Cá Rồng Bệnh: Cách Phòng Trị Ra Sao?

--- Bài mới hơn ---

 • 6 Bộ Hồ Cá Rồng Khủng Tại Nhà Anh Kha Gò Vấp P.1
 • Hồ Cá Rồng Siêu Khủng Dài 5M
 • Bắt Được Cá Rồng Khủng Nặng Gần 50 Kg
 • 6 Bộ Hồ Cá Rồng Khủng Sau 6 Tháng Sử Dụng.
 • Cá Trèn Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Ở Đâu
 • Cá rồng bệnh: So với nhiều loài cá kiểng khác, nuôi cá rồng có cái thú vị vì loài cá này được đánh giá là có kích thước lớn nhất, mạnh mẽ nhất, đồng thời cũng có tuổi thọ cao nhất.

  Thế nhưng, loài cá vua này cũng vướng phải nhiều bệnh tật, mà đa số những tật bệnh đó là do môi trường sống của nó quá xấu. Một khi con cá rồng đã bị bệnh, dù là cá vua, cá quý tộc cũng bị giảm sút giá trị, do đó việc phòng và chữa bệnh cho cá rồng cần được quan tâm đặc biệt.

  Còn hơn các loài cá kiểng khác, bệnh ký sinh trùng ở cá rồng thường dễ bị nhiễm và nặng hơn, do thực phẩm chính của cá rồng là mồi sống. Mồi sống ở đây là các loại cá con, ếch nhái, tôm tép, gián, dế … vốn là những động vật không nhiều thì ít mang sẵn mầm bệnh ký sinh trùng.

  Vì vậy, nếu không xử lý mồi sống kỹ lưỡng trước khi thả vào hồ cho cá rồng ăn thì đương nhiên sẽ dễ bị mắc bệnh.

  Bệnh ký sinh trùng cũng phát sinh từ môi trường nước quá bẩn, do lâu ngày không được thay mới, hoặc do nhiệt độ nước thay đổi khiến sức đề kháng của cá yếu hẳn đi.

  Bệnh ký sinh trùng thường gặp ở cá rồng gồm bệnh đường ruột, bệnh trùng roi, các bệnh lở da, rụng vảy, lật mang ….

  Bệnh về mang

  Cách phòng ngừa là nên nuôi rộng trước một thời gian độ năm ba ngày các loài tôm cá, ếch nhái, trong lu khạp nước sạch để loại bỏ những mầm bệnh rồi mới cho cá rồng ăn dần. Nếu cá bệnh do môi trường nước thì phải lo đến việc làm vệ sinh hồ và thay nước hồ theo đúng định kỳ. Hy vọng việc làm kịp thời này sẽ giúp cá chóng lành bệnh.

  Bệnh mắt trắng đục

  Nuôi trong môi trường quá bẩn, nhất là nồng độ axit nitric quá cao sẽ gây bệnh ở bộ mang cá rồng. Bệnh làm cho mang cá sưng to, ứa máu, lâu ngày mang bị thối khiến khiến cá mất sức mà chết. Việc thay nước thường xuyên và đúng phương pháp sẽ giúp cá rồng tránh được bệnh này.

  Do môi trường sống không thích hợp như nước bẩn, nhiệt độ và độ pH của nước thay đổi bất thường và nhất là thiếu dinh dưỡng lâu ngày khiến màng mắt cá bị thương tổn và bị vi khuẩn xâm nhập tấn công. Khi mắt cá mới nhuốm bệnh, màng mắt trở nên đục mờ như sương trắng, lâu dần màng trở nên trắng đục và cá sẽ kiệt sức mà chết.

  Bệnh xệ mắt

  Nếu khi phát giác cá vừa chớm bệnh mà ta kịp thời cải thiện môi trường và tăng mức dinh dưỡng tốt hơn thì có thể giúp cá thoát được bệnh mắt trắng đục này.

  Cá rồng nuôi trong hồ kiếng từ bảy tám năm trở lên, nhiều con bị bệnh xệ mắt. Bệnh xệ mắt tuy không làm cho cá bị chết, nhưng bị giảm giá trị. Cá rồng bị xệ mắt là do lớp mỡ tích tụ phía trên vòng mắt khiến mắt lồi ra và chỉ nhìn xuống mà thôi.

  Bệnh này như trên Farmvina đã có dịp đề cập đến, nguyên nhân là do đáy hồ kiếng không được rải lớp sỏi dày nên cá lúc nào cũng tò mò nhìn xuống đáy hồ để tìm kiếm những thức ăn thừa đang lắng đọng dưới đáy để ăn thêm. Do cứ liên tục ngày qua ngày hướng mắt nhìn xuống mãi như vậy nên cá mới bị tật xệ mắt.

  Để phòng ngày cá rồng bị bệnh này, tốt nhất khắp bề mặt đáy hồ nên rải một lớp đá cuội màu đen, để cá không còn nhìn thấy bóng mình phải chiều bênh dưới và nó cũng không thể tìm thấy thức ăn thừa còn vương vãi dưới đáu hồ như trước, vì những thức ăn thừa này đã lọt hết vào các khe hở nhỏ của lớp đá cuội.

  Bệnh quả thông

  Để chữa bệnh này, ở nước ngoài, nhiều nơi bắt cá bệnh ra ngoài gây mê rồi phẩu thuật cắt bỏ hết lớp mỡ thừa trong mắt. Nhưng xem ra phương án này rất khó thực hiện mà kết quả cũng không cao …

  Cá rồng thường còn non tháng tuổi dễ bị mắc bệnh. Cá rồng còn nhỏ mà nuôi trong hồ nước quá bẩn, hoặc nhiệt độ nước thay đổi bất thường sẽ dễ bị vướng bệnh “quả thông”. Cá rồng con bị bệnh này, bộ vảy trên thân nó sẽ dựng đứng lên trông giống hình dáng trái thông.

  Lúc đầu vảy dựng đứng lên, phía gốc các vảy rớm máu. Lâu dần các vảy tróc hẳn ra khỏi thân cá và cá không tránh khỏi chết. Vì vậy, nuôi cá rồng con ta nên chú ý nhiều đến môi trường nước thật tốt mới được.

  Phúc Quyên

  Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ học được cách phòng tránh cá rồng bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ông Chủ “8X” Giàu Lên Từ Giấc Mơ Nuôi Cá Rồng Kiểng
 • Tổng Hợp Giá Của Các Loại Cá Rồng Kim Long
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rồng Kim Long Quá Bối Đầu Vàng
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Rồng Ngân Long Lớn Nhanh Như Thổi
 • Bệnh Thường Gặp Ở Cá Rồng Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Bệnh Của Cá Rồng Và Cách Chữa Trị

--- Bài mới hơn ---

 • Con Cá Rồng Vàng 24K Giá Trăm Triệu Biếu Tết
 • Tượng Cá Rồng Bằng Đồng Dát Vàng Cao 23Cm
 • Đọc Truyện: Thần Thú Tu Tiên
 • Cách Chơi Game Bắn Cá Rồng Vn88
 • Tượng Cá Rồng Dát Vàng, Mạ Vàng 27X34X18
 • Bệnh xoăn mang (kênh mang)

  Đối với cá rồng việc thiếu chăm sóc, nhiễm bẩn và ký sinh là những nguyên nhân chính gây bệnh cho cá. Việc không thay nước thường xuyên khiến cho lượng nitrat, amôniắc trong nước tăng cao, lượng 02 giảm nên dẫn tới việc thở của con cá khó khăn, nhất là việc lượng cả trong bể dày đặc. Một số loại vi khuẩn ký sinh trong mang khiến cho các cơ cấu mang bị viêm và đẩy vỏ mang phình lên. Quan trọng không kém là không gian trong bể phải đủ cho con cá (tối thiểu là khi con cá trưởng thành thì chiều dài của bể phải gấp 3 chiều dài con cá, chiều rộng = chiều dài cá, chiều cao = chiều dài cá) và máy lọc hoạt động tốt.

  Triệu chứng

  Trong giai đoạn đầu thì cá thở gấp, mang mở đóng không êm ái. Về sau lớp viền mang cá mở rộng, phơi bày những những cơ cấu ở trong mang. Về sau thì lớp vỏ cứng của mang cũng kênh ra. Việc này làm cho con cá khó thở nên kém ăn và quan trọng là con cá trở nên xấu, mất giá trị.

  Cách chữa trị

  Khi thấy cá thở bất thường thì nên thay đổi 20% nước bể mỗi ngày. Tăng cường sủi khí, nếu cần thiết có thể dùng bình oxy bơm vào bể và có gắng duy trì PH là 6,5, duy trì 2 lạng muối/100 lít nước. Một số trường hợp cá bị xoăn nhẹ dùng lá bàng khô ngâm nước rồi lấy nước đó đổ vào bể và lớp xoăn giảm rất nhiều.

  Còn nếu cá bị xoăn lớp mỏng viền mang thì có thể dùng biện pháp cắt bỏ rồi chăm sóc với chế độ giàu oxy. Nếu mang cá kênh ra phần vỏ cứng thì chịu, không khắc phục được.

  Bệnh xù vẩy

  Bệnh này thường xảy ra ở những cá nhỏ và cá yếu. Bệnh này thường hay xuất hiện vào mùa thu và đông.

  Triệu chứng

  Các hàng vẩy bị kênh lên (phần lớn ở lưng). Trường hợp nặng thì toàn bộ vẩy trên người bị kênh, hai mắt hơi lồi ra. Lúc đó cá bỏ ăn và hay oằn mình.

  Nguyên nhân

  Bệnh của cá rồng chủ yếu là do nấm và sự thay đổi quá đột ngột của môi trường, nước quá bẩn và nghèo oxy.

  Cách chữa trị

  Với trường hợp thì xự phát hiện bệnh và xử lý càng sớm càng tốt. Đầu tiên là cố gắng duy trì nhiệt độ nước trong bể khoảng 30-31 độ C, tăng cường lượng muối trong bể, bổ xung thuốc bột vàng của Nhật. Một ngày có thể thay nước 2 lần nhưng lượng nước thêm vào và bớt ra thật ít. Trong những ngày đầu trị bệnh không nên cho cá ăn và những ngày sau cho ăn hạn chế. Nếu cá bị nhẹ thì chỉ 2 ngày là hết những vẫn phải duy trì nhiệt độ và thay nước trong 1 tuần. Nếu để bị nặng quá thì khả năng chết cao.

  Bệnh sụp mắt (xệ mắt)

  Thực ra xụp mắt cũng không phải là bệnh mà là tình trạng đặc trưng của cá rồng. Theo một số thông tin ở nước ngoài thì khả năng xụp mắt do di truyền chiếm tới 60%. Cá trẻ đang trưởng thành khả năng bị xụp mắt rất cao vì còn một số nguyên nhân khác như cách cho ăn (thả nhiều mồi xuống bể một lúc nên tạo cho cá thói quen ăn chìm nên cá đói hay nhìn xuống đáy), ăn quá nhiều (tạo ra lớp mỡ dưới tròng mắt nhiều, đẩy trong ra ngoài), xung quanh bể ở tầng thấp có quá nhiều vật chuyển động (đặt lồng chim, chó, mèo…) nên tạo thói quen quan sát ở thấp…

  Cách chữa trị

  Thả vật nổi trên mặt nước (có thể là bóng bàn nhiều mầu), lúc cá bé thì tạo thói quen ăn mồi nổi (như gián, châu chấu, thạch thùng, dế…) với số lượng hạn chế. Vớt mồi còn sót nếu cá không ăn. Nếu cá rồng có giá trị cao như kim hồng vĩ, hồng long thì chỉ nên nuôi một mình 1 bể và đáy bể dán kín. Còn nếu nuôi chung thì tránh nuôi một số loại cá ăn chìm như sam, vịt, lau bể… Nói chung các phương pháp này chỉ nhằm mục đích không cá bị xụp mắt sớm thôi còn nuôi lâu thì gần như con nào cũng bị xụp mắt. Quan trọng nhất là khi mua cá phải chọn cá mắt phải đẹp, vì khi xụp rồi dù ít hay nhiều đều không chữa được…

  Bệnh trướng bụng

  Bệnh này có lẽ là ít gặp mà có gặp chắc là chết, vì vậy nên phòng là chính.

  Triệu chứng

  Cá bỏ ăn, bụng to hơn bình thường, bơi lội khó khăn, có trường hợp nặng thì chổng đầu hoặc đuôi lên trời (gọi chung là trồng cây chuối). Nặng hơn nữa thì ở hậu môn chảy ra nước nhờn.

  Nguyên nhân

  Chủ yếu là do ăn uống. Vì vậy nên tránh cho cá ăn quá no vì không phải lúc nào thức ăn cũng đạt tiêu chuẩn gây ra không tiêu và viêm ruột. Nếu cho ăn tôm thì nên bóc cả đầu và râu trước khi cho vào bể vì đầu tôm có 1 cây kiếm có thể đâm thủng ruột cá. Nếu cho ăn dế, gián, châu chấu thì nên ngắt bỏ càng và chân tránh hiện tượng hóc. Nếu cho cá rồng ăn động vật thì phải còn sống, tránh cho ăn động vật chết. Nếu ăn thức ăn đông lạnh thì phải rã đá kỹ. Một số cá rồng bị viêm ruột mãn tính nên hậu môn đỏ và lòi ra (lòi trĩ).

  Cách chữa trị

  Bệnh này rất khó chữa, khả năng chết cực cao. Vậy nếu thấy cá bỏ ăn , bụng hơi to, hay oằn mình thì nên thay 1/3 lượng nước, tăng cường bơm hơi, tăng lượng muối và duy trì nhiệt độ ở 30 độ C và có thể thêm một lượng metronidazol rồi theo dõi.

  Bệnh đốm trắng

  Vốn dĩ bệnh này rất chung cho mọi loại cá. Trên thân, nhất là trên vây, đuôi xuất hiện những đốm trắng và phát triển rất nhanh.

  Triệu chứng

  Nước trong bề hơi đục và có mùi tanh nồng. Cá bơi lội hay giật mình, chà xát người vào thành bể, bỏ ăn… trường hợp nặng thì trên vây cá có những điểm trắng như những u nang, gây ra cụt vây. Nếu không chữa kịp thời để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì cá sẽ chết.

  Cách chữa trị

  Những đốm trắng là một dạng nấm, bám trên thân cá và hút chất lỏng trên thân thể cá làm cho cá khó chịu. Loại nấm này phát triển rất nhanh ở 25oC. Vì vậy khi thấy cá cảnh bị bệnh nên tăng nhiệt độ (khoảng 32oC), trong trường hợp nhẹ thì cá tự khỏi. Nếu nặng thì ta phải thay nước liên tục với số lượng ít một, bổ xung muối ăn. Nên dùng một số thuốc ở hàng cá và phải chữa khỏi dứt điểm, tránh để bệnh kéo dài.

  Đăng bởi Công Danh

  Tags: bể cá cảnh, bệnh cá rồng, Bệnh của cá rồng và cách chữa trị, cá cảnh, cá cảnh thủy sinh, cá rồng, cách chữa bệnh cá rồng, kỹ thuật nuôi cá cảnh, nguyên nhân bệnh cá rồng, nuôi cá cảnh, trị bệnh cá rồng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Chép Hóa Rồng Trong Xăm Hình Nghệ Thuật Có Ý Nghĩa Bí Mật Gì?
 • Ý Nghĩa Hình Xăm Cá Chép Hóa Rồng Vượt Vũ Môn Đẹp
 • Mua Bán Bể Cá Cảnh Tại Hải Phòng, Giá Bể Cá Cảnh Tại Hải Phòng
 • Mua Bán Bể Cá Cảnh Mới 100% Tại Đà Nẵng, Chuyên Mục Cá Cảnh, Thủy Sinh, Thú Nuôi
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Cá Rồng

Cách Trị 5 Loại Bệnh Thường Gặp Trên Cá Rồng

--- Bài mới hơn ---

 • Cá Rồng Bị Tuột Nhớt
 • Các Bệnh Thường Gặp Ở Cá Rồng Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả
 • Mua Bể Cá Rồng Đẹp Ở Đâu Chất Lượng Và Uy Tín Nhất?
 • Những Sản Phẩm Bằng Đồng Mạ Vàng Cao Cấp Trang Trí
 • Cá Rồng Tài Lộc Bằng Đồng, Tượng Cá Rồng Bằng Đồng, Kim Long Bằng Đồng, Bán Tượng Cá Rồng, Giá Tượng Cá Rồng
 • 5 loại bệnh thường gặp và cách trị bệnh trên cá rồng: Bệnh xoăn mang (kênh mang), Bệnh xù vẩy, Bệnh xụp mắt (xệ mắt), Bệnh trướng bụng, Bệnh đốm trắng, Bệnh xoăn mang (kênh mang)

  Đối với cá rồng việc thiếu chăm sóc, nhiễm bẩn và ký sinh là những nguyên nhân chính gây bệnh cho cá. Việc không thay nước thường xuyên khiến cho lượng nitrat, amôniắc trong nước tăng cao, lượng 02 giảm nên dẫn tới việc thở của con cá khó khăn, nhất là việc lượng cả trong bể dày đặc. Một số loại vi khuẩn ký sinh trong mang khiến cho các cơ cấu mang bị viêm và đẩy vỏ mang phình lên. Quan trọng không kém là không gian trong bể phải đủ cho con cá (tối thiểu là khi con cá trưởng thành thì chiều dài của bể phải gấp 3 chiều dài con cá, chiều rộng = chiều dài cá, chiều cao = chiều dài cá) và máy lọc hoạt động tốt.

  Triệu chứng:

  Trong giai đoạn đầu thì cá thở gấp, mang mở đóng không êm ái. Về sau lớp viền mang cá mở rộng, phơi bày những những cơ cấu ở trong mang. Về sau thì lớp vỏ cứng của mang cũng kênh ra. Việc này làm cho con cá khó thở nên kém ăn và quan trọng là con cá trở nên xấu, mất giá trị.

  Cách chữa trị:

  Khi thấy cá thở bất thường thì nên thay đổi 20% nước bể mỗi ngày. Tăng cường sủi khí, nếu cần thiết có thể dùng bình oxy bơm vào bể và có gắng duy trì PH là 6,5, duy trì 2 lạng muối/100 lít nước. Một số trường hợp cá bị xoăn nhẹ dùng lá bàng khô ngâm nước rồi lấy nước đó đổ vào bể và lớp xoăn giảm rất nhiều.

  Còn nếu cá bị xoăn lớp mỏng viền mang thì có thể dùng biện pháp cắt bỏ rồi chăm sóc với chế độ giàu oxy. Nếu mang cá kênh ra phần vỏ cứng thì chịu, không khắc phục được.

  Bệnh xù vẩy

  Bệnh này thường xảy ra ở những cá nhỏ và cá yếu. Bệnh này thường hay xuất hiện vào mùa thu và đông.

  Triệu chứng:

  Các hàng vẩy bị kênh lên (phần lớn ở lưng). Trường hợp nặng thì toàn bộ vẩy trên người bị kênh, hai mắt hơi lồi ra. Lúc đó cá bỏ ăn và hay oằn mình.

  Nguyên nhân:

  Bệnh chủ yếu là do nấm và sự thay đổi quá đột ngột của môi trường, nước quá bẩn và nghèo oxy.

  Cách chữa trị:

  Với trường hợp thì xự phát hiện bệnh và xử lý càng sớm càng tốt. Đầu tiên là cố gắng duy trì nhiệt độ nước trong bể khoảng 30-31 độ C, tăng cường lượng muối trong bể, bổ xung thuốc bột vàng của Nhật. Một ngày có thể thay nước 2 lần nhưng lượng nước thêm vào và bớt ra thật ít. Trong những ngày đầu trị bệnh không nên cho cá ăn và những ngày sau cho ăn hạn chế. Nếu cá bị nhẹ thì chỉ 2 ngày là hết những vẫn phải duy trì nhiệt độ và thay nước trong 1 tuần. Nếu để bị nặng quá thì khả năng chết cao.

  Bệnh xụp mắt (xệ mắt)

  Thực ra xụp mắt cũng không phải là bệnh mà là tình trạng đặc trưng của cá rồng. Theo một số thông tin ở nước ngoài thì khả năng xụp mắt do di truyền chiếm tới 60%. Cá trẻ đang trưởng thành khả năng bị xụp mắt rất cao vì còn một số nguyên nhân khác như cách cho ăn (thả nhiều mồi xuống bể một lúc nên tạo cho cá thói quen ăn chìm nên cá đói hay nhìn xuống đáy), ăn quá nhiều (tạo ra lớp mỡ dưới tròng mắt nhiều, đẩy trong ra ngoài), xung quanh bể ở tầng thấp có quá nhiều vật chuyển động (đặt lồng chim, chó, mèo…) nên tạo thói quen quan sát ở thấp…

  Cách chữa trị:

  Thả vật nổi trên mặt nước (có thể là bóng bàn nhiều mầu), lúc cá bé thì tạo thói quen ăn mồi nổi (như gián, châu chấu, thạch thùng, dế…) với số lượng hạn chế. Vớt mồi còn sót nếu cá không ăn. Nếu cá rồng có giá trị cao như kim hồng vĩ, hồng long thì chỉ nên nuôi một mình 1 bể và đáy bể dán kín. Còn nếu nuôi chung thì tránh nuôi một số loại cá ăn chìm như sam, vịt, lau bể… Nói chung các phương pháp này chỉ nhằm mục đích không cá bị xụp mắt sớm thôi còn nuôi lâu thì gần như con nào cũng bị xụp mắt. Quan trọng nhất là khi mua cá phải chọn cá mắt phải đẹp, vì khi xụp rồi dù ít hay nhiều đều không chữa được…

  Bệnh trướng bụng

  Bệnh này có lẽ là ít gặp mà có gặp chắc là chết, vì vậy nên phòng là chính.

  Triệu chứng:

  Cá bỏ ăn, bụng to hơn bình thường, bơi lội khó khăn, có trường hợp nặng thì chổng đầu hoặc đuôi lên trời (gọi chung là trồng cây chuối). Nặng hơn nữa thì ở hậu môn chảy ra nước nhờn.

  Nguyên nhân:

  Chủ yếu là do ăn uống. Vì vậy nên tránh cho cá ăn quá no vì không phải lúc nào thức ăn cũng đạt tiêu chuẩn gây ra không tiêu và viêm ruột. Nếu cho ăn tôm thì nên bóc cả đầu và râu trước khi cho vào bể vì đầu tôm có 1 cây kiếm có thể đâm thủng ruột cá. Nếu cho ăn dế, gián, châu chấu thì nên ngắt bỏ càng và chân tránh hiện tượng hóc. Nếu cho cá rồng ăn động vật thì phải còn sống, tránh cho ăn động vật chết. Nếu ăn thức ăn đông lạnh thì phải rã đá kỹ. Một số cá rồng bị viêm ruột mãn tính nên hậu môn đỏ và lòi ra (lòi trĩ).

  Cách chữa trị:

  Bệnh này rất khó chữa, khả năng chết cực cao. Vậy nếu thấy cá bỏ ăn, bụng hơi to, hay oằn mình thì nên thay 1/3 lượng nước, tăng cường bơm hơi, tăng lượng muối và duy trì nhiệt độ ở 30 độ C và có thể thêm một lượng metronidazol rồi theo dõi.

  Bệnh đốm trắng

  Vốn dĩ bệnh này rất chung cho mọi loại cá. Trên thân, nhất là trên vây, đuôi xuất hiện những đốm trắng và phát triển rất nhanh.

  Triệu chứng:

  Nước trong bề hơi đục và có mùi tanh nồng. Cá bơi lội hay giật mình, chà xát người vào thành bể, bỏ ăn… trường hợp nặng thì trên vây cá có những điểm trắng như những u nang, gây ra cụt vây. Nếu không chữa kịp thời để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì cá sẽ chết.

  Cách chữa trị:

  Những đốm trắng là một dạng nấm, bám trên thân cá và hút chất lỏng trên thân thể cá làm cho cá khó chịu. Loại nấm này phát triển rất nhanh ở 25oC. Vì vậy khi thấy cá bị bệnh nên tăng nhiệt độ (khoảng 32oC), trong trường hợp nhẹ thì cá tự khỏi. Nếu nặng thì ta phải thay nước liên tục với số lượng ít một, bổ xung muối ăn. Nên dùng một số thuốc ở hàng cá và phải chữa khỏi dứt điểm, tránh để bệnh kéo dài.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Chép Hóa Rồng Hình Xăm Nghệ Thuật
 • Câu Chuyện Cá Chép Hóa Rồng Hay Và Ý Nghĩa Của Nó
 • Ý Nghĩa Hình Xăm Cá Chép Hóa Rồng
 • Bán Cá Cảnh Giá Tốt Nhất Thị Trường Tại Tp. Hồ Chí Minh
 • Bán Cá Cảnh Giá Tốt Nhất Thị Trường

Các Bệnh Của Cá Rồng Thường Gặp Và Cách Chữa Trị

--- Bài mới hơn ---

 • Loài Cá Đột Biến 9 Tỷ Đồng Đắt Hơn Cả Siêu Xe
 • Cung Cấp Hồ Cá Rồng Khung Gỗ Gõ Đỏ Tại Cần Thơ
 • Cung Cấp Hồ Cá Rồng Công Nghệ Mới Tại Cần Thơ
 • Cá Chép Hóa Rồng Đà Nẵng
 • Đến Đà Nẵng Ngắm Biểu Tượng “cá Chép Hóa Rồng”
 • Các nguyên nhân gây các bệnh của cá rồng

  – Nước trong hồ bị ô nhiễm hoặc nhiệt độ, pH thay đổi đột ngột

  – Thức ăn tươi sống không bảo đảm vệ sinh và chứa mầm mống bệnh như ký sinh trùng, vi khuẩn…

  – Ngoài ra còn có một số trường hợp bất thường khác có thể gây ra các bệnh ở cá rồng như:

  • Dùng vợt không cẩn thận.
  • Cá bị tổn thương do điện giật.
  • Cá bị tổn thương đầu: do nhảy lên đớp mồi, va chạm vào thành bể, nắp đậy và làm cho đầu bị tổn thương.
  • Cá bị tổn thương do phóng ra khỏi bể: do không có nắp đậy.
  • Cá bị nghẹt cổ do nuốt thức ăn quá lớn: do thức ăn có kích cỡ quá lớn – những thức ăn nguyên con, làm cho cá bị nghẹt cổ và gây tổn thương, nhiều lúc có thể chết…
  • Giữ môi trường nước luôn luôn trong sạch, nhiệt độ và độ pH luôn luôn ổn định
  • Vào mùa lạnh nên cho cá ăn ít, và không nên cho cá ăn lúc gần tối, vì lúc đó trời bắt đầu lạnh, nhiệt độ hạ thấp làm cá tiêu hóa không tốt dẫn đến dể bị nhiểm bệnh đường ruột
  • Bảo đảm vệ sinh các thức ăn tươi sống
  • Sau khi cho ăn xong phải lấy ra hết toàn bộ thức ăn thừa trong bể cá ra, để khỏi phải gây ô nhiểm môi trường nước
  • Màu sắc nhợt nhạt.
  • Cá ngáp nước liên tục: do môi trường nước bị ô nhiểm nặng, gặp trường hợp này các bạn cần thay nước ngay, nếu không cá sẽ chết.
  • Các bộ phận vây co lại: đây là dấu hiệu đầu tiên của cá bị bệnh.
  • Biếng ăn: Cá bị bệnh thường biến ăn hoặc ăn ít.
  • Tiết ra nhiều chất nhờn trên mình: đây là triệu chứng phổ biến của cá bị bệnh.
  • Nguyên nhân: Do một loại vi khuẩn có tên là Ichthyophthirius spp gây nên. Cá dễ bị mắc bệnh đốm trắng thường là do thời tiết thay đổi đột ngột, môi trường nước xấu, sức đề kháng của cá yếu.
  • Triệu chứng: Trên cơ thể cá xuất hiện các đốm trắng nhỏ, khiến cá ngứa ngáy do đó khiến cá thường cọ mình vào bất cứ vật gì có trong hồ, cá bị bệnh sẽ bơi nhanh hơn bình thường, thỉnh thoảng nhảy lên khỏi mặt nước, hai mang cá thường hở ra để lấy thêm Oxy.
  • Điều trị: Bệnh này thường dễ dàng có thể dụng cây sưởi nâng nhiệt độ lên 28 – 32độ liên tiếp từ 7-10 ngày, muối hột hoặc dùng sulfat đồng ngâm rửa cá khoảng 10-15 phút…
  • Nguyên nhân: Do vi khuẩn và ký sinh trùng từ thức ăn xâm nhập vào đường ruột cá.
  • Triệu chứng: Bụng của cá sình to, hậu môn sưng đỏ, cá không muốn ăn. Sau khi cá bài tiết phân cá còn dính lại ở hậu môn, dạng như sợi chỉ màu trắng.
  • Điều trị: Ngưng cung cấp thức ăn sống, đồng thời tăng nhiệt độ lên khoảng thêm 2 độ. Sau đó thay nước mới cho cá. Ngoài ra có thể cho dung dịch Furazolidone ( trị bệnh kiết lỵ) để ngâm cá, mỗi lần ngâm khoảng 20 phút và thực hiện cho đến khi cá có chuyển biến tốt. Nếu nghiêm trọng có thể dùng thêm Gentamycin Sulphate tiêm trực tiếp cho cá.
  • Triệu chứng: Biểu hiện phần da của cá có những vết loang sưng đỏ, vết loang ngày càng lớn nếu không chữa trị. Cá hay cọ sát vào thành bể…
  • Điều trị: Thay nước trong bể (việc này phải làm thường xuyên) loại các yếu tô nguy cơ như vật nhọn sắt ra khỏi bể để tránh cá bị tổn thương thêm. Sau đó cho vào nước thuốc kháng khuẩn như Acriflavine ( 3mg/l nước), Xanh methylene. Việc cho thuốc được tiến hành 3 ngày một lần. Lưu ý trước khi cho thuốc phải thay 50% nước trong bể.
  • Điều trị: Thay ngay nguồn nước mới, sau đó dùng CuS04 ngâm với cá khoảng 10-15 phút.
   Điều trị: Dùng Tetracilline, nhớ đọc kỹ liều trên nhãn.
   Điều trị: Bằng CuS04 ngâm khoảng 10-15 phút.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bắn Cá Ăn Xu Tại Vn88 Có Gì Hấp Dẫn Hơn Top 10 Game Bắn Cá Hiện Nay
 • Bí Quyết Mới Nuôi Cá Bống Tượng
 • Cá Bống Mút Rong Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc
 • Cá Cảnh Độc Lạ, Sang Chảnh Khiến Giới Nhà Giàu Hà Thành Phát Sốt
 • Nuôi Quái Thú “khủng Long 6 Sừng” Làm Cảnh

Các Bệnh Thường Gặp Ở Cá Rồng Và Cách Chữa Trị

--- Bài mới hơn ---

 • Đánh Đèn Cho Cá Rồng Highback Đúng Kỹ Thuật
 • Nuôi Cá Rồng Huyết Long Phong Nền Trắng?
 • Chuẩn Bị Hồ Cá, Phông Nền, Ánh Sáng !!!
 • 5 Bước Thiết Lập Hồ Nuôi Cá Rồng
 • Cách Thiết Lập Hồ Nuôi Cá Rồng Qua 5 Bước
 • Ngoài các công việc cho ăn, thay nước và chăm sóc cá hằng ngày, khi nuôi cá cần phải biết cách phòng và chửa trị các bệnh thông thường ở cá Rồng. Cần phải thường xuyên theo dõi và quan sát các biểu hiện của cá, khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường thì phải tiến hành kiểm tra nhằm sớm phát hiện bệnh để có cách điều trị kịp thời.

  1. Các tác nhân gây bệnh cho cá Rồng

  • Môi trường nước trong bể bị ô nhiễm, hoặc nhiệt độ pH thay đổi đột ngột
  • Thức ăn tươi sống không bảo đảm vệ sinh, chứa mầm mống bệnh như ký sinh trùng, vi khuẩn…
  • Ngoài ra còn có một số trường hợp bất thường khác có thể làm cá bị tổn thương và sau đó nhiểm bệnh:
   • Dùng vợt không cẩn thận
   • Cá bị tổn thương do điện giật
   • Cá bị tổn thương đầu: do nhảy lên đớp mồi, va chạm vào thành bể, nắp đậy và làm cho đầu bị tổn thương
   • Cá bị tổn thương do phóng ra khỏi bể: do không có nắp đậy
   • Cá bị nghẹt cổ do nuốt thức ăn quá lớn: do thức ăn có kích cỡ quá lớn, nhất là những thức ăn nguyen con, làm cho cá bị nghẹt cổ và gây tổn thương, nhiều lúc có thể chết….

  2. Phòng bệnh cho cá Rồng

  • Giữ môi trường nước luôn luôn trong sạch, nhiệt độ và độ pH luôn luôn ổn định
  • Vào mùa lạnh nên cho cá ăn ít, và không nên cho cá ăn lúc gần tối, vì lúc đó trời bắt đầu lạnh, nhiệt độ hạ thấp làm cá tiêu hóa không tốt dẫn đến dể bị nhiểm bệnh đường ruột
  • Bảo đảm vệ sinh các thức ăn tươi sống
  • Sau khi cho ăn xong phải lấy ra hết toàn bộ thức ăn thừa trong bể cá ra, để khỏi phải gây ô nhiểm môi trường nước

  3. Các dấu hiệu nhận biết cá bị bệnh

  • Màu sắc nhợt nhạt
  • Cá ngáp nước lien tục: do môi trường nước bị ô nhiểm nặng, gặp trường hợp này các bạn cần thay nước ngay, nếu không cá sẽ chết.
  • Các bộ phận vây co lại: đây là dấu hiệu đầu tiên của cá bị bệnh
  • Biếng ăn: Cá bị bệnh thường biến ăn hoặc ăn ít
  • Tiết ra nhiều chất nhờn trên mình: đây là triệu chứng phổ biến của cá bị bệnh.

  4. Các bệnh thường gặp và cách điều trị

  Bệnh đốm trắng

  • Nguyên nhân: Do một loại vi khuẩn có tên là Ichthyophthirius spp gây nên. Cá dể bị mắc bệnh đốm trắng thường là do thời tiết thay đổi đột ngột, môi trường nước xâú, sức đề kháng của cá yếu.
  • Triệu chứng: Trên cơ thể cá xuất hiện các đốm trắng nhỏ, khiến cá ngứa ngáy do đó khiến cá thường cọ mình vào bất cứ vật gì có trong hồ, cá bị bệnh sẽ bơi nhanh hơn bình thường, thỉnh thoảng nhảy lên khỏi mặt nước, hai mang cá thường hở ra để lấy thêm Oxy.
  • Diều trị: Bệnh này thường dể dàng có thể dụng cây sưởi nâng nhiệt độ lên 28-32 độ lien tiếp từ 7-10 ngày, muối hột hoặc dung sulfat đồng ngâm rữa cá khoảng 10-15 phút…..

  Viêm đường ruột

  • Nguyên nhân: Do vi khuẩn và ký sinh trùng từ thức ăn xâm nhập vào đường ruột cá.
  • Triệu chứng: Bụng của cá sình to, hậu môn sưng đỏ, cá không muốn ăn. Sau khi cá bài tiết phân cá còn dính lại ở hậu môn, dạng như sợi chỉ màu trắng.
  • Điều trị: Ngưng cung cấp thức ăn sống, đồng thời tăng nhiệt độ lên khoảng thêm 2 độ. Sau đó thay nước mới cho cá. Ngoài ra có thể cho dung dịch Furazolidone ( trị bệnh kiết lỵ) để ngâm cá, mỗi lần mgaam khoảng 20 phút và thực hiênhj cho đến khi cá có chuyển biến tốt. Nếu nghiêm trọng, có thể dung thêm Gentamycin Sulphate, tiêm trực tiếp cho cá.

  Bệnh viêm da

  • Triệu chứng: Biểu hiện phần da của cá có những vết loang sưng đỏ, vết loang ngày cang lớn nếu không chữa trị. Cá hay có sát vào thành bể…
  • Điều trị: Thay nước trong bể ( việc này phải làm thường xuyên) loại các yếu tô nguy cơ như vật nhọn…. sắt ra khỏi bể để tránh cá bị tổn thương thêm. Sau đó cho vào nước thuốc kháng khuẩn như Acriflavine ( 3mg/l nước), Xanh methylene, việc cho thuốc được tiến hành 3 ngày một lần. Lưu ý trước khi cho thuốc phải thay 50% nước trong bể

  Bệnh dựng vảy

  • Điều trị: Thay ngay nguồn nước mới, sau đó dung CuS04 ngâm với cá khoảng 10-15 phút

  Bệnh mắt đục trắng

  Bệnh rách mang

  Bệnh nấm thủy mi

  Bệnh lở loét mủi

   Điều trị:Dung Tetracilline, nhớ đọc kỹ liều trên nhãn.

  Bệnh nhiểm ký sinh trùng hình quả lê

  Bệnh nhiểm ký sinh trùng Trichodina

   Điều trị:Bằng CuS04 ngâm khoảng 10-15 phút…

  Bệnh nhiểm ký sinh trùng Ống nghiêng

  Bệnh nhiểm ký sinh trùng bánh xe

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Thối Vảy Thối Vây Trên Cá Cảnh Cách Phòng Và Trị Bệnh
 • Bệnh Thường Gặp Ở Cá Rồng
 • Bí Ẩn Về Những Loài Cá “đen Chưa Từng Thấy” Dưới Tầng Sâu Nhất Của Đại Dương
 • Thông Báo Tham Dự Cuộc Thi Cá Rồng Champion Arowana Việt Nam 2022 Qua Ảnh Và Clip
 • Truyền Thuyết Về Zombie Và Ma Cà Rồng Bắt Nguồn Từ Căn Bệnh Nào?

Cách Tự Chữa Trị Bệnh Cá Rồng Bị Chúi Đầu Tại Nhà

--- Bài mới hơn ---

 • Hình Ảnh Cá Rồng Trong Truyền Thuyết Dậy Sóng Khắp Cộng Đồng Mạng Nhiều Nước
 • Bật Mí Cách Nuôi Cá Rồng Lên Màu Vàng Đẹp Mắt
 • Làm Cách Nào Để Nuôi Cá Rồng Long Ngân Hiệu Quả Nhất
 • Tổng Các Loại Cá Rồng Và Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Những Loại Cá Nên Nuôi Chung Với Cá Rồng
 • Cá Rồng bị chúi đầu do nhiệt độ nước thấp hoặc do bẩm sinh lúc đẻ ra

  Nguyên nhân này khiến bong bóng cá không thể duy trì trạng thái bình thường.

  Cách phòng ngừa: Trong chăm sóc hàng ngày, cố gắng tránh để nhiệt độ thay đổi đột ngột (nếu ở vùng khí hậu không ổn định nên sử dụng sưởi hàng ngày). Tránh để cá bị sợ hãi và ngăn cá đâm vào bể. Gây ra vấn đề do va đập vào thành bể.

  Cách chữa cá Rồng bị chúi đầu: Nếu cá bị do bẩm sinh khả năng chữa lành khá khó, có thể thông qua phương pháp cố định vật lý (bằng phao) để duy trì một khoảng thời gian.

  Cách phòng ngừa: Tăng lượng vận động cho cá Rồng thông qua việc cho ăn hàng ngày, có thể dùng đồ ăn là cá mồi,v.v…..

  Cách chữa cá Rồng bị chúi đầu: Dùng thức ăn “dụ dỗ” một cách thích hợp. Kiểm soát đúng thời gian tắt – mở của máy bơm sóng. Cung cấp môi trường sống rộng rãi hơn cho cá rồng (Cá rồng nên ở bể lớn phù hợp với size của chúng).

  Cách phòng ngừa: bệnh bong bóng của cá Rồng chủ yếu là thức ăn không sạch hoặc không thể tiêu hóa thức ăn. Vì vậy khi cho cá ăn hàng ngày, chúng ta nên xử lý thức ăn thật đảm bảo cho cá. Đồng thời cũng loại bỏ những phần sắc nhọn trong thức ăn như càng tôm… Từ đó cá mới không bị thương. Cũng tránh được các bệnh như viêm ruột, chướng bụng, chúi đầu.

  Cách chữa cá Rồng bị chúi đầu: Nên điều trị chướng bụng cho cá. Nếu tình trạng không nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng “3 cách sau”: Đổi nước, tăng độ ấm, thêm muối. Nếu tình trạng nghiêm trọng, bạn cần phải sử dụng xilanh để hút nước từ bụng cá ra.

  Chất lượng nước kém dẫn đến cá Rồng bị chúi đầu

  Cách phòng ngừa: Trong chăm sóc hàng ngày, cá Rồng cần được cung cấp một môi trường sống tốt nhất. Trước khi thay nước nên dùng nước bơm trên bể sau một đêm để tránh nitơ amoniac quá mức trong nước khiến cá Rồng bơi chúi đầu nếu có điều kiện nên dùng hệ thống lọc nước riêng cho vấn đề thay nước bể.

  Cách chữa cá Rồng bị chúi đầu: Kiểm tra chất lượng nước, tìm ra vấn đề để cải thiện chất lượng nước thông qua việc thay ít nước hoặc thay nhiều lần. Điều quan tâm là điều chỉnh nhiệt độ của nước, độ pH và các giá trị khác v.v… Không được thay đổi đột ngột vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới cá Rồng.

  Trên thực tế, việc điều trị và phòng ngừa bệnh chúi đầu không khó. Miễn là trong quá trình người chơi phải tăng cường quan sát và chăm sóc cá rồng đều đặn hàng ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chồng Đi Nhậu Gọi Không Được, Vợ Tức Mình Chiên Giòn Cá 20 Triệu Rồi Nhắn Tin: Bảo Bạn Về Đây Nhậu
 • Cá Đối Làm Món Gì Ngon? Mua Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg?
 • Cá Trắm Cỏ Ăn Gì? Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu? Bán Ở Đâu?
 • Cá Trèn Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Ở Đâu
 • 6 Bộ Hồ Cá Rồng Khủng Sau 6 Tháng Sử Dụng.

Bệnh Thường Gặp Ở Cá Rồng Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Rồng Ngân Long Lớn Nhanh Như Thổi
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rồng Kim Long Quá Bối Đầu Vàng
 • Tổng Hợp Giá Của Các Loại Cá Rồng Kim Long
 • Ông Chủ “8X” Giàu Lên Từ Giấc Mơ Nuôi Cá Rồng Kiểng
 • Cá Rồng Bệnh: Cách Phòng Trị Ra Sao?
 • Cá Rồng là loài cá có vẻ ngoài dũng mãnh, khỏe mạnh và dễ nuôi. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc, do một số yếu tố cá sẽ bị mắc bệnh. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nhận dạng và chữa trị bệnh cho cá Rồng hiệu quả.

  Cá Rồng thuộc dòng cá cảnh có giá trị cao, dễ nuôi. Tuy nhiên đối với những người mới chơi cá Rồng, nhận biết và tích lũy kinh nghiệm chữa bệnh cho cá Rồng là điều rất cần thiết.

  Cá Rồng khỏe mạnh sẽ mang lại vẻ sức sống cho bể cá, hơn nữa, cá Rồng sẽ mang lại tài lộc, phú quý cho gia chủ.

  Phần lớn vẩy ở lưng cá (có thể ở vùng khác) bị kênh lên. Trường hợp nặng, toàn bộ vây trên thân cá đều bị kênh lên, hai mắt cá có phần hơi lồi ra. Biểu hiện trong giai đoạn này là cá thường bỏ ăn và hay oằn mình.

  Bệnh xù vẩy ở cá Rồng chủ yếu là do nấm, nước ô nhiễm, nghèo oxy. Cũng có thể do sự thay đổi đột ngột của môi trường nước. Bệnh này thường xảy ra trên cơ thể cá nhỏ và cá yếu, hay xuất hiện vào mùa thu và mùa đông.

  Bất cứ bệnh gì, việc phát hiện và được điều trị sớm sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Khi phát hiện cá có dấu hiệu bị bệnh, bạn cần:

  • Cố gắng duy trì nhiệt độ nước từ 30 – 31 độ C.
  • Tăng cường lượng muối trong nước, có thể bổ sung thuốc bột vàng của Nhật.
  • Thay nước: Là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thay 1/2 lượng nước có trong bể, tránh thay đổi môi trường nước đột ngột, khiến cá bị sốc.
  • Thời gian cá bị bệnh, bạn không nên cho cá ăn. Giai đoạn cá đỡ hơn, bạn cũng cần cho cá ăn thật hạn chế.
  • Nếu tình trạng bệnh của cá nhẹ, bạn cố gắng duy trì nhiệt độ nước và thay nước trong vòng 1 tuần. Cá có thể khỏi bệnh sau 2 ngày. Còn tình trạng bệnh nặng, khả năng cá chết sẽ rất cao.

  Bởi vậy, khi chăm sóc cá Rồng, bạn cần đặc biệt chú ý, đảm bảo môi trường nước được vệ sinh sạch sẽ.

  Do nước không được thay thường xuyên, lượng amoniac và nitrat có trong nước quá nhiều. Vi khuẩn gây bệnh có hình nón, bám vào tròng mắt cá khiến mắt bị viêm, tạo ra một lớp quầng màu trắng phủ trong mắt. Nếu không được phát hiện và chữa trị, cá sẽ bị hỏng mắt hoàn toàn.

  • Tăng lượng muối trong nước bể.
  • Giữ nhiệt độ nước khoảng 29 – 32 độ C.
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng tetraxilin hay metronidazone với liều lượng 500 mg/ 50 lít nước.
  • Duy trì thay nước chu kỳ 1 lần/ 1 ngày, mỗi lần thay 1/4 lượng nước có trong bể.

  Khi cá bị bệnh đốm trắng, bạn có thể dễ dàng quan sát thấy:

  • Nước trong bể hơi đục và có mùi tanh nồng.
  • Cá bơi lội hay bị giật mình, đôi khi chà xát người vào thành bể, bỏ ăn…
  • Giai đoạn bệnh nặng, trên thân, đuôi, vây xuất hiện những đốm trắng và phát triển rất nhanh. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, cá cũng sẽ chết.

  Những đốm trắng là một dạng nấm, bám trên thân cá và hút chất lỏng trên thân cá, khiến cá khó chịu. Loại nấm này thường phát triển nhanh ở môi trường nước có nhiệt độ là 25 độ C.

  • Giai đoạn đầu cá bị bệnh, bạn tăng nhiệt độ nước lên khoảng 31 độ C, trường hợp nhẹ, bệnh cá có thể hết.
  • Giai đoạn bệnh nặng: Bổ sung thêm muối vào bể, thay nước thường xuyên (khoảng 3/4 lượng nước mỗi lần). Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc bán tại các cửa hàng cá cảnh uy tín, chữa dứt điểm được bệnh đốm trắng, tránh để tình trạng bệnh kéo dài.

  4. Bị ký sinh trùng bám (Trùng mỏ neo, rận cá…)

  Trùng gây bệnh có tên là Lernaea, có dạng giống mỏ neo cắm sâu vào cơ thể cá, cơ thể có chiều dài 8 – 16 mm.

  Cá Rồng khi bị ký sinh trùng bám có thường có biểu hiện kém ăn, gầy yếu dần, chung quanh chỗ trùng bám viêm và có xuất huyết. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển: nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn. Trùng thường ký sinh ở vùng da, mang, vây, mắt…

  • Cách 1: Dùng thuốc số 0 cho cá Rồng, đổ thuốc theo tỷ lệ 10l nước : 1ml thuốc. Sau 2 – 3 ngày, bạn thay bớt nước và bổ sung lại thuốc theo đúng hàm lượng.
  • Cách 2: Dùng thuốc tím 1 – 2,5 g/ 100 lít nước. Cho cá sinh hoạt trong vòng 1 giờ.
  • Cách 3: Dùng dipterex theo tỷ lệ 5g / 100 lít nước và dùng 2 lần mỗi tuần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mua Cá Rồng Con Ở Hà Nội. Nơi Bán Cá Rồng Bột Ở Hà Nội
 • Cá Rồng Highback Là Gì? Bể Cá Mạnh Tuấn
 • Bán Cá Rồng Size Nhỏ Bao Đẹp Và Khỏe Với Giá Tốt Tại Tp Hcm
 • Mẫu Bể Cá Rồng Gỗ Gụ Đẹp Phù Hợp Mọi Phong Cách Nội Thất
 • Tượng Cá Rồng Tài Lộc Phong Thủy

Các Bệnh Thường Gặp Ở Cá Rồng Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả

--- Bài mới hơn ---

 • Mua Bể Cá Rồng Đẹp Ở Đâu Chất Lượng Và Uy Tín Nhất?
 • Những Sản Phẩm Bằng Đồng Mạ Vàng Cao Cấp Trang Trí
 • Cá Rồng Tài Lộc Bằng Đồng, Tượng Cá Rồng Bằng Đồng, Kim Long Bằng Đồng, Bán Tượng Cá Rồng, Giá Tượng Cá Rồng
 • Tải Bắn Cá 3D Săn Rồng Vàng Trên Pc Với Memu
 • Hướng Dẫn Tải Game Bắn Cá Rồng Vàng Đơn Giản, Nhanh Chóng Tại Dabet
 • Cá Rồng là loại cá đem lại may mắn và có giá trị kinh tế cao. Bởi vậy, người nuôi cá Rồng rất quan tâm đến các loại bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nhận dạng một số loại bệnh ở cá Rồng và cách chữa trị.

  Cá Rồng thường có giá trị rất cao bởi người ta quan niệm nuôi cá Rồng sẽ đem lại may mắn cho gia chủ. Và một trong những điều dân chơi cá Rồng quan tâm nhất đó chính là các loại bệnh thường gặp ở cá.

  Cá có dấu hiệu bỏ ăn, bụng to hơn bình thường (ngoại trừ khả năng cá giai đoạn sinh sản), bơi lội khó khăn. Đặc biệt, sau khi cá bài tiết thường dính phân trắng ở hậu môn. Nghiêm trọng hơn, phần hậu môn chảy ra nước nhờn.

  Do quá trình cho cá ăn uống. Chúng ta đều biết, không phải tất cả các loại thức ăn đều đảm bảo. Dẫn đến tình trạng cá ăn không tiêu, khó tiêu, viêm ruột. Một số cá Rồng bị viêm ruột mãn tính nên hậu môn bị đỏ và lòi trĩ.

  • Cách phòng bệnh đơn giản nhất là bạn tránh cho cá ăn quá no.
  • Trong trường hợp cho cá ăn tôm, bạn nên cắt bỏ phần đầu và râu cá (thường rất sắc nhọn) có thể đâm thủng ruột cá. Còn nếu cho cá ăn dế, gián, châu chấu thì nên cắt bỏ càng và chân tránh cá bị hóc.
  • Nếu cho cá ăn động vật, cho cá ăn động vật tươi sống, tránh cho cá ăn động vật chết.
  • Nếu cho cá ăn thức ăn đông lạnh thì cần rã đá rất kỹ.

  Khi thay nước bể cá, bạn chỉ nên thay 1/3 lượng nước có trong bể. Bạn cần tăng cường hệ thống sục trong bể, tăng lượng muối và duy trì nhiệt độ nước ở 30 độ C. Bạn cũng có thể thêm một lượng metronidazol, rồi theo dõi tình hình sức khỏe của cá.

  Yếu tố di truyền chiếm đến 60% khả năng dẫn đến bệnh xụp mí ở cá Rồng. Cá Rồng đang trưởng thành có khả năng bị xụp mắt rất cao bởi một số nguyên nhân khác như:

  • Cách cho cá ăn (thả nhiều mồi xuống bể một lúc nên tạo cho cá thói quen ăn chìm. Khi cá đói, cá thường hay nhìn xuống đáy).
  • Cho cá ăn quá nhiều: Tạo ra lớp mỡ dưới tròng mắt nhiều, đẩy tròng ra ngoài.
  • Bể đặt ở tầng thấp, xung quanh có nhiều vật di chuyển (đặt lồng chim, chó, mèo…) tạo nên thói quen quan sát thấp.
  • Bạn phòng bệnh xụp mắt cho cá Rồng bằng cách thả vật trôi nổi trên mặt nước (có thể là bóng bàn nhiều màu).
  • Lúc cá Rồng còn nhỏ, tạo thói quen cho cá ăn mồi nổi (gián, châu chấu, thạch thùng, dế…) và số lượng hạn chế.
  • Khi cho cá ăn xong (thường là 5-10 phút sau khi cá ăn), vệ sinh bể cá, vớt những phần thức ăn thừa dưới đáy bể
  • Nếu cá Rồng có giá trị kinh tế cao như cá Kim hồng vĩ, Hồng long, bạn chỉ nên nuôi một cá/ 1 bể và đáy bể dán kín.
  • Ở giai đoạn đầu, cá Rồng mắc bệnh xoăn mang thường thở gấp, quá trình mở và đóng mang không linh hoạt.
  • Giai đoạn sau, lớp viền mang cá mở rộng, làm lộ rõ bộ phận cấu tạo trong mang. Lâu dần lớp vỏ cứng của mang cũng kênh ra. Điều này, làm cho cá Rồng trở nên khó thở, kém ăn, quan trọng hơn là cá mất đi giá trị và vẻ đẹp.
  • Bạn không chú ý trong quá trình chăm sóc cá, khiến cá bị nhiễm bẩn và ký sinh. Khi môi trường nước bị ô nhiễm, khiến cho lượng nitrat, amoniac tồn tại trong nước tăng cao, đồng thời lượng oxy giảm. Dẫn tới cá hô hấp rất khó khăn.
  • Một số khác do vi khuẩn ký sinh trong mang khiến cho các cơ cấu mang bị viêm và đẩy vỏ mang phình lên.
  • Môi trường sống: Cá Rồng ưa thích hoạt động, không gian trong bể cần phải phù hợp với kích thước cá (khi cá trưởng thành bể cá phải gấp 3 chiều dài cá, chiều rộng, chiều cao bằng với chiều dài của cá).
  • Khi mang cá xoăn nhẹ: Dùng lá bàng khô ngâm nước, rồi lấy nước đó đổ vào bể và lớp xoăn đó sẽ giảm đi rất nhiều.
  • Khi bị xoăn lớp mỏng viền mang: Bạn có thể cắt bỏ phần xoăn, rồi tiếp tục chăm sóc cá trong chế độ giàu oxy.
  • Mang cá kênh ra phần vỏ cứng: Điều này tương đối khó để khắc phục.

  Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ chăm sóc cá Rồng khỏe mạnh và phát triển tốt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Rồng Bị Tuột Nhớt
 • Cách Trị 5 Loại Bệnh Thường Gặp Trên Cá Rồng
 • Cá Chép Hóa Rồng Hình Xăm Nghệ Thuật
 • Câu Chuyện Cá Chép Hóa Rồng Hay Và Ý Nghĩa Của Nó
 • Ý Nghĩa Hình Xăm Cá Chép Hóa Rồng

Một Số Bệnh Nguy Hiểm Thường Gặp Trên Cá Rồng Và Cách Phòng Trị

--- Bài mới hơn ---

 • Tải Game Ma Cà Rồng Miễn Phí
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rồng Lên Màu Đẹp Mang Lại Nhiều Tài Lộc Cho Gia Chủ
 • Những Việc Cần Làm Trước Và Sau Khi Thả Cá Rồng Vào Bể Mới
 • Phân Loại Chi Tiết Các Loại Cá Rồng Ở Châu Á, Úc, Nam Mỹ (2)
 • Bán Rồng Nam Mỹ Nhập Khẩu Chất Lượng Cao
 • Trong quan niệm phong thủy, là biểu tượng của sự quyền quý, may mắn và thịnh vượng. Do vậy, những người coi trọng vấn đề phong thủy thường đặc biệt là những doanh nhân thường chọn làm bể cá rồng trong nhà với ý nghĩa rước đón tài lộc, thêm lộc làm ăn.

  Khi mới mắc bệnh thì cá thở gấp, mang mở hơi bị lệch hay nhìn nó bị kênh không khớp bình thường. Sau vài hôm viền mang cá mở rộng,có thể nhìn được mang bên trong, lâu dần lớp vở mang cứng kênh hẳn ra. Hiện tượng xảy ra khiến cá khó thở, ăn ít hặc bỏ ăn và quan trọng là cá sẽ mất vẻ đẹp tự nhiên và mất giá trị.

  Bị nhiễm ký sinh trùng hoặc nhiễm bẩn do thiếu chăm sóc cá cảnh, và nguyên nhân chính là không thay nước thường xuyên định kỳ.

  Thay nước hồ cá 1 lầntuần, đặc biệt chú ý hãy giữ lại 1/3 nước cũ trong bể và thay 2/3 nước mới vào, việc thay nước như vậy sẽ giúp cá không bị stress do đột ngột bị đổi môi trường sống. Thứ hai, không gian trong bể phải đủ rộng cho cá Rồng sinh sống và máy lọc phải hoạt động tốt.

  Khi thấy cá thở bất thường: thì nên thay 20% nước bể mỗi ngày, tăng cường sủi khí, có thể dùng bình oxi bơm khí vào bể và duy trị độ pH là 6,5.

  Khi cá bị xoăn nhẹ ta dùng lá bàng khô ngâm nước rồi, chắt lấy nước hòa loãng ra đổ vào bể như thay nước bể hàng ngày, bệnh xoăn mang sẽ giảm rất nhiều.

  Mang cá kênh ra phần vỏ cứng rất khó để chữa trị khỏi, dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cá.

  Biểu hiện khi bệnh vẩy xù xuất hiện đó là các hàng vẩy bị kênh lên, biểu hiện rõ nhất ở hai bên lưng. Khi bệnh nặng thì vẩy kênh toàn bộ khắp cơ thể của cá, hai mắt có dấu hiệu hơi lồi ra, cá bỏ ăn và di chuyển chậm chạp.

  Nguyên nhân của bệnh chủ yếu là do sự thay đổi đột ngột của môi trường nước, nước bẩn và nghèo oxy dẫn đến các vi khuẩn có hại cùng với nấm phát triển ký sinh trên vẩy cá gây nên bệnh.

  Khi nuôi cá ta nên quan sát và theo dõi cá hàng ngày, khi phát hiện ra bệnh sớm xử lý nhanh kịp thời theo các bước sau để đạt hiệu quả tốt nhất.

  Bước đầu tiên là phải duy trì nhiệt độ nước từ 30-31 độ C, tăng cường oxy cũng như lượng muối trong bể. Bước tiếp theo, mỗi ngày có thể thay nước 2 lần nhưng lương nước thêm vào và bớt đi thật ít, tránh tình trạng sốc ở cá. Tuyệt đối không cho cá ăn vào những ngày đầu tiên đang điều trị bệnh, sau dần cho ăn nhưng hạn chế. Cố gắng duy trị thay nước đều đặn cùng nhiệt độ hợp lý cá sẽ nhanh khỏi bệnh.

  Khi mắc bệnh biểu hiện rõ rệt nhất là cá bỏ ăn, bụng phình to hơn, cùng với đó là khi cá bơi không nhanh như bình thường cảm giác bơi rất khó khăn, nặng nề, khó di chuyển. Quan sát phía hậu môn có màu trắng, nếu bệnh đã nặng ta có thể thấy nước nhờn đục chảy ra từ hậu môn.

  Do thức ăn của cá không đảm bảo, có thể bạn đã mua phải thức ăn hàng nhái, không đạt tiêu chuẩn, khi cá ăn phải dẫn đến tình trạng ăn không tiêu và bị viêm đường ruột.

  Khi cho cá ăn chú ý đến lượng cho ăn và thời gian cho ăn trong ngày, tránh cho ăn quá no. Nếu thức ăn của cá Rồng là tôm, ta nên bóc hết lớp vỏ cứng và râu tôm đi và nếu thức ăn là dế hay châu chấu thì ta nên loại bỏ càng và chân. Nhất là không nên cho cá Rồng ăn là động vật đã chết, nếu là thức ăn đông lạnh ta nên phải bảo quản kỹ trong ngăn đông lạnh.

  Trong trường hợp cá mắc bệnh ta ngừng cho cá ăn để theo dõi, thường xuyên thay nước vớikhoảng 1/3 lượng nước trong bể. Duy trì nhiệt độ nước 30-31 độ C và tăng cường sục khí.

  Điều đầu tiên dễ nhận biết là bể cá bắt đầu có mùi lạ, và nước trong bể chuyển sang mà hơi đục. Tiếp đến là cá bỏ ăn, hay cọ xát vào thành bể và rất hay giật mình. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì trên vây đuôi của cá xuất hiện những đốm trắng và lan rông rất nhanh.

  Do nấm ký sinh trên vây và đuôi, dạng nấm ký sinh này gây ngứa cho cá, nên hay có hiện tượng cá cọ xát vào thành bể.

  Do bệnh nấm này phát triển mạnh ở tầm nhiệt độ 25 độ C, việc đầu tiên ta cần làm là hãy duy trì nhiệt độ nước từ 32- 33 độ C. Dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn, đúng liều lượng, thay nước 1/4 lượng nước có trong bể. Duy trì và theo dõi thêm tình trạng cũng như biểu hiện của cá.

  Dấu hiệu rõ rệt nhất là việc bơi lội không bình thường, bơi chậm hoặc không bơi.

  Nguyên nhân chủ yếu là sự thay đổi đột ngột của môi trường như bạn mới mua cá đang ở trong túi nilong và thả luôn cá vào bể. Và cũng có thể trong bể cá của bạn có nhiều các loại cá nhỏ bơi nhanh hoạt động nhiều sẽ dẫn đến cá Rồng của bạn bị stress.

  Hãy cho cá Rồng của bạn có mội ngôi nhà thật rộng rãi, và đừng bao giờ thả chung cá Rồng với những chú cá cảnh khác. Thay nước theo định kỳ thì chỉ nên thay 1/3 lượng bể và giữ đúng nguyên tắc thay nước tuyệt đối hông quá 50% nước trong bể tránh tình trạng cá sốc nước mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ Ma Cà Rồng Đến Zombie Và Quá Trình Sản Xuất Hàng Loạt ‘cá Tính’
 • Tại Sao Cá Rồng Trong Phong Thuỷ Lại Có Ý Nghĩa Hút Tài Lộc?
 • Phân Loại Cá Rồng (Phần 2)
 • Bốn Loài Cá Tiến Vua Nổi Tiếng Sông Đà
 • Chàng Trai 8X Với Giấc Mơ Nuôi Cá Rồng Làm Giàu

Cá Rồng Và Những Bệnh Thường Gặp Để Tìm Cách Điều Trị Hợp Lý

--- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Xù Vẩy Ở Cá Rồng
 • Cơ Bản Về Cá Rồng Và Thú Chơi Cá Rồng Ở Việt Nam
 • Thu Hoạch Cá Rồng Huyết Long Tại Một Trại Cá
 • Ý Nghĩa Và Cách Đặt Tượng Cá Rồng Phong Thủy Mang Đến Tài Lộc
 • Cá Rồng Phong Thủy Đá Ngọc
 • Cá rồng và những bệnh thường gặp như stress, bệnh đốm trắng, bệnh mờ mắt, xù vẩy… Nguyên nhân chính gây ra mầm bệnh là do chăm sóc cá không kỹ, nước hồ bẩn… Dù vậy các bạn cũng đừng vội nản lòng vì sự kiên trì và cố gắng sẽ luôn được sự đền đáp xứng đáng.

  Cá rồng và những bệnh thường gặp – stress và đốm trắng

  Cá rồng và những bệnh thường gặp đó là bệnh stress và đốm trắng, triệu chứng thường thấy đó là cá có biểu hiện căng thẳng, bơi chậm, không bơi, hoặc cọ mình vào thành bể. Sự căng thẳng do môi trường thay đổi và cũng là yếu tố căng thẳng khác như chế độ ăn khác nhau từ môi trường sống tự nhiên và chất lượng nước sẽ làm cho cá bị bệnh. Vì vậy, cần phải nhận thức rằng việc giữ mức độ căng thẳng thấp là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh hơn là chữa bệnh cho cá.

  Nguyên nhân dẫn tới bệnh gồm những yếu tố sau:

  + Do bạn thả cá mới mua đột ngột vào bể.

  + Do cá không thích ứng kịp thời với môi trường sống mới.

  + Do trong bể cá của bạn có nhiều các loại cá nhỏ bơi nhanh hoạt động nhiều sẽ dẫn đến cá Rồng của bạn bị stress.

  + Do các kí sinh có màu trắng bám trên mình cá, phát triển làm cá khó chịu, cá bỏ ăn và rất ít bơi, thậm chí cá sẽ cong mình lại, không bơi và thả mình theo nước.

  Cách chữa trị:

  Để chữa cá rồng bị stress bạn nên để cá tránh tiếp xúc với các loại cá nhỏ khác, không nên nuôi cùng cá nhỏ, nếu không cá nhỏ sẽ rỉa vây cá rồng lúc bị bệnh, điều này khiến cá càng bị stress trầm trọng hơn, nên để cá trong bể rộng bán kính ít nhất là 80x40x60 vì cá rồng thích không gian rộng để thoải mái bơi lội.

  Cá rồng và những bệnh thường gặp – bệnh mờ mắt, xù vẩy

  Khi cá được đặt trong hồ cá rồng – một môi trường nhân tạo từ môi trường sống tự nhiên của nó, nguy cơ cá bị bệnh là rất cao như:

  Bệnh này khá phổ biến ở nhiều loại cá. Với cá rồng thì từ to đến bé đều có khả năng bị. Nguyên nhân chủ yếu cũng là do nước không được thay thường xuyên, lượng amoniac và nitrat quá nhiều.

  Vi khuẩn gây là bệnh có hình nón bám vào tròng mắt làm viêm, tạo ra một lớp quầng mầu trắng phủ lấy trong mắt. Nếu không được chữa trị cá sẽ bị hỏng mắt hoàn toàn. Bệnh này rất dễ chữa nếu phát hiện sớm.

  – Bệnh xù vẩy

  Bệnh này thường xảy ra ở những cá nhỏ và cá yếu. Bệnh này thường hay xuất hiện vào mùa thu và đông.

  Triệu chứng: các hàng vẩy bị kênh lên (phần lớn ở lưng). Trường hợp nặng thì toàn bộ vẩy trên người bị kênh, hai mắt hơi lồi ra. Lúc đó cá bỏ ăn và hay oằn mình.

  Nguyên nhân: bệnh của cá rồng chủ yếu là do nấm và sự thay đổi quá đột ngột của môi trường, nước quá bẩn và nghèo oxy.

  Cách chữa trị: với trường hợp thì xự phát hiện bệnh và xử lý càng sớm càng tốt. Đầu tiên là cố gắng duy trì nhiệt độ nước trong bể khoảng 30-31 độ C, tăng cường lượng muối trong bể, bổ xung thuốc bột vàng của Nhật.

  Một ngày có thể thay nước 2 lần nhưng lượng nước thêm vào và bớt ra thật ít. Trong những ngày đầu trị bệnh không nên cho cá ăn và những ngày sau cho ăn hạn chế. Nếu cá bị nhẹ thì chỉ 2 ngày là hết những vẫn phải duy trì nhiệt độ và thay nước trong 1 tuần. Nếu để bị nặng quá thì khả năng chết cao.

  Nói chung các loại cá rồng có sức đề kháng chống lại bệnh tật rất lớn miễn là nó không bị suy yếu do điều trị không tốt, chẳng hạn như thực phẩm hư hỏng, nước bị ô nhiễm, thiếu dưỡng khí, thay đổi đột ngột về nhiệt độ nước, hoặc các điều kiện khác do kết quả của sự bất cẩn của con người và sự thiếu hiểu biết sẽ gây ra căng thẳng và tổn thương cho cá. Hãy nhớ rằng cá vẫn còn khỏe mạnh, miễn là nó được phép sống trong một môi trường mà nó đã được điều chỉnh.

  Ngoài ra chúng tôi còn thiết kế hồ cá koi, hồ thủy sinh chất lượng.

  Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương

  Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Trụ Sở – Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh

  Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bắn Cá Rồng Online Trò Chơi Kiếm Tiền Thú Vị
 • Cách Nuôi Cá Rồng Size Nhỏ
 • Tổng Hợp Những Loài Cá Nuôi Chung Với Cá Rồng
 • Những Loại Cá Nên Nuôi Chung Với Cá Rồng
 • Tổng Các Loại Cá Rồng Và Ý Nghĩa Phong Thủy