Cá Dĩa

  Ca dĩa là loại cá có nguồn gốc từ Nam Mỹ – quê hương của rất nhiều loại cá độc, lạ và đẹp. Cá dĩa có hình dạng tròn như chiếc đĩa, rất đẹp mắt với miệng nhỏ, mang nhỏ. Đây được đánh giá là loại cá rất hiền lành và thường sống theo bầy đàn.

  Tại Việt Nam, cá dĩa là loài cá quý hiếm, được du nhập vào nước ta ở những năm 2000, có giá rất đắt đỏ khi mới về, nên rất ít phổ biến. Sau những nỗ lực phát triển, nhân giống của các nghệ nhân nuôi cá dĩa, dần dần cá dĩa xuất hiện nhiều hơn nhưng vẫn còn rất hạn chế.

  Đặc điểm ngoại hình Cá Dĩa

  Cá dĩa có hình dĩa tròn, dẹp ngang, màu sắc rất đa dạng với rất nhiều đốm và hoa văn trên cơ thể. Đầu ngắn, mắt khá lớn và linh động. Các vi phát triển, vi ngực và vi đuôi là những tia vi mềm.

  Cá dĩa có thân hình trơn láng. Đường bên không hoàn toàn, đường bên phía trên từ nắp mang đến giữa thân, đường bên phía dưới từ giữa thân đến cuống đuôi. Trên thân có nhiều sọc đứng, tùy theo loài mà các sọc này có số lượng và độ đậm nhạt khác nhau.

  Đặc điểm tính cách Cá Dĩa

  Cá Dĩa được đánh giá là loại cá rất hiền lành, bản tính ôn hòa và thường sống theo bầy đàn.

  Thiết Kế Bể Nuôi Cá Dĩa Với Cây Thủy Sinh

  Thiết kế hồ thủy sinh với cá dĩa và cây thủy sinh là một ý tưởng rất độc đáo và hoàn hảo. Cây thủy sinh được biết như bộ lọc hóa học, loại bỏ chất độc trong nước và điều này rất quan trọng cho bể cá dĩa. Bởi sự nhạy cảm với chất lượng nước nên chúng luôn đòi hỏi người nuôi cá duy trì nước ở chất lượng cao.

  Một loạt cây thủy sinh khỏe mạnh sẽ tạo ra một môi trường hoàn toàn trong sạch, ngăn chặn những bệnh tật thông thường. Ngoài ra, cây còn là chỗ trú tự nhiên cho cá.

  Vì cá dĩa có khuynh hướng nhút nhát và khó chịu với những tác động bên ngoài hồ. Cá dĩa cũng dễ dàng bị thương vì những mảng gỗ hay đá sắc nhọn và cây thủy sinh là lựa chọn được ưa thích hơn cả.

  Cây thủy sinh còn góp phần giúp môi trường sống thoải mái và làm cá dĩa của bạn khỏe hơn. Cây lá rộng tạo chỗ đẻ tuyệt vời cho cá dĩa cặp hay tạo chỗ đẻ tốt cho bể chung bảo vệ chỗ đẻ khỏi những hàng xóm tọc mạch hay những người nuôi cá ồn ào.

  Cách Nuôi Dưỡng, Chăm Sóc Cá Dĩa

  Tuy nhỏ nhắn, nhưng nuôi cá dĩa thế nào cho đúng không phải ai cũng biết. Cá dĩa là loài cá cảnh nước ngọt có yêu cầu khá khắt khe nhất về môi trường bên trong và ngoài bể nuôi. Trong cách nuôi cá dĩa cần phải lưu ý những đặc điểm cụ thể sau của cá:

  Cá dĩa loài cá cảnh cực kỳ nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ. Do đó, cần đặt bể nuôi ở nơi yên tĩnh, tránh quá nhiều ánh sáng. Khi mua bể về đừng cho cá vào ngay, 1 tuần trước đó phải xử lý bể nuôi: ngâm với nước sạch từ 2 – 4 ngày, phơi bể cho thật khô khoảng 3 – 4 ngày.

  Khi nào đảm bảo chúng thật khô và sạch thì mới bắt đầu đổ nước và thả cả. Nên gắn thêm bình sục khí vào bể để tăng oxy cho cá.

  Nước trong bể phải có chất lượng tốt nhất với độ cứng lá 15, độ kiềm là 8, độ pH là 7, độ dẫn là 800 μSiemens. Nhiệt độ trong nước phải ở mức 30 độ C. Nếu đang trong quá trình sinh sản của cá thì nhiệt độ nước cần điều chỉnh lại ở mức 24 – 25 độ C.

  Bể nuôi cá dĩa nên đặt ở nơi kín gió và có nhiệt độ ổn định, ngoài ra các bạn nên sử dụng thêm thanh sưởi để kiếm soát nhiệt độ môi trường sống của chúng.

  Khi sử dụng nước giếng cần kiểm tra chất lượng của nước, tùy theo chất lượng nước chúng ta sẽ có giải pháp xử lý phù hợp nhất. Trường hợp nước giếng đã phù hợp với tiêu chuẩn dùng cho sinh hoạt thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  Cho nước qua bồn lọc cơ học, hóa học ( Than hoạt tính), sau đó cho nước này vào bồn chứa có san hô hoặc võ sò để cải thiện nồng độ PH ( Khi PH<5). Trước khi cho nước vào trong bể cá nên kiểm tra nồng độ PH một lần nữa, nồng độ phù hợp nhất là từ 6.5-6.8.

  Chế Độ Dinh Dưỡng, Thức Ăn Của Cá Dĩa

  Cá dĩa thường ăn có loại giáp xác như trùn chỉ, loăng quăng, luân trùng. Ngoài ra, bạn có thể cho cá dĩa ăn tim bò xay nhỏ, tảo, tép. Cá dĩa cũng có thể ăn được thức ăn viên nếu bạn chủ động huấn luyện cho cá tập ăn và làm quen.

  Cho Cá Dĩa Ăn Theo Từng Giai Đoạn

  Mỗi ngày cho cá dĩa ăn khoảng 2 – 4 lần, không nên cho ăn vào giờ chiều và tối. Đừng cho chúng ăn quá no, thừa thức ăn vì vừa không tốt cho tiêu hóa vừa ảnh hưởng để chất lượng môi trường nước. Chủ nuôi tự điều chỉnh lượng thức ăn sau khi giám sát cho chúng ăn vài lần. Có 3 giai đoạn sau có thể áp dụng khi cho cá dĩa ăn:

  • Giai đoạn 1 tháng tuổi: Bạn có thể cho cá dĩa 1 tháng tuổi ăn nhuyễn thể và giáp xác nhỏ.
  • Giai đoạn 1 đến 3 tháng tuổi: Cá dĩa đã có thể bắt đầu tập ăn côn trùng như trùng, lăng quăng, bọ gậy.
  • Giai đoạn trên 3 tháng tuổi: Cá dĩa đã ăn được trùng, bọ gậy, nhộng, thịt động vật tươi sống.

  Chọn Giống Lai Của Cá Dĩa Trên Thị Trường

  Chọn cá dĩa bố mẹ có màu sắc theo ý muốn. Cá dĩa tốt có thân hình tròn và đầy đặn, sức khỏe tốt, kỳ vân nguyên vẹn, phản xạ nhanh nhẹn và nên mua cá ở những nơi uy tín hoặc người nuôi có kinh nghiệm.

  Trường hợp các bạn muốn mua cá con ( Không có màu) cần biết rõ nguồn gốc của cả cá bố lẫn cá mẹ thì nên chọn cá con từ đàn khỏe mạnh, phân tán đều trong hồ, không tụm lại theo nhóm nhỏ và thường tập trung tại các máng ăn.

  Khi thả cá giống vào trong bể nên thả các bọc cá vào trong hồ từ 20-30 phút để cho cá làm quen với môi trường mới.

  Sinh Sản, Phối Giống Của Cá Dĩa

  Cá dĩa đẻ trứng và trứng cá sẽ nở thành con sau khoảng 60 giờ. Sau khi nở, cá con vẫn sẽ bám trên giá thể và phải tới 2 – 3 hôm sau chúng với bám lên cơ thể của bố mẹ.

  Đây là giai đoạn nhạy cảm và cá dĩa con rất khó nuôi. Chính vì vậy, tốt nhất bạn không nên thay nước cho hồ cá hoặc nếu có thay, hãy thay với số lượng ít và phải nhẹ tay. Nếu không, cá bố và mẹ có thể ngay lập tức ăn cá con.

  Đèn chiếu sáng cho bể cá nên để 24/24h. Sau khoảng 10 – 15 ngày tùy thuộc vào sự phát triển của cá con mà bạn có thể tách cá bố mẹ và cá con ra khỏi nhau.

  Sau khi tách khỏi cá con, cá dĩa bố mẹ cần được chăm sóc đặc biệt để phục hồi khả năng sinh sản. Đồng thời, cá con cũng cần được đảm bảo những điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và phát triển.

  Vấn đề sức khỏe Cá Dĩa

  Nấm thủy mi (mốc nước)

  Gây nên những chấm nhỏ màu trắng trên thân cá. Có thể dùng sulfat đồng sát trùng cho cá với nồng độ vừa phải.

  Lở loét mũi

  Do một loại ký sinh xâm nhập vào mũi, từ đó ăn hết phần thịt của mũi, tạo thành một lõm lớn lan rộng đến mắt và sâu tới não. Cá bị bệnh thường cọ mũi vào vật dụng để trong thành bể, vào thành bể, thường nghiêng đầu xuống khi bơi, biếng ăn hay bỏ ăn, phân trắng, loãng.

  Có thể dùng Tetracyclin để trị bệnh cho cá, nhưng cũng chỉ trị được dứt bệnh khi cá mới bị nhiễm giai đoạn đầu. Cá bị bệnh có thể lây bệnh sang những con cá khoẻ mạnh khác và có thể gây chết hàng loạt. Do đó phải chú ý giữ gìn vệ sinh bể nuôi, cách ly cá bị bệnh.

  Cách huấn luyện Cá Dĩa

  Mỗi ngày cho ăn khoảng 2 – 4 lần, không nên cho ăn vào giờ chiều và tối. Đừng cho chúng ăn quá no, thừa thức ăn vì vừa không tốt cho tiêu hóa vừa ảnh hưởng để chất lượng môi trường nước. Lượng thức ăn bao nhiều thì chủ nuôi tự điều chỉnh sau khi giám sát cho chúng ăn vài lần.

  Cách nhận biết Cá Dĩa thuần chủng hay không

  Chúng có hai chủng chủ yếu là cá dĩa hoang và cá dĩa thuần chủng. Một chú cá dĩa trưởng thành có chiều dài từ 15 – 20cm.

  Cá dĩa có rất nhiều giống khác nhau, được phân loại dựa theo màu sắc và hoa văn trên cơ thể. Những chú cá dĩa có hoa văn như những chùm bông màu xanh người ta gọi là cá bông xanh, cá có màu đỏ tươi gọi là cá đỏ, hoặc những chú có hoa văn như con beo gọi là cá da beo, những con có mắt đỏ được gọi là cá albino…

  Cá Dĩa Giá Bao Nhiêu

  Cá dĩa bồ câu

  • Giá cá dĩa bồ câu có kích thước từ 6 – 8cm: giao động trong khoảng 140.000 – 150.000 đồng/con.
  • Cá dĩa bồ câu có kích thước từ 9 – 10cm: giá từ 180.000 – 200.000 đồng/con.
  • Bồ câu vàng có kích thước từ 8 -10cm: giá giao động từ 200.000 – 220.000 đồng/con.

  Cá dĩa đỏ (red)

  • Kích thước 6 – 8cm: có giá từ 200.000 – 210.000 đồng/con.
  • Kích thước 9 – 10cm: giá giao động từ 210.000 – 260.000 đồng/con.
  • Cá dĩa vàng và đỏ kích thước 8 – 10cm: 370.000 – 470.000 đồng/con.

  Cá dĩa bông xanh

  • Kích thước 6 – 8cm: giá 150.000 – 160.000 đồng/con.
  • Kích thước 9 – 10cm: từ 170.000 – 180.000 đồng/con.

  Cá dĩa bông hồng

  Loại kích thước 8 – 11cm có giá từ 200.000 – 300.000 đồng/con.

  Cá dĩa vàng chanh

  Kích thước từ 8 – 13cm có giá giao động từ 220.000 – 350.000 đồng/con.

  Cá dĩa xanh có màu đỏ ở chi

  Kích thước cỡ 9 – 11cm có giá từ 190.000 – 260.000 đồng/con

  Cá dĩa thần tiên platinum

  Dòng này có giá khá mềm chỉ khoảng 70.000 – 80.000 đồng/đôi. Đối với loại thần tiên màu xanh, có 3 vạch chừng 5,5 – 6,5cm có giá cỡ 110.000 – 130.000 đồng/con.

  Mua Cá Dĩa Ở Đâu Uy Tín Tại TPHCM HN

  Các cửa hàng bán cá dĩa khu vực Hà Nội

  Cửa hàng cá dĩa Hùng Dũng – Linh Đàm, Hoàng Mai. Chuyên cá dĩa và phụ kiện hỗ trợ. Giá cả linh hoạt, cá được đánh giá là đạt chuẩn đẹp.

  Cửa hàng đại diện của trại cá Victory, Siêu thị cá dĩa Hà Nội – Kim Ngưu, Hai Bà Trưng. Cung cấp sỉ và lẻ các dòng cá dĩa cảnh với phong phú về chủng loài và giá cả. Phục vụ cho toàn khu vực miền Bắc.

  Cá cảnh Thái Hòa – Hoàng Hoa Thám, Ba Đình. Cung cấp rất đa dạng các loại cá cảnh, với nhiều mức giá khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng chơi cá.

  Trại cá cảnh Minh Anh – Mỹ Nội, Bắc Hồng, Đông Anh. Nơi cung cấp hơn 1000 chủng loài cá dĩa và nhiều loài cá cảnh khác. Giá cả khá hợp lý, phục vụ chuyên nghiệp, giao hàng trên phạm vi toàn quốc.

  Các cửa hàng bán cá dĩa khu vực TP. HCM

  Trại cá Victory – KP2, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân. Chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại cá dĩa cảnh được ưa chuộng trên thị trường. Kinh doanh trên phạm vi toàn quốc và hướng xuất khẩu. Có 2 chi nhánh: Trại cá dĩa Thắng Lợi – Thống Nhất, Tân Phú và trại cá chị Lắng ở Củ Chi.

  Cá dĩa Phú Khang – Thới An, quận 12. Chuyên cá dĩa con, cá dĩa trưởng thành. Nơi cung cấp cá dĩa với nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi đúng tiêu chuẩn.

  Cá dĩa Ornamental Fish – Dương Bá Trạc, quận 8. Cung cấp rất nhiều chủng loài của cá dĩa nói riêng và cá cảnh nói chung trên phạm vi toàn quốc. Có cung cấp giá sỉ cho cửa hàng nào muốn kinh doanh.

  Liên hệ Duys Pets

  097.6666.156

  Để được tư vấn miễn phí

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Điêu Hồng
 • Lãi Cao Nhờ Nuôi Cá Điêu Hồng
 • Bệnh Cá Vàng Nguyên Nhân, Cách Phòng Chữa Bệnh
 • Cá Mòi Sông Hồng Đặc Sản Hà Nam
 • Ông Chủ ‘sông Hồng Koi Farm’ Sản Xuất 10 Tấn Cá Cảnh/năm, Thu Tiền Tỷ

Loại Cây Thủy Sinh Nên Trồng Khi Nuôi Cá Dĩa Trong Bể Thủy Sinh

--- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Trồng Cây Thủy Sinh Thật Trong Bể Cá Cảnh Không ?
 • Mua Cây Cá Vàng Có Tác Dụng Hữu Ích Gì Trong Ngôi Nhà Bạn
 • Tác Dụng Của Cây, Quả Trứng Cá
 • Top Những Tác Dụng Của Cây Rau Diếp Cá
 • Cà Dại Hoa Vàng, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Cà Dại Hoa Vàng
 • Loại cây thủy sinh nên trồng khi nuôi cá dĩa trong bể thủy sinh, nên chọn những cây phát triển chậm và ít cần chăm sóc cho bể thủy sinh nuôi cá dĩa

  Việc dung dưỡng ít đồng nghĩa việc cây lớn chậm; tránh trồng những cây có cuống thông thường như Hygrophila hay chúng tôi từ đầu các nhà gây giống cá dĩa luôn quan tâm đến những loại cây nên trống trong bể cá dĩa. Điều quan tâm chính là những cây chịu nước mềm và nhiệt cao. Chúng tôi thấy thật sự chẳng có vấn đề gì trong điều kiện trên ( ngoại trừ ít trường hợp). Chúng tôi cảm thấy kích thước, hình dáng vào việc chăm sóc cây quan trọng hơn.

  EchinodorusLựa chọn đầu tiên cho bể cá dĩa là cây thuộc họ Echinodorus (hình trên). Chúng là cây bản địa ở lưu vực Amazon dù chúng không mọc nhiều ở vùng nước đen nơi cá dĩa ưa thích. Echinodorus có nhiều kích cỡ và hình dạng có thể sử dụng để tạo hiệu ứng tuyệt vời cho bể cá dĩa.

  Để trang trí trung tâm, khó loài cây nào sánh nổi Amazon Sword (Echinodorus bleheri). Những chiếc lá to duyên dáng, màu lục nhạt và hình dáng suối nước đáng yêu khiến chúng trở thành cây thủy sinh lớn tiêu biểu. Chúng phù hợp cho cá dĩa vì kích thước vừa hợp – những chiếc lá cóthe63 lớn 24” hay hơn và chiếm khá nhiều chỗ trong bể. cá dĩa có thể trốn dễ dàng sau lá rong. Kích thước và hình dáng của chúng phù hợp làm chỗ đẻ trứng tuy cá dĩa thích bề mặt cứng hơn.

  Các cây thủy sinh dạng sword khác hợp làm điểm nhấn ch bể là E. amazonicus, E. major, E. cordifolius và nhiều chủng loại khác. Một loại cây phổ biến và đầy quyến rũ là Ozelot sword phát triển bởi Tropica ở Đan Mạch.Echinodorus bao gồm nhiều loại rong tuyệt vời tạo điểm nhấn hay để trồng ở mặt tiền. Cũng có nhiều loại “sword” lùn mọc chuỗi khác phù hợp cho tiền cảnh. Cây E. tennellus rất phổ biến có hình dáng như bụi cỏ và dễ trồng. Những loại lớn hơn như E. quadricostatus và E. latifolius tạo bước đệm hoàn hảo giữa tiền cảnh và trung cảnh.

  AnubisHọ Anubis thể hiện chủng loại rong đa dạng từ châu Phi. Mặc dầu không thuộc môi trường sống quen thuộc của cá dĩa, chúng vô cùng hữu ích khi sử dụng làm hậu cảnh và điểm nhấn. Chúng tương phản một cách tinh tế với Echinodorus với màu xanh đậm và nhiều dạng lá. Chúng cũng rất cứng cáp phù hợp làm nơi sinh sản.

  Anubis phù hợp cho hầu hết loại bể vì khá dễ chịu. Chúng không đòi hỏi lượng sáng cao, nhưng phát triển sum xuê với hàm lượng sáng và CO2 cao. Chẳng hiếm khi thấy chúng mọc hoa thường xuyên với điều kiện chăm sóc tốt. Chúng mọc tốt hơn trong nước cứng nhưng cũng chẳng gặp vấn đề gì với bể mà chúng tôi đã thiết lập.

  Loại dễ tìm nhất là Anubis barteri. Anubis bateri có khuynh hướng to lớn với chiều ngang lá có thể đến 6”. Loại nana là loại nhỏ hơn để trang trí cho tiền, trung cảnh. Loại hiếm hơn như A. coffeeafolia có những chiếc lá như chạm khắc và rất lôi cuốn nếu trồng ở trung cảnh.Có nhiều loại Anubis khác như A. afzelli và A. congensis phù hợp hơn cho hồ có chiều cao. Chúng có cuống và lá thẳng đứng như những cây loại sword. Chúng cũng là ứng viên sáng giá cho bể cá dĩa nhung mọc không tốt trong nước mềm, ấm.

  Các loại cây cao và lá hẹpMột số loài cây hữu ích khác trong bể cá có thể kể đến những loại lá cao bổ sung vào phong nền thẳng đứng của hồ. Hãy luôn chú ý đến sự tương phản cụng như bố cục.

  Họ Crytocoryne, đặc biệt là . wendtii và C. blassi là những cây rất nổi với lá thẳng vững chãi và màu sẫm. Có nhiều dạng C. wendtii, nên bạn tha hồ chọn lấy hình dáng và kích thước phù hợp cho tiền cảnh. Chúng chẳng có vấn đề gì trong nước mềm, ấm.

  Hai thành viên của họ Ammania, A. gracilus và A. senegalensis mọc tốt trong bể cá dĩa. Chúng không lớn quá nhanh và có màu đỏ quyến rũ. Chúng có thể được nhân giống bằng cách tỉa bớt và cắm đầu xuống cho phép nhưng chồi mới mọc ra từ vết cắt của phần cuống còn lại.

  Vài loại họ Bacopa là cây nước lạnh và không thích hợp cho bể cá dĩa. Nhưng chúng tôi có thể trồng B. monnieri như cây tạo nhấn và cây hậu cảnh. Chúng lớn khá chậm và có màu xanh tươi tắn tuyệt đẹp.

  Chúng tôi cũng thành công trong việc ươm trồng các loại cây sau rong bể cá dĩa:- Java Fern, Microsorum pteropus- Micranthemum family- Hydrocotyle family

  Vài loại cây ít hữu dụng ( không phù hợp lắm để trồng trong hồ cá dĩa)Có nhiều loại cây không được khuyến khích trồng trong bể cá dĩa. Nhiều loại cây bắt nguồn từ Bắc Mĩ ưa nước lạnh và sinh trưởng không tốt. Chúng tôi thí nghiệm và thấy các loại cây sau không thể chịu được nước ấm:- Samolus parviflorus- Amoracia aquatica- Bacopa caroliniana

  Một số cây thủy sinh phổ biến lớn quá nhanh hay mọc lá dày đặc và cần cắt tỉa nhiều. Những loại này rất tốt cho bể cây thủy sinh nói chung ban đầu nhưng phải bị loại bỏ sau này trong hồ cá dĩa:- Hygrophila family- Ludwigia family- Rotala family- Large Vallisneria family (unless kept under control)

  Nguồn aquabird

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Loại Cây Thủy Sinh Đẹp Phù Hợp Với Người Mới Chơi
 • Tìm Hiểu Vì Sao Cây Thủy Sinh Bị Vàng Lá Và Hướng Giải Quyết
 • Mơ Thấy Câu Cá Đánh Con Gì?
 • Kỹ Thuật Câu Cá Lóc Bằng Mồi Giả. Cách Câu Rê Cá Lóc Bằng Mồi Giả
 • Câu Cá Tra Bằng Mồi Gì Tốt Nhất?

Cách Nuôi Con Của Cá Dĩa – Men Vi Sinh Cho Cá

--- Bài mới hơn ---

 • Các Lưu Ý Sử Dụng Và Tiêu Chuẩn Bột Cá
 • Công Nghệ Sản Xuất Bột Cá Chăn Nuôi Quy Mô Nhỏ Từ Hỗn Hợp Nhiều Loại Cá Tạp
 • Bột Cá Biển, Bã Hèm Bia, Bột Xương Thịt, Bột Lông Vũ, Cám Dừa, Bã Đậu Phộng, Bã Điều Sấy Khô, Vỏ Mè Trích Ly
 • Bột Cá Hcm Giàu Đạm Giá Rẻ
 • Bột Cá Hcm Làm Thức Ăn Gia Súc Nào Tốt Nhất
 • Cá dĩa có tên khoa học là Symphysodon (Thuộc họ Cichlidae) bao gồm 2 hoặc 3 loài sinh sống ở các lưu vực trũng ngập nước ở Amazon. Symphysodon spp. là loài cá có hoa văn đẹp được ưa thích và rất có giá trị bởi màu sắc tươi sáng với hình dáng giống những chiếc dĩa. Cá dĩa được buôn bán và xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới có nguồn gốc từ Amazon, Brazil. Có rất ít dữ liệu về mặt sinh thái và lịch sử phát triển của cá dĩa hoang dã mặc dù loài này được thương mại hóa rất nhiều cho lĩnh vực thủy sinh và cá cảnh.

            Cá dĩa được phát hiện bởi nhà ngư học Johann J. Heckel vào năm 1840, nhưng đến năm 1933 cá dĩa mới lần đầu tiên được các nhà thủy sinh đưa ra giới thiệu rộng rãi. Trong đó, các nhà nghiên cứu thủy sinh, nghiên cứu về cá dĩa như Lindaman (1953), Gordon (1957), Skipper (1956 và 1957), Wolfsheimer (1957) và Hildemann (1959).

            Gustave Armbruster ở Philadelphia là người đầu tiên nuôi thành công cá dĩa Symphysodon discus vào mùa xuân năm 1935. Trứng của cá dĩa bám lên thành bể và bề mặt của phiến đá trong hồ thủy sinh lớn với nhiệt độ nước duy trì ở 85oF, pH 6.8. Sau đó, các trứng này được chuyển sang bể khác có chứa nước với cùng nhiệt độ, pH và có sục khí. Trứng bắt đầu nở sau 2 ngày và chất dinh dưỡng (Yolk Sac) của cá bột được hấp thu hoàn toàn sau 3 ngày. Các cá bột này được cho ăn một loại ấu trùng của ốc biển có tên là Hydatina. Một nửa số cá bột bị chết và nửa còn lại phát triển rất chậm sau tuần đầu tiên. Sau khi cá bột được 2 tuần tuổi, chúng được cho ăn một loại rận nước có tên là Daphnia, từ đây tốc độ tăng trưởng của cá bột mới bắt đầu nhanh hơn.

            Vào năm 1949, W. T. Dodd ở Portland, Oregon, đã đăng trên Oregon Aquarium Society một nhan đề “Cá dĩa bột neo bên hông bố mẹ và xem hông bố mẹ là vùng nuôi dưỡng chúng”. Thật vậy, việc để cá bột mới nở ở cùng cá bố mẹ hoặc được nuôi bởi 1 cặp cá bộ mẹ khác là điều tốt nhất. Điều này làm tăng tỉ lệ sống của cá bột trước khi đủ khả năng tách khỏi bố mẹ.

            Những năm sau đó, các chuyên gia về thủy sinh đáng chú ý như Gene Wolfsheimer, Carrol Friswold và Roy Skipper ở Anh Quốc, cũng không thể nuôi cá bột bằng bất kỳ loại thức ăn tươi sống nào. Và các nỗ lực tạo ra các loại thức ăn tinh khiết, hoặc thức ăn hỗn hợp gồm tảo, các loài phiêu sinh vật, các loài sinh vật ăn qua lọc,…cũng có chung kết quả là các cá bột đều chết vì đói. Như vậy, việc cho ăn quá sớm các loại thức ăn và tách quá sớm cá bột khỏi bố mẹ khi chưa đến giai đoạn ăn được trùng thì tỉ lệ hao hụt hoặc chết hoàn toàn là chắn chắn xảy ra.

  Cách Nuôi Con Của Cá Bố Mẹ

            Cả hai cá bố mẹ sẽ thay phiên nhau bảo vệ, thổi khí và dùng miệng gắp những trứng cá bột rớt khỏi chỗ bám dính. Cá bố mẹ sẽ gắp những cá bột mới nở bằng miệng của chúng và chuyển chúng sang những bề mặt bám dính khác nhau nơi có thể duy trì khả năng bám dính của chúng. Cá bột sẽ có thể bơi tự do sau 4 ngày nở và bơi theo bên hông bố mẹ một cách linh hoạt và bắt đầu “ăn” các chất dinh dưỡng tiết ra từ da của cá bố mẹ. Mặc dù cả bố và mẹ đều có thể nuôi cá bột, nhưng chúng vẫn cần phải có thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy, khi cảm thấy mệt, cá bố hoặc mẹ đang có cá bột bám sẽ búng nhẹ thân mình để chuyển đàn cá bột sang cá bố hoặc mẹ còn lại. Ngoài ra, khi cá bột đã mút hết chất dinh dưỡng trên cá bố hoặc mẹ, chúng sẽ tự bơi theo cá bố hoặc mẹ còn lại. Sau một tuần hoặc hơn tùy vào thể trạng của đàn cá, chúng sẽ bắt đầu ăn các loại thức ăn khác như artemia ấp nở hoặc ấu trùng bọ chân trèo. Ngoài các thức ăn trên, cá bột vẫn sẽ tiếp tục ăn dinh dưỡng trên da của cá bố mẹ sau ít nhất 5 tuần (mặc dù hiện nay, nhiều người nuôi đã tách riêng cá bột khỏi cá bố mẹ sau khi chúng bắt đầu có thể ăn được thức ăn khác, nhưng nuôi chung cá bố mẹ vẫn là cách ưu việt nhất). Điều kiện nước nuôi cá dĩa phù hợp nhất mà các chuyên gia đã nghiên cứu được liệt kê trong bảng dưới.

  Chuyên Gia Thủy Sinh

  Nhiệt Độ

  pH

  Độ Cứng (CaCO3)

  Armbruster

  29oF

  6.8

  Không Kiểm Soát

  Dale

  27.5oC

  7.1

  142 ppm

  Matson

  27oC

  7.4

  356 ppm

  Saphian

  27oC

  6.8

  50 ppm

  Skipper

  24oC – 29oC

  6.2 – 6.6

  65 ppm

  Wolfsheimer

  26oC

  6.9

  68 ppm

  Hình: Cá dĩa bột thuộc loài Symphysodon discus đang neo trên da để “ăn” dinh dưỡng từ cá bố mẹ – Ảnh của chuyên gia G. Wolfsheimer

  Vậy câu hỏi “thức ăn quan trọng đầu tiên của cá dĩa bột là gì?” thì qua bài viết, mọi người ắt hẳn đã có câu trả lời rồi. Wolfsheimer (1957) từng khuyến nghị rằng lớp nhờn mỏng bao bọc và bảo vệ cá dĩa bố mẹ chính là nguồn thức ăn duy nhất và đầu đời của cá bột. R. Skipper (1956) từng đưa ra giả thuyết rằng cá bột đã ăn những vi sinh vật đặc biệt sống hội sinh trên da của cá bố mẹ. Để biết thực sự trên da của cá bố mẹ có những gì, Hildemann đã gợi ý kiểm tra da của cá bố mẹ mới nuôi bột và cá trưởng thành dưới kính hiển vi, sau khi chúng được gây mê bằng Tricaine Methanesulfonate.

  Tổng HợpThs. Tô Đình Phúc

  Trần Duy Thọ

  Nguyễn Thị Trúc Phương

  admin

  See all author post

  --- Bài cũ hơn ---

 • ?cách Nuôi Cá Dĩa Bột Nhân Tạo
 • Hướng Dẫn Cho Mẹ Cách Nấu Cháo Cá Chép Cho Bé Ăn Dặm
 • Cháo Cá Chép Cho Bé Tăng Cường Sức Khỏe, Giàu Dinh Dưỡng
 • Thực Đơn 5 Món Cháo Cá Chép Cho Bé 6 Tháng Ăn Dặm
 • Kỹ Thuật Ương Cá Bột Lên Cá Giống Cá Rô Đồng

?cách Nuôi Cá Đĩa Sinh Sản

--- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Các Dòng Cá Dĩa Bằng Hình Ảnh
 • Kinh Nghiệm Nuôi Cá Đĩa Thành Công
 • Các Loại Cá Đĩa Đỏ, Cá Dĩa Red
 • Thực Phẩm Sạch Green House L Bán Hàng Trực Tuyến
 • Cá Hồi Mua Ở Siêu Thị Có Ăn Sống Được Không?
 • Kỹ thuật sinh sản luôn được sự quan nhiều quan tâm của rất nhiều tín đồ nuôi cá cảnh nói chung và cá dĩa nói nói riêng.

  Dạo qua một vòng trên các diễn đan chúng ta bắt gặp rất nhiều bài viết về đề tài này vì vậy tôi không có tham vọng viết bài khai sáng mà chỉ mong bổ xung nhằm làm sáng tỏ một số vấn dề xung quanh đề tài này :

  Khi bắt tay vào việc đầu tiên là khâu tuyển chọn cá giống . Chọn giống nào ghép với giống nào ra cá gì sẽ là đề tài sẽ được trình bày ở phần khác . Ở đây chỉ đi sâu vào kỹ thuật cơ bản .

  Chuẩn bị dụng cụ hồ bể :

  – Hồ cho cá sinh sản thường có thể tích 100-120 lít nước nhằm dễ quản lý ,không chiếm nhiều diện tích . Thông thường làm hồ có kích cỡ : 0,5x 0.6 x 0,4 m – 0.5 x 0,7 x 0,4 m – 0,4 x 0,8 x 0,4 m ( Dài X, Rộng, X chiều cao ĐVị = mét ) mặt sau hay đáy hồ nên sơn hoặc dán đề can màu xanh tối hay tranh thủy sinh dể tạo cảm giác không gian yên tĩnh . Hồ nên đặt những chỗ ít người qua lại, ánh sáng tự nhiên vừa phải. Nếu không đủ ánh sáng nên bổ xung thêm trên hồ 1 bóng đèn trái ớt không màu có công suất khoảng 10 W

  – Lọc nước nên bố trí lọc vi sinh ( loại tầm trung ) để sử lý nước tốt mà không gây bất tiện như các loai máy lọc ngầm hay lọc nổi .

  – Bơm hơi oxy bổ xung qua cột lọc vi sinh nên có van để điều chỉnh lượng hơi cho phù hợp từng giai đoạn chăm sóc .

  – Giá thể có thể là ống nước nhựa loại lớn , Viên gạch sành ốp tường hay giá thể bán sẵn đều được .

  – Ống xi_phong (hút làm vệ sinh hồ) cần có thêm van vặn, kích thước ống khoảng phi 21 mm .

  Chọn cá Cá giống

  -Có thể mua những cặp cá đã bắt cặp hoặc đã qua sinh sản .

  – Trong trường hợp có đàn cá hậu bị thì chờ chúng tách bầy đứng riêng thành từng đôi gần máy lọc hay thành hồ lựa thế bắt ra hồ sinh sản .

  – Khi cá đã muốn phát dục thì cũng có thể chủ động bắt từng cặp trống mái ra riêng. Cách phân biệt trống mái là một việc tương đối khó. Bởi như tôi sau 16 năm trong nghề nếu phân biệt cá đực cá cái thông qua hình dáng quả là vấn đề hết sức khó khăn thậm chí là bất khả thi (Trừ khi nhận biết chúng đã tham gia sinh sản nhiều lần) Vậy ở đây tôi sẽ chia sẻ phương pháp nhận biết bằng màu sắc, phương pháp này thật ra không phổ biến thậm chí còn là bí quyết của những cao thủ trong làng cá dĩa.

  Bình thường trên con cá dĩa ta tạm thời phân đinh như sau : tất cả hoa văn nào khi cá đến tuổi trưởng thành mà có màu phấn bạc hay phản quang dưới ánh đèn ta xem là Vân . Ngược lại với Vân tức là những phần còn lại tối hơn không phản quang gọi là Nền .

  Ví dụ : điển hình nhất như cá lam đức là cá chỉ còn phần Vân không có nền , cá marlboro là cá có Nền không có Vân .

  Ví dụ : Cụ thể hơn với cá bồ câu nền là phần đỏ còn phần trắng là vân , cá xanh bông phần nâu là nền phần xanh là vân.

  Khi tới tuổi trưởng thành ta có thể phân biệt trống mái ( với điều kiện cá phải là anh em trong 1 bầy ) như sau : Con mái thường có màu sắc tương phản giữa Nền và Vân rõ ràng hơn con trống , chẳng hạn cá bồ câu mái có xu thế đỏ tươi con ,trống đỏ nhạt . Mặt con cá mái có màu trắng , mặt con trống thường có cùng màu với màu cơ thể , Ở cá bông xanh cá mái màu Nền nâu hay đỏ hay hoa văn đẹp rõ rằng hơn con trống. Cá Marlboro con mái màu đỏ đậm hơn ,mặt trắng .Con trống toàn thân có màu nhạt hơn (đỏ cam) …

  Phương pháp cho đẻ cá .

  Xử lý nước trong hồ cá đẻ sao cho pH trung bình từ 5,8- 6,2 là tốt nhất ( dụng cụ tess pH của USA dạng nước thử là tốt nhất tránh hiện tượng sai sót quá lớn )

  Có thể hạ pH bằng các phương pháp thông thường sau :

  • Sử dụng Axit Photphoric tinh khiết .
  • Sử dụng nước giếng có độ pH thấp.
  • Lọc nước bằng than hoạt tính ( Than mới )
  • Cho cá ăn tim bò chế biến sẵn , vặn thật nhỏ sục khí ( Tốc độ 20 giọt khí /phút) mỗi ngày vệ sinh đáy hồ chỉ thay chừng 5 lít nước trong thời gian 1 tuần pH sẽ tự đông tuột giảm , sau khi đạt được ngưỡng thấp theo yêu cầu chúng ta trở lại thay nước 1/3 hồ mỗi ngày pH sẽ tự ổn định mà không cần phải tác động thêm . Tóm lại cách này đơn giản và có tính bền vững nhất .và tránh được tác động đôc hại khác có thể có ở 3 phương pháp đầu .

  Cá đẻ trứng dính trên giá thể sau 2 ngày thì bắt đầu nở kế tiếp 2 ngày sau cá con rời giá thể bám theo cha mẹ nhằm kiếm thức ăn dạng dịch đặc tiết ra ở những tuyến đặc biệt 2 bên mình con trống mái .

  Bình thường cá con đeo bám cha mẹ dến ngày thứ 8-10 thì phải cho cá con ăn dặm bằng Bobo , Artermia hay trùng chỉ làm sạch, khi gặp bầy cá con phàm ăn hay đông quá ăn sạch lớp nhớt dễ gây sự khó chịu hoặc gây tổn thương cho cá cha mẹ có thễ dẫn tới bệnh ngoài da.

  Sau 14 ngày tuổi cá con đã biết ăn thức ăn ta tiến hành tách riêng ra hồ khác để nuôi lớn .

  Những câu hỏi thường gặp :

  Hỏi ;Có phải cá trống đầu gù hơn ?

  Trả lời :Nếu con trống tham gia sinh sản nhiều lượng testosterone tăng cao nó có thể làm đầu con trống gù ra hơn con mái .Bình thường khi cá mới trưởng thành hoàn toàn không có dấu hiệu này .

  Hỏi : vì sao cá mẹ cứ ăn trứng ?

  Trả lời : Kiểm tra lại nước thông thường pH cao trứng không thể thụ tinh được ( biết trứng không thể nở chúng sẽ ăn như một cách dọn dẹp làm sạch môi trường.)

  Hỏi : -Sao chúng lại ăn con vừa nở khi còn trên giá thể ?

  -Cá con nở sao không chịu đeo bố mẹ ? Trả lời : cả 2 trường hợp trên là do nước quá cũ hay pH thấp nhiều dẫn tới tình trạng nước ô , nhiễm khuẩn, ngưỡng oxy thấp nên cá con mất sức không thể bơi theo cha mẹ , để giữ sạch nước chúng có thể ăn con .

  10.806758

  106.622443

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Cách Chế Biến Món Ngon Từ Cá Tầm Sông Đà
 • Cá Tầm Sông Đà Tươi Sống
 • 【7/2021】Cá Tầm Việt Nam Giá Bao Nhiêu – Sống Ở Đâu – Làm Món Gì Ngon【Xem 696,069】
 • Công Dụng Làm Đẹp “Vạn Năng” Từ Trứng Cá Đen Caviar
 • 【7/2021】Trứng Cá Tầm Có Tác Dụng Gì – Các Chất Dinh Dưỡng Chứa Trong Trứng Cá Tầm【Xem 153,945】

Cách Nuôi Cá Cờ Sinh Sản

--- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Cá Biển Tốt Cho Bà Bầu Giúp Bé Thông Minh
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Hải Sản Không Và Các Loại Hải Sản Tốt Cho Bà Bầu?
 • Nuôi Loài Cá Sắp Tuyệt Chủng, Quý Hiếm Trên Sông Sêrêpốk
 • Đắk Lắk: Loài Cá Rô Cờ Quý Hiếm Cỡ Nào Mà Ở Đây Thuần Hoá Và Nuôi Nhân Giống?
 • “đột Nhập” Nơi Nuôi Loài Cá Sắp Tuyệt Chủng, Dân Sành Ăn Săn Lùng
 • Cá cờ là tên của một loại cá khá là thân quen với người dân Việt Nam, đặc biệt là những ai có niềm đam mê với cá cảnh. Ngoài cái tên cá cờ, loài cá này còn có một số tên gọi khác như: Cá thiên đường, thia đá, săn sắt, cá lia thia,…. dựa vào đặc điểm phân loại, chúng còn được đặt cho những cái tên như: Cá cờ đen, cá cờ đỏ, hoặc cá cờ đuôi quạt. Theo danh pháp khoa học, cá cờ thuộc chi Macropodus, một chi của họ cá tai tượng Đông Nam Á.

  Giá trị nuôi cá cờ

  Thực tế, cá cờ không có giá trị trong ngư nghiệp và chăn nuôi. Người nuôi cá cờ chỉ vì mục đích giải trí, nuôi để làm cảnh là chính, chứ không nhằm mục đích bán cá cờ cảnh, ngoài ra họ có thể thi đấu với nhau trong các trận chọi cá lành mạnh.

  Chuẩn bị bể nuôi cá cờ

  Để có thể nuôi được cá cờ tốt nhất, việc đầu tiên chính là chọn cho cá một nơi ở tốt. Tùy theo điều kiện và số lượng mà nhiều người sẽ chọn lọ, keo hoặc hồ để nuôi cá. Tuy nhiên, phải đảm bảo một số yêu cầu sau:

  – Lọ, keo, hồ mới phải sạch sẽ, nên dùng thủy tinh trong để có thể quan sát tốt nhất bên trong và cũng là để trang trí đẹp hơn cho không gian.

  – Nuôi cá cờ trong hồ cá không nhất thiết phải trang bị máy oxy vì cá cờ không cần nhiều oxy như một số loại cá cảnh lớn khác. Nhưng, nguồn nước và môi trường trong nước vẫn phải đảm bảo sạch, ít chất gây hại cho cá.

  – Cá cờ có đặc tính ưa nhảy, một phần là vì bản năng thích bắt và ăn côn trùng bay gần mặt nước. Vì vậy, nuôi cá cờ phải trang bị thêm một tấm che miệng lọ, hồ và chỉ chừa một góc để oxy có thể vào trong hồ để tránh cá nhảy ra ngoài và cũng là tránh để bị các loài bò sát lớn khác vào ăn cá.

  – Thả rong hoặc rêu hay bèo xanh là một cách hữu hiệu để làm dịu tính nhảy của cá và tăng thêm vẻ đẹp của hồ.

  Đó là những điều cơ bản để tạo dựng môi trường sinh sống cho cá cờ.

  Cách ép đôi cá cờ

  Đối với người nuôi cá cờ, việc ép đôi cá cho sinh sản cũng là một điều quan trọng và tất yếu. Điều đầu tiên các bạn cần biết đó chính là khả năng phân biệt cá trống và cá mái.

  Để phân biệt trống và mái đối với cá cờ là một điều không phải chắc chắn hoàn toàn, bạn có thể dựa vào ba đặc điểm tương đối sau để phân biệt:

  1. Cá cờ mái có bụng to hơn, đặc biệt là trong thời gian mang trứng.

  2. Cá cờ mái có kích thước nhỏ hơn cá cờ trống.

  3. Cá cờ mái đa số có bộ vây ngắn hơn những con trống.

  Khi đã chọn được cặp cá phù hợp, người nuôi cá cờ có thể ép đẻ bằng cách cho cặp cá vào trong một hồ cá riêng biệt với nước được thay mới. Đảm bảo thêm là trong hồ có sẵn các vật thể khác như: Rong, rêu, lũa,… việc này là để giúp cá mái lẫn trốn trong trường hơp con trống quá hăng. Trong nhiều trường hợp, việc con mái bị cắn chết cũng không phải là chuyện hiếm. Cho nên, nếu có ý định ép đẻ, bạn nên chọn thời gian thích hợp, khi bạn có thể quan sát được cặp cá của mình, thứ bảy và chủ nhật là ví dụ điển hình.

  Tuy nhiên, nếu trong hai ngày, cá mái vẫn không có dấu hiệu đẻ mà trốn tránh nhiều, bạn nên để chúng lại trong môi trường cũ vì đó là dấu hiệu của cá mái chưa sẵn sàng.

  Thức ăn dành cho cá cờ

  Đối với cá cờ, thức ăn có sẵn cho chúng được bày bán rất nhiều trong các cửa hàng cá cảnh và cũng có nhiều loại khác nhau. Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của cá, bạn nên chọn những nơi với chất lượng uy tín để mua thức ăn cho cá.

  Việc cho cá ăn cũng là một điều phải lưu ý. Không nên cho cá ăn quá nhiều, sẽ khiến cá bị sình bụng và chết. Đối với những thức ăn như trùng chỉ hay trùng huyết cũng nên cẩn thận, nếu cá không quen ăn thì có thể cũng sẽ gây nên trạng thái sình bụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hokage Chi Chung Cực Hạ Nhẫn
 • Cá Cờ Kiếm Phi Lê/1 Kg
 • Lòng Cá Cờ Nấu Món Gì Ngon?
 • 11 Cách Làm Chà Bông Cá Hồi, Chà Bông Cá Lóc, Cá Thu, Cá Ngừ, Cá Lóc, Cá Nục Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản
 • Cung Cấp/bán Cá Cờ Tươi Ngon Ninh Chữ