Xem Nhiều 5/2022 # Nam Định: Sản Xuất Thành Công Giống Cá Chép Lai # Top Trend

Xem 32,670

Cập nhật thông tin chi tiết về Nam Định: Sản Xuất Thành Công Giống Cá Chép Lai mới nhất ngày 17/05/2022 trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 32,670 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Bài Mồi Câu Cá Chép Sông Và Hồ Hiệu Quả Nhật Hiện Nay
 • Hướng Dẫn Cách Làm Mồi Câu Cá Chép Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Giá Cá Chép 04/2021
 • Giá Bán Cá Chép 04/2021
 • Cá Chép Nhật Đuôi Bướm, Chép Vây Dài,chép Rồng
 • Trong các giống thủy sản nước ngọt được nuôi phổ biến trên địa bàn tỉnh, cá chép là đối tượng được nhiều người chọn nuôi. Trung tâm Giống thủy đặc sản (Sở NN và PTNT) đã sản xuất thành công giống cá chép lai giữa cá chép Việt Nam và cá chép Vân Nam (Trung Quốc) tập hợp những tính năng vượt trội có giá trị kinh tế thương phẩm cao nhằm đáp ứng nhu cầu người nuôi trong tỉnh.

  Theo các kỹ sư thủy sản, cá chép Vân Nam có ưu điểm ngoại hình đẹp, thân dài, tốc độ phát triển nhanh, nuôi một năm cá có thể tăng trưởng lên tới 2kg. Tuy nhiên ở cá chép Vân Nam vẫn tồn tại một số nhược điểm như lưng có vảy ngược, chất lượng thịt không thơm ngon như cá chép ta. Trong khi đó, cá chép ta còn có màu sắc vảy đẹp, sức đề kháng cao. Chính vì vậy, cán bộ Trung tâm Giống thủy đặc sản tỉnh đã nghiên cứu cho lai giữa cá chép đực Vân Nam với cá cái Việt Nam và ngược lại nhằm mục đích tận dụng hết những đặc tính tốt của 2 giống cá, hạn chế những nhược điểm.

  Năm 2022, Trung tâm đã nhập 150 cặp cá bố mẹ gồm cả cá chép Việt Nam và cá chép Vân Nam về để nuôi vỗ. Trung tâm đã chuẩn bị 4 ao nuôi được cải tạo kỹ bằng cách tháo cạn nước ao cũ, diệt sạch cá tạp, bón vôi, phơi đáy ao diệt khuẩn rồi mới cấp nước mới vào ao nuôi. Trước khi thả cá, cán bộ của Trung tâm phải kiểm tra điều chỉnh một số chỉ tiêu môi trường ao nuôi đạt tiêu chuẩn rồi tiến hành sục khí, phun nước để nâng cao hàm lượng ô-xy hòa tan trong nước ao nuôi. Đàn cá bố mẹ được vỗ khỏe mạnh, phát triển tốt, vận động linh hoạt, trọng lượng trung bình đạt từ 2-2,5kg.

  Đầu năm 2022, Trung tâm bắt đầu cho đàn cá bố mẹ đẻ. Từ đàn cá giống bố mẹ, Trung tâm đã sản xuất được khoảng 5-10 triệu con cá bột, 50 vạn con cá hương và 30-40 vạn con cá giống phục vụ người nuôi có nhu cầu trên địa bàn tỉnh ta và các tỉnh lân cận như Ninh Bình, Thái Bình. Thế hệ cá chép lai giữa 2 loại cá có đầy đủ ưu điểm của cá bố mẹ, không còn vảy ngược, thịt cá chắc, thơm ngon, tốc độ phát triển nhanh và đặc biệt là vẫn giữ được ngoại hình đẹp, vảy đều, màu sắc đẹp.

  Anh Nguyễn Văn Tuấn, xã Trực Đạo (Trực Ninh), người mua giống cá chép lai của Trung tâm cho biết: “Gia đình tôi đầu tư nuôi cá nước ngọt, trong đó có số lượng lớn cá chép. Trước đây, do còn thiếu thông tin nên tôi thường mua cá giống của các tiểu thương bán trôi nổi trên thị trường, do đó, cá giống có chất lượng không đồng đều, hao hụt nhiều trong quá trình nuôi. Nhiều năm trở lại đây, tôi chỉ tin mua cá giống tại những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng. Năm nay, được bạn bè giới thiệu, biết Trung tâm Giống thủy đặc sản Nam Định sản xuất thành công giống cá chép lai, tôi đã tin tưởng và đặt mua 5 vạn con cá chép lai giống. Đến thời điểm hiện tại, đàn cá khá khỏe mạnh, phát triển nhanh, tỷ lệ hao hụt thấp”. Anh cho biết thêm, với những đặc tính nổi trội hơn hẳn so với giống cá bố mẹ, cá chép lai thương phẩm chắc chắn sẽ được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn. Mức giá khi thu hoạch dự tính sẽ dao động từ 50-60 nghìn đồng/kg, cao hơn so với cá chép Việt Nam, cá chép Vân Nam từ 5-10 nghìn đồng/kg. Phát huy những kết quả bước đầu, trong năm 2022 và các vụ nuôi tiếp theo Trung tâm sẽ mở rộng sản xuất và nuôi thương phẩm đối chứng giống cá chép lai giữa cá chép Việt Nam và cá chép Vân Nam với các giống cá chép khác để kiểm tra, theo dõi sự phát triển thực tế của đàn cá. Sau đó, Trung tâm sẽ thực hiện chuyển giao công nghệ cho các cơ sở sản xuất giống có nhu cầu để tiến hành sản xuất giống cá chép lai rộng rãi hơn trên địa bàn tỉnh.

  Việc sản xuất thành công giống cá chép lai đi đôi với lưu trữ, bảo tồn những loài cá bản địa là những giống thủy sản quý đang được Trung tâm Giống thủy đặc sản Nam Định tập trung thực hiện. Hiện tại Trung tâm vẫn đang đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng. Hoàn thiện dự án cải tạo, sửa chữa hệ thống ao ương, sản xuất giống, hứa hẹn sẽ có những thành công mới, góp phần thúc đẩy ngành thủy sản của tỉnh phát triển bền vững.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thành Công Trong Sản Xuất Giống Cá Chép Lai
 • Công Nghệ Sản Xuất Giống Cá Chép Lai Việt Nam
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Chép Lai
 • Chi Tiết Sản Phẩm Bộ 10 Gói Thức Ăn Cho Các Loại Cá Kiểng, Cá Koi, Cá Chép Coi Loại 100Gr/gói ( Nâu) Giá Rẻ 165.000₫
 • Bật Mí Cách Câu Cá Chép Sông Hiệu Quả Nhất
 • Bạn đang xem bài viết Nam Định: Sản Xuất Thành Công Giống Cá Chép Lai trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!