-
Cá Cờ Cắt Lát (Thân Cá)
-
Cá Cờ Cắt Steak Đông Lạnh Giá Bao Nhiêu
-
Cá Cờ Gòn Nguyên Con Lần Đầu Tiên Bán Lẻ Giao Tận Nhà Tphcm
-
Cá Cờ Gòn Nguyên Con Bán Lại Tphcm
-
Cá Cờ Cắt Lát Nướng
Cá cờ biển có tác dụng gì?
- Chi tiết
- Được đăng: Thứ sáu, 24 Tháng 4 2022 08:00
- Viết bởi Admin2
- Lượt xem: 1569
Cá cờ là loại cá to, thịt ăn rất ngon, làm chà bông cá cờ thì tuyệt vời. Cá Cờ là loại thực phẩm ít chất béo, giàu Omega-3, giàu vitamin, protein, khoáng chất. DHA có trong cá rất tốt cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ.
Với người dân sống ở vùng biển miền Trung, con cá cờ trở nên gần gũi và quen thuộc. Các món ngon từ cá cờ cũng trở nên phổ biến và có thường xuyên trong những bữa ăn gia đình hoặc đãi khách phương xa.
Cá cờ là loại cá biển cao cấp, thường sống ở tầng nước mặt có nhiệt độ đột biến, gần bờ, đảo và các rạn san hô. Thức ăn chủ yếu của loài này là cá, mực nang, mực tuộc, giáp xác cỡ lớn và cá ngừ nhỏ.
Thịt cá cờ là thực phẩm có chất lượng rất cao.Thịt cá cờ trắng, không có vị tanh, khi ăn sẽ có cảm giác như ăn thịt gà.. Có thể chế biến rất nhiều món như: Nướng, chiên, sốt cà chua, đặc biệt là canh chua cá Cờ, ruốc cho bé.. Cá Cờ được đánh bắt trong ngày nên rất tươi ngon.
Cá cờ là loại cá to, thịt ăn rất ngon, làm chà bông cá cờ thì tuyệt vời. Cá Cờ là loại thực phẩm ít chất béo, giàu Omega-3, giàu vitamin, protein, khoáng chất. DHA có trong cá rất tốt cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ.
Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, giảm viêm nhiễm, chứng đau khớp, giúp làm giảm nồng độ cholesterol, ngăn chặn chứng Alzheimer, chứng mất trí nhớ ở người già. Và cũng là loại thức ăn kiêng cho người béo phì.
Thông tin về dinh dưỡng (cho 100 gam thịt cá cờ)
Caloriy : 122
Protein : 19.4 g
Cholesterol : 180 mg
Sodium : 102 g
Chất béo : 7.7 g
Chất béo bão hòa: 33%
chất béo Omega-3, EPA : 371 mg
Omega-3, DHA : 541 mg
Omega-6, AA : 423 mg
CHẾ BIẾN CÁC MÓN NGON TỪ CÁ CỜ
Cá cờ thịt dai, rất ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Nó được chế biến nhiều món ăn ngon: canh chua cá cờ, rau càng cua trộn với cá cờ, cá cờ chiên nước mắm…
Muốn có nồi canh chua cá cờ ngon thì phải chọn cá cờ tươi, thịt còn dai và thơm; rau mua hoặc hái trong vườn nhà với rau răm, rau sam bay, bông dề, khế chua, rau ngổ, hành, ớt hiểm; gia vị có bột ngọt, đường, muối và nước mắm ngon.
Nấu hai lít nước, 400gram cá cờ cắt thành miếng vuông cho vào nước đang sôi, sôi khoảng 3 phút thì cho khế chua + rau răm + rau sam bay, để sôi thêm 2 phút nữa thì cho các loại rau nêm: bông dề + rau ngổ + hành lá + ớt hiểm, sôi thêm 1 phút nữa thì nhắc xuống và nêm gia vị: muối + đường + bột ngọt và 2 muỗng nước mắm nguyên chất.
Thế là, bạn đã có một nồi canh chua cá cờ miền Trung đúng điệu với vị thơm của cá và rau ngổ, rau bông dề, vị cay của ớt hiểm, vị chua của khế và rau sam bay. Món canh chua cá cờ ăn kèm với cơm trắng dẻo thơm, từng lát cá cờ thơm ngon được chấm với nước mắm nguyên chất cùng vài lát ớt hiểm cay thơm vào một ngày mưa rả rích thì không gì tuyệt bằng.
Lòng cá cờ trộn là món chỉ dành cho thượng khách của cư dân vùng biển, vì chỉ người đánh bắt được mới hưởng đặc quyền có trọn bộ lòng nên phải quen biết và thân thiết lắm thì ngư dân mới nhưng lại đầy đủ.
Đối với lòng cá cờ thì rửa sạch rồi luộc chín, trộn cùng với nước mắm ớt tỏi đường thật cay, thêm các loại rau thơm như tía tô, rau húng, rau quế tím và gia vị: đường + chanh + muối cho vừa ăn, thêm một ít thơm bằm nhuyễn.
Càng ngon hơn khi trộn thêm đậu phộng rang thơm. Món lòng trộn ngon nhất là ăn kèm với bánh tráng (bánh đa) nướng. Bánh tráng nướng giòn tan xúc món lòng trộn, cộng với vị chua, cay, ngọt của thơm cùng vài ly rượu đế trong dịp gặp mặt bạn bè bên khung cảnh miền biển thanh bình, mát rượi thì thật là thi vị hữu tình.
Còn một món khá hấp dẫn nữa mà tôi không thể không nhắc đến, và nó thật sự hấp dẫn và thích hợp cho các bạn khi đi du lịch, dã ngoại ở vùng biển miền Trung, đó là món cá cờ nướng… Cắt cá cờ thành từng miếng bằng nửa bàn tay, ướp với các loại gia vị: muối, bọt ngọt, tỏi đập nhuyễn và một ít dầu mè, để chừng 20 phút cho cá thấm gia vị rồi nướng trên lửa than, trở cá cho chín vàng đều hai mặt là thưởng thức được.
Để cá cờ nướng đặc biệt thơm ngon thì ướp thêm vài củ sả giã nhỏ. Món này phải cùng bạn bè thưởng thức mới thú vị, nướng chín đến đâu là ăn đến đó thì cá mới thơm, mềm và ngon…
Bây giờ cá cờ khá đắt, được đưa vào các siêu thị, nhà hàng ở các thành phố lớn, nhưng thưởng thức trong không gian nhà hàng – máy lạnh thì khó bì với thưởng thức các món ngon từ cá cờ trong không gian trong lành miền biển vào những chiều hè mát mẻ… Bạn hãy một lần đến miền Trung khi mùa cá cờ về; hãy làm bạn với ngư dân để được hướng dẫn cách thưởng thức cá cờ đúng khẩu vị và phong cách miền biển.
--- Bài cũ hơn ---
-
2 Cách Làm Cá Chiên Nước Mắm, Cá Chiên Sả Ớt Thơm Ngon Trong Bữa Cơm Gia Đình Việt
-
Cá Cờ Biển Làm Món Gì Ngon
-
Cá Viên Chiên Bao Nhiêu Calo? Ăn Cá Viên Chiên Có Béo Không?
-
Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Cờ
-
Tuyển Tập ‘thủy Quái’ Khổng Lồ Có Thật Trên Trái Đất