Cá Bống Trong Tiếng Tiếng Anh

--- Bài mới hơn ---

 • Khô Cá Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Cá Bống Tiếng Anh Là Gì? Cá Bống Là Cá Gì?
 • 3 Cách Kho Cá Trắm Với Gừng Thơm Ngon, Quyện Cơm
 • #21 Nhà Hàng Quán Cơm Niêu Sài Gòn Tphcm Ngon Nổi Tiếng Giá Bình Dân
 • Cách Làm Món Cá Trắm Kho Tộ Đặc Sản Hà Nam
 • Các tổ tiên của cụm loài này bao gồm trên 30 loài thuộc về chi cá bống ngọt (Cottus trong Cottidae).

  The ancestors of this species flock comprising more than 30 species belonged to the widespad freshwater sculpin genus Cottus (in Cottidae).

  WikiMatrix

  Biển Ceram cũng là nơi sinh sống của một vài loài cá bống trắng nhiệt đới và nhiều loài cá khác.

  The Ceram Sea is also the habitat of several species of tropical goby and many other fish.

  WikiMatrix

  Cá bống đầu bò (tên khoa học Cottus gobio) là một loài cá nước ngọt ở châu Âu, chủ yếu là ở các sông.

  The European bullhead (Cottus gobio) is a freshwater fish that is widely distributed in Europe, mainly in rivers.

  WikiMatrix

  Chúng được coi là cá nước ngọt sống sâu nhất thế giới, cùng với một vài loài cá bống nước sâu hồ Baikal (họ Abyssocottidae).

  They are considered the world’s most abyssal freshwater fish, together with certain Lake Baikal deep-water sculpins (Abyssocottidae).

  WikiMatrix

  Trong dãy phá Tuzly, ban đầu chúng ăn Gammarus lacustris (94%), và Idotea balthica (6%) rồi mở rộng ra cá như Atherina boyeri (30%) và cá bống nhỏ (36%).

  In Tuzly Lagoons, they first feed on gammarids Gammarus lacustris (94%), and Idotea balthica (6%) followed by fish like the big-scale sand smelt (30%) and gobies (36%).

  WikiMatrix

  Loài tôm này sinh sống ở quần đảo Marquesas và một số khu vực của Ấn Độ Dương, bao gồm Seychelles, hội sinh với cá bống trong chi Amblyeleotris.

  It lives in the Marquesas Islands and parts of the Indian Ocean, including the Seychelles, in association with a goby of the genus Amblyeleotris.

  WikiMatrix

  Aphia minuta là một loài cá bống có nguồn gốc ở đông bắc Đại Tây Dương, nơi nó có thể được tìm thấy từ Trondheim, Na Uy đến Maroc.

  Aphia minuta, the transparent goby, is a species of the goby native to the northeastern Atlantic Ocean where it can be found from Trondheim, Norway to Morocco.

  WikiMatrix

  Cá bống hoa là loài cá bống lớn nhất được tìm thấy trong các cửa sông của California, lần đầu tiên phát hiện ở Sacramento – sông San Joaquin vào năm 1963.

  A. flavimanus, the largest species of goby found in estuaries of California, was first discovered in the Sacramento-San Joaquin River system of California in 1963.

  WikiMatrix

  Amblyeleotris guttata là một loài cá bống nguồn gốc từ rạn san hô tây Thái Bình Dương, bao gồm Philippines đến Tonga, phía bắc đến quần đảo Ryukyu, phía nam tới Úc.

  Amblyeleotris guttata, theSpotted prawn-goby is a species of goby native to reefs of the Western Pacific Ocean, that includes the Philippines to Tonga, north to the Ryukyu Islands, south to Australia.

  WikiMatrix

  Stigmatogobius sadanundio là một loài cá bống có nguồn gốc ở các nước Nam Á cụ thể là Ấn Độ và trải dài đến Indonesia, bao gồm Sri Lanka và quần đảo Andaman.

  Aquarium Fish portal Stigmatogobius sadanundio is a species of goby native to south Asia from India to Indonesia including Sri Lanka and the Andaman Islands.

  WikiMatrix

  Về mặt giải phẫu chúng là tương tự như cá bống trắng (Gobiidae), mặc dù không giống như phần lớn các loài cá bống trắng, chúng không có giác mút ở phần khung chậu.

  Anatomically, they are similar to the gobies (Gobiidae), though unlike the majority of gobies, they do not have a pelvic sucker.

  WikiMatrix

  Lentipes concolor (tiếng Hawaii: ‘o’opu’ alamo’o hoặc ‘o’opu hi’u koleis) là một loài cá bống loài đặc hữu của Hawaii, nơi chúng hiện diện ra ở các dòng suối trên núi.

  The Hawaiian freshwater goby, Lentipes concolor (‘o‘opu ‘alamo‘o or ‘o‘opu hi‘u koleis), is a species of goby endemic to Hawaii, where it occurs in mountain streams.

  WikiMatrix

  Giống như cá bống trắng, nói chung chúng là các dạng cá nhỏ sinh sống trên chất nền, thường là thảm thực vật thủy sinh, trong các hang hốc hay trong các kẽ nứt trong đá và rạn san hô.

  Like the true gobies, they are generally small fish that live on the substrate, often amongst vegetation, in burrows, or in crevices within rocks and coral reefs.

  WikiMatrix

  Người ta nói chung cho rằng Gobiidae và Eleotridae chia sẻ cùng một tổ tiên chung, và đặt cả hai họ trong phân bộ Cá bống (Gobioidei), cùng với một vài họ nhỏ khác chứa các loài cá tương tự như cá bống.

  The Gobiidae and Eleotridae likely share a common ancestor and they are both placed in the order Gobiiformes, along with a few other small families containing goby-like fishes.

  WikiMatrix

  Các tàu đánh bắt tôm mang lại lợi ích nhiều nhất về mặt thức ăn cho nhàn mào do tôm thường chỉ chiếm 10-20% sản lượng đánh bắt lên trong khi số còn lại (chủ yếu là các loài cá như cá sơn và cá bống trắng) đều bị con người thải bỏ.

  Prawn fishing is particularly productive in providing extra food, since prawns usually repsent only 10–20% of the catch, the remaining being bycatch, mainly fish such as cardinalfish and gobies.

  WikiMatrix

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Cách Làm Cá Dứa Một Nắng
 • Khô Cá Dứa 1 Nắng Làm Món Gì Ngon
 • Bí Kíp Gia Truyền
 • Cá Bống Kho Tộ
 • Tên Các Món Ăn Việt Nam Bằng Tiếng Anh

Cá Bống Kho Tộ

--- Bài mới hơn ---

 • Bí Kíp Gia Truyền
 • Khô Cá Dứa 1 Nắng Làm Món Gì Ngon
 • 5 Cách Làm Cá Dứa Một Nắng
 • Cá Bống Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Khô Cá Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Ngày đăng :28/04/2020 – 1:38 AM

  Chuẩn bị nguyên liệu để làm cá bống kho tộ

  Cá bống kho với hương vị đậm đà sẽ khiến các chế ăn sạch chén cơm lúc nào không hay. Món cá bống kho tộ không hề phức tạp mà ngược lại nó cực kỳ đơn giản, dễ làm tại nhà. Các chế mê món cá này chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1/2 kg cá bống

  • 3 muỗng mắm mặn

  • 2 muỗng đường

  • 1 muỗng tiêu nguyên hạt

  • 1 ít gừng cắt sợi

  • 2-3 muỗng mỡ

  • Hành tím, tỏi, hành lá, ớt, màu kho cá

   

  Cá bống biển Côn Đảo tươi ngon hấp dẫn

   

   

  Cách chế biến món cá bống kho tộ 

  Nếu chế mua cá bống tại Săn quà quê thì cá đã được rửa sạch chế chỉ cần rã đông khi cá ráo nước thì cho cá vào một cái thau nhỏ rồi ướp cá với các loại gia vị như: nước mắm, đường, muối, bột ngọt, tiêu, gừng, nước màu…

   

  Cá bống kho tộ màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn người ăn

  Đồng thời chế nên băm nhỏ hành tím, tỏi, ớt để trộn cùng với thịt cá, làm như vậy sẽ giúp gia vị thấm đều vào trong từng thớ thịt. Và khi thưởng thức vị ngon sẽ thấm đượm vào đầu lưỡi, kích thích khả năng ăn ngon miệng của các thành viên trong gia đình.

  Chế nên ướp cá với gia vị cá bống trong thời gian khoảng 1 tiếng cho cá thấm và cứng thịt. Sau đó bắc lên bếp nấu lửa lớn cho sôi, khi nồi cá bống sôi đều thì vặn lửa nhỏ liu riu. Nấu như vậy cho đến khi nước cá sền sệt thì tắt bếp.  Cuối cùng thì cho ra đĩa, rắc một chút hành lên trên và thưởng thức. 

   

  Trang trí món cá bống kho tộ giúp tăng tính thẩm mỹ

  Gia đình chế có thể ăn cá bống kho tộ cùng cơm nóng với rau luộc hoặc dưa leo đều rất ngon. Món ăn này vừa có đủ các chất dinh dưỡng vừa khiến người ăn mê mẩn bởi vị ngon khó cưỡng. Chế có thể kho đi kho lại để cá bống săn chắc và thấm gia vị hơn. 

   

   

   

   

  SĂN QUÀ QUÊ – TƯƠI ĐẬM HƯƠNG QUÊ

  Địa chỉ: 88/25 Vườn Chuối, P4, Q3, TPHCM

  Hotline:  0907337222 

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tên Các Món Ăn Việt Nam Bằng Tiếng Anh
 • Đặc Sản Cá Còm Kho Nghệ
 • Tên Các Món Ăn Dân Dã Việt Nam Bằng Tiếng Anh.
 • Cá Kho Tộ (Vietnamese Braised Fish)
 • My English Corner — Tên Các Món Ăn Việt Nam Bằng Tiếng Anh

Cá Bống Kèo Kho Tiêu, Kho Tộ

--- Bài mới hơn ---

 • Nấu Món Cá Lóc Kho Tộ Miền Trung Đậm Đà, Đưa Cơm Ngày Cuối Tuần
 • Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cá Chay Kho Tộ
 • Cá Lóc Kho Tiêu, Nghệ Và Lá Gừng
 • Cách Làm Cá Nục Kho Tiêu Gừng Nhanh, Không Tanh, Ngon Ngất Ngây
 • Trưa Nay Ăn Gì: Mưa Đầu Mùa, Thèm Món Cơm Niêu Cá Bống Kho Tộ
 • Cá bống là loại cá nhỏ, mình tròn, dài, có vảy nhỏ, thân nhớt và không có ngạnh. Có nhiều loại cá bống mà tên gọi quen thuộc đối với người miền Nam. Đó là cá bống mú, bống cát, bống dừa, bống sao, bống đá, bống thòi lòi… Duy chỉ có cá bống kèo thì được nhiều người biết nhất vì có rất nhiều ở Lục Tỉnh, thịt nó rất ngon và lại làm được nhiều món ăn nữa. Con cá bống kèo thân tròn đều từ đầu tới đuôi, dài hơn các loại cá bống khác và cũng nhớt hơn nữa. Nói về “cá biển chim trời” thì người mình có mấy câu tục ngữ như “cá đối bằng đầu” và “cá mè một lứa” để ám chỉ một nhóm người nào đó đồng đằng. Riêng câu nói “hạng cá kèo” lại bao hàm ý nghĩa coi thường người bình dân! Tại sao gọi tên là cá bống kèo thì không ai biết. Từ kèo đi kèm sau từ cá bống không nói lên được cái tên con cá bống kèo.

  Thôi thì thử đi tìm lai lịch, nguồn gốc cá bống kèo có lẽ thú vị hơn. Ông bà mình xưa nói cá bống kèo “do đất sanh ra” vì vào đầu mùa mưa, ở vùng sông miền duyên hải giáp biển Bạc Liêu-Cà Mau, Gò Công, Bến Tre-Nhà Bè… không biết cá bống kèo con ở đâu mà xuất hiện “thôi nhiều vô kể”. Thật ra vào mùa mưa, ấu trùng (trứng cá bống kèo) từ biển Đông theo bọt nước vào các cửa sông, tràn vào đồng ruộng, chúng tấp vào bờ sông, cây cỏ rồi nở cá con.

  Hồi đó nhà nghèo mới ăn khô cá kèo, nay thì đổi đời rồi, có tiền mới ăn được con khô bống kèo! Nói về đánh bắt cá bống kèo thì có nhiều người không biết lắm. Bắt cá bống kèo ngày xưa là thú vui của tuổi học trò nhà quê. Vào mùa khô, lúc trời mới bắt đầu đổ vài cơn mưa đầu mùa thì con cá bống kèo ở trong hang bắt đầu ra, người ở quê gọi là “cá bống kèo cựu”, tức là cá từ năm trước còn lại rất bự, và dài. Con cá bống kèo cựu không nhiều, xuất hiện ở những trũng nước đầm lầy, ao vịt, đầm trâu, lỗ chân trâu. Ban đêm đốt đuốc đi nôm cá bống kèo, gọi là đi soi cá bống. Thanh niên, trai gái rủ rê nhau đi soi cho đông, cho vui và đỡ sợ ma nữa. Hồi đó soi cá bằng đèn dầu lửa, tim lớn bằng ngón tay, đặt trong cái thùng thiết tra thêm cái cán, phần trước thùng hở miệng để chiếu sáng nên gọi là đi soi là vậy. Tay cầm đèn, tay cầm nôm, loại nhỏ bằng cỡ cái trống cơm, chụp con cá mà phần đuôi nó còn nằm bên ngoài nôm.

  Có một cách bắt cá bống kèo khác nữa gọi là vòng cá bống kèo. Có nhiều đầm trâu cá bống kèo “nổi đặc như trái mù u”, thấy bóng người chúng chạy lặn xuống nước nghe rào rào như gió thổi. Thuở đó làm gì có sợi chỉ nylon, nên phải sáng kiến, lấy lông đuôi ngựa thắt vòng, cột vào đầu cần câu mà vòng đầu cá bống kèo. Vòng như vậy độ nửa buổi là đủ bữa ăn cho cả gia đình rồi.

  Bạc Liêu là xứ quê mùa

  Dưới sông cá bống (thay vì cá chốt) trên bờ Triều Châu

  Hồi đầu thế kỷ XX, Tây họ đào nhiều con kinh nhỏ đi vào ruộng muối Bạc Liêu, vừa dẫn nước biển vào ruộng muối vừa để đưa muối ra tỉnh. Các con kinh mang tên số 1, 2, 3… đem lại cho người dân ở đây nguồn lợi cá bống kèo vô kể. Ông Trần Trinh Trạch, thân sanh của công tử Bạc Liêu, lúc ấy có hàng ngàn mẫu điền. Sông rạch ở đây là thuộc về ông, tá điền phải mướn rạch, mướn sông để đánh bắt cá bống kèo.

  Cá bống kèo cũng có ở vùng cửa sông Sài Gòn, cửa Soài Rạp, Gò Công, Bến Tre tuy không nhiều bằng Bạc Liêu miệt dưới, nhưng thịt ngọt và mềm hơn vì nước ở đây không quá mặn.

  Dầu làm món gì, cá bống kèo trước hết phải là tươi sống, loại mập dài cỡ hai tấc Tây. Cho cá vào rổ rồi rắc tro lên, nhớ phải đậy rổ lại kẻo cá bống kèo nhảy ra ngoài. Tro mặn làm cho cá cay mắt, cựa quậy một chập thì nằm yên, tro cũng làm cho cá hết nhớt. Sau khi chà đều cá bống trong rổ, đem rửa cho sạch, cạo vi, cắt kỳ rồi xiết bỏ đầu. Xiết đầu cá cho khéo, như các bà già xưa xiết cau tươi, sao cho cá không lòi ruột gan và nhất là không làm bể mật cá. Mật cá bống kéo đắng nhẫn nhẫn, chính vị đắng của mật làm nên hương vị độc đáo của cá bống kèo mà không có gì thay thế được. Sắp cá vào xoong đất loại có quay, ướp gia vị, nước mắm và phụ gia nước màu để khi con cá khi chín lên có màu đậm làm hấp dẫn người ăn. Để lửa nhỏ, khi nghe bốc mùi thơm thơm thì bạn phải nhấc xoong lên xốc xốc vài lần sao cho cá thấm đều. Đậy vung lại để lửa riu riu cho gia vị thấm vào cá, canh đến khi nước sắp cạn thì vớ nắp vung ra cho thêm ít mỡ, tép mỡ và cuối cùng là tiêu xay. Thế là ta có xoong cá bống kèo kho tiêu thơm ngát, với những con cá nứt da, bóng sậm. Con cá bống kèo kho đúng cách sẽ cho thịt tuy khô nhưng không cứng, bên ngoài mặn mà bên trong lạt, vị cay cay, mặn mà hơi ngọt nhờ nước màu. Ăn phần đầu có vị đắng của mật, vị béo của ruột gan cá cùng tép mỡ thì ngon vô cùng.

  Cá bống kèo kho tiêu ăn cơm trắng chấm rau đắng luộc thì ngon nhất xứ. Rau đắng phải là loại “rau đắng mọc sau hè” mới mềm, đắng mà không gắt, cái hậu ngọt. Chớ nhằm rau đắng biển, cọng to, lá bự có nhiều xơ, vị quá đắng, không ngon. Tháng 10, tháng 11, mùa cá bống kèo, trời se lạnh, cả nhà ngồi quanh nồi cơm nóng gạo thơm đầu mùa với cá bống kèo kho tiêu chấm rau đắng thì hạnh phúc biết bao nhiêu!

  Cá bống kèo kho tộ là bước phát triển của cá kho tiêu. Tộ để kho cá là loại tộ đá, có tráng lớp men thô, loại gốm Thủ Dầu Một. Ở quê không ai dùng tộ nguyên, tộ tốt mà kho cá bao giờ, thường là tộ mẻ miệng hoặc bị nứt. Cá kho bằng tộ, khi nóng lên, hơi chỉ bốc tỏa ra miệng, chớ không tỏa theo đáy tô như ta kho cá bằng xoong đất, nên gia vị thấm vào cá nhiều hơn, nhanh hơn làm cho cá kho tộ mặn hơn ta kho bằng xoong đất. Tộ cá kho không bắt lên bếp, lên bếp ông lò, mà để sát trên mặt lớp than nóng, làm cho tộ cá mau khô, hơi khét cháy phần đáy tộ, khét cả phần dưới con cá kèo, thì mới đúng là cá kèo kho tộ. Cá kho tộ vì thế “khô khô”, “khét khét” không còn nước, trong khi cá kho tiêu bằng xoong đất lúc nào cũng cho ta ít nước để chấm rau. Ngày nay người ta chế cái xoong đất có tay cầm, không tráng men để dùng kho kiểu cá kho tộ. Nhiều tiệm ăn, kho sẵn cá kho mặn, lấy ra vài con cho vào tộ, đất áp lửa cho khô khét gọi là cá kho tộ để lừa khách hàng!

  Nam Sơn Trần Văn Chi

  Viết tặng người Bạc Liêu Little Saigon, ngày 18 tháng 11, 2005

  Đăng lại từ bài viết “Về Bạc Liêu thưởng thức cá bống kèo kho tiêu, kho tộ” đăng trên chúng tôi (Trang web của nhóm cựu học sinh trường trung học Tống Phước Hiệp – Vĩnh Long).

  Cá bống kèo kho tiêu kho tộ là món ngon của người Lục Tỉnh, xuất phát từ lối ăn dân dã miệt quê miệt vườn nay trở thành món ăn có hơi hám truyền thống. Nhiều khách sạn đã giới thiệu cá bống kèo kho tiêu kho tộ cho khách ngoại quốc như là món quốc hồn quốc túy, thậm chí nhiều người còn rủ rê con cá bống kèo ra tận đất Bắc để chiêu dụ khách hàng. Nên nay dân Hà Nội không còn la hoảng “Ôi chu choa, con rắn kinh quá” khi được mấy người bạn Nam Kỳ đãi món cá kèo kho mắm. Nay nếu có dịp về thăm lại Bạc Liêu, quê hương con cá bống kèo, bạn sẽ bị hụt hẫng vì còn đâu nữa cái cảnh “cá bống kèo nổi như trái mù u”. Cây lúa, con tôm đã giết chết con cá bống kèo rồi!

  “Về cây lúa, vì con tôm và tất cả cho xuất khẩu” chưa hẳn là hay mà là ấu trĩ và thiển cận biểu thị cái gì dốt nát thật tội nghiệp và đáng thương. Đất nước có nhiều địa phương, nhiều vùng sinh thái, tạo nên cái bản sắc riêng của Việt Nam. Mất con cá bống kèo tuy chưa làm mất bộ mặt làm ra Bạc Liêu, nhưng ít nữa cũng làm cho nó bị nhạt nhòa không ít.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Cá Bống Kho Tộ Ngon Chuẩn 3 Miền Bắc
 • Nhớ Món Cá Bống Dừa Kho Tộ
 • Đậm Đà Cách Làm Cá Kho Tộ Nhanh
 • Các Món Ngon Chế Biến Từ Khô Cá Dứa Một Nắng
 • Bán Khô Cá Dứa 3 Nắng Tại Tphcm, Sài Gòn

Nhớ Món Cá Bống Dừa Kho Tộ

--- Bài mới hơn ---

Cá Bống Tiếng Anh Là Gì? Cá Bống Là Cá Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • 3 Cách Kho Cá Trắm Với Gừng Thơm Ngon, Quyện Cơm
 • #21 Nhà Hàng Quán Cơm Niêu Sài Gòn Tphcm Ngon Nổi Tiếng Giá Bình Dân
 • Cách Làm Món Cá Trắm Kho Tộ Đặc Sản Hà Nam
 • Cách Làm Món Cá Hồi Kho Tộ Thơm Ngon
 • 3 Cách Kho Cá Hú Ngon Nhất Hấp Dẫn Cả Nhà Ngất Ngây ❤️
 • Cá bống là cá gì?

  Cá bống là loài cá bống nước ngọt miền Nam gọi cá bống tượng (Oxycleotris marmoratus), thuộc giống cá bống đen, khi lớn có thể đến vài kg, khi chế biến có màu trắng như thịt gà, dai và vị ngọt, là thực phẩm quý và có tác dụng chữa bệnh.

  Cá bống tiếng anh là gì?

  Cá bống tiếng anh là “Goby”

  Ex

  Today my father caught a lot of goby

  • Hôm nay bố tôi bắt được rất nhiều cá bống

  Từ vựng tiếng anh về các loại cá

  – Trout = cá hồi

  – Swordfish = cá kiếm

  – Carp  = cá chép

  – Anchovy = cá cơm

  – Whale = cá kình

  – Shark = cá mập

  – Shark = cá mập

  – Stingray = cá đuối gai độc

  – Tuna-fish  = cá ngừ đại dương

  – Loach = cá chạch

  – Whale = cá voi

  – Puffer = cá nóc

  – Snake-head = cá quả

  – Skate = cá đuối

  – Dolphin  = cá heo

  – Salmon = cá hồi

  – Snapper = cá hồng

  – Anabas = cá rô

  – Codfish = cá thu

  – Herring = cá trích

  – Dory = cá mè

  – Grouper = cá mú

  Cách nấu cá bống kho tiêu đơn giản

  Chuẩn bị nguyên liệu làm Cá bống kho tiêu (Cho 4 người)

  • Cá bống: 300g

  • Thịt ba chỉ: 100 g

  • Riềng:1/2 củ

  • Ớt sừng: 5 trái

  • Hành: 50 lá

  • Dừa xiêm 1 trái

  • Gia vị 10g: (dầu ăn/đường/nước mắm/hạt nêm/ tiêu/tỏi/hành khô)

  • Tiêu sọ 10g(nguyên hạt)

  Cách chế biến Cá bống kho tiêu

  • Sơ chế nguyên liệu

  Cá bống làm sạch, đánh vảy, xát muối qua cho hết nhớt. Ướp cá với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, cho hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn, đường để 30 phút để ngấm gia vị. Thịt ba chỉ làm sạch, thái lát mỏng. Tương tự các nguyên liệu khác bạn làm sạch, sau đó tỏi, hành khô bạn rửa sạch, băm nhuyễn, riềng thái chỉ, hành lá thái mịn. Còn dừa xiêm bổ lấy nước.

  • Sơ chế nguyên liệu Cá bống kho tiêu

  Chiên cá bống: Cho chút dầu ăn vào chảo, lượng dầu vừa đủ để chiên cá, không cần phải chiên ngập dầu. Dầu nóng, cho cá vào chiên với lửa vừa trong khoảng 10 – 15 phút, nhớ lật cá lại cho đều 2 mặt. Bạn chiên cho đến khi cá săn lại và có màu vàng nhạt thì gắp ra đĩa.

  • Chiên cá bống Cá bống kho tiêu

  Làm nước màu kho cá, bắc nồi lên bếp, cho hai thìa nước và hai thìa đường vào nồi đun nhỏ lửa, đến khi đường tan ngả sang màu vàng thì tắt.

  • Cho cá vào nồi kho

  Xếp thịt ba chỉ, riềng, đến cá lên, sau đó nêm thêm một thìa nước mắm, một thìa bột ngọt, ít hạt nêm và ớt, tiêu vào nồi, tưới dầu ăn lên khắp thân con cá. Cho nồi cá lên bếp, lửa nhỏ, đổ nước dừa xiêm ngập mắt cá, đậy kín vung và kho cho đến khi cá chuyển sang màu vàng đậm. Kho sền sệt không nên kho khô sạch nước hoặc vẫn còn nhiều nước. Sau đó rắc lá hành lên trên là đã xong món cá kho rồi đấy.

  • Thành phẩm

  Cá bống kho không bị nát, cá còn nguyên con và có màu cánh gián đẹp mắt. Nước kho cạn vừa sít, bao quanh từng con cá mà không hề bị khô. Khi ăn, thịt cá săn chắc, thơm ngon và thấm gia vị đậm đà, đó là vị cay cay của ớt, vị nồng của tiêu sọ và hương thơm đặc trưng của gừng.

  Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khô Cá Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Cá Bống Trong Tiếng Tiếng Anh
 • 5 Cách Làm Cá Dứa Một Nắng
 • Khô Cá Dứa 1 Nắng Làm Món Gì Ngon
 • Bí Kíp Gia Truyền

Cách Nấu Món Cá Bống Kho Tộ Thơm Ngon

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Cá Bống Kho Tộ Chiêu Đãi Ông Xã
 • 9X Khéo Tay Làm Bánh Sinh Nhật Hình Nồi Cá Kho Tộ Giống Hệt ‘bản Gốc’ Khiến Dân Mạng ‘thòm Thèm’
 • Cách Làm Cá Hồi Kho Tộ Đưa Cơm Chuẩn Vị Ngon Xuất Sắc
 • “điểm Danh” 3 Đầu Sách Dạy Nấu Ăn Hay Cho Cô Nàng Đam Mê Ẩm Thực
 • Bánh Ladyfingers Cho Tiramisu Và Hơn Nữa
 • Mô tả

  Mô tả khóa học

  Nhanh tay vào bếp để học cách làm cá bống kho tộ này với chúng tôi nào.

  1. Nguyên liệu làm xốt kho

  * Nước dừa hoặc nước lọc 750ml

  * Đường phèn 400gr

  * Đường cát 10gr

  * Muối 10gr

  * Ngũ vị hương

  * Bột ngọt (nếu không ăn được bột ngọt bạn có thể không cho vào)

  * Nước mắm 750ml

  2. Nguyên liệu làm cá kho

  * Cá bống 300gr (bạn nên chọn loại cá bống tươi)

  * Đường cát vàng 1 muỗng

  * Đường cát nâu 1 muỗng

  * Ớt bột 1gr

  * Ớt hiểm 10 trái

  * Dầu hào 1/2 chén

  * Sốt nước mắm 1/2 chén

  * Tương ớt 1 muỗng

  * Hạt tiêu 1/2 muỗng cà phê

  * Hành lá 1 nắm

  Cách nấu cá bống kho tộ:

  Bước 1: Làm xốt nước mắm

  * Cho 750ml nước dừa tươi và 400gr đường phèn vào nồi đất, ngâm ít nhất 30 phút hoặc 1 – 2 tiếng để đường phèn tan hết, sau đó đặt lên bếp đun.

  * Nấu cho nước đường phèn sôi, sau đó bạn cho tiếp 10gr đường, 10gr muối, chút ngũ vị hương (chút bột ngọt nếu có) vào nấu cùng, đợi tan hết rồi tắt bếp.

  * Bạn đợi cho nước đường phèn nguội bớt rồi mới cho 750ml nước mắm vào. Lưu ý nước mắm phải cho sau khi tắt bếp để nước mắm không bị chua.

  * Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện, sau đó đợi phần xốt nước mắm này nguội hẳn bạn mới bắt đầu kho cá.

  Bước 2: Sơ chế nguyên liệu kho cá

  * Cá bống tươi sẽ có mắt trong, da căng bóng, vảy sáng, bạn nên chọn những con nhỏ bằng ngón tay út. Sau khi cắt bỏ vây đuôi, moi ruột cá, đánh vẩy thì bạn rửa cá với bột (bột mì hoặc bột gạo) để loại bỏ nhớt cá, giúp cá thật sạch. Rửa cá qua 1 – 2 lần nước rồi cho vào rổ để ráo.

  * Cho đường nâu, đường vàng, ớt bột, ớt hiểm, dầu hào, 1/2 chén xốt nước mắm, tương ớt, tiêu vào nồi đất khuấy đều. Bắc lên bếp đun cho hỗn hợp này sôi lên và có màu đẹp.

  * Tiếp theo bạn cho cá vào, kho to lửa đến khi cá bống cong lại thì tắt bếp, để nguội.

  * Khi nào gần ăn, bạn đặt nồi cá lên bếp kho lại lần hai, vừa sôi thì bạn tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ, chút nước mắm vào cho thơm.

  Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách kho cá bống rồi đấy. Cũng rất đơn giản phải không nào. Với cách làm này cá kho rất nhanh, màu đẹp, vị mặn ngọt hòa quyện, thanh vị. Cá còn nguyên con, không nát, xương mềm, thịt chắc ăn cùng cơm trắng rất ngon.

  Các khóa học này với tiêu chí gần gũi, đơn giản giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được các công thức nấu ăn ngon, bí quyết để món ăn luôn hấp dẫn nhất, một số cách cắt tỉa đơn giản để trang trí món ăn thêm phần đẹp mắt, cách lên thực đơn món ăn khi nhà có tiệc… tin rằng với sau các khóa học Bếp Gia Đình này, bạn sẽ tự tin hơn khi là người đầu bếp của gia đình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Bống Kho Tiêu Ăn Là Nghiền
 • Cách Làm Cá Bống Kho Tiêu Thơm Ngon
 • Ăn Là Ghiền Với Cách Làm Món Cá Bống Kho Tiêu Thơm Ngon
 • Cách Làm Cá Bống Kho Tiêu Đơn Giản Tại Nhà Ngon Đậm Vị
 • Cách Làm Cá Lóc Kho Tộ Ngon Với Thịt Ba Chỉ Kiểu Miền Tây

Ở Đâu Bán Cá Bống Sông Trà Kho Tộ Ngon?

--- Bài mới hơn ---

 • Top 10 Quán Cơm Niêu Đà Nẵng Ngon Quên Lối Về
 • Định Vị Tọa Độ 9 Quán Cơm Niêu Đà Nẵng “Không Ngon Không Lấy Tiền”
 • Top 15+ Quán Cơm Niêu Tại Đà Nẵng Ngon Phải Thử Một Lần
 • Địa Chỉ Quán Cơm Niêu Cô Lan
 • Cơm Niêu Quận 2, Quán Cơm Ngon Quận 2,
 • Ở đâu bán cá bống sông trà kho tộ ngon?

  Ngày đăng 29.01.2019.

   

  Sông Trà chảy bao nghìn năm, con cá bống có tự bao giờ, có chăng lịch sử bí ẩn đã góp phần làm nên cái ngon của vị cá bống? Không biết nữa, chỉ biết cái vị thấm, đậm giòn dai và dân dã của món cá bống sông Trà kho tiêu khiến bao người con xa quê thấy nhớ thương. Đặc biệt ở vùng đất Sài thành phồn hoa đô thị bạn có biết ở đâu bán cá bông song trà kho tộ không?

   

   

   

   

  Nguyên liệu chuẩn bị:

   

  -         500g cá bống

   

  -         1 miếng giềng

   

  -         Vài lá chè xanh

   

  -         1 thìa cà phê tiêu sọ nguyên hạt

   

  -         1 bát con nước mắm, 1 bát con đường hoa mai

   

  -         2 quả ớt.

   

   

  Cách làm:

   

  Bước 1: Cá bống làm sạch. Sử dụng nồi đất hoặc nồi gốm để kho cá. Lót đáy nồi bằng 1 lớp lá chè, rồi đến một lớp giềng thái lát.

   

  Bước 2: Xếp cá vào nồi. Trên cá bạn xếp mấy lát giềng.

   

  Bước 3: Rót nước mắm vào nồi cá, ướp trong vòng 20 phút.

   

  Bước 4: Tiêu sọ đập dập. Rắc tiêu lên trên cá rồi đặt nồi cá lên bếp đun với lửa nhỏ.

   

  Bước 5: Thắng nước hàng bằng đường hoa mai. Khi cá trong nồi đã chín và nước mắm gần cạn thì trút nước hàng vào nồi cá, tiếp tục đậy vung đun nhỏ lửa đến khi cá mềm xương.

   

  Bước 6: Nếu bạn muốn ăn cay, trước khi tắt bếp hãy cắt miếng ớt để món cá kho thêm đậm đà theo hương vị ăn của cả nhà.

   

   

  Đặc biệt món cá bống kho tộ là thịt phải mềm nhưng không nát, con cá còn nguyên hình dạng, ăn thơm mùi giềng, vị ngọt, mặn cay và đặc biệt là không còn mùi tanh của cá.

   

   

  Cá bống món ngon chữa được nhiều bệnh – xứng đáng được ngợi ca

   

  Cá bống có nhiều loại như bống trắng, bống đen, bống mú. Theo sách Tuệ Tĩnh thì cá bống vị ngọt mặn, tính bình không độc, tác dụng khoan trung, tiêu thức ăn, ấm tỳ vị ăn nhiều ngày rất tốt.

   

   

   

   

  -         Cá bống kho củ kiệu: cá bống, củ kiệu tươi, ớt, hành khô, hành lá, mắm muối, đường, mắm, tiêu gia vị vừa đủ kho ăn tuần vài lần. Công dụng: kiện tỳ hóa ứ, thông huyết mạch… Chữa đau ngực sườn do huyết ứ; tỳ phế khí hư, ho đàm, cảm lạnh viêm mũi dị ứng, bụng đầy, tiểu đục, phụ nữ nhiều khí hư.

   

  -         Cháo cá bống: cá bống mú, gạo ngon, đậu xanh, hành hoa, giá đậu, rau mùi gừng hành gia vị vừa đủ nấu cháo ăn. Công dụng: kiện tỳ hóa thấp, bổ khí huyết… Thích hợp cho trẻ em tỳ hư ăn kém, người già mệt mỏi do thiếu đạm, chứng ngoại cảm, nội thương, mệt mỏi ăn kém.

   

   

  -         Canh cá bống hoa lý: cá bống, hoa lý, hành, gừng gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ tâm tỳ, dưỡng khí huyết, an thần… Trị chứng ăn ngủ kém, đau lưng tiểu đêm, sinh lý yếu.

   

   

  -         Cá bống kho củ cải: cá bống, củ cải, hành, gừng, tiêu, đường, gia vị vừa đủ kho ăn. Công dụng: kiện tỳ tiêu trệ, hóa thấp. Trị  bụng đầy chậm tiêu, đau tức ngực sườn, ho hen đàm nhiều, thừa cân…

   

  -         Cá bống nấu canh rau hẹ: cá bống, rau hẹ, thịt heo gia vị vừa đủ. Thịt, cá băm nhỏ tẩm gia vị trộn đều viên nấu canh rau hẹ. Công dụng: kiện tỳ, hóa thấp, ích dương… Chữa ho đau tức ngực sườn do đàm thấp huyết ứ, di mộng tinh, người sợ lạnh sợ gió…

   

   

  -         Canh cá bống nấu lá lốt: cá bống, lá lốt, hành, gừng gia vị vừa đủ nấu ăn.Công dụng: kiện tỳ hóa thấp, liễm hãn, bổ khí huyết… Chữa chứng phong tê thấp, đau nhức xương khớp; đổ mồ hôi tay chân; đầy bụng chậm tiêu, tiêu chảy, nôn.

   

  Ở đâu bán cá bống sông trà kho tộ thơm ngon mà giá lại rẻ?

   

   

  Vậy thì bạn may mắn khi đọc bài viết này rồi đấy! Tại nhà hàng cơm niêu Việt Nam hiện có bán món cá bống sông Trà kho tộ vô cùng thơm ngon và được lòng khá nhiều khách hàng.

   

   

  Đến với nhà hàng cơm niêu Việt Nam, có lẽ ban đầu bạn nghĩ toàn thực đơn miền Bắc nhưng không phải đâu. Ngoài thực đơn miền Bắc còn có cả các món ăn miền Trung và miền Nam để có thể chiều lòng những khách hàng khó tính nhất. Với vị trí địa lý khá thuận lợi nhà hàng cơm niêu Việt Nam nằm ở  234 đường Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh nên được đông đảo thực khách chọn là nơi thưởng thức ẩm thực vào mỗi cuối tuần.

   

   

  Bên cạnh đó, nhà hàng cơm niêu Việt Nam còn sở hữu một không gian sang trọng, gần gũi, mang âm hưởng văn hóa Bắc Bộ, tạo nên một nét chấm phá độc đáo giữa Sài Gòn hoa lệ. Như chính tên gọi của nó thực đơn món ăn chính ở đây là cơm niêu được dùng kèm với nhiều món ăn dân dã, đồng quê khác nhau. Những món ăn này đã làm xao xuyến biết bao trái tim con người yêu ẩm thực của Bắc lẫn Nam. Ngoài ra, nhà hàng còn có một thực đơn đa dạng, phong phú với các món ăn được chế biến phù hợp với khẩu vị của người Việt.

   

   

   

  Cá lóc đồng om chuối đậu nấu như thế nào cho ngon?

   

  Mua canh chua cá lóc đồng ở đâu tại tphcm? Bao nhiêu tiền?

   

  Điểm danh 3 nhà hàng chuyên đặt tiệc tất niên ngon tại quận Tân Bình

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Cá Lóc Kho Nghệ Miền Trung Thơm Ngon Nức Mũi
 • Cá Lóc Kho Tộ – Bí Quyết Chế Biến Món Ăn Đẹp Mắt, Hấp Dẫn
 • Cách Làm Cá Kho Tộ Đậm Đà Chuẩn Vị Miền Nam
 • Cá Lóc Kho Tộ – Bí Quyết Kho Cá Lóc Đông Đá Không Bị Tanh Và Màu Sắc Hấp Dẫn By Vanh Khuyen
 • 3 Cách Kho Cá Hú Ngon Nhất Hấp Dẫn Cả Nhà Ngất Ngây ❤️

Cách Làm Cá Bống Kho Tộ Chiêu Đãi Ông Xã

--- Bài mới hơn ---

 • 9X Khéo Tay Làm Bánh Sinh Nhật Hình Nồi Cá Kho Tộ Giống Hệt ‘bản Gốc’ Khiến Dân Mạng ‘thòm Thèm’
 • Cách Làm Cá Hồi Kho Tộ Đưa Cơm Chuẩn Vị Ngon Xuất Sắc
 • “điểm Danh” 3 Đầu Sách Dạy Nấu Ăn Hay Cho Cô Nàng Đam Mê Ẩm Thực
 • Bánh Ladyfingers Cho Tiramisu Và Hơn Nữa
 • Cách Kho Khô Cá Dứa 1 Nắng Chuẩn Vị Miền Tây
 • Cá bống kho tộ là món ăn dân giã của người dân Nam Bộ. Tin YummyDay đi, chỉ cần học theo công thức YummyDay hướng dẫn thì đảm bảo phái mạnh nhà bạn sẽ phải chết mê chết mệt vì món ăn này đó. Cùng bắt đầu ngay thôi nào!

  Chuẩn bị nguyên liệu để làm cá bống kho tộ chuẩn vị miền Nam

  • Cá bống: 300g
  • Củ riềng: 1 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Nước dừa tươi
  • Tóp mỡ/ mỡ lợn
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn,…

  Cay cay the the nồng nồng nhưng lại siêu ngon đó chính là món cá bống kho tiêu.

  Cách làm cá bống kho tộ ngon thu hút ông xã

  Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá bống tươi mua về làm sạch, rửa 2 lần với nước rồi đem rửa lại với nước muối pha loãng một lần nữa để loại bỏ hết phần nhớt rồi để ráo nước.
  • Hành lá làm sạch, phần đầu trắng của hành thì đập dập, phần lá hành thì thái khúc khoảng 2 – 3cm
  • Hành tím đem lột vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Củ riềng làm sạch rồi thái lát mỏng
  • Ớt đem rửa sạch, thái mỏng

  Bước 2: Ướp cá bống với gia vị

  Sau khi để cá đã ráo nước, bạn rưới nước mắm lên bề mặt cá, lật lại mặt cá để cá ngấm đều gia vị. Bạn ướp cá trong khoảng 1 tiếng sau đó cho lần lượt các gia vị sau vào ướp cùng: ½ muỗng canh đường, 2 thìa cà phê nước màu, 3 thìa cà phe emuoosi, 3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu và phần đầu hành cắt nhỏ. Trộn và ướp hỗn hợp trên với cá trong khoảng 10 – 15 phút nữa là được..

  Bước 3: Kho cá

  Giòn bởi lớp bột tẩm được chế biến đúng cách, thơm ngon với gia vị ướp tạo nên món cá bống chiên giòn siêu cấp ngon.

  Bước 4: Thành phẩm

  Xếp cá bống đã kho ra đĩa. Cá bống kho tộ ngon sẽ có màu sắc bắt mắt, trông hấp dẫn vô cùng. Thịt cá mềm, ngọt, ăn như tan trong miệng, hòa quyện với mùi thơm từ ớt, hành và các gia vị khác sẽ khiến các ông chồng xao xuyến không thôi. Cá bống kho tộ sẽ ngon hơn khi ăn khi còn nóng, ăn kèm với một bát cơm trắng thì quả là tuyệt vời.

  Cách kho cá bống kho tộ cực kỳ đơn giản đúng không nào. Chỉ với vài bước đơn giản, ngắn gọn hội chị em nội trợ đã có thể chết mê chết mệt rồi đó nha. Không chỉ vậy, món cá bống kho tộ còn cung cắp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, có thể dùng để bổ sung đạm và bổ khí huyết. Cách làm cực kỳ đơn giản, nhanh gọn, vậy thì còn chần chừ gì nữa, hội chị em hãy vào bếp trổ tài ngay thôi.

  Ấm bụng với món cá bống kho nghệ, màu vàng tuyệt đẹp từ nghệ với hương vị món ăn cũng vô cùng mới lạ.

  Yummyday.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Món Cá Bống Kho Tộ Thơm Ngon
 • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Bống Kho Tiêu Ăn Là Nghiền
 • Cách Làm Cá Bống Kho Tiêu Thơm Ngon
 • Ăn Là Ghiền Với Cách Làm Món Cá Bống Kho Tiêu Thơm Ngon
 • Cách Làm Cá Bống Kho Tiêu Đơn Giản Tại Nhà Ngon Đậm Vị

Cách Làm Cá Bống Kho Tiêu (Kho Tộ), 10 Món Ngon Từ Cá Bống, Cá Bống Mú Làm Món Gì Ngon Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • Cá Nục Bông Tươi Ngon Giá Tốt _ Hải Sản Anh Cá 0967.346.444
 • Học Cách Làm 3 Món Cá Nục Ngon Cùng Với Nguyên Liệu Đơn Giản
 • Bí Mật Vàng Trong Cách Làm Cá Bạc Má Kho Tiêu Thơm Lừng Hút Khách
 • Các Món Ngon Từ Cá Bạc Má
 • Cá Bạc Má Nấu Món Gì Ngon Nhất?
 • Đặc điểm sinh sống của loài cá bống

  Đặc thù địa hình của Việt Nam nhiều kênh rạch, sông suối nên loại cá bống có rất nhiều và dễ bắt. Những người dân quanh khu vực có thể dùng nhiều hình thức để bắt và chế biến ra nhiều món ăn khác nhau.Đặc điểm của loại cá này có thịt rất mềm và thơm. Món ngon từ cá bống có chứa rất nhiều dinh dưỡng và chất đạm tốt rất tốt cho trẻ nhỏ và đây là loại thực phẩm lành tính.

  Tuy cá bống có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng các món ngon từ cá bống phổ biến nhất là cá bống thường được người dân kho với nghệ, vừa có độ vàng của nghệ vừa có vị ngon của cá bống làm cho mâm cơm gia đình của bạn thêm hấp dẫn và đậm đà.

  1. Cách làm cá bống kho nghệ đơn giản ngon cơm gia đình

  Cá bống kho nghệ ăn vào những ngày đông khi thời tiết lạnh và một nồi cá bống kho thơm lừng thì còn gì tuyệt hơn. Khi ăn những miếng cá bống kho dai và có vị ngọt nơi đầu lưỡi bạn sẽ cảm thấy thật thư giãn.

  Chỉ có lưu ý nhỏ là bạn nên làm sạch cá và khi ăn nên gỡ xương cẩn thận cho trẻ nhỏ. Bởi với những con cá bống nhỏ sẽ có xương dăm, khi trẻ ăn không chú ý dễ bị hóc xương.

  • 1 kg cá bống cát
  • 2 nhánh nghệ, lưng bát con hạt nén
  • 3 củ hành khô, 2 thìa cà phê muối trắng, 2 thìa cà phê đường
  • 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa hạt nêm và 2 quả ớt xanh.

  – Bước 1: lựa chọn cá bống tươi, bụng có trứng, làm sạch hết vẩy, chặt bỏ đầu và đuôi

  – Bước 2: Tiếp theo bạn sẽ ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị sẵn. Riêng đối với ớt xanh bạn nên để quả quả để khi có trẻ nhỏ ăn không bị cay quá mà vẫn giữ được độ cay nhất định và làm mất hoàn toàn vị tanh của cá bống.

  – Bước 3: Sau đó nghệ tươi bạn gọt sạch vỏ rồi giã nhuyễn, hạt nén và hành khô bạn nên đập dập ra và cho vào ướp cùng cá.

  – Bước 4: Bạn chọn loại nồi chuyên dùng để kho cá đem bắc lên bếp rồi cho chút dầu ăn vào đảo đều với hành khô. Phi cho thơm hành thì tiếp tục cho nghệ đã giã nhuyễn vào, cuối cùng thì cho cá bống vào. Bật cho lửa nhỏ để cá không bị cháy. Cứ đun như vậy cho đến khi cạn hết nước thì tắt bếp đi.

  – Bước 5: Bắc cá ra để trang trí trên đĩa, ăn với cơm nóng, cháo trắng hoặc gạo lứt…

  Chỉ với năm bước đơn giản và nguyên liệu dễ mua, ngại gì mà không làm luôn một đĩa cá bống kho nghệ thay đổi khẩu phần ăn cho gia đình bạn. Chắc chắn bạn sẽ được cộng điểm với ông xã và đem đến chất dinh dưỡng rất tốt cho các thành viên trong gia đình.

  2. Cách làm cá bống kho tiêu, kho tộ ngon cơm gia đình

  Cũng là một loại nguyên liệu chính duy nhất là cá bống nhưng có thể chế biến với các cách khác nhau để tạo ra những hương vị riêng phù hợp với từng người. Với cánh mày râu thì món cá bống kho tiêu chắc trở thành món nhậu khoái khẩu. Cùng vài người bạn, vài chén rượu với món ăn này đảm bảo sẽ vui đến cùng.

  • Cá bống: 1 kg, lựa chọn cá bống còn tươi và để ý phần bụng cá nếu có trứng thì càng tốt vì ăn trứng cá bống rất ngậy và ngon.
  • Ớt sừng 8 quả, 2 thìa hạt tiêu, hành khô 50g, 1 chíp tay nhỏ hành lá và rau mùi.
  • Gia vị: Bạn chuẩn bị đủ nước mắm, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu đã xay nhuyễn, ít nghệ bột và dầu ăn.
  • Một nồi cá kho chuyên dùng để kho cá.

  – Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cá bống đổ ra cho vào rổ sạch và chà nhẹ để cho cá bống bong hết vẩy ra để khi ăn không bị khó chịu. Sau đó bạn cắt hết vây xung quanh, chặt bỏ phần đuôi cá. Mổ bụng cá lấy hết ruột cá ra và nhớ đừng làm mất trứng cá bên trong.

  – Tiếp tục bạn ướp cá với 2 thài đường và đê khoảng 20 phút để đường tan và ngấm vào cá. Bạn cho thêm 2 thìa nước mắm và 2 thìa hạt tiêu, 2 thìa hạt nêm cho vào cá đảo đều. Bạn cứ để ướp như vậ trong vòng 10 phút.

  – Bước 2: Với hành khô và tỏi bạn đem làm sạch và băm nhỏ. Với hành lá và rau mùi bạn rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ khoảng đốt tay. Ớt xanh bạn nên để cả quả và để nguyên không cắt.

  – Bước 3: Bạn cho nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào tráng đều quanh lòng dưới nồi rồi cho hành khô và một ít ớt bột, đảo đều cho hành thơm dậy mùi thì cho 2 thìa đường khuấy lên đến khi bạn thấy màu có đường chuyển sang vàng cánh dán thì cho 1 bát nước đun sôi để nguội vào.

  – Bước 4: Bạn cho cá bống vào khi thấy lượng nước trong nồi đang sôi. Bỏ ớt sừng vào cùng lắc qua cho cá ngấm hết vào gia vị rồi bật lửa riu riu cho cá không bị cháy dưới đáy nồi. Như vậy sẽ giúp cá luôn giữ được vị tươi ngon và không mất đi chất dinh dưỡng.

  – Bước 5: Sau thời gian từ 30 đến 40 phút thấy nước cá sệt sệt, có màu vàng ươm thì bạn tắt bếp đi. Lúc đấy bạn thấy mùi thơm bay lên thì cá bống đã chín và hoàn toàn đạt tiêu chuẩn rồi đấy.

  Cá bống có rất nhiều cách làm nhưng với các những người thích ăn có vị cay cay nhẹ cùng với thịt cá dai mềm giúp cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng hơn. Với các bước làm đơn giản và không tốn công sức sẽ giúp các bà nội trợ đỡ vất vả hơn trong việc chọn những món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình.

  3. Cách làm cá bống kho chay

  Để nói về độ nghiền của những ai đã từng ăn món cá bống kho chay thì không thể tả bằng lời. Với thực đơn hàng ngày quanh quản chỉ thịt và đồ dầu mỡ khiến bạn phát ngán, tại sao không tìm hiểu các món ăn mới lạ hơn để thay đổi món. Ví dụ đơn giản như món cá bống kho chay với công thức cùng nguyên liệu vô cùng đơn giản không hề mất nhiều thời gian chuẩn bị.

  • 1 chiếc hoa chuối tươi, bột chiên
  • 1 quả chanh tươi, 1 quả trứng gà
  • Các gia vị hạt nêm, dầu ăn, tỏi và đường.

  Bước 1: Bạn chọn mua một cái hoa chuối tươi và bỏ hết lớp ngoài già ra, lấy phần bông chuối bên trong non có màu trắng nhạt. Bạn lấy tay tách bông chuối ra và ngâm trong thau nước sạch đã pha sẵn muối và nước cốt chanh.

  – Làm như vậy sẽ giúp cho hoa chuối không bị thâm và đắng. Nếu chỉ rửa chuối với nước không sẽ làm cho hoa chuối bị thâm, đến khi sử dụng trông món ăn sẽ không được bắt mắt. Bạn ngâm hoa chuối khoảng 10 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.

  Bước 2: Tiếp đó, bạn pha một lượng vừa đủ bột chiên với nước sạch rồi ngoáy đều lên cho bột quánh lại thì đổ trứng gà đã đánh sẵn vào. Bạn có thể dùng vật dụng chuyên để đánh trứng để đánh cho đều hỗn hợp vào với nhau, lưu ý nhỏ là bạn không nên pha bột quá loảng vì khi cho cá bống vào sẽ không được quyện vào.

  Bước 3: Bước tiếp theo, bạn cho chảo bắc lên bếp rồi cho một lượng dầu ăn vào đủ mặt lòng chảo rồi đun sôi dầu ăn lên. Sau đó bạn cho hoa chuối vào bột chiên rồi thả vào chảo chiên lên.

  – Lưu ý bạn nên quét lớp hoa chuối qua bột chiên thôi chứ không nên để hoa chuối dính quá nhiều bột chiên để hoa chuối có được vị dai ngon như cá bống thật. Sau khi chiên hoa chuối xong bạn chuẩn bị sẵn một cái đĩa có giấy thấm bên trên rồi đặt hoa chuối vào cho thấ m hết mỡ, ăn sẽ không bị ngấy.

  Bước 4: Bạn lấy một chiếc chảo khác rồi cho khoảng 2 thìa canh đường vào khuấy cho đều. Đun đến khi đường tan ra và chuyển màu giống màu cánh gián thì đổ 1/2 bát nước lọc vào khuấy đều lên.

  – Tiếp đó, bạn bật lửa thật nhỏ rồi cho các gia vị bạn đã chuyển bị như nước tương, hạt tiêu xay, ớt vào sao cho vừa với khẩu vị của gia đình. Tra xong gia vị xong thì bạn bật lửa to và đun cho nước sôi lên.

  Bước 5: bạn bắc nồi kho cá lên bếp rồi cho hành, tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho thơm lên. Rồi bạn xếp “cá bống” đã chiên lúc trước cho vào nồi rồi đổ phần nước sốt bạn vừa đun sôi vào.

  – Bạn chỉ cần đun nhỏ lửa để cho nước sốt ngấm kĩ vào cá là được. Quan sát thời gian khoảng 20 phút thì bạn kiểm tra xem nước sốt đã đặc quánh lại thì bạn tắt bếp đi và hoàn thành xong món ăn.

  Cuối cùng bạn chỉ cần thưởng thức món ăn đặc biệt này với sợi chuối day dai, cùng với hương vị ướp cá bống thơm đậm tạo cho bạn cảm giác như đang thưởng thức cá bống thật vậy. Đây là cách làm cá bống kho chay khác với cá bống kho nghệ nhưng ai đã ăn thử một lần thì sẽ nhớ mãi hương vị của món ăn đặc biệt này.

  4. Cách làm cá bống kho tiêu với thịt ba chỉ ngon bữa cơm gia đình

  Thành phần nguyên liệu cho món cá bống kho tiêu

   Cá bống: 500g Bạn nên chọn những con cá bống thân có màu hơi vàng nhạt, còn tươi ngon, có thêm trứng cá thì càng tuyệt.

  Các bước thực hiện món cá bống kho tiêu ngon

  • Thịt ba rọi: 200 gram (nếu thích).
  • Ớt sừng: 5 trái.
  • Tiêu sọ nguyên hạt: 10 gram.
  • Hành khô, tỏi băm nhuyễn: 50gram.
  • Hành lá, rau ngò: 50gram.
  • Nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn.

  Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cho vào nồi 2 thìa nước, 2 thìa đường, và đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.

  Bước 2: Sau đó, bạn hãy cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi xếp thịt ba chỉ, riềng, cá lần lượt lên trên. Tiếp tục, bạn hãy nêm thêm gia vị gồm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm rồi cho ớt trái, tiêu sọ vào trong nồi. Và rưới nhẹ 1 thìa dầu ăn đều khắp mặt cá là được.

  Yêu cầu cho món cá bống kho tiêu

  Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy rắc hành lá, thêm một ít tiêu lên trên là món ăn của bạn đã hoàn thành rồi đấy.

  Món cá bống kho tiêu ngon được trình bày rất hấp dẫn, dậy mùi thơm đặc trưng, từng con cá bống có thịt săn chắc, dai ngon, ngấm đều gia vị đậm đà xen lẫn vị cay của tiêu và ớt, được bao phủ bởi một lớp nước kho có màu cánh gián đậm rất đẹp mắt, nước kho cá vừa sít, có vị ngon hấp dẫn.

  Cá bống kho tiêu tuy là món ăn dân dã nhưng có vị ngon đậm đà xen lẫn vị cay nhẹ rất nồng nàn sẽ góp phần giúp cho bữa ăn nhà bạn thêm phần hấp dẫn hơn, ngon miệng hơn rất nhiều và cách nấu cá bống kho tiêu ngon đúng chuẩn cũng khá đơn giản.

  B. Những cách chế biến món ngon từ cá bống khác dễ làm

  Cháo cá bống là một ví dụ khác cho cách chế biến cá bống thành các món ăn khác nhau. Chỉ với cá bống tươi, gạo dẻo, ít hành hoa, ít đậu xanh, các loại gia vị như nước mắm, bột ngọt, … là bạn có teher hoàn thành xong bữa ăn bổ dưỡng này.

  Cháo cá bống có công dụng bổ khí huyết, kiện tỳ hóa thấy. Rất tốt cho trẻ em kém ăn, người già cần bổ sung dinh dưỡng và điều hòa khí huyết.

  6. Cách làm món cá bống nấu canh rau hẹ

  Nguyên liệu chỉ có cá bống, rau hẹ, thịt lợn và các loại gia vị gia giảm. Với loại thực phẩm này rất tốt cho kiện tỳ, bổ thận ích dương,… Ngoài ra còn là vị thuốc chữa ho hiệu quả ở trẻ nhỏ, tránh gió cho những người yếu.

  7. Cách nấu canh chả cá bống kho ngải

  Bạn chỉ cần lọc bỏ phần thịt cá bống và chuẩn bị ít rau ngải cùng các gia vị tra nếm trộn đều vào làm chả cá nấu canh. Đây còn là món ăn chữa chứng tức ngực rất tốt.

  C. Cá bống mú làm gì ngon, Cách chế biến cá bống mú ngon nhất

  Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá mú: 1 con 1Kg, làm sạch để nguyên con.
  • Nước mắm: 2 muỗng súp
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành tím: 1 củ
  • Đường: 2 muỗng súp
  • Me: 2 muỗng súp nước me
  • Ớt sừng: 2 trái

  Cách làm đơn giản

  8. Cá bống mú làm gì ngon? Cá mú sốt me

  – Bước 1: Làm nóng chảo, sau đó cho ngập dầu đến khi dầu sôi sủi bọt nhẹ thì cho cá đã làm sạch vào chảo chiên vàng 2 mặt rồi vớt ra để trên giấy thấm dầu.

  – Bước 2: Xay nhuyển hỗn hợp tỏi, hành, ớt. Cho 1 muỗng dầu ăn vào chào và xào hỗn hợp này 2 phút, sau đó cho nước mắm, đường, nước me và 1 ít nước vào xào cho đặc lại.

  Nguyên liệu cần có

  • Cá mú: 1 con 600g
  • Nấm đông cô: 4 cái
  • Thịt heo: 100g
  • Củ cải muối sợi: 30g. Gừng: 5cm. Ớt sừng: 1 trái
  • Hành lá: 2 cọng. Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: nước tương: 1 muỗng xúp; muối: ½ muỗng cà phê; tiêu: ½ muỗng cà phê; đường: 1 muỗng cà phê; dầu hàu: 1 muỗng cà phê; rượu trắng: 1 muỗng cà phê.

  Cách chế biến & trình bày

  9. Cách chế biến cá bống mú chưng gừng

  – Bước 1: Cá mú làm sạch, khứa thân. Ướp cá với rượu, tỏi, tiêu, muối và một ít gừng băm để khử mùi. Thịt heo thái sợi. Nấm đông cô ngâm nở, thái miếng mỏng. Củ cải ngâm, xả sạch cho bớt mặn.

  – Bước 2: Cho cá vào dĩa, xếp thịt, củ cải, nấm đông cô lên, rưới nước tương pha với dầu hàu và đường lên. Mang cá chưng cách thủy. Cá chín cho thêm hành lá, ớt sừng, gừng thái chỉ vào. Cá chưng ăn với cơm trắng.

  Nguyên liệu cho món ăn

  • Một con cá bống mú loại vừa
  • Salad, cà chua ăn kèm.
  • Một muỗng cà phê ớt hiểm băm, một thìa xúp tỏi băm, một muỗng cà phê xốt cà ri đỏ vừa đủ, hai muỗng cà phê hạt nêm.
  • Một muỗng xúp nước mắm ngon, 20g đường thốt nốt, một thìa xúp dầu ớt; dầu ăn.

  Các bước thực hiện

  10. Cách làm cá bống mú xốt Thái

  – Bước 1: Cá mú sống làm sạch, bỏ ruột. Bắc chảo lên bếp, cho vào nhiều dầu, dầu nóng, cho cá vào chiên vàng, ngập mặt để thịt cá chín, da cá giòn, không cháy xém, bể nát.

  – Bước 2: Làm xốt tỏi ớt: Làm nóng dầu trong chảo, phi thơm tỏi, ớt bằm, cho nước mắm vào. Khi nước mắm vừa sôi, cho thêm đường thốt nốt, cà ri đỏ, hạt nêm, dầu ớt.

  – Bước 3: Cho cá ra đĩa, phía dưới xếp salad, trang trí cà chua xắt lát mỏng trên thành đĩa, rưới xốt tỏi ớt lên mặt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Bớp Làm Món Gì Ngon Nhất
 • Cách Kho Cá Bống Ngon, Đơn Giản Dễ Làm Mà Lại Không Bị Nát
 • Cá Bống Nên Kho Gì Là Ngon Nhất
 • Cách Kho Cá Bống Ngon Đúng Điệu Nhìn Là Mê
 • Cách Kho Cá Biển Với Cà Chua Ngon Đậm Đà, Không Tanh

Cách Làm Cá Bống Kho Kho Tộ Kho Tiêu Ngon Theo Kiểu Miền Bắc

--- Bài mới hơn ---

 • Mách Bạn Cách Kho Cá Ngon Miền Bắc Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Đậm Đà
 • Vietnamese Braised Fish Recipe (Cá Kho Tộ)
 • Vietnamese Caramelized And Braised Catfish Recipe (Cá Kho Tộ)
 • Recipe: Cá Kho Tộ (Vietnamese Caramelized & Braised Fish)
 • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Cá Kho Tộ Ngon Đậm Đà Đưa Cơm
 • Cách làm cá bống kho kho tộ kho tiêu thơm ngon theo kiểu miền bắc là mong muốn của hầu hết của tất cả các chị em nội trợ. Cá bống là một loại cá có thịt thơm ngon đậm đà mà ai đã ăn qua cũng đều phải thừa nhận đều này. Cá bống kho tộ thơm ngon cũng là một trông những cách chế biến món ăn từ loài cá này mà dân gian từ lâu vẫn thường nấu. nhưng do vị cá ngon nên người ta còn tìm ra các cách như là cá bống kho tiêu theo kiểu miền Nam hoặc một số nơi ở ngoài Bắc người ta còn biết cách làm cá bống kho tương thơm ngon không kém. Nhân đây 6 monngonmoingay xin giới thiệu tới các bạn cách kho cá bống ngon nhất.

  Cách làm cá bống kho tiêu ngon kinh khủng

  + 300g cá bống

  + Vài miếng mỡ

  + 3 muỗng canh nước mắm

  + 1 muỗng canh dầu ăn

  + 1 nhánh nhỏ riềng

  + 1 thìa cà phê tiêu sọ nguyên hạt

  + ½ thìa cà phê tiêu xay

  + 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng canh nước màu (nước hàng), 100 ml nước sôi

  Cách làm món cá bống kho tiêu thơm ngon:

  Bước 1: Cá bống đánh vẩy, rửa sạch, ướp cá bống với 1 thìa muối khoảng 30 phút. Uớp muối cá sẽ cứng và khi kho không bị nát.

  Bước 2: Mỡ và riềng thái thành những lát mỏng xếp xuống dưới đáy nồi.

  Bước 3: Lần lượt xếp kín cá kín nồi rồi thả thêm vài lát riềng lên trên.

  Bước 4: Rắc tiêu sọ và tiêu xay vào nồi cá rồi đổ hỗn hợp gia vị vào sao cho sâm sấp mặt cá, để 20 phút cho cá thấm gia vị.

  Bước 5: Chưng nước hàng: Đun đường đến khi chuyển sang màu cánh gián thì chế thêm vào một 1 muỗng canh nước nóng, đun sôi trở lại rồi trút nước hàng đang sôi vào nồi cá (nhớ phải là nước hàng đang sôi, nếu để nguội cá sẽ bị tanh)

  Bước 6: Cho nồi cá lên bếp, kho cá lửa nhỏ, hớt bọt, thỉnh thoảng múc ít nước cá tưới lên trên mặt cá cho cá thấm đều gia vị.

  Bước 7: Kho chừng 15 phút, sau đó nêm lại cho vừa ăn, vặn nhỏ lửa tiếp tục đun liu riu khi nước cá sệt lại, miếng cá chuyển sang màu sậm hơn, khô và chắc. Tắt bếp và rắc tiêu lên trên.

  Cách làm cá bống kho tộ ngon đậm đà kiểu miền Tây

  + 500g cá bống

  + 1 miếng giềng

  + Vài lá chè xanh

  + 1 thìa cà phê tiêu sọ nguyên hạt

  + 1 bát con nước mắm, 1 bát con đường hoa mai

  + 2 quả ớt.

  Cách làm:

  Bước 1: Cá bống làm sạch. Sử dụng nồi đất hoặc nồi gốm để kho cá. Lót đáy nồi bằng 1 lớp lá chè, rồi đến 1 lớp giềng thái lát.

  Bước 2: Xếp cá vào nồi. Trên cá bạn xếp mấy lát giềng.

  Bước 3: Rót nước mắm vào nồi cá, ướp trong vòng 20 phút.

  Bước 4: Tiêu sọ đập dập. Rắc tiêu lên trên cá rồi đặt nồi cá lên bếp đun với lửa nhỏ.

  Bước 5: Thắng nước hàng bằng đường hoa mai. Khi cá trong nồi đã chín và nước mắm gần cạn thì trút nước hàng vào nồi cá, tiếp tục đậy vung đun nhỏ lửa đến khi cá mềm xương.

  Bước 6: Nếu muốn ăn cay đậm, trước khi tắt bếp bạn có thể cắt vài miếng ớt để món cá kho thêm đậm đà.

  Các bạn lưu ý để cách làm cá bống kho kho tộ kho tiêu thơm ngon theo kiểu miền Bắc thêm hấp dẫn thì khi kho xong con cá phải được giữ nguyên hành dạng không được vỡ nát ăn sẽ mất ngon. Cá phải có vị đậm đà mặn mặn, cay cay, hơi ngọt, đặc biệt không còn mùi tanh của cá. Món cá bống kho tộ hoặc kho tiêu mà ăn với cơm trắng vào những ngày se se lạnh thì càng ngon. 6monngonmoingay đã giới thiêu xong cho các bạn thêm một món cá bống kho hy vọng bữa cơm của các bạn thêm ngon hơn với mùi vị của cá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Lóc Kho Tộ Miền Bắc Ngửi Thôi Là Đã Thèm Chảy Nước Miếng
 • Cách Làm Cá Kho Tộ Miền Bắc Thơm Ngon
 • Cách Làm Cá Kho Tộ Kiểu Miền Nam Cực Ngon Mà Đơn Giản
 • Cách Làm Cá Kho Tộ Ngon Cơm Ngày Mưa
 • Cách Kho Cá Ngon: Món Cá Kho Tộ Cực Ngon Và Dễ Làm Ngay Tại Nhà