Cá Bảy Màu Bị Túm Đuôi Nguyên Nhân Và Cách Chữa

--- Bài mới hơn ---

Túm Đuôi Cá Bảy Màu

--- Bài mới hơn ---

 • Tượng Gỗ Cá Xiêm
 • Cá Betta Là Gì ?
 • Tượng Gỗ Cá Xiêm – Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Trưng Bầy Thu Hút Tài Lộc
 • Nuôi Cá Cảnh Xuất Khẩu
 • Xếp Hạng Các Loại Xoài
 • Bệnh nắm trắng – dính – túm đuôi cá 7 màu (trong mùa đông giá lạnh ,rét đậm, rét hại).

  Thứ 1 : Bệnh có thể chữa khỏi. Nhưng đuôi cá trống và mái có thể sẽ bị hư mãi mãi.  ( Cái này bạn phải chấp nhận – miễn sao cá giống bạn sống là ok rồi, Giống như chữa trị ung thư chỗ nào thì người ta cạo trọc chỗ đó vậy thôi ).

  Thứ 2 : chữa bệnh này rất dễ dàng – chỉ cần các dụng cụ và thuốc như sau :

  1 – Thùng mút mini – không có thì xài can nhựa nước khoán 5 lít ( vì nhựa + mút không làm lạnh nước và giữ ấm cho cá tốt hơn kính thủy tinh).

  3 – Tetra Nhật – không có thì ra hiệu thuốc tây hỏi mua 1 vĩ tetra xilin 500mg .( tác dụng trị nấm – kháng sinh ).

  4 – Muối hột – bán đầy ngoài chợ .

  5 – Lá Bàng vàng đã rụng – đem về phơi Thật khô , không khô dùng máy sấy tóc sấy cho nó khô – hoặc vô tô sứ đem nướng trong lò vi-ba nhiệt độ thấp như hâm nóng thức ăn cho nó khô cứng – giòn tan – bẻ nhẹ là gãy là ok .

  6 – thuốc Metronidazole – cái này ngoài hiệu thuốc tây đầy – giá 4-5k /1 vỉ 10 viên luôn. ( tác dụng kháng sinh cho cá vê sau ).

  Cách chữa trị : Chữa rất hiệu quả và gần như 90% khỏi hết cả bầy đàn . Trừ mấy em sắp chết chưa kịp ngấm thuốc thì mới toi thôi !

  Cách pha thuốc

  Bỏ thêm 2-3 nhúm muối hột = hạt đậu xanh vô – cái này các bro cứ yên tâm , 7 màu chịu mặn khá tốt .

  bỏ 1/6 viên metronidazole vào luôn .

  Rồi cắm cây sưởi vào để nhiệt độ 30 …liên tục 24/24.

  ĐỔI LẠI , SAU KHI CÁ KHỎI BỆNH VÀ SỐNG THÌ CÁC BẠN SẼ CÓ NHỮNG CHÚ 7 MÀU TRÂU BÒ , KHỎE MIỄN KHUẨN VÀ MỌI BỆNH TẬT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Bảy Màu Rồng Đỏ
 • Cá Bảy Màu Full Black
 • Cá Bảy Màu Fullred S2
 • Cá Bảy Màu Dumbo Redtail
 • Cách Chữa Cá Bảy Màu Bị Lắc Hiệu Quả

Lai Tạo Dòng Cá Betta Hai Đuôi (Đuôi Kép

--- Bài mới hơn ---

 • Sự Đa Dạng Đuôi Của Loài Cá Betta Cảnh
 • Cách Nuôi Dưỡng Để Cá Betta Đạt Kích Thước Lớn Bất Thường
 • Thức Ăn Cho Cá Betta Sakura Gold 35% Protein 20 Gram
 • Cách Lựa Chọn Nơi Bán Cá Betta Ở Hà Nội.
 • Các Dạng Đuôi Cá Betta Mái
 • Dòng cá betta hai đuôi là gì và chúng được lai tạo ra như thế nào có lẽ là một điều mà người chơi cá cảnh betta rất mong muốn được tìm hiểu không chỉ để thỏa mãn sự tò mò mà còn để tự lai tạo cho mình những dòng betta mới vì cá betta không quá khó để cho sinh sản và lai tạo như các loài cá khác.

  Cá đuôi kép là một đối tượng được yêu thích từ khi chúng bắt đầu xuất hiện trong thế giới cá betta. Cá đuôi kép, như tên của chúng, có hai thuỳ đuôi phân lập. Chúng không phân ra hai bên như cá vàng mà theo kiểu trên – dưới. Hơn nữa, vây lưng của chúng dài hơn, thân cũng ngắn và mập hơn cá đuôi đơn bình thường vì điều này giúp chúng nâng đỡ bộ vây đặc biệt được tốt hơn.

  Đặc điểm đuôi đơn được quyết định bởi một gen lặn, khi hai alen kết hợp với nhau sẽ tạo ra cá betta có hai thuỳ đuôi và vây lưng cực lớn. Cũng có những yếu tố khác ảnh hưởng đến hình dạng của đuôi kép bởi vì mức độ phân lập ở đuôi không hoàn toàn giống nhau. Gen này cũng tạo ra những đặc điểm bề ngoài rất khác nhau, có những con thuỳ đuôi rất đều nhưng cũng có những con mà tỷ lệ hai thuỳ rất khác biệt.

  Tôi không thể nói chính xác khi nào thì dạng đuôi kép đột biến xuất hiện và ai là người đầu tiên phát hiện ra chúng. Có người nói con đuôi kép đầu tiên xuất hiện trong dòng cá của Warren Young (nhà lai tạo thường được biết dưới tên “Libby Betta”), trong khi những người khác lại cho rằng cá đuôi kép xuất hiện trong số cá nhập khẩu từ Đông Nam Á và được những người yêu thích cá betta nuôi dưỡng.

  Được biết, gen đuôi kép đột biến gây ra một hiệu ứng gọi là “vây bụng hoá” (ventralization), tức là vây lưng có hình dạng khác thường và trông giống như vây hậu môn và thuỳ dưới của đuôi. Nói cách khác, gen đột biến hoán đổi phần vây trên bằng phần vây dưới nhưng lại không tác động đến vây hậu môn và thuỳ dưới. Người ta chứng minh được rằng tia cực tím kích thích sự “vây bụng hoá” ở bào thai cá betta, nhưng điều đó lại hoàn toàn khác với sự hình thành một cách tự nhiên ở cá betta đuôi kép.

  Lai tạo cá đuôi kép là công việc khó khăn bởi vì sự đột biến có xu hướng làm vây bị xoắn và biến dạng. Lai đuôi kép với nhau sẽ tạo ra 100% đuôi kép nhưng chúng cũng tạo ra rất nhiều cá con bị xoắn đuôi và những lỗi khác. Phương pháp thông thường là lai cá đuôi kép với cá đuôi đơn để hạn chế lỗi xoắn đuôi ở bầy cá con và cũng để cải thiện vây lưng của cá đuôi đơn. Thế hệ lai đầu tiên sẽ tạo ra toàn cá đuôi đơn, hầu hết chúng là dị hợp tử của đuôi kép. Ký hiệu gen cho cá đuôi đơn có mang gen đuôi kép là ST/dt. Lai ST/dt với nhau sẽ tạo ra khoảng 25% cá đuôi kép. Lai đuôi kép với ST/dt sẽ tạo ra tỷ lệ đuôi kép cao hơn (gần 50%).

  Ngày nay, các nhà lai tạo thường sử dụng cá đuôi kép để cải thiện độ lớn của vây lưng ở cá đuôi đơn. Điều này có hiệu lực ở ngay thế hệ đầu tiên F1 nhưng lai tuyển chọn lâu dài có thể cải thiện vây lưng ở cá đuôi đơn gần bằng với cá đuôi kép!

  Một dòng cá mới và cần thiết đó là halfmoon đuôi kép với các thuỳ đuôi rộng xếp chồng lên nhau và có thể xoè đủ 180 độ hay nhiều hơn. Điều này, cùng với tỷ lệ cân đối của vây lưng và vây hậu môn chắc chắn sẽ tạo ra con cá betta cực kỳ ấn tượng! (hình trên cùng)

  Nguồn betta.ketviet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Thường Gặp Của Cá Cảnh Betta
 • Các Loại Bệnh Phổ Biến Ở Cá Betta Và Cách Điều Trị
 • Cách Chữa Bệnh Sình Bụng , Cách Chữa Bệnh Kỵ Màu , Cá Không Kè , Cách Giữ Trùng Cỏ , Làm Trùng Cỏ
 • Cách Chữa Bệnh Và Phòng Bệnh Xù Mang Cá Betta , Xù Vây Cá Betta
 • Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Cá Betta Bị Nấm

Tiêu Chuẩn Betta Đuôi Tưa

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Cá Betta Plakat Thái
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ép Cá Betta Hiệu Quả Nhất
 • Điều Gì Gây Ra Một Con Cá Betta Nằm Nghiêng?
 • Chọn Cá Betta Giống Cho Sinh Sản
 • Cá Betta Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Cá Betta Khỏe Mạnh
 • Tiêu chuẩn đuôi tưa

  Nguồn:diendancacanh.com

  Cá đuôi tưa tia chéo

  Mô tả

  Đuôi tưa là một loại cá betta “đuôi tua” (fringe-finned) (bao gồm Betta splendens, Betta imbellis, Betta smaragdina và bất cứ loài cá lai nào khác) tức những tia vây nhô hẳn ra khỏi màng vây. Màng giữa các tia vây bị triệt thoái, kết quả bề ngoài cá đuôi tưa trông giống như vỏ sò.

  Cá đuôi tưa không phải là “đuôi lược” hay bất cứ loại đuôi tua (fringed) nào khác. Xin nhấn mạnh rằng cá betta đuôi tua (fringed) có thể và nên tham dự vào những thể loại triển lãm, nơi mà những tia vây kéo dài KHÔNG bị coi là lỗi.

  Các tia vây kéo dài nên dày, thẳng và nổi bật. Phần tia kéo dài ở loại tia đôi (double-ray) nên hơi cong ra phía ngoài để tạo hiệu ứng “tia chéo”.

  Định nghĩa

  Để đánh giá và sắp xếp thể loại, cá đuôi tưa đực tham gia triển lãm phải có màng vây triệt thoái ít nhất 33% trên chiều dài tia vây ở MỖI ba vây chính (vây lưng, đuôi và vây hậu môn). Với cá cái, con số tối thiểu là 25%. Yêu cầu này phải được thỏa mãn ở cả ba vây chính nhưng KHÔNG bắt buộc phải đạt trên TẤT CẢ các tia vây.

  Tia đôi (double ray) – màng vây triệt thoái ở hai cấp độ; cấp độ giữa một cặp tia nhánh và cấp độ khác (thường lớn hơn) giữa các tia vây. Tia tứ (4-ray) và tia bát (8-ray) ít phổ biến hơn và nếu có thì hầu như chỉ xuất hiện ở đuôi mà thôi.

  Tia đơn (single ray) – một cách lý tưởng, màng vây phải liền lạc và triệt thoái đều trên tất cả các tia sơ cấp và tia nhánh.

  Tia chéo (cross ray) – như minh họa, tia chéo là những cặp tia vây bắt chéo với nhau.

  Ví dụ

  Con cá ở dưới vượt quá yêu cầu cơ bản vì có màng vây triệt thoái đến 50% ở cả ba vây chính.

  Cá này cũng có tia chéo như ở hình đầu tiên trong bài này. Với vây lưng và vây hậu môn, phần tia vây kéo dài dài hơn phần tia vây có màng vây. Vây bụng cũng có màng vây triệt thoái trên 50%.

  YÊU CẦU VỀ VÂY

  ĐUÔI

  Đuôi phải phô bày vẻ đẹp của một vương miện (crown). Các tia đuôi tối thiểu phải là tia đôi. Tia tứ hay nhiều hơn cũng được đánh giá tương tự. Các tia vây kéo dài ở loại tia đôi có thể thẳng hay cong thành tia chéo. Yêu cầu về góc xòe đuôi cũng tương tự như những loại cá đuôi đơn ngoại trừ không cần cạnh đuôi phải thẳng. Tia vây thẳng được chấp nhận nhưng tia vây hình chữ V hay cong ra ngoài như ở loại tia chéo được ưu tiên hơn.

  Dạng tia tự do (random ray) là tia đơn lẫn trong tia đôi hay tia tứ và bị coi là lỗi.

  VÂY HẬU MÔN

  Chấp nhận các tia vây hơi cong nhưng phải song song và tia vây thẳng được ưu tiên hơn.

  VÂY LƯNG

  Chấp nhận các tia vây hơi cong nhưng tia bị gấp khúc và vẹo là lỗi đối với tiêu chuẩn chung.

  VÂY BỤNG

  Ở cá đuôi tưa, cặp vây bụng phải có răng cưa.

  Hiệu ứng bong bóng

  Một đặc điểm về vây dường như chỉ xuất hiện ở cá đuôi tưa là hiệu ứng “bong bóng”. Đó là phần màng vây dư giữa tia sơ cấp và nhị cấp trông giống như cái dù. Màng vây dư giữa các tia nhánh ở loại tia đôi gọi là “balok” – có hình tam giác. Hình chụp không thể hiện hết hiện tượng này – cách mà phần dư chuyển động mỗi khi cá bơi làm cho hiệu ứng trở nên rất đặc trưng. Nếu phân bố đều, hiệu ứng này được chấp nhận nhưng không phải là đặc điểm được ưu tiên.

  Cá đuôi tưa có bong bóng.

  Lưu ý trong việc đánh giá cá đuôi tưa

  Các đặc điểm mong muốn ở cá đuôi tưa:

  1. Đối với cá đực, màng vây phải triệt thoái tối thiểu 33% ở mỗi vây chính.

  2. Đối với cá cái, màng vây phải triệt thoái tối thiểu 25% ở mỗi vây chính.

  3. Tia vây kéo dài phải cân đối, đồng nhất về độ dài và khoảng cách.

  4. Tia vây kéo dài ở vây lưng và vây hậu môn phải thẳng.

  5. Đuôi chỉ có tia đôi hay tia tứ.

  6. Màng vây triệt thoái 50% ở tất cả các vây chính là LÝ TƯỞNG.

  Cá đuôi tưa cái – chất lượng chung rất tốt nhưng màng vây đuôi phải triệt thoái nhiều hơn mới đạt chuẩn.

  HƯỚNG DẪN VỀ LỖI

  Các tiêu chuẩn chung ở chương này phải được áp dụng cho cá đuôi tưa. Tia đuôi cong, góc đuôi xòe đủ 180 độ, kích thước tối thiểu… được đề cập trong hướng dẫn về lỗi. Đặc điểm về màu sắc theo các tiêu chuẩn đặc biệt cũng được áp dụng với cá đuôi tưa.

  LỖI RẤT NHẸ

  1. Tia vây kéo dài hơi mảnh.

  2. Có duy nhất một tia đơn.

  3. Tia vây kéo dài phân tách hơi không đều.

  4. Có một bong bóng hay các nếp “balok”.

  5. Có bong bóng/hay hiệu ứng balok nhưng giữa một số tia vây lại không có.

  LỖI NHẸ

  1. Tia vây kéo dài không đều.

  2. Tia vây kéo dài tự do (random).

  3. Tia vây kéo dài cong vẹo.

  4. Tia vây kéo dài mảnh mai.

  5. Tia vây kéo dài phân tách không đều.

  6. Vây hậu môi không có tia vây kéo dài.

  7. Một tia vây kéo dài bị gãy.

  8. Có nhiều bong bóng/nếp balok ngẫu nhiên.

  9. Có bong bóng/hay hiệu ứng balok nhưng giữa 1/3 số lượng tia vây lại không có.

  LỖI NẶNG

  1. Nhiều tia vây kéo dài bị gãy.

  2. Có bong bóng/hay hiệu ứng balok – phân bố ngẫu nhiên từ 1/3 đến 2/3 đuôi.

  3. Có bong bóng/hay hiệu ứng balok – chỉ xuất hiện trên một vây.

  LỖI NGHIÊM TRỌNG

  1. Tia vây kéo dài triệt thoái <33% trên một vây (<25% đối với cá cái).

  LỖI BỊ LOẠI

  1. Tia vây kéo dài triệt thoái <33% trên hai hay ba vây (<25% đối với cá cái). Cá đuôi tưa đuôi đơn hay đuôi kép đều được đánh giá theo cùng thể loại màu của cá đuôi tưa.

  Cá đạt chuẩn đuôi tưa theo định nghĩa ở đây PHẢI được xếp vào thể loại đuôi tưa theo hệ thống đánh giá của IBC. Chỉ có một ngoại lệ duy nhất áp dụng cho thể loại Biến thể hình dạng và màu sắc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Các Địa Chỉ Bán Bán Hồ Kiếng Nuôi Cá Betta
 • Các Loại Cá Chọi, Cá Betta
 • Những Địa Điểm Bán Cá Betta Ở Tphcm Giá Rẻ Và Uy Tín
 • Phân Biệt Vây, Đuôi Cá Betta Không Phải Ai Cũng Biết
 • Lai Tạo Và Chăm Sóc Cá Betta Con: Các Bất Thường Và Cách Xử Lý

Các Dạng Đuôi Cá Betta Mái

--- Bài mới hơn ---

 • Các Loài Cá Betta Hoang Dã
 • Kinh Nghiệm Nuôi Dưỡng Cá Betta
 • Làm Thế Nào Để Cứu Cá Betta Hấp Hối
 • Quan Sát Dòng Cá Betta Mới: Cá Betta Khổng Lồ
 • Cá Betta Thường Mắc Các Bệnh Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Chữa
 • Hãy bắt đầu với HALFMOON MÁI:

  Mặc dù bạn thấy rất nhiều “HM mái” được bán với giá rất cao nhưng đa số thực sự chỉ là cá mái đuôi đơn bình thường mà chúng (có thể có hoặc không) xuất xứ từ một bầy HM. Cá HM mái chính hiệu phải có đầy đủ các đặc điểm như cá HM đực, nghĩa là vây đuôi xòe đủ 180 độ với cạnh đuôi sắc và cả 3 vây đơn đều phải cân đối. Theo tôi, cá HM mái phải có nhiều hơn hai tia thứ cấp trên mỗi tia vây đuôi để có thể phân ra 4 nhánh hay nhiều hơn. Cá HM mái có vai trò rất quan trọng một khi bạn muốn lai tạo HM bởi vì nó thường sinh sản tỷ lệ cá HM chính hiệu cao nếu được bắt cặp với cá trống có cùng chất lượng. Vì vậy, hầu hết các nhà lai tạo đều khao khát để có được chúng.

  Vài ví dụ về cá HM mái với vây đuôi xòe đủ 180 độ:

  Cá HM mái lúc bình thường – lưu ý cạnh đuôi sắc và những tia vây đuôi:

  Ngay cả khi bạn đủ tinh tường để phân biệt được cá HM mái chính hiệu với cá mái bình thường thì bạn cũng dễ bị nhầm lẫn với “bóng ma” này: CÁ SUPER DELTA MÁI :

  Cá mái cũng như cá trống Super Delta thường xuất hiện trong bầy HM, chúng có cạnh đuôi sắc, đuôi xòe rộng và thường có nhiều tia nhánh và cân đối. Tuy nhiên, nếu đuôi không xòe đủ 180 độ thì chúng không phải là HM mái. Hầu hết cá mái bình thường có vây xòe từ 150 đến 170 độ. Những con cá mái này vẫn có thể dùng để lai tạo, đặc biệt là với cá Rosetail hay Over HM đực.

  Loại có góc xòe hơi nhỏ hơn Super Delta một chút gọi là DELTA MÁI:

  Cá Delta mái chính hiệu có nhiều tia nhánh và cạnh đuôi sắc, tuy nhiên góc xòe thường nhỏ hơn 150 độ. Cách định nghĩa này bắt nguồn từ dạng cá bảy màu Delta, chúng có dạng đuôi hình tam giác với các cạnh tù.

  Không có gì phải bàn cãi, dạng đuôi thông dụng của cá mái đuôi đơn ngày nay hầu hết đều trông như thế này:

  Một cá mái đuôi đơn bình thường có vây dài, không tua và KHÔNG phải là loại Doubletail, Delta, Super Delta hay Halfmoon. Trên thực tế, tên gọi này có thể được áp dụng cho tất cả cá mái có đuôi đơn (đối lập với đuôi kép của loại Doubletail) và là thuật ngữ để chỉ những con cá mái không có đặc điểm phân biệt rõ rệt giữa dạng cá truyền thống hay hiện đại. Do vậy, thuật ngữ này khá mềm dẻo và có nghĩa rộng, để tránh nhầm lẫn chúng ta cần mô tả chi tiết hơn chẳng hạn: CROWNTAIL STF (cá mái đuôi đơn Crowntail), PLAKAT STF (cá mái đuôi đơn Plakat), v.v. Sự khác biệt giữa một cá mái đuôi đơn với cá HM, Delta, Super Delta mái ở chỗ những dòng sau có cạnh đuôi thẳng và sắc. Một cá mái đuôi đơn bình thường có đuôi hình tròn.

  Đây là một số ví dụ về cá mái đuôi đơn:

  Không nghi ngờ gì, loại cá mái dễ phân biệt nhất là cá DOUBLETAIL MÁI:

  Giống như DT trống, DT mái có hai thùy đuôi thay vì một và vây lưng rất phát triển. Một DT mái luôn được gọi như vậy bất kể chất lượng của nó ra sao miễn là vây đuôi của nó có hai thùy. DT mái bổ sung những đặc điểm tuyệt vời vào dòng vây đơn như là làm tăng kích thước vây lưng, tuy nhiên vì DT vốn xuất phát từ dòng đuôi voan (veitail) và Plakat, cho nên bạn nên đảm bảo rằng cá DT mái của bạn có xuất xứ từ dòng HM trước khi lai nó với dòng HM của mình. Tương tự, nếu mục tiêu của bạn là DT Plakat bạn nên chắc chắn rằng DT mái xuất xứ từ dòng Plakat chứ không phải từ dòng đuôi dài.

  Thêm một số ví dụ về cá Doubletail mái:

  Mặc dù cá Crowntail mái rất dễ phân biệt với những loại không phải đuôi tưa khác, nhưng đôi khi việc xác định CROWNTAIL MÁI khá khó khăn. Đặc điểm hiển nhiên cần phải để ý là các tia vây, tuy nhiên một số cá mái không phải loại đuôi tưa cũng có tia vây đặc biệt dài (điều thường xảy ra ở những dòng cá mà chúng có khả năng lai tuyển chọn để tạo ra dòng Crowntail). Một Crowntail mái phải có đuôi tưa lộ rõ ở tất cả các vây đơn. Hình dạng của chúng trông giống như những hàng “lông mi”:

  Phân biệt cá PLAKAT CÁI với những con cá mái đuôi dài là công việc đáng được thưởng huân chương. Ngay cả những người nuôi cá rất lâu năm cũng đôi khi gặp khó khăn và tôi không thấy có bí quyết kỳ diệu nào để luôn xác định chúng một cách chính xác. Luôn luôn phải đoán, nhưng nếu có một ít thông tin thì việc suy đoán sẽ khá chính xác:

  Trước tiên, tôi đề nghị tránh suy đoán khi cá chưa trưởng thành. Nếu bạn sử dụng Plakat để củng cố tia vây cho dòng các đuôi dài của mình như tôi vẫn làm thì bạn sẽ tạo ra bầy cá hỗn hợp giữa đuôi dài và Plakat và sẽ phải phân biệt những con cá mái. Thật không may, tất cả những con cá mái trông có vẻ giống nhau khi chúng có kích thước cỡ 2-3 cm. Tuy nhiên, khi chúng trưởng thành thì có sự khác biệt đôi chút. Cá mái đuôi dài có vây dài, nhọn và hơi kém hung dữ hơn chị em Plakat vây tròn, thân ngắn của chúng. Nhìn vào các hình ở trên và so sánh với cá mái không phải loại Plakat, bạn có thể thấy thân hình chúng hơi dài hơn so với loại cá Plakat mái có thân và vây ngắn. Mặc dù điều này có thể là quá trễ đối với bạn nhưng Plakat mái nổi tiếng là khó nuôi trong lọ bởi vì chúng là một trong số những loài nhảy cao nhất!

  Loại sau cùng nhưng cũng không kém rắc rối là loại cá mái gây nhiều “hy vọng hão” nhất… cá VEILTAIL MÁI:

  Tại sao lại “hy vọng hão”? Bởi vì tôi nhận được hàng tá email từ những người nuôi cá khác, thường là những người mới bắt đầu nuôi cá, hỏi rằng có phải là họ đã tìm thấy một con HM mái tại tiệm cá địa phương hay không bởi vì đuôi cá có thể đạt 180 độ khi chúng giương vây. Tôi rơi vào tình thế phải làm họ thất vọng khi luôn phải giải thích rằng cá đó là loại Veiltail cho dù vây chúng xòe rất rộng. Vậy tại sao chúng không được coi là HM?

  Vây xòe 180 độ là một đặc điểm tự nhiên khác của Betta hoang dã và nó được coi là đặc điểm lý tưởng đối với thể loại Plakat truyền thống. Điểm khác biệt giữa HM chính hiệu với Betta đuôi ngắn (như Plakat hay cá mái) ở chỗ: cá HM giữ nguyên hình dạng khi các vây dài ra, thường là nhờ sự kết hợp giữa tia vây, sự huấn luyện và hình dạng di truyền của đuôi. Vây của Betta hoang dã, Plakat truyền thống hay Veiltail mái thường có dạng “voan” khi vây dài ra và chỉ giữ nguyên hình dạng khi vây còn ngắn. Mặc dù rất khó phân biệt nhưng Veiltail mái không bao giờ có nhiều hơn một nhánh thứ cấp ở tia vây đuôi. Ví dụ, cá đuôi ngắn và Veiltail mái trông gần giống nhau! Điều quan trọng là bạn cần phải biết rõ về dòng dõi của cá trước khi lai với dòng cá của bạn.

  Đây là một số ví dụ về loại Veiltail mái mà ngay cả một người kinh nghiệm cũng khó mà phân biệt được:

  Đây là một con Veiltail mái trông rất đẹp mà người ta có thể đem lai tạo với dòng cá của mình. Nhưng hãy coi chừng! Đuôi voan là đặc điểm trội và cô nàng bé nhỏ này có thể làm bạn thụt lùi hàng trăm bước:

  Bài viết cùng thể loại:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Lựa Chọn Nơi Bán Cá Betta Ở Hà Nội.
 • Thức Ăn Cho Cá Betta Sakura Gold 35% Protein 20 Gram
 • Cách Nuôi Dưỡng Để Cá Betta Đạt Kích Thước Lớn Bất Thường
 • Sự Đa Dạng Đuôi Của Loài Cá Betta Cảnh
 • Lai Tạo Dòng Cá Betta Hai Đuôi (Đuôi Kép

Cách Dưỡng Và Nuôi Cá 7 Màu Mới Mua Về ; Không Bị Sốc, Không Bị Lắc, Bị Túm

--- Bài mới hơn ---

 • Mơ Thấy Cá Là Điềm Tốt Hay Xấu, Con Số May Mắn
 • Một Số Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cá Bảy Màu Con
 • Tả Con Cá Vàng Trong Hồ Nước
 • Top 7 Bài Văn Mẫu Tả Con Cá Vàng Lớp 2
 • Các Loài Cá Cảnh Vừa Đẹp Vừa Giúp Diệt Rêu Hại.
 • Get real time updates directly on you device, subscribe now.

  CÁCH LAI TẠO CÁ 7 MÀU SPEAR TAIL TỪ MÀU DỎ RA MÀU XANH – MADE RED LACE SPEAR OUTPUT BLUE LACE SPEAR

  CÁCH LAI TẠO DÒNG CÁ 7 MÀU KHÔNG RIBBON RA CÓ RIBBON – TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO CŨA Lãng Tữ 02

  CÁCH LAI TẠO VÂY LƯNG KHỦNG CHO CÁ 7 MÀU RED LACE ; TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO CŨA Lãng Tữ 02

  TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO by Langtu02: 01- PURPULE SS

  TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO BY Langtu02 : 02 – BLACK LACE

  TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO by Langtu02J: 03- WILD RED SPEAR TAIL

  TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO by Langtu02; 04- BLUE LACE ROUND TAIL

  CÁ 7 MÀU ĐẸP ( NICE GUPPY) 01: MEDUSA SPEAR TAIL ( lai taọ Langtu02)

  NICE GUPPY 05: GOLDEN SPEAR TAIL – TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO By Langtu02

  CÁCH LAI TẠO CÁ 7 MÀU: PIN TAIL ( lai tạo bởi Lãng Tử 02)

  21 – MÔ HÌNH TRANG TRẠI NUÔI CÁ 7 MÀU – NUÔI ẾCH VÀ BO BO

  20 – CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH TOP BỤNG, BỆNH NỘI KÝ SINH CHO CÁ 7 MÀU VÀ CÁ CẢNH

  19 – CÁCH ĐIÊU TRỊ NẤM TRONG HỒ THỦY SINH

  18 – CÁCH TRẠI CÁ LỚN XÂY HỒ TRÒN 2M ĐƠN GIẢN – CHI PHÍ THẤP

  17- CÁ 7 MÀU BÊ ĐÊ LÀ GÌ – LỢI HAY HẠI KHI TÁCH TRỐNG MÁI RIÊNG RA

  16 – CÁC KIỂU VÂY LƯNG CÁ 7 MÀU: HD, HTD , BD, ODS LÀ GÌ ?

  15 – CÁ 7 MÀU BỆNH XÙ VẢY – SÌNH BỤNG – ĐI PHÂN TRẮNG : NGUYÊN NHÂN – PHÒNG BÊNH – CÁCH CHỮA TRỊ

  14 – 2 CÁCH CHO CÁ 7 MÀU ĐẺ CỰC KÌ ĐƠN GIẢN

  13 – 4 YẾU TÓ QUAN TRỌNG ĐỂ NUÔI CÁ 7 MÀU. CÁ CẢNH THÀNH CÔNG – PHẦN 4

  12 – 4 YẾU TÓ QUAN TRỌNG ĐỂ NUÔI CÁ 7 MÀU. CÁ CẢNH THÀNH CÔNG – PHẦN 3

  11 – 4 YẾU TÓ QUAN TRỌNG ĐỂ NUÔI CÁ 7 MÀU. CÁ CẢNH THÀNH CÔNG – PHẦN 2

  10 – 4 YẾU TỐ QUAN TRỌNG ĐỂ NUÔI CÁ 7 MÀU – CÁ CẢNH THÀNH CÔNG – PHẦN 1

  9 – CÁ 7 MÀU SIAM BLACK BLUE KHÁC BIỆT GÌ VỚI GALAXY BLUE TAIL

  8 – QUY TẮC LAI TẠO CÁ 7 MÀU THÀNH CÔNG

  7 – CÁCH LAI TẠO CÁ 7 MÀU: PIN TAIL

  6 – CÁCH LAI TẠO CÁ 7 MÀU: GALAXY MIDNIGHT BLUE TAIL

  5-Trị NẤM – TÚM – LẮC Cho cá 7 màu hiệu quả bằng cộng thức : 1 + 4 = 5

  4 – CACH PHÒNG NGỪA TÚM – LẮC – NẤM Cho cá 7 MÀU

  3- CÁCH CHO CÁ 7 MÀU ĐẺ KHÔNG ĂN CÁ CON

  2 – CÁCH NUÔI VÀ DƯỠNG CÁ 7 MÀU CON – ĐƠN GIẢN – HIỆU QUẢ

  1 – CÁCH XEM GIÁ CÁ 7 MÀU – GIÁ CÁ CẢNH TRÊN THẾ GIỚI

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Loại Thuốc Chữa Bệnh Cho Cá Cá Bảy Màu
 • Cá Bị Nấm Phải Làm Sao? Cách Xử Lý Hồ Cá Bị Nấm
 • Trùn Huyết Là Con Gì? Cho Cá Ăn Trùn Huyết Có Tốt Không?
 • Cách Bảo Vệ Cá Bảy Màu Con Và Nuôi Cá Con Nhanh Lớn
 • Tổng Quan Về Cá 7 Màu

Tổng Quan Về Betta Đuôi Tưa

--- Bài mới hơn ---

 • Cá Betta Đẹp Nhất Thế Giới Cách Nuôi Và Chăm Sóc Như Thế Nào
 • Halfmoon Việt Nam: Cá Betta Rồng Được Lai Tạo Như Thế Nào
 • Halfmoon Việt Nam: Vấn Đề Lai Tạo Và Cách Ép Cá Betta
 • Cá Anh Đào: Hướng Dẫn Bạn Cách Nuôi
 • Cá Bông Lau Sông Mekong – Mekong Co.op
 • S

  hình thành dòng cá đuôi t

  ư

  a

  Tác gi

  Victoria

  Parnell

  T

  cá đuôi răng c

  ư

  a phát tri

  n thành cá đuôi t

  ư

  a – hai tia đôi (DDR) – Cá đuôi t

  ư

  a đã hình thành nh

  ư

  th

  ế

  nào?

  Nhi

  u ng

  ườ

  i

  nuôi cá th

  ườ

  ng hay th

  c m

  c

  v

  ngu

  n

  g

  c c

  a

  m

  t lo

  i

  đuôi nào đó nh

  ư

  ng không lo

  i nào gây ra nhi

  u h

  ng

  thú nh

  ư

  lo

  i cá đuôi t

  ư

  a (crowntail). Th

  t khó đ

  tin r

  ng cá đuôi t

  ư

  a đã đ

  ượ

  c

  t

  o ra (và v

  n đang đ

  ượ

  c

  t

  o ra) qua quá trình lai tuy

  n ch

  n

  đ

  c đi

  m

  tia vây kéo dài. Trong m

  t

  b

  y cá bình th

  ườ

  ng, b

  n

  th

  ườ

  ng th

  y

  m

  t s

  cá th

  có tia vây

  kéo dài, nh

  t là cá mái,

  th

  m chí nhi

  u con nh

  ư

  v

  y r

  t

  khó phân bi

  t v

  i cá đuôi t

  ư

  a mái n

  ế

  u

  ch

  căn c

  vào nh

  ng tia vây

  răng c

  ư

  a. Đ

  c đi

  m

  khác th

  ườ

  ng này đ

  ượ

  c n

  m

  b

  t và khai thác b

  i các nhà lai t

  o, nh

  ng

  ng

  ườ

  i tích c

  c

  phát tri

  n cá betta

  đuôi răng c

  ư

  a thành lo

  i cá siêu đ

  c bi

  t:

  cá đuôi t

  ư

  a.

  Đ

  minh ho

  cho quá trình phát tri

  n

  t

  cá betta đuôi răng c

  ư

  a thành cá đuôi t

  ư

  a ch

  t

  l

  ượ

  ng, nh

  ng

  nhà lai t

  o cá đuôi t

  ư

  a nh

  ư

  Phil Ngo đã trình bày hàng lo

  t

  hình

  nh v

  dòng cá đuôi t

  ư

  a Mustard Gas c

  a ông trên di

  n đàn Betta Club Singapore.

  Hình đ

  u tiên là m

  t con cá đ

  c Mustard Gas đuôi đ

  ơ

  n v

  i

  nh

  ng tia vây kéo dài. H

  ế

  t s

  c

  l

  ư

  u ý r

  ng

  con cá này m

  c dù vây r

  t đ

  p

  nh

  ư

  ng là cá đuôi qu

  t – tia nh

  c

  p

  h

  ơ

  n là cá halfmoon – tia đa c

  p. Con cá v

  i đuôi răng c

  ư

  a đ

  u

  và g

  n gh

  này đ

  ượ

  c dùng đ

  lai t

  o

  ra nh

  ng th

  ế

  h

  k

  ế

  ti

  ế

  p,

  ti

  ế

  n t

  i

  cá đuôi t

  ư

  a – tia đôi.

  M

  t con cá mái cùng b

  y đ

  ượ

  c

  đem lai v

  i nó (con này

  cũng có đuôi răng c

  ư

  a) đ

  t

  o

  ra vô s

  cá con có

  răng c

  ư

  a dài h

  ơ

  n.

  Lai tuy

  n ch

  n đ

  ế

  n

  th

  ế

  h

  th

  t

  ư

  và th

  năm s

  t

  o

  ra con cá đuôi t

  ư

  a “th

  c s

  đ

  u tiên m

  c

  dù chúng v

  n c

  n đ

  ượ

  c

  ti

  ế

  p t

  c

  c

  i thi

  n.

  Bây gi

  dòng cá đuôi

  t

  ư

  a đã hình thành, nhà lai t

  o b

  t

  đ

  u t

  p

  trung vào hình dáng và đ

  cân x

  ng c

  a các vây.

  Th

  ế

  h

  k

  ế

  ti

  ế

  p

  có s

  ti

  ế

  n

  b

  đáng k

  ,

  không ch

  tia vây mà còn

  hình d

  ng

  chung c

  a cá. Tia vây

  nhô ra ngoài r

  t đ

  u và m

  c

  dù v

  n c

  n

  đ

  ượ

  c c

  i

  thi

  n thêm, nó đã đ

  p h

  ơ

  n

  r

  t nhi

  u

  so v

  i con cá đ

  u tiên đem lai t

  o.

  Vào tháng 2 năm 2005 – g

  n

  2 năm k

  t

  khi Phil b

  t đ

  u

  lai t

  o dòng đuôi

  kép Moustard Gas c

  a mình – anh

  đem cá đi tri

  n lãm. Lúc

  đó, ch

  t l

  ượ

  ng dòng cá ch

  ư

  a t

  t

  l

  m nh

  ư

  ng

  l

  i có đ

  c

  đi

  m “full mask” đ

  c đáo.

  Th

  ế

  h

  k

  ế

  ti

  ế

  p:

  Vào tháng 6 năm 2005, công trình lai t

  o

  g

  t hái thành công l

  n khi con cá đ

  p nh

  t

  ra đ

  i t

  dòng cá này (hình d

  ướ

  i) đo

  t gi

  i

  Reserve Champion t

  i tri

  n lãm Aquarama 2005

  Singapore.

  Đó th

  c s

  là m

  t

  con cá đuôi t

  ư

  a – hai tia

  đôi (DDR) v

  i màng vây

  tri

  t thoái đ

  ế

  n 33% tia vây, m

  t t

  l

  lý t

  ưở

  ng

  dòng cá này. Cá đuôi t

  ư

  a – tia đôi th

  ườ

  ng có màng vây tri

  t thoái đ

  ế

  n 50% tia vây nh

  ư

  ng

  cá hai tia đôi, t

  l

  này có th

  làm đuôi trông không đ

  u và “rũ r

  ượ

  i”. M

  i

  ng

  ườ

  i có th

  d

  dàng phát hi

  n th

  y

  s

  k

  ế

  t

  h

  p gen r

  t

  t

  t

  con cá này vì góc xoè đuôi hình bán nguy

  t

  (halfmoon) r

  t cân đ

  i.

  Tôi hy v

  ng r

  ng trong t

  ươ

  ng lai g

  n,

  chúng ta s

  đ

  ượ

  c th

  y

  nhi

  u d

  ng

  cá đuôi t

  ư

  a hi

  ế

  m n

  a

  xu

  t hi

  n,

  ch

  ng h

  n

  nh

  ư

  đuôi t

  ư

  a

  melano và đuôi t

  ư

  a cam! V

  i nhà lai t

  o kiên quy

  ế

  t và nh

  n

  n

  i, ng

  ườ

  i

  mong mu

  n đem l

  i nh

  ng

  đi

  u m

  i

  m

  thì m

  i

  đi

  u đ

  u

  có th

  x

  y ra: d

  a

  trên “nhãn quan” cùng v

  i

  nhi

  u năm tr

  i

  lao đ

  ng c

  t l

  c

  và nghiêm túc!

  Có ai xung phong không?

  Đ

  nh nghĩa v

  cá đuôi t

  ư

  a ch

  t

  l

  ượ

  ng

  V

  i m

  c

  đích tr

  ư

  ng bày th

  lo

  i

  cá đuôi t

  ư

  a, cá đuôi t

  ư

  a đ

  ượ

  c

  đ

  nh nghĩa là cá có màng vây tri

  t thoái t

  i thi

  u

  33% kh

  i các tia vây

  trên t

  t c

  các vây chính (g

  m đuôi, vây l

  ư

  ng và vây h

  u môn). Yêu c

  u này là b

  t bu

  c

  đ

  i v

  i

  t

  t c

  các vây chính nh

  ư

  ng không b

  t bu

  c

  đ

  i v

  i

  t

  t c

  các tia vây đ

  đ

  t yêu c

  u

  t

  i thi

  u

  c

  a th

  lo

  i đuôi t

  ư

  a.

  Trên t

  p chí Flare!

  s

  tháng 3 và 4 năm 2004, U

  ban tr

  ng

  tài c

  a IBC đã ban

  đánh giá v

  cá đuôi t

  ư

  a. Nên nh

  r

  ng

  nh

  ng tiêu chu

  n đánh giá trên ch

  áp d

  ng

  đ

  i v

  i

  cá đuôi t

  ư

  a đ

  c, còn cá đuôi t

  ư

  a cái đ

  ượ

  c

  đánh giá theo tiêu chu

  n

  v

  màu s

  c

  d

  a trên màu s

  c c

  a

  chúng.

  Tia đ

  ơ

  n (single ray)

  cá đuôi t

  ư

  a tia đ

  ơ

  n lý t

  ưở

  ng,

  vi

  n ngoài ph

  i li

  n

  l

  c và tri

  t

  thoái màng vây đ

  u nhau trên t

  t c

  các tia s

  ơ

  c

  p và tia nhánh.

  Tia chéo (cross

  ray)

  – cá đuôi t

  ư

  a tia chéo dĩ nhiên bao g

  m nh

  ng

  c

  p tia vây kéo dài và b

  t chéo v

  i

  nhau. Cá đuôi t

  ư

  a tia chéo mà

  m

  i v

  trí trên đuôi đ

  u có tia vây

  b

  t chéo nhau đôi khi đ

  ượ

  c g

  i

  là “King Crowntail”, và đ

  ượ

  c

  coi là cao c

  p nh

  t trong th

  lo

  i

  đuôi t

  ư

  a.

  Cá đuôi t

  ư

  a tia

  chéo đ

  c (M.

  Tan).

  Tia đôi (double ray) –

  cá đuôi t

  ư

  a tia đôi,

  màng vây tri

  t thoái

  hai c

  p

  đ

  : c

  p

  đ

  gi

  a

  m

  t c

  p

  tia nhánh và c

  p đ

  khác, th

  ườ

  ng l

  n

  h

  ơ

  n, gi

  a

  các tia vây. Các nhà lai t

  o

  th

  ườ

  ng đ

  cao lo

  i tia đôi và

  tia t

  (four ray).

  Nh

  ng lo

  i

  này đ

  ượ

  c coi nh

  ư

  là lo

  i

  trung gian và không x

  ế

  p

  trên lo

  i đuôi đ

  ơ

  n. Các lo

  i tia t

  hay th

  m chí tia bát

  (eight ray) th

  ườ

  ng không ph

  bi

  ế

  n

  và n

  ế

  u có thì h

  u nh

  ư

  ch

  xu

  t

  hi

  n

  ph

  n đuôi mà thôi.

  Cá đuôi t

  ư

  a tia

  đôi (M. Tan).

  Tia hai đôi – là hai l

  n

  tia đôi t

  c tia t

  .

  Cá đuôi t

  ư

  a tia

  hai đôi (S. Khumhom).

  Tia t

  do

  (random ray)

  – nghĩa là tia

  đuôi pha tr

  n gi

  a tia đ

  ơ

  n,

  tia đôi, tia tam và tia t

  v

  i nhau. Tên này th

  ườ

  ng đ

  ượ

  c

  dùng đ

  mô t

  cá đuôi t

  ư

  a có d

  ng

  tia vây không

  n đ

  nh.

  V

  i m

  c

  đích đánh giá v

  cá đuôi t

  ư

  a trong các cu

  c tr

  ư

  ng

  bày c

  a IBC, d

  ướ

  i đây là nh

  ng đ

  c

  đi

  m ch

  t

  l

  ượ

  ng mà các tr

  ng tài c

  n

  ph

  i l

  ư

  u

  ý:

  1. Màng vây ph

  i tri

  t thoái t

  i thi

  u

  33%

  m

  i

  vây chính, tri

  t thoái 50%

  t

  t

  c

  các vây chính là lý t

  ưở

  ng (VNRD: xin nh

  c l

  i, vây chính

  đây là vây l

  ư

  ng, vây h

  u môn và đuôi

  ).

  2. Tia vây kéo dài ph

  i

  đ

  ng nh

  t

  v

  đ

  cân đ

  i, đ

  dài và kho

  ng cách (đ

  i x

  ng).

  3. Tia đôi và tia t

  xu

  t hi

  n

  c

  trên vây l

  ư

  ng và vây h

  u môn đ

  phù h

  p v

  i tia đuôi.

  Các đ

  c đi

  m không đ

  t

  cá đuôi t

  ư

  a:

  1. Màng vây không tri

  t

  thoái đ

  33%

  t

  2 đ

  ế

  n 3 vây chính coi nh

  ư

  KHÔNG Đ

  T

  CH

  T L

  ƯỢ

  NG.

  2. Màng vây không tri

  t

  thoái đ

  33%

  1 vây chính coi nh

  ư

  L

  I

  N

  NG.

  3. Các tia vây có chi

  u

  dài khác nhau coi nh

  ư

  L

  I NH

  tr

  phi tia vây đ

  u và có ki

  u th

  c

  l

  p đi l

  p

  l

  i.

  4. Tia t

  do, ch

  ng h

  n

  nh

  ư

  tia đ

  ơ

  n

  xu

  t hi

  n

  tia đôi hay tia t

  ch

  nên coi là L

  I NH

  và b

  qua n

  ế

  u ch

  có m

  t

  tia vây thôi.

  5. M

  i tia vây b

  cong hay v

  o đ

  ượ

  c

  tính là m

  t L

  I NH

  .

  6. M

  i kho

  ng

  cách không đ

  u gi

  a các tia vây đ

  ượ

  c tính là m

  t L

  I

  NH

  .

  Lai t

  o và nuôi d

  ưỡ

  ng cá đuôi t

  ư

  a

  Dù hình d

  ng có k

  l

  nh

  ư

  cá đuôi t

  ư

  a thì cũng không có s

  khác bi

  t

  đáng k

  nào v

  hành vi sinh s

  n gi

  a

  các dòng cá betta thu

  n

  d

  ưỡ

  ng. Cá đuôi t

  ư

  a n

  i

  ti

  ế

  ng là hung d

  khi sinh s

  n, đi

  u

  m

  t y

  ế

  u

  t

  r

  ng

  cá đuôi t

  ư

  a đ

  c mang b

  vây nh

  h

  ơ

  n nhi

  u

  so v

  i các lo

  i

  cá betta đuôi dài khác, k

  ế

  t

  qu

  là chúng s

  b

  ơ

  i

  nhanh h

  ơ

  n và m

  n đ

  h

  ơ

  n. H

  u

  h

  ế

  t các nhà lai t

  o có trách nhi

  m s

  l

  ư

  u ý đ

  ế

  n

  vi

  c ép cá đuôi t

  ư

  a, và theo dõi quá trình ép cá m

  t cách k

  l

  ưỡ

  ng h

  ơ

  n

  bình th

  ườ

  ng đ

  đ

  phòng cá cái b

  c

  n th

  ươ

  ng

  tích quá nghiêm tr

  ng. Tuy

  nhiên, trong h

  u h

  ế

  t m

  i

  tr

  ườ

  ng h

  p,

  c

  p cá s

  b

  t c

  p

  và sinh s

  n m

  t cách suôn s

  v

  i

  đôi chút tr

  y x

  ướ

  c cho c

  hai, đi

  u đ

  ượ

  c coi bình th

  ườ

  ng khi ép cá betta.

  H

  u h

  ế

  t

  m

  i ng

  ườ

  i

  đ

  u công nh

  n r

  ng

  nh

  ng con đuôi t

  ư

  a ch

  t

  l

  ượ

  ng nh

  t

  trên th

  ế

  gi

  i đ

  u

  xu

  t x

  t

  Indonesia, và có d

  ư

  lu

  n

  n

  a đùa n

  a

  th

  t cho r

  ng

  đó là vì “ngu

  n n

  ướ

  c tuy

  t

  h

  o

  Indonesia”. Tuy nhiên, m

  i

  y

  ế

  u t

  c

  n đ

  ượ

  c

  xem xét m

  t cách c

  n th

  n,

  chúng ta phân tích v

  tuyên b

  này nh

  ư

  sau: ngu

  n n

  ướ

  c

  máy trong các thành ph

  Indonesia khá m

  m, đ

  c

  ng chung và đ

  c

  ng

  carbonate th

  ườ

  ng là 3. Ngu

  n n

  ướ

  c

  đ

  ượ

  c l

  y

  vùng núi Bogor. Theo suy đoán, nh

  ng l

  i

  đ

  n v

  ch

  t l

  ượ

  ng

  n

  ướ

  c tuy

  t

  h

  o

  Indonesia có th

  là vì

  vùng Tây Java không h

  có nh

  ng

  hang đ

  ng đá vôi. N

  ướ

  c b

  t

  ngu

  n t

  vùng núi

  Tây Java ch

  ch

  a

  phù sa, nh

  t là

  nh

  ng

  vùng xung quanh các h

  ch

  a n

  ướ

  c.

  Đ

  c bi

  t,

  n

  ướ

  c

  Jakarta n

  i ti

  ế

  ng là thích h

  p đ

  nuôi cá đuôi t

  ư

  a.

  Bên c

  nh y

  ế

  u t

  n

  ướ

  c m

  m,

  không gian và đ

  n đ

  nh

  là chìa khoá đ

  lai t

  o cá đuôi t

  ư

  a. Còn khó khăn h

  ơ

  n c

  halfmoon, cá đuôi t

  ư

  a đòi h

  i ph

  i

  duy trì ch

  t l

  ượ

  ng n

  ướ

  c

  thích h

  p m

  t cách liên t

  c, n

  ế

  u

  không các tia vây s

  có xu h

  ướ

  ng b

  “cong”, đây là đi

  m khó khăn nh

  t đ

  i

  v

  i nhà lai t

  o cá đuôi t

  ư

  a. N

  ướ

  c

  đ

  t ch

  t

  l

  ượ

  ng nên đ

  ượ

  c

  tr

  trong các b

  n ch

  a

  l

  n và h

  u

  h

  ế

  t các nhà lai t

  o cá đuôi t

  ư

  a đ

  u

  khuyên nuôi m

  i con cá đ

  c trong bình có dung tích t

  i thi

  u

  10 lít, thay n

  ướ

  c và theo

  dõi chúng m

  t cách th

  ườ

  ng xuyên. Nh

  ng cái tia vây m

  ng manh c

  a cá đuôi t

  ư

  a ch

  u

  tác đ

  ng m

  nh b

  i

  s

  bi

  ế

  n

  thiên c

  a đ

  pH, n

  ng

  đ

  nitrate/ammonia và s

  nhanh chóng b

  bi

  ế

  n

  d

  ng m

  t

  khi không đ

  ượ

  c cung c

  p đi

  u

  ki

  n s

  ng

  lý t

  ưở

  ng.

  M

  t y

  ế

  u

  t

  quan tr

  ng

  n

  a trong vi

  c nuôi d

  ưỡ

  ng

  cá đuôi t

  ư

  a đó là th

  c ăn. T

  t

  c

  các nhà lai t

  o

  Jakarta đ

  u cho cá

  betta ăn th

  c ăn t

  ươ

  i s

  ng

  và m

  t ng

  ườ

  i

  đã chia x

  bí quy

  ế

  t nuôi d

  ưỡ

  ng

  cá đuôi t

  ư

  a nh

  ư

  sau “khi cá con m

  i n

  ,

  không cho ăn th

  gì khác

  ngoài n

  ướ

  c lá xà lách

  ngâm. Khi đ

  t m

  t tu

  n

  tu

  i, cá đ

  ượ

  c

  cho ăn bo bo. Và khi đ

  t

  m

  t tháng tu

  i cá đ

  ượ

  c

  cho ăn trùn ch

  . Cá đ

  ượ

  c nuôi b

  ng

  trùn ch

  hai l

  n m

  t

  ngày cho đ

  ế

  n khi đ

  t 2 tháng tu

  i. Khi cá trên 2 tháng tu

  i thì ch

  cho ăn trùn ch

  m

  t l

  n

  m

  i ngày, b

  a còn l

  i

  đ

  ượ

  c cho ăn

  u trùng mu

  i. Khi cá trên 3 tháng tu

  i thì ch

  cho ăn

  u trùng mu

  i m

  t

  l

  n m

  i

  ngày”. Bo bo, trùn ch

  u trùng mu

  i đ

  ượ

  c

  s

  d

  ng

  nhi

  u b

  i

  vì chúng không t

  n kém và là

  ngu

  n th

  c

  ăn t

  nhiên c

  a

  cá betta. Trùng đ

  ít khi nào đ

  ượ

  c s

  d

  ng b

  i

  vì chúng khá hi

  ế

  m

  Jakarta.

  Nh

  ư

  đã đ

  c

  p

  trên, K

  Thù S

  M

  t

  c

  a các nhà lai t

  o cá đuôi t

  ư

  a đó là tia vây b

  cong. C

  n

  l

  ư

  u ý r

  ng

  hi

  n t

  ượ

  ng

  cong tia vây cũng x

  y ra c

  Indonesia cho dù ch

  t l

  ượ

  ng n

  ướ

  c

  đ

  y

  r

  t t

  t.

  Nh

  ng ng

  ườ

  i

  quen c

  a tôi

  Indonesia cho r

  ng đi

  u

  đó x

  y ra b

  i

  vì n

  ướ

  c quá l

  nh.

  Dù là gì đi n

  a, n

  ế

  u nó m

  i

  x

  y ra, cách đi

  u tr

  đ

  u tiên đó là ph

  ơ

  i n

  ng.

  Ch

  đ

  ơ

  n

  gi

  n đem cá có tia vây b

  cong ra ph

  ơ

  i n

  ng

  kho

  ng n

  a

  ti

  ế

  ng m

  i

  ngày. N

  ế

  u cá đ

  ượ

  c nuôi b

  ng

  l

  nh

  ,

  hãy l

  ư

  u ý đ

  n

  ướ

  c

  kh

  i b

  nóng quá. Nh

  ng nhà lai t

  o khác l

  i

  duy trì dòng ch

  y nh

  đ

  tránh cho các tia vây kh

  i

  b

  cong.

  V

  i kinh nghi

  m, ni

  m

  đam mê và lòng nhi

  t tình chúng

  tôi luôn h

  ướ

  ng đ

  ế

  n s

  hoàn thi

  n và th

  m m

  .

  Cá Ch

  i Đ

  c Anh chân thành c

  m

  ơ

  n

  Quý khách g

  n xa đã

  ng h

  chúng tôi trong su

  t th

  i gian qua. Đ

  ượ

  c ph

  c

  v

  Quý khách là ni

  m vinh d

  c

  a chúng tôi.

  Cá Ch

  i Đ

  c Anh

  Website: http://cachoiducanh.blogspot.com/ 

  Email: [email protected]

  Facebook : http://cá ch

  i nghi tàm – đ

  c anh shop/

  Cellphone:  097.410.3366

  Add: S

  58b,

  ngõ 124, ngách 45 Âu C

  ơ

  – Tây H

  – Hà N

  i

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tóm Tắt Về Các Lớp Màu Cá Betta
 • Cửa Hàng Bán Cá Betta Halfmoon Ở Quận Tân Phú Tp Hcm Bài 2
 • Kỹ Thuật Tăng Giảm Ph Cho Bể Nuôi Betta
 • Thúc Ép Cá Cái Đẻ
 • Bỏ Cá Betta Vào Cốc Thả Xuống Sông , Liệu Có Bơi Mất , Đi Mua Cá Betta

Sự Đa Dạng Đuôi Của Loài Cá Betta Cảnh

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Nuôi Dưỡng Để Cá Betta Đạt Kích Thước Lớn Bất Thường
 • Thức Ăn Cho Cá Betta Sakura Gold 35% Protein 20 Gram
 • Cách Lựa Chọn Nơi Bán Cá Betta Ở Hà Nội.
 • Các Dạng Đuôi Cá Betta Mái
 • Các Loài Cá Betta Hoang Dã
 • + Cá betta Short tail (St – Đuôi ngắn):

  Ngay từ xa xưa các chú cá Betta đều có dạng đuôi ngắn

  + Cá betta Veil tail (Đuôi màn):

  Cá đuôi màn xuất hiện sau một thời gian dài bởi các nhà lai tạo cá Betta và nó đã chiếm lĩnh một phần lớn thị trường Betta trong thời gian khá dài.

  + Cá betta Roundtail (Đuôi quạt):

  Dạng đuôi này là tiền đề cho loại đuôi Delta sau này. Đây là một bước tiến quan trọng của các nhà lai tạo+ Delta Tail (Đuôi Tam giác):

  Đây là một dạng đuôi đẹp và lạ khi nó vừa xuất hiện bởi nhiều lý do : cạnh đuôi thẳng và đuôi có hình gần như tam giác, góc đuôi này nếu mở to và rộng bản ra trên 150 độ có thể được gọi là super delta và hơn nữa khi đạt 180 độ trở lên được gọi là Halfmoon hay Over Halfmoon.

  + Cá betta Đuôi Super Delta:

  Đây là dạng đuôi tương tự như Delta nhưng với bản đuôi to hơn và đạt góc mở rộng hơn Delta, có thể lên 170 độ hoặc hơn.Super Delta còn được gọi là “Halfmoon Geno” bởi vì nó mang cùng gen với Halfmoon.

  + Cá betta Halfmoon (Đuôi nửa vầng trăng):

  Cách đây chỉ khoảng 4-5 năm, Halfmoon là một dòng cá rất hiếm và quý, ngày nay với sự miết mài lai tạo của các nhà lai tạo Halfmoon đã có gần như đầy đủ các màu và giống cá, và là dòng cá tiêu chuẩn nhất trong tất cả các giống Betta đuôi dài hiện nay. Như tên gọi của nó đuôi Halfmoon có hình nửa vòng tròn đạt đến 180 độ hoặc hơn.

  + Cá betta Doubletail (DT – Đuôi kép):

  Cá đuôi kép là một dang cá đột biến, bình thường cá có 1 vây đuôi thì ở cá đuôi kép có 2 vây đuôi tại gốc đuôi, hơn nữa vây lưng của cá đuôi kép có hình dạng đối xứng với vây hậu môn mà không có dòng cá nào có được hình dạng như vậy.

  + Cá betta Combtail (Đuôi lược):

  Đuôi lược là dạng đuôi có các tia nhú ra ngoài màng đuôi, đây là loại cá có thể được tạo ra dễ dàng bằng cách lai 1 chú cá đuôi tưa và cá bình thường

  + Cá betta Crowntail (CT-Crowntail):

  Đây là dòng cá của vùng Viễn Đông. Được lưạ chọn từ quá trình lai tạo giữa các giống Betta cho ra một dòng Betta Combtail mang tính trạng trội nổi bật đó là con Crowntail đầu tiên. Với các tua dài nhìn nổi bật. Giống Crowntail được phát hiện là con Crowntail có một chót, cho đến ngày nay Crowntail có nhiều chót hơn (2, 3, 4 và cả 8 chót).

  + Cá betta Rosetail (đuôi hoa):

  Rose tail là một dạng đuôi được tạo thành do quá trình tuyển chọn đuôi của các nhà lai tạo, nó có giá trị cao trong việc cải thiện đuôi cho các con cá chia đuôi yếu (chia 2) tuy nhiên vẫn có rất nhiều nhà lai tạo ngại sử dụng dòng cá đuôi hoa này vì tính ổn định của chúng. Đây vẫn còn là 1 dạng đuôi gây tranh cãi. Tuy nhiên có thể nói đây vẫn là một dạng đuôi với chia đuôi cực tốt và nhiều dẫn đến vây đuôi của cá bị xếp lớp như cánh hoa chồng lên nhau hoặc bị triệt tiêu cả màng đuôi.

  Ngoài các dạng đuôi trên vẫn còn một số dạng đuôi khác mà các bạn gặp phải trong lai tạo, tuy nhiên đó cũng chỉ là các dạng đuôi bị lỗi từ các dạng đuôi trên mà ra.

  Nguồn ketviet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lai Tạo Dòng Cá Betta Hai Đuôi (Đuôi Kép
 • Bệnh Thường Gặp Của Cá Cảnh Betta
 • Các Loại Bệnh Phổ Biến Ở Cá Betta Và Cách Điều Trị
 • Cách Chữa Bệnh Sình Bụng , Cách Chữa Bệnh Kỵ Màu , Cá Không Kè , Cách Giữ Trùng Cỏ , Làm Trùng Cỏ
 • Cách Chữa Bệnh Và Phòng Bệnh Xù Mang Cá Betta , Xù Vây Cá Betta

Các Dạng Đuôi Của Cá Betta (Cá Xiêm Chọi)

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Các Ép Cá Betta ( Ép Cá Xiêm ) Tỷ Lệ Thành Công 99%
 • Phân Biệt Vây, Đuôi Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Không Phải Ai Cũng Biết
 • # 1【Hướng Dẩn】Cách Trồng Mãng Cầu Xiêm Tại Nhà
 • Cách Ép Cá Betta Đúng Kỹ Thuật Cho Hiệu Quả Cao
 • Huấn Luyện , Luyện Tập Cá Betta , Cá Xiêm Đá Hay
 • Đuôi là bộ phận nổi bậc tạo nên vẻ đẹp của cá betta, cá betta (cá xiêm chọi) có nhiều dạng đuôi khác nhau, mỗi loại đều mang một vẻ đẹp riêng, sau đây sẽ phân biệt các dạng đuôi thường gặp.

  Cá betta đuôi ngắn

  Khi sống trong môi trường hoang dã, tất cả các loại cá betta đều có đuôi ngắn. Đuôi ngắn cũng có cái lợi là giúp cá bời nhanh và dễ dàng trốn thoát các loài động vật săn mồi.

  Cá betta Đuôi màn

  Dạng đuôi này ít được ưa nhìn ngay cả khi xòe căng ra vì nó bị rũ xuống ở phần chót đuôi. Đuôi màn không cân xứng và không khép kín.

  Cá betta Đuôi quạt

  Đây là dạng đuôi khá đẹp. Khi đuôi xòe ra trông giống như hình cây quạt. Đuôi quạt là tiền thân của đuôi Delta.

  Cá betta Đuôi Delta

  Đuôi Delta lá tiền thân của đuôi Halfmoon. Đuôi Delta có dạng hình tam giác hoặc ít ra cũng giống hình tam giác. Đuôi Delta cũng giống như đuôi quạt nhưng có độ dày hon, nhìn cứng hơn, và có góc cạnh ở phần chót đuôi. Độ mở rộng của đuôi Delta là từ 90° đến 120°.

  Cá betta Đuôi Super Delta

  Đuôi Super Delta tương tự như đuôi Delta nhưng có góc mở rộng từ 120° đến 179°.

  Cá betta Đuôi Halfmoon

  Dòng cá Halfmoon là dòng cá rất hiếm. Đuôi Halfmoon có hình nữa vòng tròn, độ mở rộng là 180°. Độ mở rộng của đuôi trên 180° gọi là Over Halfmoon.

  Cá betta Đuôi đôi, đuôi kép

  Đuôi đôi là dạng đuôi có 2 thùy đuôi trên cùng một gốc đuôi, có loại có tới 3 thùy đuôi.

  Cá betta Đuôi lược

  Đuôi lược là loại đuôi mà chót đuôi chỉa thẳng ra trông giống như răng lược.

  Cá betta Đuôi tưa

  Đuôi tưa cũng là một dạng đuôi Halfmoon nhưng vây đuôi lại bị tưa trông giống như vương miệng nhà vua.

  Đuôi tách rời

  Đuôi tách rời là dạng đuôi có thùy đuôi tách rời ra làm nhiều phần không rõ rệt giống như loại đuôi đôi.

  Cá betta Đuôi lồi lõm

  Đuôi lồi lõm là dạng đuôi không tròn đều, có chỗ lồi, chỗ lõm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cáp Cá Đá, Betta, Xiêm Chọi
 • Trổ Tài Làm 5 Món Nướng ‘đỉnh’ Nhất Nam Bộ
 • Tranh Cá Xiêm 3D Treo Tường
 • Tranh Cá Xiêm Xem Được 6 Mặt
 • Tranh Cá Xiêm Xanh 3D Treo Tường

Môi Trường Khiến Cá Bị Stress Cắn Đuôi

--- Bài mới hơn ---

 • Cá Rồng Trân Châu Úc Và Cách Nuôi
 • Dư Lượng Thuốc Trừ Sâu Trong Trà Túi Lọc, Điều Ít Ai Ngờ
 • Tượng Cá Rồng Bằng Đồng Thếp Vàng 9999
 • Bán Cá Rồng Quá Bối Vàng 24K 9999
 • Quan Niệm Tâm Linh Về Cá Cảnh Phong Thủy
 • + Nước : Môi trường nước cứng và pH cao ngất ngưỡng 9.0-9.8 thì sẽ ảnh hưởng tới Cá Huyết Long stress rất cao , còn về Cá Bối thì chỉ ảnh hưởng stress hơi nhẹ . Vì 2 dòng Huyết và Kim ở môi trường pH khác nhau . Nhưng ví dụ : Nuôi Bối ở môi trường pH đầu vào 7.4 mõi ngày , thì khi nước Cứng và pH lên 9.0-9.8 thì vẫn bị stress và cắn đuôi bình thường như những con cá khác .

  + Cách phòng bệnh : thì chịu khó mõi lần thay nước xong hoặc trước khi thay nước thì Test pH đầu vào và trong hồ có chênh lệnh cao ko . Thường đa phần pH của Nước đầu vào 7.2-7.6 ở mức ổn định . Tuỳ vùng miền có thể pH lên tới 8.2 vẫn chấp nhận dc , ko đến nổi . Còn các bạn sợ và muốn giảm pH xuống thì các bạn có thể cho 1 hoặc 2 nắp BlackWater vào hồ , thì nước trong hồ sẽ dung hoà ở mức 6.8 . Nhưng mình khuyên các bạn cứ nuôi và dưỡng cá ở mức độ pH của đầu vào và duy trì mãi sẽ tốt hơn là bạn muốn tăng hoặc giảm .

  + Đèn : Tỷ lệ làm cá cắn đuôi khi đánh đèn T5H0 rất cao . Vì cường độ ánh đèn rất mạnh vì tất cả ai cũng nghĩ ánh đèn trắng thay thế cho mặt trời abcd này nọ . Nhưng ko biết hậu quả rủi ro nằm ở chổ đó ,

  còn vấn đề Sáng mở đèn tối tắc đèn thì cũng làm cho con cá giựt mình và hoản rồi stress . Mõi con cá tâm sinh lý khác nhau chứ ko giống nhau , cho nên đừng bao giờ thấy con này làm ko sao mà con kia làm lại bị . đừng so sánh như vậy , Cũng như con người vậy thôi , tại sao có người dạng – có người lì – có người Gan – và có người nhác và rục rè .

  Đề phòng : ta nên giảm ánh đèn hoặc khi đánh đèn thì bạn để cao lên chút theo quy định . ko nên nóng vội để hư 1 con cá thì Tội . riêng hồ cá bình thường thì nên gắn 2 cây led 2 đầu và 1 cây đèn trắng ở giữa . Để khi bạn muốn tắc đèn trắng thì vẫn còn đèn led trong hồ vẫn sáng , ko làm cá giựt mình dẫn đến stress. và khi mở đèn lên cũng vậy .

  Môi trường Trong và Ngoài :

  + Môi trường trong : vấn đề này thường xảy ra ở trường hợp thêm hoặc bớt phụ kiện hay linh kiện trong hồ cá khi đã có cá , thì dễ làm cá hoảng dẫn đến stress. Cho nên trước khi ta cho cá vào hồ thì nên chuẩn bị kỷ và gắn đầy đủ mọi thứ trước . Rồi khi cho cá vào rồi thì đừng thêm bớt hay thay đổi nữa gì trong hồ nữa , để tránh cá hoảng.

  + Môi trường Ngoài : Vấn đề này thì mọi người cũng biết đó là tác động với ánh sáng và trẻ con hay những tinh nghịch Cá .. sẽ làm cho con cá nó hoảng và dẫn tới stress. Phòng tránh vấn đề này thì chắc ko cần mình nói cặn kẻ , vì ai cũng hiểu dc vấn đề này . Nhưng nên nhớ những cái hồ đặt gần của đi ra vào hoặc lên xuống thì rất dễ làm cá giụt mình khi có người đi qua hoặc bóng sáng chớp nhoáng.

  + Trị cá cắn đuôi : có cách duy nhất đó là nếu nhẹ thì mua cá phụ kiện lớn hơn bỏ vào nuôi chung để cho nó đánh nhau quên đi căn bệnh khùng này . Cá Phụ kiện hiểu quả trị tốt nhất đó là Ngân Long ( size lớn hơn cá mình 3-4cm) trị rất hay – giảm chế độ đèn hoặc kiểm tra Nước có Cứng Ko và pH có cao qua quy định của môi trường nuôi cá rồng ko ?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hồ Nuôi Cá Rồng: Những Điều Bạn Cần Biết
 • Chuột Hamster Sống Được Bao Lâu?
 • Chiêm Bao Mơ Thấy Cá Rồng Là Số Mấy? Đánh Con Gì?
 • Cá Rồng Châu Á Và Chuyện Ly Kỳ Báo Trước Hiểm Họa Khiến Giới Siêu Giàu Chi Tiền Tỷ Săn Lùng
 • Dong Riềng Đỏ Và Bài Thuốc Trị Bệnh Mạch Vành Của Người Dao Tây Bắc