Xem Nhiều 5/2022 # Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Cá Betta Bị Bệnh # Top Trend

Xem 6,930

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Cá Betta Bị Bệnh mới nhất ngày 26/05/2022 trên website Fcbarcelonavn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,930 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 1. Quan sát hiện tượng cá bị bạc màu lợt dần từ đầu tới đuôi. Khi cá betta ( & Cá Xiêm ) mắc bệnh, màu sắc của cá có thể sẽ nhạt đi, thậm chí mất màu hoàn toàn.

 2. Để ý đến vây cá. Vây cá betta ( & Cá Xiêm ) khỏe mạnh sẽ nguyên vẹn, trong khi vây của cá bệnh có thể bị rách hoặc bị thủng lỗ chỗ.

   Một dấu hiệu khác cho thấy cá betta bị bệnh là vây cá trông như khép vào mình cá; tức là vây không xòe ra như bình thường.

 3. Tìm các triệu chứng thể chất khác. Mắt lồi có thể là một dấu hiệu của bệnh. Bạn hãy chú ý xem mắt của cá có lồi lên không.

  • Vẩy cá dựng lên cũng có thể là một triệu chứng của bệnh.
  • Nhìn mang cá. Nếu mang cá không khép vào được thì có lẽ nó đã bị sưng, và đó là một dấu hiệu khác cho thấy cá bị bệnh.

Xử lý bệnh táo bón ( & Cá Xiêm )

  Ngừng cho cá ăn thức ăn bình thường trong nhiều ngày. Việc đầu tiên để chữa táo bón là ngừng cho cá ăn chế độ bình thường trong vài ngày. Như vậy cá sẽ có thời gian tiêu hóa và đào thải thức ăn ra khỏi cơ thể. Bạn cũng nên làm vệ sinh bể trước khi thả cá trở lại bể.

 1. Nhớ rửa lại bể nhiều lần sau khi làm sạch bằng thuốc tẩy.
 2. Đối với đá sỏi trong bể cá, bạn nên nướng ở nhiệt độ 232 độ C trong một tiếng. Để nguội trước khi đặt lại vào bể.
 • Lặp lại quá trình điều trị. Thay nước ít nhất 3 ngày một lần. Cho thêm thuốc sau mỗi lần thay nước. Chỉ ngừng sử dụng thuốc khi bạn thấy vây cá có vẻ như đã mọc lại; quá trình này có thể mất một tháng.

Điều trị bệnh velvet

  Chiếu đèn pin vào cá. Có một cách để quan sát bệnh velvet là chiếu ánh sáng vào cá. Ánh sáng sẽ giúp bạn nhìn thấy ánh lấp lánh màu vàng hoặc màu rỉ sét trên vẩy cá do bệnh này gây ra. Cá betta cũng sẽ có các triệu chứng khác, ví dụ như lờ đờ, chán ăn và cọ mình vào thành bể hoặc các món đồ trang trí trong bể. Vây của cá cũng có thể khép sát vào mình cá.

  Loại ký sinh trùng này có thể được ngăn ngừa bằng cách thêm muối cá cảnh (aquarium salt) và chất làm mềm nước vào bể định kỳ.Pha 1 thìa cà phê muối cho 10 lít nước. Bạn có thể nhỏ 1 giọt chất làm mềm nước vào mỗi 4 lít nước, tuy nhiên, bạn nên đọc hướng dẫn trên bao bì trước. Chỉ cho thêm muối khi thay nước, khôngcho thêm thuốc khi cho thêm nước.

Điều trị bệnh ich

 1. Nhận ra các đốm trắng khắp mình cá trông như muối. Ich là một loại ký sinh trùng gây ra các đốm trên mình cá. Bạn cũng cần để ý đến hiện tượng vây cá bị dính và trạng thái lờ đờ của cá. Cá cũng có thể bỏ ăn.

 2. Thay nước và làm vệ sinh bể cá. Để điều trị bệnh ich, bạn nên thay nước. Ngoài, ra bạn cũng cần làm sạch bể như đã mô tả ở phần điều trị bệnh thối vây/đuôi và bệnh nhiễm nấm.[43] Với bể nhỏ hơn, bạn có thể vớt cá ra bể khác, rửa sạch bể và tăng nhiệt độ trong nước lên 29,5 độ C trước khi thả cá lại vào bể.

Điều trị bệnh lồi mắt ( & Cá Xiêm )

Lời khuyên

 • Cho cá chết nhân đạo cũng là một lựa chọn nếu bạn cho rằng con cá đang khổ sở vì đau đớn. Tuy nhiên bạn cần biết chắc là nó không chỉ bị bệnh vặt trước khi làm việc này!
 • Đừng lo lắng nếu cá betta biến đổi màu sắc. Hiện tượng này được gọi là lên màu cẩm thạch và thường xuất hiện ở loài cá betta splendens. Sự biến đổi màu chỉ được xem là dấu hiệu của bệnh khi màu sắc của cá nhạt hơn màu trước kia (xảy ra đột ngột cùng một lúc, khác với sự thay đổi màu dần dần từng vùng khi cá lên màu cẩm thạch), cho thấy cá đang bị căng thẳng, hoặc khi đuôi cá bị cọ xơ và chóp đuôi chuyển thành màu đỏ hoặc đen do bệnh thối vây.
 • Hiện tượng rách vây có thể là do những hòn đá sắc nhọn trong bể hoặc cây nhựa, vì thế hãy bỏ những thứ đó đi. Hãy giữ cho nước trong bể được ấm và sạch, cá sẽ tự hồi phục.
 • Nếu cá thường xuyên nằm một chỗ, có thể nó đã bị nhiễm trùng. Nhưng đừng vội ra cửa hàng và mua thuốc hoặc chất diệt nấm vội, bạn nên đảm bảo là cá không cảm thấy chán, buồn hoặc đói trước, sau đó hãy nghĩ tới chuyện mua thuốc.

Cảnh báo

 • Một số “triệu chứng” thực ra không phải là triệu chứng. Bộ dạng lờ đờ của cá có thể là do nước lạnh (không có máy sưởi) và hiện tượng vây bị tưa/rách có thể là do cá rỉa nhau hoặc bị vướng vào các vật sắc. Đừng vội dùng thuốc khi chỉ thấy một triệu chứng xuất hiện! Hãy xem xét cả các manh mối khác nữa.
 • Cảnh giác với bệnh lao (Mycobacterium marinum). Bệnh này dễ lây, gây tử vong và có thể lây lan sang người. Các triệu chứng ở cá: Lờ đờ, lồi mắt, biến dạng xương/cong cột sống. Các triệu chứng ở người: các khối u có dạng nang sưng to và đỏ, thường xuất hiện ở nơi vi khuẩn xâm nhập (ví dụ như vết thương hở). Nếu bạn cho rằng mình bị bệnh lao từ cá, hãy đến bác sĩ và nói rõ rằng bạn có nuôi cá để giúp bác sĩ khỏi chẩn đoán nhầm.
 • Cá betta có thể mắc các bệnh khác không thể chữa khỏi. Ví dụ, phù nề là bệnh gây tử vong mà cá betta có thể mắc phải. Khi mắc bệnh này, bụng cá sẽ trương lên, và khi nhìn từ trên xuống, bạn sẽ thấy vẩy cá không sát vào mình cá mà dựng lên. Bạn không thể chữa bệnh này cho cá; tuy nhiên bạn cần tách riêng con cá bị bệnh nếu nhận thấy các dấu hiệu cảu bệnh.

--- Bài cũ hơn ---