FCBVN ký sự: Hành trình về Camp Nou kỳ 4)

Cộng đồng
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Từ ấy, Catalunya nằm dưới quyền cai quản của Hoàng gia Tây Ban Nha. Nhưng mảnh đất này vẫn âm ỉ ngọn lửa hồi sinh quốc gia đã mất. Ước vọng lại bị vùi dập bạo tàn sau cuộc nội chiến năm 1936, dưới tay độc tài Franco - một kẻ hâm mộ Real Madrid. Cả một quốc gia, một nền văn hóa, một ngôn ngữ gần bị thủ tiêu. Catalunya chỉ còn một thành lũy duy nhất: sân Camp Nou. Một vũ khí duy nhất: FC Barcelona. Trong những ngày lầm than, đội bóng đã phải thua những trận 11 bàn trắng vì súng áp mang tai; Josep Sunyol - chủ tịch thứ 28 của FC Barcelona bị chính quyền Franco bắt và xử tử không cần qua bất cứ phiên tòa nào (nên đừng hỏi vì sao câu cửa miệng của tôi là Bọn Madrid!). Cho đến năm 1975, khi Franco chết, bởi một trong những đòn chí mạng cuối đời là trận thua 0-5 trên sân nhà của Real dưới tay Barcelona - Cruyff. Chủ nghĩa phát xít đã kết thúc, nhưng sự o ép vẫn còn, và độc lập lại càng chưa.

Ước vọng độc lập của xứ Catalunya chưa một ngày nguôi cạn. Mỗi giây thứ 14 trong phút thứ 17 các trận đấu trên Camp Nou, các culé lại hô vang từ Độc lập, để nhắc mình về năm 1714 đau thương. Trên ban công các tòa nhà, khu phố hay cơ quan công quyền, chỉ một màu cờ Catalunya.

Khát khao ấy càng bùng cháy trong vài năm gần đây, khi thành phố tổ chức cuộc bầu cử (bị chính quyền Tây Ban Nha cho là vi hiến) tháng 9/2015, rồi rậm rịch tuyên bố ly khai năm 2017. Ngày hôm sau, khi tôi hỏi chuyện Phó Chủ tịch Penya (Hội CĐV chính thức của FC Barcelona) lâu đời nhất thành phố Barcelona về tương lai FC Barcelona nếu Catalunya ly khai, người đàn ông tầm 38 tuổi ấy nói: "Điều lớn nhất chúng tôi ước mong là độc lập, tương lai FC Barcelona tính sau".

Người Catalunya xuống đường kỷ niệm 300 năm Barcelona thất thủ, 11/9/2014

Chính biến đó là một trong những nguyên nhân thúc đẩy chúng tôi thực hiện chuyến đi này, trước khi các thay đổi (biết đâu) khiến các quy định về Visa hay tương lai của FC Barcelona bị ảnh hưởng.

Nhưng thôi, nói chuyện chính trị chính em mãi đau đầu, tôi đã thử thời tiết xong, và đóng cửa lại để chọn quần áo. Hôm nay, chúng tôi có một lịch làm việc với đại diện FC Barcelona, cũng như tiến hành Camp Nou Experience tour.

(bài hồi ký đăng trên blog riêng của Thùy Mai)