Cá Ba Sa Nướng Giấy Bạc

--- Bài mới hơn ---

Cá Ba Sa Tươi Sống

--- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Ương Cá Bột
  • Phương Pháp Ương Cá Bột Thành Cá Giống – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
  • Học Sinh “ Cá Biệt” Có Thực Sự Là “ Cá Biệt”?
  • 3 Lời Khuyên Cho Việc Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt
  • Keonhacai – Tỷ Lệ Kèo Nhà Cái Trực Tiếp – Kèo Bóng Đá Trực Tuyến
  • 1.Nguồn gốc cá

    Cá ba sa, tên khoa học Pangasius bocourti, còn có tên gọi là cá giáocá sát bụng, là loại cá da trơn trong họ Pangasiidae có giá trị kinh tế cao, được nuôi tập trung tại nhiều nước trên thế giới. Loài này là loài bản địa ở Đồng bằng sông Cửu Long tại Việt Nam và lưu vực sông Chao Phraya ở Thái Lan. Loài cá này là thực phẩm quan trọng ở thị trường quốc tế. Chúng thường được gắn nhãn ở Bắc Mỹ và Úc với tên là “cá ba sa” hay “bocourti”.

    2.Đặc điểm hình thái, sinh học của cá

    Về ngoại hình, cá ba sa rất dễ phân biệt đối với các loài khác trong họ Cá tra. Thân ngắn hình thoi, hơi dẹp bên, lườn tròn, bụng to tích lũy nhiều mỡ, chiều dài tiêu chuẩn bằng 2,5 lần chiều cao thân. Đầu cá ba sa ngắn hơi tròn, dẹp đứng. Miệng hẹp, chiều rộng của miệng ít hơn 10% chiều dài chuẩn, miệng nằm hơi lệch dưới mõm. Dải răng hàm trên to rộng và có thể nhìn thấy được khi miệng khép lại, có 2 đôi râu, râu hàm trên bằng ½ chiều dài đầu; râu hàm dưới bằng 1/3 chiều dài đầu.

    Răng trên xương khẩu cái là một đám có vết lõm sâu ở giữa và hai đám răng trên xương lá mía nằm hai bên. Có 40-46 lược mang trên cung mang thứ nhất, vây hậu môn có 31-36 tia vây. Răng vòm miệng với dải răng trên xương khẩu cái ở giữa và răng trên xương lá mía ở 2 bên. Chiều cao của cuống đuôi hơn 7% chiều dài chuẩn. Mặt lưngmàu nâu, mặt bụngmàu trắng.

    Cá ba sa phân bố rộng ở MyanmaJavaThái LanCampuchia, Việt Nam. Cá sống chủ yếu ở những sông rộng nước chảy mạnh (Mai Đình Yên và ctv, 1992). Đây là đối tượng nuôi nước ngọt có sản lượng xuất khẩu lớn nhất hiện nay.

    HÌNH 1. CÁ BASA TƯƠI SỐNG

    3.Gía trị dinh dưỡng

    Cá basa được sử dụng làm thực phẩm, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, ngoài ra còn có tác dụng phòng chữa bệnh. Nhiều nhà nghiên cứu cho biết, cá basa Việt Nam có nhiều mỡ, trong mỡ chứa rất nhiều DHA, Omega 3vitamin tan trong dầu như A, E, D… Omega 3 là những chất giúp phát triển trí não, võng mạc, chống lão hóa, ngừa bệnh tim mạch, xương cơ khớp…

    4.Thịt cá chế biến thành nhiều món ăn

    + Cá basa phi lê chiên sả ớt

    Nguyên liệu:

    250 gr cá basa phi lê

    2 cây sả

    1 quả ớt

    Bột tẩm khô chiên giòn, dầu ăn.

    Cách thực hiện:

    Sả, ớt băm nhỏ. Rửa sạch cá, cắt thành miếng tầm 5cm, ướp với chút muối, đường, tiêu, ớt và 1 phần sả băm. Ướp 10p.

    Đổ bột tẩm khô ra chén. Gắp từng miếng cá tẩm đều bột lên cá cho vào dầu chiên. Chiên vàng đều 2 mặt thì gắp cá ra đĩa. Phi thơm vàng phần sả còn lại rưới lên cá trên đĩa. Vậy là hoàn thành món ăn.

    HÌNH 2. CÁ BASA PHI LÊ CHIÊN SẢ ỚT

    + Cá basa hấp miến

    Nguyên liệu:

    300 g phile cá basa

    100 g cà rốt bào sợi

    1 vắt miến đậu xanh

    1 củ hành tây

    1 củ gừng nhỏ cắt sợi

    2 củ hành tím

    2/3 muỗng canh dầu hào

    1,5 muỗng canh nước tương

    2 mcf hạt nêm

    Tiêu, ớt, hành ngò.

    Cách thực hiện:

    Cá cắt miếng, ướp với dầu hào, hành tím và gừng cắt sợi, tiêu. Miến ngâm mềm, cắt ngắn trộn với cà rốt bào sợi với nước tương, hạt nêm, tiêu.

    Cho cá vào tô, cho miến và cà rốt lên trên, hấp trong 20’. Hấp được 15’ thì cho hành tây bổ múi cau vào. Khi hấp xong thì cho hành ngò và rắc ít tiêu.

    Ăn thôi, ăn cùng cơm trắng.

    HÌNH 3. CÁ BASA HẤP MIẾN

    + Canh chua rau muống cá basa

    Nguyên liệu:

    1 bó rau muống

    2 phi lê cá basa

    1 trái cà chua to

    2 1/2 tsp bột nêm

    1 tsp nước mắm

    1/3 tsp bột me chua

    Tỏi bằm và hành sấy.

    Cách thực hiện:

    Cá rửa sạch với nước muối cắt cá ra làm 3 phần. Ướp cá với 1/2 tsp bột nêm và 1/2 tsp nước mắm để 20 phút cho ngấm. Song chảo dầu nóng cho cá vào chiên cho cá săn, gắp cá vào 1 nồi sạch để qua 1 bên.

    Cà chua bổ múi cau. Phi tỏi thơm cho cà chua vào xào chín, song cho chút nước vào chảo cà chua đun sôi, nêm 1/2 tsp bột nêm rồi đổ cà chua vào nồi đựng cá. Đặt nồi cá lên bếp thêm 1 tô vừa nước lọc đun sôi.

    Rau muống nhạt rửa sạch cắt đoạn ngắn vừa ăn, nồi cho rau muống vào nồi cá đang sôi. Sau đó nêm thêm gia vị còn lại vào sao cho vừa khẩu vị, nêm bột me, đun sôi rau muống chín tới là được. Không nên đun lâu quá rau muống sẽ chín mềm mất đi đọ giòn của rau.

    Múc canh ra tô thêm ít hành sấy cho thơm. Ăn nóng với cơm.

    HÌNH 4. CÁNH RAU MUỐNG CÁ BASA

    5.Để mua sản phẩm chất lượng liên hệ

    Siêu thị cá tươi

    •  SĐT: 0978.99.5551

    •  Email: [email protected]

    •  Đia chỉ: thôn Tân Hải, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa

    •  Giao hàng toàn quốc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Basa Nuôi Nhiều Ở Tỉnh Nào Phân Biệt Với Cá Tra Ra Sao
  • Cá Bò Khô Xuất Khẩu Hàn Quốc – Bán Tại Hải Sản Kim Đông Hy.
  • Đặc Sản Hoa Mai Food » Cá Bò Khô Miếng Vuông Xuất Khẩu
  • Chim Xa Cá Nhẩy Là Điềm Tố Hay Xấu Cách Hao Giải
  • Chuyên Cung Cấp Sỉ: Cá Viên Chiên, Bò Viên, Xúc Xích, Phô Mai Que …

Cách Làm Sạch Bao Tử Cá Ba Sa, Những Món Ngon Từ Bao Tử Cá Ba Sa

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Cá Basa Đúng Cách? Điểm Qua Một Vài Món Ngon Từ Cá Basa
  • Cách Làm Cá Basa Kho Thơm Ngon Khiến Ai Cũng Thích Mê
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Basa Cuốn Lá Tía Tô Ngon Nhất!
  • Cá Basa Tẩm Bột Trứng Chiên Giòn
  • Cách Phân Biệt Cá Tra Và Cá Basa
  • Hướng dẫn cách làm sạch bao tử cá ba sa đơn giản

    Cách làm sạch bao tử cá ba sa để chế biến món ăn ngon, chất lượng

    (Ảnh: Internet)

    Việc làm sạch bao tử cá ba sa trước khi chế biến các món ăn có vai trò rất quan trọng. Vì nếu sơ chế không sạch, món ăn không chỉ mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Sẽ không là vấn đề nếu bạn dùng những cách sơ chế bao tử cá ba sa sau đây:

    Sau khi mua bao tử cá ba sa về, bạn đem rửa sạch với nước trước. Sau đó bạn cho thêm muối vào sao cho phù hợp với lượng bao tử cá. Dùng tay bóp kỹ thật nhiều lần để loại hết nhớt và mùi hôi. Tiếp đó, bạn lột ngược bao tử cá ba sa lại, tiếp tục thêm muối và pha thêm nước cốt chanh vào bóp kỹ nhiều lần. Làm như vậy khoảng 10 phút rồi bạn đem rửa sạch lại với nước. Cách làm này giúp cho bao tử cá ba sa vừa sạch nhớt, khử hết mùi hôi và có màu trắng đẹp.

    Ngoài cách trên , bạn cũng có thể rửa sạch qua bao tử cá ba sa, sau đó cho vào giấm để ngâm khoảng 10 – 15 phút rồi lộn ra rửa sạch. Không nên ngâm quá lâu với giấm vì sẽ là bao tử cá ba sa không còn giòn và mất đi vị ngọt đặc trưng.

    Gợi ý cách làm những món ngon từ bao tử cá ba sa

    Bao tử cá ba sa nấu dưa cải chua kích thích vị giác (Ảnh: Internet)

    Bao tử cá ba sa nấu dưa chua

    Nguyên liệu bao tử cá ba sa nấu dưa chua

    – 300g bao tử cá ba sa

    – 400g dưa cải chua

    – 1 quả cà chua

    – 1 nhanh gừng

    – 1 củ hành khô

    – 1 quả chanh

    – 50g rau thì là

    – 2 – 3 cây hành lá

    – Gia vị thông thường: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu…

    Cách làm bao tử cá ba sa nấu dưa chua

    Áp dụng các cách làm sạch bao tử cá ba sa ở trên rồi để ráo.

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    – Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

    – Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

    – Hành bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

    – Thì là, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

    Bước 2: Tiến hành thực hiện

    – Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi thì cho một nửa hành vào phi thơm, sau đó trút bao tử cá basa vào xào đều cho chín mềm thì nêm thêm 1 nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều lại rồi tắt bếp, trút bao tử cá ba sa ra tô.

    – Bắc chảo lên bếp, thêm vào chút dầu ăn rồi cho hết phần hành còn lại vào phi thơm, sau đó trút cà chua vào xào chín thì đổ khoảng 500ml nước và nấu sôi.

    – Nước sôi, bạn trút bao tử cá ba sa đã xào chín vào, tiếp đó thêm dưa chua vào cùng đảo cho đều rồi đun sôi trên lửa vừa cho chín mềm đều tát cả thì nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành và thì là vào rồi tắt bếp.

    Bao tử cá ba sa xào chua ngọt hấp dẫn (Ảnh: Internet)

    Bao tử cá ba sa xào chua ngọt

    Nguyên liệu bao tử cá ba sa xào chua ngọt

    – 300g bao tử cá ba sa

    – 2 quả cà chua

    – 1 củ hành tây

    – 1 quả dưa leo

    – 1 quả ớt chuông xanh

    – 1 quả ớt chuông đỏ

    – 2 thìa canh giấm ăn

    – 1 củ tỏi băm nhuyễn

    – 100g cần tây

    – Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu…

    Cách làm bao tử cá ba sa xào chua ngọt

    – Bao tử cá ba sa sau khi sơ chế sạch, để ráo thì cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu vào trộn đều, để ướp 10 – 15 phút.

    – Sơ chế các nguyên liệu còn lại: rau củ rửa sạch; hành tây lột vỏ, thái múi cau; cà chua rửa sạch thái múi cau; dưa leo rửa sạch thái lát xéo; ớt chuông rửa sạch, thái sợi vừa ăn; cần tây nhặt rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm.

    – Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi thì cho 1 ít tỏi băm vào phi thơm, sau đó trút bao tử cá ba sa đã ướp vào xào săn rồi trút ra để riêng.

    – Tiếp tục cho thêm dầu ăn vào chảo, trút phần tỏi băm còn lại vào phi thơm thì cho lần lượt các nguyên liệu gồm: hành tây , ớt chuông, cà chua, dưa leo vào xào thật thơm. Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối xào đều cho tất cả các nguyên liệu vừa chín tới thì trút bao tử cá vào, xào với lửa lớn.

    – Cho 2 thìa canh giấm, 2 muỗng canh đường vào chén, khuấy cho tan hết rồi đổ vào chảo bao tử cá ba sa cùng các nguyên liệu trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho cần tây vào, đảo nhanh và tắt bếp.

    Bao tử cá ba sa xào nghệ thơm ngon, lạ miệng (Ảnh: Internet)

    Bao tử cá ba sa xào nghệ

    Nguyên liệu bao tử cá ba sa xào nghệ

    – 200g bao tử cá basa

    – 20g bột nghệ

    – 3 – 4 lá chanh

    – 1 nhánh gừng

    – 15ml rượu trắng

    – 1 củ tỏi

    – 1 củ hành tím

    – Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt…

    Cách nấu bao tử cá ba sa xào nghệ

    – Sơ chế bao tử cá ba sa cho sạch nhưu phần trên. Sau đó ướp cùng: hành tím băm, tỏi băm, bột nghệ, 10g bột nêm, 3g muối, 10g đường, 5g tiêu trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.

    – Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun sôi thì cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó trút bao tử cá cùng nước ướp vào đảo đều. Khi thấy nước hơi cạn, cho lá chanh đã rửa sạch, vò sơ vào đảo đều cho thươm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cá Basa Cà Rốt Dành Cho Bé Biếng Ăn Cực Ngon
  • Độc Đáo Với Cách Ướp Cá Nướng Giấy Bạc Thơm Ngon Cho Ngày Mưa
  • Cách Làm Cá Basa Nướng Giấy Bạc Đúng Vị Đơn Giản Tại Nhà
  • 5 Địa Chỉ Bán Cá Nục Cuốn Bánh Tráng Đà Nẵng Khiến Dân Sành Ăn Mê Mệt
  • Cách Làm Cá Saba Hấp Cuốn Bánh Tráng Ngon Mê Ly

Cá Ba Sa Trong Tiếng Tiếng Anh

--- Bài mới hơn ---

Cá Sa Ba Trong Tiếng Tiếng Anh

--- Bài mới hơn ---

  • 【7/2021】Cá Basa Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg? Mua Ở Đâu Giá Rẻ?【Xem 443,223】
  • 【7/2021】Giá Cá Basa Tươi Ngon, Nơi Bán Cá Basa【Xem 828,135】
  • 【7/2021】Giá Cá Basa Và Cách Phân Biệt Cá Basa【Xem 233,046】
  • Đặc Điểm Sinh Học Và Mô Hình Nuôi Cá Basa Cho Năng Suất Cao
  • Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Tra, Cá Basa – Cá Da Trơn Việt Nam
  • Chúng thường được gắn nhãn ở Bắc Mỹ và Úc với tên là “cá ba sa” hay “bocourti”.

    They are often labelled in North America and Australia as “basa fish“, “swai, or “bocourti”.

    WikiMatrix

    Xuất khẩu cá ba sa (Pangasius bocourti) từ miền nam Việt Nam, đã gặp phải áp lực từ ngành công nghiệp cá da trơn của Hoa Kỳ.

    Exports of one particular shark catfish species from Vietnam, Pangasius bocourti, has met with pssures from the U.S. catfish industry.

    WikiMatrix

    Kết quả là hiện nay các nhà xuất khẩu cá ba sa Việt Nam dán nhãn sản phẩm của mình để bày bán tại Hoa Kỳ là “basa fish”.

    As a result, the Vietnamese exporters of this fish now label their products sold in the U.S. as “basa fish”.

    WikiMatrix

    Cộng đồng đánh bắt cá dọc theo sông Mekong tạo ra hơn 1 triệu tấn cá ba sa hàng năm và sinh kế và ngành sản xuất cá sẽ phải chịu thiệt hại từ hiện tượng xâm nhập mặn, thứ là kết quả từ hiện tượng mực nước biển dâng và xây đập.

    Fishing communities along the Mekong river produce over 1 million tons of basa fish annually and livelihoods and fish production will suffer from saltwater intrusion resulting from rising sea level and dams.

    WikiMatrix

    Khi quân Ba-by-lôn tấn công Giê-ru-sa-lem, sẽ có tiếng kêu lớn từ Cửa .

    As the Babylonians attacked Jerusalem, an outcry would come from the Fish Gate.

    jw2019

    Kể từ đấy Sa-tan đã xử dụng nhiều nhân và đoàn thể khác nhau kể cả tập đoàn các tôn giáo giả trên thế giới gọi là Ba-by-lôn Lớn.

    And it can be said that “the whole world is lying in the power of the wicked one.” —Rev.

    jw2019

    Bảo tàng có ít hiện vật, nhưng nhiều tài liệu cũ, ba chiếc trống đồng Đồng Sơn, thế kỷ 7 (kiến trúc) Lintel được làm từ các bộ sưu tập đá sa thạch, dệt và đồ trang sức bao gồm cả các đồ như dây đeo mắt bằng sắt, khuyên tai ngà voi, dụng cụ âm nhạc, một stele bằng chữ Thái (từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18), bình nước từ thế kỷ 11 hoặc 12, Shiva nhổ, một mô hình của Wat Phu Champasak, các tượng Đức Phật Budda, và vũ khí của Mỹ.

    The museum has few artifacts, but many old documents, three old Dong Son bronze drums, 7th century lintels made of sandstone, textile and jewelry collections including items such as iron ankle bracelets, ivory ear plugs, musical instruments, a stele in Thai script (15th to 18th century), a water jar of 11th or 12th century vintage, a small Shiva linga, a model of Wat Phu Champasak, Buddha images, and American weaponry.

    WikiMatrix

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Ba Sa – Du Học Trung Quốc 2022
  • Cá Ba Sa Chiên Sả Ớt Bằng Nồi Chiên Không Dầu
  • Người Sở Hữu 2.000 Con Cá Có ‘đôi Môi Thiên Thần’
  • Từ Sứ Mệnh Của Cá Hồi Mà Ngẫm Đến Ý Nghĩa Đời Người
  • Trong Ý Niệm Sẻ San

Cá Bông Lau Là Gì? Thu Nhập Tiền Tỷ Từ Cá Bông Lau

--- Bài mới hơn ---

  • Cá Bò Khô Chính Hiệu Bá Kiến❤️ Ngon Hết Ý?
  • Các Món Ăn Được Chế Biến Từ Cá Bò Da
  • Mua Bán Cá Bò Da Tươi Ngon Ở Tại Tphcm, Sài Gòn Làm Món Nướng Muối Ớt
  • Cá Bò Là Cá Gì? Nấu Món Gì Ngon? Mua Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu?
  • Cá Bò Da, Mua Cá Bò Da Ở Đâu
  • Cá bông lau là loài cá nước lợ, thuộc họ cá tra. Địa điểm sông chủ yếu của cá bông lau là Đông Nam Á, khu vực sông Mê Kông.

    Cá bông lau có những đặc tính rất thú vị.

    Cá bông lau thuộc loài di trú, từ môi trường biển đến môi trường sông. Trong họ cá tra, cá bông lau là loài duy nhất có đặc tính di trú này.

    Kích thước của nó rất lớn và mức độ tăng trưởng nhanh. Cá bông lau có lưng và đầu màu xanh lá cây, bụng cá màu trắng, vảy thì trong suốt. vậy có màu hơi vàng. Chiều dài của cá bông lau tối đa là 120cm và cân nặng tối đa là 1kg. Những cái răng múa của nó chia tách ở đường giữa, kết nối với răng vòm miệng, từ đó tạo thành vệt dài hình lưỡi liềm.

    Môi trướng nước mà ca bông lau sinh sống là cá nước lợ.

    Thức ăn của chúng là những loại tảo, động vật giáp xác và trái cây.

    Người ta quan sát và lập luận rằng có ít nhất hai quần thể cá bông lau di trú từ biển vfa sông hồ. Một quần thể cá đã di cư vào tầm tháng 5-9 từ phía Nam thác Khone, đi theo dọc sông Mê Kông để vào Chiang Khong gần biên giới của Lào- Mi – an- ma và Thái Lan.

    Quần thể cá bông lau còn lại thì xuôi dòng từ Stungtreng tới vùng nước Camphuchia để đẻ trứng. Qúa trình này diễn ra vào tháng 5 tới tháng 8.

    Ở các vùng nước đó, ca bông lau và đàn của nó sôn rất sâu như ao , hồ, sông nước lợ. Tại đồng bằng sông Cửu Long, đánh bắt những chú cá bông lau trên 4 kg là điều quen thuộc, nhưng phải đợi vào mùa,tháng 11 âm lịch, người dân sẽ dùng lưới đi đánh bát nó.

    Ở nước ta, đừng đàn cá bông lau từ cửa biển vào, lượn lờ ở Tiểu Cần, Cầu Kè( Trà Vinh) để tới sông Hậu đẻ trứng.

    Theo nhà nông , cá bông lau tăng trưởng nhanh, dễ nuôi và mang lại hiệu quả cao.

    Cá bông lau dễ nuôi và kháng bệnh khá tốt. Ở độ mặn cao nhưng cá bông lau vẫn phát triển, ca bông lau phù hợp với kiều kiện vùng giáp biển.

    Bước đầu tiên khi nuôi cá bông lau trong ao đât là chuẩn bị, lựa chọn giống.

    Tiếp đó là quan sát theo dõi nôi trường nước, phải có độ ăn phù hop với. Thức ăn công nghiệp có cá chiếm 85%

    Sau hơn 1 năm, cá bông lau sẽ đạt 1,2 – ,13 kg/ con và thu hoạch lên tới 5 tấn/2.000m2.

    Giá bán ra là 120.000 đồng/ kg.

    Loại cá bông lau đực nuôi dưỡng trong ao đất sẽ có chất lượng thịt ngon hơn bình thường.

    Cá bông lau không chỉ có giá trị kinh tế cao, còn có khả năng nấu nướng. Lượng thịt cá gần cá trong tự nhiên, thịt trắng và thơm, ít mỡ.

    Tại Việt Nam, các nhà nông sản, nhà nghiên cứ đã tìm ra phương pháp nuôi cá bông lau nhân tạo thành công.

    Mục đích của lai giống nhân tạ0 là khôi phục đà cá tự nhiên, hiệu quả kình tế thấp.

    Bước thứ hai là chọn giống cá bố mẹ. Những ao nuôi để lâu cần sục khí và mè lại với không khí được sục 3-4 ngày 1 lần . Nuôi cá bông lau thường được kết hợp với các loại cá khác như: cá chép, mè vinh, có mật độ thả là 5-10kg/m3, xa ống nước thải và con đường vận chuyển thuận lợi.

    Yêu cầu chọn cá bố mẹ: Các cá thể khỏe mạnh, ngoại hình cân đối, không bị dụ hình.Mỗi mùa vụ nuôi, cá giống bố mẹ được bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 11 năm sau. Thức ăn cho cá giống là loại thức ăn hỗn hợp tự chế biến hoặc là thức ăn công nghiệp như: thức ăn chìm, thức ăn viên.

    Lượng thức ăn khi nuôi cá trong ao đất cần được quan sát và tùy chỉnh cho phù hợp với quà trinh tăng trưởng của cá.

    Lưu ý:

    Người nuôi cần thường xuyên kiểm tr bè và sửa chữa nó, gỡ bỏ rác bám quanh bè. Thời gian nước chảy bị yêu cần để nguyên máy bơm quạt nước ở đó, nhằm tăng oxy hòa ta. Một nhà chăn nuôi giỏi, nhiều kinh nghiệm sẽ biết sửa chữa và quan sát, xử lý kịp thời các tình huống.

    Một phương pháp nữa của chăn nuôi cá bông lau là gieo tinh nhân tạo

    Nhìn bên noài, khó nhận ra phân biệt cá đực và cá cái. Đến mùa sinh sản, cá đực có lỗ sinh dọc dạng hơi tròn lồi ra, còn ở cá cái, lỗ sinh dục sẽ nằm lõm vào.

    Ương nuôi cá giống

    Sau khi nở trứng được 1 ngày, cá đã hết noãn hoàng và bắt đầu ăn thức ăn phù du.

    Giai đoạn 1: Nở trứng xong, cá trong giai đợn nằm thở trong bể Composita và có thể tích 1m3, mật độ thả cá bông lau là 300con/ m3. Nó khác với bất kỳ kỹ thuật nuôi cá chép, ếch, cá tra ,…

    Giai đoạn 2; Cá có thể ương trứng trong bể Composte vơi thể thích 1m3 nhiều hơn k , mật độ khác không, tỷ lệ sống của cá bông lau là 10,9 % đến 98%.

    Loài cá bông lau ở nước ngọt, được ví như một món quà quý giá của vùng sông nước miền Tây. Cá bông lau còn được gọi là ” nhân sâm nước” .Thịt cá bé ngậy, mùi hấp dẫn và thịt của chúng có hương bị đặc trưng, lại an toàn cho sức khỏe.

    Bạn có biết: Gía trị dinh dưỡng của cá bông lau

    Nhờ những chất dinh dưỡng mà cá bông lau rất tốt cho sức khỏe:

    Canxi: bổ xương khớp, căng cường sức khỏe xương

    Chất béo: hỗ trợ tăng cân, cải thiện chúng biến ai,.

    Sắt: giúp lưu thông khí huyết, duy trì sức khỏe và chống lại mệt mỏi.

    Với phụ nữ sau sinh và gười già mệt mỏi, cá bông lai còn là thần dược, an thai và cải thiện sức khỏe.

    Với trẻ coi xương, chán ăn , cá bông lau giúp ăn ngon, cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng.

    Một số món ngon từ cá bông lau

    Một số món ngon từ cá bông lau đã được công nhận và ưa chuộng từ các tỉnh miền Tây.

    Cháo cá bông lau

    Canh chua cá bông lau

    Cá bông lau kho

    Các món ăn từ cá bông lau rất dễ làm, không tốn nhiều thời gian. Cá bông lau không chỉ có giá trị kinh tế, ẩm thực mà còn có khả năng xuất khẩu, từ đó tạo thu nhập cho bà con ngư dân.

    Trong số những công ty phân phối con giống tại Việt Nam, Navifeed là đơn giản, sáng tạo và tỉ mỉ trong chăn nuôi.

    Navifeed là công ty cổ phần về ngành thủy sản luôn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng. Luôn trung thực là nơi đáng tin cậy cho khách hàng và nhà đầu tư là môi trường sáng tạo và năng động cho nhân viên và là tổ chức có trách nhiệm với xã hội.

    NAVIFEED phấn đấu trở thành nhà cung cấp thức ăn thủy sản hàng đầu để góp phần tạo ra thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Giữ vững vị trí số 1 trong ngành thủy sản Việt Nam, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa thị trường, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị kinh doanh, thu hút nguồn nhân lực có tài, có tâm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Bông Lau Là Cá Gì? Làm Món Gì Ngon? Gía Bao Nhiêu Tiền?
  • Cá Khô Astrakhan ( Vobla) Của Nga 1Kg
  • Những Điều Thú Vị Về Loài Cá Astrakhan Của Nga
  • Cá Khô Astrakhan Của Nga Giá Tốt Nhất Hà Nội
  • Cách Nuôi Cá Axolotl. Kỹ Thuật Nuôi Kỳ Giông Axolotl Cho Người Mới

Bao Tử Cá Ba Sa Xào Chua Ngọt

--- Bài mới hơn ---

  • Môi Trường Sống Và Thức Ăn Của Cá Tra Và Cá Basa
  • Cá Basa Nướng Tẩm Sốt Kabayaki
  • Cá Basa Tẩm Bột Chiên Giòn
  • Phân Biệt Cá Tra Và Cá Basa 2022
  • Những Điều Cần Biết Về Cá Basa Tại Việt Nam
  • Vị giòn giòn, sật sật của bao tử cá ba sa xào chua ngọt cùng các loại rau củ màu sắc đẹp mắt sẽ rất kích thích vị giác.

    Bao tử cá basa – nghe tên có vẻ lạ (với một số người miền Bắc) nhưng thực ra nguyên liệu này được bày bán phổ biến trong các siêu thị và rất dễ chế biến.

    Bạn có thể chiên, xào, làm phá lấu… đủ kiểu. Các món ăn được làm từ bao tử cá basa có vị giòn ngọt đặc trưng rất hấp dẫn. Hãy làm phong phú thêm thực đơn của gia đình mình với món bao tử cá ba sa xào chua ngọt ngon tuyệt này nhé!

    Nguyên liệu:

    – Bao tử cá ba sa: 300 gram

    – Cà chua: 2 quả

    – Hành tây: 1 củ

    – Dưa leo: 1 quả

    – Ớt chuông: 1 quả (hoặc ½ quả xanh, ½ quả đỏ cho có màu đẹp)

    – Giấm ăn: 2 muỗng canh

    – Cần tây, tỏi băm, giấm, gia vị (đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu)

    Chế biến:

    Bước 1: Bao tử cá sát muối, rửa sạch, để ráo nước. Ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, để ít phút.

    : Các loại rau củ rửa sạch. Hành tây lột vỏ, xắt múi cau. Cà chua xắt múi cau. Dưa leo xắt lát xéo. Ớt chuông xắt sợi vừa ăn. Cần tây cắt khúc ngắn khoảng 3 cm.

    Bước 3: Đun nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho bao tử cá ba sa vào xào săn, trút ra để riêng.

    Tiếp tục phi vàng tỏi, cho hành tây vào xào thật thơm. Kế đến, cho các loại nguyên liệu khác vào xào (trừ cần tây). Nêm khoảng 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối.Khi các loại rau củ vừa chín tới thì trút bao tử cá vào, xào với lửa lớn.

    Bước 4: Trong một chén nhỏ, trộn đều 2 muỗng canh giấm với 2 muỗng canh đường, khuấy cho đường tan rồi đổ vào chảo bao tử cá.

    Bước 5: Nêm nếm lại vừa ăn, cho cần tây vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Các bạn có thể cho thêm ớt hiểm xắt sợi nếu thích.

    Dọn bao tử cá ba sa xào chua ngọt ra dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm xì dầu và ớt xắt khoanh.

    Chúc bạn thành công với món bao tử cá ba sa xào chua ngọt!

    Cao Minh Mẫn @ 10:24 27/03/2013

    Số lượt xem: 632

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chả Cá Basa Bọc Trứng Cút Sốt Cà Đầm Đà, Cực Kì Bắt Cơm.
  • Cá Thát Lát Rút Xương Tẩm Vị 250G
  • Cách Làm Thịt Heo Kho Quẹt Bắt Cơm Ghiền Ơi Là Ghiền
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Ngon Đậm Đà Miền Tây
  • Cá Basa Phi Lê Không Xương, Không Da (1Kg)

Làm Thế Nào Để Phân Biệt Cá Tra Và Cá Bông Lau

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cá Bông Lau Măng Chua
  • Cá Bông Lau Nấu Măng Chua Thơm Mát Cho Buổi Trưa Hè
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Ngon Đậm Đà
  • Cá Bông Lau Làm Gì Ngon?
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Ngon Đơn Giản Kiểu Miền Nam
  • Cá tra và cá bông lau là 2 loại cá thoạt nhìn vào chúng ta sẽ thấy chúng giống hệt nhau. Tuy nhiên, vẻ bề ngoài sẽ thấy giống nhau nhưng nếu để ý kỹ các bạn sẽ thấy nhiều điểm khác biệt. Vậy những điểm khác biệt nào giữa cá tra và cá bông lau?

    Cá bông lau là một loại cá thuộc loài cá tra, chúng thường sống ở những khu vực nước lợ, có tốc độ sinh sản khá nhanh. Đặc tính sinh sống của loài cá tra là chúng thường xuyên di trú, sau một thời gian sống ở những khu vực nước lợ ven biển, chúng sẽ lại di chuyển vào trong sông để sinh sống. Cả cá tra và cá bông lau đều thuộc họ cá da trơn.

    Giờ chúng ta đến phần phân biệt giữa cá bông lau và cá tra.

    Nếu bạn đã từng cầm cá bông lau lên, sẽ thấy rằng cá bông lau có lưng và đầu màu xanh lá cây, có phần bụng màu trắng và vảy hoàn toàn trong suốt, đôi khi lại hơi vàng hoặc vàng đậm. Cá bông lau có chiều dài tối đa khoảng 120cm, nặng tối đa chỉ có 14kg. Điểm nhận dạng ở răng của cá bông lau, các răng lá mía được chia tách ở đường giữa, kết nối với các răng ở vòm miệng để tạo thành vệt dài hình lưỡi liềm.

    Còn cá tra là loại cá da trơn có vây lưng nằm ở gần đầu, vây lưng cao và hình tam giác. Và điểm dễ nhận dạng loài cá này là có hai cặp râu ở hàm trên và một cặp râu ở cằm. Nếu các loài cá tra dầu đã trường thành thì chỉ có hàm trên là có râu.

    Ngoài ra, cá tra thường có vây và đuôi màu đen. Có thể sẽ là màu vàng nhạt hay hồng nhạt nếu chúng lai với loài cá khác.

    Chỉ với vài đặc tính của các loài cá tra và cá bông lau như trên, cần thủ đã có thể phân biệt giữa 2 loại cá nhìn giống hệt nhau như thế này rồi. Và đặc tính sinh sống cũng như mồi ăn của chúng cũng khác nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu sau.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Bông Lau Tiếng Anh Là Gì?
  • Chợ Cá Ở Astrakhan Ở Đâu?
  • Cách Ăn Và Pha Nước Chấm Ngon Cho Cá Khô Vobla Astrakhan
  • Địa Chỉ Bán Cá Khô Vobla Astrakhan Uy Tín Giá Rẻ
  • Những Điều Thú Vị Về Cá Khô Vobla Astrakhan Nga

Cá Bông Lau Nấu Lá Giấm

--- Bài mới hơn ---

  • Lẩu Cá Kèo Lá Giang
  • Cách Nấu Món Lẩu Cá Bông Lau
  • Món Canh Chua Cá Bông Lau Miền Nam Độc Đáo Nhất Việt Nam
  • Bà Bầu Ăn Hoa Thiên Lý Được Không, Có Tốt Cho Thai Nhi Không?
  • Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu: Những Món Canh Chua Cho Ngày Hè Mát Diệu
  • Trong kho tàng ẩm thực dân gian vô cùng quý báu mà ông cha ta đã dày công trải nghiệm có rất nhiều “món ăn vị thuốc”, vừa ngon vừa bổ dưỡng, chẳng hạn như món canh chua cá bông lau nấu với lá, trái giấm.

    Cá bông lau trên dòng sông Hậu – Ảnh: Hoài Vũ

    Bông lau là loại cá sinh sống nhiều ở lưu vực sông Cửu Long, bà con ngư dân thường tập trung đánh bắt vào thời điểm trước tết cho đến tháng 2 âm lịch.

    Được ca ngợi là loại cá ngon nhất trong họ cá tra (Pangasiidae), thịt cá bông lau màu trắng, khi nấu chín mùi vị thơm ngon, ngọt nước và hiền nên nhiều người đã ban tặng cho loài cá này là “đặc sản đệ nhất miền Tây”. Thuôc loại cá béo, chắc thịt nên các bà nội trợ thường dùng cá bông lau nấu canh chua, nếu không thì kho mẳn hoặc chiên phi-lê, thứ nào cũng ngon nhất xứ.

    Ngoài thịt ra, các bộ phận quý nhất của cá bông lau là bao tử, gan và trứng cá. Dân sành điệu ngồi vào bàn mà thiếu ba thứ nầy coi như mất cảm hứng. Canh chua cá bông lau ngon nhất là phối ngẫu với cơm mẻ, bần, xoài sống… nhưng có một thứ tuyệt hơn nữa là trái và lá giấm.

    Cây giấm còn gọi là bụp giấm (Hibiscus sabdariffa), dân gian gọi là hồng đài, cây trái giấm. Lá và trái là một thứ nguyên liệu tuyệt hảo dùng nấu canh chua. Lá giấm màu xanh lợt, trái nhỏ hình củ hành, vỏ có lông tơ mịn, màu đỏ thẫm, gồm nhiều lớp bao quanh túi hạt giống như đài hoa.

    Lá và trái giấm chuẩn bị nấu canh chua – Ảnh: Hoài Vũ

    Theo kinh nghiệm dân gian, canh chua lá giấm rất hợp với tôm, tép, nhất là cá da trơn như cá bông lau. Ở nông thôn hoặc miền núi, bà con thường hái lá non làm rau ăn, hái trái giấm để kho cá, coi như một thứ “món ăn vị thuốc”.

    Theo Đông y, lá và trái giấm vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, kháng khuẩn, nhuận tràng. Vỏ trái giấm có thể trị viêm họng, tăng cường chức năng tiêu hóa, cũng có thể phơi khô dùng làm trà giải nhiệt.

    Về mặt dinh dưỡng, bông lau là một trong những loài cá có hàm lượng protein cao, rất tốt sức khỏe.

    Muốn có một nồi canh chua cá bông lau nấu lá giấm ngon thật ngon, mùi vị thơm tho, chọn cá to khoảng 1kg, làm sạch, cắt khúc để cho ráo nước. Kế đến là mớ lá giấm tươi, còn non. Nếu có thêm trái càng tốt. Nước sôi, cho lá giấm và vỏ trái giấm vào trước, tiếp theo là nước mắm, đường, bột nêm, nêm nếm cho vừa ăn.

    Nếu thiếu chua có thể cho thêm lá giấm vào đến khi vừa miệng ăn. Xong thả cá vào, lần lượt cho thêm ớt và các loài rau, quả như cà chua, rau muống, đậu bắp…Thế là đã có một nồi canh bốc khói, thơm phức.

    Món canh chua nấu với lá và trái giấm có một vị chua dìu dịu, thơm thơm, mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được và tuyệt nhất là ăn với bún. Nhìn nồi canh chua được cấu tạo một cách hài hòa đẹp mắt với đầy đủ ngũ sắc và ngũ vị cũng đủ tác động vào mọi giác quan, khiến cho người ăn, ăn đến vã mồ hôi mà vẫn thấy thèm.

    Canh chua cá bông lau nấu với lá và trái giấm – Ảnh: Hoài Vũ

    Nồi canh chua ngon, người ăn ngon, chỉ vài lần thưởng thức thôi cũng đủ ghiền cái vị chua của lá và trái giấm với hương vị như ẩn chứa bao điều thú vị từ cây nhà lá vườn. Món ăn dân dã không chỉ ăn bằng miệng mà còn bằng mắt và mũi, ngon đến ám ảnh.

    Đó cũng là món ăn gợi cho những người xa quê bao nỗi thèm tiếc, nhất là nỗi nhớ nhà, nhớ quê.

    Chỉ cần một làn khói mỏng bốc lên từ cái mùi thanh tao dịu ngọt của cá hòa quyện cùng thứ nước chua – cay thơm phức cũng đủ làm cho người ăn háo hức vì mùi vị cứ quấn quýt mãi bên ta…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Chuẩn Vị Miền Tây Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Món Lẩu Cá Bông Lau Chua Ngọt Chuẩn Vị Miền Tây
  • Hướng Phát Triển Mới Của Mô Hình Nuôi Cá Bông Lau
  • Cá Bông Lau Bao Nhiêu Tiền? Mua Ở Đâu Uy Tín Chất Lượng
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Ngon Miệng Đậm Đà Theo Hương Vị Của Người Tây Nam Bộ

Cá Bông Lau Xứ Vàm Nao

--- Bài mới hơn ---

  • Xem Cá Bông Lao Xứ Vàm Nao
  • Lưới Cá Bông Lau Ở Vàm Nao
  • Mua Cá Bông Lau Mua Ở Đâu
  • Ngư Dân An Giang Trúng Đậm Nhiều Cá Bông Lau To
  • Nuôi Cá Bông Lau Giống Tự Nhiên
  • Hò…ơ…Ở trên Châu Đốc ngó xuống Vàm Nao…Thấy con cá bông lau nó nhảy nhào vô lưới…Anh ngồi anh chắc lưỡi…Hò…ơ… anh ngồi anh chắc lưỡi…không biết chừng nào mới cưới đặng em !

    Câu hò xưa được cập nhật lại, thay vì hò “Thấy con cá đao…” người ta cải biên: “Thấy con cá bông lau nó nhảy nhào vô lưới” nhưng vẫn đảm bảo âm vận, ý nghĩa và nhất là phản ánh rất sát đúng một loài thủy sản đặc hữu của con sông Vàm Nao, thuộc tỉnh An Giang.

    Nói cá bông lau là một loài thủy sản đặc hữu của sông Vàm Nao là rất đúng, và cũng rất… không đúng! Bởi lẽ dân số bông lau được phân bố sống rải rác khắp sông Tiền, nhất là trên sông Hậu, có nhiều ở vùng hạ nguồn như miệt Kế Sách, Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Nhưng, đặc biệt là chúng đã chọn sông Vàm Nao làm nơi quần cư với mật độ nhiều hơn những nơi khác.

    Dòng Mê Kông chảy vào lãnh thổ Việt Nam chia ra thành hai nhánh gọi là sông Tiền và Sông Hậu. Còn sông Vàm Nao như một dấu gạch ngang của chữ H nối liền hai nhánh Cửu Long giang. Có lẽ nhờ vào địa hình và thủy triều đặc biệt của dòng Vàm Nao mà nhiều loài cá sông về đây trú ngụ, trong đó có 2 loài cá quý hiếm là cá hô và cá bông lau.

    Hằng năm, khi nước dưới sông chuyển màu từ đục sang trong, là lúc ngư dân hai bên bờ bước vào mùa đánh bắt cá bông lau. Mùa cá bông lau kéo dài từ tháng 11 năm trước đến cuối tháng 4 năm sau. Vào mùa đánh bắt, xóm làng nhộn nhịp hẳn lên mọi người dồn sức cho việc thả lưới, bắt cá. Trên dòng Vàm Nao, ngư dân chia làm 3 bãi để đánh bắt gồm: “bãi trên” ngang chợ Mỹ Lương, phía trên sông Vàm Nao; “bãi giữa” từ Vàm Trước ngang Chợ Đình đến bến phà Thuận Giang; “bãi dưới” từ bến phà đến cuối sông. Bãi nào cũng có 40 – 50 xuồng lưới.

    Từ thời khẩn hoang, người xưa điều có tín ngưỡng “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Còn đối với những người đánh bắt cá bông lau ở Vàm Nao thì tin sông nước ở đây còn có “Bà cậu”. Đánh bắt cá được hay không, bắt được nhiều hay ít cá là do “Bà cậu” có độ hay không? Có nhiều ngư dân, vào con nước đánh bắt hoặc khi đánh bắt được nhiều cá thường âm thầm làm mâm cỗ cúng như là một cách tạ ơn với dòng sông, bến nước đã bao dung cho bao người làm nghề hạ bạc.

    Vào mùa cá bông lau, lúc mặt trời chen lặn, sông Vàm Nao bỗng nhộn nhịp hẳn lên bởi vào lúc này hàng trăm ngư dân thả lưới kín sông, cờ hiệu la liệt. Mỗi tay lưới đều có đèn phao mắc theo viền lưới cách nhau khoảng 40m, thế nhưng khi đêm xuống, nếu có dịp theo xuồng lưới ra khơi, phóng tầm nhìn về Vàm Trên hoặc Vàm Dưới của sông, phía nào cũng vậy, xa đến mút mắt, đâu đâu cũng đèn là đèn như sát khít nhau, lung linh kỳ ảo lạ thường, ta không thể không cảm nhận đây là “con sông đèn” vô cùng thơ mộng, như dải Ngân Hà ở hạ giới !

    Thường thì người ta thả lưới chừng 3-4 giờ đồng hồ và chờ nước nhửn ròng mới kéo lưới. Trong lúc được ngơi tay, từng đoàn xuồng cặp hông nhau trò chuyện. Uống với nhau vài ly trà hoặc nhân nhi vài chun rượu đế cho ấm lòng giữa trời đêm trên sông lạnh giá.

    Khi con nước vừa đứng mọi người bắt đầu chuẩn bị kéo lưới. Đây là lúc hồi hộp nhất vì phải chờ đợi suốt nhiều giờ liền. Thường thì một đêm người ta chỉ đánh hai vác, đầu hôm dính cá không nhiều bằng vác khuya. Vào những ngày cao điểm, bình quân một đêm mỗi xuồng lưới bắt được được 4 -5 con, hoặc hơn, mỗi con trung bình nặng từ 4 đến 8 ký. Có con nặng tới 15 ký.

    Theo những lão ngư dân ở đây cho biết, vào mùa cá rộ người ta đánh bắt cả ban ngày. Hồi trước ở Vàm Nao ngư dân đánh bắt cá bông lau bằng câu và lưới, nhưng bây giờ chỉ còn dùng lưới mà thôi.

    Chuyện kể rằng, cách đây hơn 20 năm, ông Bảy Út ở cồn Bình Thủy giăng câu, lúc móc mồi vô ý bị lưỡi câu móc vào tay và giềng câu bị nước chảy xiết đã kéo ông văng xuống sông. Nhờ có anh em bạn nghề phát hiện kịp thời, quăng dây vớt, khi lên được thì gần chết, may mắn mới cứu sống. Từ đó Bảy Út và một số người khác sợ, bỏ nghề giăng câu cá bông lau trên sông Vàm Nao.

    Ngẫm ra, nghề đánh bắt cá bông lau quả thật rất vất vả và có cả sự nguy hiểm giữa sông sâu nước chảy. Nhưng, dòng sông cũng biết bù lại bằng cách dâng tặng cho con người những sản vật hiếm hoi.

    Cá bông lau thuộc loại cá da trơn, là cá quý, thịt ngon hơn cá tra, cá ba sa. Cái sang tuyệt vời của nó là nhờ nước da trắng tinh khôi phơn phớt hồng, nên mới gọi “bông lau”. Khi mới đánh bắt được, loài cá này có mùi thơm đặc trưng, chứ không hề tanh như tất cả các loại cá khác – độc đáo là ở chỗ đó!

    Cá bông lau chỉ có một xương giữa, không xương hom, nên dễ ăn, ngon đáo để là bao tử của nó. Loài cá này có thể chế biến được nhiều món, nhưng do hiếm nên bao giờ người ta cũng tranh thủ thưởng thức lúc cá còn tươi, tức không làm khô, làm mắm như các loại cá khác.

    Ở Vàm Nao, hầu như ai cũng biết chế biến mấy món ngon truyền thống như kho lạt, kho mẳn hoặc ướp muối sả chiên tươi. Nhưng làm món gì thì làm chứ các bà các chị không thể không dành ra vài khứa, nhất là khúc đầu cá để nấu cho được nồi canh chua, bởi đó là món đặc trưng nhất và đã định hình, thành danh ít lắm cũng đã từ hơn nửa thế kỷ nay. Có một vài gia đình ở Vàm Nao, đến mùa cá bông lau mà nhà có giỗ quãy thì đãi khách chỉ toàn các món chế biến từ loài cá này – như là một sự biết ơn tổ tiên – những người từng theo nghề hạ bạc và truyền nghề lại cho cháu con!

    Xin cám ơn dòng Vàm Nao – nơi hợp lưu giữa hai dòng sông Tiền – sông Hậu cho cá bông lau có chỗ đi về!… Và, đã bao năm rồi, người dân bên đôi dòng quê cứ chờ con nước son của mùa lũ nhạt dần màu hạt phù sa để mà rộn rịp chuẩn bị ghe, lưới…

    Rồi khi mùa gió chướng rong ngọn, dịu gió thì ban ngày nhìn mặt sông đầy những ngọn cờ hiệu trôi dạt như trận đồ bát quái. Đêm đến, ngoài ánh trăng, những ngọn đèn lồng của ngư dân đi tìm luồng cá như hoa đăng rải khắp lòng sông. Để rồi, bao thế hệ con người gắn bó với dòng sông, bến nước này đã nhận ra, con cá bông lau là một phần cuộc sống tình cảm trong mỗi người, trong mỗi mái nhà quê soi bóng xuống dòng Vàm Nao yêu dấu!

    Du lịch, GO! – Theo Mientayonline

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mùa Cá Bông Lau Trên Sông Tiền
  • Thưởng Thức Các Món Ngon Từ Cá Bông Lau Sông Hậu. Ca Bong Lau
  • Cách Nấu Bún Riêu Tuyệt Ngon
  • Sinh Sản Nhân Tạo Thành Công Giống Cá Bông Lau
  • Mô Hình Nuôi Cá Bông Lau Trong Ao Hướng Đi Nhiều Triển Vọng