Lịch sử FCBVN - Cộng đồng Barçamania Việt Nam

Cộng đồng
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Tại đây đã chứng kiến sự trưởng thành nhanh chóng về số lượng các culé và cũng khẳng định bản sắc nhất quán về văn hóa cổ vũ FC Barcelona giữa các thành viên. Cuồng nhiệt, tinh tếhóm hỉnh là những nét văn hóa cổ vũ xuất hiện cùng với lứa các culé trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam. Cũng từ đây khái niệm Barçamania được hình thành và truyền bá rộng rãi như để phân biệt những người hâm mộ FC Barcelona với các cổ động viên bóng đá khác. Góc cổ động viên FC Barcelona tại TTVNOL thai nghén và ra đời vào ngày 1/4/2002 dưới sự điều hành của các culé nổi tiếng lúc bấy giờ trên "túc cầu đàn" TTVNOL đã đưa góc FC Barcelona tại TTVNOL nhộn nhịp trong một thời gian khá dài.

Trước sự lớn mạnh của các nhóm giao lưu trực tuyến, các diễn đàn lớn như TTVNOL đã không thể đáp ứng được nhu cầu nâng cấp, mở rộng chức năng và các tiện ích phục vụ những đòi hỏi của người hâm mộ. Phong trào tách ra thành lập các diễn đàn, trang tin chuyên sâu đã dần hình thành đi cùng với hàng loạt đội ngũ thành thạo về tin học và nhất là sự bùng nổ của các mã nguồn mở, miễn phí đã giúp cho các nhóm tự đứng ra lập các diễn đàn, trang tin chuyên sâu và bản sắc hơn dành cho các nhóm cổ động viên riêng biệt. FCBVN cũng không phải ngoại lệ!

Năm 2005, từ nước Pháp xa xôi, thành viên hoibihay đã đánh dấu sự ra đời của trang tin, diễn đàn chuyên sâu dành riêng cho các cổ động viên FC Barcelona ở Việt Nam. Thông tin ra đời diễn đàn mới lan truyền nhanh chóng trong cộng đồng các culé và chỉ trong một thời gian ngắn số lượng thành viên biết đến FCBVN tăng lên rất nhanh, thậm chí có lúc đã đạt mốc 4000 người đăng ký tham gia diễn đàn. Cũng trong năm này, để đánh dấu sự ra đời và khẳng định sự có mặt của FC Barcelona tại Việt Nam, FCBVN đã tổ chức một buổi lễ chính thức công bố ra mắt Hội Cổ động viên FC Barcelona Việt Nam với toàn thể các diễn đàn bạn bè và báo chí (ngày 28/8/2005). Cộng đồng Barçamania Việt Nam phát triển dần từ ngoài Hà Nội xuống đến Hải Phòng rồi cũng trong năm đó trong thành phố mang tên Bác cũng ra mắt nhóm culé đầu tiên. Giai đoạn này FCBVN phát triển nhanh về số lượng và đa phần đều là các thành viên trẻ tuổi hăng hái tham gia các phong trào của cộng đồng. Có thể kể đến đầu tàu phát triển của FCBVN lúc này là những người đã có kinh nghiệm và thâm niên lãnh đạo từ thời TTVNOL như hoibihay, Tuấn Nguyễn, htktfantasy, MinhRau... Diễn đàn FCBVN đã lôi kéo được đa dạng các lứa tuổi tham gia sinh hoạt cả trong mạng ảo lẫn ngoài đời thực. Đây có thể được coi là giai đoạn phát triển bản lề của FCBVN.

Năm 2007, một sự cố về kỹ thuật đã khiến FCBVN phải tạm ngừng hoạt động trong một thời gian ngắn. Nhưng sự cố này để lại hậu quả nặng nề hơn suy nghĩ ban đầu của FCBVN: toàn bộ dữ liệu của diễn đàn và trang tin đều không thể phục hồi lại. Từ đây, với quyết tâm xây mới, FCBVN đã chính thức chuyển sang một địa chỉ mới bản sắc Barça hơn và cũng dễ tìm đến hơn với các culé.

Từ năm 2007, ngoài việc phát triển lại nguồn thông tin dữ liệu cũ trước kia thì FCBVN chú trọng đến quản lý văn hóa Barçamania trong cộng đồng với tiêu chí lấy chất lượng làm hàng đầu. Việc quản lý chặt chẽ trong các bàn viết đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn thông tin và đảm bảo nét văn hóa cổ vũ mang thương hiệu Barçamania không bị lai tạp. Thời kỳ này, số lượng thành viên của FCBVN tăng lên không đáng kể mà đa phần là các thành viên cũ từ trước với tuổi đời không còn trẻ. Sự thăng trầm về phong độ của đội bóng hâm mộ cũng tác động không nhỏ đến sự lớn mạnh của FCBVN so với các hội cổ động viên khác. Nhưng với triết lý không thay đổi "Lấy chất lượng bù số lượng" đã giúp FCBVN tiếp tục phát triển hơn. Thời kỳ này FCBVN được coi như đang tìm kiếm hướng đi chuyên nghiệp và thực tế hơn phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam và tình hình của FCBVN. Phương trâm "Làm bạn với tất cả" được đưa ra để hướng FCBVN tiến lên mở rộng quy mô giao lưu với thế giới và tiến tới được FC Barcelona chính thức công nhận là mô hình Hội viên chính thức của FC Barcelona trên thế giới.

Quãng đường phát triển mới bắt đầu nhưng còn lắm gian nan đòi hỏi Cộng đồng Barçamania đoàn kết, năng động và không ngừng đổi mới, hoàn thiện các mục tiêu phấn đấu để trở thành một Hội cổ động viên chuyên nghiệp với nét văn hóa bản sắc.

Năm 2011, FCBVN tổ chức Đại hội FCBVN lần thứ 2 chính thức tại Hà Nội và chính thức bước vào thời kỳ kiện toàn Cộng đồng và sắp xếp lại tổ chức để phù hợp với tình hình phong trào hơn. Vào thời điểm này, FCBVN quy tụ được hầu hết các Barçamania tại Việt Nam tham gia sinh hoạt sôi nổi tại kênh Diễn đàn. Theo quy ước, cứ 2 năm FCBVN sẽ tổ chức Đại hội 1 lần và bầu Chủ tịch.

Tại Đại hội FCBVN lần thứ 2 năm 2011 ở Hà Nội, anh Nguyễn Anh Tuấn (tuanjun) được bầu làm Chủ tịch đầu tiên của FCBVN. 

Tại Đại hội FCBVN lần thứ 3 năm 2013 ở Thành phố Hồ Chí Minh, anh Đỗ Thái Sơn (Decomoto) được bầu làm Chủ tịch của FCBVN.

Tại Đại hội FCBVN lần thứ 4 năm 2015 ở Đà Nẵng, chị Lê Thuỳ Mai (mainoel) được bầu làm Chủ tịch của FCBVN.

Tại Đại hội FCBVN lần thứ 5 năm 2017 ở Cần Thơ, anh Nguyễn Văn Bằng (Autumnruv) được bầu làm Chủ tịch của FCBVN.

Tại Đại hội FCBVN lần thứ 6 năm 2020 ở Hà Nội, Ban lãnh đạo FCBVN không bầu ra được Chủ tịch.

Mùa thu năm 2015, Chủ tịch Lê Thuỳ Mai dẫn đầu đoàn FCBVN sang thăm và làm việc với FC Barcelona để xúc tiến hoạt động đăng ký làm Hội cổ động viên chính thức của Barça. Trải qua nhiều vòng hồ sơ pháp lý, đến nay FCBVN vẫn chưa được FCB công nhận. 1 lý do rất quan trọng là vị trí Chủ tịch FCBVN đòi hỏi phải là thành viên (Socis) của Câu lạc bộ.

Sau Đại hội lần thứ 6, FCBVN bước vào thời kỳ thoái trào trầm trọng khi các hoạt động chỉ rút gọn vào kênh thông tin mạng xã hội Facebook tập trung đưa tin về FC Barcelona. Dù rất cố gắng nhưng kênh thông tin của FCBVN vẫn lọt thỏm trong rừng fanpage về FC Barcelona tại Việt Nam cũng trên thế giới kéo theo phong trào của FCBVN cũng nguội lạnh dần.

Trong thời kỳ hoàn thiện, FCBVN cố gắng cung cấp thông tin, tài liệu về FC Barcelona chính xác và đầy đủ thông qua đội ngũ biên tập viên, dịch giả mang tính chất tự nguyện vì cộng đồng. Và các bạn cũng có thể tham gia quá trình đi lên cùng với FCBVN bằng cánh tham gia với chúng tôi trong các hoạt động vì mục tiêu phát triển toàn diện mảng thông tin, dữ liệu liên quan đến FC Barcelona.

Kênh thông tin

FCBVN duy trì các kênh thông tin chính thức sau:

1. Trang tin: https://fcbarcelonavn.com

2. Diễn đàn Barçamania: https://fcbarcelonavn.com/diendan

3. Trang fanpage FC Barcelona Vietnam : https://www.facebook.com/FCBVietNam/

4. Trang fanpage Barçamania Vietnam - FCBVN: https://www.facebook.com/FCBVN1899

5. Twitter: https://twitter.com/fcbvn

6. Instagram: https://www.instagram.com/fcbvn.2005/

7. Group facebook FCBVN Kết nối: https://www.facebook.com/groups/FCBVNConnect/

8. Group facebook FC Barcelona Vietnam (FCBVN): https://www.facebook.com/groups/fcbvietnam/