Hồ Thủy Sinh Theo Phong Cách Hà Lan

--- Bài mới hơn ---

 • Thế Nào Là Một Hồ Thủy Sinh Biotope
 • Góc Hướng Dẫn Từ A
 • (Góc Người Mới) Chọn Cốt Nền Phù Hợp Cho Hồ Thủy Sinh
 • Hồ Thủy Sinh Là Gì, Hướng Dẫn Chơi Thủy Sinh
 • Cách Chuyển Bể Thủy Sinh Khi Chuyển Nhà Theo Từng Bước?
 • Hồ thủy sinh theo phong cách Hà Lan

  Những dấu ấn của phong cách này là sự chặt chẽ và cắt tỉa gọn gẽ của các bụi cây. Cây thủy sinh được tổ chức thành hàng ngay ngắn và gia tăng chiều cao từ trước ra sau. Lý tưởng , nhiều nhất khoảng ba loại cây được sử dụng cho mỗi feet của bể cá, như vậy một bể 4 foot (48 inches) lý tưởng nên có không quá mười hai loài. Cây thân dài được chọn lựa cẩn thận với tỷ lệ tăng trưởng của chúng cũng như hình dạng cành cần bảo dưỡng ít nhất có thể – do đó các loài Lobelia và Saururus cernuus được sử dụng phổ biến.

  Cây cần được tổ chức để cung cấp độ tương phản tối đa màu sắc và hình dạng lá/ kích cỡ với cây lân cận. Màu sắc có thể bao gồm màu xanh lá cây nhạt, xanh lá cây đậm, nâu, đỏ, hồng, và màu tía. Cây lá nhỏ Hemianthus micranthemoides tương phản với cây lá hình kiếm lớn, cây lá tròn Bacopa caroliniana tương phản với cây lá mảnh Ammania gracilis,… Các cây gọn gàng này được nên được sắp xếp và trồng xung quanh tâm điểm của bể. Bể cá nên không có nhiều hơn hai tâm điểm, thường được đặt 1/3 hoặc 2/3 chiều dài của bể (quy tắc của một phần ba).

  Các loại cây điển hình cho phóng cách Hà Lan:

  Rotala indica

  Lobelia cardinalis

  Limnophila aquatica

  Bacopa caroliniana

  Alternanthera reineckii

  Java rêu

  Ammania gracilis

  Hygrophila corymbosa v stricta

  Hygrophila difformis

  Saururus cernuus

  Hydrocotyle leucocephala

  Didiplis Diandra

  Rotala macrandra

  Vallisneria sp

  Echinodorus “Ozelot”

  Cá đóng một phần rất quan trọng trong phong cách này. Khu vực phía dưới, giữa, và phía trên đầu của một chiếc bể nên được lấp đầy với cá để làm cho mỗi khu vực thú vị cho người xem. Tất cả các loài cá phải khác trong hình dạng, màu sắc và kích thước, nhưng ít nhất số loài cá có thể (như vậy không có màu xanh rams trong hồ có kribensis, hoặc hatchetfish bạc với hatchetfish cẩm thạch, vv.). Một nhóm các loài cá lớn như cá nhám dẹp hoặc congo tetras luôn luôn đánh giá cao. Các đàn cá phải càng lớn càng tốt.

  Sự xuất hiện của hồ cá trong một phòng khách được cũng rất quan trọng, thường có những hồ cá như là phần chính của trang trí. Các bệ kết hợp với các hồ cá đặt vào tường là rất phổ biến do kích thước trong phòng nhỏ.

  Thông số kỹ thuật cơ bản của một hồ phong cách Hà Lan

  Hồ nhiều kích cỡ từ 90 lít đến 300 lít

  Ánh sáng: 1,8 WPG đến 2,0 WPG, xếp hạng kenvin là rất thấp (5000k có vẻ như là chuẩn)

  Nitrate có xu hướng được trên 10 ppm

  Phosphates có xu hướng thấp (gần bằng không)

  Lựa chọn các loài cây trồng khoảng 12-19

  Loài cá lựa chọn phạm vi 5-7

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Các Bước Làm Bể Bán Cạn Đơn Giản
 • 5 Lưu Ý Trong Thiết Kế Hồ Thủy Sinh Cho Người Mới Làm Hồ
 • Kỹ Thuật Thiết Kế Hồ Thủy Sinh Bên Trong Nhà
 • Hướng Dẫn Tự Làm Hồ Thủy Sinh Bon Sai Cấy Rêu
 • Top 5 Sinh Vật Ăn Rêu Trong Hồ Thủy Sinh

Tìm Hiểu Hồ Cá Thủy Sinh Phong Cách Hà Lan

--- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Để Có Bể Thủy Sinh Hà Lan Đẹp Và Lên Màu Căng
 • Hồ Thủy Sinh Mini Để Bàn Tích Hợp Thác Nước Phong Thủy “gốm Xanh”
 • Biotope Là Gì? Các Hình Thái Của Phong Cách Biotope
 • Vật Liệu Lọc Nào Tốt Nhất Cho Hồ Thủy Sinh?
 • Làm Hồ Thủy Sinh Trong 10 Bước
 • Hồ cá thủy sinh phong cách Hà Lan luôn là một lối chơi hồ cá cảnh chứa nhiều sự bí ẩn. Từ xưa đến nay đã có rất nhiều bài viết nói về điều này, nhưng thật sự chúng ta vẫn chưa hiểu hết những điểm đặc biệt ẩn giấu bên trong hồ cá thủy sinh Hà Lan. Qua bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những điều đặc biệt chưa biết đến bởi phong cách thủy sinh Hà Lan.

  Hồ cá thủy sinh phong cách Hà Lan là như thế nào?

  Hồ cá thủy sinh Hà Lan được trải qua nhiều thập kỷ nên cũng đã được lưu giữ và thay đổi ít nhiều. Đối với nhiều người, họ đã dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm tòi về loại hình nghệ thuật tuyệt vời này.

  Hồ cá thủy sinh phong cách Hà Lan có thể được ví như một khu vườn dưới nước, là nơi mà những loại thực vật và động vật thủy sinh được nuôi trồng để tạo nên một cấu trúc có độ tương phản về màu sắc, hình dáng cũng như chiều sâu. Hồ thủy sinh phong cách Hà Lan mang một điểm gì đó rất đặc biệt, một sự tương phản mạnh mẽ kết hợp với màu sắc diệu dàng như tạo nên một bức tranh sinh thái hoàn mỹ.

  Hồ cá thủy sinh không giống với hồ cá bình thường, hồ thủy sinh phải được thiết kế, chăm sóc một cách đúng đắn và nghiêm túc thì mới đảm bảo được sự phát triển cũng như sự sinh sôi nảy nỡ của các loại động thực vật thủy sinh trong hồ.

  Bố cục của hồ cá thủy sinh Hà Lan

  Để có thể tạo ra được một bố cục hoàn hảo, tạo nên một khu vườn sinh thái tuyệt mỹ mang phong cách Hà Lan truyền thống thì bắt buộc chúng ta phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

   Sự mộc mạc, hoang sơ luôn là tâm điểm của hồ cá thủy sinhphong cách Hà Lan. Chúng ta phải tạo được sự hài hòa trong cách bố cục hồ thủy sinh. Sự hài hòa ở đây được thể hiện bằng cách chúng ta không nên trồng quá 4 loại cây trong mỗi đoạn 10cm chiều rộng của hồ và khoảng cách giữa các cây phải rộng rãi, không được quá gần nhau.
   Hồ thường được chia làm 3 phần và phải có một tiêu điểm chính làm điểm nhấn. tại vị trí một phần ba hoặc hai phần ba. Các bạn nên nhớ rằng, không bao giờ được đặt tiêu điểm vào giữa hồ vì đó chính là điểm chết, làm cho bố cục cuả hồ cá thủy sinhtrở nên nhạt nhòa.
   Sự sáng tạo luôn được khuyến khích khi làm bố cục cho hồ thủy sinh, nhưng bạn nên tạo ra sự đa dạng về màu sắc, cấu trúc lá cũng như chiều cao của các loại cây.
   Và một nguyên tắc khá quan trọng đó chính là hồ cá thủy sinhphong cách Hà Lan sẽ không có quá nhiều khoảng trống.
   Hơn nữa, các loài cá thủy sinh phải thích hợp và thích nghi được với các loại thực vật thủy sinh và ngược lại. Nói một cách dễ hiểu là các loài cá phải chấp nhận được “lối sống” của các loại thực vật, bởi vì các loại thực vật thủy sinh luôn thải ra các chất thải,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Phong Cách Bể Thủy Sinh Hà Lan
 • (Góc Người Mới) Hướng Dẫn Set Hồ Thủy Sinh Phong Cách Hà Lan Từng Bước
 • Hồ Thủy Sinh Phong Cách Hà Lan Đẹp Nhất Gồm Những Yếu Tố Nào ?
 • Tìm Hiểu Lối Thiết Kế Hồ Thủy Sinh Bán Cạn
 • Máy Tạo Khói Cho Hồ Thủy Sinh Bán Cạn Mist Maker

Giới Thiệu Phong Cách Bể Thủy Sinh Hà Lan

--- Bài mới hơn ---

 • Giá Bể Cá Thủy Sinh Tại Hà Nội Là Bao Nhiêu?
 • Cách Xếp Đá Iwagumi Cho Bể Thủy Sinh
 • Đa Dạng Các Loại Bể Thủy Sinh Đẹp
 • Thích Thú Với Cách Trang Trí Phòng Khách Từ Bể Cá Thủy Sinh Độc Đáo
 • Bể Cá Thủy Sinh Nhập Khẩu Đặt Tại Văn Phòng Công Ty Hoặc Phòng Khách
 • Bể thủy sinh Hà Lan truyền thống được coi như là một hoa viên dưới nước nơi mà cây thủy sinh được trồng thành cụm tương hỗ để hình thành một cấu trúc có độ tương phản về màu sắc và hình dạng, cũng như chiều sâu. Trải qua nhiều thập kỷ phong cách bể thủy sinh Hà Lan vẫn được lưu giữ và không lẫn vào đâu được bởi độ tương phản mạnh mẽ, màu sắc dịu dàng, lối mòn khuất dần vào bóng đêm. Đó là những gì được chắt lọc qua nhiều thế hệ người chơi thủy sinh.

  1. Các nguyên tắc cơ bản về thiết lập bố cục bể thủy sinh Hà Lan

  Phong cách bể thủy sinh Hà Lan bao gồm một số nguyên tắc cơ bản về bố cục như sau:

  1.1. Bể thủy sinh Hà Lan nhất định phải tạo ra cảm giác hài hòa và mộc mạc

  Người chơi khi tạo bố cục cho bể thủy sinh Hà Lan thường sẽ chia diện tích của bể thành các phần đều nhau (thường thì 10x10cm) sau đó mỗi ô diện tích như vậy người chơi sẽ cắm một loại cây thủy sinh phù hợp, tùy thuộc vào màu sắc và độ cao của cây. Lưu ý trong mỗi đoạn 10cm chiều rộng bể không được có quá một loài cây. Kèm theo điều này, các bụi cây phải tách bạch và không được quá lấn lướt.

  Cách phân chia bố cục một bể thủy sinh Hà Lan (ảnh sưu tầm)

  1.2. Bể thủy sinh Hà Lan không có nhiều khoảng trống

  Tối thiểu 80% nền hồ phải được trồng cây thủy sinh.

  1.3. Bể thủy sinh Hà Lan được áp dụng nguyên tắc chia 3

  Người Hà Lan chia chiều rộng bể ra làm 3 phần và đặt một tiêu điểm chính (chẳng hạn một cây màu đỏ, một cây to, một ít lũa hay đá) tại vị trí một phần ba hay hai phần ba. Và không bao giờ được đặt tiêu điểm vào ngay điểm chết nằm chính giữa.

  Sen Tiger tạo điểm nhấn cho bể thủy sinh Hà Lan (ảnh sưu tầm)

  1.4. Bể thủy sinh Hà Lan nhất định phải đa dạng về màu sắc, cấu trúc lá và chiều cao của các loại cây thủy sinh

  Nếu bể thủy sinh Hà Lan không đáp ứng được các yêu cầu này, bạn sẽ kết thúc với một bức tường đơn điệu gồm những cây giống hệt nhau chạy dọc theo chiều rộng bể. Để nhấn mạnh đến độ tương phản, hãy tạo không gian trống giữa những bụi cây và hàng cây cao dần lên (chúng được gọi là “con đường” hay “lối mòn”) nhằm gia tăng chiều sâu. Việc tạo ra những “khe hở” (những bụi cây rời rạc, hay bụi cây có khoảng trống giữa các lá cho phép bạn nhìn thấy phần hậu cảnh ở phía sau) cũng tăng cảm giác về chiều sâu. Mặc dù màu sắc và độ tương phản rất quan trọng nhưng nếu áp dụng thái quá thì có thể làm rối mắt và lấy đi cảm giác cân bằng và nhất quán.

  Bể thủy sinh Hà Lan đa dạng về màu sắc, cấu trúc lá và chiều cao của cây thủy sinh (ảnh sưu tầm)

  2. Cách lựa chọn cây và cá cho bể thủy sinh Hà Lan

  2.1. Cách lựa chọn cây phù hợp với bể thủy sinh Hà Lan

  Như đã nói ở trên, mỗi 10cm chiều rộng bể thủy sinh Hà Lan không trồng quá một loại cây. Các loại cây thường dùng trong bể thủy sinh Hà Lan bao gồm:

  • Hồng ba tiêu, Trầu lùn: Những cây thủy sinh này phát triển chậm và thấp. Ngoài ra, chúng còn giúp tạo ra các “con đường” Hà Lan (là mảng cây mọc thấp được bố trí dưới một góc nhìn và cao dần lên về một bên) nhằm tạo ra chiều sâu làm điểm nhấn cho tổng thể.
  • Tiêu thảo parva, Sao nhỏ: Những loại cây này mọc chậm, thường được trồng thành bụi và hàng từ tiền cảnh đến trung cảnh. Màu sậm như đất của chúng đem lại sự tương phản thích hợp và một khi được trồng, chúng không đòi hỏi phải chăm sóc quá nhiều trong thời gian dài.
  • Đại liễu, Đại bảo tháp, Hồ liễu lá hẹp: Là những loại cây thủy sinh mọc nhanh và có thân lớn, chúng tạo ra sự đa dạng về kích thước cho cái nhìn toàn cảnh, tạo hiệu ứng thị giác táo bạo trong bể thủy sinh Hà Lan của bạn. Bằng việc thường xuyên tỉa cành khi chúng mọc quá cao, chúng vẫn mạnh khỏe và luôn duy trì được hình ảnh mong muốn.
  • Huyết tâm lan, Diệp tài hồng, Vảy ốc: Những loại cây lá lớn và màu sắc nổi bật, thể hiện sự tương phản mạnh mẽ trong bể thủy sinh Hà Lan
  • Sen tiger, Lan muỗng: Những loại cây thủy sinh lá to đứng riêng rẽ, tạo tiêu điểm cho bể thủy sinh Hà Lan.

  Các loại cây cắt cắm được phối hợp hài hòa trong bể thủy sinh Hà Lan (ảnh sưu tầm)

  • Tiền cảnh bể thủy sinh Hà Lan rất tinh tế, gọn gàng, ngăn nắp và hòa nhập với hậu cảnh. Nó có thể gồm những bụi cây tương phản nhưng phải khác loài và không bao giờ được trồng lẫn lộn trong một bụi.
  • Đắp bờ là một phần của bể thủy sinh Hà Lan nhưng được thực hiện theo một nguyên tắc đơn giản. Ở đa số vị trí, nền thường được nâng lên chỉ bằng cách sử dụng lũa. Cây cũng được ghép vào lũa chỉ với mục đích tạo ra ảo giác của một nền dốc lên. Trong những bố cục công phu hơn, bức tường cây được trồng dọc theo mặt kiếng trên những tấm gỗ bần hay thậm chí vỏ bần. Bờ được tạo ra với một mục đích đặc biệt là gia tăng chiều sâu và gắn liền với một góc nhìn hay con đường.
  • Lượng chiếu sáng cũng cần phải được đảm bảo, bộ lọc thùng là hệ thống lọc phổ biến nhất và CO2 được phun ở tầm từ 15 đến 20 ppm. Nền đất sét hay laterite được sử dụng, phân bón chứa sắt và khoáng chất được bổ sung một cách thường xuyên.

  Bể thủy sinh Hà Lan cần đảm bảo đủ sáng, có hệ thống lọc và CO2 (ảnh sưu tầm)

  2.2. Cách lựa chọn cá phù hợp với bể thủy sinh Hà Lan

  Các loài cá nhỏ bơi theo đàn được khuyến khích sử dụng trong bể thủy sinh Hà Lan. Có thể kể tên một số loài cá phổ biến trong bể Hà Lan như: cá neon, cá sóc đầu đỏ, cá tam giác, cá mắt đèn,…

  Đàn cá nhỏ khiến bể thủy sinh Hà Lan thêm sinh động (ảnh sưu tầm)

  Không giống như bể thuỷ sinh phong cách tự nhiên hay phong cách rừng, bể thủy sinh Hà Lan không mô phỏng khung cảnh thiên nhiên hoặc một hệ sinh thái cụ thể, mà mang dấu ấn của người thiết kế. Vì vậy, để thiết kế được một bể cá phong cách Hà Lan người làm bể phải có khả năng kiến tạo, đánh giá và sự hiểu biết chuyên sâu về đặc tính của các loài thuỷ sinh cũng như cách trồng cây thủy sinh.

  Bể thủy sinh Hà Lan sử dụng nhiều loại thực vật khác nhau, chính điều đó giúp phân biệt nó với các phong cách thủy sinh khác tạo ra một bức tranh sặc sỡ đồng thời tạo nên một hệ sinh thái cân bằng cho các loài thực vật thủy sinh và cá. Một người làm bể cần hiểu làm thế nào để trồng và kết hợp các loài thực vật để cho ra một tổng thể thẩm mỹ và cân bằng nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Setup Và Chăm Sóc Bể Thủy Sinh Theo Phong Cách Hà Lan Từ A
 • Báo Giá Bể Cá Thủy Sinh
 • Trang Trí Bể Cá Thủy Sinh Giá Rẻ Cho Quán Điện Thoại
 • 5 Dòng Đèn Thủy Sinh Giá Rẻ Dưới 1 Triệu Cho Bể 60Cm
 • (Căn Bản) Ánh Sáng Trong Hồ Thủy Sinh

Hướng Dẫn Setup Và Chăm Sóc Bể Thủy Sinh Theo Phong Cách Hà Lan Từ A

--- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Phong Cách Bể Thủy Sinh Hà Lan
 • Giá Bể Cá Thủy Sinh Tại Hà Nội Là Bao Nhiêu?
 • Cách Xếp Đá Iwagumi Cho Bể Thủy Sinh
 • Đa Dạng Các Loại Bể Thủy Sinh Đẹp
 • Thích Thú Với Cách Trang Trí Phòng Khách Từ Bể Cá Thủy Sinh Độc Đáo
 • Thế nào là một BỂ THỦY SINH theo phong cách Hà Lan? Chắc vẫn có nhiều anh em mới chơi hiểu một bể cứ cắm nhiều cây là được gọi là một bể theo phong cách Hà Lan. Điều này hoàn toàn không đúng.

  Một bể thủy sinh theo phong cách Hà Lan là 1 bể được tác giả dùng cây thủy sinh (chủ yếu là dòng cây cắt cắm) để tạo ra các mảng màu tương phản hài hòa, giúp ta có một bố cục phù hợp với ý tưởng của người trồng.

  Thiết bị cơ bản cho 1 bể thủy sinh phong cách Hà Lan cũng giống như các bể thủy sinh thông thường khác. Chỉ có một vài điểm chúng ta cần chú ý hơn như:

  – Setup bộ nền: Bể hà lan cần một bộ nền giàu dinh dưỡng cả về đa lượng và vi lượng. Vì các loại cây trong bể này thường là các loại cây cắt cắm, hút dinh dưỡng nhiều. Nên khi setup nền chúng ta cần phải dùng thêm cốt nền để đảm bảo bộ nền đủ dinh dưỡng cho cây phát triển đẹp và lâu dài. Hiện tại ngoài thị trường có rất nhiều loại cốt nền của nhiều hãng khá nhau, ví dụ ADA power sand, JBL florapol, JBL aquabasic plus. Or cốt nền trộn Vũ Aqua, Nền trộn Lý Vũ… Bên trên chúng ta phủ các loại nền cơ bản như Oliver Knott, Gex, ADA amaronia, control soid, akadama…. Tùy vào tài chính và thói quen chúng ta sẽ có những lựa chọn cho phù hợp với mình. Vì mỗi bộ nền đều có ưu nhược điểm riêng.

  Hiện nay ở việc dùng cốt nền trộn phủ nền công nghiệp or sỏi 3 mầu lên trên vẫn được nhiều người dung nhất vì hiệu quả sử dụng và kinh tế của nền này mang lại so với sử dụng các loại cốt nền khác.

  Clip setup bể bên dưới Mình dùng cốt nền Vũ Aqua và phủ 5-6cm nền Oliver Knott bên trên.

  – Lựa chọn đèn: Hiện này việc sử dụng đèn cho bể Hà Lan là việc đau đầu nhất J. Tại sao mình lại nói là đau đầu vì với công nghệ thời 4.0 hiện nay thì chất lượng đèn sẽ tỉ lệ thuận với giá cả của nó. Không còn như 2 năm về trước, nhà nhà dùng đèn huỳnh quang T5, Metal… lên không có sự lựa chọn và so sánh. Nhưng hiện nay, thị trường đã cho ra rất nhiều loại đèn Led của rất nhiều hãng khác nhau giúp người chơi có nhiều lựa chọn hơn và cũng làm người mới chơi bị rối khi lựa chọn. Thường các đèn led RGB sẽ được dùng trong bể hà lan vì nó giúp cây lên màu tốt hơn các loại đèn huỳnh quang và led trắng.

  Clip bên dưới Mình dùng đèn Chihiros Rgb Vivid

  – Lọc cho Cho bể Hà Lan: Thường bể theo phong cách Hà Lan không đòi hỏi quá nhiều về hệ thống lọc, lọc chỉ cần đảm bảo đủ dòng cùng với vật liệu đơn giản nhất cũng có thể duy trì được môi trường trong sạch cho bể. Vì khi cây cối phát triển tốt, thì đây chính là hệ thống lọc nước tốt nhất của bể.

  2. Setup bố cục và chăm sóc bể thủy sinh phong cách hà lan những ngày đầu.

  Để setup được bố cục bể thủy sinh hà lan, chúng ta cần phải hiểu được đặc tính của các loại cây thủy sinh như hình thái, màu sắc, tốc độ phát triển… lúc đó chúng ta mới biết được vị trí của từng loại cây sao cho phù hợp với bố cục định set.

  – Vẽ sơ đồ bố trí cây trước khi trồng, tính toán số lượng phù hợp các loại cây cần trồng.

  – Khi trải nền xong, chúng ta sẽ sắp xếp cây theo sơ đồ đã vẽ trước khi cắm.

  – Bể hà lan mới trồng cây chúng ta thường để đèn 6-7 tiếng trong 3 ngày đầu sau đó tăng dần lên 8-10 tiếng cho những ngày tiếp theo. Mùa đông chúng ta sẽ để nhiều đèn hơn với mùa hè.

  – Trong 2 tuần đầu chúng ta duy trì thay nước đều đặt 2-3 ngày/ lần và giảm dần khi cây phát triển tốt

  – Co2 để nhiều nhất có thể tùy vào kích thước bể setup.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Giá Bể Cá Thủy Sinh
 • Trang Trí Bể Cá Thủy Sinh Giá Rẻ Cho Quán Điện Thoại
 • 5 Dòng Đèn Thủy Sinh Giá Rẻ Dưới 1 Triệu Cho Bể 60Cm
 • (Căn Bản) Ánh Sáng Trong Hồ Thủy Sinh
 • Độ Ph Lý Tưởng Cho 1 Hồ Thủy Sinh

Tìm Hiểu Về Phong Cách Bể Thủy Sinh Hà Lan

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Hồ Cá Thủy Sinh Phong Cách Hà Lan
 • Bí Quyết Để Có Bể Thủy Sinh Hà Lan Đẹp Và Lên Màu Căng
 • Hồ Thủy Sinh Mini Để Bàn Tích Hợp Thác Nước Phong Thủy “gốm Xanh”
 • Biotope Là Gì? Các Hình Thái Của Phong Cách Biotope
 • Vật Liệu Lọc Nào Tốt Nhất Cho Hồ Thủy Sinh?
 • Bể thủy sinh Hà Lan truyền thống được coi như là một hoa viên dưới nước nơi mà cây thủy sinh được trồng thành cụm tương hỗ để hình thành một cấu trúc có độ tương phản về màu sắc và hình dạng, cũng như chiều sâu. Trải qua nhiều thập kỷ phong cách bể thủy sinh Hà Lan vẫn được lưu giữ và không lẫn vào đâu được bởi độ tương phản mạnh mẽ, màu sắc dịu dàng, lối mòn khuất dần vào bóng đêm. Đó là những gì được chắt lọc qua nhiều thế hệ người chơi thủy sinh.

  1. Các nguyên tắc cơ bản về thiết lập bố cục bể thủy sinh Hà Lan

  Phong cách bể thủy sinh Hà Lan bao gồm một số nguyên tắc cơ bản về bố cục như sau:

  1.1. Bể thủy sinh Hà Lan nhất định phải tạo ra cảm giác hài hòa và mộc mạc

  Người chơi khi tạo bố cục cho bể thủy sinh Hà Lan thường sẽ chia diện tích của bể thành các phần đều nhau (thường thì 10x10cm) sau đó mỗi ô diện tích như vậy người chơi sẽ cắm một loại cây thủy sinh phù hợp, tùy thuộc vào màu sắc và độ cao của cây. Lưu ý trong mỗi đoạn 10cm chiều rộng bể không được có quá một loài cây. Kèm theo điều này, các bụi cây phải tách bạch và không được quá lấn lướt.

  Cách phân chia bố cục một bể thủy sinh Hà Lan (ảnh sưu tầm)

  1.2. Bể thủy sinh Hà Lan không có nhiều khoảng trống

  Tối thiểu 80% nền hồ phải được trồng cây thủy sinh.

  1.3. Bể thủy sinh Hà Lan được áp dụng nguyên tắc chia 3

  Người Hà Lan chia chiều rộng bể ra làm 3 phần và đặt một tiêu điểm chính (chẳng hạn một cây màu đỏ, một cây to, một ít lũa hay đá) tại vị trí một phần ba hay hai phần ba. Và không bao giờ được đặt tiêu điểm vào ngay điểm chết nằm chính giữa.

  tạo điểm nhấn cho bể thủy sinh Hà Lan (ảnh sưu tầm)

  1.4. Bể thủy sinh Hà Lan nhất định phải đa dạng về màu sắc, cấu trúc lá và chiều cao của các loại cây thủy sinh

  Nếu bể thủy sinh Hà Lan không đáp ứng được các yêu cầu này, bạn sẽ kết thúc với một bức tường đơn điệu gồm những cây giống hệt nhau chạy dọc theo chiều rộng bể. Để nhấn mạnh đến độ tương phản, hãy tạo không gian trống giữa những bụi cây và hàng cây cao dần lên (chúng được gọi là “con đường” hay “lối mòn”) nhằm gia tăng chiều sâu. Việc tạo ra những “khe hở” (những bụi cây rời rạc, hay bụi cây có khoảng trống giữa các lá cho phép bạn nhìn thấy phần hậu cảnh ở phía sau) cũng tăng cảm giác về chiều sâu. Mặc dù màu sắc và độ tương phản rất quan trọng nhưng nếu áp dụng thái quá thì có thể làm rối mắt và lấy đi cảm giác cân bằng và nhất quán.

  Bể thủy sinh Hà Lan đa dạng về màu sắc, cấu trúc lá và chiều cao của cây thủy sinh (ảnh sưu tầm)

  2. Cách lựa chọn cây và cá cho bể thủy sinh Hà Lan

  2.1. Cách lựa chọn cây phù hợp với bể thủy sinh Hà Lan

  Như đã nói ở trên, mỗi 10cm chiều rộng bể thủy sinh Hà Lan không trồng quá một loại cây. Các loại cây thường dùng trong bể thủy sinh Hà Lan bao gồm:

  • Hồng ba tiêu, Trầu lùn: Những cây thủy sinh này phát triển chậm và thấp. Ngoài ra, chúng còn giúp tạo ra các “con đường” Hà Lan (là mảng cây mọc thấp được bố trí dưới một góc nhìn và cao dần lên về một bên) nhằm tạo ra chiều sâu làm điểm nhấn cho tổng thể.

  • Tiêu thảo parva , Sao nhỏ : Những loại cây này mọc chậm, thường được trồng thành bụi và hàng từ tiền cảnh đến trung cảnh. Màu sậm như đất của chúng đem lại sự tương phản thích hợp và một khi được trồng, chúng không đòi hỏi phải chăm sóc quá nhiều trong thời gian dài.

  • Đại liễu , Đại bảo tháp, Hồ liễu lá hẹp: Là những loại cây thủy sinh mọc nhanh và có thân lớn, chúng tạo ra sự đa dạng về kích thước cho cái nhìn toàn cảnh, tạo hiệu ứng thị giác táo bạo trong bể thủy sinh Hà Lan của bạn. Bằng việc thường xuyên tỉa cành khi chúng mọc quá cao, chúng vẫn mạnh khỏe và luôn duy trì được hình ảnh mong muốn.

  • Huyết tâm lan , Diệp tài hồng , Vảy ốc : Những loại cây lá lớn và màu sắc nổi bật, thể hiện sự tương phản mạnh mẽ trong bể thủy sinh Hà Lan

  • , Lan muỗng: Những loại cây thủy sinh lá to đứng riêng rẽ, tạo tiêu điểm cho bể thủy sinh Hà Lan.

  Các loại cây cắt cắm được phối hợp hài hòa trong bể thủy sinh Hà Lan (ảnh sưu tầm)

  • Tiền cảnh bể thủy sinh Hà Lan rất tinh tế, gọn gàng, ngăn nắp và hòa nhập với hậu cảnh. Nó có thể gồm những bụi cây tương phản nhưng phải khác loài và không bao giờ được trồng lẫn lộn trong một bụi.

  • Đắp bờ là một phần của bể thủy sinh Hà Lan nhưng được thực hiện theo một nguyên tắc đơn giản. Ở đa số vị trí, nền thường được nâng lên chỉ bằng cách sử dụng lũa. Cây cũng được ghép vào lũa chỉ với mục đích tạo ra ảo giác của một nền dốc lên. Trong những bố cục công phu hơn, bức tường cây được trồng dọc theo mặt kiếng trên những tấm gỗ bần hay thậm chí vỏ bần. Bờ được tạo ra với một mục đích đặc biệt là gia tăng chiều sâu và gắn liền với một góc nhìn hay con đường.

  • Lượng chiếu sáng cũng cần phải được đảm bảo, bộ là hệ thống lọc phổ biến nhất và được phun ở tầm từ 15 đến 20 ppm. Nền đất sét hay laterite được sử dụng, phân bón chứa sắt và khoáng chất được bổ sung một cách thường xuyên.

  Bể thủy sinh Hà Lan cần đảm bảo đủ sáng, có hệ thống lọc và CO2 (ảnh sưu tầm)

  2.2. Cách lựa chọn cá phù hợp với bể thủy sinh Hà Lan

  Các loài cá nhỏ bơi theo đàn được khuyến khích sử dụng trong bể thủy sinh Hà Lan. Có thể kể tên một số loài cá phổ biến trong bể Hà Lan như: , cá sóc đầu đỏ , cá tam giác, cá mắt đèn,…

  Đàn cá nhỏ khiến bể thủy sinh Hà Lan thêm sinh động (ảnh sưu tầm)

  Không giống như bể thuỷ sinh phong cách tự nhiên hay phong cách rừng, bể thủy sinh Hà Lan không mô phỏng khung cảnh thiên nhiên hoặc một hệ sinh thái cụ thể, mà mang dấu ấn của người thiết kế. Vì vậy, để thiết kế được một bể cá phong cách Hà Lan người làm bể phải có khả năng kiến tạo, đánh giá và sự hiểu biết chuyên sâu về đặc tính của các loài thuỷ sinh cũng như cách trồng cây thủy sinh.

  Bể thủy sinh Hà Lan sử dụng nhiều loại thực vật khác nhau, chính điều đó giúp phân biệt nó với các phong cách thủy sinh khác tạo ra một bức tranh sặc sỡ đồng thời tạo nên một hệ sinh thái cân bằng cho các loài thực vật thủy sinh và cá. Một người làm bể cần hiểu làm thế nào để trồng và kết hợp các loài thực vật để cho ra một tổng thể thẩm mỹ và cân bằng nhất.

  Website: https://thuysinhtim.vn Shopee: https://shopee.vn/thuysinhtim

  Hotline: 0865313256 (HN) – 0785111988 (HCM)

  FanPage Facebook: https://www.facebook.com/ThuySinhTim

  Showroom 1: Cuối ngõ 26, phố Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Showroom 2: Số 1A Bàu Cát 1, phường 14, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • (Góc Người Mới) Hướng Dẫn Set Hồ Thủy Sinh Phong Cách Hà Lan Từng Bước
 • Hồ Thủy Sinh Phong Cách Hà Lan Đẹp Nhất Gồm Những Yếu Tố Nào ?
 • Tìm Hiểu Lối Thiết Kế Hồ Thủy Sinh Bán Cạn
 • Máy Tạo Khói Cho Hồ Thủy Sinh Bán Cạn Mist Maker
 • Foam Mius Bán Cạn Tạo Bố Cục Cho Hồ Thủy Sinh Bán Cạn

Hồ Thủy Sinh Phong Cách Hà Lan Đẹp Nhất Gồm Những Yếu Tố Nào ?

--- Bài mới hơn ---

 1. Phải tạo ra cảm giác hài hòa và mộc mạc, vì vậy trong mỗi đoạn 10 cm chiều rộng hồ không được có quá 4 loài cây. Kèm theo điều này, các bụi cây phải tách bạch và không được quá lấn lướt.
 2. Hồ thủy sinh phong cách Hà Lan không có nhiều khoảng trống. Tối thiểu 80 phần trăm nền hồ phải được trồng cây thủy sinh.
 3. Người Hà Lan chia chiều rộng hồ ra làm 3 phần và đặt một tiêu điểm chính (chẳng hạn một cây màu đỏ, một cây to, một ít lũa hay đá) tại vị trí một phần ba hay hai phần ba. Và không bao giờ được đặt tiêu điểm vào ngay điểm chết nằm chính giữa.
 4. Nhất định phải đa dạng về màu sắc, cấu trúc lá và chiều cao, bằng không, bạn sẽ kết thúc với một bức tường đơn điệu gồm những cây giống hệt nhau chạy dọc theo chiều rộng hồ.

Để nhấn mạnh đến độ tương phản, hãy tạo không gian trống giữa những bụi cây và hàng cây cao dần lên chúng được gọi là “con đường” hay “lối mòn”nhằm gia tăng chiều sâu. Việc tạo ra những khe hở cũng gia tăng cảm giác về chiều sâu.

Đối với hồ thủy sinh phong cách Hà Lan các bụi cây sẽ được trồng như thế nào?

Hồ liễu lá hẹp thường được sử dụng làm bố cục trong các hồ thủy sinh phong cách Hà Lan hàng thập kỷ qua. Chúng là những loài cắt cắm cỡ lớn tạo ra hiệu ứng thị giác mạnh và mọc nhanh. Bằng việc thường xuyên tỉa cành khi chúng mọc quá cao và trồng lại, chúng vẫn mạnh khỏe và rậm rạp và luôn duy trì được hình ảnh mong muốn.

Những loài tiêu thảo nhỏ thì thường được trồng thành bụi và hàng từ tiền đến trung cảnh. Màu sậm như đất của chúng đem lại sự tương phản thích hợp và một khi được trồng, chúng không đòi hỏi phải chăm sóc gì trong nhiều năm trời.

Để tạo màu sắc nổi bật, huyết tâm lan, Ammania và vảy ốc Rotala là những loài luôn được ưa chuộng. Ludwigias và Eusteralis stellata đôi khi cũng được sử dụng. Những loài tạo tiêu điểm khác có thể là cây lá kiếm sen hổ và những cây lá to đứng riêng rẽ. Hiếm khi nào bạn thấy có nhiều hơn một cây lớn xuất hiện trong hồ thủy sinh Hà Lan.

Java moss thường được sử dụng để tạo tông màu tối giữa những bụi cây và đôi khi đóng vai trò như một tiêu điểm thực sự bên trên một khúc lũa.

Những lưu ý khi trang trí hồ thủy sinh phong cách Hà Lan

Tiền cảnh hồ thủy sinh Hà Lan rất tinh tế. Nó phải gọn gàng, ngăn nắp và hòa nhập với hậu cảnh. Nó có thể gồm những bụi cây tương phản nhưng phải khác loài và không bao giờ được trồng lẫn lộn trong một bụi. Và mặc dù màu sắc và độ tương phản rất quan trọng nhưng nếu áp dụng thái quá thì có thể làm rối mắt và lấy đi cảm giác cân bằng và nhất quán.

Đắp bờ là một phần của hồ thủy sinh phong cách Hà Lan nhưng được thực hiện theo một nguyên tắc đơn giản. Ở đa số vị trí, nền thường được nâng lên chỉ bằng cách sử dụng lũa. Cây cũng được ghép vào lũa chỉ với mục đích tạo ra ảo giác của một nền dốc lên.

Trong những bố cục công phu hơn, bức tường cây được trồng dọc theo mặt kiếng trên những tấm gỗ bần hay thậm chí vỏ bần. Bờ được tạo ra với một mục đích đặc biệt là gia tăng chiều sâu và gắn liền với một góc nhìn hay con đường.

Ngoài ra lượng chiếu sáng cũng cần phải được đảm bả, bộ lọc thùng là hệ thống lọc phổ biến nhất và CO2 được phun ở tầm từ 15 đến 20 ppm. Nền đất sét hay laterite được sử dụng và phân bón chứa sắt và khoáng chất được bổ sung một cách thường xuyên.

Mỗi người chơi hồ thủy sinh Hà Lan giỏi sẽ đem lại cho người thưởng thức một phối cảnh riêng phụ thuộc vào vị trí quan sát của họ như: bên trái, bên phải hay chính giữa. Nếu bạn không giỏi về việc này, cũng đừng vội lo lắng hãy liên hệ với Hồ Cá Nghệ Thuật chúng tôi sẽ giúp bạn thiết kế và thi công mẫu hồ thủy sinh đẹp và hiện đại nhất với chi phí rẻ nhất.

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương

Văn Phòng Thiết Kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Trụ Sở – Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456

Email: [email protected]

--- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Lối Thiết Kế Hồ Thủy Sinh Bán Cạn
 • Máy Tạo Khói Cho Hồ Thủy Sinh Bán Cạn Mist Maker
 • Foam Mius Bán Cạn Tạo Bố Cục Cho Hồ Thủy Sinh Bán Cạn
 • Hồ Thủy Sinh Bon Sai Cấy Rêu
 • 9 Bước Cơ Bản Để Có Hồ Thủy Sinh Đẹp Tại Nhà
 • (Góc Người Mới) Hướng Dẫn Set Hồ Thủy Sinh Phong Cách Hà Lan Từng Bước

  --- Bài mới hơn ---

  • Tìm Hiểu Về Phong Cách Bể Thủy Sinh Hà Lan
  • Tìm Hiểu Hồ Cá Thủy Sinh Phong Cách Hà Lan
  • Bí Quyết Để Có Bể Thủy Sinh Hà Lan Đẹp Và Lên Màu Căng
  • Hồ Thủy Sinh Mini Để Bàn Tích Hợp Thác Nước Phong Thủy “gốm Xanh”
  • Biotope Là Gì? Các Hình Thái Của Phong Cách Biotope
  • I. Thông tin và thông số hồ

   Hồ 1m2 x 50cm x50cm (dài – rộng – cao), full 12 li, kính thường, dán dấu keo, mài vi tính

   Đèn led Haquila 1m2 200w x 2 100% công suất, bật 10 tiếng / ngày (liên tục)

   Lọc TRU (chế) phi 168 bơm atman 306s x 2, 50% bông lọc và 50% sứ lỗ TQ

   Co2 25-30 ppm, bình khí nén, trộn bằng ista cánh quạt, bật tắt co2 bằng van điện trước đèn 1 tiếng.

   Cốt nền và phân trộn nuphar, phủ nền aquafor topsoil

   Hồ set vội trước tết 4 tuần nên chủ yếu là trồng cây, không bố cục, không lũa đá.

   Thay nước hằng ngày 2 tuần đầu (50%)

   Châm phân nước từ tuần 2 (chủ yếu là All ine One. Fe+ và NPK)

   Sau 3 tuần giữ mức No3 2-4 ppm, P 0.5 ppm, Kali 2-4 ppm, Fe < 0.01 ppm, gH 3, kH 1, thay nước 1 lần / tuần 30% nước

   Nguồn N từ Kno3 và Nh4No3 như trong chai All in One và NPK+

   Nhiệt độ hồ 27-28 độ.

   Danh sách cây: Ngưu đốn thảo, vảy ốc xanh, cam, vàng, colorata, wallichii, thanh hồ điệp, mini butterfly, h’ra, ngoài ngưu đốn thảo ra thì hồ này có thể nói là full họ Rotalas

   II. Cảm nhận cá nhân về 1 số sản phẩm thủy sinh VN

   2. Cảm nhận về cốt nền và nền trộn Nuphar:

   – Giá thành quá tốt, dinh dưỡng nhã đều và không quá khó quản lý

   – Đầy đủ dinh dưỡng cho hầu hết những loại cây thông thường, nhưng khi cây mới cắm chưa bắt rễ kịp để hút dinh dưỡng từ nền thì cần châm thêm phân nước nuôi cây. Và khi thay nước quá nhiều cũng cần châm phân nước sau khi thay. Tuy nhiên, nguời ít kinh nghiệm, mới chơi thì có thể chưa cần quan tâm nhiều đến phân nước cũng đã quá đủ cho nhu cầu trồng cây thông dụng

   – Dễ set hồ, không quá dơ, KHÓ XÌ NỀN

   – Điều mình thích nhất ở cốt và nền Nuphar là KHÔNG gây độc như nhiều loại nền trộn thông thường, cây hầu như không bị dị dạng hay tịt ngọn nếu thay nước định kì, rêu hại cũng không dễ bùng phát nếu làm đúng hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sx.

   – Đây là 1 trong những nền trộn và cốt nền VN kinh tế và đáng tiền mua nhất ở VN ở hiện tại.

   3. Cảm nhận về Aquafor Topsoil của Thủy Mộc:

   – Giá thành tốt, hạt phân nền màu đen đẹp và kích cỡ rất tự nhiên

   – Dinh dưỡng dễ quản lý

   – Nước cực trong và trong nhanh

   – Tuy nhiên, nếu kĩ thì trước khi cho vào hồ nên lấy rổ đãi sơ cho hết bụi đen

   4. Cảm nhận về lọc TRU:

   – Thiết kế cực đẹp, hầu như hoàn thiện tối đa ở lĩnh vực lọc chế, hầu như không lỗi vặt hay xì nước, có cả bộ chế Co2 vào máy bơm, có thể tiết kiệm được bộ trộn Co2.

   – Giá có cao hơn lọc chế thông thường, nhưng nói chung là đáng mua

   5. Cảm nhận về cây cối của Trại Thủy Sinh Thùng Xốp và Huỳnh Tài (Cần Thơ)

   – Cây cối cực khỏe, dù để ra ngoài 2 ngày trước khi cắm hoặc gửi ở Cần Thơ vào HCM, khi cắm vào hồ cũng thích nghi cực nhanh

   • Hải Nguyễn (đèn haquila)
   • Trần Minh Hiếu (đèn led 5 kênh, hồ dùng đèn này mình sẽ review và up thông tin chi tiết sau)
   • Phương Nuphar (cốt nền và nền trộn)
   • Tiến Tstx và Huỳnh Tài (Cây cối trong hồ)

   --- Bài cũ hơn ---

  • Hồ Thủy Sinh Phong Cách Hà Lan Đẹp Nhất Gồm Những Yếu Tố Nào ?
  • Tìm Hiểu Lối Thiết Kế Hồ Thủy Sinh Bán Cạn
  • Máy Tạo Khói Cho Hồ Thủy Sinh Bán Cạn Mist Maker
  • Foam Mius Bán Cạn Tạo Bố Cục Cho Hồ Thủy Sinh Bán Cạn
  • Hồ Thủy Sinh Bon Sai Cấy Rêu

  Lối Chơi Thuỷ Sinh Phong Cách Hà Lan

  --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Bể Thủy Sinh Đá Nổi Lơ Lửng
  • Rêu Hại Trong Hồ Thủy Sinh Và Cách Xử Lý
  • Những Câu Hỏi Thường Gặp Ở Hồ Thủy Sinh
  • Tìm Hiểu Dòng Chảy Trong Bể Thủy Sinh
  • Tảo Nâu Trong Bể Thủy Sinh, Nguyên Nhân Và Cách Trị
  • Tương phản giữa màu sắc và cách sắp xếp bố cục, cây trồng trong bể thuỷ sinh phong cách Hà Lan (Dutch Style Aquarium) luôn tạo được ấn tượng, được sử dụng rất nhiều trên Thế Giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

   (Ảnh Minh Hoạ)

   1. Bố cục cơ bản bể thuỷ sinh phong cách Hà Lan

   Trong phong cách thuỷ sinh Hà Lan bố cục được phân tầng và chia rõ ràng để tạo được chiều sâu, cảm giác hài hoà và gọn gàng. Trong khoảng 10cm chiều rộng của bể không nên xếp quá 1 loại cây, khoảng ba loại cây được sử dụng cho mỗi feet của bể cá, như vậy một bể 4 foot (48 inches) lý tưởng nên có không quá 12 loài. Các phần cây trồng cần tách bạch, các ngọn cây mới trồng không được cắm sát chân vào nhau, phải có khoảng cách nhất định từ 2 ~ 4.5cm tuỳ loại. 

   (Ảnh Minh Hoạ)

   Cây thuỷ sinh chiếm tỷ lệ đến 75% diện tích trong bể Hà Lan, được chia làm 3 phần và có một phần tiêu điểm chính (các loại cây có điểm nhấn như màu sắc hoặc kích thước lớn) đặt tại vị trí 1/2 hoặc 2/3 bể. Tiêu điểm này không bao giờ đặt ngay điểm chết ở chính giữa. (Tại tiêu điểm thường trồng các loại cây lớn, có màu sắc bắt mắt như sen tiger, lan muỗng…)

   Sử dụng “quy tắc tỷ lệ vàng” bao gồm phân chia màu sắc các phần để tạo ra các điểm nhấn cũng là cách duy trì mật độ, sự tối giản và tổ chức chặt chẽ trong bể.

   2. Dòng cây chính trong bể thuỷ sinh phong cách Hà Lan

   Cây thuỷ sinh trong bể Hà Lan thường sử dụng các loài cắt cắm bởi màu sắc sặc sỡ và tốc độ phát triển nhanh. Bên cạnh đó kích thước của từng loại cây khi trưởng thành cũng ảnh hưởng đến bố cục của bể Hà Lan. 

   Bố cục trải cây thuỷ sinh nên sắp xếp theo thứ tự tăng dần. Các cây mọc chậm và thấp ở tiền cảnh, cây cao vừa ở trung cảnh, các cây lớn nhanh trồng ở hậu cảnh. 

   Bố cục cây trồng cũng nên xen kẽ, tạo nên các khe hở vừa đủ giúp bạn nhìn thấy các dãy cây trồng phía xa mà không bị lấn át hay mất thẩm mỹ. Trồng cây thuỷ sinh thành các dáng hình vòng cung, hình con đường cong sẽ tạo nên chiều sâu cho không gian bể.

   (Via: 2hraquarist)

   (Via: 2hraquarist)

   Dòng cây thuỷ sinh thường được sử dụng trong bể thuỷ sinh phong cách Hà Lan tại Việt Nam có thể kể tới như:

   • Rotala indica (Vảy ốc)

   • Lobelia cardinalis (Hồng ba tiêu)

   • Limnophila aquatica (Đại bảo tháp)

   • Bacopa caroliniana (Lệ nhi)

   • Alternanthera reineckii (Huyết tâm lan)

   • Java (Rêu Java)

   • Ammania gracilis (Hồng liễu đỏ)

   • Hygrophila corymbosa stricta (Đại liễu lùn)

   • Hygrophila difformis (Thuỷ cúc)

   • Hydrocotyle leucocephala (Rau má hương)

   • Didiplis Diandra (Ngưu đốn thảo)

   • Rotala macrandra (Thanh hồ điệp)

   • Vallisneria sp (Cỏ thìa lùn)

   • Echinodorus “Ozelot” (Trầu lùn)

   (Ảnh Minh Hoạ Tốc Độ Phát Triển Cây Thuỷ Sinh)

   3. Cá thuỷ sinh trong bể Hà Lan

   Với phong cách thuỷ sinh nhiều cây trồng và màu sắc, bạn nên lựa chọn các loại cá nhỏ và bơi đàn như cá Neon vua, cá Neon xanh, cá Tam giác, cá Nana, cá Sóc đầu đỏ, cá Trâm …

   (Cá Neon Vua)

   4. Lưu ý khi chơi bể thuỷ sinh phong cách Hà Lan

   – Tiền cảnh cần được chú trọng bởi sự tinh tế và nhẹ nhàng, hoà nhập với hậu cảnh của hồ. Có thể gồm nhiều bụi cây với nhiều loại khác nhau nhưng cần lưu ý về quy tắc trồng cây thuỷ sinh, không cắm nhiều loại cây vào một bụi.

   - Đèn led thuỷ sinh vô cùng quan trọng khi chơi phong cách Hà Lan, các loại cây cần một lượng ánh sáng tương đối và thời gian chiếu sáng ít nhất 6h/ngày. Có thể tham khảo các dòng đèn WRGB hoặc RGB để kích màu sắc và tốc độ phát triển của cây trồng.

   – Cung cấp Co2 theo thể tích của bể giúp thảm thực vật phát triển tốt, nên phun từ 15 đến 20ppm. Có thể tìm thấy các sản phẩm bình Co2 được bán tại các cửa hàng thuỷ sinh.

   – Phân nền vô cùng quan trọng bởi đây là nguồn dinh dưỡng mà cây thuỷ sinh được hấp thu trực tiếp. Sử dụng phân nước là một trong số những phương án cần thiết cho việc cung cấp dưỡng chất, giúp cây luôn căng và phát triển tốt khi phân nền hết dinh dưỡng vì qua một thời gian sử dụng dài. 

   – Thường xuyên thay nước và không bật đèn quá thời gian cho phép để tránh rêu hại, tảo nâu phát triển trong bể. Có thể nuôi thêm các loại cá dọn bể như otto, bút chì, mún …

   Bể thuỷ sinh phong cách Hà Lan không giống như các loại phong cách khác, người chơi cần có khả năng sáng tạo để thiết kế bố cục, kết hợp màu sắc. Bên cạnh đó cần thực sự hiểu chuyên sâu về các loại cây, cách nuôi trồng và chăm sóc để tạo nên một hệ sinh thái cân bằng trong bể thuỷ sinh. 

   (Bể Hà Lan Mini)

   Với những kiến thức mà Sen Aquatic có được và tham khảo từ nhiều nguồn, mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bể thuỷ sinh phong cách Hà Lan (Dutch Style Aquarium). Sen Aquatic tin rằng các bạn sẽ có thật nhiều trải nghiệm thú vị với phong cách Hà Lan và cùng kiến tạo nên những tác phẩm nghệ thuật mang đậm dấu ấn cá nhân.

   Tham khảo thông tin thuỷ sinh khác tại SEN&SHARE!

   Thân mến,

   Sen Aquatic – Kết Nối Thuỷ Sinh Việt

   ———————————————————————————————————

   Thông tin liên hệ

   Fanpage: Sen Aquatic - Kết Nối Thuỷ Sinh Việt ( chúng tôi

   Website: chúng tôi

   Hotline: 0877160789

   Email: [email protected] 

   Showroom: 223 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội 

    

    

   --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Set Up Bể Bán Cạn
  • Cá Heo Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Các Con Vật Trong Minecraft Ăn Gì Để Có Thể Thuần Hóa Và Nuôi?
  • Cách Cưỡi Cá Heo Trong Minecraft ▷ ➡️ Điểm Dừng Sáng Tạo ▷ ➡️
  • Cách Thuần Hóa Một Con Cá Heo Trong Minecraft ▷ ➡️ Ngừng Sáng Tạo ▷ ➡️

  Nghệ Thuật Thiết Kế Hồ Thủy Sinh Theo Phong Cách Iwagumi ⋆ Thủy Sinh Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

  • Phong Cách Thủy Sinh Iwagumi
  • Hồ Thủy Sinh Phong Cách Iwagumi Và Sanzon Iwagumi (Phần 3)
  • Hồ Thủy Sinh Phong Cách Iwagumi Và Sanzon Iwagumi (Phần 2)
  • Cách Vệ Sinh Ống In
  • 6 Lỗi Phổ Biến Của Người Mới Chơi Thủy Sinh
  • Iwagumi được phát triển cách đây khoảng 30 năm bởi nhà thủy sinh nổi tiếng Takashi Amano, loại bố cục này không chỉ thể hiện được sự tối giản mà nó còn phản ánh văn hóa, nghệ thuật và tình yêu của người Nhật đối với cái đẹp và sự đơn giản.

   Các nguyên tắc và kỹ thuật thiết kế bố cục Iwagumi

   Iwagumi là phong cách sử dụng số lượng đá theo số lẻ như 3, 5, 7 viên để tránh tạo cảm giác đối xứng và không tự nhiên khi trang trí hồ thủy sinh.

   Các loại đá phô biến được sử dụng cho phong cách này là Seiryu-seki, Maten và Shou, nhưng thực tế không có giới hạn nào. Mục đích là xây dựng một nhóm đá giống nhau về màu sắc và kết cấu, nhưng khác nhau về chi tiết, kích thước, hình dạng và đường viền.

   Ngoài ra, sự cân bằng về bố cục cũng là một trong những điều quan trọng trong phong cách Iwagumi. Thường người trang trí sẽ đặt đá hoặc các loại cây vào những nơi mà các đường ngang và dọc giao nhau để nhấn mạnh trọng tâm của bố cục.

   Các loại đá và đặc trưng của nó trong thiết kế Iwagumi

   Đá chính – Oyaishi: Đây là viên đá có kích thước lớn nhất trong tổng thể bố cục theo phong cách Iwagumi. Là viên đá to nhất và đẹp nhất trong tất cả các viên đá, Oyaishi luôn được đặt ở tâm điểm của hồ thủy sinh, theo quy tắc một phần ba và nó chiếm 2/3 chiều cao, đó là tỷ lệ hoàn hảo đối với mắt người. Oyaishi cũng hơi nghiêng theo hướng dòng chảy nhằm tạo nên vẻ tự nhiên cho hồ.

   Viên đá thứ 2 – Fukuishi: Là loại đá lớn thứ 2 theo bố cục, Fukuishi giống với đá Oyaishi về màu sắc và kết cấu và nó thường được đặt ở bên phải hoặc bên trái. Mục đích chính của loại đá này là để cân bằng đá chính và tạo ra sự lệch pha trong bố cục.

   Viên đá thứ 3 – Soeishi: Loại đá thứ ba, thường được đặt bên cạnh Oyaishi, cùng với Fukuishi, làm nổi bật sức mạnh của viên đá chính.

   Loại đá thứ 4 – Suteishi: Là các viên đá lớn thứ tư trong thủy cung Iwagumi, nó không có ý nghĩa nổi bật và nó thường bị bao phủ bởi hệ thực vật. Tuy nhiên, vai trò của Suteishi là toát lên vẻ đẹp của toàn bộ quá trình hình thành đá bằng cách hỗ trợ tất cả các viên đá khác tạo ra cảm giác gắn kết với nhau. Trong bố cục thủy sinh ở Sanzon Iwagumi, Suteishi bị bỏ qua.

   Các loại cây nên được trang trí với Iwagumi

   Thường các loại cây thích hợp vói phong cách Iwagumi là những loại nhỏ, thấp để không che khuất đá nhưng vẫn hỗ trợ tốt cho bố cục của hồ.

   Các loại cây tiền cảnh như Trân châu Nhật, Trân châu ngọc trai, Trân châu Cu Ba rất ấn tượng khi kết hợp với thiết kế Iwagumi. Ngoài ra có thể sử dụng cổ ngưu mao chiên, cỏ giấy, rau má hương cũng thích hợp với bố cục này. Các loại tiền cảnh và hậu cảnh cũng chỉ nên gồm một loại cây duy nhất tùy thuộc vào mắt nhìn và phong cách của người trang trí.

   Các loại cá được đề xuất với bố cục Iwagumi

   Thiết kế Iwagumi được đặc trưng bởi sự hài hòa và thống nhất với sự đơn giản và hài hòa, vì vậy điều quan trọng là phải duy trì cảm giác tối giản khi bạn thêm cá vào hồ của mình.

   Mục đích của cá là để tăng cảm giác yên bình và uyển chuyển của bố cục thủy sinh thông qua chuyển động linh hoạt của chúng. Tránh sử dụng nhiều loại cá khác nhau vì hành vi của chúng có xu hướng phá vỡ sự hòa hợp bằng cách hành động riêng lẻ, thường tách khỏi đàn. Những loại cá phổ biến được sử dụng là cá tam giác, cá sóc đầu đỏ, cá trâm,… bởi vì chúng có kích thước nhỏ và di chuyển theo đàn.

   Những lưu ý khi trang trí hồ theo phong cách Iwagumi

   Trong số tất cả các phong cách bố cục thủy sinh, bố cục Iwagumi trông dễ thực hiện hơn vì phong cách đơn giản của nó, nhưng sự thật là loại bố cục này khó duy trì và bảo dưỡng hơn các loại bố cục khác.

   Hạn chế trong lĩnh vực thực vật làm cho quá trình trồng trọt thậm chí còn khó khăn hơn đối với người trồng thủy sinh. Cây được sử dụng khi trồng thủy sinh trong hồ thủy sinh Iwagumi là những cây ăn rễ nặng, khiến việc lựa chọn chất nền trở nên tinh tế và việc lựa chọn lọc nước cũng trở nên tỉ mỉ hơn.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Hồ Thủy Sinh Phong Cách Iwagumi Và Sanzon Iwagumi
  • Hồ Thủy Sinh Phong Cách Iwagumi Và Sanzon Iwagumi (Phần 1)
  • Các Loại Lũa Thủy Sinh Và Cách Xử Lý
  • Hướng Dẫn Cách Chọn Và Xử Lý Gỗ Lũa Thủy Sinh
  • Gỗ Lũa Cho Hồ Thủy Sinh Sao Cho Hồ Đẹp Cá Sống Lâu

  Cách Đặt Hồ Cá Trong Nhà Theo Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

  • Phong Thủy Hồ Cá Cảnh Ngoài Trời
  • Người Tuổi Mùi Nên Nuôi Cá Gì Hợp Phong Thủy?
  • Chọn Số Lượng Cá Nuôi Hợp Phong Thủy Cho Nhà Ở
  • Người Tuổi Tý Nên Nuôi Cá Gì? Hướng Đặt Bể Cá Hợp Phong Thủy
  • Mệnh Hỏa Nuôi Cá Gì? Cách Bố Trí Bể Cá Cảnh Hợp Phong Thủy Mệnh Hỏa
  • Hồ cá trong nhà theo phong thủy

   Hướng dẫn cách đặt bể cá theo phong thủy

   Trước khi bạn muốn đặt bể cá trong nhà, hãy tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy hoặc có thể xem xét về phong thủy để tìm ra hướng đặt, sự phù hợp giữa vận mạng với bể cá của bạn ra sao. Bạn cũng nên nắm vững nguyên tắc hợp: hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa. Nguyên tắc khắc là: mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim và kim khắc mộc.

   Vị trí đặt bể cá thích hợp nhất trong nhà đó là phòng khách. Hướng đặt bể cá lý tưởng nhất đó là phía Đông Nam của ngôi nhà. Đây là một khu vực giúp gia chủ tăng tài lộc, hạnh phúc và thịnh vượng cho ngôi nhà. Hoặc bạn cũng có thể đặt bể cá ở vị trí phía Bắc để giúp cho gia chủ thăng tiến hơn trong sự nghiệp, nếu bạn đặt bể cá ở hướng Đông thì sẽ bổ trợ về mặt sức khỏe cho cả gia đình.

   Một điều cần chú ý nữa khi đặt bể cá theo phong thủy đó là phải đặt chúng ở trên các màu thuộc mạng của chủ nhà với mệnh Mộc là hướng Bắc và màu xanh lá, mệnh Thổ là hướng Tây Nam và màu xanh biển, mệnh Kim là hướng Bắc và màu trắng, mệnh thủy là hướng Đông và màu trắng hoặc xanh lá, mệnh Hỏa thì khắc với nước nên không nên đặt bể cá trong nhà.

   Ngoài ra, nếu gia chủ muốn ngăn chặn các luồng khí tiêu cực thì đặt bể cá bên ngoài ngôi nhà với hàng rào, và cách một khoảng nhất định so với nhà bên cạnh sẽ là tốt nhất cho gia đình bạn. Hoặc bạn cũng có thể đặt bể cá ở dưới xà nhà để giúp giảm đi áp lực cho mọi người trong gia đình.

   Khi muốn đặt bể cá trong nhà bạn cũng phải chọn được loại cá phù hợp. Hiện nay loại cá được ưa chuộng nhất đó chính là cá rồng nhưng vì giá của loài cá này khá cao nên không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua sắm. Bạn cũng có thể mua cá chép hoặc cá vàng vì chúng có hình dáng đẹp, bắt mắt và cũng dễ nuôi phù hợp với cả những người bận rộn. Khi mua 1 bể cá, bạn có thể chọn 8 – 9 con cá vàng và 1 con cá màu đen để tạo ra sự cân bằng. Mục đích chính của việc đưa con cá màu đen vào là để chúng hấp thụ nguồn năng lượng xấu trước khi những điều đó gây ảnh hưởng cho gia đình bạn. Nếu bạn không nuôi được bể cá lớn có thể dùng loại bể nhỏ hơn, những hãy chú ý đến nguyên tắc chọn cá như trên.

   Những vị trí không nên đặt bể cá trong nhà

   – Phía sau bộ salon: Nước theo phong thủy không mang ý nghĩa chắc chắn, ổn định, do đó nếu để sau salon thì mọi người sẽ ngồi lên hàng ngày và họ không được tựa vào một điểm vững chắc sẽ gây ảnh hưởng đến sự ổn định của gia chủ.

   – Không đặt ở đối diện bếp nấu ăn: Bể cá có nước là thủy, bếp đun có lửa là hỏa. 2 mệnh này khắc nhau nên nếu đặt chúng tạo nên 1 đường thẳng chính là phạm phải điều tối kỵ. Đặt bể cá ở vị trí đó sẽ gây ảnh hưởng lớn về mặt sức khỏe cho gia đình của bạn.

   – Không đặt ở vị trí gần nhà vệ sinh: Những khu vực ẩm thấp thường sinh tà khí sẽ gây bệnh lớn cho người trong gia đình.

   – Không đặt ở trước tượng thần và bàn thờ: Đặt bể cá dưới các tượng thần sẽ phạm phải điều tối kỵ là “chính thần hạ thủy” gây cảnh tán gia bại sản cho gia chủ. Nếu đặt ở dưới bàn thờ hương khói sẽ rớt vào bể làm cá chết – đây cũng là 1 điều cực kỳ không hay cho gia chủ.

   – Không để bể cá trong phòng ngủ: Đây là cách khiến cho phòng ngủ gặp phải yếu tố âm thịnh dương suy, khi ngủ cơ thể bạn nghỉ ngơi, bể cá thì luôn hoạt động sẽ khiến cho cơ thể bạn trở lên mệt mỏi hơn.

   – Không đặt bể ở cửa chính ra vào: Đặt bể cá ở vị trí này sẽ làm ngăn cản luồng sinh khí vào nhà đồng thời cũng không tiện cho việc đi lại trong nhà. Vì thế hãy đặt bể cá ở những vị trí dễ nhìn thấy ở phòng khách để thuận tiện hơn về mọi mặt.

   Hướng đặt và vị trí đặt bể cá trong nhà có ảnh hưởng lớn đến vận mệnh, tài lộc, sự nghiệp… của gia chủ. Chính vì thế bạn hãy cân nhắc khi lựa chọn vị trí và tham khảo ý kiến của thầy phong thủy để tìm ra vị trí thích hợp nhất trong nhà mình.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Bể Cá Chép Nhật Cũng Cần Có Phong Thủy Tốt
  • Cách Chọn Cá Và Đặt Hồ Theo Phong Thủy Khi Chơi Cá Cảnh
  • Chọn Cá Cảnh Theo Phong Thủy
  • Chơi Cá Cảnh Theo Phong Thủy
  • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chơi Cá Cảnh Theo Phong Thủy