Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm

--- Bài mới hơn ---

 • Đầu Ra Của Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Gặp Khó
 • Tuyên Quang: Kết Quả Bước Đầu Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Ở Na Hang
 • Đắk Lắk: Đầu Ra Của Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Gặp Khó
 • Nuôi Cá Rô Phi Biến Hệ Thống Lọc Nước Cho Ao Nuôi Tôm
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi
 • Với quy mô 10 hộ tham gia, 3.000 m2 mặt nước ao, mô hình nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm vừa được thực hiện ở xóm Thiều, xã Thu Phong (Cao Phong) đã mang lại kết quả khả quan. Người dân đề nghị tiếp tục mở rộng mô hình trong ao và bày tỏ nguyện vọng ngành NN&PTNT quan tâm xây dựng các mô hình nuôi thuỷ sản có hiệu quả kinh tế cao cho nhân dân các địa bàn.

  Qua khảo sát thực tiễn, mô hình đã lựa chọn được hộ và chọn ao tham gia theo tiêu chí hộ có diện tích ao từ 150 m 2 trở lên, độ sâu của ao từ 1 – 1,2 m, nguồn nước không ô nhiễm. Đây cũng là những hộ có đủ điều kiện về nhân lực để tiếp thu và thực hiện mô hình, có khả năng tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người khác nhằm nhân rộng. Ông Bùi Hào Quang, một trong số 10 hộ tham gia cho biết: Chúng tôi đã được tập huấn tu bổ, cải tạo ao nuôi đúng như hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, cụ thể bơm tát cạn ao, vệ sinh, khử trùng, phơi đáy ao, củng cố bờ ao nhằm tránh rò rỉ. Để đảm bảo thời gian nuôi theo yêu cầu, Trung tâm Giống vật nuôi và thuỷ sản đã cung cấp giống có kích cỡ 8 – 10 cm, cá được đưa vào túi có khí ô xy để hộ tiếp nhận và thả cá xuống ao. Đồng hành với ngư hộ, cán bộ kỹ thuật còn chỉ đạo, giám sát chặt chẽ, chỉ đạo, hướng dẫn các hộ cho cá ăn với khẩu phần thức ăn theo từng giai đoạn. Phương thức cho ăn được áp dụng là vãi đều khắp khi cá nhỏ, phương châm 4 định (cho ăn vào một khu vực nhất định, cho ăn theo giờ cố định, cho ăn theo định lượng, xác định chất lượng thức ăn để tạo phản xạ có điều kiện cho cá) bắt đầu khi cá có trọng lượng nhỉnh hơn, hướng dẫn hộ thường xuyên theo dõi, quan sát khi cá ăn để phát hiện những hiện tượng bất thường của cá, phát hiện bệnh để có biện pháp kịp thời xử lý.

  Mô hình ngoài sự hỗ trợ 100% kinh phí mua con giống, các hộ còn được hỗ trợ 50% kinh phí mua thức ăn và tập huấn, chuyển giao kỹ thuật. Hộ ông Bùi Văn Dư có diện tích ao 300 m 2, sau khi tiếp nhận 900 con cá giống đã đầu tư chăm sóc theo đúng quy trình, tỷ lệ con sống đạt 70%. Sau hơn 5 tháng nuôi, cỡ cá thu hoạch đạt bình quân 0,56 kg, sản lượng thu hoạch đạt hơn 350 kg. Tương tự, ở các hộ khác, tỷ lệ con sống cũng đạt từ 68 – 70%, cỡ cá thu hoạch từ 0,53 – 0,58 kg, hệ số tiêu tốn thức ăn 1,8. Tổng kết mô hình, năng suất, sản lượng cá thu được đạt khoảng 11 tấn/ha, sau khi trừ chi phí, 10 hộ thực hiện còn đảm bảo công, lãi hơn 64 triệu đồng.

  Đồng chí Nguyễn Văn Hiến, Phó phòng NN&PTNT huyện Cao Phong đánh giá: Mô hình triển khai tại xã Thu Phong – nơi nông dân còn khó khăn trong đầu tư đưa các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhưng bước đầu đã đem lại lợi ích kinh tế cho các hộ, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống, vật nuôi cũng như thay đổi tư duy, cách làm của ngư hộ trong phát triển nghề nuôi thủy sản. Đồng thời, kết quả mô hình còn đóng góp tích cực trong giải quyết việc làm. Đây cũng là bài học kinh nghiệm đối với đơn vị tổ chức thực hiện trong cải tiến phương pháp chỉ đạo cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương để thực hiện các mô hình thủy sản ngày càng hoàn thiện hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Năng Suất Cao!
 • Cá Rô Phi Đơn Tính Giống
 • Đánh Giá Game Bắn Cá Thần Tài
 • Game Bắn Cá Thần Tài: Đánh Giá Và Review Kinh Nghiệm Chơi Game Bắn Cá
 • 【4/2021】Cá Bống Sao Là Cá Gì

Cá Rô Phi Đơn Tính & Cá Rô Phi Đường Nghiệp Thương Phẩm

--- Bài mới hơn ---

Đầu Ra Của Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Gặp Khó

--- Bài mới hơn ---

 • Tuyên Quang: Kết Quả Bước Đầu Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Ở Na Hang
 • Đắk Lắk: Đầu Ra Của Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Gặp Khó
 • Nuôi Cá Rô Phi Biến Hệ Thống Lọc Nước Cho Ao Nuôi Tôm
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi
 • Giá Cá Rô Phi Hiện Nay 04/2021
 • Những năm gần đây, nuôi trồng thủy sản ở Đăk Lăk phát triển khá mạnh, tuy nhiên do quy mô nhỏ lẻ, phân tán lại thiếu sự liên kết, chất lượng sản phẩm chưa cao… nên người nuôi trồng thủy sản gặp khó trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

  Với diện tích mặt nước ao, hồ trên 70 ha, xã Ea Kao (TP. Buôn Ma Thuột) lâu nay được xem là vùng nuôi cá thương phẩm trọng điểm của thành phố với các loại cá truyền thống như trắm, chép, mè, rô phi đơn tính, hằng năm cung cấp cho thị trường Đăk Lăk gần 500 tấn cá.

  Tuy nhiên, theo các hộ nông dân ở đây thì nghề nuôi cá ở Ea Kao đang đối mặt với nhiều khó khăn đang nảy sinh từ thực tế nuôi trồng và tiêu thụ, nhất là sản phẩm cá rô phi đơn tính.

  Theo ông Lê Thế Linh, Chủ tịch Hội Nông dân xã, từ nửa đầu năm 2014 trở về trước thị trường tiêu thụ tương đối ổn định, tuy nhiên từ đó đến nay nhiều hộ nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm lao đao vì giá, có đến 80% hộ nuôi bị lỗ vốn, còn 20% là huề vốn.

  Nguyên nhân là do sản lượng tăng nhanh nhưng chất lượng không đáp ứng được yêu cầu của thị trường ngoài tỉnh (do thịt mỏng) nên khó mở rộng thị trường. Mặt khác, việc có mặt ngày càng nhiều sản phẩm cá nước mặn cũng khiến thị trường cá nước ngọt bị thu hẹp… Trong khi đó, giá thức ăn thì tăng liên tục, nhưng giá cá xuống thấp chỉ còn 28-30 nghìn đồng/kg (mua tại hồ).

  Ngay ở gia đình ông Linh có 6 sào, chủ yếu nuôi cá rô phi đơn tính, mỗi năm xuất trên 20 tấn, có năm đến 30 tấn cá, sau khi trừ chi phí, có đợt lỗ đến 30-50 triệu. Chỉ tính riêng thôn 4 có khoảng 80 hộ sống bằng nghề nuôi cá, theo các hộ, giá cá xuống thấp, thì khó bán nhưng không bán để nuôi thì càng lỗ vì lượng thức ăn cho cá mỗi ngày không phải ít. Bán hay không bán, đằng nào nông dân cũng chịu thiệt.

  Hộ ông Hoàng Tiến Thẩm, ở thôn 4 cho hay, gia đình có 7 sào nuôi cá rô phi đơn tính, năng suất đạt trên 3 tấn/sào/vụ, mặc dù giá bán thời điểm này đã tăng lên 31 nghìn đồng/kg nhưng tính ra không lời bao nhiêu do thời gian nuôi dài. Nếu trước đây một năm xuất 2 đợt thì thời gian gần đây nuôi gần cả năm vẫn không có thương lái vào mua, nếu có thì chỉ mua vài tạ, dẫn đến chi phí tăng, có đợt xuất cá xong tính ra gia đình lỗ cả trăm triệu đồng nhưng cũng đành cầm cự bởi hệ thống ao đã được xây dựng kiên cố, không nuôi cá thì không thể chuyển sang làm ruộng hoặc trồng trọt.

  Nông dân xã Ea Kao thu hoạch cá rô phi bán cho thương lái.

  Do những khó khăn trong vấn đề đầu ra, nên hiện nay trên địa bàn xã Ea Kao tỷ lệ số hộ nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm đã giảm hơn 50%, nhiều hộ chỉ nuôi cầm chừng, thả cá chứ không đầu tư, chăm sóc nuôi cá.

  Không chỉ ở xã Ea Kao, mà hầu hết các địa phương có nuôi cá rô phi đơn tính đều vướng phải tình trạng tương tự. Theo Chi cục Thủy sản, do loại cá này dễ nuôi, năng suất đạt cao nên bà con tập trung nuôi nhiều mà chưa tính đến thị trường tiêu thụ dẫn đến bị dội hàng. Tuy nhiên, ở các địa phương khác người dân nuôi nhiều loại, không chuyên canh như xã Ea Kao nên mức độ thiệt hại không thấy rõ hoặc được bù đắp bởi các loại cá khác.

  Trước thực trạng đầu ra bấp bênh, nhiều hộ chuyển sang nuôi một số đối tượng cá thương phẩm khác có giá trị kinh tế cao hơn như cá lăng đuôi đỏ, ba ba… nhưng cũng không tìm được thị trường tiêu thụ ổn định nên cũng bỏ hết lại chuyển sang nuôi các loại cá truyền thống.

  Trong khi đó, tháng 3 – 2012, Liên minh nuôi trồng thủy sản Ea Kao (thuộc Dự án cạnh tranh nông nghiệp Đăk Lăk) đã được thành lập. Đây là sự liên kết giữa Công ty TNHH MTV Đại Dũng với 90 hộ dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã để sản xuất cá lăng đuôi đỏ và rô phi đơn tính, góp phần nâng cao chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm thủy sản trên địa bàn tỉnh; tăng cường sự liên kết, gắn bó giữa doanh nghiệp và nông dân.

  Cùng với sự đầu tư, hỗ trợ về giống, kỹ thuật, đầu ra sản phẩm cũng được Công ty Đại Dũng bao tiêu hoặc đứng ra liên hệ với thương lái đầu mối để kết nối với người nuôi và hai bên tự thỏa thuận giá bán. Tuy nhiên, do việc bao tiêu sản phẩm cho nông dân không được bảo đảm nên liên minh không duy trì được lâu dài, người dân vẫn mạnh ai người nấy tìm đầu ra cho con cá của mình.

  Theo ông Lê Thế Linh, khó khăn về đầu ra cho sản phẩm cá rô phi đơn tính không hoàn toàn do nhu cầu thị trường mà còn do chất lượng sản phẩm chưa tốt trước đây thương lái ở miền Tây đã lên tìm hiểu nguồn cung nhưng do chất lượng cá không đáp ứng được yêu cầu (thịt cá mỏng) nên họ không thu mua nữa. Do vậy, trong điều kiện diện tích ao nuôi nhỏ, bố trí chưa tập trung, người nuôi cần phải có sự liên kết để bảo đảm đáp ứng đủ sản lượng theo yêu cầu của khách hàng.

  Mới đây, Cơ sở Cá giống Hoa Sơn (thuộc Công ty TNHH Thủy sản Hải Long Nha Trang) lên khảo sát và đặt vấn đề liên kết sản xuất với các hộ nuôi cá ở xã Ea Kao, với điều kiện người nuôi phải mua con giống (rô phi đơn tính), thức ăn của công ty và bù lại công ty sẽ bao tiêu sản phẩm với giá 33 nghìn đồng/kg để phi lê xuất khẩu. Theo tính toán của công ty, sau khi trừ chi phí, người dân thu về khoản lợi nhuận tầm 5 triệu đồng/sào.

  Đây là một cơ hội rất tốt để các hộ nuôi thủy sản của xã cải tạo nguồn giống và có thị trường ổn định để khai thác tốt tiềm năng phát triển thủy sản của xã. Hiện Hội Nông dân đang chuẩn bị tổ chức đoàn xuống công ty tìm hiểu và tiến hành ký hợp tác liên kết, hy vọng sẽ mở ra thị trường mới cho sản phẩm cá rô phi đơn tính trên địa bàn xã.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Năng Suất Cao!
 • Cá Rô Phi Đơn Tính Giống
 • Đánh Giá Game Bắn Cá Thần Tài
 • Game Bắn Cá Thần Tài: Đánh Giá Và Review Kinh Nghiệm Chơi Game Bắn Cá

Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Năng Suất Cao!

--- Bài mới hơn ---

 • Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm
 • Đầu Ra Của Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Gặp Khó
 • Tuyên Quang: Kết Quả Bước Đầu Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Ở Na Hang
 • Đắk Lắk: Đầu Ra Của Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Gặp Khó
 • Nuôi Cá Rô Phi Biến Hệ Thống Lọc Nước Cho Ao Nuôi Tôm
 • Trong những năm gần đây, mô hình nuôi cá rô phi đơn tính đực được triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước. Đây là loại cá thương phẩm được thị trường ưa chuộng và có đầu ra ổn định. Tuy nhiên để nuôi rô phi thành công thì bà con cần tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính sau đây.

  Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính

  Chuẩn bị ao nuôi:

   Cải tạo ao nuôi: Việc cải tạo ao nuôi gồm các bước sau:

  + Tiến hành tháo cạn nước trong ao, bắt hết cá tạp, cá dữ, dọn sạch bèo, rác, cỏ. Tu sửa bờ ao và lấp kín các hang hốc là nơi trú ẩn của dịch hại.

  + Nếu đáy ao có bùn quá dày phải nạo vét bớt, chỉ để lại lớp bùn dày khoảng 15 – 20cm.

  + Bón vôi: Lượng vôi bột sử dụng khoảng 7-10 kg/100 m2 ao, ở vùng đất chua có thể tăng lên 15-20 kg/100 m2 ao. Vôi được vãi đều khắp đáy ao và xung quanh bờ ao, sau đó đảo đều để tăng tác dụng của vôi.

  + Phơi đáy ao: Phơi đáy ao khoảng 5 – 7 ngày, đến khi mặt lớp bùn nứt chân chim để tạo cho đáy ao thêm thoáng khí. Tuy nhiên ở vùng đất chua phèn không nên phơi đáy ao nhiều vì dễ làm xì phèn làm giảm pH đáy.

   Chuẩn bị lấy nước trước khi thả:

  + Sau khi phơi đáy ao xong, cần bón lót phân để gây nuôi thức ăn tự nhiên cho cá. Liều lượng phân sử dụng như sau: 25 – 30kg phân hữu cơ (đã ủ mục với vôi) cho 100 m2 ao, đồng thời kết hợp phân xanh 10-15 kg/100m2. Cũng có thể kết hợp giữa phân hữu cơ với phân vô cơ, lượng phân vô cơ là 0,3 – 0,5kg/100m2 (dùng phân urê + phân lân theo tỷ lệ 2N:1P) kết hợp với 10 – 15kg phân chuồng.

  + Sau khi bón lót, tiến hành lấy nước vào ao. Tùy theo nguồn nước và mức độ dinh dưỡng, ta có thể lấy nước theo 2 cách:

  * Cách 1: Lấy lượng 50 – 70cm nước rồi bón phân gây màu. sau đó mới lấy đủ nước vào.

  * Cách 2: Lấy đủ nước vào ao sau đó mới bón phân gây màu

  + Bón phân gây màu nước: Phân hữu cơ 30 – 50kg/100m2 ao đã được ủ kĩ với 1 – 2% vôi. Phân xanh 30 – 50kg/100m2 ao.

  Đối với ao khó gây màu có thể sử dụng thêm NPK với tỷ lệ 3:2:1, lượng dùng từ 0,3 -0,5kg/100m2.

  + Sau khi bón phân để khoảng 5-7ngày, đến khi nước có màu xanh nõn chuối thì ta có thể lấy thêm nước cho đủ và tiến hành thả giống

   Các tiêu chuẩn môi trường trước khi thả giống:

  + Nhiệt độ: thích hợp nhất cho cá phát triển là 25 – 32 độ C

  + Độ mặn: 0 – 25%

  + pH: thích hợp cho cá phát triển từ 6.5 – 8.5

  + Oxy hoà. tan: Cá rô phi có thể sống trong hàm lượng ôxy thấp tới 1 mg/l và ngưỡng ôxy chết cá là 0,3-0,1 mg/l. Tuy nhiên, nếu hàm lượng ôxy hòa tan trong nước thấp kéo dài sẽ làm cá chậm lớn rõ rệt.

  + NH3: Ammonia rất độc cho cá nhưng cá rô phi có thể chịu đựng ammonia tốt hơn các loài cá khác dưới 20 mg/l.

  Chọn và thả giống cá rô phi:

  + Chọn cá giống có ngoại hình cân dối, màu sắc tươi sáng, cá khỏe mạnh, bơi lội hoạt bát, phản ứng nhanh với tiếng động, không xây xát. vây vẩy hoàn chỉnh, không mất nhớt, không dị hình, không mầm bệnh, đồng đều kích cỡ.

  + Cá giống trước khi thả phải qua kiểm dịch sạch bệnh.

  + Mùa vụ thả cá rô phi đơn tính thường từ tháng 3-8

  + Kích cỡ giống: Cá giống phải đồng đều đảm bảo kích cỡ để khi nuôi đỡ bị hao hụt, kích cỡ: 6-8 cm.

  + Mật độ thả: 2-5 con/m2

  + Phương pháp thả: Cần cân bằng nhiệt độ và độ mặn trước khi thả giống. Trước khi thả cá ta phải để bao, túi chứa cá xuống ao lừ 15 – 20 phút. Sau đó thêm từ từ nước ao nuôi vào bao chứa cá, độ 5-10 phút cho cá quen dần với môi trường ao nuôi rồi dìm miệng túi xuống ao cho cá tự bơi ra. Nên thả cá giống vào buổi sáng hoặc chiều mát. Tránh thả cá vào buổi trưa hoặc lúc trời nắng gay gắt, cá thả sẽ bị hao hụt.

  Thức ăn cho cá rô phi và cách cho ăn:

  *Thức ăn cho cá:

  Có 2 loại thức ăn phổ biến

  + Thức ăn chế biến. Nơi không có điều kiện sử dụng thức ăn viên công nghiệp hoặc có sẵn nguyên liệu chế biến, gồm các nguyên liệu:

  • Cám: 20 – 30%
  • Tấm: 20 -30%
  • Rau xanh (nghiền nhỏ): 10 – 20%
  • Bột cá (bột ruốc): 30 – 35%
  • Bột đậu nành: 10 – 20%
  • Premix khoáng/ vitamin: 1 – 2%

  Phối trộn các nguyên liệu để đạt hàm lượng Protein 20 – 40%, trộn đều các nguyên liệu đã nghiền nhỏ, nấu chín rồi ép viên bằng máy ép cám viên nổi 3A15Kw hoặc rải mỏng và phơi se mặt, sau đó cho cá ăn (rải một chỗ hoặc để vào sàn ăn).

  Mời bà con theo dõi video sản xuất cám viên nổi với máy ép cám nổi 3A15Kw

  + Đối với thức ăn công nghiệp: Là thức ăn dạng viên nổi không tan trong nước. Giai đoạn đầu sử dụng thức ăn cao đạm (30 – 40 %), khi cá lớn (trên 300g/con) cho ăn thức ăn thấp đạm (20 – 25%).

  *Cách cho ăn:

  Quản lý, sức khỏe và các biện pháp nhằm tăng cường sức khỏe của cá khi thời tiết có diễn biến xấu:

  + Quan sát tình trạng hoạt động cá nuôi vào hai thời điểm sáng 4 – 6 giờ, chiều 14 – 16 giờ, phát hiện sớm những biểu hiện bất thường của cá như: Cá kém ăn hoặc bỏ ăn, bơi lờ đờ trên tầng mặt; da cá màu tối mất nhớt, trên thân cá xuất hiện các đốm đỏ, mang xuất huyết và tái xám, dính bùn, mắt lồi, hậu môn sưng đỏ…

  + Trong giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột dễ làm cho cá bị stress, tác nhân gây bệnh có điều kiện phát triển và xâm nhập vào vật nuôi. Để tăng cường sức khỏe cho cá bổ sung vitamin C trộn vào thức ăn cho cá với liều dùng thường xuyên cho cá 20-30mg/ 1kg cá /1 ngày, cho ăn liên tục 7-10 ngày.

  Quản lý ao nuôi cá:

  + Theo dõi các yếu tố chất lượng nước (như ôxy hòa tan, pH, H2S…) và sự thay đổi đột ngột của môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời:

  Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cá:

  Yếu tố

  Mô tả

  Khoảng thích hợp

  Biểu hiện khi điều kiện xấu

  Chú thích

  Oxy hòa tan

  (mg/lít)

  Hàm lượng oxy trong nước

  Lớn hơn 4

  Cá nổi đầu ngớp khí trên mặt nước.

  Cá chậm lớn

  Nhiệt độ

  (°C)

  Nước nóng hay lạnh

  25 – 32

  Nước quá nóng cá sẽ nổi lên tầng mặt

  Nhiệt độ cao dẫn đến thiếu oxy

  pH

  Chỉ mức độ phèn hoặc độ kiềm của nước

  6 – 9

  Nước bị phèn, phiêu sinh vật (tảo…) không phát triển

  pH thấp làm tăng tính độc của kim loại như Kẽm, Đồng và Nhôm. pH cao làm tăng tính độc của khí NH3

  Độ kiềm

  (mgCaCO3/lít)

  Chỉ khả năng hạ phèn của nước

  25 – 250

  Phiêu sinh vật phát triển kém, độ kiềm sẽ thấp

  pH biến động lớn khi độ kiềm thấp

  Khí độc NH3 (mg/lít)

  Dạng độc của chất đạm trong nước

  0,02

  Cá chậm lớn

  pH và nhiệt độ cao làm tăng tính độc của NH3

  Nitrite

  (mg/lít)

  Một dạng độc khác của chất đạm trong nước

  Nhỏ hơn 0,1

  Cá chậm lớn

  Hàm lượng Nitrite cao gây bệnh máu nâu

  H2S (mg/lít)

  Sinh ra ở đáy ao trong điều kiện thiếu oxy

  Nhỏ hơn 0.0001

  Nước có mùi trứng thối, cá chết hoặc chậm lớn.

  Gây độc cho tất cả động vật thủy sinh

  + Tăng cường thay nước mới vào ao nuôi, định kỳ 01 tuần/lần, mỗi lần thay 1/3 – 1/2 lượng nước trong ao.

  + Bơm nước vào thời điểm từ 4 – 6 giờ sáng, đối với những ao có hiện tượng cá nổi đầu, để tăng ôxy hòa tan vào nước.

  + Vôi bột (CaCO3) bón định kỳ cho ao nuôi 10 ngày/lần, liều lượng 1-2 kg/100m2 để ổn định độ pH và diệt khuẩn.

  + Có thể định kỳ dùng một số thuốc sát trùng có tính ôxy hóa cao để khử một lượng khí độc sản sinh ra trong ao nuôi (Iodine, BKC, H2O2 …)

  + Sử dụng các chế phẩm sinh học để cải thiện chất lượng nước trong ao. Dùng định kỳ 10 ngày/lần hoặc khi thấy nước trong ao bẩn, ô nhiễm.

  + Hàng ngày kiểm tra bờ ao, cong, mương để phát hiện và kịp thời sửa chữa những chỗ hư hỏng.

  Phòng và trị bệnh cho cá rô phi:

  Biện pháp phòng bệnh tổng quát cho cá:

  + Chọn con giống khỏe mạnh không mang mầm bệnh.

  + Nguồn nước cấp sạch không bị ô nhiễm.

  + Sử dụng thức ăn không mang mầm bệnh: Không dùng các loại thức ăn đã bị nấm mốc, kém chất lượng, hoặc các loại thực vật lấy ở vùng nước có nguy cơ nhiễm bệnh cao…

  + Ngăn chặn sự xâm nhập và tiêu diệt các sinh vật là ký chủ trung gian, là các sinh vật mang tác nhân gây bệnh như: các loại cá tạp, ốc, chim bói cá…

  + Tiêu diệt các tác nhân gây bệnh có sẵn ở trong ao nuôi trong công tác lấy dọn ao nuôi trước khi thả cá

  + Trong quá trình nuôi việc quán lý các yếu tố môi trường thích hợp và ổn định hết sức quan trọng.

  Một số bệnh thường gặp:

  * Bệnh xuất huyết:

  – Dấu hiệu bệnh lý:

  • Hôn mê, mất phương hướng, cỏ thể tổn thương mắt: Viêm mắt, lồi mắt, chảy máu mắt, có các vết áp-xe (có thể có mủ).
  • Xuất huyết ở quanh miệng, gốc vây hoặc quanh hậu môn, lỗ sinh dục
  • Giai đoạn nặng, trong bụng cá có dịch (chảy ra hậu môn). Không co thức ăn trong dạ dày (cá bỏ ăn). Bệnh có thể lây cho người khi chế biến cá không vệ sinh.

  – Tác nhân gây bệnh: Do vi khuẩn Streptococcus thường tấn công vào hệ thống thần kinh trung ương nên cá bị bệnh có biểu hiện (bên ngoài).

  – Phòng trị bệnh:

  • Bón vôi (CaO hoặc CaCO3), tùy theo pH môi trường, liều lượng 1 – 2kg/m3, 2 – 4 lần/tháng.
  • Dùng Erythromyxin: Trộn vào thức ăn từ 3-7 ngày, dùng 2-5 g/100kg cá/ngày. Có thể phun xuống ao nồng độ 1-2 ppm, sau đó sang ngày thứ 2 trộn vào thức ăn 4g/100kg cá, từ ngày thứ 3-5 giảm còn một nửa. Thuốc KN-04-12 cho ăn 4 g/1 kg cá/ngày và cho ăn 3-6 ngày liên tục. Vitamin C phòng bệnh xuất huyết: liều dùng thường xuyên cho cá 20-30 mg/1kg cá/1 ngày, cho ăn liên tục 7-10 ngày.

  * Hội chứng lở loét:

  – Dấu hiệu bệnh lý: Cá cỏ ăn, bơi nhô đầu khỏi mặt nước, nổi lờ đờ, xuất hiện nhiều vết loét trên cơ thể làm cho cá chết, khi chết thường chìm xuống đáy.

  – Tác nhân gây bệnh: Do một loạt các yếu tố vô sinh và hữu sinh nhưng nguyên nhân cơ bản chắn chắn là do tác nhân truyền nhiễm sinh học như: Vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng…

  – Phòng và trị bệnh: Hiện nay vẫn chưa tìm được phương pháp chữa trị hữu hiệu đối với những bệnh do virus gây ra và do chưa rõ nguyên nhân chính gây nên dịch bệnh nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Do đó không cần trị, duy trì chất lượng nước tốt sẽ giúp cá đề kháng với bệnh tật.

  * Bệnh trùng bánh xe:

  – Dấu hiệu bệnh lý: Màu sắc cá nhợt nhạt, thân cá có nhiều nhớt màu trắng đục, đuôi, vây bị xơ mòn, bơi lội không định hướng, thân cọ vào cây cỏ như bị ngứa.

  – Tác nhân gây bệnh: Do trùng bánh xe Trichodina ký sinh ở da và mang cá, bệnh thường phát triển vào ngày trời không nắng, âm u hoặc mưa kéo dài, đặc biệt khi nước có độ đục và hàm lượng hữu cơ lơ lửng cao.

  – Phòng trị bệnh:

  • Tắm cá: Dùng muối ăn NaCl với nồng độ 2-3% tắm cho cá 5-10 phút hoặc dùng CuSO4 (phèn xanh) với nồng độ 3-5 ppm (3-5g/m3 nước) tắm cho cá 5-10 phút.
  • Phun thuốc trực tiếp xuống ao: Dùng CuSO4 với nồng độ 0,5 – 0,7ppm (0,5 – 0,7 g/m3 nước).

  * Bệnh nấm da (Nấm Thủy Mi):

  – Dấu hiệu bệnh lý: Khi nấm mới kí sinh thì khó phát hiện, khi nấm đã phát triển nhiều trên cơ thể cá sẽ có những chùm màu trắng nhu cục bông gòn. Khi nấm đã phát triển sẽ khó điều trị. Cá bị ngứa, hay cạ cơ thể vào vật cứng trong ao nuôi, da cá trở nên sần hơn. Cá bị bệnh nặng sẽ lở loét, phần cơ thể tại khu vực này sẽ rời ra khỏi cơ thể. Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa, nhiệt độ nước thấp 18 – 25 độ C.

  – Tác nhân gây bệnh: Bệnh do nấm Saprolegnia và Achlya gây nên. Bệnh thường xuất hiện khi cá đã bị nhiễm một bệnh nào đó như bệnh đốm đỏ, bệnh do ký trùng, cá trị trầy xước, hoặc do thiếu dinh dưỡng, nhiệt độ nước giảm làm cá suy giảm sức đề kháng. Khi đó nấm sẽ bám vào cơ thể cá để gây bệnh.

  – Phòng và trị bệnh:

  • Nuôi dưỡng cá tốt, cho ăn đầy đủ dinh dưỡng, giữ môi trường ao sạch sẽ, tránh cá bị xây xát khi đánh bắt.
  • Giữ ấm cho cá khi trời rét bằng cách đào ao sâu, trồng cây chắn gió trên bờ ao.
  • Chọn mua cá giống khỏe mạnh, tại các trại uy tín.
  • Bổ sung khoáng, vitamin, thuốc bổ vào khẩu phần ăn.
  • Dùng Iodine Complex For Fish phun trực tiếp xuống ao nuôi với liều 2-3ml/m3 nước. Mỗi tuần phun thuốc 2 lần.
  • Dùng muối ăn (NaCl) nồng độ 2-3% tắm cho cá 3-10 phút
  • Dùng sulfate đồng CuSO4 nồng độ 0,5g/m3 nước để tắm cá trong 30 phút.

  * Bệnh nấm mang:

  – Dấu hiệu bệnh lý:

  • Bệnh xâm nhập trực tiếp vào mang hoặc bào tử nấm xâm nhập vào ruột, sau đó vào mạch máu rồi đến mang để gây bệnh.
  • Mang cá bị loét, đứt rời các sợi mang, làm cá ngạt thở. Bệnh phát triển nhanh, chỉ trong vài ngày có thể lan toàn bộ số cá nuôi nếu ao dơ bẩn, tỷ lệ chết lên tới 50%.

  – Tác nhân gây bệnh: Do nấm Branchiomyces gây ra. Ao hồ nước đọng có nhiều chất hữu cơ, tảo phát triển dày đặc, thả nuôi mật độ cao sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển và gây bệnh.

  – Phòng và trị bệnh:

  • Sau khi thu hoạch phải tháo cạn nước, dùng vôi diệt trùng ao (7 – 10kg/100m2 ao), phơi đáy ao khoảng 1 tuần trước khi cho nước mới vào.
  • Bổ sung các loại thuốc, khoáng, vitamin để tăng cường sức đề kháng cho cá.
  • Cứ khoảng 2 tuần nên dùng một đợt thuốc kháng sinh như KANA-Ampicol, Coli-Neoflum, Kancoquine-ADE, Celi-Fac, Bioflum, F-2.Bio-flox, Enro-Colistin, Enrop-Ampotrim trộn vào thức ăn, cho ăn liên tục trong 3 ngày
  • Cần bón thêm vôi nung Ca(OH)2 để nâng pH của nước ao lên 8,5-9,0, tương đương liều lượng 2kg/100m2.
  • Cho cá ăn vừa phải để tránh làm dơ nước ao.
  • Hòa tại Sulfat đồng (CuSO4) vào nước rồi tạt đều khắp ao với liều 0,5 – 0,7ppm, tương đương 0,5-0,7 g/m3 nước. Với phương pháp điều trị trên, thường sau một tuần cá sẽ khỏi bệnh.

  * Bệnh rận cá:

  – Dấu hiệu bệnh lý: Rận cá thường ký sinh ở vây, mang cá rô phi làm cho da cá bị viêm loét tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng khác xâm nhập, vì vậy nó thường cùng lưu hành với bệnh đốm trắng, bệnh đốm đỏ, lở loét nên dẫn đến làm cá chết hàng loạt. Cá bị Caligus ký sinh có cảm giác ngứa ngáy, vận động mạnh trên mặt nước, bơi lội cuồng dại, cường độ bắt mồi giảm.

  – Tác nhân gây bệnh: Rận cá Caligus sp.

  – Phòng trị bệnh:

  • Dùng KMnO4 nồng độ 3-5ppm (3-5g/m3) hoặc chlorin nồng độ 1ppm (1g/m3) phun xuống ao.
  • Dùng formalin nồng độ 20-25 ppm (20-25ml/m3) phun xuống ao.

  Thu hoạch cá rô phi

  Thời điểm thu hoạch

  – Thời gian nuôi: 5-6 tháng

  – Kích cỡ đạt: 0,5 – 0,6 kg/con.

  + Để hạn chế mùi bùn, trước khi thu hoạch 1-2 tuần nên tích cực thay nước sạch để nâng cao chất lượng thịt cá, hạn chế được hôi mùi bùn.

  + Trước khi thu hoạch cá cần chuẩn bị đủ dụng cụ và vật liệu (tấm bạt, rổ, xô nhựa, thùng cách nhiệt, nước sạch, đá sạch, giai, lưới…), tùy theo sản lượng cá thu hoạch mà bố trí nhân lực cho hợp lý.

  Phương pháp thu hoạch:

  + Phương pháp thu toàn bộ: Tháo 30% lượng nước trong ao, dùng lưới vét có chiều dài tối thiểu bằng chiều dài 1 cạnh bờ ao để kéo thu cá. Chỉ kéo thu cá trên từng phần diện tích ao, khi thu được phần lớn số lượng cá trong ao thì mới vét toàn bộ diện tích ao, sau đó bơm cạn, thu nốt số còn lại.

  + Phương pháp thu tỉa: Tháo cạn nước 40-50cm, kéo lưới thu tỉa cá lớn. Những con còn nhỏ thì giữ lại nuôi tiếu trong thời gian ngắn nữa sẽ cho kích cỡ thu hoạch vì lúc này mật độ cá trong ao thưa nên cá lớn rất nhanh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Rô Phi Đơn Tính Giống
 • Đánh Giá Game Bắn Cá Thần Tài
 • Game Bắn Cá Thần Tài: Đánh Giá Và Review Kinh Nghiệm Chơi Game Bắn Cá
 • 【4/2021】Cá Bống Sao Là Cá Gì
 • Cá Bống Sao Bán Tại Tphcm Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg

Đắk Lắk: Đầu Ra Của Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Gặp Khó

--- Bài mới hơn ---

 • Nuôi Cá Rô Phi Biến Hệ Thống Lọc Nước Cho Ao Nuôi Tôm
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi
 • Giá Cá Rô Phi Hiện Nay 04/2021
 • Năm 2022, Giá Cá Rô Phi Trên Thị Trường Giảm
 • Bán Buôn Cá Rô Phi, Giá Cá Rô Phi Trên Thị Trường Hiện Tại
 • Những năm gần đây, nuôi trồng thủy sản ở Dak Lak phát triển khá mạnh, tuy nhiên do quy mô nhỏ lẻ, phân tán lại thiếu sự liên kết, chất lượng sản phẩm chưa cao… nên người nuôi trồng thủy sản gặp khó trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

  Bí đầu ra

  Với diện tích mặt nước ao, hồ trên 70 ha, xã Ea Kao (TP. Buôn Ma Thuột) lâu nay được xem là vùng nuôi cá thương phẩm trọng điểm của thành phố với các loại cá truyền thống như trắm, chép, mè, rô phi đơn tính, hằng năm cung cấp cho thị trường Dak Lak gần 500 tấn cá. Tuy nhiên, theo các hộ nông dân ở đây thì nghề nuôi cá ở Ea Kao đang đối mặt với nhiều khó khăn đang nảy sinh từ thực tế nuôi trồng và tiêu thụ, nhất là sản phẩm cá rô phi đơn tính. Theo ông Lê Thế Linh, Chủ tịch Hội Nông dân xã, từ nửa đầu năm 2014 trở về trước thị trường tiêu thụ tương đối ổn định, tuy nhiên từ đó đến nay nhiều hộ nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm lao đao vì giá, có đến 80% hộ nuôi bị lỗ vốn, còn 20% là huề vốn. Nguyên nhân là do sản lượng tăng nhanh nhưng chất lượng không đáp ứng được yêu cầu của thị trường ngoài tỉnh (do thịt mỏng) nên khó mở rộng thị trường. Mặt khác, việc có mặt ngày càng nhiều sản phẩm cá nước mặn cũng khiến thị trường cá nước ngọt bị thu hẹp… Trong khi đó, giá thức ăn thì tăng liên tục, nhưng giá cá xuống thấp chỉ còn 28-30 nghìn đồng/kg (mua tại hồ). Ngay ở gia đình ông Linh có 6 sào, chủ yếu nuôi cá rô phi đơn tính, mỗi năm xuất trên 20 tấn, có năm đến 30 tấn cá, sau khi trừ chi phí, có đợt lỗ đến 30-50 triệu. Chỉ tính riêng thôn 4 có khoảng 80 hộ sống bằng nghề nuôi cá, theo các hộ, giá cá xuống thấp, thì khó bán nhưng không bán để nuôi thì càng lỗ vì lượng thức ăn cho cá mỗi ngày không phải ít. Bán hay không bán, đằng nào nông dân cũng chịu thiệt. Hộ ông Hoàng Tiến Thẩm, ở thôn 4 cho hay, gia đình có 7 sào nuôi cá rô phi đơn tính, năng suất đạt trên 3 tấn/sào/vụ, mặc dù giá bán thời điểm này đã tăng lên 31 nghìn đồng/kg nhưng tính ra không lời bao nhiêu do thời gian nuôi dài. Nếu trước đây một năm xuất 2 đợt thì thời gian gần đây nuôi gần cả năm vẫn không có thương lái vào mua, nếu có thì chỉ mua vài tạ, dẫn đến chi phí tăng, có đợt xuất cá xong tính ra gia đình lỗ cả trăm triệu đồng nhưng cũng đành cầm cự bởi hệ thống ao đã được xây dựng kiên cố, không nuôi cá thì không thể chuyển sang làm ruộng hoặc trồng trọt.

  Do những khó khăn trong vấn đề đầu ra, nên hiện nay trên địa bàn xã Ea Kao tỷ lệ số hộ nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm đã giảm hơn 50%, nhiều hộ chỉ nuôi cầm chừng, thả cá chứ không đầu tư, chăm sóc nuôi cá.

  Loay hoay tìm giải pháp

  Không chỉ ở xã Ea Kao, mà hầu hết các địa phương có nuôi cá rô phi đơn tính đều vướng phải tình trạng tương tự. Theo Chi cục Thủy sản, do loại cá này dễ nuôi, năng suất đạt cao nên bà con tập trung nuôi nhiều mà chưa tính đến thị trường tiêu thụ dẫn đến bị dội hàng. Tuy nhiên, ở các địa phương khác người dân nuôi nhiều loại, không chuyên canh như xã Ea Kao nên mức độ thiệt hại không thấy rõ hoặc được bù đắp bởi các loại cá khác. Trước thực trạng đầu ra bấp bênh, nhiều hộ chuyển sang nuôi một số đối tượng cá thương phẩm khác có giá trị kinh tế cao hơn như cá lăng đuôi đỏ, ba ba… nhưng cũng không tìm được thị trường tiêu thụ ổn định nên cũng bỏ hết lại chuyển sang nuôi các loại cá truyền thống. Trong khi đó, tháng 3 – 2012, Liên minh nuôi trồng thủy sản Ea Kao (thuộc Dự án cạnh tranh nông nghiệp Dak Lak) đã được thành lập. Đây là sự liên kết giữa Công ty TNHH MTV Đại Dũng với 90 hộ dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã để sản xuất cá lăng đuôi đỏ và rô phi đơn tính, góp phần nâng cao chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm thủy sản trên địa bàn tỉnh; tăng cường sự liên kết, gắn bó giữa doanh nghiệp và nông dân. Cùng với sự đầu tư, hỗ trợ về giống, kỹ thuật, đầu ra sản phẩm cũng được Công ty Đại Dũng bao tiêu hoặc đứng ra liên hệ với thương lái đầu mối để kết nối với người nuôi và hai bên tự thỏa thuận giá bán. Tuy nhiên, do việc bao tiêu sản phẩm cho nông dân không được bảo đảm nên liên minh không duy trì được lâu dài, người dân vẫn mạnh ai người nấy tìm đầu ra cho con cá của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyên Quang: Kết Quả Bước Đầu Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Ở Na Hang
 • Đầu Ra Của Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Gặp Khó
 • Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Năng Suất Cao!
 • Cá Rô Phi Đơn Tính Giống

Cá Rô Phi Đơn Tính

--- Bài mới hơn ---

Cá Rô Phi Đơn Tính Giống

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Năng Suất Cao!
 • Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm
 • Đầu Ra Của Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Gặp Khó
 • Tuyên Quang: Kết Quả Bước Đầu Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Ở Na Hang
 • Đắk Lắk: Đầu Ra Của Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Gặp Khó
 • Điều kiện ao nuôi

  – Diện tích ao nuôi: từ 500-1000m2.

  – Độ sâu khoảng 1-1,5m.

  – Nhiệt độ: 25-300C.

  – Độ pH: 7-8.

  – Ao có 2 cống (cấp nước và thoát nước).

  – Ao nuôi phải dễ quản lý chăm sóc, có nguồn cấp nước sạch và thoát nước dễ dàng.

  – Ao nuôi tuyển cá đực: Mật độ từ 3-5 con/ m2

  – Ao nuôi cá thương phẩm xuất khẩu: Mật độ từ 1-2 con/ m2.

  Thức ăn và cách cho ăn

  – Thức ăn: Cho cá ăn thức ăn tinh bột như bột ngô, khoai sắn, gạo, cám… và thức ăn xanh như rau muống, bèo trứng cá, bèo tấm, bèo hoa dâu, rau thái nhỏ… các loại động vật như tôm, cá nhỏ, giun, ốc đã xay nhỏ và các phần loại thải của chế biến thực phẩm (bã bia, bã rượu, lòng trâu bò…). Ngoài thức ăn tận dụng trên, để nuôi thâm canh đạt năng suất cao, rút ngắn thời gian nuôi tạo ra hàng hóa xuất khẩu cần phải sử dụng thêm thức ăn công nghiệp.

  – Cách cho ăn: Nếu nuôi thâm canh phải cho ăn 2 lần/ngày vào sáng và chiều tối, lượng thức ăn sử dụng bằng 5 – 7% trọng lượng cá trong ao. Thức ăn được cho vào sàn ăn đặt ở 2 – 3 địa điểm trong ao đế cá ăn. Lượng thức ăn có thể tăng, giảm thông qua theo dõi lượng thức ăn thừa hàng ngày bằng cách kiểm tra sàn ăn để điều chỉnh cho phù hợp.

  Nếu nuôi thâm canh hoặc xen canh ruộng lúa thì cho cá ăn bổ sung 4 – 5 ngày một lần bằng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế biến. Thức ăn cho ăn đặt vào vị trí nhất định để cá quen và ăn.

  Nếu thả kết hợp với các loại cá khác thì việc cho ăn là tùy theo khả năng của người nuôi.

  Tất cả các hình thức nuôi, ngoài thức ăn tinh ra còn phải cho ăn bổ sung: bèo dâu, bèo trứng cá, rau thái nhỏ … cá sẽ lớn nhanh và giảm hệ số thức ăn tinh.

  Chăm sóc quản lý

  – Cá rô phi là loại cá phàm ăn, để cá chóng lớn chăm sóc cho ăn cần phải đều đặn, đủ số lượng chất lượng.

  Phải thường xuyên kiểm tra bờ cống chống rò rỉ và mưa tràn bờ cá đi mất. Trông nom, chăm sóc, cấm câu bắt, đánh lưới, sục điện… đối với ao thâm canh phải đảm bảo quạt nước chạy từ bốn đến năm giờ ngày, thường xuyên quan sát thấy thời tiết thay dổi, thiếu ôxy cá nổi đầu là phải chạy máy quạt nước, chú ý nhất là thời diểm một hai giờ đêm đến sáng

  – Hàng ngày quan sát bờ ao, cống đáy, cống khơi để khi có sự cố xảy ra thì xử lý kịp thời.

  – Thường xuyên quan sát hoạt động của cá. Nếu thấy cá nổi đầu từng đoàn trong thời gian dài, ta cần cấp nước mới vào ao.

  – Định kỳ 15 ngày chài cá một lần, xem độ lớn và mức độ ăn của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Sau khi nuôi 6-8 tháng thì cá có thể thu hoạch được.

  Cá rô phi đơn tính, nuôi 6 – 8 tháng tuổi có thể đạt cỡ 0,4 – 0,5kg/con. Năng suất đạt 8-10 tấn/ha/vụ nuôi. * *

  – Có hai cách thu hoach:

  Thu hoạch một lần: Hạ mức nước ao đến còn 40-50 cm, kéo lưới nhiều lần sau đó tát cạn, bắt cá còn sót lại. Cá lớn tiêu thụ, cá nhỏ để lại nuôi vụ sau. Thu hoạch nhiều lần: Sau khi nuôi cá 6-7 tháng, hàng tháng ta kéo lưới bắt cá lớn thu hoạch, thả thêm cá nhỏ tiếp tục nuôi sau đó 2-3 năm thu hoạch toàn bộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đánh Giá Game Bắn Cá Thần Tài
 • Game Bắn Cá Thần Tài: Đánh Giá Và Review Kinh Nghiệm Chơi Game Bắn Cá
 • 【4/2021】Cá Bống Sao Là Cá Gì
 • Cá Bống Sao Bán Tại Tphcm Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg
 • Giá Cá Bống Sao 04/2021

Tuyên Quang: Kết Quả Bước Đầu Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Ở Na Hang

--- Bài mới hơn ---

 • Đắk Lắk: Đầu Ra Của Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Gặp Khó
 • Nuôi Cá Rô Phi Biến Hệ Thống Lọc Nước Cho Ao Nuôi Tôm
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi
 • Giá Cá Rô Phi Hiện Nay 04/2021
 • Năm 2022, Giá Cá Rô Phi Trên Thị Trường Giảm
 • Thực hiện Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (TNSP), năm 2011 Chi cục Thủy sản tỉnh Tuyên Quang đã triển khai thực hiện mô hình “Nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm” tại xã Năng Khả, huyện Na Hang với diện tích 0,5 ha, số lượng cá giống thả nuôi là 10.000 con, có 10 hộ gia đình tham gia. Sau 5 tháng thực hiện mô hình đã cho hiệu quả kinh tế khả quan, mở ra hướng làm kinh tế mới cho các hộ nuôi trồng thuỷ sản ở Na Hang.

  Chi cục Thuỷ sản đã lựa chọn các hộ gia đình có đủ điều kiện về diện tích ao nuôi và chủ động được nguồn nước để tham gia mô hình; đồng thời tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật từ khâu cải tạo ao, chăm sóc, phòng trị một số loại bệnh cho cá… Bên cạnh đó, các hộ tham gia mô hình còn được hỗ trợ 100% giống, thức ăn, thuốc phòng và điều trị bệnh cho cá.

  Sau 5 tháng triển khai thực hiện, hầu hết cá nuôi tại các hộ tham gia mô hình đều đã cho thu hoạch. Năng suất trung bình đạt 7 tấn/ha, tổng sản lượng đạt 3,5 tấn.

  Anh Phạm Mạnh Thông – Cán bộ Chi cục Thuỷ sản cho biết: Trong quá trình thực hiện mô hình nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm, cho thấy cá không bị mắc dịch, bệnh; tăng trọng bình quân từ 2 – 2,5g/con/ngày, tuy nhiên do thực hiện mô hình vào cuối năm thời tiết lạnh nên cá kém ăn và chậm lớn…

  Gia đình anh Ma Văn Hưng ở thôn Nà Khá, xã Năng Khả, bắt đầu thực hiện mô hình này từ tháng 10/2011, với diện tích ao nuôi là 500m2, mật độ thả 2 con/m2, tổng số giống cá rô phi đơn tính được thả là 1.000 con. Theo anh Hưng, ban đầu thực hiện mô hình, anh cũng e ngại vì từ trước đến nay gia đình chỉ nuôi cá trắm, mè, trôi, chép, chưa nuôi cá rô phi đơn tính bao giờ nên chưa biết hiệu quả ra sao. Sau khi được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn và qua thực tế cho thấy, cá rô phi đơn tính dễ nuôi, giá bán cao. Sau 5 tháng nuôi, anh đã thu về được 370 kg cá rô phi đơn tính, với giá thị trường hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi trên 5 triệu đồng.

  Từ thành công bước đầu của mô hình nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm ở xã Năng Khả, trong thời gian tới để nhân mô hình ra diện rộng, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi thì các cấp, các ngành cần tiếp tục quan tâm tạo điều kiện về giống, vốn và đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật cho nông dân. Đồng thời cần xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa các tổ chức, doanh nghiệp với hộ sản xuất để cung cấp con giống, tiêu thụ sản phẩm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đầu Ra Của Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Gặp Khó
 • Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Năng Suất Cao!
 • Cá Rô Phi Đơn Tính Giống
 • Đánh Giá Game Bắn Cá Thần Tài

Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi Thương Phẩm

--- Bài mới hơn ---

 • 【4/2021】Nơi Bán Cá Rô Đồng Thơm Ngon Giá Rẻ Nhất【Xem 241,659】
 • Cá Rô Đồng Thịt Thơm Ngon Nuôi Thương Phẩm Trong Ao Đất Cho ‘một Vốn Bốn Lời’
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đồng Thương Phẩm (Anabas Testudineus Bloch)
 • Phương Pháp Nuôi Cá Rô Đồng Thương Phẩm Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Phân Biệt Cá Rô Đồng Tự Nhiên Và Cá Rô Nuôi Tại Ao
 • Ao nuôi cá rô phi tốt nhất có diện tích 1000 – 2000 m2.

  1. Điều kiện ao nuôi:

  – Ao nuôi cá rô phi tốt nhất có diện tích 1000 – 2000 m 2.

  – Nhiệt độ: 25-30 độ C.

  – Độ sâu khoảng 1,5-2 m, lớp bùn khoảng 15 – 20 cm.

  – pH 6,8 – 8

  – Nếu ao nuôi bán thâm canh nhất thiết phải có máy quạt nước, sục khí…

  2. Chuẩn bị ao:

  – Tháo cạn nước, dọn cây cỏ xung quanh bờ ao, tu sửa và đắp bờ ao chắc chắn, vét bùn ao chỉ chừa một lớp dày từ 10-15 cm.

  – Dùng vôi bột (7-10 kg/ 100 m 2) rải khắp ao để diệt địch hại cá, giảm độ phèn. Nếu ao phèn nhiều, tăng lượng vôi lên gấp đôi

  – Bón lót: Dùng phân chuồng ủ mục rải khắp đáy ao với liều lượng 10 – 15 kg/100m 2, phân xanh 10 – 15 kg/100m 2.

  – Lọc nước:

  + Sau khi phơi ao 3 – 5 ngày sau đó lọc nước vào ao, lọc nước vào ao qua lưới có kích thước mắt lưới 100 mắt/cm 2.

  + Nước lọc vào ao 1,2 – 1,5 m thì thả cá.

  3. Thả cá:

  – Tiêu chuẩn cá thả: Phải chọn cá khỏe mạnh, vây, vẩy hoàn chỉnh, không bị sây sát, không bị bệnh, cá sáng con, cỡ đồng đều, tỷ lệ đơn tính đực ≥ 95%.

  – Mật độ thả: 2 – 3 con/m 2, nếu nuôi thâm canh thả 5 – 7 con/m 2.

  – Cỡ cá thả 2g/con.

  Cách thả cá giống: Khi vận chuyển cá bằng bao nilon có bơm ôxi, trước khi thả cá ta phải để bao chứa cá xuống ao từ 10-15 phút, cho nước vào từ từ, sau đó mới thả cá ra ao.

  4. Mùa vụ thả nuôi

  – Đối với vùng nước ngọt có thể thả nuôi quanh năm.

  – Đối với vùng nước lợ, mặn thả cá nuôi:

  + Miền Bắc: Tháng 4- 8

  + Miền Nam: Tháng 4-10

  5. Chăm sóc, quản lý:

  – Thường xuyên duy trì màu nước cho ao nuôi bằng cách bón phân chuồng ủ mục 1 tuần 2 lần với liều lượng 7 – 10 kg/100m 2 và phân xanh 1 tuần 1 lần với liều lượng 10 – 15 kg/100m 2 (lượng phân bón bổ sung phụ thuộc vào màu nước của ao).

  – Hàng ngày quan sát bờ ao, cống đáy, cống khơi để khi có sự cố xảy ra thì xử lý kịp thời.

  – Thường xuyên quan sát hoạt động của cá. Nếu thấy cá nổi đầu từng đàn trong thời gian dài, ta cần cấp nước mới vào ao.

  – Định kỳ 15 ngày chài cá một lần, xem độ lớn và mức độ ăn của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

  6. Thức ăn và cách cho ăn

  – Thức ăn: Cho cá ăn thức ăn tinh bột như bột ngô, khoai sắn, gạo, cám… và thức ăn xanh như rau muống, bèo trứng cá, bèo tấm, bèo hoa dâu, rau thái nhỏ… các loại động vật như tôm, cá nhỏ, giun, ốc đã xay nhỏ và các phần loại thải của chế biến thực phẩm (bã bia, bã rượu, lòng trâu bò…). Ngoài thức ăn tận dụng trên, để nuôi thâm canh đạt năng suất cao, rút ngắn thời gian nuôi tạo ra hàng hóa xuất khẩu cần phải sử dụng thêm thức ăn công nghiệp.

  – Cách cho ăn: Cho cá ăn ngày 2 lần sáng và chiều mát với liều lượng:

  + Tháng thứ nhất: Dùng cám công nghiệp (tháng hao hụt đầu con lớn nhất) cho cá ăn với lượng 5 – 7% trọng lượng quần đàn trong ao.

  + Tháng thứ hai: Khi cá đạt cỡ 100 g/con cho cá ăn bằng thức ăn tự chế biến nhằm giảm giá thành. Ngày cho cá ăn 2 lần, lượng thức ăn cho ăn hàng ngày 3 – 4% trọng lượng cá trong ao.

  + Tháng thứ ba trở đi cho cá ăn 2 – 3% trọng lượng cá trong ao

  7. Thu hoạch:

  Cá rô phi đơn tính, nuôi 6 – 8 tháng tuổi có thể đạt cỡ trên 0,5 kg/con. Năng suất đạt -10 -15 tấn/ha/vụ nuôi.

  – Có hai cách thu hoach:

  + Thu hoạch một lần: Hạ mức nước ao đến còn 40-50 cm, kéo lưới nhiều lần sau đó tát cạn, bắt cá còn sót lại.

  + Thu hoạch nhiều lần: Sau khi nuôi cá 6-7 tháng, hàng tháng ta dùng lưới bắt cá lớn thu hoạch, thả thêm cá nhỏ tiếp tục nuôi sau đó 2-3 năm thu hoạch toàn bộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Cá Rô Phi Thương Phẩm 04/2021
 • Mô Hình Nuôi Ghép Cá Rô Phi Lai Xa Dòng Isarel Theo Hướng An Toàn Đạt Hiệu Quả Cao
 • Nuôi Cá Rô Phi Xuất Khẩu Chất Lượng Cao
 • Mỹ Latinh: Gia Tăng Giá Trị Cá Rô Phi Xuất Khẩu Vào Thị Trường Mỹ
 • Giá Cá Rô Phi Xuất Khẩu 04/2021

Cá Rô Phi Đơn Tính Là Thế Nào

--- Bài mới hơn ---

 • Cá Rô Đồng Giống Nhanh Lớn, Dễ Nuôi
 • Địa Chỉ Và Giá Mua Bán Cá Sấu Con Tphcm
 • Giá Vodka Cá Sấu, Vodka Nga
 • Giá Cá Song (Biển Sông) Bao Nhiêu 1Kg 2022? Mua Bán Ở Đâu Rẻ?
 • Giá Bán Cá Song Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
 • “Cá rô phi đơn tính” còn khá xa lạ so với nhiều người, nhưng thực tế đa số những chú cá rô phi trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình lại là loại “cá rô phi đơn tính”. Vậy tại sao lại có từ ngữ “cá rô phi đơn tính”, “cá rô phi đơn tính” khác gì so với “cá rô phi” thường ??

  Thật ra chúng ta có thể hiểu được loại cá này ngay từ tên gọi của nó, Cá rô phi đơn tính là toàn bộ cá được nuôi là cá đực, không có hoặc có rất ít các con cá cái. Người nuôi cá nhận ra rằng, trong ao nuôi cá rô phi thì cá đực luôn nhanh lớn hơn cá cái do cá cái trong thời gian ấp trứng nhịn ăn. Nếu trong ao, đầm, lồng nuôi cá rô phi toàn cá đực thì toàn bộ năng lượng trong thức ăn của cá đều dùng cho mục đích tăng trưởng, không mất vào sinh sản nên cá rất đồng đều và đúng kích cỡ. Chính vì điều này, năng xuất nuôi cá rô phi sẽ vượt trội và chất lượng thịt của cá có phần vượt trội, đạt hiệu quả kinh tế cao.

  (Video trực tiếp thực tế cá rô phi cung cấp cho bếp công nghiệp 10.000 công nhân viên) Chúng tôi chuyên cung cấp cá rô phi cho các nhà hàng, quán ăn, cơ sở công nghiệp, công nhân với số lượng lớn bé. Giá cá rô phi đơn tính bán buôn chỉ vào khoảng: từ 20.000 đến 30.000đ/kg. Gọi ngay số điện thoại: 098.484.5225 (Quang Cá Mè) – 096.865.0363 (Hà Chợ Cá). website: http://chocalangsothuong.com

  Vào khoảng 20 về trước, ở những quốc gia Châu Á đặc biệt là những quốc gia có kinh nghiệm và chuyển giống cá như: Thái Lan, Trung Quốc…đã chuyển giới thành công cá rô phi. Vào khoảng năm 1996, nước ta đã sản xuất thành công “cá rô phi đơn tính” và áp dụng rộng rãi trong thời gian qua tại những nơi nuôi cá.

  Bằng sự chọn lọc cá bố mẹ là những con cá khoẻ, phối trộn hooc-môn vào thức ăn của cá theo tỷ lệ nhất định, cá bột mới sinh sẽ được chọn lọc và nuôi cũng theo tỷ lệ nhất định sẽ cho ra lứa cá với 90% toàn cá đực đem lại hiệu quả cao cho người nuôi cá.

  Cá rô phi đơn tính cho tỉ lệ thịt rất cao so với cá rô phi thường, nếu đem so sánh 2 con cá cùng 1kg thì trung bình thịt cá rô phi đơn tính lớn hơn từ 10 đến 20% thịt cá rô phi thường. Thịt cá rô phi đơn tính không tanh, chính vì những lý do trên nên cá rô phi đơn tính được ưa chuộng trong mọi bữa cơm gia đình.

  Một số món ngon từ cá rô phi cho gia đình trong những bữa cơm hàng ngày như: Cá rô phi hấp, cá rô phi kho, cá rô phi sốt cà chua, cá rô phi chiên, cá rô phi rán, cá rô phi nấu canh chua…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính (Giống Nhập Từ Đài Loan)
 • Bán Khô Cá Lóc Tại Hà Nội, Mua Bao Nhiêu Cũng Có, Thanh Toán Lại Dễ Dàng
 • Nông Sản Dũng Hà Chuyên Bán Cá Quả Tươi Ngon, Hấp Dẫn
 • Giá Trị Kinh Tế Từ Cá Quế
 • Cá Quế Khó Nuôi Nhưng Giá Trị Cao