Chăm Sóc Cá La Hán Con

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cá La Hán
 • Kĩ Thuật Nuôi Cá La Hán Kích Đầu, Kích Màu Nhanh
 • Các Bệnh Thường Gặp Ở Cá La Hán Và Cách Chữa Trị
 • Tuổi Thọ Đèn Led Hồ Cá La Hán Thành Phố Đà Nẵng
 • Cá Rồng Bị Thủng Lỗ Trên Đầu Jbl Spirohexol Plus 250
 • Cá la hán có sức chịu đựng rất tốt và tương đối dễ nuôi. Tuy nhiên cũng có một số kỹ thuật và phương pháp cần được biết nếu như bạn muốn con cá la hán mình có vẻ đẹp như mong muốn.

  1. Nhiệt độ của nước

  Nhiệt độ từ 24 – 30 độ C, tốt nhất vào khoảng 26 – 28 độ C. Khi nuôi cá bột nên duy trì nhiệt độ tối ưu này trong hồ cá.

  Độ pH trung hòa là từ 6 – 8. Khi nuôi cá bột nên duy trì độ pH từ 6.5 đến 7.2. Việc thay nước hồ đều đặn 1 lần/tuần là để giữ cho độ pH ổn định. Nếu không thay nước hồ thường xuyên được, có thể thả san hô, sỏi vào trong hồ giúp hạn chế sự thay đổi quá lớn của độ pH trong nước, vì sự dao động của độ pH sẽ bất lợi cho cá. Nên có thiết bị đo độ pH trong nước sẽ giúp kiểm tra được độ pH được thường xuyên hơn.

  3. Thay nước hồ

  Nước quá trong hay quá sạch cũng không tốt cho cá la hán, vì khó duy trì được nước trong mãi. Do vậy, không nên thay tất cả nước trong hồ một lần, mà hãy chừa lại một chút nước “cũ” trong hồ. Việc thay tất cả nước cùng một lúc sẽ làm cho môi trường sống bị thay đổi nhiều, cá bị stress vì phải luôn thích nghi với môi trường mới.

  4. Bể cá la hán

  Dùng tấm ngăn cách thủy tinh chia thành 6 khu vực, hai bên đầu lớn hơn 1 chút do đặt ống nước và máy lọc, phân thành 20cm và 15cm rộng, những khu vực khác rộng khoảng 12-13cm, mỗi khu vực nuôi 1 con. Hai bên đầu bể đặt 2 con lớn nhất. Tấm thủy tinh dùng giác mút hút vào thành bể, dưới đáy dùng miếng thủy tinh 3mm lót bên dưới, chất cặn bã sẽ được lọc sạch qua khe hở bên dưới tấm thủy tinh. Nhiệt độ luôn giữ khoảng 27 0C. Để tăng dòng chảy mạnh và lọc sạch nên dùng máy lọc công suất lớn, mực nước trong bể là 34 cm (khoảng 1200 lít), máy lọc nên dùng có công suất 1000 lít/h. Mỗi giờ nước trong bể phải tuần hoàn ít nhất 7 lần. Lọc sinh hóa và lọc sinh học cũng rất quan trọng. Vật liệu trong máy lọc là 5 lớp bông lọc, 2 lớp bông sinh hoá, bông sinh hóa dày 4 cm, cát san hô, lớp hỗn hợp vòng gốm.

  Thức ăn chính cho cá la hán con là tôm biển và thịt cá, tôm biển và thịt cá sau khi băm nát, trộn đều, đông lạnh. Phải đông lạnh là để tiêu diệt kí sinh trùng và vi khuẩn có khả năng tồn tại trong thức ăn. Không tùy tiện cho cá con ăn thức ăn sống chưa qua đông lạnh, tránh lây nhiễm kí sinh trùng. Khi cho ăn vo thức ăn thành từng miếng nhỏ, cho ăn đến khi cá không muốn ăn nữa thì dừng. Khi cho cá con ăn xong mới mở máy lọc. Không được để chất thải quá nhiều, nếu máy lọc lọc không sạch phải dùng các biện pháp thủ công để tránh ảnh hưởng đến chất nước.

  Tùy theo sở thích và thói quen của mỗi người mà có thể cho cá ăn hai hoặc ba lần trong ngày. Đối với cá la hán nhỏ, nên cho cá ăn ba hoặc bốn lần trong ngày. Chú ý, không nên cho cá ăn quá no dẫn đến tình trạng cá không tiêu gây sình bụng về sau.

  Sau 1 tháng nuôi dưỡng (nếu chăm sóc tốt) cá la hán con sẽ khỏe mạnh, mập mạp, con lớn nhất có thể dài từ 5-8 cm (gồm cả đuôi), phần đầu tròn đầy, mọc lên 1 cái bướu nhỏ, bên trong trong suốt, phát sáng, tuy vẫn chưa lớn nhưng sẽ lên đều, đốm châu trên thân cũng rất đẹp. Những con khác tuy chưa lên đầu nhưng vẫn tăng trưởng rất nhanh và vô cùng khỏe mạnh, chỉ có khuyết điểm màu sắc chưa được tươi. Đợi đến khi cá khoảng 12-13 cm thì bắt đầu chọn từ 6 con ban đầu 2 con đẹp nhất về dáng đầu, hoa văn, dàn châu để nuôi dưỡng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Shop Bán Lẻ Bột Cá Tại Hà Nội, Bột Cá Koi, Cá Rồng, Cá La Hán 2022
 • Địa Chỉ Mua Chó Pitbull Con Ở Tp Hcm Uy Tín Nhất Việt Nam.
 • Nằm Mơ Thấy Con Cá
 • Nằm Mơ Thấy Câu Cá Đánh Con Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Đi Câu Cá
 • Nằm Mơ Thấy Câu Cá Là Điềm Gì? Đánh Con Gì Để Trúng Lớn?

Cách Chăm Sóc Cá La Hán

--- Bài mới hơn ---

 • Kĩ Thuật Nuôi Cá La Hán Kích Đầu, Kích Màu Nhanh
 • Các Bệnh Thường Gặp Ở Cá La Hán Và Cách Chữa Trị
 • Tuổi Thọ Đèn Led Hồ Cá La Hán Thành Phố Đà Nẵng
 • Cá Rồng Bị Thủng Lỗ Trên Đầu Jbl Spirohexol Plus 250
 • Bệnh Thủng Đầu Ở Cá Đĩa Jbl Spirohexol Plus 250
 • Nuôi cá La hán công chăm sóc không nhiều, nhưng mọi việc gần như thường xuyên phải để tâm theo dõi, như vậy mới bảo vệ được sức khỏe cho con cá nuôi trong hồ.

  Công chăm sóc cá La hán chủ yếu là cần theo dõi nước hồ thường xuyên, để lúc nào nước trong hồ cũng trong sạch, nhờ đó cả nuôi trong hồ mới sống sởn sơ, khỏe mạnh, tránh được nhiều thứ bệnh tật, có khi khó chữa trị. Ngoài ra, cũng có những việc cần phải chăm sóc đến, nhưng không quan trọng bằng.

  Chú trọng đến môi trường nước trong hồ nuôi cá La hán

  Con cá sống nhờ nước cũng như con người cần có không khí để thở. Được thường xuyên hít thở không khí trong lành thì sức khỏe của ta mới tốt. Cũng như được sống trong hồ nước không bị ô nhiễm cá mới sống sởn sơ. Chính vì lẽ đó, ta phải hết sức quan tâm đến nguồn nước dành để nuôi cá. Ngày xưa, tại nước ta, nước mưa được ông bà ta đánh giá là thứ nước tinh khiết được chưa vào lu khạp uống dần rất tốt. Những ngày nay muốn uống nước mưa trước khi đun sôi cũng phải qua hệ thống lọc mới uống được vì còn phải gạn lọc ra những chất thải độc hại vương vãi trong không khí do nguồn khí thải từ các nhà máy, các khu công nghiệp…

  Đừng nói chi nước giếng, nước sông suốt mà ngay cả nước máy cũng phải có cách xử lý kỹ trước rồi mới dùng nuôi cá kiểng được. Chẳng hạn như nước máy cần phải chứa vào bể, vào lu khạp ít lắm cũng 24 giờ cho chất clor bốc hơi hết mới không gây độc hại cho cá kiểng.

  Nước đổ vào nói riêng và các giống cá kiểng khác nói chung thường rất mau bẩn do chất thải của cá và thức ăn thừa còn sót lại. Có nhiều cách để giúp nước hồ luôn luôn được trong sạch.

  Cần có hệ thống sử dụng máy lọc cho hồ nuôi cá La hán

  Máy lọc phải cho hoạt động thường xuyên và phải có động cơ đủ công suất mới đem lại hiệu quả.

  Cần phải thay nước hồ nuôi cá La hán định kỳ

  Dù hệ thống lọc có hiệu quả tới đâu ta cũng thay nước theo định kỳ thì nước trong hồ mới sạch sẽ được. Chắc các bạn cũng thừa biết trên thị trường không có hệ thống lọc nào có thể làm cho nước hồ sạch hoàn toàn.

  Để duy trì nước trong hồ được tốt ta phải thay một phần nước hồ theo định kỳ: tháng 1 lần hay tuần 1 lần hoặc tuần 2 lần. Sở dĩ có điều khác biệt về thời gian giữa hai lần thay nước là vì còn xét đến hai yếu tốt: đó là kích thước hồ và lứa tuổi của cá nuôi.

  Nếu hồ có kích thước nhỏ, lượng nước chứa bên trong không nhiều thì nước hồ sẽ mau bẩn, do đó định kỳ thay nước phải ngắn ngày mới bảo đảm được nước hồ lúc nào cũng trong sạch. Ngược lại, nếu hồ có kích thước lớn, lượng nước chứa trong hồ một vài trăm lít để nuôi một vài con La hán thì nước hồ lâu bẩn, vì vậy định kỳ thay nước tuần một lần, hay vài tuần một lần vẫn không hại gì đến sức khỏe của cá nuôi.

  Còn xét về lứa tuổi của cá nuôi: nếu cá còn nhỏ tháng tuổi, thay nước cận ngày quá khiến cá bị nhát do sốc. Ngược lại, với cá lớn việc thay nước theo định kỳ không gây ảnh hưởng gì mấy đến tâm sinh lý cá.

  Khi thay nước mới, ngoài việc chọn nguồn nước sạch, còn phải cẩn thận điều chỉnh nhiệt độ nước sao cho bằng với nhiệt độ nước cũ mới tốt. Nhớ cho thêm lượng muối cần thiết..

  Điều quý vị đã biết, và chúng tôi cũng đã trình bày ở bài môi trường nước nuôi cá La hán là mỗi lần thay nước ta chỉ nên thay 1/3 lượng nước trong hồ mà thôi. Khi thay nước cần rà ống hút đến tận các ngóc ngách của đáy hồ, nhờ đó mà những cặn bã lắng xuống được hút hết ra ngoài.

  Chủ trọng đến cách cho cá La hán ăn

  Không ai mong muốn con cá La hán của mình quá mập, vì khi mập cả sẽ xoay sở chậm chạp, giảm bớt sự năng động vốn có của loài cá này. Vì vậy, với cá con ta cho ăn nhiều bữa không sao vì ở lứa tuổi của chúng cần được ăn nhiều để phát triển nhanh. Còn với cá lớn ta chỉ cho ăn tối đa ngày hai bữa: sáng, chiều mà thôi. Cần cho cá ăn đúng giờ giấc và chỉ cho ăn đúng khẩu phần của nó. Cá La hán rất háu ăn và tỏ ra chúng có khả năng ăn được nhiều. Bằng chứng cho thấy đến bữa chúng đã được cho ăn đúng lượng thức ăn cần thiết, thế nhưng cứ đòi ăn tiếp, ăn không kịp ngừng nghỉ.

  Cung cấp thức ăn cho cá quá nhiều sẽ làm cho cá bị bệnh đường ruột. Ngoài ra, do ăn nhiều nên chất thải của cá cũng nhiều, cộng với thức ăn thừa vương vãi trong nước khiến nguồn nước bị ô nhiễm gây độc hại cho cá. Thức ăn dư thừa cần được vớt ra khỏi hồ để đảm bảo vệ sinh nguồn nước.

  Tránh làm cho cá La hán giật mình

  Cá La hán tuy hung dữ, hiếu chiến, vừa nhát thấy bóng dáng cá lạ xâm phạm vào lãnh địa của nó là sẵn sàng truy đuổi ngay. Thế nhưng, nó lại có tật ưa giật mình, mà khi đã bị giật mình thì nó có thể chết bất đắc kỳ tử đến chủ nuôi cũng không hay biết. Còn nếu bị nhẹ thì con cá đó cũng ít nhiều mang những chứng tật trên thân mình nó, làm giảm giá trị.

  Cá La hán giật mình do nhiều nguyên do:

  + Do bật, tắt đèn nhiều lần khiến cá hoảng hốt.

  + Do người qua kẻ lại quá đông một cách bất thường.

  + Do hình bóng xe cộ bỗng nhiên tấp nập chạy qua lại ngoài đường phản chiếu vào kiếng, làm cho cá hoảng sợ

  + Do trẻ con nghịch ngợm rượt đuổi nhau, hay cầm gậy, cầm chổi quơ nhau bên cạnh hồ cá làm cho cá sợ hãi…

  Tóm lại, cần phải ngăn ngừa những hành động, những tiếng động xảy ra đột ngột, bất thường

  chung quanh khu vực nuôi cá để cá không phải sợ hãi quá mức dẫn đến.. đột quỵ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cá La Hán Con
 • Top 10 Shop Bán Lẻ Bột Cá Tại Hà Nội, Bột Cá Koi, Cá Rồng, Cá La Hán 2022
 • Địa Chỉ Mua Chó Pitbull Con Ở Tp Hcm Uy Tín Nhất Việt Nam.
 • Nằm Mơ Thấy Con Cá
 • Nằm Mơ Thấy Câu Cá Đánh Con Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Đi Câu Cá

La Hán Xanh: Cách Trồng & Chăm Sóc La Hán Xanh (Rong La Hán)

--- Bài mới hơn ---

Cách Chăm Sóc Cá La Hán Con

--- Bài mới hơn ---

 • Thức Ăn Tốt Nhất Cho Cá La Hán
 • 3 Điểm Độc Đáo Về Cá La Hán Mà Ít Ai Biết
 • Nguồn Gốc Của Cá La Hán
 • Chiêm Ngưỡng Hàng Chữ Phát Tài Của Cá La Hán Kim Cương
 • Cách Chọn Cá La Hán Đẹp Qua 9 Tiêu Chí
 • Cá la hán có sức chịu đựng rất tốt và tương đối dễ nuôi. Tuy nhiên cũng có một số kỹ thuật và phương pháp cần được biết nếu như bạn muốn con cá la hán mình có vẻ đẹp như mong muốn.

  2. Độ pH

  Độ pH trung hòa là từ 6 – 8. Khi nuôi cá bột nên duy trì độ pH từ 6.5 đến 7.2. Việc thay nước hồ đều đặn 1 lần/tuần là để giữ cho độ pH ổn định. Nếu không thay nước hồ thường xuyên được, có thể thả san hô, sỏi vào trong hồ giúp hạn chế sự thay đổi quá lớn của độ pH trong nước, vì sự dao động của độ pH sẽ bất lợi cho cá. Nên có thiết bị đo độ pH trong nước sẽ giúp kiểm tra được độ pH được thường xuyên hơn.

  3. Thay nước hồ

  Nước quá trong hay quá sạch cũng không tốt cho cá la hán, vì khó duy trì được nước trong mãi. Do vậy, không nên thay tất cả nước trong hồ một lần, mà hãy chừa lại một chút nước “cũ” trong hồ. Việc thay tất cả nước cùng một lúc sẽ làm cho môi trường sống bị thay đổi nhiều, cá bị stress vì phải luôn thích nghi với môi trường mới.

  4. Bể cá la hán

  Dùng tấm ngăn cách thủy tinh chia thành 6 khu vực, hai bên đầu lớn hơn 1 chút do đặt ống nước và máy lọc, phân thành 20cm và 15cm rộng, những khu vực khác rộng khoảng 12-13cm, mỗi khu vực nuôi 1 con. Hai bên đầu bể đặt 2 con lớn nhất. Tấm thủy tinh dùng giác mút hút vào thành bể, dưới đáy dùng miếng thủy tinh 3mm lót bên dưới, chất cặn bã sẽ được lọc sạch qua khe hở bên dưới tấm thủy tinh. Nhiệt độ luôn giữ khoảng 27 0C. Để tăng dòng chảy mạnh và lọc sạch nên dùng máy lọc công suất lớn, mực nước trong bể là 34 cm (khoảng 1200 lít), máy lọc nên dùng có công suất 1000 lít/h. Mỗi giờ nước trong bể phải tuần hoàn ít nhất 7 lần. Lọc sinh hóa và lọc sinh học cũng rất quan trọng. Vật liệu trong máy lọc là 5 lớp bông lọc, 2 lớp bông sinh hoá, bông sinh hóa dày 4 cm, cát san hô, lớp hỗn hợp vòng gốm.

  5. Thức ăn

  Thức ăn chính cho cá la hán con là tôm biển và thịt cá, tôm biển và thịt cá sau khi băm nát, trộn đều, đông lạnh. Phải đông lạnh là để tiêu diệt kí sinh trùng và vi khuẩn có khả năng tồn tại trong thức ăn. Không tùy tiện cho cá con ăn thức ăn sống chưa qua đông lạnh, tránh lây nhiễm kí sinh trùng. Khi cho ăn vo thức ăn thành từng miếng nhỏ, cho ăn đến khi cá không muốn ăn nữa thì dừng. Khi cho cá con ăn xong mới mở máy lọc. Không được để chất thải quá nhiều, nếu máy lọc lọc không sạch phải dùng các biện pháp thủ công để tránh ảnh hưởng đến chất nước.

  Tùy theo sở thích và thói quen của mỗi người mà có thể cho cá ăn hai hoặc ba lần trong ngày. Đối với cá la hán nhỏ, nên cho cá ăn ba hoặc bốn lần trong ngày. Chú ý, không nên cho cá ăn quá no dẫn đến tình trạng cá không tiêu gây sình bụng về sau.

  Sau 1 tháng nuôi dưỡng (nếu chăm sóc tốt) cá la hán con sẽ khỏe mạnh, mập mạp, con lớn nhất có thể dài từ 5-8 cm (gồm cả đuôi), phần đầu tròn đầy, mọc lên 1 cái bướu nhỏ, bên trong trong suốt, phát sáng, tuy vẫn chưa lớn nhưng sẽ lên đều, đốm châu trên thân cũng rất đẹp. Những con khác tuy chưa lên đầu nhưng vẫn tăng trưởng rất nhanh và vô cùng khỏe mạnh, chỉ có khuyết điểm màu sắc chưa được tươi. Đợi đến khi cá khoảng 12-13 cm thì bắt đầu chọn từ 6 con ban đầu 2 con đẹp nhất về dáng đầu, hoa văn, dàn châu để nuôi dưỡng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật Cho Cá La Hán Sinh Sản
 • Cá La Hán Nuôi Chung Với Loại Cá Nào?
 • Cá La Hán Có Thể Sống Chung Với Cá Khác
 • Bệnh Thường Gặp Ở Cá La Hán Và Cách Chữa Trị
 • Kỹ Thuật Và Kinh Nghiệm Nuôi Cá La Hán

Cách Chăm Sóc Cây Tùng La Hán

--- Bài mới hơn ---

 • Cá Chép Nhật – Koi Bác Hường – Cá Koi Nhật Bản
 • Cá Koi Nhật Mini 3Cm, 5Cm
 • Top 101+ Mẫu Hồ Cá Koi Đẹp Phong Thủy Nhất 2022
 • Cá Koi Ăn Gì? Thức Ăn Cho Cá Chép Koi Theo Từng Giai Đoạn Giúp Nhanh Lớn, Lên Màu
 • Koi Aka Matsuba 60Cm 3 Năm Tuổi
 • Tùng la hán không chỉ đẹp mà còn bốn mùa xanh tươi, có thể thanh lọc không khí một cách hiệu quả, điều tiết nhiệt độ không khí, rất có lợi cho sức khỏe

  Đơn giá trên đã bao gồm chậu sứ trắng để bàn nhưng chưa bao gồm chi phí vận chuyển

  CÁCH CHĂM SÓC TÙNG LA HÁN

  THÔNG TIN

  Tên cây: Cây Tùng La Hán

  Tên gọi khác: sam la hán, sam đất

  Thuộc họ: thuộc dòng họ Tùng La Hán Podocarpaceae

  Tên Khoa học: Podocarpus brevifolius

  Phân Bố: Cây có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc, Ở Nhật Bản và Việt Nam cũng trồng rất nhiều

  ĐẶC ĐIỂM

  + Tùng la hán được trồng rất phổ biến, không những vì cây dễ trồng phát triển tốt mà một phần do hình dáng cây đẹp, cốt cách ý nghĩa chính trực may mắn được nhiều người ưa thích.

  + Tùng la hán có nhiều kiểu trồng khác nhau, hiện nay cũng có nhiều loại tùng đáp ứng nhiều yêu cầu của người chơi kiềng. Đa số cây tùng la hán chịu được ánh sáng trực tiếp, một số cây chịu được bóng râm một phần.

  + Vỏ cây màu xám nâu, lá mỏng, nhiều cành nhỏ, tán cây hình noãn, lá cây hình kim to bản và hình xoắn ốc xăn kẻ với nhau, đầu lá nhọn hoặc hơi bầu tròn. Đừng gân lá ở giữa nổi rõ, mặt trên có màu xanh đậm và bóng mặt dưới màu nhạt hơn. Lá trơn bóng và cứng, mép lá nguyên không có lông.

  CÁCH CHĂM SÓC

  Ánh sáng: Tùng la hán là cây không ưa sáng mahj, có thể sinh trưởng trong bóng râm một phần.

  Nước tưới: Cây tùng ưa nước, nhưng không chịu được ngập úng, trong quá trình trồng và chăm sóc nên tưới lượng nước vừa đủ ẩm. Vào mùa mưa giảm liều lượng lại, đợi khi nào bầu đất khô thì tiến hành tưới nước, mùa hè phải thường xuyên phun nước lên mặt lá để giữ cho lá luôn có màu xanh tươi và sinh trưởng tốt

  Nhiệt độ: Cây tùng la hán ưa nhiệt độ ấm áp, chịu lanh kém. Nhiệt độ trung bình từ 18 đến 25 độ C

  Đất: Cây tùng là một trong những cây trồng ưa đất tơi xốp, phì nhiêu sạch sẽ và đặc biệt phải thoát nước tốt.

  Phân bón: Ưa phân bón, nên bón phân chia làm nhiều lần, mỗi lần một lượng nhỏ và cách nhau khoảng 1 tháng, chủ yếu là bón phân đạm, nhưng đối với những cây trồng trong chậu dạng bonsai thì không nên bón nhiều phân.

  -          Cây tùng la hán thường bị một số bệnh như đốm lá, bệnh nhện đỏ, rẹp sáp đỏ, trùng vỏ cứng. Với những bệnh này ta nên phun dung dịch Bordeaux 0,5 đến 1% để chửa bệnh đốm lá. Các loại sâu hại chủ yếu có nhện đỏ, rệp sáp, trùng vỏ cứng ta nên dùng dung dịch Dimethoate pha loãng với tỉ lệ 1: 1.500. Vào mùa hè khi nhiệt độ cao, đặc biệt phải chú ý đến công tác phòng trừ sâu bệnh.

  PHƯƠNG PHÁP NHÂN GIỐNG

  Cây tùng la hán chủ yếu dùng phương pháp giâm cành hoặc chiết cành, một số được gieo hạt. Mùa xuân đến nên dùng những cành cây cứng, chọn cây khỏe từ 1 năm tuổi độ dài trên 10cm. sau kh vứt bỏ lá ở phần dưới , sau đó cắm vào bầu ươm. Sau 90 ngày nhánh cây sẽ mọc rễ. Mùa thu dùng những cành cây non để giâm, sau khi giâm cần phải che nắng và tốt nhất nên sử dụng bao nilong để chống lạnh, sau 60 ngày thì nhánh mọc rễ.

  CÔNG DỤNG

  + Cây tùng la hán được trồng rất đa dạng thì hình thế cho đến kiểu chậu trồng. Nhiều cây tùng với dáng bonsai thể hiện được đẳng cấp muôn loài. Thế cây tùng la hán thanh nhã tràn trề sức sống, lá cây xanh tươi quanh năm tạo cảm giác mạnh mẽ cao quý. Vì thế cây rất thích hợp trong việc trưng bày trong các phòng có không gian lớn, nếu trồng phối đá sẽ tạo ra cảm giác tự nhiên của núi rừng.

  + Cây tùng la hán có tuổi thọ rất dài, thân lại chắc khỏe nên nhiều người trồng làm bonsai thế kiểng. Nếu như chăm sóc đúng cách cây trải qua hàng trăm năm vẫn giữ vẻ đẹp, trở thành chậu kiểng sang trọng nhất trong khu vườn

  + Cây tùng la hán còn trồng theo kiểu để bàn, cách trồng này sử dụng nhiều cây con nhỏ trồng chung với nhau, mang lại sự mới lạ phong cách

  Ý NGHĨA

  Cây tùng la hán là biểu tượng của người đàn ông chính trực ngay thẳng. cũng giống như bản tính của người quân tử đầu đội trời chân đạp đất. Cây rất thích hợp giành tặng cho người thân yêu, đặc biệt với người già khi tặng cây này họ rất quý trọng, bỏi cây tùng như muốn nhắn với họ luôn luôn sống khỏe sống thọ với con cháu

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Website:  http://chohoaonline.com/

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0977.749.704 – 0902.956.937

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Tùng La Hán
 • Tùng La Hán – Vạn Niên Tùng Mang Lại Sự Thịnh Vượng May Mắn Phồn Vinh
 • Giới Thiệu Địa Chỉ Mua Cây Tùng La Hán Uy Tín
 • Cây Tùng La Hán – Tùng Vạn Niên
 • Hướng Dẫn Cho Cá La Hán Ăn Và Tổng Hợp Tất Cả Các Nhóm Thực Phẩm Có Thể Cho Cá La Hán Ăn Chi Tiết Cụ

Chăm Sóc Cá La Hán Khi Trời Lạnh

--- Bài mới hơn ---

 • Kĩ Thuật Để Cá La Hán Lên Đầu
 • Cách Nuôi Cá La Hán Con Khỏe Mạnh, Mau Lớn
 • Nằm Mơ Thấy Con Cá Đánh Con Gì Và Có Điềm Báo Gì?
 • Nằm Mơ Thấy Câu Cá Là Điềm Gì? Đánh Con Gì Để Trúng Lớn?
 • Nằm Mơ Thấy Câu Cá Đánh Con Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Đi Câu Cá
 • Mùa đông là lúc cá La Hán cần sự chăm sóc đặc biệt vì loài rất nhạy cảm với thời tiết lạnh. Để thực hiện việc giữ nước bể cá la hán luôn ấm hơn nhiệt độ ngoài trời bạn cần thực hiện một số công việc sau:

  1. Bật sưởi 30 độ: khi vào mùa lạnh thì chỉ cần để 28 độ là OK.Lý do thời điểm này để 30 độ vì:

  – Cá La Hán thích hợp với nhiệt độ khoảng 28 độ.

  – Nhưng vừa trải qua mùa hè với nhiệt độ 32, 33 độ , khi chuyển mùa nhiệt độ tụt xuống 27,28 độ khi này biên độ chênh lệch khá cao, cá chưa kịp thích ứng dễ bị nấm nên mình phải để sưởi 30 độ để cá quen dần.

  – Sau này sẽ giảm dần nhiệt độ là 28 độ.

  2. Thêm muối:

  – Nếu bể không có muối thì nên dùng lượng 100g/100 lít nước.

  – Nếu bể đang có muối thì thêm 50% lượng muối đang dùng.

  4. Thay nước:

  – Thông thường bể La Hán 3 ngày nên thay 30% để đào thải lượng chất thải có trong nước và bổ xung nước mới nhưng khi chuyển mùa thì chỉ cần thay 20% (tuần 2 lần) mà thôi.

  – Chia nhỏ lần thay: thay vì 3 ngày thay 30% thì thay hàng ngày 10% (việc này đòi hỏi phải có thời gian).

  – Hạn chế lượng nước cho mỗi lần thay (không quá 15%) vẫn thay tuần 2 lần, khi này lượng nước thay ít hơn đồng nghĩa với việc phải cho cá ăn giảm để trong nước lượng chất thải không tăng cao.

  – Làm ấm nước trước khi thay: mình thường dùng vòi có ren rồi vặn vào vòi Sen của gia đình, khi này nước thay là nước đã qua bình nóng lạnh, nếu có ít bể thì cho nước ra với nhiệt độ như trong bể. Nếu có nhiều bể thì chỉ cần cho nước âm ấm, nghĩa là không LẠNH NGẮT như trên bình chứa là được, miễn là đừng làm nước trong bể cá bị KÉO TỤT xuống do nước ĐẦU VÀO QUÁ LẠNH.

  – Hoặc có thể lấy sẵn 1 xô nước rồi đổ 1 ấm nước sôi vào rồi thay vào bể cá, mục đích cũng là để nước KHÔNG QUÁ LẠNH.

  – Nếu không làm được những điều như trên thì có thể đặt xô nước bên cạnh, dùng gáo đổ từ từ vào bể, thỉnh thoảng cho vài gáo, mục đích cũng là để sưởi có thể làm ấm nước từ từ chứ nếu đổ cả vào bể cá sẽ lạnh đột ngột và đợi sưởi làm nước đủ ấm thì quá lâu.

  5. Công suất sưởi phù hợp lượng nước trong bể:

  – Quan niệm dùng ít sưởi cho đỡ tốn điện theo mình không hoàn toàn đúng.

  6. Giữ nhiệt bể nuôi cá: việc này rất quan trọng vì mình có giữ nhiệt tốt thì bể mới không mất nhiệt và sưởi không phải hoạt động nhiều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Loại Lọc Cơ Bản Cho Hồ Cá Thủy Sinh
 • Tiêu Chuẩn Đánh Giá Cá La Hán Đẹp
 • Các Loại Cá La Hán Dep
 • Thiết Kế Bể Nuôi Cá La Hán
 • Chọn Bể Nuôi Cá La Hán Theo Chiều Dài Cá

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Tùng La Hán

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Tùng La Hán
 • Cá Chép Nhật – Koi Bác Hường – Cá Koi Nhật Bản
 • Cá Koi Nhật Mini 3Cm, 5Cm
 • Top 101+ Mẫu Hồ Cá Koi Đẹp Phong Thủy Nhất 2022
 • Cá Koi Ăn Gì? Thức Ăn Cho Cá Chép Koi Theo Từng Giai Đoạn Giúp Nhanh Lớn, Lên Màu
 • Cây Tùng La Hán có nguồn gốc từ đâu?

  Cây Tùng La Hán là một loại thông có hạt nằm trên đế mập, quả của cây rất giống tượng La Hán. Cây này có nguồn gốc từ Trung Quốc, ban đầu cây có tên gọi là La Hán Tùng, sau đổi thành Tùng La Hán.

  Trước đây, là loại cây quý hiếm nên cây tùng la hán chỉ xuất hiện trong không gian của những gia đình quý tộc, giàu có, quan chức để thể hiện sự quyền lực, uy nghi của gia cảnh. Một thời gian dài, trong các cung điện của vua chúa, gia đình giàu thì loại cây này thường xuất hiện trong vườn của các gia đình nên chúng rất xa lạ với quần chúng lao động.

  Người Nhật và người Trung Quốc quan niệm rằng đây là loại cây có linh khí tốt, giúp xua đuổi giúp cản gió độc, xua đuổi tà ma, loại trừ các khí độc, đem sự bình yên đến gia đình. Loại cây này có thể sống hàng ngàn năm tuổi nên còn có ý nghĩa giúp gia chủ trường thọ, sức khỏe.

  Cây Tùng La Hán mang lại sự thịnh vượng, trường thọ cho gia chủ

  Cây Tùng La Hán trong cuộc sống ngày nay

  Với sự phát triển về trang trí nội thất, nhà cửa thì việc đem thiên nhiên vào không gian sống được nhiều gia đình lựa chọn. Cây Tùng La Hán phát huy giá trị của nó cùng với những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân cây cảnh thì ngày nay, loại cây này ngày càng đẹp hơn về thế, dáng cây để làm tăng khí chất cây.  Không còn là cây cảnh ngoại thất đẹp mà chúng có thể được đặt ở nhiều khu vực khác nhau như: vườn nhà, khu di tích, cảnh quan Chùa, trước nhà hàng, khách sạn….

  Cây Tùng La Hán được phổ biến tạo nghệ thuật thành những cây bonsai, chúng được tạo những thế độc, đẹp, lạ từ nhỏ đến lớn, phù hợp với những không gian khác nhau. Nghệ thuật bonsai càng trở nên tinh tế, đẹp hơn và trở thành những cực phẩm lôi cuốn lòng người, đặc biệt là dân chơi cây cảnh.

  Xuất phát từ đặc điểm là cây trồng rất ít biến đổi, sống được cả ở trong điều kiện mát lẫn nắng gắt, trong quá trình sống, cứng cỏi và bền bỉ nên loài cây này được ví có tố chất khí phách của người anh hùng, bất khuất, hiêng ngang…. vì vậy cây còn mang ý nghĩa của sự thịnh vượng, giàu sang, vinh hoa phú quý mang may mắn đến cho người trồng.

  Kỹ thuật chăm sóc cây Tùng La Hán

  Cây Tùng La Hán được ươm và bán từ nhỏ để làm cây cảnh để bàn. Tuy nhiên, để phát huy hết thế mạnh và ý nghĩa của loại cây này thì cần phải có kỹ thuật chăm sóc đúng, phù hợp.

  Nhân Giống: Tùng La Hán là loại cây thân gỗ, có thể nhân giống bằng hạt, tách bụi hoặc chiết cành đều được.

  – Đất: vì là loại cây có sức sống mãnh liệt nên đất trồng Tùng La Hán không cần phải quá nhiều dưỡng chất như các loại cây khác. Nhưng phải đảm bảo yếu tố đất tơi, xốp.  Có thể sử dụng các loại mùn như sơ dừa, xi than, tro trấu, đá perlife, xỉ than trộn vào đất.

  Ánh Sáng: Cây có thể tự thích nghi với điều kiện môi trường bán râm và phòng máy lạnh. Tuy nhiên, dù cây tùng la hán hay cây trồng khác cũng không nên để cây phía sau cửa kính bởi làm cây nóng hơn, dẫn đến sốc nhiệt, mất nước héo lá. Khi ở ngoài trời, cường độ ánh sáng tự nhiên lớn cây vẫn có thể chịu được.

  Cây Tùng La Hán thường được đặt ở sân vườn

  Nước: Loại cây có thể sống ở điều kiện khắc nghiệt nên không cần phải tưới cây thường xuyên. 7 – 10 ngày tưới 1 lần sẽ là phù hợp nếu cây được để trong không gian văn phòng. Mỗi lần tưới chỉ đủ ẩm đất, không nên tưới quá nhiều, cây bị úng nước, dễ chết. Dùng bình xịt để tưới cũng là phương pháp chăm sóc cây hiệu quả.

  Gió: Cây Tùng La Hán này trong tự nhiên thường được mọc ở trên núi, cường độ gió lớn, nên yếu tố gió sẽ giúp cho lá cây được dày và khít, nếu thiếu gió, môi trường bí cây sẽ bị thưa lá và xấu.

  Nếu khách hàng có nhu cầu muốn mua và tìm hiểu về cây Tùng La Hán, hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi:

  Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường

  Địa chỉ: Khu Thể Thao Công Viên Cây Xanh – Phố Cầu Đơ – Phường Hà Cầu – Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội (Đối Diện Chợ 365)

  Hotline: 0989 688 888 / 0936 360 618

  Email: [email protected]

  Website: https://vuonnhat.net.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tùng La Hán – Vạn Niên Tùng Mang Lại Sự Thịnh Vượng May Mắn Phồn Vinh
 • Giới Thiệu Địa Chỉ Mua Cây Tùng La Hán Uy Tín
 • Cây Tùng La Hán – Tùng Vạn Niên
 • Hướng Dẫn Cho Cá La Hán Ăn Và Tổng Hợp Tất Cả Các Nhóm Thực Phẩm Có Thể Cho Cá La Hán Ăn Chi Tiết Cụ
 • “Công Nghệ” Bơm Đầu Cá La Hán

Chăm Sóc Cá La Hán Con Mới Nở

--- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cá La Hán Con Sau Khi Đẻ
 • Chỉ Bạn Cách Nuôi Cá La Hán Thành Công
 • Cá La Hán Ăn Gì? Thức Ăn Cho Cá La Hán Con
 • Cách Nuôi Cá La Hán Con Mau Lớn
 • Cách Nuôi Cá La Hán Con
 • Khoảng 3 đến 4 ngày sau khi cá đẻ, trứng sẽ nở thành cá con. Khi vừa nở ra, cá con bám chặt vào nơi mà cá bố mẹ đã đẻ trứng. Lúc này cá con còn nhỏ nên không cần cho ăn gì cả, chúng sống nhờ một bọc dinh dưỡng màu vàng nằm ở dưới bụng. Bọc dinh dưỡng này đủ cho cá sống trong thời gian 3-5 ngày. Trong giai đoạn này, màu sắc của cá chưa biểu hiện rõ ràng, chỉ có các đốm sắc tố li ti trên đầu cá. Mắt cá có màu xám nhạt nhưng lại là cơ quan nổi bật nhất của cá con.

  Hai ngày sau khi nở, cá con có thể bơi lượn thành bầy, chúng bơi xung quanh bể và vây quanh cá bố mẹ. Lúc này cá bố và cá mẹ thay phiên chăm sóc cá con, bạn không nên can thiệp vào kẻo chúng ăn cá con. Khi phát hiện cá bố hoặc cá mẹ ăn cá con, nên bắt nó ra bể khác, con còn lại cũng có thể chăm sóc tốt đàn con. Trường hợp cả cá bố lẫn cá mẹ đều ăn cá con thi nên bắt chúng sang bể khác.

  Cá la hán con bơi quanh cá bố mẹ

  Từ ngày thứ 5 trở đi, nguồn dinh dưỡng dự trữ đã cạn kiệt nên phải cho cá con ăn, nếu không chúng sẽ chết đói. Thức ăn thích hợp nhất cho cá La Hán ở giai đoạn này là trùn muối (Artemia). Nên cho cá con ăn với lượng tương đối ít, sau đó tăng dần lên nhằm

  giúp cá dần dần thích ứng với thức ăn mới. Nếu cho nhiều thức ăn vào bể, cá sẽ ăn không hết, thức ăn còn lại trong bể sẽ làm ô nhiễm nguồn nước khiến cá dễ mắc bệnh.

  Cá la hán con biết đòi ăn sau 5 ngày tuổi

  Để duy trì tốc độ phát triển của cá con, mỗi ngày nên cho cá ăn ít nhất là 4 lần. Ngoài ra còn phải thay nước định kỳ, ít nhất 1 tuần thay 3 lần nhằm đảm bảo nguồn nước trong sạch cho cá phát triển.

  Sau 14 ngày, cá con đạt kích thước khoảng 10mm. Lúc này có thể cho cá ăn các loại thức ăn như trùn chỉ dông lạnh, hoặc thức ăn dạng viên hạt nhỏ. Tuyệt đối không cho cá con ăn trùn chỉ còn sống, vì chúng chứa nhiều vi khuẩn dễ gây bệnh cho cá.

  Khi cá con khoảng 3 tuần tuổi, có thể tách chúng sang bể khác rộng hơn để nuôi riêng nhằm giúp chúng phát triển nhanh chóng, đồng thời tạo thuận lợi cho việc chăm sóc cá bố mẹ để chúng đủ khả năng sinh sản ở lần sau.

  Sau khoảng 30 ngày, cá con sẽ đạt kích thước trung bình từ 20-30mm. Ở giai đoạn này cá con đã thể hiện tính hung hăng thừa hưởng từ gien của bố mẹ, như đuổi cắn những con cá nhỏ hơn, thậm chí ăn thịt lẫn nhau nếu không cho chúng ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Để có được đàn cá khỏe mạnh khi trưởng thành nên loại bỏ những con cá còi cọc, dị dạng, bệnh tật, chỉ giữ lại những con cá khỏe mạnh.

  Tách cá bô mẹ để nuôi riêng

  Để có đủ thời gian nuôi vỗ giúp cá bố mẹ nhanh chóng phục hổi sức khỏe cho lần sinh sản tiếp theo, cần phải tách cá con sang bể khác để nuôi riêng khi cá con đủ tuổi. Việc tách bầy chỉ nên thực hiện khi cá con trên 15 ngày tuổi.

  Chuẩn bị bể nuôi cá con tách bầy

  Tùy theo số lượng cá con mà chọn bể cho phù hợp. Nước nuôi cá con phải tường thích với nước trong bể cũ, tốt hơn hết là lấy nước từ bể cũ (chiếm khoảng 2/3) rồi thêm 1/3 nước từ nguồn khác nhưng phải dược xử lý đảm bảo chất lượng, và phải đảm bảo tương xứng với độ pH, nhiệt độ với nước trong bể cũ.

  Bể cá con cũng phải được trang bị máy sục oxy, máy lọc nước, máy điểu hòa… nhằm tạo ra mồi trường nước đảm bảo chất lượng dể cá con khỏe mạnh.

  Vớt cá con thả vào bể mới

  Khi đã chuẩn bị bể xong, tiến hành vớt cá con thả vào bể mới. Thời gian vớt cá con thích hợp nhất là vào buổi sáng trời mát, tốt nhất là lúc bình minh khi cá con chưa ăn no; tuyệt dối không vớt cá vào lúc trời nắng gắt, khi nhiệt độ lên cao khoảng trên 30°c.

  Cách thực hiện như sau:

  Trước tiên lấy nước từ bể cũ (bể chứa cá bố mẹ) cho vào một cái thau nhỏ. Sau đó dùng vợt bằng vải mềm, mịn vớt cá cho vào thau. Lưu ỷ không dùng vợt bằng vải cứng, nhám dể vớt cá, vì dễ làm trầy xước mình cá con. Sau khi cho cá vào thau, để cá yên tĩnh khoảng 5-10 phút, sau đó nhẹ nhàng cho cá vào bể mới.

  Chăm sóc cá la hán con

  Cho cá la hán con ăn

  Khi tách bầy, có thể cho cá con ăn các loại thức ăn như Moina, Artemia, Dapnhia… Khi chuyển sang cho cá ăn trùn chỉ, cần cho cá thích nghi dần dần, bằng cách giảm lượng thức ăn đang sử dụng và thay bằng trùn chỉ, thay từ từ với lượng tăng dần.

  Lưu ý phải cho cá ăn với lượng vừa đủ, không nên cho ăn quá nhiều, và cần phải thay đổi thức ăn thường xuyên để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cá. Khi cá ăn không hết, phải lấy hết lượng thức ăn thừa ra, tránh gây bẩn nước làm cá dễ bị bệnh.

  Thay nước cho cá

  Cá con khi tách bầy thường dễ bị mắc bệnh hơn so với khi còn sống chung với cá bố mẹ, mà nguồn gây bệnh chủ yếu là môi trưởng nước. Do vậy, cần phải thay nước hằng ngày (hoặc 2 ngày một lần), mỗi lần thay khoảng 50%-70% lượng nước trong bể dể đảm bảo nguồn nước trong sạch cho cá phát triển tốt.

  Cần phải giữ độ pH và nhiệt dộ nước ổn định, độ pH và nhiệt độ nước thay dổi bất thường sẽ dễ gây bệnh cho cá thậm chí làm cho cá chết hàng loạt. Khi nhiệt độ bên ngoài thay đổi (vào mùa mưa hoặc mùa nắng), bể cá cần phải được trang bị máy điều hòa để giữ nhiệt độ trong bể ổn định, giúp cá khỏe mạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Lựa Chọn Cá La Hán Trưởng Thành
 • Các Loại Cá La Hán Đẹp Nhất Trên Thế Giới
 • Cách Chọn Cá La Hán Cho Người Mới Biết Chơi Cá Cảnh
 • Hướng Dẫn Cách Chọn Và Chăm Sóc Cá La Hán Con Đơn Giản Nhất
 • “chuẩn Kĩ Thuật” Với Cách Nuôi Cá La Hán Hiệu Quả Nhất

Chăm Sóc Cá La Hán Con Sau Khi Đẻ

--- Bài mới hơn ---

 • Chỉ Bạn Cách Nuôi Cá La Hán Thành Công
 • Cá La Hán Ăn Gì? Thức Ăn Cho Cá La Hán Con
 • Cách Nuôi Cá La Hán Con Mau Lớn
 • Cách Nuôi Cá La Hán Con
 • Nằm Mơ Thấy Ăn Cá Đánh Con Gì, Là Điềm Gì?
 • Một cách khác cho sinh sản là… đẻ nhân tạo. Công việc xem ra cũng giản đơn, và kết quả thường tốt đẹp hơn cách để cá sinh sản bình thường.

  Cách sinh sản nhân tạo của cá La hán

  Việc này có hai công đoạn chính là thụ tinh nhân tạo và sau đó đem ổ trứng ấp nhân tạo.

  Cho cá La hán đẻ trứng

  Sau khi tuyển lựa được cặp cá trống mái đạt những tiêu chuẩn như trình bày ở, và cá trống phải sung sức còn cá mái bụng đã “già” trứng. Để kích thích trứng cá già, ta chích cho cá mái loại hormone sinh sản HCG, trước sau hai liều cách nhau từ 8 giờ đến 12 giờ, liều lượng bao nhiêu đơn vị là tùy vào trọng lượng của con cá mẹ. Ngay trong ngày cá La hán mái đó liền có hiện tượng Sắp đẻ. Ta bắt cá mái ra ngoài, dùng tay vuốt nhẹ cho trứng ra hết vào cái tô lớn. Sau đó, lại bắt cá trống La hán ra rồi vuốt tinh dịch cho phủ lên ổ trứng trong tô. Cá la hán bố mẹ

  Để cho các trứng đều được thụ tinh đầy đủ, ta dùng cái lông gà quậy nhẹ cho trứng và tinh dịch trộn lẫn với nhau. Sau đó, đặt tô trứng cá vào hồ ấp nhỏ có chứa sẵn dung dịch Bleu đe methylène đậm. Ấp như vậy khoảng hai ngày sau trứng nở.

  Cách nuôi bột sinh sản nhân tạo cũng giống với cách mà chúng tôi vừa trình bày trong .

  Còn một phương pháp cho cá sinh sản nhân tạo khác đã từng được biết đến và áp dụng thành công hơn nửa thế kỷ nay tại nhiều nước trên thế giới và cả ở nước ta, là dùng kích thích tố lấy từ não thùy cá chép chích vào bụng cá mè (vì trước đây chỉ áp dụng cho cá mè) để kích thích sự phát triển của buồng trứng giúp cá mau đẻ. Theo một số tài liệu cho biết, hình như hiện nay có nhiều trại cá lai tạo cá La hán ở nước ngoài cũng đang áp dụng phương pháp cứ tưởng là quá cũ này để cấp tốc cho ra “lò” những lứa cá mới, nhằm đáp ứng được nhu câu đòi hỏi của thị trường trong và ngoài nước của họ. Cá la hán sinh sản

  Công việc đòi hỏi trước tiên cũng vẫn là cố chọn cho được những cặp cá La hán bố mẹ được đạt chuẩn về dòng giống, đến cái đẹp đặc trưng phải có và khỏe mạnh. Sau đó là lựa những con cá chép bất kể trống mái, miễn là sung sức và lớn tương đương với con cá La Hán mái đang ở thời kỳ bụng đang căng trứng.

  Lấy não thùy (chỉ lớn bằng hột mè) trong bộ óc của cá chép ra ngoài tô bỏ vào cối thủy tinh giã nhuyễn. Sau đó dùng chất não thùy này pha với một lượng huyết thanh và thuốc Sìnaboriu, chích vào bụng cá La hán mái để kích thích buồng trứng mau già… (phương pháp pha trộn thuốc kích thích tố sinh sản cho cá là như vậy, nhưng liều lượng huyết thanh và thuốc được sử dụng bao nhiêu để chích cho cá La hán hiện đang là “bí mật nhà nghề” của mỗi trại cá. Đó là bí quyết có tính gia truyền của họ và chưa nơi nào chịu hào phóng bật mí ra cho mọi người cùng biết).

  Được biết, với cá mè thì não thùy của con cá chép nặng một ký lô, sau khi pha chế với huyết thanh và thuốc sẽ được 2cc, chia làm hai lần chích vào bụng cho một cá mè mái sắp đẻ một ký lô. Nay, nếu áp dụng cho cá La hán chúng tôi phỏng đoán cũng chỉ cần một lượng thuốc kích thích tố bằng vậy mà thôi. Thí dụ: nếu cá mái La hán nặng 100g thì chọn con cá chép cũng nặng khoảng 700g để lấy não thùy làm thuốc…

  Sau khi chích thuốc kích thích tố này dưới bụng cá mẹ (gần hậu môn) một thời gian ngắn trên dưới một buổi (với cá mè chỉ cần đợi từ 4 giờ đến 6 giờ) ta bắt cá La hán mái đang có hiện tượng sắp đẻ ra, dùng tay vuốt nhẹ phần dưới bụng nó để nặn trứng chảy ra tô hay thau nhỏ. Liền đó, ta bắt con cá La hán trống, rồi cũng dùng tay nặn hết chất tinh dịch ở bụng nó lên tô trứng. Cuối cũng dùng cái lông gà quậy nhẹ để tinh dịch phủ đều các trứng, nhờ đó mà ổ trứng nở đều.

  Tô trứng này được đặt vào hồ ấp nhân tạo, theo cách thức mà chúng tôi vừa trình bày ở trên..

  Trong hai phương pháp thụ tinh nhân tạo cho cá La hán bằng cách chích vào bụng cá mái chửa hormone HCG hoặc não thùy cá chép thì việc thực hiện cũng na ná như nhau, và kết quả cuối cùng cũng giống nhau.

  Phương pháp nuôi cá La Hán con

  Chăm sóc cá La hán con

  Cá La hán mới nở ra khỏi trứng (cá bột) thân mình rất nhỏ và rất yếu sức. Trong mấy ngày đầu đời chúng chỉ biết bám vào giá thể, gần như nằm im một chỗ vì chưa con nào biết bơi.

  Trong thời gian ba bốn ngày đầu này, cá bột cũng chưa biết mở miệng ăn mồi mà chỉ sống nhờ vào chất noãn hoàng là chất dinh dưỡng còn dự trữ trong thân cá. Sau thời gian này các cơ quan trong thân cá được phát triển đầy đủ dần nên chúng đã biết bơi và cũng đã biết ăn mồi do chủ nuôi cung cấp. Cá la hán con

  Thức ăn cho cá La hán con

  Thức ăn tốt nhất dành cho cả La hán con sơ sinh này không gì tốt hơn là artemia. Nếu được nuôi bằng artemia cá La hán bột vừa lớn nhanh, lại có đủ sức đề kháng mạnh, nhờ đó mà trong giai đoạn đầu này tỷ lệ hao hụt rất thấp, so với cá cho ăn thức ăn kèm bổ dưỡng khác. Vì vậy artemia được coi là thức ăn chủ yếu của cá bột La hán, có bán tại các cửa hàng bán cá kiểng.

  Nhiều người cứ tấm tắc khen thầm cá La hán con bản tại một số nước vùng Đông Nam Á láng giềng của ta trông con nào cũng khỏe mạnh, sớm lên màu, lên đầu và cứ tin rằng chắc họ có bí quyết nuôi dưỡng riêng nên.. cá ngoại mới đẹp hơn cá sinh sản trong nước!

  Thật ra cái gọi là bí quyết đó, như ta đã biết là họ đã rất cẩn thận khi đạt chuẩn mới cho ghép cặp sinh sản, nhờ đó nhiều cá con mới thừa hưởng được gien tốt của cá bố mẹ. Ngoài ra họ còn lo dưỡng nuôi con cá ngay từ khi con cá mới chui từ trứng mà ra.

  Trong giai đoạn cá còn nhỏ này nếu cung cấp cho cá bột một lượng thức ăn với đầy đủ các chất bổ dưỡng thì cá sẽ phát triển một cách toàn diện. Vì vậy, nếu có một người nào đó cho rằng muốn cá La hán mau lên màu, lên đầu thì ta phải gắng công nuôi dưỡng chúng từ lúc còn là cá bột, chúng tôi tin rằng điều đó đúng, chứ không cường điệu chút nào.

  Cá bột cần có thức ăn đầy đủ để ăn luôn miệng, để ăn liên tục, nên ta phải cho cá ăn nhiều bữa trong ngày, cách nhau vài ba giờ một bữa mới tốt. Bo bo làm thức ăn cho cá La hán con

  Khi cá con lớn ngày hơn một chút, ta cho chúng ăn bo bo (hay còn gọi là con đỏ day hồng trần), và lăng quăng (còn gọi là cung quăng bay bọ gậy). Cá lớn ngày hơn một chút nữa thì cho chúng ăn trùn chỉ, tôm tép (bóc bỏ bỏ đuôi) và thức ăn viên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cá La Hán Con Mới Nở
 • Cách Lựa Chọn Cá La Hán Trưởng Thành
 • Các Loại Cá La Hán Đẹp Nhất Trên Thế Giới
 • Cách Chọn Cá La Hán Cho Người Mới Biết Chơi Cá Cảnh
 • Hướng Dẫn Cách Chọn Và Chăm Sóc Cá La Hán Con Đơn Giản Nhất

Cách Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Bonsai Đẹp

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Tùng La Hán Bonsai
 • Ý Nghĩa Cây Tùng La Hán? Tác Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cây Tùng La Hán: 6 Yếu Tố Cơ Bản Khi Chăm Sóc Cây Phát Triển
 • Các Thế Cây Tùng La Hán Đẹp Và Ý Nghĩa Nhất
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Tùng La Hán Ra Tán Đẹp
 • post on 2022/03/01 by Admin

  Đặc điểm và nguồn gốc cây tùng la hán bonsai

  Cây tùng la hán có tên tiếng Nhật là Kusamaki hay Inumaki, tiếng Trung là luo han song. Là một loài cây cảnh thuộc họ Thông tre có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc thường được trồng làm cảnh trong công viên, vườn nhà. Cây thuộc loại cây gỗ lớn, có thể chịu hạn tốt, cành nhánh nhiều, dài, mọc ngang hay rủ xuống. Lá hình giải hẹp, thuôn nhọn ở đỉnh, ít rụng và xanh quanh năm, gốc có cuống ngắn, màu xanh bóng ở mặt trên, hơi xám ở mặt dưới có hạt tròn màu tím nhạt.

  Những tác phẩm kinh điển được làm từ cây tùng la hán được cho là hiếm có khó tìm trong làng cây cảnh bonsai việt nam. Có giá trị nghệ thuật lớn đảm bảo các yếu tố cổ, kì, mỹ tức là cổ kính, kì lạ và có mỹ thuật. Mỗi loại cây tác giả gửi gắm tâm hồn của mình vào tác phẩm và thú chơi cây cảnh là một trong những thú vui tao nhã nhất hướng con người hòa hợp với thiên nhiên cây cảnh nhất.

  Ý nghĩa phong thủy

  Cây tùng la hán là biểu trưng cho chữ “thọ” mang ý nghĩa như một lời chúc sức khỏe, trường thọ. Ngoài ra cây tùng la hán còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy khác giúp xua tán những buồn phiền, xua tan những điều xui xẻo và mang đến tài lộc, vận may, an khang và hạnh phúc cho gia chủ. Cây có thể chồng thành chậu nhỏ trong đất dùng làm cây cảnh đặt trên bàn phòng khách, bàn làm việc hoặc sảnh ra vào của ngôi nhà sẽ phát huy được tác dụng phong thủy rất tốt.

  Cây tùng la hán được trồng thành hàng hay trồng kết hợp với các loại cây trồng khác tạo nên một vẻ xanh ngời thu hút nhiều người chiêm ngưỡng.

  Kỹ thuật trồng cây tùng la hán bonsai

  Kỹ thuật trồng cây tùng la hán bonsai đúng không phải là đơn giản. Đối với người đam mê yêu cây cảnh, sáng tạo thì việc tạo ra cây tùng la hán đẹp thì không phải là chuyện khó.

  Về nhiệt độ: cây tùng la hán là cây có thể chịu hạn tốt thích hợp khí hậu nắng ẩm từ 18 đến 25 độ C. Tuy nhiên tùng la hán là cây chịu lạnh kém nên vào mùa đông lá thường cằn cõi.

  Đối với đất trồng: Cây thích hợp trồng với nhiều loại đất khác nhau nhưng nên trồng trên đất thịt để khi bứng cây không bị dã bầu. thành phần đất trông cũng có thể lựa chọn vừa và trấu. khi giữ cây con trong bầu có thể trộn thêm phân hữu cơ đã hoai mục với tỉ lệ 20- 30% phân hữu cơ, 30% vỏ trấu, 40-50% xơ dừa.

  Nói về kỹ thuật trồng cây tùng la hán bạn có thể áp dụng theo phương pháp gieo hạt và triết cành hoặc dâm cành.

  Sử dụng phương pháp dâm cành: Nếu dùng phương pháp này trong bầu đất sẽ rất thuận tiện cho việc chăm sóc cây cảnh. Cành dâm trong giai đoạn vườn ươm phải đạt độ từ 15-20cm đặt cây trong bóng râm 30-45 ngày. Sau dó có thể đưa ra nắng, khi cây cao khoảng 80cm trở lên mới được đem trồng xuống đất.

  Phương pháp gieo hạt: Còn đối với phương pháp gieo hạt bạn chỉ cần đợi tới khi quả chín đỏ tức là thời điêmmr hạt đã già. Tiến hành lấy quả và gieo toàn bộ số hạt vào trong một khay đất mịn được chuẩn bị từ trước. Sau đó để vào nơi có bóng râm và giữ ẩm thường xuyên. Sau khi gieo hạt từ 1-2 tháng tùng la hán bắt đầu phát triển thành cây con. Bạn chỉ cần chờ đợi cho cây cứng cáp và đem ra ngoài trồng. bạn có thể gieo hạt cây tùng quanh năm nhưng thích hợp nhất là vào thời điểm đầu mùa xuân.

  Cách chăm sóc cây tùng la hán

  Do là cây ưa sáng cho nên nếu trồng trong nhà cần phải thường xuyên đưa cây ra chỗ nắng thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cây có khả năng chịu hạn nhưng nên cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết để cây phát triển tốt. Có thể bổ sung phân bón, nhưng nên nhớ không tưới cây khi cây đang ra đợt.

  Phòng trừ sâu bệnh: Trong quá trình trồng cây tùng la hán cần phả chú ý tới hai loại sâu đó là rầy mềm và sâu vẽ bùa. Loại sâu bệnh này tấn công cây khi cây ra đọt non, để phòng trừ cần phải ngắt hết lá đã có hiện tượng úa, héo hay sâu ăn lá. Sau đó tiến hành phún bằng thuốc đặc trị theo sự hướng dẫn.

  Cách tạo thế bonsai cho cây tùng la hán

  Để có thể tạo dáng và thế đẹp cho cây tùng la hán. Đầu tiên hãy làm sạch bằng cách ngắt bỏ ngọn đọt lá nhỏ xuất hiện từ thân của cành tùng kể cả cắt lá già những thứ, những chi thứ chúi đầu xuống đất. hãy tỉa làm sao để cây tùng có độ thoáng chỉ giữ lại những chi khỏe mạnh.

  Bước tiếp theo là tiến hành bấm ngọn, trước khi bấm ngọn bạn thấy những đọt non, vọt tương đối mạnh mẽ. bạn hãy bấm bỏ những ngọn nguột này cho tới vùng biên của lá. Nên nhớ khi cây tùng không ra đọt, không nên cắt tỉa vì như vậy có nghĩa là cây tùng đang phát triển không tốt. Nếu cây chưa phát triển mạnh mà uốn tỉa sẽ khiến cây lại càng yếu. khi cành dã được gọt sạch tiến hành buộc dây. Thông thường người ta sẽ dùng dây cỡ 1.5mm nhờ sét chi tỏa đều những điểm phát tán của ngọn chi thứ của cành sẽ có đủ điều kiện để phát triển tốt. Do đặc điểm sinh lý của cây tùng là lá phải ngửa để hứng sương mới phát triển và khỏe mạnh được. Do đó bạn sẽ phải nắn vuốt làm sao cho mọi lá của cây đều hướng lên trời để cây tùng bonsai có thể phát triển bình thường được.

  Tìm hiểu thêm

  Top 10 cây tùng bonsai đẹp nhất

  Cây tùng la hán dáng long

  Đến với nhà vườn Thanh hải ở huyện Nam Điền, tỉnh Nam Định cây tùng la hán dáng long dáng đẹp mắt khiến nhiều người chơi cây cảnh mê mẩn trước vẻ đẹp của nó. Với chiều cao 1.8m chiều rộng tán cây là 2.5m, cây tùng la hán dáng long ở Nam Định phải khiến nhiều người chơi cây cảnh cảm thấy ngỡ ngàng và thích thú với loại cây này.

  Cây tùng kim cương

  Là cây có thân gỗ, khỏe mạnh, cành dẻo dùng làm uốn lượn tạo dáng bonsai rất đẹp. Đầu ngọn lá cây thuôn dài có góc cạnh chóp nhọn. Ngoài ra cây còn mang ý nghĩa của sự vững bền, sự trường tồn trong cuộc sống cũng như con đường sự nghiệp công danh.

  Cây tùng thơm để bàn

  Tùng thơm là cây trồng dùng khá phổ biến ở rất nhiều nơi. Đây là cây dạng thân gỗ, màu nâu sẫm, cây có nhiều cành nhánh, những tán cây rộng xung quanh tạo dạng tháp rất tự nhiên. Lá cây Tùng thơm thuộc dạng lá kim mọc xum xuê trên cành cây, có màu xanh giống màu lá chuối non. Thích hợp dùng để bàn hoặc trang trí nội thất, đô thị,…

  Cây tùng liễu

  Nuôi cây là cả một quá trình nghệ thuật bạn biết đấy cây tùng liễu vốn mệnh danh là hoàng tử sắc đẹp trong họ cây tùng. Cây khoác lên mình bộ áo xanh tươi tràn đầy sức sống với lá hình kim mọc thẳng và chắc chắn.

  Cây tùng la hán bách tán

  Cây có tốc độ sinh trưởng mạnh mẽ, là cây ưa nắng nhưng cũng có thể chịu được bóng. Cây tùng bách tán sống thích hợp ở những nơi có đất cát, thoát nước tốt. Cây có khả năng chịu được khô hạn, gió mạnh. Cây có quả dạng hình cầu, lúc quả non có màu xanh lúc già thì sẽ chuyển sang màu nâu đất trên quả có các mắt, nhìn khá giống với quả của cây thông.

  Cây tùng cối

  Với thân cây có màu nâu, vỏ cây sần sùi, có nhiều vết nứt, lớp vỏ cây khá dày. Lá của cây phát triển theo từng búi, nếu dặt vị trí cây ở nơi mát thì lá sẽ bung ra thành những lá nhỏ hơn. Lá của loại cây này rất nhỏ so với cây cảnh khác và có màu xanh tươi rất đẹp. Nhựa của cây có mùi thơm nhẹ đặc trưng, hơn nữa trong thân cây có lõi màu đen và cứng khó cho việc uốn chi.

  Cây tùng đuôi ngựa

  Là cây thân gỗ có vỏ dày màu nâu xám ở phía gốc cây và đỏ nhạt ở phía trên. Cây có lá hình kim hợp thành từng đôi có màu xanh thẫm. Cây rất thích hợp để ở vị trí bàn làm việc, sân vườn, phòng khách,… giúp không gian trở lên thoải mái hơn và gần gũi với thiên nhiên hơn.

  Cây tung la hán dáng huyền

  Ngày xưa cây tùng la hán rất hiếm, ngày nay thú chơi cây cảnh được nhân rộng nên cây tùng la hán được nhiều người biết đến. Với khả năng sống bền bỉ nên được coi là loài cây phong thủy mang lại sự thịnh vượng, may mắn, phồn vinh. Không những thế mà quanh năm cây còn mang sắc xanh đến không gian trong lành tươi mát cho môi trường sống.

  Cây tùng lá kim

  Thuộc dạng cây bụi bò phủ mặt đất cao khoảng 50cm hoặc hơn, các lá thường xắp xếp vòng xoắn hình chữ x, lá cây có màu xanh xám trông lạ mắt. Đối với chậu cây tùng lá kim này có thể trang trí cho cả nội thất hoặc ngoại thất đặc biệt là các quán cafe sân vườn, phòng khách,…

  Cây tùng búp

  Có nguồn gốc thuộc vùng bắc châu á, cây tùng búp thường mọc ở vùng núi cao chịu hạn, chịu rét tốt và lá cây xanh quanh năm. Cây có lá non hình kim lúc già có hình dạng vảy, lá dày mọc xếp hình quanh cành. Cay tùng búp là cây ưa sáng. Cây phát triển khá chậm nên cần có sự chăm sóc tỉ mỉ.

  keyword: Cây tùng la hán bonsai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi Không Cần Oxy Cho Dân Mới Tập Chơi
 • Những Điều Bạn Cần Biết Khi Chăm Sóc Cây Tùng La Hán
 • Thức Ăn Viên Cho Cá La Hán Là Gì
 • Top 13 Loài Cá Cảnh Dễ Nuôi Không Cần Oxy Vẫn Sống Tốt
 • Bệnh Đốm Trắng Ở Cá Koi