Nghề Nuôi Cá Cảnh Còn “mờ Nhạt”

--- Bài mới hơn ---

 • Cá Vàng Con Bột Ăn Gì? Thức Ăn Phù Hợp Trong Giai Đoạn Phát Triển Của Cá Con {✔Đã Kiểm Chứng}  ” Ranchu Việt Nam
 • Những Loại Thức Ăn Cho Cá Bảy Màu Nhanh Lớn Và Lên Màu
 • Tìm Hiểu Về Cá Bảy Màu
 • Vấn Đề Về Nuôi Tép Chung Với Cá
 • Cá Cảnh Chết Vì Trùn Chỉ?
 • Là tỉnh thuộc vùng ĐBSCL, có hệ thống kinh rạch chằng chịt cùng bờ biển dài, lại gần thị trường tiêu thụ rộng lớn là TP Hồ Chí Minh, nên tỉnh Tiền Giang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi cá cảnh. Tiếc là đến nay nghề nuôi cá cảnh đầy tiềm năng này vẫn còn… rất “mờ nhạt”.

  Trải qua hơn 23 năm hình thành và phát triển, nghề nuôi cá cảnh ở địa phương này vẫn còn giậm chân tại chỗ.

  Thất bại nhiều hơn thành công

  Theo giới kinh doanh cá cảnh lâu năm, nghề nuôi cá cảnh của tỉnh Tiền Giang hình thành từ đầu những năm 1980 với một cơ sở bán cá cảnh tại Phường 1 (TP Mỹ Tho) nhưng chỉ vài năm sau thì cơ sở này đóng cửa.

  Đến năm 1990, nghề sản xuất, kinh doanh cá cảnh mới bắt đầu nhen nhóm trở lại với vài hộ sản xuất, kinh doanh cá cảnh quy mô nhỏ. Trong 5 năm gần đây, số lượng cũng như quy mô các cơ sở cá cảnh không có sự biến động lớn, có một số cơ sở cá cảnh hoạt động đều đặn có hiệu quả nhưng cũng có không ít cơ sở giảm diện tích sản xuất, thậm chí phải đóng cửa.

  Ông Nguyễn Văn Huế, nông dân nuôi cá cảnh ở Khu phố 5 (Phường 5- TP Mỹ Tho) cho biết, trước đây ông cũng nuôi các loại cá cảnh phổ thông như: cá ba đuôi, bảy màu, trân châu,… nhưng thấy đầu ra bấp bênh, hiệu quả không cao nên đã chuyển sang nuôi cá dĩa đến nay đã được 10 năm.

  Hiện tại, trại nuôi cá dĩa của ông Huế có hơn 70 bể kiếng và 30 hồ xi măng (ở xã Tân Thạnh, huyện Châu Thành, Bến Tre) với 300 cặp cá dĩa bố mẹ và 1.000 con cá dĩa hậu bị.

  Theo ông Huế, với cơ sở vật chất hiện tại, hàng tháng ông xuất bán trên 6.000 con bột cá dĩa với giá khoảng 3.000 đ/con. Bên cạnh đó, ông cũng bán cá hậu bị nuôi 10-12 tháng tuổi với giá 120.000-150.000 đ/kg; còn cá bố mẹ có thể cho sinh sản ngay với giá 350.000 đ/cặp.

  Những năm gần đây trại cá dĩa này có thể đem lại cho ông Huế lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/năm. Dù vậy, ông vẫn chưa có kế hoạch mở rộng sản xuất do thị trường tiêu thụ đang gặp khó khăn.

  Trường hợp của ông Huế có thể coi như thành công nhưng bên cạnh đó cũng có không ít cơ sở cá cảnh làm ăn không hiệu quả do thiếu linh hoạt trong chuyển đổi đối tượng sản xuất, không tìm được đầu ra.

  Ông Nguyễn Minh Trung (Ấp 1, xã Trung An- TP Mỹ Tho) là nông dân nuôi cá cảnh có 21 năm kinh nghiệm với 100 bể kiếng, 20 bể bạt trên diện tích 3.000m2 nhưng ông chỉ nuôi một đối tượng duy nhất là cá bạch tượng.

  “Những năm gần đây, tình hình tiêu thụ cá bạch tượng ngày càng khó khăn. Tuy không đến nỗi lỗ lã nhưng hiệu quả kinh tế thấp nên hiện nay tôi đang có ý định chuyển sang giống loài mới. Để hỗ trợ cho người nuôi cá cảnh, tôi đề nghị Nhà nước thành lập tổ hợp tác hay hợp tác xã nuôi cá cảnh, hỗ trợ nông dân kỹ thuật và giống loài mới có hiệu quả cao hơn”- ông Trung chia sẻ.

  Còn ông Lê Quốc Cường- nông dân nuôi cá cảnh 10 năm kinh nghiệm với 30 bể bạt chuyên ương, kinh doanh giống cá dĩa ở ấp Tân Thuận (xã Tân Mỹ Chánh- TP Mỹ Tho) cho biết, chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, trong khi đầu ra không ổn định, tiêu thụ ngày càng khó khăn nên dự định sẽ giảm diện tích sản xuất trong thời gian tới

  Thậm chí, ông Lê Thanh Hải (Khu phố 1, Phường 10- TP Mỹ Tho có kinh nghiệm ương cá cảnh hơn 5 năm với 10 bể kiếng, 7 bể bạt đang thu hẹp dần sản xuất và dự định “bỏ nghề” do nguồn thức ăn cho cá cảnh khan hiếm, giá thành sản xuất tăng nhưng đầu ra không có…

  Để nghề nuôi cá cảnh “cất cánh”

  Theo Chi cục Thủy sản, hiện nay nhu cầu tiêu thụ cá cảnh trên thị trường rất đa dạng và thường xuyên thay đổi nên việc kịp đáp ứng nhu cầu thị trường là một vấn đề khó, nhất là đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh cá cảnh quy mô nhỏ.

  Tuy nhiên, nếu kiên trì gắn bó với nghề, lựa chọn những loài có đầu ra ổn định, đáp ứng nhu cầu của thị trường thì đây là một nghề có thu nhập khá và có thể mang lại công ăn việc làm 3- 4 nhân khẩu chỉ với diện tích 300- 400m2.

  Dù vậy, sự phát triển nghề nuôi cá cảnh ở Tiền Giang vẫn còn “mờ nhạt” do còn nhiều khó khăn, bất cập chưa giải quyết được. Hầu như các cơ sở cá cảnh trên địa bàn tỉnh được hình thành tự phát, manh mún, thậm chí cạnh tranh tiêu cực, chưa thống nhất.

  Đa phần chủ các cơ sở cá cảnh chưa qua đào tạo bài bản mà chủ yếu học lóm hay tự mày mò, rút kinh nghiệm. Hầu hết các hộ nuôi cá cảnh xuất bán cho các đầu mối thu mua tại TP Hồ Chí Minh nhờ mối quan hệ lâu năm và các hộ này thường chỉ giới thiệu lại cho một số anh em, bà con trong thân tộc. Trong khi đó, thị trường tiêu thụ cá cảnh ngày càng thu hẹp do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế.

  Hiện nay, hơn 2/3 số hộ nuôi cá cảnh đang sử dụng nguồn nước giếng khoan nhưng muốn cho sinh sản các loài cá có giá trị cao như cá dĩa cần phải giảm độ cứng của nước. Tuy nhiên, các hộ nuôi cá cảnh có diện tích ao, bể thực hiện các biện pháp lắng lọc chưa nhiều.

  Trong nuôi cá cảnh, trùn chỉ và trứng nước là 2 loại thức ăn chủ lực nhưng trùn chỉ thì lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung cấp từ TP Hồ Chí Minh với số lượng có hạn và khan hiếm vào các tháng cuối mùa khô. Ngoài ra, hiện nay chưa có các loại thuốc đặc trị cho cá cảnh nên việc điều trị bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

  Trong những năm sắp tới, tốc độ đô thị hóa sẽ tiếp tục gia tăng, nhu cầu giải trí, thư giãn ngày càng tăng cao kéo theo nhu cầu cá cảnh ngày càng lớn. Đồng thời, cơ hội giao lưu trao đổi xuất nhập khẩu cá cảnh với các nước trên thế giới cũng lớn hơn.

  Do đó, để nghề nuôi cá cảnh ở tỉnh Tiền Giang phát triển đáp ứng nhu cầu thị trường, ông Phan Hữu Hội- Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tiền Giang cho rằng, cần phải có quy hoạch vùng nuôi cá cảnh tập trung gắn tiềm năng với nhu cầu thị trường, từ đó đầu tư cơ sở hạ tầng và có chính sách hỗ trợ về vốn, thị trường cho người nuôi cá cảnh.

  Bên cạnh đó, nhanh chóng xúc tiến thành lập hội cá cảnh để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi, đồng thời nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu thị trường cũng như tìm đầu ra ổn định cho cá cảnh.

  Tiền Giang hiện có trên 70 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá cảnh phân bố ở các huyện nước ngọt phía Tây của tỉnh, chủ yếu vẫn tập trung ở TP Mỹ Tho với sản lượng cá cảnh cung cấp cho thị trường hàng năm hơn 3 triệu con. Trong đó, cá dĩa, cá phượng hoàng, cá ba đuôi chiếm gần 50%, còn lại là các loài cá có giá trị thấp như cá bảy màu, trân châu, cá lia thia. Thị trường tiêu thụ cá cảnh Tiền Giang chủ yếu vẫn là qua các thương nhân kinh doanh, xuất khẩu cá cảnh tại TP Hồ Chí Minh, chỉ một số ít được bán phục vụ nhu cầu trong tỉnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiêu Chuẩn Đánh Giá Cá Bảy Màu
 • 7 Điều Cực Lạ Khi Chơi Bể Cá 7 Màu Mà Bạn Không Biết
 • Cẩm Nang Cần Thiết Về Cá Bảy Màu
 • Cá Koi Nhật Bản Ăn Gì? Giá Rẻ Nhất Bao Nhiêu? Mua Cá Giống Ở Đâu
 • Cá Koi Có Nuôi Chung Với Cá 7 Màu Được Không?

Món Đặc Sản Bị Nhiều Người Cho Là “nhạt Nhẽo” Nhưng Có Giá Hàng Chục Triệu Đồng 1Kg

--- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Cách Chế Biến Cá Chình Um Chuối Cho Ngày Đông Buốt Giá
 • Bán Cá Chình Giá Rẻ 04/2021
 • Cá Bống Tượng, Cá Chình Rớt Giá, Nông Dân Lao Đao
 • Cá Chình, Cá Bống Tượng Ở Cà Mau Đang Rớt Giá
 • Rủi Ro Thấp, Lợi Nhuận Gấp 2
 • Nhạt nhẽo, không mùi vị, ấy vậy mà món đặc sản cá chình con của Tây Ban Nha lại được bán với giá cao ngất ngưởng – hàng chục triệu đồng/kg.

  Angulas trong tiếng Tây Ban Nha chỉ món cá chình con – loại đặc sản cũng như thực phẩm đắt tiền của “xứ sở bò tót”. Món ăn gần như chẳng có hương vị nào rõ nét. Ấy vậy mà thực khách vẫn trả tới hàng trăm Euro để nếm thử món ăn này phục vụ ở những nhà hàng đắt tiền.

  Ngược lại câu chuyện của quá khứ, những con cá chình non “thời chưa nổi tiếng” từng được dùng làm thức ăn cho gà và lợn. Có những bằng chứng ghi lại cho thấy chúng từng là thực phẩm chủ yếu của tầng lớp lao động thuộc miền bắc Tây Ban Nha. Ngày nay, món đặc sản này được bán với giá khoảng 1150 USD/kg. Ngay cả chính người dân bản địa cũng thấy khó hiểu vì sao người ta có thể chi số tiền lớn cho một món ăn được đánh giá “nhạt nhẽo” như thế?

  Cá chình nhỏ có thể khiến thực khách yếu tim “khóc thét” khi lần đầu tiếp xúc. Nó trong suốt, mỏng mình, trườn nhẹ như những con rắn bé. Khi nấu chín, cá chình chuyển sang màu đục và mềm rũ. Ngoại hình vốn không bắt mắt, nhưng hương vị của cá chình con càng là vấn đề gây tranh cãi hơn. Vốn không có hương vị đặc biệt, nhưng giá đắt thì vẫn cứ đắt.

  Lý giải cho mức giá cá chình luôn cao ngất ngưởng có thể xuất phát từ việc đánh bắt không hề dễ dàng.

  Giá của món thực phẩm này luôn cao ngất ngưởng

  Cá chình con sống ở vùng nước sạch. Chúng ăn bất kể thứ gì kể cả đồ sống lẫn đồ chết. Loài vật này có thể sống tới 10 năm, bơi theo dòng nước ở các con sông tại Châu Âu ra Ấn Độ Dương, rồi tới biển Sargasso. Địa điểm này cách nơi xuất phát tới 5000km và các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm hiểu được.

  Ở độ sâu hơn 500m, cá chình con đẻ trứng rồi chết. Trứng cá trôi theo dòng hải lưu về châu Âu. Hành trình này dài tới 2 năm. Cuối cùng, những con cá chình con xuất hiện tại bờ biển Tây Ban Nha và bị ngư dân tóm gọn bằng những chiếc vợt lưới mắt nhỏ.

  Năm 2022, lô cá chình nhỏ đầu tiên từng được bán với giá 5500 USD/kg. Nhưng tới mẻ lưới thứ 2, cá chình con chỉ được bán giá 1030 Euro/kg. Chủ nhà hàng ở Tây Ban Nha là người thu mua lại số cá đó. Một chủ nhà hàng cho biết, có những thực khách đã quay lại để thưởng thức món cá chình con hàng chục lần vào mỗi mùa cá.

  Để món cá hấp dẫn hơn, người đầu bếp sẽ chế biến chúng theo công thức truyền thống, gồm tỏi, ớt chiên cùng dầu ô liu.

  Rodrigo García Fonseca, một bếp trưởng tại nhà hàng Basque ở Mardrid, chia sẻ: “Vào những năm 1950, 1960, chúng tôi ăn nhiều cá chình con. Khi đó, chúng chỉ là thực phẩm bình dân. Nhưng tới năm 1970, các nhà hàng nổi tiếng ở Tây Ban Nha bắt đầu nấu món này, và rồi cá chình con cũng bị đội giá lên nhiều. Độc quyền luôn đóng một vai trò trong ẩm thực mà”, đầu bếp González nói thêm.

  Dù là món ăn của nhà giàu, nhưng đối với đầu bếp González, anh lại cho rằng: “Cá chình con không màu sắc, mùi vị còn tệ hơn ray diếp. Thậm chí rau diếp còn thơm ngon hơn”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Cá Chình Giống. Trang Trại Bán Cá Chình Giống Uy Tín
 • Nuôi Cá Chình Bông Bằng Bể Xi Măng
 • Kỷ Thuật Nuôi Cá Chình Bông
 • Cá Chình Tươi Sống Cá Chình Tươi Sống Rẻ Nhất Hà Nội
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Chình Thương Phẩm

Tóm Tắt Về Các Lớp Màu Cá Betta

--- Bài mới hơn ---

 • Tổng Quan Về Betta Đuôi Tưa
 • Cá Betta Đẹp Nhất Thế Giới Cách Nuôi Và Chăm Sóc Như Thế Nào
 • Halfmoon Việt Nam: Cá Betta Rồng Được Lai Tạo Như Thế Nào
 • Halfmoon Việt Nam: Vấn Đề Lai Tạo Và Cách Ép Cá Betta
 • Cá Anh Đào: Hướng Dẫn Bạn Cách Nuôi
 • Tóm tắt về các lớp màu ở cá betta

  1. Tế bào sắc tố là gì và có bao nhiêu loại?

  Sắc tố nằm ở lớp da bên ngoài và tạo nên màu sắc của cá. Có hai loại tế bào sinh học (biochrome) và tế bào cấu trúc (schemachrome).

  Tế bào sinh học bao gồm melanophore, erythophore, xanthophore và tế bào cyanophore (loại này chỉ tồn tại ở một số loài cá biển và bò sát, thông tin về chúng rất ít).

  Tế bào cấu trúc bao gồm iridophore và leucophore.

  2. Bản chất tạo màu của các loại tế bào sắc tố?

  Các tế bào chứa sắc tố (pigment) tương ứng với nó. Sắc tố phản xạ với một loại màu nhất định và hấp thu tất cả những màu còn lại.

  Các tế bào cấu trúc không chứa sắc tố, chúng là những tinh thể trong suốt. Ấnh sáng đi xuyên qua nó chứ không bị hấp thu.

  3. Màu ánh kim (hay màu cấu trúc) ở cá betta gồm những loại màu gì?

  Màu ánh kim ở cá betta bao gồm:

  – Các loại màu truyền thống như xanh dương, xanh thép và xanh lục.

  – Màu đồng và những màu xuất phát từ màu đồng như metallic hay mask.

  4. Sự khác nhau giữa các loại màu ánh kim ở cá betta?

  Đó là sự lấp lánh. Các màu mới như màu đồng, metallic và mask có độ lấp lánh nhất định so với các màu ánh kim truyền thống. Để hiểu rõ nguyên nhân, chúng ta hãy tìm hiểu cấu tạo của tế bào ánh kim của mỗi loại màu:

  – Ở những màu ánh kim truyền thống như xanh dương, xanh thép và xanh lục, cấu tạo của tế bào ánh kim bao gồm nhiều tấm hay đĩa tinh thể với kích thước và khoảng cách đồng nhất nên chúng phản xạ ánh sáng hầu như ở một bước sóng (ở mọi góc phản xạ), cho nên chúng ta chỉ thấy cá có một màu nhất định.

  – Ngược lại, ở những màu mới như màu đồng, metallic và mask, các tấm tinh thể có độ dày khác nhau và khoảng cách giữa các tấm cũng khác nhau, cho nên chúng phản xạ ánh sáng theo một dải sóng (các bước sóng khác nhau ở từng góc phản xạ) vì vậy chúng ta thấy cá lấp lánh mỗi khi chúng chuyển động hay khi chúng ta thay đổi góc nhìn!

  5. Các lớp màu ở cá betta?

  Các lớp màu ở cá betta thuần dưỡng theo thứ tự từ ngoài vào trong gồm:

  1/ ánh kim (iridophore): xanh dương, xanh lục, xanh thép và màu đồng (copper).

  2/ đỏ

  3/ đen

  4/ vàng/cam

  Ở cá betta hoang dã, lớp màu đen nằm trước lớp màu đỏ!

  6. Bản chất của màu trắng và bạch tạng ở cá betta?

  Màu trắng: bao gồm opaque và phấn (pastel). Màu trắng ở cá betta hình thành nhờ sự tích lũy của chất guanine lên bề mặt da. Một số cá thể opaque bị khiếm khuyết gen và không thể ngưng việc tích lũy này. Chất guanine tích lũy ngày càng dày, thậm chí chúng còn tích lũy lên cả nhãn cầu làm mắt cá bị sùi lên. Những con cá opaque như vậy thường bị lòa dần khi về già nên chúng ta phải cho chúng sinh sản càng sớm càng tốt.

  Bạch tạng: khi tất cả các lớp màu ánh kim, đỏ, đen, vàng/cam không hiện diện ở thân và vây (còn mắt là một trường hợp đặc biệt).

  – Màu bạch tạng ở vây là màu trong suốt (không phải lớp phấn) như ở cá betta bướm.

  – Màu bạch tạng ở thân là màu thịt (vì thiếu tất cả các lớp màu).

  – Đen

  – Vàng

  – Đỏ

  – Xanh dương

  – Xanh lục

  Các màu phối hợp

  Là kết hợp giữa các màu cơ bản, chẳng hạn:

  – Cam = Đỏ + Vàng

  – Tím = Đỏ + Xanh

  – Hồng = Đỏ + Trắng

  – Nâu = Đỏ + Đen

  – Xám = Đen + Trắng

  – Xanh lá mạ = Xanh lục + Vàng

  – Xanh ngọc = Xanh lục + Xanh

  Vấn đề của màu đỏ

  Màu đỏ thường dính màu đen hay ánh kim nên người ta phải lai với cambodian để xóa đi. Nhưng cambodian lại làm mất lớp màu đen bên dưới và làm màu đỏ nhạt đi.

  Để duy trì dòng cá đỏ, người ta lai xa chúng với dòng cá đỏ chất lượng khác hay cá màu cam.

  Vấn đề của màu vàng/cam

  Lai cá màu vàng với nhau mãi sẽ làm màu sắc càng lúc càng nhợt nhạt (không rõ tại sao) nên người ta thường lai với cá màu đỏ để củng cố màu vàng.

  Màu vàng cũng bị dính ánh kim và đen nên phải lai với cambodian để xóa bớt. Có ý kiến cho rằng lai cá màu vàng với cambodian là cách tốt nhất để duy trì màu vàng.

  Như vậy, cá cambodian đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì các dòng cá khác.

  Dịch bởi: Vnreddevil – diendancacanh

  Ở loài rồng (Dragon) ta cũng có một số bản màu như sau: (đây là một số bản màu mà chính tôi đã lai tạo và nhận thấy suốt thời gian qua).

  Rồng Vàng + Rồng Đỏ = Rồng Cam, Rồng Đỏ ảnh Vàng, rồng Cam ánh Vàng, Rồng Vàng đậm, Rồng Đỏ nhạt, Rồng Đỏ lột(Marble).

  Rồng Xám(Copper) vẩy Bạc (silver) + Rồng Đỏ Xám = Rồng Đen, Rồng Đen Đỏ, Rồng Xám Đỏ, Rồng Siler Đỏ.

  Rồng Gold + Đốm Cam (Dalmatian) = Rồng Gold vẩy Xanh ngọc, Cambodian, Đỏ, Rồng Gold đốm Cam.

  Fancy:

  Chọn cá cha có màu nền mà bạn thích ép với mái Fancy, rồng fancy = Kết quả.

  Quan trọng là bạn phải kiên nhẫn, chờ đợi cá ở độ tuổi 5 tháng. Để có thể chọn ra những cá thể bạn xem là tốt nhất để duy trì nó.

  Dòng cá Marble (cẩm thạch) là tên gọi chung cho dòng cá đa sắc, dòng cá đột biến màu sắc trên thân.

  Còn các màu như: Monter (cá có phần màu sắc từ nắp mang trở lên phần miệng, đầu cá là trắng), Tiger (có sọc như cọp), Fancy (cá có nhiều màu [3 màu trở lên] và luôn luôn thay đổi màu sắc cho đến khi già), Koi (Có màu giống cá Koi). Đều thuộc dòng cá Marble.

  Đặc điểm chung: tất cả nhóm màu thuộc dòng này khi về già đều trở lại màu cơ bản, nhị sắc, hoặc marble.

  Nguồn: Sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cửa Hàng Bán Cá Betta Halfmoon Ở Quận Tân Phú Tp Hcm Bài 2
 • Kỹ Thuật Tăng Giảm Ph Cho Bể Nuôi Betta
 • Thúc Ép Cá Cái Đẻ
 • Bỏ Cá Betta Vào Cốc Thả Xuống Sông , Liệu Có Bơi Mất , Đi Mua Cá Betta
 • Nguyên Nhân Cá Betta Nằm Im Dưới Đáy? Cách Xử Lý Khi Cá Betta Bị Bệnh?

Các Dạng Màu Của Cá Betta (Xiêm Chọi)

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Betta (Cá Lia Thia
 • Cách Ép Cá Betta Đơn Giản Cho Người Mới Tập Chơi
 • Các Loại Cá Nuôi Chung Với Betta
 • Cá Hổ Goliath, Indo, Công Gô Thuộc Loại Cá Hổ Mini Hay Khổng Lồ
 • Danh Sách 10 Loài Cá Cảnh Dễ Nuôi Được Ưu Chuộm Nhất Việt Nam
 • Đạng cá betta một màu (đơn sắc): Cá chỉ có một màu duy nhất thể hiện trên toàn bộ cơ thể từ thân mình đến các vây.

  Dòng cá betta Màu sáng (cellophane)

  Cá có màu trong suốt. Bộ vảy của cá không có sắc tố màu.

  Dòng cá betta Màu trắng đục (white opaque)

  Dòng cá này được lai tạo từ cá betta trắng ra đời đầu tiên. Cá không thật sự trắng mà có pha thêm ít màu khác.

  Dòng cá betta Màu vàng (yellow)

  Dòng cá này có màu vàng óng ánh.

  Dòng cá betta Màu cam (orange)

  Dòng cá có màu này cũng thuộc dòng cá lai tạo.

  Dòng cá betta Màu đỏ (red)

  Cá có màu đỏ thường hay có một ít sắc tố đen trên cơ thể, do đó nhìn giống như loại cá nhiều màu.

  Dòng cá betta Màu xanh kim loại (Steel blue)

  Đây là màu đầu tiên trong 3 màu óng ánh.

  Dòng cá betta Màu xanh ánh vàng (royal blue)

  Đây là màu thứ hai trong 3 màu óng ánh.

  Dòng cá betta Màu xanh lá (green)

  Đây là màu cuối cùng trong 3 màu óng ánh.

  Dòng cá betta Màu lam

  Màu lam là màu có sắc độ giữa màu xanh biển và màu xanh lá.

  Dòng cá betta Màu dồng (copper)

  Trong tự nhiên, cá có màu này thể hiện ít nhiều màu vàng, có thể là vàng sáng, đồng xậm hoặc đỏ vàng đồng xậm.

  Dòng cá betta Màu đen (black)

  Màu đen bao gồm 3 loại: đen melano, đen fertile và đen ánh đồng.

  Dạng cá betta hai màu

  Dòng cá betta Campuchia (cambodian)

  Dòng cá này có màu sáng trong suốt, và bộ vây thưòng có màu đỏ hoặc màu xanh biển hay xanh lá.

  Màu xanh biên hay xanh lá Campuchia (green or blue Cambodians)

  Dòng cá này có màu trắng và vây màu xanh biển hoặc xanh lá.

  Dòng cá betta Màu chocolate (chocolate)

  Dòng cá này có màu xậm, thường là màu đen và màu xanh đậm, và vây có màu vàng hay màu vàng cam.

  Betta với màu patterns

  Dòng cá betta Dạng bướm

  Dạng này thân mình mang một màu dơn trong khi bộ vây chia ra 2 phần màu phân biệt rõ ràng. Một nửa bộ vây mang một màu đơn, phần còn lại mang màu khác.

  Dòng cá betta Màu cẩm thạch (marble)

  Cá dòng này cơ thể và bộ vấy có những vệt màu chồng lên màu nền sáng.

  Dòng cá betta Màu khoang đốm

  Dòng cá này bộ phận đầu có màu sáng, còn thân mình có màu gì không quan trọng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Phân Biệt Trống Mái Cá Betta
 • Cá Bống Mắt Tre Nuôi Trong Hồ Thủy Sinh Rất Đẹp
 • Cách Nuôi Dưỡng Cá Đá, Cá Xiêm Chọi
 • Nguyên Nhân Tại Sao Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Bỏ Ăn
 • Tìm Hiểu Kỹ Thuật Nuôi Cá Xiêm Chuẩn Nhất

Cách Nuôi Cá Betta Bột Ít Bị Chết Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • Những Chuyện Chưa Biết Về Cá Sấu Xiêm Khổng Lồ
 • 3 Loại Thức Ăn Cho Cá Cảnh Không Thể Bỏ Qua!
 • Cá Cảnh Mang Thai Bao Lâu
 • Đánh Giá Cá Đá, Cá Xiêm, Betta Chọi
 • Cá Betta, Loài Cá Cảnh Đẹp Mang Nhiều Giá Trị
 • Đối với các anh em chơi cá betta, bên cạnh việc sở hữu một hoặc nhiều chú cá betta đẹp đúng chuẩn, thì việc lai tạo và nhân giống các chú cá betta cũng thú vị và hào hứng không kém.

  Đặc biệt, nếu cá betta bột không những sống sót mà còn phát triển tốt và sở hữu bộ vây thướt tha nữa thì quả thực là cực kỳ sung sướng. Và đây chính là thành tựu không nhỏ của các anh em chơi cá betta.

  Vậy làm thế nào để nuôi cá betta mới sinh ít bị chết nhất, nuôi cá betta bột như thế nào cho hiệu quả nhất?

  Lưu ý khi cho cá betta thụ tinh

  Sau khi cá trống ép hết trứng, trứng được đưa lên tổ bọt, bạn nhìn thấy cá mái nằm một góc thành hồ và bụng xẹp xuống thì nhanh chóng vớt cá mái ra. Sau khi cá con nở tầm khoảng từ 3 đến 4 ngày, bạn cũng vớt cá trống ra.

  Bên cạnh đó, trong khoảng 3 ngày đầu sau khi nở, cá betta bột có kích thước rất nhỏ, chỉ tầm khoảng 1mm, và sống nhờ vào khối noãn hoàng dưới bụng nên không cần nguồn thức ăn từ bên ngoài.

  Tuy nhiên, sau đó, khối noãn hoàng teo lại, đồng nghĩa với việc nguồn dinh dưỡng dự trữ của chúng sắp cạn kiệt. Điều này cho bạn biết rằng cá betta bột bắt đầu cần nguồn thức ăn từ bên ngoài và bạn hãy chuẩn bị cho cá betta bột nguồn thức ăn phù hợp.

  Thức ăn cho cá betta bột

  Ở giai đoạn này, cá betta bột vẫn còn khá nhỏ để có thể ăn được các nguồn thức ăn tươi sống như trùn chỉ, bo bo… Bettaviet gợi ý cho các anh em một nguồn thức ăn phù hợp cho các betta bột chính là thảo trùng. Anh em thực hiện theo các bước sau:

 1. Lấy một chén nhựa nhỏ và bỏ vào một ít lá xà lách, để khoảng 3 ngày sẽ xuất hiện những con thảo trùng nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được.
 2. Mỗi giọt nước trong chén xà lách đó có rất nhiều thảo trùng, và bạn nên lấy khoảng 2 muỗng cà phê nước trong chén xà lách đó, bỏ vào cho cá betta bột ăn.

Sau đó, bạn có thể cho cá ăn thêm trùn chỉ, cá được 1 tuần tuổi thì cho ăn ấu trùng tôm. Khi cá ăn no, phần bụng cá sẽ béo lên và có màu hồng, điều này rất khả quan và có nghĩa là các chú cá betta bột của bạn đang lớn hơn theo từng ngày. Tuy nhiên, nên lưu ý không cho cá ăn quá nhiều, cách tốt nhất là cho cá ăn một ít sau đó tăng dần lên.

Được khoảng 4-5 tuần tuổi, bạn có thể vớt hết cá con ra một hồ khác. Với thể tích từ 4 đến 5 lít có thể nuôi được tầm 25 cá con. Khi cá được 2,5 tháng thì bạn nên chuẩn bị nhiều hũ nhựa khác nhau để tách bầy cho chúng. Cá trống nên được tách riêng, như vậy sẽ giúp cá trống phát triển tốt và nhanh hơn.

--- Bài cũ hơn ---

 • Betta Rồng Và Tiêu Chuẩn ( Dragon Betta )
 • Cá Betta Rồng Giá Rẻ Bất Ngờ Quyến Rũ Dân Chơi
 • Cách Phân Biệt Cá Betta Rồng Và Kỹ Thuật Nuôi Giúp Cá Mau Lớn
 • Betta Xiêm Thái Phụ Kiện Cho Hồ Cá Cảnh Giá Rẻ
 • Cách Nuôi Cá Đá (Cá Xiêm) Chọi Thiện Chiến
 • Nguyên Nhân Cá Betta Nằm Im Dưới Đáy? Cách Xử Lý Khi Cá Betta Bị Bệnh?

  --- Bài mới hơn ---

  Cách Nuôi Cá Bảy Màu Không Bị Chết

  --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Con Và Chăm Sóc Chúng Mau Lớn
  • Xem Cá Bảy Màu Đẻ Con
  • Mẹo Nuôi Cá 7 Màu Mau Lớn
  • Cá Bảy Màu Da Rắn Hoang Dã
  • Áo Khoác Bé Gái Áo Khoác Lông Bé Gái Màu Da Beo Gla092
  • Cá bảy màu có thể nói là loài cá kinh điển vì thường ai bắt đầu nuôi cá cảnh cũng đều bắt đầu với cá bảy màu. Cách nuôi cá bảy màu cũng không đòi hỏi cầu kỳ như những loài cá khác, có thể nói cá bảy màu sinh ra để dành cho người mới chơi cá cảnh bởi những đặc điểm nổi bậc của nó: dễ nuôi, dễ cho ăn, đẻ nhiều. Nhiêu đó thôi với chỉ một con bảy màu mái bạn mua khoảng 2000-3000 một con bụng to sẵng về nhà là có thể gây dựng cả một cơ ngơi bảy màu khủng bố rồi đó.

   1. Bể nuôi cá bảy màu là nơi bạn sáng tạo:

   Vấn đề này rất thú vị đây, có người nuôi cá bảy màu trong một cái hủ nhỏ cũng sống tốt nếu đảm bảo nước cho cá tốt (sẽ đề cập ở phần dưới), có người xây cả một hồ cá cảnh với hòn non bộ lớn để dành nuôi cá bảy màu và diện tích bể sẽ nhanh chóng được lấp đầy với cá bảy màu con. Một số người thích nuôi cá bảy màu trong các chậu cây trồng dưới nước như: sen, súng, súng Nhật mini,… và đặt trong khu vườn như một chậu cây cảnh thông thường.

   Độc đáo nữa, người ta nuôi cá bảy màu trong một bể với mực nước cao chưa tới 3 cm, phối cảnh y hệt một vùng nước đọng trong khu rừng và bên trên người ta nuôi các loài chim, theo cách này bảy màu sẽ là nguồn thức ăn cho chim. Có người bố trí những nơi cho bảy màu ẩn nấp đồng thời bổ sung thức ăn cho chim, như vậy chỉ những con bảy màu yếu, bệnh sẽ dễ bị chim bắt ăn, cách làm này mô phỏng lại hiện tượng chọn lọc tự nhiên ngoài thiên nhiên; cũng có người để cá bảy màu phơi trong bể như là một nguồn thức ăn chính cho chim lên màu đẹp hơn, cách làm này thấy tàn ác quá và người yêu động vật sẽ không bao giờ làm như vậy.

   2. Chất lượng nước nuôi cá bảy màu

   – Nếu bạn nuôi cá bảy màu trong một bể cá cảnh mini, bạn cần đặc biệt chú trọng yếu tố nước, nên đảm bảo nước luôn trong và nước thay cho cá phải luôn là nước cũ (nước bơm lên để ngoài trời khoảng 3-4 ngày), việc thêm một số cây rong trong bể sẽ là một ý tưởng tốt cho cá bảy màu, cây thủy sinh sẽ giúp làm sạch nước và tạo không gian vui chơi cho cá, bạn sẽ đỡ tốn công thay nước với sự trợ giúp của cây thủy sinh.

   – Nếu bạn nuôi cá bảy màu trong một hồ rộng lớn trong khu vườn thì các yêu cầu về nước cũng không quá khắt khe, nước mới bơm cá vẫn sống được (một con yếu sẽ chết, tốt nhất bạn nên cho nước cũ), kết hợp bạn cho khoảng 50 – 70g/100 lít nước vào hồ nuôi cá bảy màu nhằm tạo môi trường nước tốt nhất cho cá phát triển và tiêu diệt được một số mầm bệnh trên cá. Nước có một ít muối trong một số trường hợp rất hữu ích đối với điều trị những bệnh thông thường trên cá bảy màu như: vảy cá dựng đứng, vây bị ăn mòn, …

   – Đa phần 7 màu chết do nước bẩn tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển và đa phần là do dư thừa thức ăn. Thực ra 7 màu rất ít ăn, nếu bạn bỏ rong đuôi chó đầy hồ, không cho ăn 5 – 7 ngày cũng không sao. Nhưng ngày nào cũng cho ăn thức ăn dạng viên cho cá mà cá không ăn hết, phần thức ăn thừa gây nhiễm bẩn thì rất dễ làm chết cá. Nên cho ăn ít thôi, đặc biệt nếu bạn đã có bỏ rong hay các kiểu hồ có nhiều rêu bám khác (như hồ Thủy sinh chẳng hạn).

   3. Cách nuôi dưỡng cá bảy màu sinh đẻ

   – Một con 7 màu mái trưởng thành có thể đẻ con theo định kỳ 7 – 10 ngày 1 lần. Mỗi lần đẻ từ 15 đến 40 cá con tùy kích thước cá mẹ – cá mẹ càng lớn thì mỗi lần đẻ càng nhiều con. Bạn có thể lai tạo các loại cá bảy màu khác nhau để tạo ra một màu cá độc quyền của mình, việc lai tạo cá bảy màu có thể nói là dễ nhất trong các loài cá. Cá bảy màu con lai tạo ra các màu khác nhau nếu không muốn nói đẹp hơn thì cũng không kém cá bố mẹ của chúng. Điều này hoàn toàn trái ngược với việc lai tạp các màu của cá trân châu và cá bình tích với nhau có thể gây ra thảm họa, bạn có thể sẽ tạo ra những con cá màu xấu khủng khiếp bán theo kg cũng không ai mua .

   – Khi bụng cá mẹ bắt đầu lớn và bạn có thể nhìn thấy chấm đen đậm gần tuyến sinh dục của chúng thì lúc này cá mẹ chuẩn bị đẻ rồi đó, bạn nên bắt cá mẹ cho ra một hồ riêng để đảm bảo “sỉ số” đàn cá con. Vì cá mẹ, cá cha và cá lớn khác rất dễ ăn cá con mới đẻ (cá 7 màu con chỉ lớn hơn con lăng-quăng tí chút). Nhìn chung thì dòng họ bảy màu mới đẻ ra là biết bơi giống cá liền nên không dễ bị thảm sát diệt chủng như mấy con cá bình tích, trân châu con mới đẻ bơi còn xấu hơn con lăn quăn.

   – Tuần 2 – 3 trở đi nếu siêng năng bạn cho ăn bo bo (hồng trần/trứng nước) để cá lớn nhanh hơn. Khoảng 4 tuần trở lên thì cá con có thể ăn lăng-quăng và trùn chỉ được rồi nhưng thường cá bảy màu con được nuôi trong hồ cá rong rêu phong phú thì chỉ cần cho ăn một ít thực phẩm dạng viên cho cá thì cũng rất tốt rồi.

   Theo nhiều tài liệu thì cá bảy màu có tuổi thọ từ 2 – 3 năm. Nhưng nếu bạn nuôi được 7 màu từ 1 tuổi trở lên coi như đã thành công lắm rồi. Con 7 màu “thọ” nhất mình nuôi được là 1 con da rắn: khoảng 15 tháng. Nhưng bạn cứ yên tâm, với tốc độ sinh sản như ở mục 4 thì bạn chỉ biết kêu gọi mọi người tới “chia sẻ” 7 màu mà thôi.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Bảy Màu Mang Thai Bao Lâu?
  • 2 Cách Nhận Biết Cá 7 Màu Có Thai Và Sắp Đẻ Cực Chuẩn Xác
  • Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Bệnh Nấm Cho Cá Bảy Màu
  • Thả Cá Bảy Màu Góp Phần Diệt Lăng Quăng?
  • Cá Bảy Màu Guppy Ăn Gì? Các Loại Thức Ăn Cho Cá Bảy Màu Nhanh Lớn, Lên Màu Đẹp ” Ranchu Việt Nam

  Cách Phân Biệt, Nhận Dạng Cá Betta Dumbo Và Cách Nuôi Betta Dumbo Lên Màu

  --- Bài mới hơn ---

  • Cách Phân Biệt Cá Chọi
  • Mãng Cầu Xiêm Tân Phú Đông
  • Thanh Niên Khởi Nghiệp Từ Mô Hình Nuôi Cá Betta
  • Hiến Kế Phát Triển Mãng Cầu Xiêm Ở Tân Phú Đông
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Hồng Xiêm Chiết Cành Nhanh Ra Quả
  • Ngày nay cá Betta (cá lia thia – cá xiêm) nói chung có nhiều loại khác nhau được lai tạo ra và cá betta dumbo cũng là một trong những loại được lại tạo vào những năm gần đây.

   Với sự đa dạng về hình thức, màu sắc, đuôi cá, kỳ cá betta dumbo như là một sự lựa chọn mới cho những người đam mê cá Betta

   Nguồn gốc xuấ xứ cá Betta Dumbo

   Những chiếc vây này có thể có màu tương tự với cơ thể hoặc thậm chí có thể là một màu tương phản. Betta Dumbo khá hiếm và không có sẵn thường xuyên hoặc với số lượng rất lớn.

   Cá Betta Dumbo là một trong những loài đẹp nhất trong số các loài anabantoids (người sành ăn hay còn gọi là “máy thở”).

   Khả năng hít thở không khí trực tiếp từ khí quyển cho phép chúng sống trong các hồ nước tù đọng và vũng nước nơi chúng xuất hiện tự nhiên.

   Cá Betta Dumbo đã phát triển một cuộc xâm lược lãnh thổ rất dữ dội đến mức chúng được giữ tốt nhất. Chúng không chịu được những con đực và con cái khác chỉ được dung nạp khi sinh sản.

   Hành vi tự nhiên này và khả năng hít thở không khí trong khí quyển khiến chúng trở nên lý tưởng để giữ trong bát và hồ nhỏ. Miễn là nước được giữ tương đối ấm và được thay đổi thường xuyên, chúng làm rất tốt.

   Cách nuôi, chăm sóc Cá Betta Dumbo

   Đây là một thiết lập tuyệt vời cho cá nhưng nước phải được thay đổi hàng tuần hoặc nhiều hơn và cá được cho ăn thường xuyên để giữ cho nó khỏe mạnh.

   Bạn cũng phải giữ một khoảng không gian vừa phải giữa mực nước và đỉnh bình, vì cá betta dumbo cần một không gian mở để hít thở không khí trong khí quyển.

   Nếu bạn tình cờ nhìn thấy cá betta dumbo của mình gặm rễ cây, điều này có lẽ chỉ là hết đói (nếu bạn không cho nó ăn) hoặc chán nản.

   Đặc điểm nhận diện Cá Betta Dumbo

   Đặc điểm tính cách cá Betta Dumbo

   Cá Betta Dumbo rất hiếu chiến chính vì thế chúng có thể đánh nhau với những cá khác nếu nuôi cùng, với cá cái trong quá trình sinh sản

   Giun máu, tôm ngâm nước muối và sinh vật phù du cũng tuyệt vời như đối xử. Hãy nhớ rằng một con cá betta có bụng to bằng mắt của nó. Nó nên được cho ăn một mắt mỗi ngày để duy trì hình dạng và sức khỏe của nó.

   Các bệnh thường gặp ở cá Betta Dumbo

   Bệnh lở miệng Betta Dumbo

   Đây là bệnh do một loại vi khuẩn hình que gram âm gây nên. Vi khuẩn này thường trú ngụ ở đầu, môi, miệng và bên trong miệng của cá.

   Khi bị bệnh vùng xung quanh miệng của cá xùi lên như cục bông, nhìn kỹ có những sợi nấm mọc dài. Trong trường hợp này không nên tăng nhiệt độ nước trong bể nuôi cá.

   Bệnh xù mang cá Betta Dumbo

   Đây là bệnh rất đặc trưng của cá Betta Dumbo. Bệnh khiến vùng mang cá xù lên, thậm chí có dịch trắng như mủ và nếu khều ra bật máu. Nên nhỏ thuốc Rid Protozoan kết hợp với ngâm tetra để điều trị bệnh cho cá.

   Cách nhận biết cá Betta Dumbo thuần chủng

   Cách huấn luyện cá Betta Dumbo

   Hiện tại duypet chưa có thông tin về cách huấn luyện của giống cá này, bạn có thể ltham khảo các bài viết bên dưới để biết thêm về các giống cá khác.

   Giá cá Betta Dumbo bao nhiêu

   Giá trung bình từ 90.000 – 120.000 đồng/con.

   Betta Dumbo đỏ trống: giá khoảng 80.000 – 90.000 đồng/con

   Betta Dumbo đỏ mái: giá khoảng 100.000 – 120.000 đồng/con

   Cá Betta Dumbo Thái Lan trưởng thành

   Giá trung bình 100.000 – 120.000 đồng/con

   Cá Betta Dumbo dòng đuôi tưa trưởng thành

   Giá trung bình 130.000 – 180.000 đồng/con

   Theo khảo sát thông tin từ một số shop cá cảnh tại khu vực Hà Nội thì giá cá Betta Dumbocó thấp hơn so với khu vực TP. HCM. Có dòng giá thấp nhất chỉ từ 30.000 đồng/con.

   Mua ở đâu uy tín tại TPHCM HN

   Hoặc có thể liên hệ đặt mua tại website chúng tôi để được tư vấn chi tiết và mua được một em cá cảnh có nguồn gốc rõ ràng, uy tín theo đúng sở thích của bản thân.

   Liên hệ Duys Pets

   097.6666.156

   Để được tư vấn miễn phí

   from Duy Pets https://ift.tt/3bVscNN

   --- Bài cũ hơn ---

  • Yêu Cầu Hoàn Cảnh Sống Của Cá Chọi
  • Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Chọi, Cá Betta
  • Cá Betta King Sống Được Bao Lâu?
  • Vé Máy Bay Giá Rẻ Từ () Đi Xiêm Riệp (Rep)
  • Kỹ Thuật Ép Cá Betta Để Đạt Được Số Lượng Cao

  Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Cá Betta Bị Nấm

  --- Bài mới hơn ---

  Cách Chăm Sóc Cá Bảy Màu Không Bị Chết

  --- Bài mới hơn ---

  • Cá Bảy Màu Guppy Bỏ Ăn
  • Cá Bảy Màu Và Những Điều Thú Vị Xung Quanh Những Chú Cá Này
  • Cách Để Nhân Giống Cá Bảy Màu
  • Cá Lau Kiếng Ăn Gì? Sinh Sản Như Thế Nào? Kỹ Thuật Nuôi?
  • Điểm Qua 10 Bệnh Thường Gặp Khiến Cá Bảy Màu Bỏ Ăn Và Chết
  • Cách chăm sóc cá bảy màu không bị chết

   Cá bảy màu là một trong những loài cá cảnh nước ngọt nhiệt đới đầy màu sắc nhất trên thế giới. Chúng rất nhỏ và tương đối dễ dàng và không tốn kém để chăm sóc. Chúng là một con cá tuyệt vời để bắt đầu khi bắt đầu xây dựng một bể cá, hoặc học cách chăm sóc cá. Với một hồ cá được trang bị đúng cách, cho ăn hợp lý và xử lý cẩn thận, những con cá này có thể phát triển mạnh.

   Khử nước trong bể.

   Có một vài cách bạn có thể khử nước. Bạn có thể để cho nó ngồi với nắp mở trong khoảng một tuần để cho clo bay hơi, hoặc bạn có thể mua một bộ khử clo. Điều quan trọng là phải khử clo bể cá của bạn.

   Bạn có thể mua các nguồn cung cấp tại một cửa hàng cung cấp vật nuôi địa phương với chi phí tương đối thấp.

   Bạn cũng sẽ muốn mua một bộ kiểm tra clo, chỉ để đảm bảo rằng nước hoàn toàn không có clo trước khi thêm cá của bạn? Gần như tất cả nước máy đều có một lượng clo nhất định trong đó. Bạn có thể sử dụng nước tinh khiết, lọc hoặc chưng cất không có clo, để bắt đầu, nhưng để được an toàn, vẫn kiểm tra nước cho clo trước khi cho cá vào đó.

   Nhiệt độ

   Cố gắng giữ mức độ pH trong bể của bạn giữa 6,8 – 8 cá bảy màu giống như độ pH cao hơn vì vậy nhằm mục đích cho khoảng 7,5pH để giúp bạn giữ độ pH ở mức cao bạn có thể muốn thêm san hô nghiền nát.

   Giữ nước trong khoảng từ 75 đến 80 độ F. Điều này tương đương với khoảng 24 và 28 độ C. Giữ nhiệt kế trong bể để theo dõi nhiệt độ.

   Để tránh nóng đối với bể cá của bạn bạn, tốt nhất là để tránh ánh nắng trực tiếp. Sử dụng lò sưởi nếu bạn cần tăng nhiệt độ và sử dụng ánh sáng nhân tạo trong bể thay vì ánh sáng mặt trời. Nếu vì lý do nào đó nước trở nên quá nóng, hãy lấy một ít nước ấm ra và thay bằng nước lạnh để giảm nhiệt độ từ từ.

   Ngay cả khi bể cá của bạn đã đi kèm với một bộ lọc, bạn luôn có thể thay đổi nó ra cho một cái khác nhau hoặc tốt hơn nếu bạn cảm thấy bạn cần. Hãy chắc chắn rằng hệ thống lọc của bạn có thể theo kịp với số lượng cá bạn có và kích thước của bể của bạn.

   Một hệ thống lọc thường xuyên là đủ để giữ cho bể của bạn bị oxy hóa, nhưng bạn cũng có thể thêm một airstone để giúp thêm oxy vào nước nếu bạn có một bể lớn hơn hoặc nếu bạn có rất nhiều cá.

   Thêm cây và đồ trang trí vào bể của bạn. Bắt đầu từ phía dưới – thêm một số chất nền vào đáy bể. Đá hoặc sỏi là một lựa chọn tuyệt vời cho cá bảy màu. Bạn nên sử dụng thực vật sống, vì chúng chiếm một phần quan trọng, cùng với các vi khuẩn, sẽ giúp với các chất độc hại. Điều quan trọng khác là cá có nơi nào đó để ẩn náu, như cá bảy màu thích làm điều này.

   Thức ăn dành cho cá bảy màu

   Cá bảy màu là loài ăn tạp, do đó chế độ ăn tốt nhất cho cá là cho chúng một chế độ ăn hỗn hợp. Thông thường các loại thức ăn được ưa chuộng dành cho chúng được sử dụng tại Việt Nam là: artemia, trùn chỉ (giun), sâu đông lạnh, artemia khô, trứng tôm, trứng tép, bobo (hồng trần)…. Bên cạnh đó là một số loại thức ăn khô tổng hợp: aquafin, thức ăn khô dùng để nuôi tép, cám công nghiệp, tomboy, tảo sprirulina…

   Bạn nên lưu ý một điều trong cách nuôi cá bảy màu là khi cho cá ăn không dùng thức ăn đã hỏng, không để thức ăn thừa làm ô nhiễm nước. Hãy cho chúng ăn từng phần, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày với lượng thức ăn vừa phải. Sau khi ăn, tiến hành hút thức ăn thừa ra ngoài hoặc sử dụng hệ thống lọc chất lượng tốt để hạn chế ô nhiễm, thay nước…

   --- Bài cũ hơn ---

  • Tên Gọi Các Dòng Cá Bảy Màu Hiện Nay
  • Cá Bảy Màu (Abino Red Lace)
  • Nuôi Cá Bảy Màu Trong Hồ Xi Măng Nhanh Lớn, Khoẻ Mạnh
  • Bánh Ăn Dặm Pigeon Số 7 Màu Xanh Dương Vị Cá
  • Cá Mó 7 Màu Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Chăm Sóc